~๐Princess Prairrie๐~
<<
กุมภาพันธ์ 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
3 กุมภาพันธ์ 2552
 
 

Cocktail VS. โต๊ะจีน แล้วเราจะเลือกอันไหนดีน้า

เพื่อนๆที่กำลังจะแต่งงาน คงจะมีคำถามว่า เอ๊ะ แล้วจะจัดรูปแบบงานแบบไหนดี ชอบค๊อกเทลแต่สองจิตสองใจว่าหรือโต๊ะจีนดี เพราะผู้ใหญ่เยอะรูปแบบการจัดงานเลี้ยงฉลองที่นิยมกันในบ้านเรามี 3 แบบค่ะ
1. โต๊ะจีน
ข้อดี : สะดวกแก่แขกผู้มีอายุ ไม่ต้องเดิน, แขกอิ่มกลับบ้าน
ข้อเสีย : กินเวลายาวนานเนื่องจากอาหารจะเป็นคอร์สๆ, หาโรงแรมอร่อยถูกปากแขกทุกคนก็ยาก, การเซตคนลงโต๊ะเป็นปัญหา เพราะบางคนไม่มาก็ไม่แจ้ง มาเพิ่มก็ไม่แจ้ง วุ่นวายหน้างานมาก, รูปเเบบงานไม่ค่อยสวย เพราะมองไปทางไหนก็มีแต่โต๊ะ, เจ้าภาพอาจขาดทุน เพราะบางโต๊ะลงไม่ครบ 10, แขกบางคนไม่ชอบอาหารจีน, ถ้าจำนวนโต๊ะเต็มแล้ว เราจะไม่สามารถขยายจำนวนเเขกได้ เพราะจะล้นห้อง

2. Buffet
ข้อดี : ได้ทานอาหารหลากหลายทั้งไทย จีน ฝรั่ง แบบอิ่ม, มีโต๊ะนั่ง แบบไม่ต้องมานั่งจัดให้ลง 10/โต๊ะ เพราะต่างคนต่างยกอาหารเอง
ข้อเสีย : รูปแบบงานไม่สวย คล้ายๆโต๊ะจีน, คนแก่ๆอาจจะบ่น เพราะต้องลุกไปตักอาหารเอง, แขกต้องเข้าแถวเพื่อตักอาหาร, ถ้าจำนวนโต๊ะเต็มแล้ว เราจะไม่สามารถขยายจำนวนเเขกได้ เพราะจะล้นห้อง

3. Cocktail
ข้อดี : รูปแบบงานสวย รูปสวย จัดลูกเล่นได้มาก, อาหารหลากหลาย, พิธียืดหยุ่นได้ จะยืดจะหดแล้วแต่เจ้าภาพสะดวก, ส่งแขกเข้างานไม่ต้องจัดคนไปหาโต๊ะหาที่นั่งให้ เพราะเข้าไปเสมอภาค ยืน.., แขกได้คุยกันอย่างทั่วถึง, อัพจำนวนแขกได้เรื่อยๆ ไม่ลิมิต
ข้อเสีย : ไม่ค่อยมีที่นั่ง ผู้หญิงจะเมื่อยมาก แขกอายุมากไม่อยากไป, ทานลำบาก, แขกชอบบ่นว่าไม่อิ่ม ( ซึ่่งจริงๆขึ้นอยู่กับเจ้าภาพ ถ้าเอา 3.5 จานคูณจำนวนเเขกเข้าไปแล้วสั่งอาหารครบจำนวนจาน อิ่มชัวร์ )

อันนี้ประสบการณ์ของแพรเองนะคะ.. ครั้งแรก พอพูดถึงเรื่องสถานที่ บ้านคุงฉามีก็ request ว่าขอโต๊ะจีนละกันนะลูก เพราะแขกพ่อกับเเม่มีแต่แก่ๆ คงจะยืนกันไม่ไหว เราสองคนก็ไปบอกพ่อกับแม่แพร ซึ่งทั้ง 2 ท่านก็ไม่ได้ว่าอะไร บอกเอาตามใจลูกแล้วแต่สะดวก แขกของสองครอบครัวครั้งแรกระบุไว้คร่าวๆประมาณ 600 - 700 คน ซึ่งจะอายุเกิน 50 ปีซะเป็นส่วนมาก ราวๆ 70 ปุเซงของงาน ( แขกของพ่อกะเเม่นี่เอง ) เราสองคนโทรไปโรงแรมไหนก็จะได้คำตอบว่า ห้องจุโต๊ะจีนไม่ได้ถึงขนาดนั้นอ่าค่าา ต้องขอโทษด้วยนะค้าาา หรือไม่บางโรงแรมที่เราอยากจาได้ก็จะติดเป็น waiting list เนื่องจากเรามาจอง 5 เดือนก่อนแต่งงานนี่เอง

แพรเองอยากจะได้โรงแรมที่เมื่อจัดงานแต่งแล้วได้ เบ็ดเสร็จทั้งสองงานคือ งานพิธีไทย ( หมั้น หลั่งน้ำพระพุทธมนต์ ) และงานฉลอง ( Reception ) อยู่ในโรงเเรมเดียวกัน ซึ่งพิธีไทยของแพรตรงกับ 14 พฤศจิกายน ซึ่งมันใกล้งานพระพี่นางมากๆ และคุณพ่ออาจจะต้องเข้าวัง และงานฉลองเราเลื่อนไปเดือนธันวาคม ไม่ให้ชนงานของวัง

เมื่อโรงแรมไม่มี เราก็เริ่มมองเลื้อยไปที่ impact เอ้ยย มันจุได้ มันเจ๋งมากค่ะ จุได้หลักพัน แต่... "ถ้าไม่ถึงพันวิ่งไล่จับนะคะ คุณแพร" เเป่ววว เซลล์น่ารักมากค่ะ ไม่ได้เอาเเต่ขายห้องไม่ดูตาม้าตาเรือ ซึ่งระหว่างที่กำลังเริ่มอัพรายชื่อแขกกันนั้น คุงฉามีได้โทรไปที่โรงเเรมนึง เป็นโรงเเรมที่สถานทูตใช้กันเป็นส่วนใหญ่ ไม่ได้มีชื่อเสียงเพราะเปิดมานาน แต่ฝรั่งใช้เยอะ คุณภาพน่าจะดี เซลล์ที่นั่น กล่อมคุงเเฟนว่า "จัดค๊อกเทลดีกว่าค่ะ แล้วใส่โต๊ะให้แขกนั่ง จะได้มีที่ได้ทั้งยืนทั้งนั่งเลย แล้วถ้าจะเพิ่มหรือลดจำนวนแขกไม่มีปัญหาด้วยค่ะ" งานลูกผสม น่าสนใจเเฮะ ลองเข้าไปคุยกับคุณเซลล์ดูดีกว่า นี่คือจุดเปลี่ยนของงานแต่งงานแพรค่ะ จากที่ได้เข้าไปคุย ไปดูรูปแบบของงาน สอบถามการปรับเปลี่ยนรูปแบบงาน ทำให้รู้สึกว่า ที่นี่ flexible กว่าโรงแรมสัญชาติไทยหลายๆโรงแรมมากๆ อยากได้อะไรได้หมด ไม่มีคำว่าไม่ได้ ทุกอย่างเซย์ Yes.. ซึ่งแม้แต่เค๊กจริง ซึ่งโรงแรมห้าดาวที่หนึ่งได้บอกแพรว่า มีแค่ Oriental ที่เดียวค่ะที่ทำ แต่เชฟที่นี่บอกว่า "ไม่เป็นไร เราจะสั่งพิมพ์เค๊กใหม่มาให้คุณ" มันทำให้ที่นี่ได้ใจเราทั้งสองคนไปค่ะ จากเดิมที่ plan ว่าเป็นโต๊ะจีนทั้งหมด ก็เปลี่ยนเป็น ค๊อกเทลและวางมัดจำที่นี่ในบัดดล ซึ่งคำเเนะนำของเซลล์ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะอะไรๆที่ดูเหมือนจะเรียบร้อยเช่น จำนวนแขก ต้องถูกมาเพิ่มอีก 300 ภายหลังก่อนงานไม่ถึงเดือน ทำให้เเพรนึกเสียววาบว่าถ้าช้านจองห้องแล้วเขียนลงการ์ดไปว่าโต๊ะจีนจาทำไงล่ะเนี่ยยยย

โจทย์ของเราก็คือ แขก 60 ปุเซง แก่แล้ว และ 40 ปุเซง เป็นวัยรุ่นกึ่งทำงาน ซึ่งพวก 40% ต้องการจะเดินสวย และทางผู้ใหญ่ของเรา ได้แสดงความจำนงมาว่า ถ้าจะเอาที่นี่ก็ได้ แต่เซอร์วิสต้องดีเยี่ยมไม่ต่างจากโรงเเรมห้าดาวริมเเม่น้ำเเห่งหนึ่ง ( คงจาเดากานได้ ม่ายอยากพาดพิงเยอะก้ะ )

ซึ่งช่วงแรกๆที่คุยกันก่อนที่จะวางมัดจำทางโรงเเรมเลยจัด Floor Plan มาเสนอให้ดูค่ะ เป็นงานลูกผสม ว่าห้องบอลลูมเมื่อดึงพาทิชั่นออกจะเเบ่งเป็น 3 ห้อง จะจัดโต๊ะให้แขกนั่ง 1 ห้อง ได้ประมาณ 12 โต๊ะ 120 ที่นั่ง และที่บริเวณโฟเย่ หลัง backdrop ถ่ายรูป อีกจำนวนหนึ่ง ที่เหลือจะจัดเป็น high table ซึ่งเป็นโต๊ะเหมือนโต๊ะกาแฟทรงสูง นั่งได้ 5-6 คน/โต๊ะ อีก กระจายรอบๆห้อง นอกจากนั้นจะวาง Low sitting เป็นเหมือนโซฟากล่องสี่เหลี่ยมด้านหน้าเวที ให้นั่งได้อีกเป็นสิบคน

ด้านบริการ เราขอให้เค้าจ้างพนักงานเพิ่มมาให้ สำหรับดูแลแขกที่มีโต๊ะๆละ 1 คนเป็นพิเศษ ถึงแม้ว่าโรงแรมจะไม่เคยจัดคนมาบริการแขกแบบที่เราขอ แต่ก็ไม่เซย์โน แต่แจ้งว่าได้แต่คงต้องขอคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มซึ่งเรา 2 คนก็ยินดี ไปๆมาๆ เป็น Complimentary ไปซะค่ะ น่ารักมาก

ซึ่งรูปเเบบงานที่ชัดเจนนี้ทำให้เราไม่ลังเลใจที่จะรูดปื๊ดๆจองที่นี่ เพราะที่นี่มีกฏว่าลูกค้าจะจองได้คือต้องจ่ายมัดจำเท่านั้น ไม่รับจองแบบระบบ waiting list เหมือนที่อื่นให้เสียอารมณ์ค่ะ

ซึ่งเหตุผลของการเลือกโรงแรมของแพรคือเค้าพยายามจะทำให้แพรเห็นว่า ความต้องการของลูกค้าสำคัญ และเค้าสามารถยืดหยุ่น ปรับทีมเค้าให้เข้ากับเราได้ ไม่ว่าเราจะต้องการรูปเเบบๆไหน และทำด้วยความเต็มใจ และใส่ใจ นี่คือจุดที่เอาชนะใจเราค่ะ
 

Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2552
1 comments
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2552 23:53:47 น.
Counter : 3391 Pageviews.

 

ไม่ทราบว่าเป็นโรงแรมไหนคะ ขอชื่อโรงแรมหน่อยได้มั้ยคะ

ถ้าหน้าบ้านไม่สะดวก รบกวนเมล์บอกนุชหน่อยนะคะ

un.ck@hotmail.com

ขอบคุณมากก ๆ ค่ะ ได้อ่านรีวิวิ แล้วรู้สึกอยากได้แบบนี้ขึ้นมาทันทีค่ะ

 

โดย: inuchylife (inuchylife ) 24 มกราคม 2554 16:39:14 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 

I promise you I will
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Greeting to everybody, thank you for your visit!!
...ยินดีต้อนรับสู่บ้าน Prair & Ouiค่ะ...
[Add I promise you I will's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com