Group Blog
All Blog
### วัดราชโอรสารามราชวรวิหาร (วัดราชโอรส) ###

ชมวัด กราบพระ วัดประจำรัชกาล ... ประเทศไทยนับถือ ศาสนาพุทธ เป็นศาสนาประจำชาติ มาช้านาน โดยมีวัดเป็นศูนย์กลาง ของชุมชน ในการประกอบพิธีการ ทางศาสนา รวมถึงเป็นที่ จำวัดของพระภิกษุ สามเณร การสร้างวัด ถือเป็นศรัทธาของพุทธศาสนิกชน โดยเฉพาะ การสร้างวัดของ พระมหากษัตริย์เพื่อแสดงว่า ทรงเป็นผู้ทรงไว้ซึ่งธรรม สำหรับพระมหากษัตริย์ แห่งราชวงศ์จักรีไทย ได้มีการสร้างวัดประจำพระองค์ขึ้น ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๑ เป็นต้นมา

วัดประจำรัชกาลที่ ๓ พระบาทสมเด็จ พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว บางคนอาจคิดว่าเป็น 'วัดราชนัดดาราม' เนื่องจากมี พระบรมราชานุสาวรีย์ ของพระองค์ อยู่ตรงบริเวณลานพลับพลา มหาเจษฎาบดินทร์ แต่จริงๆ แล้ววัดประจำรัชกาลที่ ๓ คือ "วัดราชโอรสารามราชวรวิหาร" หรือ "วัดราชโอรสาราม" หรือ "วัดราชโอรส"

วัดราชโอรสาราม เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร เป็นวัดราษฎร์ที่สร้างในสมัย กรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี เดิมเรียกว่า 'วัดจอมทอง' บ้าง 'วัดเจ้าทอง' บ้าง หรือ 'วัดกองทอง' บ้าง

มูลเหตุที่ พระบาทสมเด็จ พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสถาปนา "วัดราชโอรสาราม" นั้น สืบเนื่องจาก บริเวณนี้เป็นนิวาสสถาน ของพระประยูรญาติ ข้างฝ่ายพระบรมราชชนนีของพระองค์ คือ กรมสมเด็จพระศรีสุลาลัย เจ้าจอมมารดาเรียม พระสนมเอกในรัชกาลที่ ๒ อีกทั้ง ในเดือน ๑๑ ปีมะโรง พ.ศ.๒๓๖๓ ในสมัยรัชกาลที่ ๒ มีข่าวเข้ามายังพระนครว่า พม่าตระเตรียมกำลังพล จะยกทัพเข้ามายัง ประเทศสยามอีก หลังจากเสร็จศึกเก้าทัพแล้ว

พระบาทสมเด็จ พระพุทธเลิศหล้านภาลัย จึงได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ ทรงเป็นแม่ทัพคุมพลหมื่นหนึ่ง เสด็จไปตั้งขัดตาทัพพม่า ทางด่านพระเจดีย์ ๓ องค์ ณ ตำบลปากแพรก เมืองกาญจนบุรี

พระองค์ได้เสด็จยาตราทัพ ออกจากกรุงเทพฯ โดยทางเรือผ่าน คลองบางกอกใหญ่เข้าคลองด่าน เมื่อเสด็จถึง 'วัดจอมทอง' ซึ่งเป็นวัดโบราณ ก็เสด็จหยุดประทับแรม ที่หน้าวัด ในการนี้ พระองค์ได้ทรง ตั้งจิตอธิษฐาน ขอให้เสด็จไปราชการทัพ คราวนี้ประสบความสำเร็จ เสด็จกลับมาโดยสวัสดิภาพ หากมีชัยชนะกับศึก ครั้งนี้เมื่อไร จะกลับมาบูรณะวัด ให้เจริญรุ่งเรือง

เมื่อได้ยาตราทัพไปตั้งอยู่ ณ เมืองกาญจนบุรี จะย่างเข้าสู่ปีมะเส็งในปี พ.ศ.๒๓๖๔ แล้ว ปรากฏว่าสุดท้าย ไม่มีวี่แววว่าข้าศึกพม่า จะยกทัพเข้ามาตามที่เล่าลือกัน
พระบาทสมเด็จ พระพุทธเลิศหล้านภาลัย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ เลิกกองทัพ เสด็จกลับพระนคร เมื่อราวเดือน ๖-๗ ในปีมะเส็งนั้น

ครั้นเสด็จกลับถึงพระนครแล้ว ก็ทรงเริ่มปฏิสังขรณ์ วัดจอมทองขึ้นใหม่ทั้งวัด เหมือนสร้างใหม่ ได้เสด็จฯมาประทับคุมงาน และตรวจตราการก่อสร้าง ด้วยพระองค์เองตลอดมา เสร็จแล้วได้ทูลเกล้าฯ ถวายเป็นพระอารามหลวง

พระบาทสมเด็จ พระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ ๒ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามใหม่ว่า 'วัดราชโอรส' หมายถึงว่าเป็นวัด ที่พระราชโอรสทรงสถาปนา เพื่อเป็นเกียรติ แก่พระราชโอรสซึ่งเป็นผู้บูรณะ

Cr.Fb. Siriwanna Jill

 ·
Create Date : 23 มกราคม 2557
Last Update : 23 มกราคม 2557 11:14:25 น.
Counter : 693 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15tangkay
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 54 คน [?](•‿•✿) พออายุเลยเลขหกฉันยกเครื่อง
มอบทุกเรื่องที่เคยรู้คู่ความเห็น
มอบประสบการณ์ผ่านพบจบประเด็น
ไม่ยากเย็นเรื่องความรู้ตามดูกัน
ฉันคนเก่าเล่าความหลังยังจำได้
แต่ด้วยวัยที่เหลือน้อยค่อยสร้างสรร
ยอมรับเรื่องเนตโซเชียลเรียนไม่ทัน
อย่าโกรธฉันแค่สูงวัยแต่ใจจริง
ด้วยอายุมากมายอยากได้เพื่อน
หลากหลายเกลื่อนทุกวัยทั้งชายหญิง
คุยทุกเรื่องแลกเปลี่ยนรู้คู่ความจริง
หลากหลายสิ่งฉันไม่รู้ดูจากเธอ ....
สิบปีผ่านไป.......
อายุเข้าเลขเจ็ดไม่เผ็ดจี๊ด
เคยเปรี้ยวปรี๊ดก็ต้องถอยคอยเติมหวาน
ด้วยเคยเกริ่นบอกเล่ามาเนิ่นนาน
ก็ยังพาลหมดแรงล้าพากายตรม
ด้วยชีวิตผ่านมาพาเป็นสุข
ยังสนุกกับการให้ใจสุขสม
อยากบอกเล่ากล่าวอ้างบางอารมณ์
แม้คนชมจะร้องว้า....ไม่ว่ากัน
ปัจจุบันเขียนน้อยค่อยเหินห่าง
ระบบร่างเปลี่ยนแปลงเหมือนแกล้งฉัน
เราคนแก่ตามแก้ไม่ค่อยทัน
ยักแย่ยันค่อยศึกษาหาข้อมูล
แต่ด้วยคิดถึงแฟนคลับกระชับมิตร
จึงต้องคิดตามต่อไปไม่ให้สูญ
ส่งความรู้คู่ธรรมะทวีคูณ
เพื่อเพิ่มพูนให้รู้กันฉันสุขใจ