โลกนี้ไม่ใด้ใหญ่กว่ามือเรา

วันว่าง

วันนนี้ไม่มีอะไรมาแจกครับ หากใครอยากได้อะไร ลองไปค้ืนบล๊อกเก่าๆผมดูนะครับเผื่อจะเจออะไรที่ถูกใจ
อ่ะแน่ะ พอบอกไม่มีของแจกจะรีบไปเลยเหรอ เอาๆๆ ยังไงก็ขอบคุณที่ให้ความสนใจกับโปรแกรมที่ผมแจกนะครับ เดี๋ยวจะมาแจกกันใหม่อีก เอาเป็นว่าใครอยากได้อะไรมาบอกกันนะ จะได้ดูๆไว้ให้นะครับ
 

Create Date : 22 ธันวาคม 2553   
Last Update : 22 ธันวาคม 2553 19:35:20 น.   
Counter : 283 Pageviews.  

คนเสื้อแดงแห่คืนบัตรประชาชนกันครับ

คนเสื้อแดงกาฬสินธุ์ ประกาศยุติความเป็นคนไทยตั้งโต๊ะรับคืนบัตรประชาชนอ้างเป็นสัญลักษณ์ในการ ต่อสู้เพื่อความสงบโดยปราศจากอาวุธ เพราะรับไม่ได้กับการล้อมปราบประชาชน จี้รัฐบาลลาออกแล้ว นิรโทษกรรมให้ “ทักษิณ” กลับมาบริหารประเทศ

วันนี้ (19 พ.ค.) เวลา 10.30 น. ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ รายงานความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดง ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งยังปักหลักตั้งเป็นเวทีคู่ขนานพร้อมกันถึง 3 เวที โดยในวันนี้หลังจากที่จังหวัดข้างเคียงได้ถูกประกาศเป็นพื้นที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยกเว้นจังหวัดกาฬสินธุ์ ทำให้บรรดาแกนนำคนเสื้อแดงจาก จ.ร้อยเอ็ด จ.มหาสารคาม พยายามที่จะเดินทางเข้าไปสมทบเพื่อชุมนุมกันต่อที่หน้าศาลากลางจ.กาฬสินธุ์ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ อส.ต้องทำงานอย่างหนักในการตรวจตราความสงบเรียบร้อยทั่วบริเวณทางเข้าออก

ทั้ง นี้กลุ่มคนเสื้อแดง นำโดยนายประภาส ยงคะวิสัย แกนนำคนเสื้อแดงกาฬสินธุ์ยังได้รวบรวมบัตรประชาชนคนเสื้อแดง เพื่อไปมอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เก็บไว้หรือความเป็นคนไทย โดยอ้างว่าเป็นการต่อสู้ในเชิงสัญลักษณ์ จากผลการล้อมปราบประชาชนของรัฐบาลทำให้คนเสื้อแดงไม่ยอมรับความเป็นไทย เพราะไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ทั้งนี้ยัง ได้เรียกร้องให้ทั่วประเทศคืนบัตรประชาชนเพื่อร่วมกดดันรัฐบาลในการปฏิเสธ ความเป็นคนไทย ทั้งนี้แกนนำคนเสื้อแดงเชื่อว่า หากรัฐบาลยุติความรุนแรงประกาศนิรโทษกรรมให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กลับมาบริหารประเทศ ก็จะทำให้ประเทศชาติกลับสู่ภาวะปกติได้

สำหรับ ความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดงที่กาฬสินธุ์ ขณะนี้เริ่มมีความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติมากขึ้น เนื่องจากมีรายงานว่า กลุ่มคนเสื้อแดงที่อยู่จังหวัดข้างเคียงได้ทยอยเดินทางเข้าไปสมทบกันที่ศาลา กลางจังหวัดมากขึ้น และเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้ตรวจยึดยางรถยนต์จำนวน 50 เส้นและน้ำมันเชื้อเพลิงที่จะเตรียมก่อเหตุ

ทั้งนี้ ยังมีรายงานว่า ยังมีทหารจากจังหวัดข้างเคียงได้เริ่มทยอยเข้าไป ดูแลความปลอดภัยและคาดว่าจังหวัดกาฬสินธุ์ อาจจะถูกประกาศเป็นจังหวัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปด้วย

เพื่อนๆคิดว่ายังไงกันบ้่าง สันติ ตรงใหนเนี่ยบอกผมหน่อย มีแต่ไม้ มีแต่หนังสะติ๊ก ก็ใช่ผมเห็นอยู่ แล้วไอ้พวก M 79 อ่ะ ที่ยิงทหาร แล้วแกนนำคนใหนน้อที่บอกว่า ตั้งค่าหัวนายกไว้สิบล้าน อหิงสาตรงใหนกัน แล้วไอ้ที่จุดไฟเผาบ้านเผาเมืองอ่ะ สันติ อหิงสา ตรงใหน (วะ) แหกตาดูกันซะมั่งดีมั้ย ทักษิณที่รักของพวกคุณช็อบปิ้งอยู่ฝรั่งเศส พวกคุณล่ะได้อะไร อย่ามาบอกว่าเรียกร้องประชาธิปไตยเลยครับ ผมไม่เชื่อคุณหรอก แถวบ้านผมจุดประทัดดีใจกันใหญ่ที่แกนนำมันยุติการชุมนุม มีแต่คนแช่งครับ จริงๆนะ 555+
 

Create Date : 19 พฤษภาคม 2553   
Last Update : 19 พฤษภาคม 2553 21:21:17 น.   
Counter : 363 Pageviews.  

อยากให้คนไทยจริงๆได้อ่านครับ

ใจ อึ๊งภากรณ์ : เลิกรักชาติกันได้แล้ว
Tue, 2009-11-17 00:24

ใจ อึ๊งภากรณ์ท่ามกลางการคลั่งชาติและคำโกหกจากอำมาตย์และโจรพันธมารฯ เรื่องเขมร หรือเรื่อง “การขายชาติ” ผมอยากจะเสนอว่าคนเสื้อแดงควรเลิกรักชาติ เลิกยืนเคารพธงชาติ และหันมารักเพื่อนๆ ร่วมชาติ และเพื่อนๆต่างชาติแทน เราควรจะประกาศรักสังคม รักเสรีภาพและประชาธิปไตย และเลิกรักอำมาตย์สักที ทำไม?

“ชาติ” เป็นหน่วยการบริหารสังคมที่เกิดขึ้นในยุคทุนนิยม ในไทยเกิดในยุครัชกาลที่ 5 ก่อนทุนนิยมและก่อนที่จะมีชาติที่ไหนในโลก คนเขาไม่คิดในกรอบชาติเลย คิดในกรอบชุมชนหรือเมืองบ้านเกิดมากกว่า และบ่อยครั้งเมืองบ้านเกิดจะมีลักษณะสากลในอดีต ไม่เชื่อก็ไปที่อยุธยา และไปดูพิพิธภัณฑ์ที่หมู่บ้านญี่ปุ่น หรืออ่านหนังสือประวัติศาสตร์อยุธยาของ อาจารย์ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ก็ได้ เพราะในอยุธยามีหลายเชื้อชาติอาศัยกันอยู่ มันเป็นเมืองท่าสำหรับค้าขาย มีการใช้หลายๆ ภาษาด้วย คนอยุธยาไม่ได้คิดว่าตนเองเป็นคนไทยแต่อย่างใด การสร้างประวัติศาสตร์ไทยย้อนหลังปลอมๆ เป็นความพยายามของนักวิชาการอำมาตย์ เพื่อหลอกเราว่า “ชาติไทย” กษัตริย์ และชนชั้นปกครอง เป็นสิ่งเก่าแก่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ พวกนี้จะอ้างว่าวัฒนธรรมไทยคือวัฒนธรรมที่ประชาชนต้องอ่อนน้อมต่ออำมาตย์ และแถมยังโกหกอีกว่า “ไทย” แปลว่า “เสรีภาพ” แต่แท้จริงแล้ว “ไทย” ของพวกอำมาตย์นี้แปลว่าเราเป็นทาสเป็นไพร่มากกว่า

“ชาติ” เป็นสิ่งประดิษฐ์ของชนชั้นปกครอง มันมีความสำคัญต่อเขาในทางความคิด หรือในทางที่จะเป็นลัทธิการเมืองของอำมาตย์และอภิสิทธิ์ชน ดังนั้นเขาจะกล่อมเกลาเราให้เคารพธงชาติสามสี และให้เราท่องจำว่าสีแดงคือชาติ สีขาวคือศาสนา และสีน้ำเงินคือกษัตริย์ โดยที่ชาติของเขามีแค่นี้ ไม่มีประชาชนทั้งปวงที่เป็นผู้สร้างสังคมที่แท้จริง คนอย่างสนธิ ลิ้มทองกุล พูดที่สนามหลวงเมื่อไม่นานมานี้ว่าเรา “ต้องรักชาติ เพราะชาติคือกษัตริย์และศาสนา” เราต้องทวงถามว่า “ประชาชนอยู่ไหน?” เพราะสนธิกับแก๊งของเขามองว่าประชาชนเป็นผักเป็นปลา เป็นไพร่หรือทาส และเราต้องถามว่าเขาอีกว่าเวลาพูดถึงศาสนา หมายถึง“ศาสนาอะไร?” เพราะหลายคนไม่ได้เป็นพุทธ มีอิสลาม คริสต์ ฮินดู ผีสางนางไม้ และยังมีคนที่ไม่นับถือศาสนาอีกด้วย ทำไมต้องยัดเราเข้ากรอบแคบๆ ของพวกอำมาตย์ ที่สำคัญคือศาสนาของสนธิ ลิ้ม เป็นศาสนาแบบไหน? เพราะขาดศีลธรรมพื้นฐานในการเคารพประชาชน และประชาธิปไตย ได้แต่ปลุกระดมความเกลียดชัง นี่หรือศีลธรรม?

แนวคิดชาตินิยมของชนชั้นปกครองไทยที่ถูกสั่งสอนในโรงเรียน ในสื่อ และในสังคมโดยรวม เป็นแนวคิดที่สอนให้เราจำยอมต่อผู้ปกครองเผด็จการ แล้วแถมโกหกเราว่า “เราเป็นชาติเดียวกับเขา” อีกด้วย มีแต่พูดเรื่อง “ความสามัคคี” แต่มันเป็นการบังคับความสามัคคีภายใต้เงื่อนไขสังคมป่าเถื่อนที่เต็มไปด้วย ความเหลื่อมล้ำของอำมาตย์

ถ้าอำมาตย์รักชาติ ทำไมเขาไม่เคารพประชาชน ไม่เคารพเสียงส่วนใหญ่ และไม่เคารพประชาธิปไตย? ถ้าอำมาตย์รักคนไทยทำไมมากราดยิงประชาชนท่ามกลางถนน? ทำไมอำมาตย์ไม่ยอมเสียสละทรัพย์สมบัติมหาศาล เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและสร้างรัฐสวัสดิการให้คนไทยทุกคน? ทำไมพูดแค่เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อแช่แข็งความเหลื่อมล้ำ? และเวลาพวกนั้นปลุกระดมให้คนรักชาติและไปรบในสงคราม ทำไมเขาไม่ไปรบเอง? ทำไมส่งลูกหลานคนจนไปตายแทนพวกเขา?

ในความเป็นจริงบ้านเรามีสองชาติ ชาติหนึ่งคือชาติของอำมาตย์ ที่มีเพลงชาติ ธงไตรรงค์ และลัทธิ “ชาติ ศาสนา กษัตริย์” อีกชาติหนึ่งคือประชาชน เราไม่มีธง และไม่มีเพลงชาติ แต่เรามีอุดมการณ์ประชาธิปไตย

หยุดเถิด เลิกเถิด การยืนเคารพเพลงและธงชาติของพวกอำมาตย์

เพื่อนเสื้อแดงอาจไม่สบายใจกับสิ่งที่ผมเสนอ ผมไม่แปลกใจ เพราะฝ่ายอำมาตย์กล่อมเกลาเรา ตั้งแต่เกิดจนตาย ให้รักชาติ ดังนั้นการก้าวพ้นความคิดแบบนี้คงใช้เวลา

ถ้าจะต้องมีเพลงชาติ และผมมองว่าไม่ควรมี ... เนื้อร้องมันน่าจะเป็นแบบนี้ครับ .....

“ประเทศสยามรวมเลือดเนื้อหลายเชื้อชาติ เป็นประชาธิปไตยแท้ ชาวบ้านปกครองตนเอง อยู่ด้วยกันท่ามกลางความสงบ เคารพรักทุกเพศทุกภาษาทุกศาสนาหรือความเชื่อ เรานี้รักสงบ และเราจะไม่หาเรื่องรบเพื่อประโยชน์ของคนอื่นเหมือนยุคมืดอดีต ทุกคนทำงานร่วมกันสร้างสังคมปรองดองและรัฐสวัสดิการ ในสยามนี้ไม่มีสูงไม่มีต่ำ ไม่มีหมอบคลาน และเพื่อนบ้านทุกฝ่ายเป็นมิตรของเรา ศัตรูแท้ของประชาชนคือพวกคัดค้านประชาธิปไตย และพวกอำมาตย์ดั้งเดิม เราปลดแอกตนเองแล้ว และร่วมกันร้อง ประชาชนจงเจริญ!” (ต้องขออภัยด้วยที่ผมแต่งกลอนหรือเนื้อเพลงไม่ไพเราะ แต่ท่านคงจับประเด็นสำคัญๆ ได้เมื่อเปรียบเทียบกับเพลงชาติปัจจุบันของอำมาตย์

คุณจักรภพ เพ็ญแข มีจุดยืนในหลายเรื่องที่น่าชื่นชม แต่ในเรื่อง “ชาติ” ผมขอมองต่างมุมบ้าง ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งเวลาคุณจักรภพคัดค้านการ “คลั่งชาติ” แต่เขายังมองว่ามันมีวิธีรักชาติที่ดีอยู่บ้าง

แนวชาตินิยมที่เป็นประโยชน์กับประชาชนมีบ้างไหม? มีบ้างในกรณีที่สังคมถูกครอบงำหรือนำมาเป็นเมืองขึ้นโดยจักรวรรดินิยม เช่นในยุคล่าอาณานิคม ขบวนการชาตินิยมเป็นขบวนการที่ปลดแอกประชาชนระดับหนึ่ง แต่มันไม่เคยพอ เราจะเห็นได้จากการที่ ประเทศที่ได้รับเอกราชหลังยุคอาณานิคม เช่น พม่า ลาว เขมร เวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ หรืออินโดนีเซีย ก็ยังมีปัญหา เพราะมีเผด็จการครองเมือง และถ้าเป็นประชาธิปไตยอย่างอินโดนีเซีย หรือฟิลิปปินส์ ก็ยังมีความเหลื่อมล้ำอยู่ ในประเทศเหล่านี้ความคิดชาตินิยมกลายเป็นเครื่องมือบังคับความสามัคคีของชน ชั้นปกครองใหม่ สรุปแล้วแนวชาตินิยมไม่สามารถสร้างประชาธิปไตยและปลดแอกพลเมืองอย่างเต็มที่

พวกอำมาตย์คงน้ำลายฟูมปากอีกรอบกับบทความนี้ (หลายรอบแล้ว) คงมีการเห่าหอนว่าผม “ขายชาติ” และ “ไม่ใช่คนไทย” ผมมีคำตอบง่ายๆคือ ผมขายชาติไม่ได้ เพราะไม่เคยเป็นเจ้าของ ประชาชนส่วนใหญ่ก็ไม่เคยมีโอกาสเป็นเจ้าของอีกด้วย เพราะอำมาตย์ปล้นมาจากประชาชนนานแล้ว แล้วอ้างว่ามันเป็นแผ่นดินของเขา และในเรื่องที่ไม่ใช่คนไทย ผมก็ยอมรับ เพราะผมไม่อยากร่วมชาติไทยเลวทรามของอำมาตย์ ผมเป็นคนสยาม พ่อเป็นเชื้อสายจีน แม่เป็นอังกฤษ และผมต่างจากอำมาตย์และพันธมารฯ เพราะผมรักและเคารพประชาชนสยามและรักประชาธิปไตย


อ่านไม่จบหรอกครับผมน่ะ อ่านแล้วมันขึ้น ใครหลายคนอาจจะเคยอ่านแล้ว แต่ใครที่ยังไม่เคยอ่านลองอ่านดูครับ
ปลุกหัวใจรักชาติขึ้นมาเถอะครับ อย่าให้ไอ้พวกกบฏขายชาติมาย่ำยีผืนแผ่นดินและพระมหากษัตริย์ของเราได้อีกเลย
 

Create Date : 18 พฤษภาคม 2553   
Last Update : 18 พฤษภาคม 2553 18:14:22 น.   
Counter : 222 Pageviews.  

ศรีษะนี้มอบให้พระเจ้าแผ่นดิน สุดยอดครับพี่

ต้องขอโทษจริงๆน่ะครับที่บล๊อกก่อนหน้านี้ไม่ขึ้นอะไรเลย + _ +
แย่จริงๆ
แต่วันนี้ได้มีโอกาสได้ฟัง คุณพงศ์พัฒน์ วชิรบรรจง พูด ไว้แบบนี้ครับ
ใครอยากฟังสดๆไปหาฟังเอานะ ฟังแล้วซึ้งมาก เป็นเนื้อความที่ผมเชื่อ
ว่าคนไทยทั้งประเทศ คิดแบบนี้

พ่อเป็นเสาหลักของบ้าน
บ้านของผมหลังใหญ่มาก เราอยู่กันหลายคน
ผมเกิดมาเราก็อยู่กันอย่างสงบมานาน
บรรพบุรุษของพ่อ เสียเหงื่อ เสียเลือด
เอาชีวิตเข้าแลก กว่าจะได้บ้านหลังนี้มา
จนมา ถึงวันนี้ พ่อคนนี้ก็ยังเหนื่อยที่จะดูแลบ้าน
ดูแลความสุขของทุกๆ คนในบ้าน

ถ้ามีใครสักคนโกรธใครมาก็ไม่รู้ ไม่ได้ดั่งใจเรื่องอะไรมาก็ไม่รู้
แต่พาลมาลงที่พอ่ เกลียดพ่อ ด่าพ่อ คิดจะไล่พ่ออกจากบ้าน
ผมจะเดินไปบอกคนๆ นั้นว่า
ถ้าเกลียดพ่อ ไม่รักพ่อแล้ว จงออกไปจากที่นี่ซะ!
เพราะที่นี่คือบ้านของพ่อ ที่นี่คือแผ่นดินของพ่อ
ผมรักในหลวงครับ
และผมก็เชื่อว่าทุกคนก็รัก ในหลวงเหมือนกัน
พวกเราสีเดียวกัน ศรีษะนี้มอบให้พระเจ้าแผ่นดิน

เจ๋งมากครับพี่ ใครที่กำลังคิดว่าคนๆนึงที่ไม่เคยมาสู้กับพวกคุณเลย เค้ามีบุญคุณกับคุณ พวกคุณคิดซะใหม่นะ ว่าที่คุณยืนอยู่ทุกวันนี้น่ะ บ้านของใคร มีงานมีการทำ บางคนหน้าที่ใหญ่โต พวกคุณใช้ธนบัตรที่มีรูปใครอยู่บนนั้น เงินที่พวกคุณใช้จ่ายให้ลูกหลานไปผลาญ ไปเลี้ยงพวกเมียน้อย น่ะแหละ
ศรีษะนี้มอบให้พระเจ้าแผ่นดิน พวกกบฏ พวกเนรคุณชาติบ้านเมืองทั้งหลายจงจำไว้
 

Create Date : 17 พฤษภาคม 2553   
Last Update : 17 พฤษภาคม 2553 14:58:30 น.   
Counter : 238 Pageviews.  

เพลงเพื่อคนไทยทุกคน

<object width="480" height="385"><param name="movie" value="https://www.youtube.com/v/ake1HlFb4rc&hl=en_US&fs=1&color1=0x006699&color2=0x54abd6"></param><param name="allowFullScreen" value="true"></param><param name="allowscriptaccess" value="always"></param><embed src="https://www.youtube.com/v/ake1HlFb4rc&hl=en_US&fs=1&color1=0x006699&color2=0x54abd6" type="application/x-shockwave-flash" allowscriptaccess="always" allowfullscreen="true" width="480" height="385"></embed></object>


ฟังเพลงนี้แล้วน้ำตาใหล อยากให้คนไทยกลับมารักกันเหมือนเดิมครับ


ไม่ว่าคุณจะเป็นสีใหน แต่เราก็คือคนไทย เรามองตัวเราเองก่อนไม่ดี


กว่าหรือก่อนที่จะไปโทษคนอื่นเขา


Free TextEditor
 

Create Date : 26 เมษายน 2553   
Last Update : 26 เมษายน 2553 9:58:56 น.   
Counter : 270 Pageviews.  

1  2  3  4  

chaiprado
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add chaiprado's blog to your web]