เด็กน้อยคนหนึ่งโมโหโกรธาสงสัยว่า ทำไมคนอื่นคิดไม่ เหมือนตัวเอง เมื่อเติบใหญ่เกิดสงสัยอีกว่า ทำไมตัวเองคิดไม่เหมือนใคร..
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
5 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
จากพันท้ายนรสิงห์ ถึง ทักษิณ ชินวัตร..

    พันท้ายนรสิงห์ได้ปรากฏอยู่ในพระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา ในรัชสมัยสมเด็จพระสรรเพชญ์ ที่ ๘ (พระเจ้าเสือ) เดิมชื่อ สิงห์ เป็นชาวบ้านนรสิงห์ แขวงเมืองอ่างทอง มีฝีทือทางด้านหมัดมวยจนเป็นที่ล่ำลือ 
              และเนื่องจากพระเจ้าเสือทรงชอบปลอมพระองค์เสด็จประพาสตามเมืองต่าง จึงทำให้มีโอกาสประลองหมัดมวยกับนายเสือ ผลปรากฏว่าเสมอกัน พระองค์ทรงโปรดปราณในฝีมือ และ ความมีน้ำใจของนายเสือยิ่งนัก จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เข้ารับราชกาลรับใช้พระองค์อย่างใกล้ชิดในตำแหน่งนายท้ายเรือพระที่นั่งเอกไชย ทรงพระราชทานนามให้ว่า พันท้ายนรสิงห์
                ครั้นถึงปี พ.ศ ๒๒๔๗ สมเด็จพระสรรเพชญ์ ที่๘ ประพาสปากน้ำสาครบุรี (ปัจจุบันคือจังหวัดสมุทรสาคร) เพื่อทรงเบ็ด ด้วยเรือพระที่นั่งเอกไชย มีพันท้ายนรสิงห์เป็นนายท้ายเรือ
                เมื่อเรือพระที่นั่งไปถึงตำบลโคกขาม คลองบริเวณดังกล่าวมีความคดเคี้ยวมาก พันท้ายนรสิงห์พยายามคัดท้ายเรือพระที่นั่งอย่างระมัดระวังแต่ไม่อาจหลบเลี่ยงอุบัติเหตุได้ หัวเรือพระที่นั่งชนกิ่งไม้ใหญ่หักตกลงไปในน้ำ พันท้ายนรสิงห์รู้โทษดีว่า ความผิดครั้งนี้ถึงประหารชีวิตตามโบราณราชประเพณี ซึ่งกำหนดว่าถ้าผู้ใดถือท้ายเรือพระที่นั่งให้หัวเรือพระที่นั่งหัก ผู้นั้นถึงมรณะโทษให้ตัดศีรษะเสียจึงกราบทูลพระกรุณาน้อมรับโทษตามพระราชประเพณี
             สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ ๘ ทรงพิจารณาเห็นว่าอุบัติเหตุครั้งนี้เป็นการสุดวิสัยมิใช่ความประมาท จึงพระราชทานอภัยโทษให้ แต่พันท้ายนรสิงห์กราบบังคมยืนยันขอให้ตัดศรีษะตนเพื่อรักษาขนบธรรมเนียมในพระราชกำหนดกฎหมาย เป็นการป้องกันมิให้ผู้ใดครหาติเตียนพระเจ้าอยู่หัวได้ว่าทรงละเลยพระราชกำหนดของแผ่นดินและเพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างสืบไป   
             พระองค์ทรงโปรดให้ฝีพายทั้งปวงปั้นมูลดินเป็นรูปพันท้ายนรสิงห์ แล้วให้ตัดศีรษะรูปดินนั้นเพื่อเป็นการทดแทนกัน แต่พันท้ายนรสิงห์ยังบังคมกราบทูลยืนยันขอให้ประหารตน แม้สมเด็จพระสรรเพชญ์ ที่ ๘ จะทรงอาลัยรักน้ำใจพันท้ายนรสิงห์เพียงใดก็ทรงจำพระทัยปฎิบัติตามพระราชกำหนด  


            ดำรัสสั่งให้เพชฌฆาตประหารพันท้ายนรสิงห์แล้วโปรดให้ตั้งศาลสูงประมาณเพียงตา นำศีรษะพันท้ายนรสิงห์กับหัวเรือพระที่นั่งเอกไชยซึ่งหักนั้น ขึ้นพลีกรรมไว้ด้วยกันบนศาล ภายหลังเหตุการณ์ สมเด็จพระสรรเพชญ์ ที่ ๘ ทรงโปรดให้นำศพพันท้ายนรสิงห์มาแต่งกายพระราชทานเพลิงศพ และพระราชทานเงินทองสิ่งของแก่บุตรภรรยาพันท้ายนรสิงห์เป็นจำนวนมาก
                   พันท้ายนรสิงห์ ได้รับยกย่องว่าเป็นผู้มีความซื่อสัตย์สุจริต จงรักภักดี ต่อเจ้าเหนือหัวอีกทั้งความซื่อ สัตย์ต่อกฎหมายบ้านเมือง ยอมตาย.....เพื่อมิให้กฎหมายบ้านเมืองคลายความศักดิ์สิทธิ์
          น่าเสียดายที่คนรุ่นหลัง ไม่หยิบยกคุณธรรม และ ความซื่อสัตย์ของท่านมาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต และเป็น หลักคิดในการทำงาน  ซ้ายังมีกลุ่มคนยังคิดร้ายมุ่งหวังทำลายความศักดิ์สิทธิของกฎหมายบ้านเมือง และบังอาจขนาดกล้ารบกวนเบื้องพระยุคลบาท ของดวงใจไทยทั้งชาติ


Free TextEditor

....คนหลังเขา...


Create Date : 05 สิงหาคม 2552
Last Update : 5 สิงหาคม 2552 20:39:33 น. 2 comments
Counter : 660 Pageviews.

 
เห็นด้วยค่ะ
...คนใดคิดกระทำการใดใด ที่เป็นการยุยงปลุกปั่น
ให้คนได้แบ่งฝ่าย แตกแย่ง ปลุกระดมคนให้สับสน
ให้ไม่เคารพกฏหมายบ้านเมือง
ให้ประชาชนกล้ารบกวนเบื้องพระยุคลบาท
.......................................
ช่างเป็นคนที่หนักแผ่นดินจริงจริง
น่าจะจับคนเยี่ยงนี้มาปั้นเป็นก้อนกลมกลมรวมกัน แล้วใส่รกตำปดให้ละเอียด และก็...................
เอาไปลอยอังคาร .....


โดย: pps_n วันที่: 14 สิงหาคม 2552 เวลา:4:02:04 น.  

 
comments ได้ดุเดือดจริงครับ


โดย: praraam วันที่: 17 สิงหาคม 2552 เวลา:17:55:48 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

คางคกร้องเพลง
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สังคมมีคนอยู่สองประเภท คือ พวกที่โง่แล้วอวดฉลาด กับ อีกประเภทที่ฉลาดแต่แกล้งโง่ ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น
Friends' blogs
[Add คางคกร้องเพลง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.