กันยายน 2562

1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
ทำไมเราถึงไม่ได้รับประโยชน์ทั้งหมดจากวิตามิน
แป้งสงสัยมานานแล้วว่า ทำไมเวลาที่เราอ่านสรรพคุณของวิตามินต่างๆแต่ละตัว(บางทียาวเป็นหางว่าว)จะมีประโยชน์หลากหลายแทบจะเคลิ้ม บางทีกินวิตามินแค่ตัวเดียวจบ วิตามินอย่างอื่นไม่จำเป็นเลย

แต่ในความเป็นจริงพอเรากินวิตามินเข้าไป เราจะได้รับประโยชน์เพียงไม่กี่อย่างหรือส่วนมากจะแค่อย่างสองอย่างด้วยซ้ำไป จึงทำให้เราต้องกินวิตามินหลายชนิดรวมกันในวันหนึ่งๆ

อ้าว! แล้วสรรพคุณอื่นๆของวิตามินทำไมเราไม่ได้รับทั้งหมด นอกเหนือจากเหตุผลในคุณภาพของวิตามินและการดูดซึม
พอมาอ่านบทความเกี่ยวกับสัตว์ทดลอง ถึงได้เข้าใจว่าเป็นแบบนี้นี่เอง

มีการตั้งคำถามถึงกระบวนการทดลองในแง่มุมที่ค่อนไปทางทารุณสัตว์เพราะพวกมันไม่ได้เต็มใจด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ถูกนำมาศึกษาชีววิทยาขั้นพื้นฐานหรือหลักการเกิดโรค แม้ที่ผ่านมาสัตว์ทดลองสร้างความก้าวหน้าให้กับโลกการแพทย์จนสาธยายคุณความดีไม่หมด แต่มันก็เหมือนทดลองในส้มแล้วไปเทียบกับผลแอปเปิล
การทดลองในสัตว์ไม่ได้ให้ผลแม่นยำ จนสามารถนำมาเทียบกับมนุษย์ได้ทุกครั้งไป เพราะสิ่งมีชีวิตล้วนมีความแตกต่างในเชิงกายภาพ

ทุกๆ ปีจะมีสัตว์ถูกทดลองกว่า 100 ล้านตัวต่อปีทั่วโลก
ส่วนใหญ่สัตว์ทดลองถูกเพาะพันธุ์ในสภาพแวดล้อมปิด เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม

ในจำนวนนี้ 95% เป็นเหล่าหนู นก และปลา เนื่องจากมีวงจรชีวิตสั้น เพาะพันธุ์ได้เร็ว ระยะหลังมีการห้ามทดลองกับ ‘ลิง’ ในสหรัฐอเมริกา แต่ก็มีข้อมูลว่า ลิงยังถูกทดลองอยู่อีกกว่า 60,000 ตัวต่อปีทั่วโลก

การทดลองเพื่อหายารักษาโรคมะเร็งที่ได้ผลจากการทดลองในสัตว์อย่างดีเลิศโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหนู กลับล้มเหลวเมื่อนำไปใช้กับมนุษย์ในอัตราส่วน 9 ต่อ 10 เลยทีเดียว และยาที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท 100 ตัว ได้ผลจริงๆ แค่ 2 ตัวเท่านั้น

แม้สัตว์ทดลองจะเป็นเครื่องมือที่ทำให้เราได้ยาทรงประสิทธิภาพมากมายที่กินในทุกวันนี้ แต่ส่วนหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือ ผลที่ได้
ค่อนข้างถูกเบี่ยงเบนหลายประการ

ดังนั้นสรรพคุณของวิตามินต่างๆซึ่งใช้สัตว์ทดลองเช่นเดียวกับยารักษาโรค ถึงแม้จะพบว่าวิตามินมีประโยชน์มากมายในสัตว์ทดลอง แต่พอมนุษย์กินเข้าไป ผลที่ได้รับกลับแตกต่างจากสัตว์ทดลองอย่างสิ้นเชิง

อนึ่งเหตุผลที่ส่วนใหญ่การศึกษาวิจัยไม่ทดลองในมนุษย์ เนื่องจากควบคุมองค์ประกอบหลายๆอย่างไม่ได้ ต้องใช้คนจำนวนมาก ที่สำคัญคือ ค่าใช้จ่ายมหาศาลเมื่อเทียบกับสัตว์ทดลอง
ที่มา
https://thematter.coCreate Date : 08 กันยายน 2562
Last Update : 8 กันยายน 2562 19:51:32 น.
Counter : 93 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 

BlogGang Popular Award#15แป้งปังปอนด์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 878 คน [?]เริ่มเขียนblog 20ก.ค55
ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ


หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ


ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
New Comments
MY VIP Friend