Try to do the BesT

ฝากท้องครั้งแรก ที่รพ.ศิริราช

หวัดดีค่ะ เพิ่งไปฝากท้องแรกมากที่ รพ.ศิริราชมาค่ะ (หลังจากหาข้อมุล อยู่นานว่าจะไปฝากที่ไหนดี เนื่องจากบ้านอยู่ จ.นนทบุรี สุดท้ายก็ตัดสินใจ ชวนคุณแฟนบุกไปเปิดโลกทัศน์ครั้งแรกด้วยกันที่ รพ.ศิริราชซะอย่างงั้นเรย)
มาวันนี้เลยมาบอกเล่า ฝากไว้เผื่อเป็นข้อมูลนะคะ สำหรับคุณแม่มือใหม่ ที่กำลังหาข้อมูลอยากไปฝากท้องที่ รพ.ศิริราชเหมือนกัน
สำหรับเรา เลือกที่จะไปฝากท้องวันอาทิตย์ค่ะ เนื่องจากต้องทำธุรกิจส่วนตัวด้วยกันทั้งสองคน และเวลามาหาหมอก็อยากใหุ้คุณแฟนมาเป็นเพื่อนด้วย เลยเลือกมาวันอาทิตย์ค่ะ

การทำบัตรใหม่ สำหรับเราไม่เคยไปรักษาที่รพ.ศิริราชมาก่อนเลย เลยต้องไปทำบัตรใหม่ ไปครั้งแรกก็หาข้อมูลจากมนพันทิพนี่แหละค่ะจนได้ความว่าต้องไปที่ตึกอุบัติเหตุก่อน
แต่!!!!!!! ในความเป็นจริงแล้ว สามารถไปทำบัตรคนไข้ได้เลย ที่ชั้น 1 ตึกสยามินทร์นะคะ (แต่กว่าจะรู้ว่าทำบัตรที่ตึกสยามินทร์ได้ ก้อเสียเวลาไปยืนรอ งกๆเงิ่นอยู่ที่ตึกอุบัติเหตุตั้งนานนะคะ)
ใช้บัตรประชาชนทั้งของตนเองและของคุณแฟนค่ะ(ไม่ต้องถ่ายเอกสารไปนะคะ) แล้วเจ้าหน้าที่ถ่ายรูปเราไว้ลงในแฟ้มประวัติด้วยค่ะ

ไปต่อกันที่ตึก 100 ปี ชั้น 1 ค่ะ แผนก สูติ นรีเวช (จะเรียกเป็นแผนกได้หรือเปล่า แต่เรียกว่าเป็นหน่วยคัดกรอง หรือปราการด่านแรกก่อนจะพบคุณหมอนะคะ) ตรงจุดนี้เรายื่นประวัติให้กับพยาบาล พยาบาลจะถามต่อว่า เรามาฝากท้องกับคุณหมอท่านไหน รีเควสท่าไหนเป็นพิเศษหรือไม่
เราไม่ได้ซีเรียสกับเรื่องคุณหมอ ก้อเลยบอกไปว่า ท่านไหนก็ได้ค่ะ แล้วพยาบาลก็จัดการลงคิวให้เรา จำได้ว่า ได้คิวที่ 41 กับคุณหมอภัทยา (ขออภัยนะคะถ้าเขียนชื่อผิด) จากนั้นก็ตรวจฉี่ ชั่งน้ำหนัก ตรวจวัดความดัน
จากนั้นไม่นาน พยาบาลก็เรียกชื่อ พาเราขึ้นไป ข้างบน (จำไม่ได้ว่า ชั้นอะไรนะคะ) ไปถึงพยาบาลก็แจกคู่มือคุณแม่ พูดคุยประวัติ เบื้องต้นเช่นมีใครเป็นเบาหวานหรือไม่ ประมาณนี้นะคะ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ พยาบาลขอเปิดดู หน่มน๊ม ของเราเพื่อดูว่า หัวนมบอดมั๊ย
เป็นยังไง เพราะทางศิริราชสนับสนุนให้ลูกดื่มนมแม่ ดังนั้นคุณแม่ต้องเตรียมความพร้อมให้คุณลูก แต่เนิ่น ๆ สำหรับของเรา ความสูง หรือลักษณะเต้าไม่มีปัญหาค่ะ มีปัญหาตรงหัว เพราะว่ามีความแข็งเป็นก้อน ๆ ซึ่งพยาบาลบอกว่าถ้าลูกดูดเข้าไปจะไม่ชอบใจ ต้องใช้ตัวช่วย เพื่อให้มีความนิ่มขึ้นลูกจะได้ชอบกินนมเรา ดูดได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ อิอิ(อย่างหลังนี้ราคิดเองนะ)

ผ่านทุกขั้นตอนไป ใช้เวลาไม่นานค่ะ เวลาที่เหลือหมดไปกับการรอพบคุณหมอ
ระหว่างรออยู่
พยาบาลบอกว่า : "คุณคะ ของคุณเป็นคนไข้คุณหมอ ภัทยา ตอนนี้คุณหมอมีคิวนัด 39 คน และน้องเป็นคนที่ 41 จะรอไหมคะ ซีเรียสไหม ว่าต้องการฝากท้องกับคุณหมอ และให้คุณหมอทำคลอดให้ด้วย ถ้าไม่ซีเรียส สามารถฝากท้องกับคุณหมอท่านอื่นก็ได้ แล้วพอวันคลอด ก็ค่อยมาคลอดกับหมอที่เป็นแพทย์เวร ณวันนั้น เพราะเกรงว่าถ้ารอ จะรอนาน หลายชั่วโมง"
เรา : "ไม่เป็นไรค่ะ รอได้ อยากฝากท้องกับหมอคนไหน ก็อยากให้ท่านทำคลอดให้ด้วย"
เราจึงเริ่มตันด้วยการรอ
1 ชั่วโมง ผ่านไป .....
2 ชั่วโมง ผ่านไป .......
เกือบ 3 ชั่วโมง กำลังจะผ่าน....
เราเริ่มรู้ึสึกว่ายังไง ๆ นะ ในขณะที่ตรงนี้เรามีคุณหมอผู้ชาย ตรวจเอา ๆ คนไข้ เดินผ่านไป ตรวจเสร็จแล้วก็กลับบ้านไป ทีละคน ๆ แฟ้มคนไข้ ก็เริ่มลดลง ๆ เราจึงพยักหน้า กับพยาบาลคนที่คุยกับเราเรื่องคิวคุณหมอ พยาบาลช่างรู้ใจเสียจริง พูดคำเดียวว่าเดี๋ยวพี่จัดให้ แล้วก็เดินไปเอาเเฟ้มจากคุณหมออีกคน มาให้คุณหมอผู้ชายที่นั่งอยู่ตรงหน้าเราตรวจ

หลังจากนั้นอีก 5 นาที เย้ ๆ ในที่สุดก็ได้พบคุณหมอซะที (ซึ่งเรามารู้ตอนนั้นว่า คุณหมอชื่อตวงสิทธิ์ ซึ่งมีคิวคนไข้นัดตรวจ มากกว่า 60 รายในวันนั้น แต่คุณหมอลงตรวจแต่เช้าประมาณ8.30 น.)
พูดคุยรายละเอียดกับคุณหมอไม่นาน คุณหมอก็นัดมา อัลตร้าซาวนด์ ในวันรุ่งขึ้น เพราะว่าเราจำไม่ได้ว่าประจำเดือนครั้งสุดท้ายมาวันไหน ก้อเลยเกิดอาการคลุมเคลือ ว่าตอนนี้ท้องได้กี่สัปดาห์แล้ว เลยต้องมาตรวจอีกทีในวันพรุ่งนี้
หลังจากนั้นก็จ่ายเงิน รับยาได้ที่ชั้น1 ตึก 100 ปีฯ ก็ได้รับโฟลิค กับวิตามิน บี6 มาเป็นยาบำรุงกลับบ้านไปตามระเบียบ

****พอมาอัลตร้าซาวด์ ถึงได้รู้ว่า ท้องได้ 11 สัปดาห์แล้ว(ผิดคาดมาก ๆ คิดว่าตัวเองท้อง 8 สัปดาห์มาตลอดตลอด) น้องมีแขนมีขาครบแล้ว ตื่นเต้นได้เห็นครั้งแรก น้ำตาจะไหล ^ ^

บรรยาย ซะเพลิน ยาวไปหน่อยนะคะ ฝากไว้เป็นความรู้เผื่อคุณแม่ท่านไหนกำลังหาข้อมูลอยุ่
 

Create Date : 26 กรกฎาคม 2554    
Last Update : 27 กรกฎาคม 2554 9:43:19 น.
Counter : 7149 Pageviews.  


กล้วยน้ำว้าลาไทร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add กล้วยน้ำว้าลาไทร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.