ธันวาคม 2555
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
28 ธันวาคม 2555
 

เงินออมสำคัญไฉน

เงินออมสำคัญไฉน

ทุกคนรู้จักเงินออม การออมเงินคือการเก็บเงินที่ได้มาจากรายรับและเหลือจากรายจ่าย เพื่อเก็บไว้ใช้สำหรับยามฉุกเฉิน สำหรับการลงทุน สำหรับอนาคต และสำหรับความฝัน แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถออมเงินได้ บางคนเข้าใจความสำคัญของการออมเงินแต่ไม่สามารถทำได้ บางคนไม่เข้าใจความสำคัญของการออมเงิน และบางคนไม่ใส่ใจที่จะออมเงิน

ประโยชน์ของการออม

1. เพื่อเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่จำเป็นต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก ได้แก่ เกิดอุบัติเหตุ เกิดความเจ็บป่วย ถูกจ้างออกจากงาน เป็นต้น ก็จะสามารถนำเงินออมที่มีอยู่มาใช้ได้ โดยไม่ต้องเดือดร้อนไปกู้หนี้ยืมสิน ซึ่งจะต้องเสียดอกเบี้ย และจะต้องลำบากหาเงินไปใช้คืนหนี้สิน

2. เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต สำหรับการวางแผนในอนาคต เพื่อการใช้จ่ายในการศึกษาของบุตร เพื่อใช้จ่ายเมื่อเกษียณอายุ เพื่อสร้างความมั่นคงในการซื้อที่อยู่อาศัย หรือการนำไปลงทุนเพื่อประกอบธุรกิจต่าง ๆ

3. เพื่อเพิ่มพูนประโยชน์จากเงินออม โดยการนำเงินออมไปใช้ลงทุนในด้านต่าง ๆ การออมเงินโดยวิธีต่าง ๆ ได้แก่ การฝากธนาคาร การซื้อพันธบัตรรัฐบาล การซื้อหุ้นกู้ การลงทุนในกองทุนรวม การซื้อประกันชีวิต เป็นต้น ซึ่งทำให้มีเงินพอกพูนมากขึ้น

4. เพื่อสร้างอุปนิสัยที่ดีในการใช้จ่ายเงิน ปัจจุบันมีคนจำนวนไม่น้อยที่นิยมซื้อก่อนจ่ายทีหลัง นั่นคือ การใช้จ่ายเงินโดยการผ่อนชำระ หรือการจ่ายผ่านบัตรเครดิตที่มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยมาจูงใจ แต่เมื่อถึงเวลาต้องชำระกลับไม่สามารถชำระเงินทั้งหมดได้ จึงต้องเสียดอกเบี้ย พฤติกรรมเหล่านี้ทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นนั่นคือ ดอกเบี้ย รวมถึงค่าบริการต่าง ๆ  การออมเงินจะทำให้เรารู้จักวางแผนในการใช้จ่ายเงิน เมื่อต้องการซื้ออะไรซักอย่างหนึ่งก็จะมีการวางแผนล่วงหน้า อดทนเก็บออม จนได้เงินครบจำนวนแล้วจึงนำไปซื้อ ซึ่งเป็นการสร้างอุปนิสัยที่ดีในการใช้จ่ายเงิน

 5. ช่วยให้ไม่มีหนี้ การออมเงินทำให้มีเงินเพียงพอสำหรับการใช้จ่าย แต่หากไม่มีเงินออม เมื่อต้องใช้จ่ายก็ต้องเป็นหนี้ เมื่อเป็นหนี้แล้วก็ต้องจ่ายดอกเบี้ย เมื่อต้องจ่ายดอกเบี้ยก็ทำให้มีเงินใช้จ่ายลดลง เมื่อมีเงินใช้จ่ายลดลงก็ทำให้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ เมื่อมีเงินไม่เพียงพอก็ต้องเป็นหนี้เพิ่ม เรียกว่าเป็น วัฏจักรของการเป็นหนี้ ซึ่งยากที่จะหลุดพ้น

ถึงแม้ว่าหลาย ๆ คนจะทราบแล้วว่า เงินออมสำคัญอย่างไร แต่สิ่งสำคัญก็คือ ต้องให้ความสำคัญกับการออมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ รอบตัวเรา ทั้งเทคโนโลยี เศรษฐกิจ สังคม ทำให้พฤติกรรมการใช้จ่ายเงินของคนเปลี่ยนแปลงไป คนไทยเปลี่ยนแปลงค่านิยมเป็นวัตถุนิยมกันมากขึ้น หลายคนประเมินคุณค่าของบุคคลที่ฐานะ มากกว่าจะประเมินคนที่จิตใจ คนจำนวนมากแข่งขันกันยกระดับฐานะตัวเองด้วยเงิน และวัตถุ เพื่อให้ตนเองโดดเด่น เพื่อให้ได้รับการยอมรับ แลเพื่อให้ตัวเองเหนือกว่าผู้อื่น

คนอีกกลุ่มหนึ่งที่วิ่งไล่ตามเทคโนโลยี เพื่อจะให้ตัวเองได้ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด ทำให้มีความโก้หรู ทันสมัย และได้รับการยอมรับจากสังคมในกลุ่มเดียวกัน

คนอีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่สามารถระงับความต้องการของตัวเองได้ เห็นอะไรก็อยากได้ไหมหมด เห็นอะไรก็ต้องซื้อเอาไว้ก่อน โดยไม่สนใจว่ามันจำเป็นหรือไม่ บางคนมีเครื่องสำอางค์ล้นโต๊ะเครื่องแป้ง ซึ่งบางชิ้นยังไม่เคยใช้เลย บางคนมีเสื้อผ้าเต็มตู้ ซึ่งบางตัวยังไม่เคยใส่เลย เมื่อเก็บไว้นาน ๆ ก็เสื่อมสภาพ บางคนก็เอาไปขายต่อราคาถูก เอาไปบริจาค หรือเอาไปทิ้ง เคยย้อนกลับมามองบ้างหรือไม่ว่า สิ่งที่ทำนั้นมันมีประโยชน์อะไร เสียเงินไปแล้วจำนวนเท่าไหร่!!!!!

MalaiM

 
 

Create Date : 28 ธันวาคม 2555
0 comments
Last Update : 29 ธันวาคม 2555 9:20:23 น.
Counter : 1331 Pageviews.

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

pok1709
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add pok1709's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com