ดอกไม้


สวัสดีค้าาาาา

วันนี้เรามาเจอกันอีกแล้วววันนี้นะค่ะพลอยจะมาพูดเกี่ยวกับพรรณดอกว้าวๆเป็นที่น่าสนใจสำหรับคนรักดอกไม้ใช่มั้ยเอ๋ยยยหลายๆคสก็จะรู้ถึงดอกไม้หลายๆชนิดซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีลักษณะรูปร่างหน้าตาชื่อและความหมายแตกต่างกันซึงดอกไม้แต่ละพันธุ์ก็จะถูกนำไปใช้ในลักษณะที่เหมาะสมเช่นดอกไม้ที่สื่อถึงความรักอาทิดอกกุหลาบ ดอกFORGET ME NOT ดอกไม้ที่ไว้ไหว้พระอาทิ ดอกบัวกุหลาบ เป็นต้นวันนี้พลอยจะมาพูดเกี่ยวกับดอกไม้ที่สื่อถึงควมรักอย่างเช่นดอกFORGETME NOT พลอยเป็นคนชอบดอกนี้ส่วนตัวเลยจะมาเผยแพร่ความรู้อาทิเช่นความหมายและลักษณะดอกไปชมกันโลยย

ดอก forget me not (ฟอร์เก็ตมีน็อต) ดอกไม้สีสวย ความหมายดี ที่เปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์แห่งรักโรแมนติก ดอก forget me not มีความหมายดี ๆ อย่างไร เราลองไปทำความรู้จักกัน

          หากจะเลือกปลูกดอกไม้ หรือหาดอกไม้ไว้มอบให้คนที่รักเพื่อแทนความรู้สึกดี ๆ คุณก็คงจะเลือกดอกไม้ที่มีชื่อไพเราะ มีความหมายดี และสีสวยเป็นแน่ ซึ่งหนึ่งในบรรดาดอกไม้ที่สุดแสนจะโรแมนติกอย่าง ดอก Forget Me Not (ฟอร์เก็ตมีน็อต) ที่มีขนาดเล็กกระจุ๋มกระจิ๋ม และมีสีฟ้าสดใสนั้น ก็ถือว่าเป็นดอกไม้ที่หลายคนนิยมนำไปมอบให้กับคนที่รัก เพื่อให้ผู้รับรู้สึกได้ถึงความรักที่คุณมีให้ ยิ่งตอนนี้ละครเรื่อง อย่าลืมฉัน กำลังจะออนแอร์ และในละครก็มีความเกี่ยวข้องกับเจ้าดอกไม้สุดโรแมนติกนี้ด้วย ดังนั้นเรารีบไปทำความรู้จัก ดอก Forget Me Not กันให้มากขึ้นกว่านี้ดีกว่า

  หลายคนให้คำนิยามว่า ดอก Forget Me Not เป็นดอกไม้แห่งความโรแมนติก ก็เพราะมีตำนานความรักสุดซึ้งที่เล่าขานกันมาเกี่ยวกับความเป็นมาชื่อของดอกไม้นี้ว่า ครั้งหนึ่งมีอัศวินหนุ่มในชุดเกราะกำลังเดินเล่นที่ริมธารกับหญิงสาวอันเป็นที่รักของเขา เมื่อสาวเจ้าเห็นดอกไม้ที่ริมธารชูช่อออกดอกสวยงาม ก็เกิดอยากจะได้เจ้าดอกไม้นั้นขึ้นมา ดังนั้นอัศวินหนุ่มจึงอาสาเก็บให้ แต่ก็พลาดท่าเสียหลักลื่นตกลงไปในธารน้ำ ซึ่งชุดเกราะที่หนักหน่วงนั้น ทำให้เขาไม่สามารถว่ายน้ำได้ เขาจึงตัดสินใจโยนดอกไม้นั้นให้เธอ พร้อมกับตะโกนว่า Forget Me Not (อย่าลืมฉัน) และจมหายไป ทำให้หญิงสาวผู้นี้เสียใจเป็นอย่างยิ่ง ดอกไม้ชนิดนี้จึงถูกขนานนามว่า Forget Me Not นับแต่นั้นเป็นต้นมา

ดอก Forget Me Not ถือกำเนิดขึ้นในประเทศแคนาดา โดยเป็นดอกไม้เมืองหนาว มักปลูกบนที่สูงอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส จะทำให้ออกดอกสวยงาม ลักษณะทั่วไปมีลำต้นที่แข็ง มีลำต้นสูงแข็ง มีความสูงประมาณ 0.5-1 เมตร กิ่งก้านจะแตกแขนงอยู่รอบลำต้น ส่วนใบมีลักษณะเรียวเล็ก ปลายใบโค้งมน พร้อมกับมีขนอ่อนปกคลุมอยู่ด้วยทั้งสองด้าน เวลาออกดอก จะออกเป็นช่อ ช่อหนึ่งยาวประมาณ 20-30 เซนติเมตร เป็นดอกไม้สีฟ้ากลีบ 5 แฉก สีสันสวยงาม

   แน่นอนว่าดอกไม้ชนิดนี้มีความหมายถึงรักแท้ ความทรงจำแห่งความรัก และเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่ซื่อสัตย์ โดยที่ เกาะนิวฟันด์แลนด์ ประเทศแคนาดา ผู้คนจะใช้ดอกไม้นี้เพื่อรำลึกถึงทหารที่สละชีพในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ในวันที่ 1 กรกฎาคม ของทุกปี ซึ่งในปัจจุบันคนส่วนมากมักซื้อ และมอบให้เป็นของขวัญเพื่อเป็นสัญญาณบอกผู้รับว่า "อย่าลืมฉันนะ" ตามชื่อของดอกไม้ อีกทั้งยังนิยมนำมาตกแต่งบนการ์ดที่ขายในวันวาเลนไทน์เพื่อสื่อถึงความหมายสุดโรแมนติกอีกด้วย

     เนื่องจากเป็นดอกไม้เมืองหนาว จึงควรปลูกในสภาพอากาศที่อุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส โดยมีอายุการเพาะเมล็ดจากวันเพาะถึงวันงอกประมาณ 7 วัน จากนั้นจึงค่อยย้ายลงถาดหลุมเพื่อปลูกให้เจริญเติบโตต่อไป ซึ่งจะคัดรุ่นที่โตไล่เลี่ยกันไปเลี้ยงต่อได้อีก 23 วัน ต่อจากนั้นค่อยนำไปลงเลี้ยงในถุงเพาะ เพื่อให้เจริญเติบโต และอุดมสมบูรณ์ ได้ดอกที่สมบูรณ์อีกประมาณ 40-45 วัน จากนั้นก็จะเริ่มออกดอก รวมประมาณ 70-80 วัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย ซึ่งถ้าอากาศร้อนดอกจะบานเร็ว โรยเร็ว แต่ถ้าอากาศหนาวเย็นจะใช้เวลาบานนาน และอยู่นานกว่าจะโรย อีกทั้งยังให้สีสันและดอกที่สมบูรณ์กว่าด้วย ส่วนดินที่ใช้ปลูก จะเป็นดินที่มีอินทรียวัตถุ ระบายน้ำได้ดี จึงต้องเป็นดินร่วนชื้นแต่ไม่แฉะ รดน้ำแค่วันละครั้งก็พอ ในเวลา 6-7 โมงเช้า ทั้งนี้ดอกจะอยู่ในอากาศเย็นได้นานประมาณ 1 เดือน ถ้าอากาศร้อนก็ประมาณ 2 สัปดาห์ ดอกจะโรย

ดอก Forget Me Not ราคาจะแตกต่างกันไป โดยสามารถสอบถามได้จากร้านขายดอกไม้ต่าง ๆ โดยตรง แต่ถ้าใครอยากลองปลูกเอง เมล็ดพันธุ์จะมีราคาไม่แพงนักอยู่ที่ประมาณ 15-50 บาทต่อหนึ่งซอง หาซื้อได้ตามตลาดต้นไม้ใหญ่ ๆ เช่น ตลาดนัดสวนจตุจักร หรือเดี๋ยวนี้ตามร้านขายต้นไม้ก็มีบริการขายออนไลน์พร้อมส่งให้คุณถึงที่บ้านเลยด้วย

เป็นไงกันบ้างวันนี้พลอยขอตัวลาเพียงแค่นี้ไว้เจอกันใหม่นะค่ะะSmiley
Create Date : 04 มกราคม 2560
Last Update : 4 มกราคม 2560 19:27:13 น.
Counter : 364 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3558240
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มกราคม 2560

1
2
3
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31