นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ภาวะน้ำตาเอ่อ

ใครที่มีอาการน้ำตาไหลบ่อย มีขี้ตาคล้ายๆ เมือกเหนียวสีขาวขุ่นหรือสีเหลือง ตาอักเสบบวมแดง มีหนอง ควรรีบไปพบจักษุแพทย์ เพราะอาจเกิดจาก “ภาวะน้ำตาเอ่อ” อยู่ก็เป็นได้

โดยธรรมชาติของดวงตาแล้ว ต่อมน้ำตาจะมีการสร้างน้ำตาเพื่อมาหล่อเลี้ยงและทำให้กระจกตาชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา เมื่อเรากระพริบตาน้ำตาจะถูกหลั่งออกมาเคลือบพื้นผิวของดวงตา และระบายออกลงไปที่ท่อน้ำตาบริเวณหัวตา ซึ่งมีปลายเปิดในจมูก โดยมีบางส่วนระเหยไปในอากาศ

#ภาวะน้ำตาเอ่อ จึงเกิดจากการอุดตันที่ปลายท่อน้ำตา ทำให้น้ำตาไหลลงไม่ได้ เกิดอาการน้ำตาคลอเบ้า ตาแฉะ น้ำตาไหลบ่อย มีขี้ตามาก เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ท่อน้ำตาอุดตัน จากเยื่อบางๆ ปิดที่ปลายท่อน้ำตา การฉีกขาดของหนังตาจากอุบัติเหตุ การติดเชื้อ ตาแห้ง หรือหลังจากการผ่าตัด

โรคนี้เกิดขึ้นได้ตั้งแต่ในเด็กแรกเกิดจนถึงผู้ใหญ่ คนสูงอายุ และผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ หากเกิดการอักเสบอาจทำให้ตาบวมแดง มีหนองแตกออกมาจากหนังตาล่างไปทางหัวตา หากไม่รีบรักษาอาจเกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนและยากต่อการรักษาได้

วิธีรักษาทำได้โดยการแยงท่อน้ำตาเพื่อเปิดทางระบายน้ำตา แต่ไม่ใช่ใครก็แยงท่อน้ำตาได้นะ อันตราย ต้องให้จักษุแพทย์ทำให้ นอกจากนี้ก็มีการให้ยา หากมีภาวะน้ำตาเอ่อจากการที่ตาแห้ง

ถ้ามีการอักเสบติดเชื้อในตาจากภาวะหนังตาม้วนเข้าหรือม้วนออกในผู้สูงอายุ อาจต้องผ่าตัดเพื่อแก้ไข วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือ เมื่อมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับดวงตาให้มาพบจักษุแพทย์ทันทีเพื่อป้องกันการลุกลามของโรค

สุขภาพดวงตาก็เหมือนสุขภาพร่างกายทั่วไปที่ควรเข้ารับการตรวจเป็นประจำทุกปีเพื่อการใช้งานที่ยาวนาน
Create Date : 03 ตุลาคม 2562
Last Update : 3 ตุลาคม 2562 10:20:48 น. 0 comments
Counter : 412 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#15


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com