พระราชวังบ้านปืน

โอ้วแม้น....บล็อกนี้ไม่ได้อัพนานกว่าไดอารี่อีก น่าสงสารจริงๆเลย เอาละไหนๆก็ได้ฤกษ์ถอยกล้องใหม่มาเชยชมละ ขอลงรูปซะหน่อยเหอะ

 

Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2552 23:14:41 น.
Counter : 453 Pageviews.  

อารมณ์ไหน...?รูปนี้ถ่ายที่พระราชวังบางปะอิน จ.อยุธยา (ครั้งแรกอีกแล้ว) หลังจากที่ถ่ายภาพมุมต่างๆมาเยอะมาก ก็เหลือบไปเห็นสนามหญ้าในมุมหนึ่งตอนสายๆ แดดอ่อนๆ มองไปก็สบายตาดี ตอนถ่ายมาชอบมากๆ ดูแล้วร่มรื่น เขียวไปหมด(เผอิญดันเป็นคนชอบสีเขียวด้วย) ให้อารมณ์ที่สงบดี ก็เลยชอบภาพนี้เป็นพิเศษ

แต่เหตุผลสำคัญไม่ได้อยู่ตรงนั้น เพราะหลังจากที่เราชื่นชมมันพอสมควร เราก็เอาภาพนี้ไปอวดกับอีกหลายๆคน(อีกแล้ว) เลยเป็นที่มาของความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป บางคนก็บอกว่าสวยดี(แค่นั้น) บางคนบอกว่าก็ดีนะ มีแสงทอดผ่าน เป็นศิลปะดี(ว่าไปนั่น) บางคนก็บอกว่าเห็นแล้วน่านอน เราก็อุตส่าห์โยงแทบตายว่ามันดูสงบมั้ย? ดูแล้วสบายตาดีรึป่าว? เพื่อให้คนอื่นๆคิดเหมือนเรา แต่ไม่ว่าจะชักจูงยังไง ทุกคนก็ยังยืนยันความคิดตัวเอง

ตอนนี้พอมานึกดูแล้ว เรานี่งี่เง่ามากที่พยายามทำให้คนอื่นคิดเหมือนเรา เพราะแต่ละคนมองไม่เหมือนกัน ตรงนั้นต่างหากที่ทำให้มันกลายเป็นศิลปะ เพราะความสวยงามของศิลปะ มันอยู่ที่ตาของผู้มองมากกว่า


2/04/2005
 

Create Date : 02 เมษายน 2548    
Last Update : 2 เมษายน 2548 23:52:41 น.
Counter : 104 Pageviews.  

สะพานข้ามแม่น้ำแควงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว...ฟังดูเหมือนเป็นงานประจำปีที่สนุกสนาน มีแต่ความบันเทิง แต่จริงๆแล้วงานนี้เป็นเหมือนชั่วโมงเรียนประวัติศาสตร์ เต็มไปด้วยสาระมากมายที่เราคาดไม่ถึงมาก่อน...

รูปนี้เป็นงานเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เป็นครั้งแรกที่เราได้ไปกาญจนบุรี ปีนั้นพวกเราออกเดินทางประมาณ 5 โมงเย็นจากกรุงเทพฯ เพราะจริงๆแล้วงานเริ่มประมาณ 2 ทุ่ม เราเลยคิดว่ายังไงก็ทันแน่ๆ

ด้วยความที่เราและพี่สาว ไม่ค่อยได้ไปกาญฯ แถมยังเดินทางกันตอนจะมืดอีกต่างหาก กว่าจะคลำทางไปได้ก็ใช้เวลาพอสมควร แต่ก็ยังทันก่อนการแสดงเริ่ม...

อารมณ์แรกที่ไปถึงคือ หงุดหงิด เพราะคนเยอะมากๆ แถมทุกอย่างก็ยังต้องเสียเงินในอัตราที่ไม่ปกติ(สำหรับเราที่ไม่เคยมา...) ตั้งแต่ที่จอดรถ ไปจนถึงค่าเข้าชมการแสดง ซึ่งร้านอาหารต่างๆที่ติดริมแม่น้ำ ก็จะจัดเป็นแพ็คเกจให้ กินไปด้วยดูไปด้วยว่างั้นเหอะ... วันนั้นเรากะไปถ่ายรูป ไหนๆก็มาถึงที่ แพงนิดแพงหน่อยก็ต้องเอาแล้ว ไม่งั้นคงไม่มีทำเลดีๆแน่ๆ

เราตกลงใจเลือกนั่งที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งริมแม่น้ำ จองที่ติดระเบียงสุดๆ เพื่อที่จะไม่มีอะไรมาบังวิวเราได้ การแสดงเริ่มด้วยการเล่าประวัติความเป็นมาของสะพานข้ามแม่น้ำแคว ความโหดร้ายต่างๆในสงครามโลกครั้งที่สอง ที่มาของชื่อที่ทั่วโลกต่างเรียกว่า The death railway หรือ ทางรถไฟสายมรณะ...

การแสดงมีการใช้ทั้งการฉายภาพม่านน้ำ การจำลองเหตุการณ์ การใช้เอฟเฟคต่างๆเพื่อความสมจริง แต่ที่ทำให้การแสดงครั้งนี้สมจริงมากยิ่งขึ้น คือ ฉากหลังของการแสดงเป็นสะพานข้ามแม่น้ำแคว สถานที่ที่เกิดเหตุการณ์ทั้งหมดนี้ในอดีต...

เราดูไป แล้วก็ขนลุกไป ไม่ใช่เพราะว่าเรากลัว...แต่เป็นเพราะเราได้รับรู้ถึงเหตุการณ์โหดร้ายที่เกิดขึ้นในอดีต ซึ่งไม่เคยรู้รายละเอียดมากขนาดนี้มาก่อน

อารมณ์ตอนที่เดินเข้าไปดู กับตอนเดินออกมาแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เรารู้สึกว่า เราอยากบอกเล่าเรื่องราวนี้ให้กับคนอื่นๆได้รู้ ได้เข้าไปอยู่ในภาพจำลองประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ร่วมกัน

งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควก็ยังจัดกันอยู่เป็นประจำทุกปี ถ้าใครยังไม่เคยไป ลองคิดว่านี่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะเข้าห้องเรียนประวัติศาสตร์ ที่ไม่มีที่ไหนเหมือน...


แม้ว่าเหตุการณ์จริงจะผ่านมานานกว่า 60 ปี แม้เหตุการณ์ในตอนนั้นไม่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับเหตุการณ์ในปัจจุบันได้ แต่มนุษย์เรายังต้องเรียนรู้เรื่องราวต่างๆอีกมากมายจากประวัติศาสตร์ ไม่ใช่หรือ...

19/03/2005
 

Create Date : 20 มีนาคม 2548    
Last Update : 20 มีนาคม 2548 1:39:12 น.
Counter : 206 Pageviews.  

ตกหรือขึ้นเคยเล่นเกมส์วัดทัศนคติมะ ที่มีเส้นขวาง1เส้นแทนขอบฟ้า แล้วก็มีรูปกลมๆติดอยู่บนเส้นนั้นแทนพระอาทิตย์ ถามว่าพระอาทิตย์กำลังจะขึ้นหรือตก สะท้อนถึงทัศนคติของเรา ถ้าขึ้นเป็นคนมองโลกในแง่ดี ถ้าตกเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย คำถามแค่นี้มันจะวัดได้ขนาดนั้นเลยเหรอ...

แต่สำหรับภาพนี้ ถ่ายมาเองเลยตอนไปทริปที่ระยอง ดูยังไงก็เหมือนพระอาทิตย์ตกใช่มะ ถามใครเค้าก็บอกว่าพระอาทิตย์ตก ไม่รู้ว่าสีมันจัดไปหรือว่าเข้าทฤษฎีวัดทัศนคติกันแน่ คนดูเลยพร้อมใจกันคิดว่ามันคือภาพพระอาทิตย์ตก ทั้งๆที่เราอุตส่าห์อดนอนทั้งคืนเพื่อรอพระอาทิตย์ขึ้นแล้วจะถ่ายรูปมาอวดเพื่อนๆ พี่ๆ แต่มันดันไปเหมือนพระอาทิตย์ตกซะนี่

ภาพนี้คงวัดทัศนติไม่ได้หรอก เพราะทุกคนดูเป็นพระอาทิตย์ตกกันหมด เรายังดูว่ามันเหมือนพระอาทิตย์ตกเลย ทั้งๆที่ถ่ายมากะมืออะ อุตส่าห์อดนอนนะเนี่ย เซ็งเลย

แต่ที่ระยองสวยจริงๆ นะ ตอนนั้นอากาศกำลังหนาวๆด้วย ตอนเช้าก้อสดชื่นดี แต่ง่วงนอนไปหน่อย555+ ถ่ายรูปมาเยอะเลย เป็นครั้งแรกที่ถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้นทันด้วย เพราะปกติไม่ค่อยตื่นไง เราก็คิดไว้แล้วแหละ ว่ายังไงก็อยากไปอีกครั้ง ก้อนานๆเราจะได้ไปกับเพื่อนๆซะทีนี่

17/03/2005
 

Create Date : 19 มีนาคม 2548    
Last Update : 20 มีนาคม 2548 1:30:47 น.
Counter : 87 Pageviews.  

น้องหนอน...ใครจะคิดว่าอยู่ดีๆก็มีพระเอกโฆษณาดังมาโผล่อยู่ที่บ้านของเรา แถมยังใกล้ชิดกันขนาดนี้...

อยู่ดีๆต้นพุดบ้านเราก็มีอาการใบแหว่ง แล้วก็โกร๋นลงเรื่อยๆ พอลองมองดูใกล้ๆ เราก็พบกับเจ้าหนอนตัวโต สีเขียว แถมตัวก็ยังนิ่มๆ หยุ่นๆด้วย ลักษณะเหมือนในโฆษณาชาเขียวเลยแหละ ตอนแรกก็ไม่กล้าจับหรอก แต่พออยู่ด้วยกันไปนานๆก็รู้สึกว่ามันน่ารักดีออก กลับมาจากมหาลัยทุกวันต้องมาแวะทักทายมันก่อนเข้าบ้าน ออกมาเปิดไฟฉายดูมันตอนกลางคืน เหมือนมันกลายเป็นสัตว์เลี้ยงตัวนึงของบ้าน...

มีคนบอกว่าโตขึ้นมันจะกลายเป็นผีเสื้อ ก็ไม่รู้ว่าจริงรึป่าว เพราะเราไม่เคยเห็นตอนมันกลายเป็นผีเสื้อเลยซักครั้ง อยู่ดีๆมันก็หายไป(ไม่รู้ว่ามันกลายเป็นผีเสื้อแล้วบินไปเอง หรือว่าโดนเจ้านกคาบไปกันแน่!!!)ได้แต่คิดว่าขอให้มันกลายเป็นผีเสื้อที่สวยงามเถอะ อย่าให้โดนเจ้านกกินไปซะก่อนเลย

แต่เราก็ได้ความคิดอย่างนึงจากมัน หนอนก็เหมือนกับคนอะ ถึงมันจะไม่น่าเป็นมิตรด้วยในการเจอกันครั้งแรก แต่พออยู่ด้วยกันไปนานๆ มันไม่ได้ทำความเดือดร้อนให้เรา และเราเองก็เห็นมันน่ารักขึ้นเรื่อยๆ

มิตรภาพใหม่ๆ บางครั้งเราก็ต้องให้เวลากับมันบ้าง อย่าแค่มองครั้งแรกแล้วผ่าน เพียงเพราะว่าเห็นสิ่งนั้นไม่น่ารัก ไม่ถูกใจเรา การเปิดใจให้กับสิ่งใหม่ๆ อาจทำให้เกิดมิตรภาพที่สวยงามขึ้นในใจเราก็ได้...

18/03/2005
 

Create Date : 19 มีนาคม 2548    
Last Update : 20 มีนาคม 2548 1:35:41 น.
Counter : 121 Pageviews.  

 
 

puaypuay
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add puaypuay's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com