เต้าหู้ไซซี เล่ม 1-3 โดย Yidujunhua 度君华ชื่อหนังสือ :  เต้าหู้ไซซี เล่ม 1-3 东风恶

ผู้เขียน : Yi Du JunHua 度君 ผู้แปล :  Hongsamut.com

พิมพ์ครั้งที่ 1 มกราคม 2560 โดย สนพ.ห้องสมุดดอทคอม

ราคาหน้าปก 270 x 3 = 810 บาท จำนวน 295+307+314 = 916 หน้า


รายละเอียด


นางเป็นเพียงลูกสาวบ้านตระกูลกัวร้านขายเต้าหู้เล็กๆ ในอำเภอห่างไกล ที่ใครๆ ก็ไม่คาดว่าวันหนึ่งจะมีวาสนาเป็นหนึ่งเดียวในใจซวิ่นอ๋อง!


ซวิ่นอ๋องมู่หรงลี่ผู้นำกองทัพนักรบปีศาจแห่งแคว้นต้าเอี้ยนไม่คาดคิดมาก่อนว่าสตรีที่ตนเก็บตกได้ระหว่างออกรบจะเป็นชิ้นส่วนที่มาเติมเต็มหัวใจอันว่างเปล่าของเขา


สตรีผู้นี้เป็นเพียงสาวชาวบ้านนิสัยเรียบง่าย หัวอ่อน พูดน้อย... นางมีทุกอย่างที่ตรงข้ามกับเขาโดยสิ้นเชิงแต่กลับทำให้นักรบอย่างเขารู้สึกอยากวางอาวุธในมือ แล้วกลับบ้าน


นี่เป็นเรื่องราวของซินเดอเรลล่าในยุคจีนโบราณ เป็นเรื่องของสาวน้อยยากจนกับเจ้าชายผู้สูงส่ง ต่างกันที่เจ้าชายของเรื่องนี้ทั้งดุ เหี้ยมปากร้าย และไม่ไว้หน้าใคร ส่วนสาวน้อยเองก็ดื้อเงียบจนเจ้าชายต้องโบกธงยอมแพ้


เมาท์มอยด์กัน(นะ)


ก่อนจะเริ่มรีวิว เรามากระโดดขึ้นตาชั่ง และปรับระดับสมองให้เป็นกลางก่อนนะเคอะเราจะไม่มาลำไย กับกระแสดราม่าใดๆทั้งสิ้น OK !


เต้าหู้ไซซี   เป็นนิยายจีนแปลพีเรียด ซึ่งมันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดในอดีตจริงๆค่ะคือไม่มีตัวละครตัวไหนที่วาร์ปจากอนาคตแล้วไปโผล่ในอดีตเหมือนนิยายหลายๆเรื่องที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในช่วงนี้.... เพราะฉะนั้น อารมณ์ในแบบที่เราเคยสัมผัสประเภท ตัวละครมั่นใจในตัวเองหัวสมัยใหม่ ฉลาดเพราะความรู้ที่ได้จากอนาคต ซึ่งเป็นอาวุธทำให้ตัวละครมีความโดดเด้งออกมาจะหาไม่ได้กับงานเขียนชิ้นนี้นะเออ


เต้าหู้ไซซี  คือซินเดอเรลล่าสตอรี่เวอร์ชั่นจีนโบราณเรื่องราวระหว่างโฉมงามสามัญชน กับ เจ้าชายขี้โมโหผู้หนึ่ง ความผูกพันของคนต่างวรรณะชนชั้นขอใช้คำว่า ผูกพัน แทนคำว่า รัก  แล้วกันนะเพราะเรื่องราวของทั้งคู่ไม่ได้เริ่มจากความรักค่ะ กัวเซียงเซียง เป็นหญิงสาวรูปงามบุตรสาวเจ้าของร้านเต้าหู้ในอำเภอชนบทแห่งหนึ่งนางถูกโจรภูเขาจับตัวไป แม้เกือบจะหนีรอดได้ แต่กลับต้องอยู่ท่ามกลางวงล้อมของทหารทัพหลวงของแคว้นซึ่งไม่ต่างจากกองโจรอีกหลุ่มหนึ่ง ท่ามกลางชายฉกรรจ์ที่ไม่เคยพบเจอสตรีมาเป็นเวลาแรมปีไหนเลยนางจะรอดพ้นไปได้ เซียงเซียงถูกส่งตัวให้กับแม่ทัพใหญ่ ท่านอ๋องมู่หรงลี่ แม้จะมีศักดิ์เป็นถึงพระโอรสองค์ที่ 5 ของเอี้ยนอ๋องผู้นำแคว้นหากแต่เพราะเป็นทหารรบทัพจับศึกมาตั้งแต่อายุ 15 ท่านอ๋องผู้นี้จึงแข็งกระด้างไม่ต่างจากก้อนหินก้อนหนึ่งนางจึงมีฐานะไม่ต่างจากเครื่องระบายอารมณ์ของเขาเท่านั้นแถมทุกครั้งที่เสพสมกับนาง เขากลับเอ่ยชื่อสตรีอื่นทุกครั้งไป ไม่ใช่ว่านางไม่เคยได้อยู่ในหัวใจของเขาเพียงแต่เขาไร้หัวใจต่างหากเล่า


แม้จะได้ตบแต่งเป็นอนุเข้าจวนอ๋อง หากเมื่อถึงคราวคับขันมู่หรงลี่ก็ยินดีทอดทิ้งนางไว้ข้างหลังได้ในทันทีเช่นกัน แม้เขาจะได้ชื่อว่าเป็นสามีของนางแต่เขาหาได้มองนางเป็นภรรยาของเขาไม่ เซียงเซียงจึงใช้ชีวิตอย่างอกสั่นขวัญแขวน ทุกย่างก้าวของนางจะพลาดไม่ได้ซึ่งนั่นหมายถึงชีวิตของนางและลูกต้องพลัดพรากจากันทันที แค่เพียงเขาคนนั้นเอ่ยปากไหนเลยนางจะต้านทานอำนาจและอารมณ์ร้อนร้ายของเขาได้


เซียงเซียงใช้ชีวิตในฐานะสมบัติของท่านอ๋องมู่หรงอี้แม้ร่างกายของนางจะเป็นของเขาแต่หัวใจดวงน้อยของเด็กสาวกลับหวานล้ำยามได้สบตากับแม่ทัพหานซวี่ชายหนุ่มที่ทำให้นางได้รู้จักกับความอ่อนโยนจากเพศตรงข้ามได้รับการปกป้องดูแลไม่ต่างจากดอกไม้ในอุ้งมือแข็งแกร่งทว่าอ่อนโยนนัก แต่ด้วยหน้าที่และฐานะนางและเขาไม่อาจร่วมทางกันได้ เพราะในที่สุดแล้วความรักฉันท์หนุ่มสาว หาได้สำคัญเท่ากับหน้าที่ที่และศักดิ์ศรีที่มนษย์ผู้หนึ่งพึงกระทำเมื่อความถูกต้องมันสวนทางกับความรัก นางก็พร้อมจะยืนหยัดในฐานะภรรยาและแม่ของลูกเพราะนี่คือหน้าที่และบทบาทที่แท้จริงของนาง


นิยายเรื่องนี้ ถ้าได้เริ่มอ่านรับรองว่าทุกคนต้องยี้กับอิอ๋องพระเอกของเรื่องแน่ๆช่วงแรกชะนีก็เป็น แต่ชะนีก็พยายามทำความเข้าใจในความป่วงของอิอ๋องนะ...ซึ่งพอได้อ่านมาเรื่อยๆแล้ว เราก็จะเข้าใจในความเป็นอิอ๋องมากขึ้น


กับเซียงเซียงก็เช่นเดียวกัน คือถ้าใครเคยอ่านนิยายแบบนางเอกสายฮาร์ดไม่ยอมคน เก่งกล้าสามารถ เปล่งประกายความฉลาดแต่ดื้อดึงจนผู้....ทั้งหลายถูกใจจนอยากเอาชนะ.... ไม่ต้องมองหาในร่างเต้าหู้เซียงเซียงย่ะ นางไม่มีอะไรที่ใกล้เคียงในลักษณะนั้นเลยเซียงเซียง คือแบบฉบับของช้างเท้าหลังของจริง เป็นภรรยาที่พร้อมจะเดินตามสามีเป็นแม่ที่ดีที่พร้อมจะปกป้องลูกๆ การบ้านการเรือน ไม่เคยบกพร่อง เก็บทุกเม็ดแบบละเอียดยิบละเอียดจนบางทีคนหยาบๆแบบอิอ๋องก็รำคาญ


ชะนีมองว่าความสัมพันธ์ของตัวละครในเต้าหู้ไซซี มันไม่ได้ขึ้นอยู่บนพื้นฐานของความรักนะแต่มันมีรากฐานมาจากคำว่าหน้าที่ต่างหาก อิอ๋องที่มีหน้าที่ปกป้องไม่ว่าจะบ้านเมืองหรือครอบครัวของตัวเอง อิอ๋องสามารถจัดลำดับความสำคัญได้แบบชัดเจนในฐานะทหาร เขามีหน้าที่ปกป้องบ้านเมือง ในฐานะสามีเขาต้องปกป้องผู้หญิงของตัวเองแม้วิธีปกป้องของพี่แกออกจะแปลกๆ แต่ก็เป็นวิธีของมันอะนะ ต้องเข้าใจนะว่าสมองหยาบๆของอิอ๋องคงคิดได้เท่านี้ล่ะเพราะเรื่องนี้มันจะทำให้เราเห็นการชัดๆเลยระหว่าง ความหยาบกร้านแบบสุดขั้วของผู้ชายกับความละอียดโคตรๆของผู้หญิง ความต่างขนาดนี้ เขาจูนกันได้ยังไงเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจนะ


สรุปเลยดีกว่า โปรตีนถั่วเหลืองเรื่องนี้ อ่านได้เรื่อยๆไม่น่าเกลียด แอบสนุกตรงที่ได้ลุ้นกับพัฒนาการความสัมพันธ์ของตัวละครด้วยนะทำให้เรารู้สึกว่า คำว่ารักก็ใช่ว่าจะเป็นอะไรได้ทุกสิ่งทุกอย่างแบบที่เราต้องการการจะอยู่ด้วยกันมันอยู่ที่การให้เกียรติและยอมรับในตัวตนของอีกฝ่ายมากกว่าก็เป็นนิยายที่คิดจะลองอ่าน ก็อ่านเลยเหอะอย่าไปสนใจกับกระแสมากมายที่เราไม่ได้สัมผัสด้วยตาตัวเอง หนังสือไม่ผิดบทประพันธ์ไม่ผิด ถ้าคิดว่าอยากรู้ ก็ลองเลย ชอบไม่ชอบ ค่อยเทหลังอ่านก็ยังไม่สายเนอะ 
Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 31 มีนาคม 2560 10:35:10 น.
Counter : 8819 Pageviews.

8 comments
  
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ. มองๆ เรื่องนี้มานานแล้ว
โดย: thewhiteocean วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:10:40:10 น.
  
@ thewhiteocean สำหรับเรื่องนี้ ถ้าลองเปิดใจ ก็รู้สึกว่าสนุกแบบไม่คิดว่าจะสนุกนะคะ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:10:21:31 น.
  
ซินเดอเรลล่า
จำกัดความได้ตรงใจมากค่ะ
เห็นด้วยกับข้อคิดเห็นทั้งหมดค่ะ

เกือบจะไม่อ่านเพราะบทวิจารณ์ในเวบแห่งหนึ่ง
เป็นเรื่องอ๋องลากนางไปข่มขืน ขื่นขม ระทมมาก
พออ่านเลยงงนิด ๆ ว่าอ่านเรื่องเดียวกันกับเขามั้ยเนี่ย

เป็นนางซินที่โชคช่วยตลอด ตั้งแต่ต้นเรื่อง
เกือบจะต้องเป็นโสเภณีกองทัพ อีอ๋องกระดาษทรายก็เก็บไปก่อน
โดนนินทาจนจะหาที่อยู่อย่างปกติไม่ได้ สามีจกฉลากผู้สูงส่งก็มาขอเป็นเรื่องเป็นราว เกือบจะโดนหิ้วไปเฉยๆ เพราะพ่อแล้วด้วยซ้ำ ก็นับว่าท่านอ๋องนี่ไม่ทื่อมะลื่อและซื่อบื้อ ยังพอเยียวยาได้

อุปสรรคของนางซินเต้าหู้มีจากความทื่อมะลื่อแบบผู้ชายโบราณ พูดน้อย ต่อยหนัก และไม่ค่อยอธิบายอะไรแบบจริงแท้

การเล่นกับความเป็นโบราณนี่มันทำให้คนขัดอกขัดใจแบบนี้นี่เอง
อ่านไปก็ขบเขี้ยวเคี้ยวฟันไป " โว๊ะ .. อะไรมันจะอย่างนั้น "


โดย: ป้าทุยบ้านทุ่ง วันที่: 23 มิถุนายน 2560 เวลา:11:41:49 น.
  
@ป้าทุยบ้านทุ่ง .... ถ้าอ่านผ่านความป่วงของอิอ๋องไปได้ ก็จะรอดไปจนจบค่ะ และก็จะเข้าใจ อิอ๋องมากขึ้นนะ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 26 มิถุนายน 2560 เวลา:17:22:58 น.
  
อ่านจบ และอ่านซ้ำอีกหลายรอบค่ะ
อ่านคู่กับยอดหญิงหมอเทวดาที่นุ่มนวลชวนฝัน
ค่อนข้างชอบ วิธีการเล่าเรื่องของคนเขียน
ความหยาบ(และเกรียน)ของผู้ชายสายต่อย
กับความนุ่มนิ่มของผู้หญิง ผู้ญิ้งง ผู้หญิง
พลอทดี เล่าเรื่องดี มีอะไรให้คิดเยอะค่ะ
ชอบแก๊งกุนซือ ลูกน้องพระเอกกับเอี้ยนอ๋องค่ะ
มาทีไรป่วนๆ ฮาๆ ทุกที

โดย: ป้าทุยบ้านทุ่ง วันที่: 1 กรกฎาคม 2560 เวลา:20:44:15 น.
  
@ ป้าทุยบ้านทุ่ง - เราอยากจะซ้ำก็ไม่ไหมค่ะ เผอิญมีหลานเรื่องต้องเคลียร์ มันแต่ซ้ำเรื่องเดิม เดี๋ยวนิยายในกองดองเขาจะงอนเอา คึคึ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 6 กรกฎาคม 2560 เวลา:15:06:34 น.
  
ขอถามหน่อยนะคะ พอดีไม่มีเพื่อนคุยเรื่องนี้เลย T_T
จากบทวิจารณ์นั้นแหละและส่องความเห็นของเรื่องนี้ที่คนพูดในทวิตเตอร์ เห็นคนพูดท่านอ๋องเลวเยอะ เลยอยากถามความเห็นว่าเซียงเซียงคงรักท่านอ๋องใช่ไหมคะ ตอนสุดท้ายไปตามหาถึงบนเขา
//// เพิ่งอ่านจบค่ะ ชอบเรื่องนี้มากๆเลยค่ะ สนุกก บางฉากก็ตลก บางฉากก็สะเทือนใจ อินมาก ด่าท่านอ๋องบ่อยๆ5555
โดย: แม่กกไอคอน วันที่: 17 พฤศจิกายน 2560 เวลา:14:54:45 น.
  
@: แม่กกไอคอน
- ความเห็นเรานะ เป็นความผูกพันมากกว่า รักหรือเปล่า เราว่าไม่เด่น ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มจากหน้าที่ค่ะ หน้าที่ของภรรยาที่ต้องเชื่อฟังติดตามสามี หน้าทีของสามีที่ต้องดูแลคนในปกครองของตัวเองซึ่งก็คือภรรยา แต่เพราะอิอ๋องมันเป็นคนหยาบกระด้าง มันเลยไม่ค่อยจะเข้าใจความอ่อนบางของผู้หญิง มันเลยเถื่อนๆหน่อย แต่มันไม่เลวนะ ไม่เข้าใจทำไมในทวิตภพต่าแรงจุง ก็ต่างคนต่างใจเนอะ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 21 พฤศจิกายน 2560 เวลา:9:56:36 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Prophet_Doll
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 36 คน [?]เป็นชะนีบ้าเลือด ที่มีเรื่องไร้สาระในชีวิตเต็มไปหมด
ชอบดูหนัง อ่านหนังสือ แบกเป้เที่ยว
ชอบแต่งตัวแต่ไม่ค่อยรักสวยรักงาม
ชอบถ่ายภาพทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เพื่อนชอบด่าว่าฉันติส+อินดี้
แต่....นั่นแหละ มันคือตัวฉัน ^ ^

2018 Reading Challenge

2018 Reading Challenge
Prophetdoll has read 15 books toward her goal of 100 books.
hide

Prophetdoll's to-read book montage

ฤดูกาลแห่งดวงใจ
บันทึกปิ่น เล่ม 4
เทียนซือ คู่ป่วนผจญวิญญาณ ตอน หนทางกลับ
Marginal: The Twins of Change 2
Marginal: The Twins of Change 1
ดั่งเพลิงผลาญใจ
วีรบุรุษจันทรา [Dead After Dark]
พรานสาวอะเมซอน
ใต้เงาพระจันทร์
ปีศาจกำสรวล
จอมเทพแอชรอน
ปีศาจราตรี
มนต์พระจันทร์
มนต์รักราตรี
บาปรักราตรี
ราตรีที่ผูกพัน
มายาราตรี
ระบำมาร
ดั่งดวงตะวัน
ทาสเสน่หา


Oui Prophetdoll's favorite books »
กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
 
 
All Blog