Group Blog
 
All Blogs
 

โดราเอมอนมีตอนจบจริงหรือ!?

ตอนจบของโดราเอมอนที่เห็นเผยแพร่กันตาม Forwarded Mail และเว็บบอร์ดหลายๆแห่ง ทำให้หลายๆคนค้างคาใจว่าจริงๆแล้วมันเป็นยังไงกันแน่ ทางหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก ก้อเลยไปค้นหาข้อมูลมา ผมขออนุญาตินำมาเผยแพร่นะครับ

Pzifriusโดราเอมอนมีตอนจบ!? คำถามที่ยังคาใจ

Source: //www.komchadluek.net/news/2005/11-26/ent-19240768.html

นับตั้งแต่ไทม์แมชชีนพาย้อนเวลาไปเมื่อปี 2512 แมวตัวกลมสีฟ้ากระจ่างตา กระโดดดึ๋งขึ้นมาจากลิ้นชักโต๊ะของเด็กชายผู้ไม่เอาถ่านคนหนึ่ง จากนั้น "โดราเอมอน" ก็กระโจนเข้ามานั่งในหัวใจของเด็กๆ ทั่วญี่ปุ่น ทั่วไทย และอีกหลายประเทศทั่วโลก

แม้เวลาจะผ่านไปนานถึง 35 ปี เด็กรุ่นก่อนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เด็กรุ่นใหม่มีชีวิตอยู่ท่ามกลางการไหลบ่าของการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องแล้วเรื่องเล่า ทว่าโดราเอมอนก็ยังคงจุมปุ๊กอยู่ที่เดิมเสมอมา เรียกว่า...นี่คือการ์ตูนที่อยู่เหนือกว่ากระแสชาตินิยมของประเทศไหนๆ คนตะวันออกต่างพร้อมใจลงคะแนนเสียงให้โดราเอมอนเป็น "ฮีโร่" ของชาวเอเชีย ดังที่เคยสะท้านสะเทือนนิตยสารไทม์มาแล้ว

การ์ตูน "โดราเอมอน" ถือกำเนิดขึ้น โดย อ.ฟูจิโมโตะ ฮิโรชิ นักเขียนการ์ตูนชาวญี่ปุ่น ภายใต้นามปากกา ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ ที่ใช้ร่วมกับ อ.อะบิโกะ โมโตโอะ นักเขียนเพื่อนซี้ กับเรื่องราวความมหัศจรรย์ของโดราเอมอนหุ่นยนต์แมวสีฟ้าผู้เดินทางมาจากโลกอนาคตเพื่อเปลี่ยนแปลงอดีตของ "โนบิตะ" เด็กชายจอมขี้เกียจด้วยอุปกรณ์วิเศษล้ำยุคจากกระเป๋ามิติที่สี่ ที่ต่อยอดความฝันไปได้ไกลลิบ พร้อมการเติมเต็มชีวิตชีวาด้วยผองเพื่อนของโนบิตะ ทั้งไจแอนท์ ซูเนโอะ ชิซูกะ เดคิซุงิ โดเรมี ฯลฯ ด้วยรูปแบบซีรีส์จบในตอน 45 เล่ม ตอนยาวอีกถึง 24 ตอน และซีรีส์ต่างๆ อีกมากมาย ลำพังแค่ยอดขายการ์ตูนชุดก็สามารถทำเงินได้มากกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4 พันล้านบาท) แปลเป็นภาษาต่างประเทศถึง 70 ภาษา ยังไม่นับความสำเร็จจากการ์ตูนแอนิเมชั่นที่โลดแล่นบนจอโทรทัศน์และจอภาพยนตร์อย่างต่อเนื่อง

ในขณะที่โดราเอมอนกำลังเก็บโกยความประทับใจจากแฟนๆ รุ่นแล้วรุ่นเล่าอยู่นั่นเอง ปี 2539 อ.ฮิโรชิ ในวัย 62 ปีก็ถึงคราวล่วงลับ ช่วงเวลานั้น เครือข่ายอินเทอร์เน็ตเริ่มมีบทบาทไปทั่วโลก สิ่งที่แฟนๆ โดราเอมอนไม่คาดคิดก็ปรากฏขึ้น เมื่อ "ตอนจบ" ของการ์ตูนสุดรักเผยแพร่ไปตามเวบไซต์ ฟอร์เวิร์ดเมลต่างๆ

ตอนจบดังกล่าว แพร่หลายออกมาถึง 2 แบบ ทั้งจบแบบแรก คือแบบสุขซึ้ง และจบแบบที่สอง คือแบบโหดร้ายขยี้หัวใจคนรักโดราเอมอน สร้างความคลุมเครือสงสัยว่าแท้จริงแล้ว อ.ฮิโรชิ ได้แต่งเรื่องราวตอนจบไว้หรือไม่

และที่ตอกย้ำได้สาหัสกว่านั้น เมื่อเร็วๆ นี้ คอลัมนิสต์ชื่อดังรายหนึ่งได้ระบุในนิตยสารไทยชั้นแนวหน้าว่า ตอนจบในแบบที่ว่าด้วยความเพ้อเจ้อของ ด.ช.โนบิตะ คือ "เรื่องจริง" ที่ อ.ฮิโรชิ เขียนขึ้นขณะรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ทั้งยังกล่าวว่าสมาพันธ์การ์ตูนแห่งประเทศญี่ปุ่นสั่งระงับไม่ให้ตีพิมพ์ด้วยเหตุผลว่าจะเป็นการทำร้ายจิตใจเด็กๆ เกินไป

เมื่อมีข้อความยืนยันชัดเจนขนาดนี้ จึงเป็นที่ถกเถียงในวงกว้างโดยเฉพาะในชุมชนสังคมออนไลน์ ซึ่งมีทั้งผู้ที่เชื่อ และไม่เชื่อว่าผู้เขียนการ์ตูนซึ่งเคยจุดไฟฝันเติมต่อจินตนาการแก่เด็กๆ จะพลิกผันเรื่องราวให้เป็นเช่นนั้นได้ และเพื่อเป็นการหาข้อพิสูจน์ว่าเท็จจริงเป็นอย่างไร "คม ชัด ลึก" จึงได้ติดต่อสอบถามไปยัง อดุลย์ แดนตะเคียน บรรณาธิการฝ่ายการ์ตูนญี่ปุ่น ในนามของ บริษัท เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์ จำกัด ผู้ได้รับลิขสิทธิ์การ์ตูนเล่มโดราเอมอนในประเทศไทยทั้งนี้ ตัวแทนผู้ถือลิขสิทธิ์เปิดเผยว่า กองบรรณาธิการได้ทำเรื่องสอบถามไปยัง บริษัท โชกักกุคัง ผู้ถือลิขสิทธิ์ทั้งหมดเกี่ยวกับโดราเอมอน ประเทศญี่ปุ่น แล้ว ซึ่งก็ได้รับคำยืนยันชัดเจนว่า คำกล่าวอ้างดังกล่าว "ไม่เป็นความจริง" แต่อย่างใด

"ถึงผู้เขียนจะเสียชีวิตไปแล้ว โดราเอมอนก็ไม่ได้มีตอนจบแต่อย่างใด ตอนจบทั้งสองแบบเชื่อถือไม่ได้ เพราะเจ้าของลิขสิทธิ์ที่ญี่ปุ่นรับรองว่า 'ไม่มีตอนจบแน่นอน' และที่ญี่ปุ่นก็มีความพยายามชี้แจงแถลงข้อข้องใจมาตลอด ไม่รู้ว่าทำไมถึงได้หลุดรอดออกมาได้ในลักษณะที่ตรงข้ามกัน อีกทั้งสมาพันธ์ที่ว่านั่น มีจริงหรือเปล่าเราก็ไม่ทราบ ถ้าเราจะยืนยัน เราก็ควรยืนยันได้จากเจ้าของลิขสิทธิ์" อดุลย์ กล่าว

สำหรับที่มาที่ไปของตอนจบการ์ตูนอมตะนี้ บก.รายเดิมให้ข้อมูลว่ามีเผยแพร่ในเวบไซต์มานานแล้ว แต่มาได้ยินหนาหูก็เมื่อไม่นานมานี้ และอาจมีที่มาจากหลายแหล่ง ทั้งจากคนที่รักโดราเอมอน แต่อยากให้มีตอนจบ เพื่อจะได้ไม่รู้สึกคาใจ หรือไม่ก็เป็นกลุ่มคนที่เกลียดโดราเอมอนที่ทำขึ้นมาเพื่อตัดสายสัมพันธ์บางอย่าง และไม่น่าจะมีต้นกำเนิดที่ประเทศญี่ปุ่น เพราะชาวอาทิตย์อุทัยล้วนรักโดราเอมอนเหลือเกิน อีกทั้งการดูแลลิขสิทธิ์ของญี่ปุ่นก็เข้มงวดพอสมควร ซึ่งในฐานะผู้ได้รับลิขสิทธิ์ในไทย ก็กำลังมีการจับตาดูกระบวนการเผยแพร่ตอนจบของโดราเอมอนทางอินเทอร์เน็ตอยู่เช่นกัน

อดุลย์ ยังกล่าวด้วยว่า ตอนจบทั้งสองตอนนี้ ไม่ได้สร้างผลกระทบใดๆ ต่อความนิยมในโดราเอมอนเลย ด้วยยอดขายหนังสือที่ยังคงขายดีสม่ำเสมอ ซึ่งโดราเอมอนถือเป็นการ์ตูนที่ทำรายได้เป็นอันดับต้นๆ ให้ เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์ เคียงขนาบด้วยการ์ตูนรุ่นหลังอย่างชินจัง นารูโตะ หรือเดธโน้ต ทั้งการ์ตูนสั้นจบในตอน การ์ตูนยาวภาคพิเศษ การ์ตูนชุดให้ความรู้ด้านต่างๆ การ์ตูนชุดฉลอง 35 ปี รวมทั้งตอนใหม่ๆ ที่ผลิตจากภาพยนตร์แอนิเมชั่นซึ่งนำเข้ามาฉายทุกปี นอกจากนี้ บ.นานมีบุ๊คส์ จำกัด ก็ยังมีลิขสิทธิ์การ์ตูนโดราเอมอนชุดเสริมความรู้ตีพิมพ์วางจำหน่ายอีกด้วย

ถ้าเช่นนั้นแล้ว เป็นไปได้หรือไม่ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ในญี่ปุ่นจะปิดบังความจริง เพื่อผลประโยชน์ทางการตลาด อดุลย์ ชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวว่า โดราเอมอนเป็นอมตะการ์ตูนที่อยู่ในใจเด็กๆ การทำให้ฮีโร่น้อยๆ ตัวหนึ่งตายไปจากจินตนาการ คงเป็นเรื่องที่ อ.ฮิโรชิ ผู้ผูกพันกับทุกบทบาทในโดราเอมอนย่อมไม่มีทางทำอย่างแน่นอน อีกทั้งโดราเอมอนถือเป็นตัวแทนของประเทศญี่ปุ่น เป็นสัญลักษณ์แห่งจินตนาการ ฉะนั้น โดราเอมอนจึงไม่มีไว้แค่เรื่องการค้าเพียงอย่างเดียว และถ้าย้อนกลับไปดูตอนจบการ์ตูนเรื่องๆ อื่น ของ อ.ฮิโรชิ อาทิ คิวทาโร่ ปาร์แมน นินจาฮาโตริ ฯลฯ ก็จะพบว่า อาจารย์จะทิ้งท้ายด้วยการแทรกซึมสั่งสมความดีให้เด็กๆ อยู่เสมอ แม้กระทั่งในแต่ละตอนสั้นๆ ของโดราเอมอนก็ตาม

"ถ้าถามใจจริงแล้ว ในฐานะแฟนการ์ตูนคนหนึ่ง เราก็อยากรู้ว่าตอนจบเป็นอย่างไร แต่อีกใจหนึ่งก็ไม่อยากรู้ เพราะว่าถ้าโดราเอมอนจบลง อีกหน่อยเราก็คงลืม...เหมือนกับการ์ตูนหลายๆ เรื่องที่จบไปแล้ว แต่ถ้าไม่จบนี่สิ เราก็ยังตามต่อไปเรื่อยๆ โดราเอมอนยังอยู่ในความทรงจำของเรา ไม่ว่าเราจะโตไปสักอีกกี่ปี สายสัมพันธ์ระหว่างเรากับโดราเอมอนจะยังคงมีอยู่ ยังมีสัญญาว่าเราจะเจอกับโดราเอมอนอีกในเล่มต่อๆ ไป ทั้งในรูปแบบหนังซีรีส์ด้วย ผมเลยคิดว่าแฟนคนอื่นๆ ก็คงจะคิดเหมือนๆ กันว่า...ไม่อยากให้จบ..." อดุลย์ให้มุมมอง พร้อมบอกแง่คิดปิดท้ายว่า โดราเอมอน คือวัฒนธรรม ไม่ใช่อารยธรรม จึงไม่มีจุดสูงสุดและจุดตกต่ำ แต่จะเป็นสิ่งที่ส่งรับและถ่ายทอดไปสู่คนอ่านรุ่นต่อๆ ไป...ไม่รู้จบ


ด้าน กิตติชัย มรรคธรรมกุล แฟนพันธุ์แท้โดราเอมอน กล่าวว่า จากที่ติดตามโดราเอมอนมานาน อ.ฮิโรชิ ผู้แต่งคงไม่อยากให้การ์ตูนเรื่องนี้จบลงอย่างแน่นอน ตอนจบดังกล่าวจึงน่าจะเป็นฝีมือของพวก "โดจิน" หรือที่รู้จักกันในนามนักเขียนการ์ตูนอิสระผู้คลั่งไคล้ศรัทธาการ์ตูนเล่มโปรดอย่างสุดใจ จนถึงขนาดไปจินตนาการต่อเติมดัดแปลงให้เป็นไปอย่างใจคิด กลุ่มโดจินถือกำเนิดในประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะขยายมาถึงเมืองไทย ผลงานของกลุ่มโดจินไทยที่แพร่หลายมากที่สุดเรื่องหนึ่ง คือการจัดฉากให้โดราเอมอนกับดราก้อนบอล ของ อ.โทริยามะ อากิระ มา รวมตัวการ์ตูนกันในเล่มเดียว

"พวกการ์ตูนดังๆ จะมีตอนจบหมดไม่ว่าจะเป็น โคนัน โปเกมอน ซันชิโร่ โจโจ นารูโตะ คนพวกนี้จะมีมานานแล้ว โดยส่วนตัวผมไม่อยากให้มีตอนจบ เพราะเรื่องยังดำเนินต่อไปได้อีกเรื่อยๆ" แฟนพันธุ์แท้แมวจอมยุ่งให้ทัศนะ

ขณะที่ ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ดารานำจากภาพยนตร์ "เพื่อนสนิท" ให้มุมมองในฐานะคอการ์ตูนคนหนึ่งว่า เคยทราบตอนจบของตำนานยอดการ์ตูนเรื่องนี้มาเพียงแบบเดียว คือแบบที่สอง

"ได้ยินมาว่าผู้เขียนเสียชีวิตไปก่อน แต่ไม่รู้ว่าเรื่องจริงเป็นอย่างไร ถ้าเป็นความจริงคงรับไม่ได้ ถึงถ้าไม่มีตอนจบ มันอาจค้างๆ คาๆ แต่พอมาเจออย่างนี้ก็สงสารคนอ่าน เป็นตอนจบที่เศร้ามาก สงสารคนที่เขารักโนบิตะ ผมว่าการ์ตูนเรื่องนี้แต่ละตัวละครสามารถแสดงบทบาทหน้าที่ของตัวเองได้ดีมาก โดยเฉพาะโดราเอมอนที่น่ารักที่สุด นี่คือการ์ตูนที่มีเสน่ห์ ตอบความฝันได้อย่างใจคนที่อ่าน" ซันนี่ แสดงความเห็น

ด้าน "น้าต๋อย เซมเบ้" หรือ นิรันดร์ บุญยรัตพันธ์ นักพากย์การ์ตูนขวัญใจเด็กๆ ให้ทัศนะว่า การมีผู้ปล่อยกระแสตอนจบทั้งสองแบบของโดราเอมอน ถือว่าสร้างอิทธิพลทางความรู้สึกให้กับเด็กๆ ที่ชอบการ์ตูนเรื่องนี้ จนอาจแบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ไม่อยากดูหรืออ่านโดราเอมอนอีกต่อไป และกลุ่มที่รู้สึกเสียใจตามการ์ตูนไปด้วย และอาจกลายเป็นความบ้าคลั่งไปเลย

"จริงๆ ในแต่ละตอนของโดราเอมอนมีอิทธิพลและจะสอนเด็กๆ ในหลายด้านแฝงอยู่แล้ว เช่น การรักธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม" น้าต๋อย แจกแจง"ตอนจบของโดราเอมอน" ที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต

แบบที่ 1

บ่ายวันหนึ่ง โนบิตะกลับมาจากโรงเรียน พบโดราเอมอนนอนหลับไหลอยู่ ไม่ว่าจะพยายามปลุกอย่างไร โดราเอมอนก็ไม่ตื่นเสียที โนบิตะรู้สึกถึงบางสิ่งบางอย่างที่แปลกไป จึงใช้ไทม์แมชชีนไปในอนาคตเพื่อไปหาโดเรมีน้องสาวของโดราเอมอนให้มาดูอาการของพี่ชาย โดเรมีพบว่า แบตเตอรี่ในตัวโดราเอมอนหมด อีกทั้งพลังงานสำรองที่หุ่นยนต์แมวมีอยู่ที่หู โดราเอมอนก็ถูกหนูกัดไปหมดแล้ว และถ้าหากเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ ความทรงจำเดิมของโดราเอมอนก็จะถูกลบเลือนไปทั้งหมด

เมื่อหมดหวัง โนบิตะก็เปลี่ยนตัวเองไปอย่างสิ้นเชิง เขามุมานะตั้งใจเรียน ชิซูกะรู้สึกประทับใจกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ทั้งคู่จึงตกลงปลงใจแต่งงานกันในเวลาต่อมา โนบิตะเติบโตเป็นนักวิทยาศาสตร์ ทุ่มเทศึกษาโครงสร้างทั้งหมดของโดราเอมอนเพื่อรักษาซ่อมแซมให้สำเร็จ กระทั่งวันหนึ่ง โนบิตะก็เรียกชิซูกะเข้ามาในห้องนอนเก่าของเขาซึ่งกลายเป็นห้องทดลองที่โดราเอมอนนอนหลับใหลอยู่ เพื่อเป็นประจักษ์พยานในการฟื้นคืนกลับมาอีกครั้งของหุ่นยนต์เพื่อนรัก โนบิตะทำสำเร็จแล้ว!!

...ทันทีที่โนบิตะกดสวิตช์ เพื่อนรักคนเดิมก็ลืมตาขึ้นมา ประโยคแรกที่โดราเอมอนเอ่ยขึ้นก็คือ

"โนบิตะ นายทำการบ้านเสร็จรึยัง?"

เมฆสีขาวก็ยังลอยล่องอยู่บนท้องฟ้า เหมือนดังวันก่อน วันเวลาที่พวกเขาได้ร่วมใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน...แบบที่ 2 (ถูกกล่าวอ้างว่ามาจาก Story Board ก่อนเสียชีวิตของอ.ฟูจิโกะ)

วันหนึ่งในโรงพยาบาล โนบิตะตื่นขึ้นมาพ่อแม่ และเพื่อนๆ ครบทุกคนยืนเฝ้าอยู่รอบเตียง เด็กชายถามถึงโดราเอมอน...ทุกคนปฏิเสธว่าไม่รู้จัก โนบิตะจึงได้พบว่า แท้จริงเขานอนหลับมานานเป็นปีแล้ว เนื่องจากไม่สบาย เด็กชายนึกย้อนถึงเรื่องราวเกี่ยวกับโดราเอมอนทั้งหมด ทุกสิ่งเป็นเพียงความฝัน ทุกอย่างคือจินตนาการที่เขาสร้างขึ้น โนบิตะเป็นเด็กที่ไม่แข็งแรง และไม่มีเพื่อนรักที่จะอยู่ด้วยกัน เขาต้องนอนโรงพยาบาลตลอดเวลา และแล้ว โนบิตะก็หลับไปอีกเป็นครั้งสุดท้าย

พ่อแม่และเพื่อนๆ ของโนบิตะร้องไห้ระงมในงานศพของโนบิตะ...เขาจากไปก่อนวัยอันควร...เรื่องราวทุกอย่างก็ถึงคราวจบลง เหตุที่โนบิตะฝันถึงโดราเอมอนและอนาคตนั้น เป็นเพราะเขารู้ดีว่าตัวเองกำลังจะตายในอีกไม่นาน เขาจึงอยากมีอนาคต มีเพื่อนรัก มีการผจญภัยสนุกสนาน แต่ฝันของเขาก็ไม่มีวันเป็นจริงตลอดไป...
 

Create Date : 27 ธันวาคม 2549    
Last Update : 7 มกราคม 2550 9:18:43 น.
Counter : 873 Pageviews.  

ไร้สาระวันหยุด


บล็อกแรกใน Bloggang เหอๆๆ ไม่เคยสนใจจะเขียนเลย แต่พอมาเช็ครู้สึกว่าจะมีคนคลิกเข้ามาว่าวหลายคนแฮะ...ผมเขียนก้อได้คร้าบบ

จริงๆแล้วผมเข้า Pantip มาก้อหลายปี แต่ส่วนมากเข้ามาอ่าน เพิ่งจะขยันอยากออกความเห็นตามประสาคนมีความรู้น้อยแต่อยากอวดภูมิก้อเมื่อเร็วๆนี้เอง

เท่าที่เล่นมา ดูแล้วผมว่า Pantip เป็นสังคมที่ดีนะ มีทั้งขาประจำ และขาจร เมื่อคนใหม่ๆบางคนเข้ามาถาม ก้อจะมีคนเอื้อเฟื้อแบ่งปันข้อมูลโพสตอบกันเป็นที่น่าประทับใจ

มีเรื่องแปลกใจนิดหน่อย เพิ่งรู้ว่า Pantip มันไม่ได้มาจากห้างพันธุ์ทิพ แต่มาจาก 1000 tip..... ไอ้ผมก้อโง่อยู่ตั้งนาน ไม่เคยจะสังเกตชื่อเล้ย...
อ่า...ยังไงก้อฝากตัวด้วยละกันครับเพื่อนใหม่ทุกๆคนปล.ภาพนี้คือข้างๆจอคอมผมครับ
 

Create Date : 17 ธันวาคม 2549    
Last Update : 18 ธันวาคม 2549 22:33:50 น.
Counter : 392 Pageviews.  


pzifrius
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผมเป็นคนค่อนข้างพูดตรง บางครั้งหากล่วงเกินสิ่งใดใครไป ก้อขออภัยด้วยนะครับ

Friends' blogs
[Add pzifrius's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.