พาป้าเที่ยว (1); รีวิววีซ่าเเละสายการบิน
หลังจากใช้ชีวิตอยู่เซี่ยงไฮ้มาปีกว่า ก้อได้พาญาติเที่ยวซะที คราวต่อไปน่าจะเปนพ่อเเม่ละนะ

กลับมาคราวนี้ใช้บริการ Spring airlines ปกติก้อใช้อยู่เเล้วล่ะ ก้อมันถูกสุด

เเต่เอาจิงๆมันไม่ได้ถูกกว่ามากนะ บางทีถ้า China eastern ราคาใกล้เคียงกันก้อไปบ้าง

เนื่องจากเปน Low cost airline ก้อเลยไม่ได้คาดหวังอะไรมาก เอาเถอะ ให้ถึงก้อพอ

เเต่เอาจิงๆ ถ้ามีผู้ใหญ่มาด้วยนี่ก้อไม่ควรนะ ดูมันลำบาก อึดอัด เเถมผู้โดยสารส่วนใหญ่ก้อคนจีน มีปัญหาเสมอเเล่ะ จ่ายเพิ่มอีกหน่อย เอาที่สบายใจดีกว่า

อีกอย่างนึงคือมันเปิดให้เชคอินช้ามาก เเค่สองชั่วโมงก่อนบิน คือถึงจะมาถึงสนามบินเเล้วเปนชาติเเต่ก้อเชคอินไม่ได้ อันนี้งี่เง่าจิงๆ เซงนิดๆ

คิดในเเง่บริษัทมันคงประหยัดงบล่ะมั้ง ใช้พนักงานน้อยๆ ไม่ต้องเปิดเคาท์เตอร์นานๆ หรือเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพนะ จัดการเชคอินภายในเวลาสั้นๆ ไม่ต้องรอผู้โดยสารไปเรื่อยๆ ไม่รู้เหมือนกันเเฮะ

เอาเปนว่าในเเง่ผู้โดยสารก้อเบื่อๆล่ะ รอนานเเละก้อต้องต่อเเถวนานนนนนมาก

อ่อไอสายการบินนี้มันให้น้ำหนักสิบห้ากิโล เเถมรวมกระเป่าที่ขึ้นเครื่องด้วย ความเคร่งครัดก้อเเล้วเเต่ เเต่รู้สึกว่าทางฝั่งไทยจะเคร่งกว่า เหนเราเเบกเป้ทีนี่บังคับให้ชั่งตลอด เเต่ทางฝั่งจีนจะดูชิวกว่า

ส่วนที่เค้ายอมให้คือเอาโน้ตบุ๊คออกมาก่อนได้ ไม่ต้องชั่ง น่าจะเเค่หนึ่งคนต่อหนึ่งเครื่องนะ

สิ่งที่ชอบทำบ่อยๆ เเต่เอ่อ คือจะว่าผิดกฎ เอาจิงๆเลยมันก้อผิดกฎเค้าอะนะ เเต่สายการบินอื่นไม่เหนจะชั่งกระเป๋าที่จะเอาขึ้นเครื่องเลย เราก้อเลยชอบเอาเป้วางที่อื่นก่อน เเละก้อเชคอินโดยชั่งเเค่กระเป๋าที่จะโหลด

ได้ความรู้ใหม่ก้อคือ วีซ่าท่องเที่ยวนี่ต้องปริ๊นท์ตั๋วทั้งขาไปขากลับมาโชว์ด้วย เนื่องจากมาเรียนที่จีน เวลาบินเลยพกเเค่พาสปอร์ตพอ ไม่เคยปริ๊นท์ตั๋วเครื่องบิน เลยเพิ่งรู้ว่ามันมีเเบบนี้ด้วย

วันนั้นต้องวิ่งจากเคาท์เตอร์เชคอินไปถึงร้านปริ๊นท์ เเทบตาย เกือบไม่ทัน จากเกือบสุดเทอมินอลด้านนึงไปอีกด้านนึง

เเถมตั๋วนี่ก้อไม่ได้เซฟไว้ด้วยซ้ำ ต้องเปิดเอาจากเวบมัน ส่งเข้าเมลละปริ๊น อ่อร้านปริ๊นที่สนามบินนี่ถ้าเเค่ปริ๊นอย่างเดวให้ส่งเข้าเมลร้าน ค่าปริ๊นน่าจะเเผ่นละสิบบาท ถ้าจำไม่ผิด

ก้อเเอบคิดว่านี่เปนโชคดีเล็กๆที่พอหาเจอ เพราะถ้าต้องใช้เนตที่ร้านเพื่อปริ๊นก้อต้องเสียค่าบริการเนตอีก อ้อ เเละที่โชคดีอีกอย่างคือ ณ เวลานั้นเว็บมันไม่ล่ม คือเอาจิงเรื่องนี้ไม่ควรนับว่าเปนโชคดีนะ เเต่เพราะเว็บมันชอบปิดปรับปรุงอยู่เรื่อย เเค่นึกภาพว่าถ้าเวลานั้น เว็บมันปิดขึ้นมา จะทำไรได้เนี่ยยยย เเค่คิดก้อสยองละ เพราะเราเเค่โชวภาพในมือถือว่าเราซื้อตั๋วเเล้ว มันก้อไม่ให้ ต้องปริ๊นอันที่เปนตั๋วมาเลย เฮ้ออออ เกือออบบบอีกละ

มันเกี่ยวรึเปล่านะ ว่าสายการบิน Low cost จะถูกจัดให้อยู่เคาท์เตอร์ไกลๆ Gate ไกลๆ เเละส่วนใหญ่ก้อต้องนั่งรถต่อไปอีกถึงจะได้ขึ้นเครื่อง ให้ได้สำนึกว่า เอ็งมันโลวววววคอสสสส อยากใกล้ประตู เดินสั้นๆ ก้อจ่ายเพิ่มสิ

ส่วนขากลับจากจีน ถ้าใช้บัตรเครดิตต่างประเทศจ่ายเงินจะต้องมีการยืนยันข้อมูลก่อนบินด้วย คราวนี้เราเเค่เอาพาสปอร์ตไปเคาท์เตอร์ก้อพอ เเต่คราวที่เเล้วนี่ถึงขนาดต้องโชว์บัตร กรอกเเบบฟอร์ม ลงลายเซ็น

อ่ออีกเรื่องคือ อยากเเนะนำให้เลขพาสปอร์ต (จริงๆรวมถึงเอกสารสำคัญทุกๆอย่าง) ไม่มีตัว "O" คือเเบบตอนซื้อตั๋ว ดันนึกว่าเปนเลขศูนย์ เลยต้องเสียตังค์เพิ่มเพื่อเปลี่ยนอีก เเถมขากลับตอนเอาพาสปอร์ตไปยืนยันข้อมูล พนักงานมันยังบอกเลยว่าคุณกรอกผิด ต้องเปนเลขศูนย์ ต้องยืนยันกะมันว่าดูดีๆ มันคือโอ เฮ้อออออ ขนาดพนักงานสนามบินยังมองพลาดเลย

เออ พูดถึงวีซ่า คือจำได้ว่าเมื่อก่อนตอนเคยขอ ยังไม่ต้องซื้อตั๋วเครื่องบิน เเต่คราวนี้ไม่ได้เเล้ว ต้องซื้อตั๋ว จองที่พักก่อนถึงขอวีซ่าได้ เเละพอไปยื่นวีซ่าให้คนอื่น พนักงานเค้าก้อบอกว่าทีหลังให้ทำหนังสือมอบฉันทะมาด้วย เอ่อออ อันนี้ไม่รู้จิงๆว่ามันมีกฎนี้ตั้งเเต่เมื่อไร

ถ้าจะมาทำวีซ่าจีนควรจะมาเช้าๆ รีบกดบัตรคิว เเละก้อรอไป คือถ้ามาถึงตอนเก้าโมงที่เค้าเริ่มทำงาน ป่านนั้นก้อต้องรอคิวยาวมากเเล้ว

วีซ่าจีนเปนสไตล จ่ายเพิ่มจะทำให้เรว ถ้าอยากได้ในวันเดวเลย รู้สึกจะ 2200 เราก้อกะจะทำ เเต่ว่ามันจำกัดคนนะ เค้าบอกว่าไม่ได้เเล้ว ต้องเปนสองวันราคา 1800 เเหม่ เงินนี่มันซื้อเวลาได้จิงๆนะครัชชชช

สิ่งที่เปลี่ยนไปคือ มีซุ้มซีร็อกเเละถ่ายรูปด่วน ในที่ทำวีซ่าเลย สะดวกขึ้นเยอะ

เเต่ของเรามีปันหานิดนึงคือรูปที่เรามีดันเปนรูปขาวดำ มันใช้ไม่ได้ ต้องอัดใหม่ จะถ่ายใหม่ก้อไม่ได้ มายื่นให้คนอื่น ซุ้มนี้เค้าไม่รับอัดให้นะ ต้องเดินเข้าไปในซอย จะมีพวกร้านถ่ายรูป อัดรูปไรงี้

ส่วนการจ่ายเงินก้อเปลี่ยนนิดนึง คือ พอยื่นเอกสารเสดเค้าจะให้ใบชมพูมา เเละไปจ่ายเงินที่ Bank of China ไม่ไกลจากที่ยื่นวีซ่าเท่าไร เเละให้จ่ายใน "วันรับพาสปอร์ต" เพราะฉะนั้นวันยื่น เราก้อยังไม่ต้องเสียตังค์อะไรนะ

เขียนมาตั้งนาน ยังไม่เข้าเรื่องเที่ยว ฮ่าๆๆๆ ไว้ค่อยมาต่อ

ขอบคุณ "ปัญหานิดนึง" (เเต่หลายครั้ง) ที่ทำให้เราจะรอบคอบมากขึ้น ระมัดระวังมากขึ้น ช่างสังเกตมากขึ้น เตรียมตัวมากขึ้น

ขอบคุณ สายการบินโลว์คอร์ส ที่ทำให้ซาบซึ้งถึงความสบายของการจ่ายเเพงกว่าCreate Date : 21 เมษายน 2558
Last Update : 21 เมษายน 2558 16:11:57 น.
Counter : 2064 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หุ่นกระป๋องใต้ดวงอาทิตย์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เมษายน 2558

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30