Review : Xiaomi Xiaoyi Smart IP Camera 2 1080P
//www.xiaoyi.com/homeCamera/first/first.html#simplify

    สวัสดีครับเพื่อนทุกท่าน รีวิวนี้เป็นรีวิวที่ 2 ในรอบ 2 ปี หากรีวิวตกหล่นผิดพลาดยังงัยขออภัยด้วยนะครับ สืบเนื่องปัจจุบันอินเตอร์เนตมีความเร็วสูง และมีผู้ให้บริการหลายเจ้า และหลายบ้านก็ติดตั้งอินเตอร์เนตส่วนบุคคลจำนวนมาก จึงมีแนวคิดอยากให้ประโยชน์จากอินเตอร์เนตที่เปิดตลอดเวลาให้มากที่สุด ส่่วนตัวเนื่องจากผมมีความสนใจเกี่ยวกับ Smart IP camera สมัยก่อนเคยใช้ของค่าย foscam สมัยแรก ต้อง Forword port ทำ DDNS router ให้วุ่นวาย จนปัจจุบันมีเทคโนโลขี P2P Scan QR Code เชื่อม wifi เป็นอันเสร็จง่ายกว่าสมัยก่อนมาก พูดมาเยอะแล้วขอเข้าเรื่องเลยละกัน

   Smart IP Camera ที่ผมจะพูดถึงรีวิวนี้คือเจ้า  Xiaomi Yi 2 1080p. ซึ่งต่อยอดและประสบความสำเร็จมาจาก รุ่นพี่คือเจ้า Xiaomi yi 720p และ Xiaomi yi 720p Night vision 

   รายละเอียดสเปคมีดังนี้ส่วนฟีเจอร์สำหรับรุ่นนี้ที่เพิ่มมาก็มี


เปรียบเทียบสเปคกล้องที่เพิ่มใหม่เข้ามาว่าต่างกับ version 1 ยังงัยกันบ้าง
ทีแรกผมผมเล็งไว้เห็นขายอยู่เวปนึงแต่ค่าตัวยังรับไม่ค่อยได้ 100 กว่า usd จนมาเจอในเวป aliexpress สินค้าเข้าพอดีในราคาที่ถูกกว่าเยอะเลย
เลยไม่รอช้า กดสั่งมา 2 ตัว (หลังจากนั้นไม่นาน สินค้าก็เกลี้ยงสต๊อคพ่อค้าเลย) และรอสินค้ามาถึง 9 วันเปรียบเทียบกับตัว 720p แล้วจะออกแบบมาสวยงามขึั้น บึกบึ๊นขึ้น ช่องเสียบ usb ย้ายจากที่ตัวกล้องไปไว้ที่ฐานแทน  และช่องใส่ sd card กับปุ่ม reset ก็ย้ายจากตัวกล้องไปไว้ด้านหลัง แต่ต้องแกะหน้ากากออก่อนคล้าย ๆมือถือ
โดยหลังจากนั้นทดลองติดตั้ง  โดยโหลดแอป Yi Home จาก
Andriod Play Store               >>>> https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ants360.yicamera.international&hl=th
            ติดตั้งแบบไฟล์ .apk  >>>>  //www.xiaoyi.com/download/camera?lang=th-th

Apple App Store                 >>>> https://itunes.apple.com/th/app/yi-home-camera/id1011626777?mt=8

หรือเข้าไปที่เวป  >>>> //www.xiaoyi.com/en/support/home/

ส่วนวิธีติดตั้งลองดูที่กระทู้นี้ดูนะครับ >>>> //en.miui.com/thread-241565-1-1.html

หน้าตา app ในมือถือ
ความรู้สึกเทียบกับ yi 720p มุมกล้องจะกว้างขึ้น สีดูสดขึ้น ส่วนลูกเล่นผมยังไม่ได้ลองใช้งาน ยังงัยรอมีคนใช้เยอะกว่านี้คงมีรีวิวดีดีมาให้ดูเพิ่มนะครับ

รูปแรกจาก yi 720p.  รูปถัดมา yi 1080p.อันเป็นไฟล์วิดิโอนะครับสรุป ความรู้สึกส่วนของการใช้งานนะครับ

ส่วนที่ชอบ
     - ความคมชัดสูง 720p ว่าทำออกมาดีแล้ว 1080p ยิ่งชัดและมุมกล้องกว้างขึ้นไปอีก ระบบ night vision เห็นรายละเอียดในกลางคืนได้ดี
     - มีการแจ้งเตือนการเคลื่อนไหว ส่งไปที่มือถือ สามารถบันทึก วิดิโอ หรือ รูป และแชร์ไป social ได้ รุ่นใหม่ 1080p มี cloud มาให้ด้วย
     - สามารถแชร์ กล้องให้ คนในครอบครัวหรือเพื่อนได้ (ผู้ถูกแชร์ต้องติดตั้ง app ถึงดูได้)
     - มีไมค์ two-way โต้ตอบกันได้ เมมโมรี สามารถบันทึกและย้อนเหตุการณ์กลับมาดูได้
     - ฟังค์ชันเพิ่มมาใหม่ ระบบตรวจนับใบหน้า , baby monitor , ตรวจจับวัตถุเคลื่อนไหว โดยการ crop เฉพาะวัตถุนั้น ๆ ,ใช้การเคลื่อนไหวสังงานการบันทึกวิดิโอ

ส่วนที่ไม่ชอบ
     - app กล้องเป็นภาษาจีน แต่สามารถตั้งค่าภาษาเป็นอังกฤษได้ และการใช้งานครั้งแรก็แบ่งโซน ภูมิภาคด้วย เช่น ยุโรป จีน ไตหวัน ฯลฯ เมนู setting บางตัวยังเป็นภาษาจีน ต้องใช้ app google translate ช่วยแปล
แต่เมนู พื้นฐานเป็นภาษาอังกฤษหมด (หรือหา app แบบเป็น .apk ที่แปล eng มาลงก็ได้ครับ)
     - คุณภาพสัญญาณในการดูกล้อง การเชื่อมต่อทำได้เร็วหากตั้งใกล้เราเตอร์ที่ปล่อยสัญญาณ อย่างกรณีผม เราเตอร์ชั้น 3 กล้องที่ติดตั้งชั้น 2 จะดูได้ไหลลื่น
และเข้ากล้องได้รวดเร็ว แต่กล้องที่ติดตั้งชั้นล่างสุด จะเข้าถึงกล้องช้ากว่าบ้าง (แก้ด้วยการจัดใช้ ap access , repeater , power line จะทำให้คุณภาพสัญญาณดีขึ้น)
     - ราคาเปิดตัวยังแพง ราคาเปิดตัว 399 จาก 499 หยวน ช่วงโปร หรือประมาณ 60 กว่า us  ต้องรอสักพักให้เข้าร้านเยอะ ๆถึงจะราคาลงอีก ตอนนี้ราคาอยู่ประมาณ 3 พันบาทกว่าไทย
ของต้องรอตัวแทนในไทยนำเข้ามาขาย

ข้อสังเกตุ
เฟริมแวร์ตอนนี้ ไม่ควรอัพเดทโดยเด็ดขาด เนื่องจากจะทำให้กล้องใช้งานไม่ได้ '' กล้องจะสามารถใช้ได้เฉพาะภายในจีนเท่านั้น " ต้องรอเฟริมแวร์ออกมาแก้ไข หรือ ดาวน์เกรดเป็นตัวเก่า
สามารถใช้กับ app YI Home เท่านั้น ยังไม่สามารถใช้ร่วมกับ app MI Home ได้ ใครมีกล้องเวอร์ชั่้น 1 และ 2 ต้องเปิดดู 2 แอฟสลับกัน รอ Mi ออกเวอร์ชั่นอัพเดทในอนาคต
ผมเดาว่า YI น่าจะพัฒนา Xioayi เอง เพราะใน แอฟ Mi เดือนหน้านี้จะเปิดตัว Xiaomi Wireless Smart IP Camera Home Security System Panorama ซึ่งน่าจะคนละทีมพัฒนา

เรามาดูคลิปเปิดตัวและฟังก์ชันการใช้งานใหม่ ๆใน xiaoyi smart ip camera gen 2 ดูครับ
อันนี้วิธีเชื่อมตัวของเวอร์ชั่นจีนนะครับ
ก็ขอจบรีวิวคร่าว ๆ ประมาณนี้นะครับ ผมมือใหม่หัดรีวิว หวังว่ารีวิวนี้คงเป็นประโยชน์ในการช่วยตัดสินใจของเพื่อนไมมากก็น้อย นะครับ ขอบคุณครับ
Create Date : 20 พฤษภาคม 2559
Last Update : 29 พฤษภาคม 2559 14:02:51 น.
Counter : 3897 Pageviews.

3 comment
รีวิว Android 4.4.2 TV Box M8 ฉบับบ้าน
สืบเนื่องจากมี tv led ที่ไม่มี smart tv มาในตัว เพราะเป็นรุ่นแรก ๆ เมื่อ 3 ปีก่อน (samsung led 46 c6200) และปัจจุบันจะเข้าสู่ยุค tv digital เต็มรูปแบบ เลยอยากได้ช่องทางเลือกในการเข้าถึงแหล่งข่าวสารที่สะดวกและมากขึ้น เลยไปหา tv box มา โดยตั้งโจทย์ว่า cpu แรง gpu ไม่หน่วง รองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆและรูปทรงกะทัดรัด เลยมาจบที่ Android tv box M8 หลังจากดูมาหลายรุ่น

รูปทรง จะมีไฟสถานะแสดงว่าเครื่องทำงานสีน้ำเงินด้านหลัง และช่องต่อต่าง ๆมีดังนี้
        2x USB
        1x HDMI
        1x Ethernet
        1x AV
        1x Opticalรีโมท ตัวเล็กมากับชุดมาตราฐาน ส่วนแบบ keyboard และ mouse เป็นของตัวเก่าที่เสียไปแต่ก็ใช้ร่วมกันได้


หลังจากเปิดเครื่องใช้เวลา boot เข้าหน้า home ราวไม่เกิน 30 วินาทีหลังจากนั้นเข้า menu ให้เลือก ระหว่างเข้ารูปแบบทั่วไป หรือ รูปแบบ media player ที่ทาง M8 ทำมาให้ใช้งาน  (ลักษณะเหมือน UI TouchWiz ของ Samsung ที่พัฒนาให้ลูกค้าเพื่อความแตกต่างจากเจ้าอื่น)


รูปแรกจะเป็นแบบ ดังเดิมที่เราคุ้นเคย


เปลี่ยนเปลี่ยนเป็น MediaBox Launcher ที่ M8 ให้มา


รูปแบบจะดูทันสมัยขึ้น พร้อมจัดกลุ่มฟังก์ชันต่าง ๆเข้า Setting > Network


Setting > Display


Setting > Advance


Setting > Other


Setting > Other > System Updateเข้าเมนู My App ซึ่งเราสามารถเลือกแอปที่เราชื่นชอบลงเพิ่มได้


ลองเข้าเมนู Local มี MoviePlay 4k ด้วย android ธรรมดา ๆไม่น่าจะเล่นไหว


ลองเข้า Youtube แล้วเล่นไฟล์ 4k ดูถือว่าภาพออกมาสวยครับ (แต่ผมเข้าใจว่า led tv ที่แสดงผลมัน 1080p คงอาจไม่ใช่ 4k ไว้ว่าง ๆคงเอาไปลองกับ monitor com ซึ่งรองรับ 4k อีกที)


ภาพ led tv ก็ถือว่าแสดงผลได้น่าประทับใจอยู่พอสมควร โดยไม่มีอาการหน่วง
ใครอยากลองทดสอบได้ที่ >>> //youtu.be/iNJdPyoqt8U อย่ารูปปรับเป็น 4k ด้วยนะครับ
สุดท้ายลองทดสอบ Benchmark ของเครื่องดูว่าประสิทธิภาพอยู่ระดับไหนสรุปการใช้งานคราว ๆนะครับ ถือว่าทำออกมาได้ดีเลย รองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น แสดงผล UHD 4K ,3D-HD 1080Px2 ,MPEG 2HD , H.264 HD Etc. ส่วน CPU เป็น 4x CPU Cortex-A9 , 8x GPU Mali-450 ซึ่งก็ถือว่าประสิทธิภาพสูงใน TV Box ในปัจจุบัน รูปทรงเล็กสวยงาม รีโมทเล็ก การแสดงผลที่ไม่มีอาการหนวง หรือค้างให้เห็น เปิดติดต่อกัน 3-4 ชั่วโมง ลองเอามือจับเครื่องแค่อุ่น ๆ แถมราคาถูก 4,xxx (หากนำเข้ามาขายในไทยราคาคงสูงไปอีกมาก)

ผมได้มาจากเวปจีนยอดนิยม aliexpress ซึ่งมีการรับประกัน 1 ปี หากเสียก็ต้องส่งให้ทางผู้ขายซ่อมให้ ก็จะมีค่าใช้จ่ายในการส่งเพิ่ม (หรือร้านไทยตามพันธ์ทิพย์ หรือร้านซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไปก็ช่วยได้ ลองถามไถ่อาการและค่าซ่อมอีกที หากมีปัญหาในอนาคต)

เรื่องตลกผมมี android tv box ได้มาจากงาน commart ปี 55 ประกัน 1 ปี พอใช้งานครบ 1 ปี เครื่องเสียเลย 55


รีวิวแรกครับ และขอบคุณเพื่อน ๆทุกคนที่เข้ามารับชมครับ มีโอกาสและเวลาว่าง ๆจะหาโอกาสมารีวิวใหม่ครับCreate Date : 01 พฤษภาคม 2557
Last Update : 1 พฤษภาคม 2557 16:16:23 น.
Counter : 9689 Pageviews.

1 comment

RaMBLeS26
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]" หากไม่ออกจากบ้าน ก็ไม่ได้เห็นแดนไกล
หากไม่หลงทาง ก็ไม่ได้พบเส้นทางใหม่ "
Group Blog