Group Blog
 
All Blogs
 
บทส่งท้าย สิ่งที่ตกผลึกหลังจากที่ได้กลับมาแล้วครับ

ถ้าให้พูดถึงปะเทศนี้และความประทับใจคงต้องพูดกันจนลูกบวชเลยทีเดียวอ่ะครับงั้นเริ่มกันทีละอย่างดีกว่าครับ

ทำไมประเทศนี้จึงขอวีซ่ายาก
ผมว่าค่าใช้จ่ายในการ กิน การเดินทาง ที่พัก สถานที่ และที่สำคัญพฤติกรรมนักท่องเที่ยวครับ

ทำไมการศึกษาไทยถึงได้ตกต่ำและคุณภาพเยาวชนถึงต่ำลงทุกวัน
ผมได้เห็นข้าราชการหลาย ๆ คนที่ผมเจอตอนไปเที่ยวแล้ว ตอบได้คำเดียวว่า "สงสารคนไทย" ครับ ผมประทับใจแบบสุด ๆ กับการให้การศึกษาตั้งแต่ระดับประถมกันเลย และวัดทุก ๆ วัดที่ผมไป สถานที่ราชการ สถานที่ท่องเที่ยว จะต้องเจอกับนักเรียน จนรู้สึกว่า การทัศนะศึกษาของเด็กญี่ปุ่นต้องมีเกรดด้วยแน่ ๆ
ผมเคยคุยกับราชการระดับ ซี 7-8 ที่ทำหน้าที่กับการศึกษา พูดถึงแนวทางการศึกษาไทยแล้ว ก็สงสารเด็กไทยมากมายครับ อย่างที่เห้นที่โอดะวาระ ขอโทษนะครับ คุณครูมารอรับเด็กหน้าสถานีรถไฟฟ้า กระทั่งที่เกียวโต เขาลูกสูง ๆ ชนิดใครขึ้นถึงยอดคงพักหลายนาทีเลยดีเดียวแต่เด็กพวกนี้ เดินจูงมือกันเป็นคู่ ๆ มีครูคอยเดินดูแล เดินกันไม่รู้ร้อนรู้หนาวกนเลย หรือกระทั่งตอนไป เท็มโปซานเด็กน่าจะประถมขึ้นรถไฟ ทั้งที่ที่นั่งว่างสุด ๆ แต่คุณครูและนักเรียนต้องถูกฝึกให้ยนตลอดเวลาเดินทางครับ

เค้าว่าคนที่นั่นเห็นแก่ตัวหรอ
ส่วนตัวผมว่า คนที่นั่นไม่ได้เห็นแก่ตัวเลยครับ ถึงแม้บนรถไฟคุณจะไม่มีทางได้เห็น ผู้ชายลุกให้หญิงนั่งแน่ ๆ หรือเด็กนั่งแน่ ๆ แต่ที่แน่ ๆ คนที่นั่นมีวินัย และ ไม่เห็นแก่ตัวชนิดชอบแซงคิว เดินชนไหล่ ขับรถแซงไปมา พอไฟเขียวรีบขับรถโดยไม่สนใจคนข้าม หรือกระทั่งทิ้งขยะลงถนน

ทำไมประเทศนี้ถึงเจริญจัง
คงต้องตอบยาว แน่ ๆ แต่ผมจะพยายามทำให้เข้าใจง่ายละกัน
แรกเลยนะ เอาตอนผมไปซื้อของร้านคล้ายวัตสัน ต้องตะลึงเพราะเชื่อไม๊ ตึกแถว 2 ห้อง พนักงานหน้าร้านกว่า 10 คน ไม่มียืนคุยกัน ไม่ยืนหน้าร้านสูบบุหรี่ ทำงานช้า ๆ ให้หมดเวลา ไม่เลย ๆ ๆ คุณจะเจอแต่ คำพูดว่า อิรัสเซมาเซะ ทุก ๆ ครั้งที่ผ่านพนักวานทุกคนที่พูดด้วยวาจายิ้มแย้ม และขอบคุณและโค้งงาม ๆ หลังจากซื้อของแม้ของขนาดแค่ 100 เยนก็ตาม หรือกระทั่งห้างใหญ่ ๆ อย่างบิคคาเมร่า คงประมาณบิคซีบ้านเรา ก็ไม่เคยเห็นพนักงานยืนคุยกัน เจอแต่พนักงานแต่ละคน จัดของ ยืนสาธิต เช็ด อธิบาย ต้องบอกว่า เจ้าของกิจการคนไทยหลายคนอายคุณภาพพนักงานกันไปเลย
ของใช้ส่วนใหญ่ต้องเรียกว่าคุณภาพสูง น่าหยิบน่าซื้อไปหมด รวมถึงการหีบห่อของแต่ละชิ้น ประเทศนี้มักจะบรรจงในการหีบห่อด้วยกระดาษอย่างสวยงามไม่มีที่ติจริง ๆ ครับ
ห้องน้ำ ของสถานที่ท่องเที่ยว ยกเว้นคนจีนเข้า สวยงาม อัตโนมัติ สะอาดกว่าโรงแรม 5 ดาวเสียอีก

สิ่งที่ผมอิจฉาคนที่นี่หรอครับ
ระบบขนส่งมวลชน ครับ ต้องบอกว่า ผู้นำเค้ามีวิสัยทัศน์แบบสุด ๆ ไปเลยครับ เค้ามีรถไฟใต้ดินเมื่อปี 1950 ก็จริง แต่เค้าก็เพิ่งมี รถไฟความเร็วสูงชินคันเซ็นเมื่อไม่มี่ปีที่ผ่านมานี่เอง แฟนผมเค้าก็ถามนะครับ ทำไมนะ ญี่ปุ่นเป็นผู้ผลิตรถยนต์แต่กลับรถไม่ติดเลย เพราะระบบรถไฟรางครับ ผมมองว่าเค้ามองแต่ละเมืองให้มีรถไฟวิ่งรอบเมืองเสียก่อนแล้วค่อยเชื่อมเมืองต่อเมืองเป็นเส้นตรงซึ่งมันก็ง่ายจริง ๆ ครับ และก็เห้นคนใส่สูทผูกไทร์ ใส่โรเล็กซ์นั่งรถไฟอย่างไม่เขินอายเหมือนคนไทยหลายคนที่เป้นแค่ลูกเป็ดหาเงินไม่เป็นต้องเลิศต้องหรูไว้ก่อนครับ
ซึ่งผมแค่เสียดายเมืองไทยมีศักยภาพพออยู่แล้วเรื่องการท่องเที่ยวแต่ระบบท่องเที่ยวบ้านเราไม่เป็นมังคุดเอาเสียเลย ถ้าจะเลียนแบบ แนะนำญี่ปุ่นดีกว่าครับน่าลอกการบ้านที่สุดแล้วครับ
อีกอย่างรถไฟบ้านเค้าตรงต่อเวลายิ่งกว่า CEO บ้านเราเสียอีกครับ


Create Date : 26 มิถุนายน 2551
Last Update : 26 มิถุนายน 2551 4:22:27 น. 1 comments
Counter : 715 Pageviews.

 


แวะมาทักทายและมาอ่านด้วยค่ะ


โดย: whitelady วันที่: 26 มิถุนายน 2551 เวลา:13:39:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

meecom
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add meecom's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.