...ความรู้สามารถเรียนทันกันได้...
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
15 พฤศจิกายน 2559
 
All Blogs
 
เปลี่ยนคำพูดสองคำนี้ ชีวิตจะประสบความสำเร็จ

ศาสตราจารย์สแตนฟอร์ดเผย “วิธีการพูด” ไม่ได้มีผลแค่เพื่อให้ผู้ฟังเข้าใจคุณเท่านั้น แต่มันยังส่งผลต่อพฤติกรรมและความคิดของคุณด้วย และการที่เราเปลี่ยนไปใช้คำหนึ่งแทนที่อีกคำหนึ่ง สามารถส่งผลต่อการบรรลุเป้าหมายของเราได้ ซึ่งเทคนิคทั้งหมดนี้ได้กล่าวไว้ในหนังสือ “The Achievement Habit”ของผู้เขียน Bernard Roth ศาสตราจารย์ทางด้านวิศวกรรมของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ศาสตราจารย์ Roth ยังกล่าวอีกว่า มีเทคนิคง่ายๆ 2 วิธี ที่ใช้ปรับแต่งการพูดและวิธีคิด ที่จะสามารถช่วยให้คุณประสบความสำเร็จมากขึ้นได้ ดังนี้

1. เปลี่ยนจากคำว่า “แต่” เป็นคำว่า“และ”

มาลองดูตัวอย่างกันนะครับ ถ้าคุณต้องการจะพูดว่า “ฉันอยากจะไปดูหนัง แต่ฉันมีงานต้องทำ”
คุณควรเปลี่ยนเป็น “ฉันอยากจะไปดูหนัง และ ฉันมีงานต้องทำ”

ศาสตราจารย์ Roth อธิบายถึงเทคนิคนี้ว่า ในขณะที่คุณพูดคำว่า “แต่” คุณกำลังสร้างความขัดแย้งและข้ออ้างที่ไม่มีอยู่จริงให้กับตัวเอง ซึ่งความจริงแล้วคุณสามารถทำทั้งสองอย่างได้ หรือบางเรื่องสามารถทำไปพร้อมๆกันได้ด้วย โดยที่ยังคงมีเวลาเหลือเพือ คุณเพียงแค่ต้องหาทางทำมันให้ได้เท่านั้น

ในทางตรงกันข้าม ถ้าคุณเปลี่ยนคำว่า “แต่” เป็นคำว่า “และ” สมองของคุณจะเริ่มทำงานทันที สมองของคุณจะพยายามคิดหาวิธีที่จะทำทั้งสองอย่างให้ได้ ให้ทันเวลา สมองของคุณจะเริ่มคิด คิด คิด และ คิด จนเจอทางออกที่สมเหตุสมผลได้ “บางทีเราอาจจะดูหนังเรื่องสั้นๆ ก็พอ หรือบางทีเราจะหาคนมาทำงานนี้แทน”

microphone-704255_960_720

2. เปลี่ยนจากคำว่า “ต้อง” เป็นคำว่า“อยาก”

ศาสตราจารย์ Roth แนะนำเทคนิคนี้ในหนังสือของเขา เทคนิคมีอยู่ว่า “ในครั้งถัดไปที่เรากำลังคิดในใจว่า ต้องทำนู้นต้องทำนี่ ให้ลองเปลี่ยนคำว่า “ต้อง” เป็น “อยาก” เทคนิคนี้มีประโยชน์ตรงที่มันสามารถช่วยให้เราทำงานที่ไม่อยากทำ ให้สำเร็จลุล่วงได้ โดยการบอกกับตัวเองว่า งานนี้มันก็ไม่ได้แย่เท่าไหร่นี่ หรือ บางทีเราอาจจะชอบทำงานนี้

ตัวอย่างการทดลอง โดยหนึ่งในนักเรียนของ ศาสตราจารย์ Roth ที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ชอบเรียนวิชาคณิตศาสตร์เป็นอย่างมาก ทั้งที่มันเป็นวิชาบังคับ ถ้าไม่เรียนก็ไม่สามารถจบหลักสูตรได้ นักเรียนคนนี้จึงลองใช้เทคนิคนี้ เขาเลิกพูดว่า “ผมต้องเรียนวิชาคณิตศาสตร์” เป็น “ผมอยากเรียนวิชาคณิตศาสตร์” แล้วในที่เขาก็สามารถเปลี่ยนความคิดของตัวเองได้ เขาคิดใหม่ว่า วิชานี้มันมีสำคัญมากเหลือเกิน และสุดท้ายเขายอมที่จะเข้าไปนั่งเรียนในวิชาที่เขาไม่ชอบ

เทคนิคการเปลี่ยนคำพูดทั้งสองนี้ คือส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ในการใช้แก้ปัญหาที่เรียกว่า “การออกแบบความคิด” เมื่อคุณได้ลองนำกลยุทธ์เหล่านี้มาใช้ ความคิดใหม่ของคุณ จะเริ่มตี และขัดแย้งกับ ความคิดอัตโนมัติของคุณ ช่วยให้คุณสามรถมองในมุมมองของความเป็นจริงได้มากยิ่งขึ้น

และเมื่อคุณลองใช้ การพูด หรือ การคิด ที่แตกต่างออกไป มันจะทำให้คุณตระหนักได้ว่าปัญหาที่คุณเจอนั้นมันแก้ไขได้ไม่ยากเลย และช่วยให้คุณมีวิธีการในการควบคุมชีวิตคุณมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมาด้วย!

Source : BusinessInsider
ภาพ : pixabay.com

//www.meawbin.com/

Create Date : 15 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2559 19:09:39 น. 0 comments
Counter : 766 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Querist
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
Friends' blogs
[Add Querist's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.