ยา PrEP คืออะไร ช่วยป้องกันการติดเชื้อ HIV ได้อย่างไร !

ยา PrEP คืออะไร

ยา PrEP เป็นชื่อย่อของ Pre-Exposure Prophylaxis  หรือการให้ยาต้านไวรัสแก่ผู้ที่ยังไม่ติดเชื้อเอชไอวี ก่อนมีการสัมผัส ( pre-exposure ) ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่น ผู้ที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ ใช้สารเสพติดชนิดที่ใช่เข็มฉีดยาร่วมกัน ยา PrEP เป็นยาป้องกันป้องกัน HIV ( prophylaxis โดยให้ได้ทั้งในรูปยากิน หรือสารฆ่าจุลินทรีย์ ( microbicides )ในรูปเจลผสมยาต้านไวรัสใส่ในช่องคลอด หรือในทวารหนัก และห่วงบรรจุยาต้านใส่ในช่องคลอด
ปัจจุบัน ยา PrEP  ในรูปแบบกิน มีข้อพิสูจน์ให้เห็นว่าสามารถป้องกันเชื้อ HIV ได้อย่างมีประสิทธิผล ส่วนแบบฉีดและแบบทานั้น ยังอยู่ระหว่างการวิจัย
 

ทำไมถึงต้องกิน ยา PrEP

จากสถิติในปัจจุบันยังพบว่ามีวัยรุ่นจำนวนมากมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกแบบไม่ป้องกัน และมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV นอกจากปัญหาการติดเชื้อเอชไอวีในวัยรุ่นแล้ว ยังมีอีกหนึ่งปัญหาคือ การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นที่ติดเชื้อและทารกเกิดมาพร้อมกับเชื้อเอชไอวี เนื่องจากมารดาไม่ตรวจร่างกายอย่างต่อเนื่องและไม่รับประทานยาต้านเชื้อHIV ประกอบกับมีข้อมูลคาดการสถานการณ์การติดเชื้อเอชไอวีในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปี 2562  ระบุว่ามีผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ 2,053 ราย ต่อปี และเป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ คิดเป็น 6 คนต่อวัน โดยเป็นกลุ่มชายรักชายมากที่สุด และสาวประเภทสองที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย เรียกว่าในกลุ่มที่มีความเสี่ยง การใช้ยา PrEP ในการต้าน ก็จะสามารถลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีได้  และทำให้พวกเขามีอายุอยู่ได้ยืนยาวขึ้น
 

ยา PrEP สามารถป้องกันการติดเชื้อ HIV ได้กี่เปอร์เซ็นต์

ยา Prep สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อ HIV ก่อนสัมผัสความเสี่ยงมา สามารถป้องกันได้ถึง 96%  และขึ้นอยู่กับการมีวินัยในการรับประทาน คือรับประทานในเวลาเดียวกันในทุกๆวัน อย่างไรก็ตาม Prep ไม่สามารถป้องกันโรคติดทางเพศสัมพันธ์ชนิดอื่นๆได้ เช่น ซิฟิลิส หนองใน เริม หูด ดังนั้นยังคงแนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์
 

จะเริ่มกินยา PrEP ต้องทำอย่างไร

ก่อนที่จะเริ่มกิน ยา PrEP ควรงดมีเพศสัมพันธ์ 2 สัปดาห์และต้องไปพบแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านเอชไอวีเพื่อดูว่าคุณจะเหมาะสำหรับการใช้เพร็พ (PrEP) หรือไม่พร้อมทั้งตรวจ การทำงานของตับและไต เนื่องจากสามารถรับผลกระทบจากยาเพร็พ (PrEP) ได้ หากว่าเพร็พ (PrEP) เหมาะกับคุณ แพทย์จะออกใบสั่งยา โดยเฉลี่ยจะไม่ให้รับประทานนานเกิน 3 เดือนCreate Date : 18 กันยายน 2562
Last Update : 18 กันยายน 2562 13:45:57 น.
Counter : 36 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15สมาชิกหมายเลข 3961575
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]  •  Bloggang.com