Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
24 กุมภาพันธ์ 2549
 
All Blogs
 
Brokeback Mountain เรื่องของเกย์ หรือ เรื่องของคน(หมายเหตุ นี่ไม่ใช่ review หรือวิจารณ์ภาพยนตร์ แต่คุยถึงหนังที่ไปดูว่า ผมได้ความคิดอะไร หรือคิดว่าอะไรเป็นอย่างไรบ้าง นะครับ )

คิดว่าหลายคนคงดูกันแล้ว แล้วคงคิดเหมือนผมว่า พอหนังจบ เราก็ยังรู้สึกว่ามันยังไม่จบนะ (ไม่ใช่ว่าแบบขอให้ดูต่ออีกชั่วโมง.. มันก็สมควรแก่เวลา และเนื้อหาแล้วล่ะ) คือมันมีอะไรให้คิดต่อไปได้อีก... มาก.. เลยทีเดียว

ตอนแรกผมไม่คิดจะไปดูหรอกนะ ไม่ใช่ว่าเพราะรู้ว่าเกี่ยวกับเกย์ หรือเพราะว่าเป็นเกย์ หรือ เกลียดเกย์ เปล่า...ไม่ใช่ ไม่ใช่ทั้งนั้นนะเหตุผลบ้า ๆ แบบนั่นน่ะ

ที่ยังไม่คิดจะไปดูก็เพราะว่า ไม่อยากจะดูฉาก love scene แบบชาย - ชายเท่าไหร่น่ะสิ ก็สำหรับผมแล้ว มันไม่ชวนเอาดูเสียเลยน่ะ

คือไม่ได้ติดตามหนังเรื่องนี้มาก่อนเลยนะ เลยไม่รู้ว่าใครเล่น ใครกำกับ จุดหักเหก็คือไปอ่านเจอว่าผู้กำกับคือ "อั้งลี่" โอ้ My God.... ภาพของ 'จางซิยี่' จาก 'Crouching Tiger Hidden Dragon' ลอยออกมาเลยครับ

อั้งลี่ เขาคนนี้นี่แหละที่ทำให้ Crouching Tiger Hidden Dragon ดังเป็นพลุแตก แล้วก็ทำให้นางเอกสาวจากจีนแผ่นดินใหญ่คนนึงโด่งดังไปทั่วโลก

กลายเป็นว่าที่จะมาดูก็เพราะว่าผู้กำกับอ่ะ แม้จะมีคนกระซิบเตือน ๆ ว่า ไอ้การที่เอาคนเอเชีย(ที่ไม่ได้เป็นเกย์)มากำกับหนังคาวเกย์ เอ้ย คาวบอย แถมเป็นเกย์ มันจะเข้าถึงเร้อ

แต่ผมก็จะมาพิสูจน์ว่า ผมจะชอบหรือเปล่า

เอาว่าผมชอบอ่ะ ชอบการดำเนินเรื่องมากเลย มันมีอารมณ์ทั้งสุข สนุก เศร้า ปวดร้าว สับสน ก้าวร้าว ทรมาน ปล่อยวาง โอ้ไม่รู้จะบรรยายยังไง

แต่ไม่ใช่นะ ที่จะมาคุยนี่ ไม่ใช่เรื่องนี้น่ะ จะคุยเรื่องพระเอกต่างหาก คุณว่าพระเอกนี่ "เกย์จำเป็น" หรือเปล่า คือไม่ได้เป็น แต่สถานการณ์บังคับ หรือถูกเพื่อนทำให้เป็นเกย์งง อ่ะสิ ว่าพูดอะไร
Ennis Del Mar (Heath Ledger) และ Jack Twist (Jake Gyllenhaal) เค้าทั้งคู่เป็นเกย์ตั้งแต่เริ่มเปิดเรื่องเลยเหรอ ผมไม่รู้นะ ผมไม่เคยอ่านหนังสือเรื่องนี้มาก่อน

Ennis Del Mar ดูประหม่าและขี้อายนิดหน่อย คล้ายมีเรื่องเก็บอยู่ในใจ เขาอาจเป็นเกย์อยู่หน่อย ๆ ก็ได้ แต่ก็เก็บไว้ แต่อาจะไม่ได้เป็นก็ได้ คนขึ้อายตั้งเยอะแยะไม่ได้เป็นเกย์ ดังนั้นไม่ขอฟันธงว่าเป็นเกย์ตั้งแต่ต้น

แต่

Jack Twist นี่สิ ท่าทางชอบมองฝ่ายตรงข้ามตั้งแต่แรกแล้ว ที่สำคัญ Jack Twist นี่แหละที่เอื้อมมือไปจับมือของ Ennis Del Mar มาจับ "ตรงนั้น" ของ Jack เอง

โอ้รับไม่ได้ครับ ฟ้าผ่า !!!

ผมว่านะ ผู้ชายอยู่ด้วยกัน ไม่เจอผู้หญิงนาน ๆ มันเก็บกดนะ มันคงมีแนวโน้มที่จะผันแปรรสนิยมหนึ่งไปเป็นอีกแบบหนึ่ง เพื่อความสมดุล ?? (หรือเปล่านะ) เห็นตัวอย่างเยอะแยะที่โรงเรียนชายล้วน

เพราะฉะนั้น ผมก็เลยมองว่า การที่อยู่ในสภาพบนเขานาน ๆ ไม่เจอกับอะไรอื่นเลย ความรู้สึกทางเพศที่เกิดขึ้นตามธรรมชาตินั้น คงต้องเก็บไว้ นาน ๆ เข้าก็เป็นการเก็บกด(ทางเพศ)

คืนนั้น... คืนที่ Ennis Del Mar กับ Jack Twist มี sexual intercourse กันครั้งแรก ด้วยวิธี "ร่วมเพศทางทวารหนัก... anal intercourse" นั้น Ennis Del Mar เมาอยากหนัก

ผมไม่รู้ว่า ถ้าย้อนได้ แล้วถ้าเขาไม่เมาในคืนนั้นน่ะ เขาจะปล่อยใจให้เกิดเรื่องแบบนี้ไหม

แต่ที่แน่ ๆ เหมือนต่างฝ่ายรู้หน้าที่ (อาจจะซ้อมมาดี) คืออีกฝ่าย...Jack ก็โก้งโค้งให้ทันที อีกฝ่าย Ennis ... ก็สอดใส่ หนังไม่ได้ให้ดูต่อว่า มีการเปลี่ยนบทบาทกันหรือเปล่าระหว่างการกระทำแบบ King and Queen ระหว่างโก้งโค้ง กับนั่งคุกเข่า

ถ้ามองว่าเมาจนลืมตัว พร้อมกับความต้องการทางเพศที่เก็บกดของ Ennis Del Mar ในตอนนั้น เขาต้องการ"ระบายความใคร่"เพียงเท่านั้นหรือเปล่า โดยไม่ได้สนใจว่า คนนั้นจะเป็นใคร และอาจจะไม่ทันฉุกคิดหรือเปล่าว่า คนนั้นน่ะผู้ชายนะ

เพราะคนปกติยังอาจระบายความต้องการทางเพศกับสิ่งไม่มีชีวตได้เลย โดยสมมติว่าเป็นเพศตรงข้าม

และเพราะว่า Jack เป็นผู้เชื้อเชิญ (ที่สำคัญไม่ได้เมา แถมโก้งโค้งให้อีก) ถือได้ว่า เกย์ Jack ได้"หลอกล่อ"ให้ Ennis เป็นเกย์จำเป็นขึ้นมา โดยผมเดาว่า Ennis เองอาจจะไม่เคยรู้สึกชอบผู้ชายมาก่อนเลยก็เป็นได้

ตามธรรมชาติแล้ว มนุษย์คงต้องสืบพันธุ์ ธรรมชาติได้หลอกล่อเราเหลือเกิน หลอกล่อให้พวกเราต้องสืบพันธ์ให้ได้ ธรรมชาติจึงประทานความสุข ความสบายใจ ระหว่างร่วมเพศให้แก่สิ่งมีชีวิต

ความต้องการทางเนื้อหนัง ก็เป็นความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ไป

หลังจาก sex ขาดสติของ Ennis ครั้งนั้นแล้ว ผมว่านะ ความประทับใจน่าจะเกิดขึ้น เป็นผลจากแรงหลอกล่อของธรรมชาติ ทำให้มีในเวลาต่อมา Ennis ก็มี sex แบบสติสัมปชัญญะดีทุกอย่างกับ jack ต่ออีกหลายครั้ง

Ennis จึงน่าที่จะผสมความรู้สึกต่าง ๆ ที่มีต่อ jack เข้าไว้ด้วยกัน.... เพื่อนรักที่ทำงานด้วยกัน เมีย(จำเป็น)ที่รัก จนเกิดความรักอีกแบบขึ้น

ซึ่งเรื่องราวแบบนี้เป็นไปได้ในทางจิตใจ แต่ทว่า เป็นไปไม่ได้ในแง่ธรรมชาติ (เราตัดประเด็นทางจริยธรรม หรือ สังคมออกไปก่อน) เพราะธรรมชาติสร้างเครื่องมือครอบงำพวกเรา คงไม่ได้หวังให้สุขทางเพศอย่างเดียวหรอก

ธรรมชาติมันต้องการให้มีผลิตผลด้วย คือมีลูก

คู่ชีวิต ชาย ชาย คงมีได้แต่ลูกบุญธรรมเท่านั้น

ที่น่าสนใจคือ Ennis ไม่มีชายอื่นบ้างเลย มีแต่หญิงคนอื่น ในขณะที่ Jack ต้องหาหนุ่ม ๆ เพื่อให้ความสุขทางแก่เขา แม้จนจะตาย ก็ยังไปหาเด็กหนุ่มจนถูกทำร้ายจนตาย เชื่อได้ว่า Jack คงมีแรงขับ sex drive สูงมาก และเป็น queen จริง ๆ

ผมจึงมองว่า Ennis คงไม่ได้มองตัวเองว่าเป็นเกย์ หรือ มอง Jack ว่าเป็นเกย์ด้วย (แม้จะรู้ว่าใช่) แต่จะมอง jack แบบเป็นคน ๆหนึ่ง ซึ่งเขาจะรักด้วย โดยไม่สนในว่าเขาเพศใด

ถ้า Ennis ชอบผู้ชายจริงแล้วล่ะก็ คงไม่ปักใจ Jack ขนาดนี้ แล้วก้คงจะหาหนุ่ม ๆ มาร่วมเพศ(ทางทวาร)หนักบ้าง(ซึ่งในเรื่องมีแต่หาหญิงใหม่ ไม่ได้หาชายใหม่เลย)

ความรักแบบของ Ennis จึงน่าที่จะ รักในแบบที่ jack เป็น ในฐานะที่เป็นมนุษย์คนหนึ่ง ไม่ใช่ในฐานะชายคนหนึ่ง

แม้ jack จะนอกใจ Ennis แต่ทว่า ๆ ถ้าเราพอจะเข้าใจได้ว่า เรื่องของเรื่องมาจากความต้องการทางเนื้อหนังเท่านั้น jack ซึ่งคงสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง (ทางทวารหนัก) ไม่ได้ง่าย ๆ อยู่แล้ว จึงจำเป็นต้องหาคนมาช่วย ผิดกับ Ennis ซึ่งมีโอกาสระบายความใคร่ได้ตลอดเวลา เขาจึงไม่มีชายชู้

ดูจนจบ ผมก็คิดว่า Ennis น่าจะรัก jack จริง ๆ ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่าง และคิดว่าน่าจะเป็นจากความประทับใจต่าง ๆ ผสมกัน (และฉาก love scene ก็ไม่ได้เยอะมากเลย)

และรักในฐานะคนที่เขารักอีกคน โดยไม่ได้เกี่ยวกับรสนิยมทางเพศเลยแม้แต่น้อย ทำให้คิดว่านี่อาจจะไม่ใช่หนังเกย์ธรรมดานะ

ความเป็นเกย์ ในนี้อาจจะเป็นแค่ส่วนประกอบก็ได้ เป็นน้ำจิ้มของหนัง ไม่ได้เป็นประเด็นหลักก็ได้ เพราะผมดูแล้วมัน smooth มาก เรื่องนี้จึงเป็นความรักของคนสองคน ที่มีเงื่อนไขบางอย่างทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขา เป็นไปไม่ได้ทางชีวภาพเลย และในทางสังคมด้วย

ถ้าเรื่องราวเกิดในสมัยนี้ เขาอาจจะอยู่ด้วยกันได้อย่างมีความสุข
เนื่องจากที่ผมบอกไป แม้เกย์จะเป็นthemeหลัก แต่ผมก็มองว่ามันเน้นความเป็นคนมากกว่าความเป็นเกยื

ไม่ว่าจะเรียก New Queer Cinema ได้หรือไม่

บอกอีกครั้งนะครับว่า ไม่ใช่การณ์วิจารณ์หนัง หรือชวนไปดูนะครับ แต่มาดูกันสิว่า เราเห็นตรงกันหรือเปล่านะคุณชอบบทความ "Brokeback Mountain เรื่องของเกย์ หรือ เรื่องของคน" ไหมครับชอบมาก
ชอบ
เฉย ๆ
ไม่ชอบ
ไม่ชอบมากผลการ Vote

Power by Thaimisc.com
Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 12 มีนาคม 2549 22:09:36 น. 16 comments
Counter : 1646 Pageviews.

 

อยากดู ๆๆ


โดย: ตากลม (2fast2farious ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:9:00:33 น.  

 
รู้สึกดู คิดว่าเอนนิสรักแจ๊คมากมากเลยนะโดย: keyzer วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:9:51:11 น.  

 
ใช่ๆ

คิดว่าเค้ารักกันจริงๆ


ไปดูอีกรอบดีกว่า


โดย: PADAPA--DOO วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:10:53:12 น.  

 
ตามอ่านทุกบล็อคที่คุยถึงหนังเรื่องนี้ครับ ชอบมากกกกกก


โดย: เอก IP: 210.213.7.66 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:10:58:08 น.  

 
อยากดูมากกกกกกกกค่ะ

สุขสันต์วันศุกร์และมีความสุขในทุกๆวันนะคะโดย: อพันตรี วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:11:57:35 น.  

 
ความเป็นเกย์ของ Ennis
ดูตอนแรกผมก็คิดแบบคุณครับ
ว่าเพราะสถานการณ์พาไปหรือเปล่า

แต่พอมานอนคิด นั่งคิดอีกที
ในฐานะของคนที่เป็นเกย์
ผมกลับคิดว่า Ennis "Born to be gay" ครับ

ถ้าทบทวนกลับไปในหนัง
Ennis ถูกพ่อ พาไปให้เห็นภาพติดตา
ของกิจกรรม Homophobia ที่ทำให้เขาคิดกลัว
และปิดบังตัวเองมาตลอด จนกระทั่งคืนนั้น
ที่ความต้องการได้ถูกปลดปล่อยออกมา
นั่นแหละ ที่เขาได้รู้สึกตัวเองจริงๆ
ว่าเขาเป็นเกย์
และเขาก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขารัก Jack มากเพียงใด
ก็ฉากร้องไห้ในตรอกนั่นไงครับ

Image hosting by Photobucket


โดย: Marvellous Boy วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:13:29:47 น.  

 
อืม..

นั่นสิ เพิ่งนึกออกว่ามีฉากที่ ตอนเด็ก ๆ มีคนพา Ennis ไปดูศพคนที่ถูกทำร้าย เพียงแค่เพราะว่าเป็น homo ด้วย

ภาพนั้นน่าจะฝังใจเขามาก

อืม แต่ว่าจะ born to be gay หรือเปล่านี่ ผมก็ยังไม่แน่ใจนะครับ พอดีว่าอย่างนี้ครับ ผมเชื่อว่า คนทุกคน ก็คงมีความรักให้กับคนทั้งสองเพศตัวแต่เด็ก ๆ แต่พอโตขึ้นก้จะรู้ว่า ควรจะกระทำต่อเพศตรงข้ามด้วยพฤติกรรมใด และควรจะรู้สึกแบบไหน และควรจะหักห้ามเมื่อไหร่

ตามกรอบของสังคม

เวลารักเพื่อนเพศเดียวกันแบบเพื่อน สมัยเด็ก ๆ ก็คงไม่รู้ว่า ถ้าถลำลึกไป มันอาจเป็นความรักแบบผู้ใหญ่ที่ควรมีให้กับฝ่ายตรงข้าม ตามกรอบของสังคม อาจเป็นแบบนี้ก็ได้นะครับ

แต่สุดท้ายก็รู้ และจะระวังไม่ให้ถลำไป มโนสำนึกแบบนี้ก็ทำให้เขาเป็นแบบปกติตามสังคม รักเพศตรงข้ามแบบมีเพศสัมพันธ์ รักเพศเดียวกันโดยจำกัดแค่เพื่อน

แต่ถ้าไม่รู้กรอบ ไม่สนใจกรอบ สุดท้ายก็อาจจะ เป็นแบบนี้ล่ะครับ

ซึ่งไม่ได้บอกว่าผิด หรือ ไม่ดีนะครับ

สรุป คือ ผมว่ามันเป็นความต้องการของ มนุษย์เราที่มีชีวิต ต้องการพื้นฐาน ต้องการรัก ต้องการความสุขทางเนื้อหนัง โดยเรื่องเพศว่าควรจะต้องทำอย่างไร อาจจะเป็นเริ่องของสังคมส่วนหนึ่งด้วย

อืม ผมว่านะ ไม่ได้บอกว่าตัวเองถูกนะ

ปล ขอบคุณทุกความเห็นมากเลยครับ


โดย: Plin, :-p วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:17:19:36 น.  

 
แต่..ไม่รู้สินะ

สำหรับเราฉากที่แจ็คปลอกมันฝรั่งขณะที่เอนนิสแก้ผ้า

มันสื่อให้เห็นว่าแจ็คไม่ได้เป็นเกย์ตั้งแต่แรกหรือเปล่า?
(เพราะเกย์น่าจะอดแอบมองไม่ได้ไม่ใช่รึ เหมือนเราเห็นผู้ชายแก้ผ้า หรือผู้ชายเห็นผู้หญิงแก้ผ้าอยู่ข้างๆ น่ะ)เรารู้สึกงั้นนะ

คือทั้งคู่ไม่ใช่เกย์แต่แรก แต่เมื่อได้ลองครั้งหนึ่งมันจึงเป็นการค้นพบตัวเองน่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:9:38:11 น.  

 
อืม ฉากมันฝรั่งเหรอครับ ขอนึกดูก่อน คือไม่แน่ใจ เพราที่จำได้เลา ๆ ผมว่า jack ก็แอบมองอยู่เหมือนกันนะครับ

จำไม่ได้อ่ะ อิ อิโดย: Plin, :-p วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:0:54:26 น.  

 
อยากดูจัง.... ขนาดแค่อ่านยังรู้สึกชอบละ


โดย: anglequeen IP: 58.11.67.245 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:18:53:06 น.  

 
แต่ตามความเห็นเรา เราว่า Jack เป็นเกย์แต่แรก ( คือสังเกตจากสายตาน่ะ มีเพื่อนเป็นแบบนี้อยู่พอควร) ยังนึกอยู่ในใจเลยว่า เออ เค้าเล่นเก่งดีน่ะ แต่ก็พูดยาก อาจเป็นเพราะเราได้ยินคำโปรยของหนังเรื่องนี้อยู่ก่อนบ้างแล้วว่าเกี่ยวกับเกย์ คือเราคิดว่านายคนเนี้ย ควีนแน่ ๆ ตั้งแต่ก่อนที่เค้าจะมี ฉาก เลิฟซีน กันซะอีก แล้วก็จริงดังคาด สำหรับ Ennis เราว่าเค้าขี้อายเกินไป ขี้กลัวและกังวลเกินไป คิดถึงคนรอบข้างมาก รวมทั้งเคยมีประสพการณ์ที่ไม่ดีเกี่ยวกับ homophobia มาก่อน ทำให้ไม่กล้าไปมีกิ๊กกับคนอื่นเมื่อเทียบกับ Jackที่พร้อมจะโบยบินอยู่แล้ว จึงบอกยากว่าเป็นเกย์อยู่แล้วจริงรึเปล่า และยังคงติดใจ หรือ เค้ารัก Jack คนเดียวจริงๆ สำหรับคำถามอื่น ๆ ไม่มีคำตอบ แต่เคยตั้งคำถามกับเพื่อนเมื่อหลายปีก่อนอยู่เหมือนกันว่า ถ้าโลกนี้ไม่มีกฏเกณฑ์ กรอบทางสังคม วัฒนธรรม ประเพณี มาเป็นตัวกำหนด แล้ว ผู้ชายกับผู้หญิงยังจะรักกันอีกด้วยเปอร์เซ็นต์มากเท่าเท่ากับที่เราเห็นในปัจจุบันรึเปล่า ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าที่ปัจจุบันนี้เห็นคู่ชายชาย และ หญิงหญิงมากขึ้นเนี่ย เป็นเพราะแฟชั่น ค่านิยม หรือว่าเปิดเผยกันมากขึ้นกันแน่ ( คือของมันมีเยอะอย่างนี้มาตั้งนานแล้ว ) หรือถ้าตั้งโจทย์ให้ซับซ้อนอีก คือถ้าชายชาย และหญิงหญิงต่างก็มีลูกด้วยกันเองจริงๆ ได้ แล้วโลกเราจะยังเป็นเหมือนเดิมมั้ย แต่เห็นด้วยนะว่าเรื่องนี้main หลักคือไม่ใช่เรื่องของเกย์กับเกย์ แค่คนสองคนที่บังเอิญเป็นผู้ชายเหมือนกันแล้วรักกันเท่านั้นเอง แต่ภาพสวย และ อั้งลี่ก็ทำได้ดีมากจริง ๆ


โดย: Shawshank IP: 202.28.181.9 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:19:33:18 น.  

 
เค้าคิดว่านะ ถ้าเกิดว่า ตอนเด็กๆ ถึงเราจะรัก ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย นะ มันก็คงไม่ใช่ความรักแบบชู้สาวหรอก ( ใช้ชู้สาวได้ป่าวน้อ) เพราะว่าตอนเด็กๆเราไม่รู้อะไรทั้งนั้น แล้วเค้าคิดว่านะ ถ้าเกิดว่า คนเรารักกัน เพราะ ขอบของสังคม แสดงว่า มันก็ต้องมีคน เป็นพวก ลักเพศ เยอะอะดิ รึคุณคิดว่าไง


โดย: street IP: 172.175.4.12 วันที่: 16 มีนาคม 2549 เวลา:13:39:12 น.  

 
ผมว่า ตอนเด็ก ๆ คงยังไม่ได้คิดเรื่องทางเพศน่ะครับ คุณ street

แต่ว่า ความสนในเพศตรงข้าม บางคนก็เริ่มเร็วนะครับ บางคน 10 ขวบก็เริ่มแล้ว

ซึ่งพอเริ่มสนใจเพศตรงข้าม ความรู้สึกมันก็ค่อย ๆ พัฒนาขึ้น


โดย: Plin, :-p วันที่: 16 มีนาคม 2549 เวลา:23:29:27 น.  

 
ชอบหนังเรื่องนี้มากๆค่ะ ดูแล้วซึมไป 2 สัปดาห์ได้ คิดว่า ทำม๊ายยย
ไม่ได้ครองคู่กานนนน


โดย: vodca วันที่: 13 มิถุนายน 2549 เวลา:20:00:01 น.  

 
ชอบ แจ๊คมากเลย ถ้าได้เจอไม่ปล่อยให้หลุดมือ เกลียดคนที่ฆ่าแจ๊คจะฆ่ามัน


โดย: ยามาโตะ IP: 223.206.111.246 วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:3:12:54 น.  

 
I??ll immediately grab your rss as I can not in finding your e-mail subscription hyperlink or newsletter service. Do you have any? Please let me understand so that I could subscribe. Thanks.
Discount Louis Vuitton //www.trufill.co.uk/


โดย: Discount Louis Vuitton IP: 94.23.252.21 วันที่: 4 สิงหาคม 2557 เวลา:0:30:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Plin, :-p
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

Instagram


บันทึก ท่องเที่ยว เวียดนาม


e-mail : rethinker@hotmail.com


Friends' blogs
[Add Plin, :-p's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.