ดอกไม้ ทุ่งหญ้า สายลม
 
มิถุนายน 2556
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
25 มิถุนายน 2556
 
 

ความสุข

Smiley ความสุขเล็กๆ

"ความสุข"  คำนิยามสั้นๆ ที่ ทุกคนต่างขวนขวายเพื่อให้ได้มาด้วยวิธีการต่างๆ บางคนใช้ทางอ้อมเพื่อไปหาความสุข บางคนใช้ทางลัดเพื่อไปหาความสุข บางคนใช้ทางอ้อม อ้อมซะจนผิดทางแล้วก็ไม่เจอความสุขในที่สุด

ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่อยากได้สิ่งๆ นี้

มีหลายคนที่ชอบพูดว่า เมื่อไหร่จะมีความสุข ? .. ความสุขอยู่ที่ไหน ? 

แต่จะมีใครบ้างละที่ ตั้งแต่เล็กจนโตที่ไม่เคยพบกับความสุข และอยู่ที่ว่าใครจะเก็บมันไว้ได้นานที่สุด ผมมีโอกาสได้อ่านบทความ หนังสือ อบรม ฟังจากสื่อต่างๆ ก็มากเช่นกัน

     หนังสือของท่าน ว วชิรเมธีเป็นอีกเล่ม ที่ผมชอบมาก ชื่อว่า "ความทุกข์มาโปรด ความสุขโปรยปราย"

     และปัจจุบันนี้ก็มี บทความดีๆ จากสื่อต่างๆ มากมาย

     ผมจึงอยากจะแชร์ แบ่งปันให้ความสุขให้กับใครหลายๆ คนที่กำลังเศร้า คนที่กำลังต้องการกำลังใจ คนที่กำลังอกหัก คนที่กำลังเป็นสุข หรือใครก็ตามที่ได้เข้ามาอ่าน ผมเองก็ไม่ได้มีความสุขตลอดเวลา และก็ยังสุขบ้าง ทุกข์บ้างเช่นเดียวกัน ไม่ได้เป็นผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์มากมาย

แต่ผมก็อยากจะเอาช่วงเวลาแห่งความสุขมาแบ่งปัน

ทุกวันนี้โลกของเรา โลกแห่งความเป็นจริง หาความสุขได้ยากจริงๆ แต่นี่แหละโลกแห่งความเป็นจริง เพราะถ้าเป็นโลกแห่งความฝัน ทุกคนคงมีความสุขกันไปหมดแล้ว

ทุกวันนี้โลกของเรามีการแข่งขันสูงมาก ทุกคนแกร่งแย่ง ชิงดี ชิงเด่น เวลาเป็นเงินเป็นทอง แต่ถ้าถามว่าแข่งขันกันไปทำไม ชิงดีชิงเด่นกันทำไม ก็เพื่อเงิน แล้ว เอาเงินมาทำอะไร ก็เพื่อมาทำให้ตัวเองมีความสุข อย่างที่มีผู้รู้หลายคนกล่าว และผมก็ได้กล่าวไปตั้งแต่ต้นว่าบางคนใช้ทางอ้อมเพื่อไปหาความสุข และนี่ก็เป็นทางอ้อมและก็เป็นทางที่มีคนถึง 95 เปอร์เซนต์เลยละครับที่เลือกเส้นทางนี้(นี่คือความจริง ) 

บางคนคิดว่าสิ่งของ เงินทอง ที่ได้มาจะทำให้ก็ทำให้ตัวเองมีความสุขแล้ว ยิ่งเด็กสมัยนี้ ถูกผู้ใหญ่รังแก ให้หลงในวัตถุนิยม เมื่อได้สิ่งของที่ต้องการมาจะทำให้พวกเขามีความสุข เด็กสมัยนี้ถูกปลูกฝังแบบนี้จริง ๆ

แต่เท่าที่ผมสำผัส ตรึกตรองความสุขของผมเอง ความสุขจริงๆ ในสไตส์ของผม คือ

          การได้มองย้อนกลับไปในอดีต เอ้ะ หรือตรูแก่แล้วนี่  ทำไมเมื่อผมมองย้อนกลับไปในอดีตทำไมผมถึงมีความสุขนะ ผมก็ลองไตร่ตรองดู ก็พบว่าผมได้อยู่กับ พ่อ กับแม่ ครอบครัวของเรา อยู่กับพี่ป้า น้า อา เพื่อนบ้านที่น่ารัก เรามีสังคมแห่งการทักทาย สังคมแห่งการแบ่งปัน สังคมแห่งรอยยิ้ม สังคมแห่งความเมตตาเอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ สังคมที่ไม่ต้องเร่งรีบ ไม่ต้องแข่งขันกัน แม้จะเป็นสังคมบ้านนอก แต่ก็หาความสุขได้กว่าสังคมในเมือง หรือสังคมทุกวันนี้หลายพันเท่า ที่มีแต่ความวุ่นวาย

ที่ผมเห็นแบบนั้น อาจเป็นเพราะว่าผมยังเป็นเด็กก็ได้ ยังไม่เห็นโลกกว้าง ที่ยังมีอะไรอีกมากมาย แต่ทำไมละ ทำไมเราจะคิดไม่ได้ ทำไมเราจะเลือกมองแบบนั้นไม่ได้

ทุกครั้งๆ ที่ผมมองย้อนผมก็มีความสุขแล้ว การที่ผมได้ยิ้ม ได้คุยกับคนรัก ได้อยู่กับคนที่เรารัก ผมก็มีความสุขแล้ว และผมก็ได้ค้นพบวิธีสร้างความสุข เป็นวิธีของผมเอง ซึ่งก็ไม่ใช่วิธีใหม่อะไรครับ

ทุกอย่างอยู่ที่ความคิดของเรา อยู่ที่ตัวเรา ทุกอย่างอยู่ที่ตัวผมเอง ดังนั้นถ้าผมเป็นทุกข์ ผมจะพยายามเปลี่ยนมุมมองให้ได้ เปลี่ยน ทัศนะคติ เปลี่ยนความคิด ทำยังไงก็ได้ให้ความคิด คิดว่าเราจะสุข จะสุขก่อน แล้วความรู้สึกจะสุขจะตามมา ผมรู้ว่าบางครั้งมันก็เป็นสิ่งที่ยาก แต่เราจะเศร้าไปเพื่ออะไร จะทุกข์ไปเพื่ออะไร ผมพยายามจะมองแบบนี้เสมอ เพื่อให้คนอื่นๆ เห็นใจหรอ เพื่อๆๆ ผมพยายามจะหาคำตอบให้มัน

ฉะนั้นเราต้องบอกตัวเองไว้ว่า เป็นสุข เป็นสุข ใครก็ช่วยเราไม่ได้ คนนับร้อย นับพัน ข้างๆ เราก็ช่วยอะไรเราไม่ได้ เค้าเหล่านั้นเป็นเพียงปัจจัยที่อาจจะทำให้เรามีความสุขได้ แต่ถ้าความคิดเราไม่เปลี่ยน ความคิดเรายังจมอยู่กับคำว่าทุกข์ คนนับร้อยข้างเราเหล่านั้นก็ไม่มีผลสักนิด

ตัวเราเองเป็นคนกำหนดความสุข และความสุขก็มีอยู่ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ต้องไปหาที่ไหนแล้ว อยู่ตรงนั้น ตรงที่เดิมนั่นแหละ เปลี่ยนความคิดซะ และหยิบความสุขขึ้นมา

"แค่ไม่ทุกข์ ก็สุขแล้ว"
 

Create Date : 25 มิถุนายน 2556
0 comments
Last Update : 25 มิถุนายน 2556 13:48:00 น.
Counter : 1193 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 

Gowitva
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Gowitva's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com