ไปแม่ฮ่องสอนกันทั้งทีแวะไปกินข้าวที่ร้านปลากระโห้ด้วยนะจ๊ะ

ร้านข้าวต้มปลากระโห้

ยินดีต้อนรับค่ะ
ร้านข้าวต้มปลากระโห้
เมนูแนะนำค่ะ :
-- เนื้อปลากระโห้ ลวกจิ้ม (ไม่ผิดหวังในน้ำจิ้มแน่นอน)
-- ปลากระโห้ ผัดคึ้นช่าย (ชิ้นปลาที่ทอดแบบ กรอบนอก นุ่มใน และราดด้วยซอสที่ปรุงรสชาติอร่อย และไม่เหมือนใคร)
-- ต้มยำปลากระโห้ (ซดร้อนๆแซบๆ คล่องคอ และแก้หนาวได้ด้วย)
-- ข้าวต้มปลากระโห้ (อาหารแก้หนาวอีกหนึ่งจาน)

ถ้าใครไปแม่ฮ่องสอนลองเข้าไปแวะทานอาหารกันนะคะ อาหารอร่อย เจ้าของร้านเป็นกันเอง แล้วก็เป็นกุ๊กเองด้วย ใครสนใจหรือชอบเรื่องตกปลาเจ้าของร้านยินดีเป็นเพื่อนคุยนะคะ (เพราะเจ้าของร้านชอบมาก)
ทางร้านมีชาญี่ปุ่นแสนหอมกลิ่นมิ้นท์ ชื่นใจด้วยนะคะ (สูตรชาวอเมริกันนำไปผสมใหม่ตามความชอบของตนเอง)

ที่ตั้งร้าน
ร้านอยู่จังหวัด แม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่บน ทางหลวง 108 (ที่มาจากขุนยวม) ร้านจะอยู่ก่อน ผ่านซุ้ม ประตูเมืองแม่ฮ่องสอน ถ้ามาจากขุนยวม จะอยู่ด้านขวามือ อยู่หน้า อิงดอย รีสอร์ท..ค่ะ
ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 7.00 - 22.00 น. ทุกวัน โทรถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่เบอร์ 081-9046253
 

Create Date : 29 กันยายน 2550   
Last Update : 13 มีนาคม 2551 15:56:49 น.   
Counter : 800 Pageviews.  

เรื่องราวเล่าขานตำนานปลากระโห้....................

เรื่องเล่าเมาท์ให้ฟัง
--จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีแม่น้ำจากหิมะไหลผ่าน
--มีปลาเกล็ด ใหญ่ ที่สุดในโลก อาศัยอยู่ในแม่น้ำหิมะ

--ปลากระโห้เป็นปลาเกล็ดน้ำจืดใหญ่ที่สุดในโลกเนื้อดีมีรสชาดดี อุดมด้วยคุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและไม่มีสารพิษเจือปน เพราะเป็นปลาธรรมชาติอาศัยอยู่ในแม่น้ำที่ละลายจากหิมะจึงปราศจากมลภาวะอันเป็นพิษ
--ในอดีตปลากระโห้เป็นปลาที่พระเจ้าเสือทรงโปรดในรสหวานและความนุ่มนวลของเนื้อปลา คนสมัยโบราณนิยมจับมาบริโภคจนปริมาณลดลงถึงขั้นหายาก จึงทำให้มีคนรู้จักน้อย โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่จะไม่ค่อยรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อปลากระโห้เลย ส่วนคนที่มีอายุมากหน่อยก็มักจะเคยได้ยินแต่ชื่อ โดยไม่เคยเห็นตัวจริงทั้งที่ปลากระโห้เคยมีชุกชุมที่แม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำแม่กลอง จับได้ครั้งสุดท้ายที่ แม่น้ำเจ้าพระยา ที่ท่าน้ำจังหวัด นนทบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2537 มีน้ำหนัก 86กก. หลังจากนั้นไม่มีผู้ใดจับได้อีก จึงคาดว่า น่าจะสูญพันธุ์ไปจากแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว

ร้านอาหารอร่อยแบบง่ายๆสไตล์ครอบครัว
--ปลากระโห้ที่ทางร้านนำมาปรุงอาหารให้ท่านรับประทานนี้ "เป็นปลาสดจากธรรมชาติ จับได้ที่แม่น้ำสาละวิน ช่วงที่ไหลผ่าน รัฐคะยาห์ ประเทศสหภาพพม่า" เป็นปลาที่อยู่ในแหล่งน้ำที่ปราศจากมลภาวะอันเป็นพิษ ทั้งนี้เพราะแม่น้ำสาละวิน เกิดจากการละลายของหิมะบนเทือกเขาที่มีความสูง 8,000 เมตร ในธิเบต ไหลผ่านจีน พม่า และเป็นเส้นแบ่งพรมแดนระหว่าง ไทย -พม่า ที่อำเภอแม่ลาน้อย และ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีความยาว 120 กม. หลังจากนั้นจึงไหลวกเข้าไปในแดนพม่า ไปลงทะเลที่อ่าวเมาะตะมะ รวมความยาวจากต้นแม่น้ำถึงปากอ่าว 3,151 กม. ลักษณะพิเศษของแม่น้ำสาละวิน คือเป็นแม่น้ำที่เย็นเฉียบ เนื่องจากการละลายของหิมะ และประการที่สำคัญ ไม่มีโรงงานอุตสาหกรรมตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำตลอดสายนี้ จึงทำให้มั่นใจได้ว่าไม่มีมลภาวะเป็นพิษในแม่น้ำสาละวิน อันจะส่งผลถึงการรับประทานปลาในแม่น้ำสายนี้
--ร้านของเราชื่อว่า "ร้านข้าวต้มปลากระโห้" นอกจากจะนำปลากระโห้ปลาทีมีคุณค่าทางโภชนาการมาปรุงข้าวต้มทรงเครื่องให้ท่านรับประทานแล้ว ยังสามารถนำมาปรุงอาหารเพื่อสุขภาพอื่นๆอีกหลากหลายชนิด นอกจากนั้นแล้วยังมีปลากดคังสาละวิน, ปลาเข้, และปลาหมู รอให้ท่านลองไปลิ้มลองอีกด้วยค่ะ เจ้าของร้านใจดีด้วยค่ะ Confirm
 

Create Date : 06 กันยายน 2550   
Last Update : 17 พฤษภาคม 2551 16:51:25 น.   
Counter : 261 Pageviews.  


pumpuy22
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สาวน้อยปลากระโห้
[Add pumpuy22's blog to your web]