Group Blog
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •   
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
เมษายน 2558

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
Review - แป้งฝุ่นสัญชาติไทย "ศรีจันทร์" (Srichand Powder)
สวัสดีทุกคน
ช่วงนี้อนุรักษ์ความเป็นไทยฟีเวอร์เนอะ ปอก็เลยเอาเครื่องสำอางแบรนด์ไทย สัญชาติไทย ที่อยู่กับคนไทยมานานแล้วมารีวิวเช่นกัน


"ศรีจันทร์ / Srichand Powder"ชื่อคุ้นๆ กันใช่ไหมล่ะ แต่ถ้าพูดชื่อนี้ทุกคนน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี นั่นก็คือ ผงหอมศรีจันทร์ โป๊ะเชะ ร้องอ๋อกันเลยใช่ป่ะล๊าาา
หลายๆ คนคุ้นเคยกับชื่อเก่ามากกว่าเนอะ แล้วก็คิดว่ามันไม่ได้น่าสนใจเท่าไร แต่พอทางแบรนด์ทำการ Re-Product, Re-Package และ Re-Branding ใหม่ เล่นเอาน่าสนใจมากเลย จริงๆ มันออกมานานพอสมควรแล้วแหละ แต่ปอมาช้าไปหน่อย คงไม่ว่ากันเนอะ คือใช้จนมั่นใจว่าดีก่อน ถึงเอามารีวิว อุ๊บส์! หลุดปาก อิอิ ลองมาดูกันว่ามันดีอย่างไร

แพกเกจ (Packaging)
มาดูที่เรื่องแพกเกจกันก่อน ทางแบรนด์ปล่อยออกมาเป็นที่ฮือฮากันมาก กับรูปแบบ ลาดลายที่เปลี่ยนไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง จากกระปุกใส่ๆ ฝาสีขาวๆ ธรรมดาที่ดูไม่น่าหยิบใช้ ตอนนี้กลับดูสวยงาม ดูหรูหรา น่าจับต้อง ชวนให้หยิบใช้งาน ตั้งแต่ตัวกล่องกระดาษที่ใส่มา ที่เป็นลายดอกไม้ดูดี แต่ละสูตรก็จะแบ่งสีแตกต่างกันออกไปเพื่อให้สังเกตได้ชัดเจน

สีฟ้าคือแป้งพอกหน้าสูตรธรรมดา สีเขียวคือแป้งพอกหน้าสูตรทานาคา และสีม่วงคือแป้งฝุ่นแต่งหน้าสูตรโปร่งแสง
เปิดมาด้านใน มีแกนกระดาษที่ช่วยยึดตัวกระปุกไม่ให้ขยับไปมา และเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวกล่องนิดหน่อย พร้อมกับแผ่นเอกสารข้อมูลผลิตภัณฑ์และวิธีการใช้งาน

มาดูที่ตัวกระปุก แป้งพอกหน้าทั้งสองสูตรจะเป็นกระปุกพลาสติกแบบทึบแสง แยกตามสีกล่องเช่นกัน คือสีฟ้าจะเป็นแป้งพอกหน้าสูตรออริจินัล หรือ เจ้าผงหอมศรีจันทร์ ที่เราเคยๆ ได้ยินหรือใช้กันมาเนี่ยแหละ แต่บรรจุใส่กระปุกแบบใหม่ กับอีกสูตรคือสูตร Tanaka Gold ที่ช่วยให้ผิวเนียนขึ้น 2 เท่าจะอยู่ในกระปุกสีเขียวเข้ม

ส่วนตัวไฮไลต์ที่สร้างความสนใจให้กับผู้คนคือเจ้าแป้งฝุ่นแต่งหน้า Translucent Powder ที่เป็นตัวชูโรงการเปลี่ยนแปลงใหม่ของศรีจันทร์ในครั้งนี้ จะมาในกระปุกใสที่มองเห็นเนื้อแป้งด้านในได้ ฝาปิดลายดอกไม้เช่นกัน แต่เป็นสีม่วง ตัวกระปุกจะเตี้ยแต่กว้างกว่าแป้งพอกหน้าทั้งสองสูตร คือดูดีมากเลยแหละ หยิบใช้ได้อย่างไม่อายเลย นับว่าการเปลี่ยนแพกเกจครั้งนี้ ดึงชีวิตของแบรนด์ให้กลับมาโล้ดแล่นได้อีกครั้งเลยทีเดียว

แป้งแต่ละตัวปริมาณไม่เท่ากันนะ สูตร Original จะมีปริมาณ 20 กรัม สูตรทานาคา 14 กรัม และ Translucent Powder ปริมาณ 10 กรัม ลองเปิดดูด้านในกัน ทั้งสามกระปุกมีที่รองพลาสติกกั้นเนื้อแป้งไม่ให้หกเลอะเทอะอีกชั้นนะ แป้งพอกหน้าทั้งสองสูตรจะมีรูเทที่มีเทปกาวปิดเวลาไว้อยู่ ก็ดึงออกแล้วใช้งานได้เลย ส่วนตัว Translucent ด้านในจะมีพัฟมาให้ด้วย แต่พัฟมันเล็กและบาง เลยใช้งานได้ไม่ค่อยดีเท่าไร ส่วนตัวปอไม่ได้ใช้กับพัฟที่แถมมาด้วยเลย แต่ความเก๋อยู่ที่ตัวหมุนเปิดปิดรูเท เพื่อความสะดวกและความสะอาดเวลาไม่ได้ใช้งาน หมุนเพื่อปิดรูเทแป้งได้เวลาพกไปไหนมาไหนจะไม่ได้หกเลอะเทอะ เก๋อ่าาา! ปอเพิ่งเคยเห็นผลิตภัณฑ์ที่มีให้หมุนเปิดและปิดแบบนี้


ซ้ายสูตรทานาคา ขวาสูตรออริจินัล

มีพัฟใส่มาให้ด้านใน


สามารถหมุนเปิด-ปิดรูปเทแป้งได้
ราคา (Price)
ต่อที่เรื่องราคา แยกทีละตัวเลยแล้วกันเนอะ
- Srichand Original Powder Mask ราคา 55 บาท (ปริมาณ 20 กรัม)
- Srichand Tanaka Gold Powder Mask ราคา 90 บาท (ปริมาณ 14 กรัม)
- Srichand Translucent Powder ราคา 280 บาท (ปริมาณ 10 กรัม)
ทั้ง 3 สูตรมีขายที่ร้าน Watsons ส่วนที่ 7-Eleven จะมีแค่แป้งพอกหน้าทั้ง 2 สูตรเท่านั้น ไม่มีแป้งฝุ่นโปร่งแสง
ต่อไปจะแยกรีวิวเป็นตัวๆ ไปนะจ๊ะ เพื่อความสะดวกและเข้าใจง่าย

เริ่มที่แป้งพอกหน้าก่อนแป้งพอกหน้าสูตรออริจินัล

Srichand Original Powder Mask

แป้งพอกหน้าสูตรนี้ ใครที่เคยใช้ผงหอมศรีจันทร์มาก่อน คงรู้จักกันดีเหมือนกับปอ ทั้งเนื้อแป้ง กลิ่น และสีมันเหมือนเดิมทุกอย่าง แต่แพกเกจดูดี ดูทันสมัยขึ้น

ส่วนประกอบ (Ingredients)
ส่วนประกอบของแป้งพอกหน้าสูตรนี้ไม่มีเยอะ
- Talc หรือ Talcum คือแป้งที่ได้จากการโม่จนละเอียดของแร่ทาล์ค เจ้า Talc ตัวนี้ที่หลายๆ คนคิดว่ามันเป็นสารก่อมะเร็ง จริงหรือเปล่า อันนี้คือเรื่องจริงนะ แต่... ในกรณีที่เราสูดดมเข้าไป ถ้าทางผิวหนังไม่มีผลอะไร
- Zinc Oxide หลายคนคงเคยเห็นสารตัวนี้ในครีมกันแดดที่ราคาค่อนข้างสูงนิดหนึ่ง ใช่แล้ว มันมีคุณสมบัติป้องกันรังสียูวี อยู่ในกลุ่มของสารสะท้อนแสงแดด และเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่ายเพราะมันค่อนข้างอ่อนโยน และมีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรก ช่วยลดผดผื่นคันได้ด้วย
- Magnesium Carbonate เป็นตัวผสมกับ Talc เพราะเป็นผง มีน้ำหนักเบา ให้สัมผัสที่ดี เนียน และช่วยไม่ได้แป้งเกิดการจับตัวเป็นก้อน
- Calamine ช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการผดผื่นคัน ภูมิแพ้ ลมพิษต่างๆ
- Boric Acid ตัวนี้คือสารกันเสีย

เนื้อสัมผัส (Texture)
เนื้อแป้งของสูตรนี้เป็นสีขาว กลิ่นค่อนข้างแรง และปอรู้สึกว่าเนื้อแป้งค่อนข้างหนักนะ แต่ถือว่าเนื้อละเอียดอยู่

วิธีการใช้งานตามรูปเลย เทแป้งออกมาแล้วก็เอาน้ำผสมให้แป้งละลายนิดหน่อย ตัวนี้ปอแนะนำว่าควรผสมน้ำให้เหลวๆ นิดหนึ่งนะ เพราะเนื้อแป้งมันค่อนข้างหนักอย่างที่บอก เวลาพอกไปและมันแห้งจะหนามาก อีกอย่างคือใช้แป้งไม่ต้องเยอะนะ ในรูปปอเทออกมาเยอะไป พอกแล้วหนาเตอะเลย

ส่วนความรู้สึกหลังใช้ ปอไม่ค่อยปลื้มกับตัวนี้เท่าไร ปอรู้สึกว่าเนื้อแป้งมันหนาและหนักกว่าเมื่อก่อน ตอนที่ยังเป็นผงหอมศรีจันทร์อยู่ เมื่อก่อนปอใช้แล้วหลังจากที่ล้างออกจะไม่เหลือคราบแป้งเกาะที่ผิวเยอะขนาดนี้ ตัวนี้หลังล้างหน้าแล้ว ถ้าไม่ล้างด้วยโฟมล้างหน้าจะเหลือคราบแป้งเคลือบผวอยู่เยอะมาก และต้องใช้แรงถูออกพอสมควรเลยถึงจะออก ปอว่ามันมีสิทธิ์ทำให้อุดตันนะ และหน้าก็จะเป็นคราบขาวๆ ดูไม่โอเคสักเท่าไร แต่เรื่องที่เคลมว่าช่วยควบคุมความมัน ช่วยได้ดีนะ หรือเพราะมีแป้งเคลือบไว้ด้วยก็ไม่รู้นะ ปอแนะนำให้มาส์กตอนกลางคืนเท่านั้น ล้างออกแล้วอาจจะยังไม่ต้องใช้โฟมล้างออก นอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เหมือนเป็นการมาส์กทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วเช้าค่อยจัดการล้างออกให้สะอาด แบบนี้โอเคกว่า หน้าจะไม่ค่อยมันในวันถัดไป


แป้งพอกหน้าสูตรทานาคา

Srichand Tanaka Gold Powder Mask

แป้งพอกหน้าสูตรนี้ รู้สึกว่าเมื่อก่อนก็น่าจะมีนะ แต่ปอเองก็ไม่เคยใช้มาก่อน เพิ่งเคยได้ใช้ก็ตอนเขาปรับปรุงแบรนด์แล้วเนี่ยแหละ

ส่วนประกอบ (Ingredients)
สูตรนี้มีส่วนประกอบเพิ่มมาจากสูตรออริจินัลพอสมควรเลย
- Limonia Acidissima L. Wood Powder คือผงทานาคา ที่มีสรรพคุณเยอะมาก ทั้งเรื่องของการปรับให้ผิวขาวขึ้น ช่วยลดฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยแผลเป็นต่างๆ ให้ดูจางลง ควบคุมความมัน บรรเทาอาการแพ้และผดผื่นคัน ป้องกันแดด และมีอนุมูลอิสระช่วยลดเลือนริ้วรอยเมื่อใช้ติดต่อกันเรื่อยๆ
- Mica คือแร่ไมก้า เป็นแร่ที่มีความแวววาวระยิบระยับ เหมือนช่วยให้หน้าดูสว่างขึ้นหลังมาส์ก
- Titanium Dioxide สารกันแดดอีกตัวที่เห็นบ่อยมากในครีมกันแดด มีคุณสมบัติเดียวกับ Zinc Oxide ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียเช่นกัน และมีค่าความเสถียรในการกันแดด
เอาคร่าวๆ เนอะ

เนื้อสัมผัส (Texture)
เนื้อสูตรทานาคาปอรู้สึกว่ามันละเอียดกว่าสูตรธรรมดา กลิ่นอ่อนกว่ามาก เนื้อแป้งสีเนื้อๆ อมเหลืองหน่อยๆ มีประกายระยิบระยับในเนื้อแป้ง

วิธีใช้งานก็เหมือนกับสูตรธรรมดา แต่ตัวนี้แนะนำให้ใช้ในปริมาณที่มากกว่าสูตรธรรมดาเล็กน้อย เมื่อพอกไปแล้วมันแห้งจะไม่รู้สึกว่ามันหนาเหมือนสูตรปกติ แต่เมื่อแห้งแล้วจะเป็นสีขาวเหมือนกัน

ผลลัพธ์ที่ได้ ตัวนี้ล้างออกง่ายกว่ามากกก ไม่ทิ้งคราบแป้งไว้มากเหมือนกับสูตรธรรมดา มีเหมือนชิมเมอร์เล็กๆ ละเอียดอยู่ที่ผิวหลังล้างหน้า ช่วยควบคุมความมันได้พอสมควร แต่ไม่ดีเท่าสูตรธรรมดา แต่ผิวหน้าจะดูกระจ่างมากกว่า พวกสิวอักเสบจะยุบได้เร็วกว่า ปอรู้สึกว่ามันช่วยให้ผิวเนียนขึ้นเล็กน้อยด้วย ส่วนตัวปอชอบมาส์กสูตรนี้มากกว่า ใช้บ่อยกว่าสูตรธรรมดา


มาถึงตัวหลัก ตัวเด็ดของเรา แป้งที่เป็นที่ฮือฮากันมาก ตอนแรกปอก็สนใจตั้งแต่มันออกมาแล้วแหละ แต่พอลองใช้แค่นั้นแหละ โอ้ยยย ชอบมากกกก!!! ของถูกและดีมีอยู่ในโลก

แป้งฝุ่นโปร่งแสงสำหรับแต่งหน้า

Srichand Translucent Powder

ออกมาสร้างความสนใจกับหลายๆ คนมาก ทั้งตัวแพกเกจที่หรูเลิศ และคำเคลมที่ดูน่าสนใจ

ปอไม่ขอแยกส่วนประกอบนะ เพราะตัวนี้ไม่ได้เป็นตัวบำรุง แต่ถือว่าเป็นเมคอัพ แต่ดูแล้วมีส่วนประกอบที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติหลายอย่างเลยทีเดียว

เนื้อสัมผัสและการควบคุมความมัน (Texture & Oil Control)
เนื้อสัมผัสแป้งฝุ่นตัวนี้ทำออกมาได้ดีเลย เนียน ละเอียด ไม่มีกลิ่น สีแป้งจะออกเหลืองพอสมควรเลยนะ แต่เวลาใช้งานไม่ได้ทำให้รองพื้นเปลี่ยนสีไป และไม่ได้ทำให้หน้าดูเหลืองขึ้นด้วย แต่ลงตอนแรกๆ จะค่อนข้างผ่องนะ ต้องทิ้งไว้สักพัก มันจะค่อยๆ กลืนไปกับสีผิว

ควบคุมความมันได้ดีมาก ดีจนน่าทึ่ง จนมันกลายเป็นตัวโปรดที่ปอใช้ในชีวิตประจำวันบ่อยมากๆ อย่างหนึ่งเพราะมันถูกด้วย และมันคุมมันได้มาก อย่างต่ำๆ ก็ 3-4 ชั่วโมงหลังใช้เลยทีเดียว


ดูเพิ่มเติมได้ในวีดีโอนะจ๊ะ ปอว่าปอบอกค่อนข้างละเอียดเลย (":
สรุปสำหรับตัว Translucent Powder นะ อย่างดีบอกคือปอหยิบใช้บ่อยมาก เพราะชอบมากจริงๆ มีตุนไว้แล้ว 2 กระปุก 5555+ ชอบที่มันค่อนข้างเนียนเมื่อลงกับผิว และมันเกิดมาสำหรับคนผิวมันจริงๆ เพราะคุมมันได้ดีมากๆ ปกติแล้วปอจะใช้กับแปรง ปอรู้สึกว่ามันให้ลุคที่เป็นธรรมชาติมากกว่า

ส่วนแป้งพอกหน้า ปอชอบสูตรทานาคามากกว่านะ นานๆ ถึงจะใช้สูตรออริจินัลทีหนึ่ง ด้วยเหตุผลที่บอกไปตอนต้น แต่โดยรวมปอว่าศรีจันทร์กลับมาคราบนี้ เป็นที่น่าสนใจมากๆ และเห็นหลายๆ คนก็ต่างพูดกันว่าแป้งฝุ่นโปร่งแสงดีมาก สำหรับปอก็ดีมากเช่นกัน

หมดแล้วเนอะ ใครสงสัยอะไรเพิ่มเติมถามเข้ามาได้นะ ขอบคุณสำหรับการติดตามจ้า แล้วพบกันใหม่น๊าาาฝากติดตามกันด้วยนะจ๊ะ คลิกเลย (":Create Date : 08 เมษายน 2558
Last Update : 8 เมษายน 2558 17:55:28 น.
Counter : 23384 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

PorschePoR
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]สวัสดีจ้าทุกคน!!! ก่อนอื่นก็แนะนำตัวกันก่อนเลย ชื่อ "ปอ" นะ ใครใคร่จะเรียก "ปอร์เช่ ปอ" ก็ตามใจ บล็อกของปอก็จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับเครื่องสำอางต่างๆ ทั้งรีวิว how to เทคนิค หรือสิ่งที่ปอชื่นชอบ ปลาบปลื้ม รวมถึงเรื่องเกี่ยวกับเทรนด์แฟชั่นด้วย ยังไงช่วยติดตามกันด้วยน๊าาา ^^