พฤศจิกายน 2562
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
7 พฤศจิกายน 2562

Ep.2 เริ่มงานแรก ภาค1

April 2017:137 ก่อนเริ่มงาน หลังจากที่ส่งเอกสารหนังสือสัญญา ต่างๆเรียบร้อย
ทางฝ่ายบุคคล ก็นัดให้เราไปอบรมเกี่ยวกับกฏหมายเรื่องความปลอดภัย เรื่องสิ่งแวดล้อม สารเคมี และ อื่นๆ เป็นพื้นฐานที่เราต้องรู้ก่อนเริ่มงาน
ตอนแรกเราคิดว่าบริษัทนี้แยก office ของ HR กับส่วนของโรงงาน พอเราไปถึงก็บอกว่ามาอบรมความปลอดภัยก่อนเริ่มงาน ก็จะมีเจ้าหน้าที่พาเราไปที่ห้องสำหรับอบรม
(ห้องเล็กๆ มีโต๊ะ และเก้าอี้อีกสามสี่ตัว) มีอยู่ 3-4 ห้อง มีคนเข้าออกตลอด
เจ้าหน้าที่ก็ถามว่าเราว่าบริษัทอะไรส่งมา แล้วก็จัดชุดเอกสารให้เรา มาอ่านเอง แล้วก็ทำข้อสอบ ไม่ยาก ไม่ง่าย แต่เยอะ (เยอะมาก) ใช้เวลาเกือบสี่ชั่วโมง118
เสร็จแล้วก็กลับได้ไม่ต้องรอฟังผล อะไรทั้งสิ้น เหมือนว่าแค่ทำการเก็บประวัติอบรมเฉยๆ
เรามารู้ที่หลังคือ HR เป็นเหมือนบริษัทรับจัดหางาน อบรม ก่อนส่งคนเข้าไปทำงาน 

สามอาทิตย์จากวันสัมภาษณ์ ก็ได้เวลา เริ่มงานแรก ....ตื่นเต้นมั้ย  ตอบเลยว่าไม่
แต่กังวลมากกว่า (คิดเยอะไง กลัวว่าเราจะทำอะไรให้เค้าได้ไม่ดีพอ เราว่าเราคาดหวังกับตัวเองสูง)
เราออกจากที่พักตั้งแต่ตี 5  เพื่อที่จะต้องเลี้ยงรถติด และอยากไปก่อนเวลาเริ่มงาน แล้วเราก็ไปถึงที่ทำงานก่อนเวลาเกือบชั่วโมง 
ตอนเรามาสัมภาษณ์ตอนแรกเราไม่ได้ดูรายละเอียดอะไรมาก เพราะช่วงเวลานั้นถ้ามีงานเรียกไปสัมภาษณ์ เราจะไม่เลือกอะไรอีกแล้ว งานอะไรก็ทำ 
มารู้ตัวอีกทีก็วันที่มาเริ่มงาน ลักษณะโรงงานขนาดเล็ก ผู้บรีิหารใหญ่คือ CEO ร่วมทุนกับเพื่อนซื้อบริษัท Packaging (printing and screen )

ภาพด้านนอกอาคาร ไม่ใช่ทัั้งหมดเป็นของโรงงานนี้ ส่วนของ office ด้านหน้ามีบริษัทอื่นใช่ร่วมด้วย ด้านหลังเป็นตัวโรงงาน

ภรรยาCEO เป็นฝ่ายบุคคลของโรงงานควบกับทำเกี่ยวกับการเงิน Accounting  ลูกสาวทำ Marketing ส่วนลูกชายก็เปิดบริษัทที่เอื้อประโยชน์จากบริษัทพ่อ 
โรงงานมีพนักงานประมาณ 60-65 คน รวมที้งฝ่ายผลิตและoffice ทุกคนทำงานเหมือนระบบครอบครัว ไม่มีีขั้นตอนอะไรยุ่งยากในการติดต่อประสานงาน

 
ฝ่ายผลิต มี Production Manager ดำเนินการทุกอย่าง นางเป็นคนทางแคริเบี้ยน นางขึ้นตรงกับ CEO  คนเดียว นางไม่ถูกกับใครสักคน แต่ทุกคนต้องทำที่นางสั่ง ...จบ
แผนก QA  ซึ่งมีเพียวพนักงาน QA  ตรวจสอบงานในสายผลิต  แล้วก็รับเพิ่ม เป็นเรา และอีกคน เป็นเด็กอินเดีย ชื่อ JJ มาทำงานก่อนหน้าเรา หนึ่งอาทิตย์ นางมั่นใจในสายงานนี้มาก นางจบ Engineer มา ชอบพกหนังสือเรียนมาเปิดดูเวลาทำงาน  หนุ่มน้องนางนี้บอกเราว่าถูกจ้างมาในตำแหน่ง QA Manager 
(นินทาหน่อย นางจะออกแนวแบ๋วๆ เนือยๆ ไม่ค่อยปราดเปรียว อายุยังน้อยอยู่เลย ไม่น่าจะเกิน 32 แต่นางทำตัวเหมือนอายุ 50  เวลาพิมพ์งานต้องอ่านออกเสียงไปด้วย ซึ่งดังฟังชัดมาก ถ้ามีคนบอกนางให้เบาๆเสียงหน่อย นางจะโมโหมาก แต่ก็ไม่หยุดนะ)
ฝ่ายบัญชี มี 3 คน บวกอีก1 คน คือ ภรรรยา CEO  นางควบคำแหน่งฝ่ายบุกคนและบัญชี นางเป็นคนสวยมาก สวยมากๆ 
ฝ่ายติดต่อประสานงานรับงานจากลูกค้า (CSR, Customer Service Representative) ซึ่งที่นี่ให้ความสำคัญมาก มีพนังงานออฟฟิตเยอะมากเมื่อเทียบกับขนาดโรงงาน
มีประมาณ 5-6 คน ทั้งหมดเป็นแคนาเดี๊ยน มีหน้าที่รับออเดอร์ ติดตามลูกค้า
ฝ่ายเซลล์ และ 1 marketing คือลูกสาวของ CEO  ส่วนเซลล์ คนแรกเป็นคนที่พูดได้หลายภาษา เซลล์อีกคนเป็นหุ้นส่วนโรงงาน
แผนกจัดซื้อ มี 2 คน แคนนาเดี๊ยน(ไม่ค่อยเป็นมิตร หยากคายมาก) ซึ่งนายคนนี้ควบตำแหน่งเหมือนดูแลเครื่องจักรไปด้วย และอินเดีย สบายๆทำงานตามสไตล์อินเดีย ไม่ค่อยจะกระตือรือร้นทั้งที่ยังหนุ่ม 
แผนกประเมินราคา Estimate มีคนเดียว แต่เนื่องจากนายคนนี้จบ Engineer มาและค่อนข้างฉลาดเลยควบตำแหน่ง IT แต่จริงๆแล้วโรงงานมี IT ที่เป็นบริษัทนอกนายคนนี้เหมือนเป็นคนประสารงานมากกว่า นายนี้เป็นคนอินโดนีเซียมาผสมกับดัช แต่นายออกแนวอินโดมากจนไม่รู้ว่าเป็นลูกผสม ค่อนข้างสนิทกับเรานะ แต่เชื่อใจได้ยาก เข้าเล่ห์
และสำคัญที่สุดคือฝ่าย graphic เราชอบทีมนี้นะ มีกันสามคน ดูเป็นกลุ่มที่มีความรู้และวัยรุ่นสวยสดใส มีกันสามคน สามสาว เป็นแคนาเดี๊ยน ฟิลิปินส์ เกาหลี  ทุกคนน่ารักนิสัยดี 

 
ลักษณะโดยรวม office ก็จะแยกห้องไปตามแต่ละแผนก ยกเว้น production, QA อยู่ด้วยกัน ห้องอาหารที่นี่ ขนาดไม่ใหญ่ ไม่มีโรงอาหาร ไม่มีอาหารขาย
จะมีก็แต่ตู้หยอดเหรียญสำหรับขนมกับน้ำ มีตู้เย็น ไมโครเวฟ อ่างล้างจาน ไว้ให้ ทุกคนเอาอาหารมาเอง

วันแรกก็ตื่นๆกังวลหน่อยๆ เพราะว่างงานมาปีกว่า เรื่องงานไม่กลัว กลัวเรื่องสื่อสาร หลังจากว่างงานปีกว่าๆ ทำให้ความมั่นใจที่เคยมีหายไปหมด เริ่มงานวันแรก ไม่มีเทรนนิ่งใดๆทั้งสิ้น  เจอกับ Production Manager คนที่เคยสัมภาษณ์เรา แล้วก็มีแนะนำตัวเล็กๆน้อยๆกับคนในoffice เริ่มงานวันสองวันแรกก็ไม่มีอะไร แค่อ่านเอกสารงานเก่า (เอกสารเก่าเป็นเอกสารของโรงงานเก่าก่อนที่ CEO จะไปเทคโอเวอร์มา โรงงานปัจจุบันไม่มีเอกสารภายในโรงงานเป็นเของตัวเอง) เราก็ศึกษางาน ไปเรียนงานกับ QA ในไลน์ เราใช้คอมพิวเตอร์ของ Production Manager ซึ่งนางคอยเทคแคร์เราตลอด ระหว่างสัปดาห์แรกก็เริ่มรู้สึกได้ว่า คนในออฟฟิต ค่อนข้างไม่ชอบนาง โดยเฉพาะ หนุ่มอินโด
เราไปทำงานเร็วทุกวันก็จะเห็นว่านางก็อยู่ที่ทำงานแล้วเช่นกัน ส่วนมากเช้าๆนางจะอยู่ในออฟฟิต CEO
อาทิตย์ที่สองของการทำงาน ก็มีข่าวว่าทางโรงงานได้ออเดอร์รายใหญ่จากลูกค้า เฟอร์เรโร่ (ทำเกี่ยวกับขนม อาหาร)  แต่ก่อนที่ลูกค้าจะสั่งของจะของตรวจโรงงานก่อน ทาง CEO อยากได้ลูกค้ารายนี้มากเพราะเป็นบริษัทใหญ่ แต่ปัญหาคือไม่มีใครรู้ว่าจะต้องทำอะไร แล้วทำยังไงให้ผ่านการตรวจสอบ 
ในสัปดาห์ที่สองทาง CEO พึ่งจะมีเวลาก็เรียก แผนกเรามาคุย เหมือนต้อนรับเข้าทำงานปกติทั่วไป คุยพร้อมๆกันกับเราแล้วก็ JJ แล้วก็ HR ที่เป็นบริษัทจัดหางาน
 CEO ก็เริ่มเล่า แผนของบริษัท ว่ากำลังโต กำลังซื้ออีกบริษัทที่เมกา แล้วก็มีลูกค้าใหญ่ที่ทางโรงงานต้องการได้ออเดอร์จากเจ้านี้มาก
แต่จะต้องรมาตรวจสอบโรงงานก่อนออเดอร์ แต่ไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไง ...บรา บรา บรา ไม่มีใครพูดอะไร เราก็ไม่ได้พูดอะไร เพราะเราไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องพูดอะไร 
แล้ว CEO ก็พูดขึ้นว่า เราทำงานด้านนี้มาก่อนประสบการณ์เยอะ มีไอเดียยังไงบ้างมั้ย เราก็งง ไม่คิดว่า CEO  จะอ่าน resume เรา   
เราก็ออกตัวนิดหน่อยว่าเรายังใหม่ไม่รู้ระบบของที่นี่ แต่จากประสบการณ์ ให้ขอตาราง audit ซึ่งจะทำให้เรารู้ scope ว่าต้องทำอะไรบ้าง
แล้วลักษณะของลูกค้าเป็นแนวอาหาร เราก็ต้องรู้ข้อกำหนดเบื้องต้นว่าข้อกำหนดของบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารมีอะไรบ้าง บรา บรา บรา ...หลุดพูดลืมตัว
JJ  หันมามองหน้าเรา แบบงง ว่าเรารู้ได้ยังไง หลังจากคุยกับ CEO  เสร็จ เราก็ได้รับมอบหมายงานให้เขียนแผนว่าจะต้องทำอย่างไรสำหรับรับลูกค้า ที่จะมาตรวจสอบ
เครื่องร้อนเลยเรา ยิ่งกระหายอยากทำงานอยู่แล้ว วันรุ่งขึ้นเช้าตรู่ก็เอาแผนไปเสนอ 
CEO ตกลงให้เราเป็น Lead เตรียมเรื่องรับลูกค้า แล้วก็ให้ฝ่าย graphic ออกแบบนามบัตรให้เรา
และตำแหน่งเราก็เปลี่ยนไปด้วย จาก QA technician เป็น Project management and system specialist  
137 ถือเป็นสัญญาณที่ดี มาติดตามกันต่อนะค่ะว่าเราจะทำอย่างไรต่อไป

~~~~~~~~~~~ขอบคุณที่ติดตามนะค่ะ~~~~~~~~~~

 Create Date : 07 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2562 7:09:26 น. 1 comments
Counter : 60 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

 
มาอ่านค่ะ

ไฟการทำงานมาแล้ว คงจะสนุกขึ้นเยอะ

รอตอนต่อไปค่ะ


โดย: เพรางาย วันที่: 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา:15:10:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 5340657
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 5340657's blog to your web]