นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ใจสั่น น้ำหนักตัวลดลง แม้ไม่ได้คุมอาหาร ต้องระวังอาการไทรอยด์เป็นพิษใจสั่น น้ำหนักตัวลดลง แม้ไม่ได้คุมอาหาร ต้องระวังอาการไทรอยด์เป็นพิษ
 

“ไทรอยด์เป็นพิษ” เป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากต่อมไทรอยด์ทำงานมากขึ้นหรือเกิดจากร่างกายสร้างสารแอนติบอดี้ไปกระตุ้นต่อมไทรอยด์ให้สร้างฮอร์โมนมากขึ้น หรือต่อมไทรอยด์อักเสบ ทำให้มีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากกว่าปกติ

ฮอร์โมนไทรอยด์ เป็นฮอร์โมนสำคัญที่ช่วยควบคุมกระบวนการเผาผลาญ และการใช้พลังงานต่างๆ ภายในร่างกาย ถ้าร่างกายมีระดับฮอร์โมนไทรอยด์สูงขึ้น จะทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญมากขึ้น เหมือนร่างกายทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้น้ำหนักตัวลดลง แม้จะทานอาหารเท่าเดิมหรือมากขึ้น น้ำหนักตัวก็จะไม่เพิ่มขึ้น

เมื่อไทรอยด์เป็นพิษจะทำให้เกิดอาการใจสั่น ชีพจรเต้นเร็ว หงุดหงิดง่าย เหนื่อยง่าย ตาโปน ผมร่วง ขี้ร้อน เหงื่อออกมากถ่ายอุจจาระบ่อย บางครั้งอาจเกิดภาวะประจำเดือนผิดปกติ บางคนอาจสังเกตเห็นต่อมไทรอยด์ที่อยู่บริเวณลำคอด้านหน้ามีขนาดใหญ่ขึ้น...

วิธีตรวจต่อมไทรอยด์ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

  • ส่องกระจก ยืดลำคอขึ้น หันทางซ้ายและขวาช้าๆ เพื่อหาความผิดปกติบริเวณลำคอ
  • ใช้นิ้วชี้นิ้วกลางของมือทั้งสองข้างคลำลำคอพร้อมๆ กันในแต่ละด้าน จากด้านหลังไปด้านหน้าและจากบนลงล่าง
  • ถ้าสัมผัสแล้วติดขัดเหมือนมีก้อนให้ลองคลึงดูหากพบก้อนผิดปกติให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียด

ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง อาการอาจกำเริบรุนแรงส่งผลให้การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายแปรปรวนอย่างมาก เช่น อาการหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอและอาจทำให้หัวใจล้มเหลวได้  นอกจากนี้ยังอาจพบอาการทางระบบทางเดินอาหารทำให้เกิดอาการตับอักเสบ ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน การควบคุมอุณหภูมิร่างกายผิดปกติ ทำให้มีไข้สูง บางรายอาจเกิดภาวะไตวายเฉียบพลันได้

การรักษาไทรอยด์ที่มีสาเหตุมาจากต่อมไทรอยด์ทำงานมากโดยทั่วไปทำได้โดย
1. การใช้ยาชนิดรับประทานเพื่อควบคุมการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ให้ปกติ
2. การกลืนแร่รังสีไอโอดีน
3. การผ่าตัดต่อมไทรอยด์

ไทรอยด์เป็นพิษเป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายได้ หากได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอดังนั้นการเป็นคนช่างสังเกตและใส่ใจสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญและเมื่อสงสัยหรือมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดและรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม ก็จะทำให้โรคไม่ลุกลามรุนแรงและหายขาดได้Create Date : 02 ตุลาคม 2562
Last Update : 2 ตุลาคม 2562 10:01:43 น. 0 comments
Counter : 386 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#15


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com