..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
21 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
เพียงคำเดียวที่(ไม่)ปรารถนาบล็อกที่ 55ครอบครัวผมได้รับบัตรเชิญให้ไปร่วมงานบวชที่วัดแห่งหนึ่ง ในเขตอำเภอถลาง

เรื่องงานบุญ งานมงคล ผมไม่เคยปฏิเสธ ขอให้บอกเถอะ รับรองว่าบัตร "ไม่ตาย" อย่างแน่นอน

บัตร "ไม่ตาย" นั้น หมายถึงผู้ได้รับเชิญ ให้เกียรติไปร่วมงาน ไม่ "ซุก" บัตรไว้เฉยๆแบบทำไม่รู้ไม่ชี้ ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ แถบบ้านผมจะเรียกว่า "บัตรตาย"

บางครั้งเจ้าภาพเขาก็จะจดจำไว้ว่าใคร ทำบัตรตายไว้บ้าง หมายถึงเขาแจกการ์ดใครไปบ้าง ก็บันทึกลงสมุดไว้ ถึงเวลางานบุคคลผู้นั้นไม่มา ฝากก็ไม่ฝากใครมา ต่อไปถ้าบุคคลนั้นมีงานมีการบ้าง เขาก็อาจจะโดนแบบที่เขาทำไว้

แต่ไม่ดีนะครับ อย่าถึงกับขนาดนั้นเลย ต้องยอมรับนะว่าคนเราเดี๋ยวนี้ทุกวันภารกิจรัดตัว บางช่วงอาจจะได้รับบัตรเชิญติดๆกันหลายใบ ถึงกับหมุนเงินไม่ทัน หรือความที่ยุ่งๆ "ลืม" ไปเลยก็มี


เห็นไหมละครับ ว่าเรื่อง "ลืม" นี่ มันไม่เข้าใครออกใครเลยจริงๆ

ใครไปงานไม่ได้ อย่างน้อยๆ ก็ "ฝาก" ไปเถอะครับ ตามธรรมเนียมไทย อย่าให้ "บัตรตาย" เลย

เกริ่นมาตั้งนาน..แล้วมันเกี่ยวอะไรกับหัวเรื่องด้านบนวะเนี่ย...

เกี่ยวซิครับ เกี่ยวอย่างมากเลย เกี่ยวกับอาหารการกิน

มันเป็น "เพียงคำเดียว" ที่ผมไม่ปรารถนา แต่มันทำไมต้องมาเกิดกับผม และแขกอีกหลายๆคนที่มาร่วมงานด้วย

เพียงคำเดียวคำนั้น ยังไม่ทันที่จะได้กลืนด้วยซ้ำ แค่แตะลิ้น แต่แตะแบบเต็มคำนะครับ (หรืออาจจะเผลอเคี้ยวไปบ้างแล้วก็ได้) มันทำให้คนที่แข็งแรงอย่างผม ไม่เคยมีโรคประจำตัวมาก่อน ต้องกลายมาเป็นคนที่มีความทุกข์ ทุกข์ทรมานยามที่มันมีความปวดขึ้นมา ใครไม่เป็นไม่ปวด ไม่รู้หรอกว่า มันทุกข์ขนาดไหนนี่มันต้นอะไรกันล่ะครับ..?

นี่มันคือต้น "โชน" หรือ "ออกดิบ" หรือ "อ้อดิบ" หรือ "คูณ" แล้วแต่จะเรียกกันตามท้องถิ่น ขึ้นเป็นกอเหมือนบอน ใบสีเขียวอ่อน ทางหรือลำต้นสีเขียวอ่อนค่อนข้างขาวนวล ใช้สำหรับแกงส้ม เป็นที่นิยมทางปักษ์ใต้ หรือกินดิบก็ได้ ไม่คันแน่นอนโชนเตรียมลอกเปลือกเอาไว้ทำแกงส้มโชนลอกเปลือกแล้ว ล้างทำความสะอาด นำไปใส่แกงส้มได้เลยแล้วทำไม หรือว่าผมทานแกงส้มโชนเข้าไป แล้วทำให้ผมเกือบตายอย่างนั้นหรือ?

ทำไม ทำไม ต้นโชนที่เอามาแกงส้มกินได้อร่อยตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตาทวด มาบัดนี้มันได้เกิดอะไรขึ้น ถึงกับทำให้กินไม่ได้ขึ้นมา

ขอย้อนกลับไปยังวันที่เกิดเหตุเรื่อง เพียงคำเดียวที่(ไม่)ปรารถนา นี่เลยนะครับ (27 พฤษภาคม 2549)

โกนหัวเจ้านาคเสร็จ ระหว่างที่รอเจ้านาคไปอาบน้ำแต่งตัว เจ้าภาพก็เชื้อเชิญแขกเหรื่อที่มาร่วมงานให้เข้าไปรับประทานอาหารซึ่งได้จัดไว้เป็นโต๊ะๆบริเวณศาลาภายในวัด

กับข้าววันนั้นมี น้ำพริกผักต้ม ผักสด ผัดรวมผัก หมูฮ้องภูเก็ต แกงจืดผักกาดขาว ยำอะไรซักอย่าง และแกงส้มปลาใส่โชนอ๊ะ ! แกงส้มปลาใส่โชน หน้าตาสีสันแบบนี้นะ (ของโปรดของผมเสียด้วยซิ) แถมมันยังวางตรงหน้าผมพอดี น้ำแกงส่งกลิ่นหอมยั่วน้ำลาย มีมันปลาลอยน่าตักราดข้าว ขณะที่ใครมีกับข้าวอะไรวางตรงหน้า เขาก็ตักกับข้าวชนิดนั้นก่อน

ผมตักแกงส้มปลา เนื้อปลาชิ้นหนึ่ง โชนชิ้นหนึ่ง น้ำแกงราดข้าว

พลันนั้นขณะที่ผมตักข้าวพร้อมกับเนื้อโชนเข้าปาก เคี้ยวไปหรือยัง ก็จำไม่ได้ (แต่คิดว่า..น่าจะเคี้ยวแล้วล่ะ)

แต่ทว่า...

ที่โต๊ะถัดไป ถัดไป และถัดไป...

"โอ๊ย.."

"โอ๊ย !! แกงส้มอย่ากิน แกงส้มอย่ากิน โอ๊ย..โอ๊ย"

ชั่วเสี้ยววินาที ไม่ทันการเสียแล้ว เสียงร้องจากคนที่โชคร้ายไม่ต่ำกว่า 10 โต๊ะ ดังระงม รวมทั้งผมด้วย ทำเอาแขกเหรื่อที่กำลังเริ่มต้นกินข้าว ส่งเสียงอื้ออึงไปตามกัน ว่าได้เกิดอะไรขึ้น ต่างคนต่างชะงักช้อนที่กำลังตักข้าวเข้าปาก บางคนก็อ้าปากค้างเติ่ง

"คุณพระช่วย!!"

หลายคนที่ไม่โดน เพราะเจอชิ้นที่เป็น "โชน" จริงๆ ร้องเสียงดังยังกะรายการของคุณปัญญา

แต่ผมว่า..งานนี้ ต่อให้พระในวัดมี 100 รูป ก็ช่วยคุณไม่ได้หรอก นอกจากคุณต้องช่วยตัวเอง นำตัวเองไปโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุดสมมุตินะครับนี่คือแกงส้มหม้อใหญ่ของวันนั้น

คุณจะไปรู้ได้อย่างไร ว่าชิ้นโชนในหม้อใบนี้ มีชิ้น (ที่ไม่ใช่โชน) ซึ่งเป็นพิษร้ายแรงปะปนอยู่

มันเกิดอะไรขึ้นในงานนี่ เล่นเอาโกลาหลกันไปทั้งงาน

ผมคายชิ้นโชนออกมาจากปาก น้ำหูน้ำตาไหลพราก ราวกับว่าผมได้กลืนไฟประลัยกัลป์เข้าไป มันร้อนวูบวาบ ปวดแสบปวดร้อน สุดทรมาน ยิ่งเอาน้ำแข็งอม ยิ่งทวีความเจ็บปวด ลิ้นชา ปากชา ความร้อนแผ่ซ่านลงไปตามหลอดอาหาร ลำไส้ กระเพาะ สงสัยพิษของมันต้องทำลายระบบทางเดินอาหารผมแหลกลาญไปหมดแล้ว !!

ไม่เคยเจ็บปวดอะไรมากมายอย่างนี้มาก่อนเลย..ชีวิตผม

ภรรยารีบขับรถพาผมส่งโรงพยาบาล พร้อมกับคุณยายอีกคนที่ไม่มีญาติมา นำแกติดรถไปด้วย น้ำลายแกไหลยืดไม่ต่างจากผม น้ำตาไหล อ้าปาก เอามืออันเหี่ยวย่นโบกไปที่ปากคล้ายกับว่าจะทำให้ความเจ็บปวดทุเลาลงได้ แก้วน้ำใบหนึ่งผมถือติดมือมาเพื่อที่จะถ่มน้ำลายตลอดเวลา น้ำลายเหนียวข้น ต้องถ่มออกตลอดเหมือนคนโดนวางยาพิษ

คุณยายคนนี้ อายุประมาณ 70 ปีขึ้นไป ผมได้ทราบข่าวภายหลังว่า แกได้ยินโต๊ะข้างเคียงตะโกนบอกกันแล้วว่า อย่ากินแกงส้มโชน มันมีพิษ แต่แกดื้อรั้น ว่ามันจะมีพิษได้อย่างไร ฉันกินมาตั้งแต่สาวๆจนจะเข้าโลงอยู่แล้ว ให้รู้ไปซิว่าโชนมีพิษ กินไม่ได้ แกเลยตักเข้าปากชิ้นหนึ่ง เป็นโชคร้ายของแก ที่ชิ้นนั้น มันไม่ใช่ "โชน"

ได้ผลครับ..ความดื้อรั้นดันทุรัง ทำเอาคุณยายเจ็บตัว ทั้งๆที่ไม่น่าจะเจ็บเหมือนผม ซึ่งไม่รู้ตัวมาก่อนเลย !!

แพทย์ได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นโดยการทำอะไรบ้างผมก็ลืมไปหมดแล้ว เพราะว่าความเจ็บปวดตอนนั้น เหมือนกับจะหมดสติ หูตาพร่าไปหมดต่อจากนั้นก็นอนพักดูอาการ เห็นว่าอาการปวดแสบปวดร้อนทุเลาลงก็ให้กลับบ้านได้

แต่ใครเลยจะเชื่อว่า เพียงคำเดียวที่(ไม่)ปรารถนาในวันนั้นของผม ทำเอาผมต้องทุกข์ทรมานนอนแบ่บนานเป็นเดือน จะลุกจะนั่งลำบากมากครับ มันปวดร้าวตั้งแต่ช่องท้อง ปวดมากกลางอกบริเวณลิ้นปี่ อิ่มก็ปวด หิวก็ปวด ไม่เลือกเวลา ที่ร้ายยิ่งไปกว่าปวดร้าวไปถึงแผ่นหลังเหมือนโดนจิ้มด้วยเข็มนับพันเล่ม ร้อนวูบวาบตลอด กลายเป็นคนปวดหลังไปเลย

ความเจ็บปวดที่เกิดแก่ร่างกายนี่ ใครไม่เป็น ไม่รู้จริงๆ!!

ผ่านไป 2 อาทิตย์ อาการเจ็บปวดไม่ได้ทุเลาลงไปเลย ไม่สามารถกลืนข้าวสวยได้ เจ็บมากในลำคอ ต้องทานอาหารที่เหลวๆ ประเภทข้าวต้ม ของอร่อยๆ เผ็ดๆ ที่เคยกิน อย่าคิดนะว่าจะได้กินอีก

ผมตัดสินใจไปให้หมอส่องกล้องดูตับไตไส้พุงที่โรงพยาบาลกรุงเทพ(ภูเก็ต) หมดค่ารักษาไปหมื่นสามพันกว่าบาท หลังจากนั้นก็กลับไปรับยาติดต่อกันอีกหลายเดือน ครั้งละ 2-3 พัน แต่อาการไม่ดีขึ้นเลย จนสุดท้ายต้องเปลี่ยนโรงพยาบาลดู

ผลปรากฏว่า เหมือนเดิมครับ ทุกหมอต่างบอกว่า ต่อจากนี้ไป คุณต้องเลิกกินเผ็ด กินมัน กินเปรี้ยว กินเค็ม หรือกินก็ได้ แต่ต้องให้น้อยลง เพื่อที่ตัวยาจะได้ไปรักษาบาดแผลในกระเพาะที่ถูกทำลายให้หายเร็วยิ่งขึ้น

"โธ่ๆๆ ผมคนกินนะ อยู่ในวัยเจริญอาหารเสียด้วยสิ ไม่ใช่เด็ก ที่อมๆ แล้วรสทั้งหลายที่คุณหมอบอกมา มันเป็นรสดี ของชอบทั้งนั้น น้ำพริกเอย แกงไตปลาเอย แกงส้มเอย เคยเค็มอึกเอย ส้มตำปลาร้าเอย มาสั่งให้งด ฮือ ฮือ.."

ตัดสินใจอีกครั้ง เข้าคลีนิคเอกชน รักษาโรคระบบทางเดินอาหารโดยเฉพาะ ครั้งละ 400-500 รักษาตัวอยู่ปีเศษๆ อาการยังคงเหมือนเดิม คือไม่มีอะไรดีขึ้น จนคุณหมอเบื่อหน้า

กินยาเข้าไปเยอะ หลายขนาน เครื่องในคงพังหมดแล้ว ในเมื่อมันไม่มีอะไรดีขึ้น คิดว่าเป็นโรคเวรโรคกรรมตามมาให้ชดใช้ คงทำกรรมไว้มากแต่ชาติปางก่อน อาการเจ็บปวดบางครั้ง เข้าทำนองกรดไหลย้อน มันแสบร้อนที่ทรวงอก ปรึกษาหมอ หมอบอกไม่ใช่
รวมระยะเวลารักษาตัวอยู่ 2 ปีเศษๆ สุดท้ายผมตัดสินใจ ไม่พึ่งยาหลวงอีกแล้ว หันมาพึ่งยาสมุนไพร นั่นคือขมิ้นชันทำเอง บดเป็นผง ละลายกับน้ำผึ้งรวง ปั้นเป็นลูกกลอน กินทุกวัน กินจนกว่าจะหายนั่นแหละ ซึ่งถ้านับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ ก็ปาเข้าไป 4 ปีกว่าแล้ว

หมดค่ารักษาไปไม่ต่ำกว่า 5 หมื่น นับเป็นการไปช่วยงานบวชที่แพงที่สุดในชีวิต และเป็นอาหารคำที่ "แพง" ที่สุดในชีวิตเช่นเดียวกัน

ไหนๆผมก็เขียนเรื่องนี้ขึ้นมาแล้ว ผมก็อยากให้ประโยชน์กับสังคมด้วย ในเรื่องของสิ่งที่ผมกินเข้าไป ว่าแท้จริงแล้วมันคืออะไร และทำไมถึงได้เป็นแบบนั้น

จริงๆแล้ว โชน เป็นพืชล้มลุกที่ขยายพันธุ์ด้วยหัว หรือเหง้าเล็กๆ ประเภทเดียวกับหัวบอน ชอบขึ้นในดินที่ชุ่มชื้น

ก่อนวันงานหนึ่งวัน แม่ของเจ้านาค ได้เดินไปตัดโชนที่ขึ้นอยู่หลังบ้าน โดยไม่รู้ว่าในกอโชนกอใหญ่นั้น ได้มีเจ้า "โหรา" ขึ้นแทรกปะปนอยู่ด้วย!

เจ้าภาพ เพียงแค่ตัดต้นโชน กับโหรา ไปกองรวมกัน โดยไม่ได้สำเหนียกเลยว่า นั่นคือ..มฤตยู แฝงตัวปนอยู่กับต้นโชนในวันรุ่งขึ้น

ก็ตำหนิแม่ครัวนิดหนึ่ง รู้ทั้งรู้อยู่เต็มอก ตอนลอกเปลือกทั้งโชนทั้งโหรา แล้วเกิดคันยุบยิบไปทั้งตัว แต่ไม่พูดอะไร ยังดันใส่ลงไปในแกงได้ (ธรรมดา โชน..จะไม่คันนะครับ)

(งานนี้ยังมีบุญของเจ้าภาพอยู่บ้าง ที่ภัตตาหารเช้าของพระวันนั้นเป็นแกงส้มปลาเฉยๆก่อน ยังไม่ปนเปื้อนด้วยต้นโหรา ไม่งั้นคงเป็น "งานบุญเปื้อนบาป" ก็ได้)นี่ไงครับต้นโหรา (ต้นนี้ยังเล็กอยู่) แต่ให้สังเกตที่ใบ ใบจะเขียวเข้มกว่าโหราขึ้นหลายกอรวมกัน ในป่าหญ้ารกๆ

ต้นโหรานี่ขึ้นอยู่ พบเห็นได้ทั่วไป ที่ภูเก็ตถ้าท่านใดขึ้นไปเที่ยวบนเขารัง มองลงไปเบื้องล่าง จะเห็นต้นโหราขนาดใหญ่โต ขึ้นอยู่มากมาย ซึ่งเดี๋ยวนี้ต้นโหราที่ขึ้นเป็นกอใหญ่ๆตามป่า ได้ถูกขุดไปขายเป็นไม้ประดับปลูกไว้ตามโรงแรม เนื่องจากใบของมันมีขนาดใหญ่ ดูสวยงามโหราต้นใหญ่ ใบเขียวเข้ม คนแถวนี้บอกเมื่อราว2-3 เดือนที่ผ่านมา มันออกดอกเต็มต้นดอกโหราที่ยังตูม แทรกอยู่ระหว่างกาบนี่น่าจะเป็นดอกบานแล้วกำลังติดผลเป็นเม็ดเล็กๆกอนี้สีแดงสวย น่าจะแก่แล้วละครับมองโดยภาพรวม ผลที่รวมกันอยู่เป็นกระจุกลักษณะจะรีๆเรียวยาวจากภาพถ่าย จะเห็นถึงเยื่อเมือกและเมล็ดเล็กๆที่ซ่อนอยู่ภายใน ซึ่งจะเห็นว่ามันใสๆ ข้างในจะเป็นน้ำเมือกๆนะครับ

คุณปางหวัน สมาชิกชาวบล็อกแก๊งค์บอกว่าหากไปโดนน้ำเมือกนี้แล้วปวดแสบปวดร้อนมากเลยครับ (ขอขอบคุณ ภาพทั้ง 2 ข้างบนจากคุณปางหวัน)นี่เป็นต้นโหราที่ผมบอกว่าเขาปลูกเป็นไม้ประดับ ภาพนี้จิ๊กมาจากบล็อกโก้ชาย (กาแฟ..ชา..ย) ซึ่งผมได้ขออนุญาตเรียบร้อยแล้ว

ผมคิดว่าต้นโหรานี่ ต้องขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดอย่างแน่นอน ตามชายทะเลเจ้าต้นโหรานี่ก็ชอบขึ้น ยังจำได้ตอนผมเรียนมัธยม วิชาลูกเสือได้จัดเด็กไปพักแรมที่หาดบางสัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้ตัดเจ้าใบโหรานี่แหละมาทำเป็นหลังคามุงที่พัก

สวนไม้ผลบ้านผมที่ตะกั่วป่า อยู่ติดกับชายทะเล ไม่เคยมีต้นโหราแม้แต่ต้นเดียว แต่หลังจากคลื่นสึนามิซัดเข้าถล่ม ไม่นาน..ได้มีต้นโหราขึ้นเต็มไปหมดต้นโหราที่จังหวัดตรัง ไม่แตกต่างจากที่อื่นเลย

ผมคุ้นเคยกับต้นโหรามาตั้งแต่เด็กๆ เพราะแม่เคยตัดใบใหญ่ๆของมันมาปิดกะปิหรือตัวกุ้งเคยที่หมักไว้ในกะละมังไม่ให้แมลงวันเข้าไปหยอดไข่

รู้แต่เพียงว่า มันมีพิษ กินไม่ได้ ไม่เคยมีใครเอามากิน แต่ไม่เคยรู้มาก่อนว่า มันมีชื่อทางการว่าโหรา หรืออีกชื่อว่า กระดาดดำ เรียกว่าถ้าไม่มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับผม คงไม่รู้จักชื่อมันจนบัดนี้ !ลำบากนะครับ แยกลำบากจริงๆ ในสภาพที่มันเป็นแกงโน่นแกงนี่สำเร็จรูปแล้ว แต่..ภาพข้างบนนี่ เป็นแกงส้มกุ้งและปลา ที่ใส่ต้นโชนจริงๆ การันตีได้ว่าไม่เป็นพิษแน่นอน เพราะมันเป็นฝีมือของผมน่ะเอง ตัดจากต้นเอง ลอกเอง แกงเองแถมผมยังต้มส้มหัวปลาใบมะขามอ่อนใส่ต้นโชนอีกด้วย

เดี๋ยวตอนท้ายๆผมจะแปะข่าวให้ดู ว่าเรื่องทำนองนี้มิได้เกิดเฉพาะในวันที่ผมโดนเท่านั้น แต่ได้เกิดมาหลายครั้งแล้วจริงๆ

เผื่อเพื่อนท่านใดล่องใต้ หรือไปไหนก็แล้วแต่ที่ชอบกินแกงส้มประเภทใส่โชน จะได้ระวังไว้บ้าง เกิดมีปนเปื้อนต้นโหราขึ้นมาอย่างที่ผมโดน จะได้แก้ไขได้ทัน (คนที่โดนมาก่อน บอกว่า ให้รีบหาน้ำตาลทรายขาวหรือแดงอมอย่างด่วนที่สุด เป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้น)

และข้อมูลล่าสุด คุณหมอบอกว่าให้ไปซื้อน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลมาอมกลั้วคอก่อนเพื่อไปยับยั้งผลึกพิษ

เอาละคราวนี้มาดูต้นโชนขาว โชนม่วง ต้นบอน ต้นโหรา กันชัดๆอีกทีนะครับโชน..ใบและลำต้นสีเขียวอ่อน หลังใบนุ่ม เวลาตัดต้นจะมียางสีขาวซึมออกมาเล็กน้อย เช็ดยางให้แห้ง ลอกเปลือกออก นำไปแกง ตอนลอกจะไม่คัน

ยังมีโชนอีกประเภทหนึ่ง ลำต้นสีม่วง ก้านใบก็ออกม่วง (แต่ผมไม่แน่ใจว่าเรียกโชนถูกไหม เคยได้ยินพ่อเรียก โชนผรัง ซึ่งหมายถึงโชนฝรั่ง) นำมาแกงส้มได้เช่นกัน แต่ไม่เป็นที่นิยมเพราะว่าเหนียวกว่า หัวใต้ดินของมันนำมาต้มกินได้ คล้ายหัวบอนหัวบอนหอมนี้ผมปลูกไว้หลังบ้าน บริโภคกันโดยทั่วไป อันนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรและต้นสุดท้าย เจ้าโหรา ตัวต้นเรื่อง "เพียงคำเดียวที่(ไม่)ปรารถนา" จนทำให้ผมมีเรื่องประสบการณ์ล้ำค่ามาเล่าสู่กันฟังในวันนี้ไงครับและถึงแม้ผมจะเกือบตายกับเจ้าต้นไม้ที่ชื่อโหรานี้ แต่ก็ไม่โกรธเคืองมัน ขอถ่ายรูปกับมันไว้เป็นที่ระลึกหน่อยครับ

ไม่อยากจะบอกเลยว่า ผมจบเรื่องพร้อมกับอาการปวดแปลบบริเวณทรวงอกขึ้นมาอีกแล้ว ดีที่เจ็บเพียงแปร๊บเดียวก็หายไป

เพื่อนๆท่านใดที่เคยกินแกงส้มใส่โชน จะซื้อกินหรือทำกินเอง หากมีภาพก็นำมาแปะไว้ในคอมเมนท์บ้างก็ได้ครับ

เกือบลืมแปะข่าวแล้วไหมล่ะ ไหนๆก็หลวมตัวอ่านกันมาแลว อ่านต่ออีกหน่อยนะครับ ประดับความรู้พนง.แบงก์เมืองคอนหมอเตือนพิษรุนแรง

หามหนุ่มสาวแบงก์นครศรีธรรมราชส่งร.พ. หลังกินแกงส้มบอนหวานปลากะพงอาหารปิ่นโต ปรากฏว่าไม่ใช่บอนหวาน กลายเป็น "โหรา" พืชมีพิษที่มีลักษณะคล้ายกัน มีอาการคันกันถ้วนหน้า บางคนน้ำลายฟูมปาก บางช็อกหมดสติ เจ้าของร้านอาหารปิ่นโตอ้างซื้อแบบหั่นสำเร็จรูป ไม่รู้ว่ามีโหราปนอยู่ แพทย์เผยทั้งสองอยู่เป็นพืชตระกูลเดียวกัน ลักษณะคล้ายกัน หากจะกินต้องระวังถ้าเป็นโหราจะทำให้เกิดระคายเคืองในลำคอ ปาก ลิ้นแข็ง พูดไม่ได้ หรือหากน้ำยางกระเด็นเข้าตาอาจถึงตาบอด

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้เกิดเหตุการณ์ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งหนึ่งในตัวเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งรับอาหารปิ่นโตประจำจากร้านขายข้าวแกงย่านตลาดหัวอิฐ ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง เมื่อรับประทานอาหารมื้อเที่ยงเข้าไปก็เกิดอาการผิดปกติ บางรายน้ำลายฟูมปาก บางรายช็อกหมดสติ ถูกนำตัวส่งร.พ.นับ 10 ราย โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่ผ่านมา เบื้องต้นแพทย์ไม่สามารถวินิจฉัยอาการได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่สันนิษฐานว่าอาจจะเป็นเพราะอาหารเป็นพิษ ซึ่งในมื้อเที่ยงของวันที่เกิดเหตุนั้นมีรายการอาหารรายการหนึ่งคือแกงเหลืองบอนหวานกับปลากะพง

ต่อมาเจ้าหน้าที่กองอนามัยสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อม เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ไปสืบสวนถึงสาเหตุของอาการดังกล่าว ในเบื้องต้นสันนิษฐานว่าอาจจะเกิดจากสารเคมีปนเปื้อนในผักและเนื้อสัตว์ที่นำมาปรุงอาหาร สุดท้ายจึงพบว่า สาเหตุเกิดจากบริโภคพืชเป็นพิษที่เรียกว่า "โหรา" ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับบอนหวาน หรือบอนคัน ทางภาคใต้เรียกว่าอ้อดิบ ผักพื้นบ้านที่ชาวบ้านนำมาประกอบอาหารคือแกงส้ม

อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุไม่ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีหรือเรียกร้องค่าเสียหายจากทางร้านแต่อย่างใด เนื่องจากร้านข้าวแกงเป็นเครือญาติกับทางเจ้าหน้าที่ธนาคาร เมื่อไปสอบถามทางผู้ปรุงก็ได้รับคำตอบว่าได้ซื้ออ้อดิบแบบหั่นสำเร็จรูปมาจากตลาด มาปรุงโดยไม่รู้ว่ามีโหราเจือปนอยู่

น.พ.นพพร ชื่นกลิ่น นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ปกติแล้วในแต่ละภูมิภาค จะมีภูมิปัญญาท้องถิ่นในการนำพืชผักพื้นบ้านมารับประทานได้ แต่พืชบางชนิดมีลักษณะคล้ายกับพืชที่รับประทานได้ ทำให้เข้าใจผิด เช่น พืชตระกูลบอน อยู่ในวงศ์อาราเซีย เป็นพืชชนิดหนึ่งที่ประชาชนรู้จักกันโดยทั่วไป และนิยมนำมาประกอบอาหาร เช่น แกง หรือรับประทานสด

พืชในตระกูลนี้ทุกส่วนมีผลึกแคลเซียมออกซาเลต เป็นผลึกรูปเข็มไม่ละลายน้ำ เป็นอันตรายหากสัมผัส ทำให้เกิดการระคายเคืองเป็นผื่นคัน ดังนั้นหากต้องสัมผัสควรใส่ถุงมือ และต้องระวังหากน้ำยางกระเด็นเข้าตา จะทำให้ตาอักเสบอาจถึงตาบอดได้

น.พ.นพพรกล่าวว่า พืชตระกูลนี้มีหลายชนิดทั้งรับประทานได้และรับประทานไม่ได้ ที่รับประทานได้ทางภาคใต้เรียกว่าอ้อดิบ ภาคกลางเรียกคูนหรือบอนหวาน ส่วนพืชที่เกิดปัญหาคือโหรา หากรับประทานเข้าไป จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองในลำคอ ปาก ลิ้นแข็ง พูดจาลำบากหรือพูดไม่ได้ ควรระวังเป็นอย่างมาก

เนื่องจากพืชทั้งสองชนิดนี้มักจะขึ้นปะปนกัน ข้อสังเกตคือโหรามีใบใหญ่ สีเขียวเข้ม หนากว่าใบของอ้อดิบที่เล็กและบาง สีเขียวอ่อนกว่า ก้านใบมีสีขาวนวล โหรามีก้านใบอยู่ริมขอบใบ แต่อ้อดิบมีก้านใบขยับจากขอบใบเข้าไปเล็กน้อย

"จากความคล้ายคลึงกัน ทำให้มีผู้ที่รับประทานเข้าไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เข้ามารักษาตัวในร.พ.อยู่เสมอ ผู้บริโภคควรระวังให้มาก หากรับประทานเข้าไปแล้วรู้สึกผิดปกติให้หยุดทันที รีบล้างปาก ดื่มนมเย็น หรือไอศกรีม เพื่อลดอาการระคายเคืองเฉพาะที่ แต่ห้ามทำให้อาเจียน เพราะจะทำให้สารพิษสัมผัสเยื่อบุปากและคออีกครั้ง แล้วรีบมาพบแพทย์โดยเร็ว

ที่มา : ข่าวสด

ขอบคุณบีจี..ขุนพลน้อยโค่วจง


[บล็อกหน้า ผมจะพาตะลุยสวนกันอีก อย่าเพิ่งเบื่อชาวสวนหล่อๆคนนี้นะ..กร๊าก]


Create Date : 21 สิงหาคม 2553
Last Update : 3 มีนาคม 2562 11:55:01 น. 135 comments
Counter : 20808 Pageviews.

 
คนใต้ที่บ้านผมเขาเอาต้นคูณมาปลูกไว้ทำแกงส้ม เดี๋ยวต้องไปดูซะหน่อยว่ามีเจ้าต้นโหราปะปนมาหรือไม่

บล็อกวันนี้ได้รับความรู้เรื่องต้นโหรามากครับ

ถ้าต้นโหราเป็นแกงอยู่ถ้วยเรียบร้อยแล้วนี่ คงดูยากนะครบ

พิษสงของมันร้านแรง แค่กินคำเดียว มีอาการหนักอย่างที่ว่า อย่างนี้ต้องขยายความจริงให้รู้กันทั่วไป โดยเฉพาะท้องถิ่นที่มีเจ้าต้นพวกนี้ขึ้นอยู่ทั่วไป ผมว่าคนรุ่นหลังๆอาจไม่รู้มาก่อนครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 21 สิงหาคม 2553 เวลา:9:51:03 น.  

 
ปกติผมไม่ทานพืชพวกแกงบอน แกงตูนครับ
(ทางเหนือเรียกเป็นบอน เป็นตูนนะครับพี่)

แต่ผมชอบปลูกครับ
ต้นโหราก็เคยปลุกแต่ตายไปหมดแล้ว
ไม่เคยนึกเลยครับว่าพิษเค้าจะร้ายแรงแบบนี้ครับ

ดูแล้ว
ถ้ารักษาไม่ทันอาจถึงตายได้เลยนะครับพี่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 สิงหาคม 2553 เวลา:10:02:09 น.  

 
ไม่ชอบกินเพราะแถวบ้านจะแกงใส่ปลาร้า แต่เห็นแบบนี้แล้วคงไม่กินโดยเด็ดขาด


โดย: prettypar วันที่: 21 สิงหาคม 2553 เวลา:10:21:15 น.  

 
ผักมีอันตราย ดีนะค่ะที่ไม่กินผัก


โดย: ป้าโบราณ วันที่: 21 สิงหาคม 2553 เวลา:10:49:57 น.  

 
ต้นโหรา?
แหมผมไม่รู้จักชื่อมันครับ
รู้จักแต่อ้อ...แกงส้มกินกันบ่อยๆ
.........................................
ดิบๆก็ดี...หามาปลูกไว้ข้างบ้าน
แล้วละครับ ตอนนี้...ว่าแต่ใส่
ปลาอะไรครับ...บอกหน่อยครับ
..........................................
สวัสดีสายๆครับ


โดย: panwat วันที่: 21 สิงหาคม 2553 เวลา:10:50:14 น.  

 
สวัสดีวันเสาร์เจ้าค่ะ...พี่ตฤณหนุ่มชาวสวน


ไม่ห่วงตัวเองอย่างแน่นอนค่ะ...เพราะกินอะไรแบบนี้ไม่ได้อยู่แล้ว
เปรมไม่กินอะไรเผ็ดๆ เลยรอดตัวไป...และที่บ้านกินแต่ ABF อ่ะค่ะ...

น่าสงสารคนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ด้วยนะคะ...น่าจะส่งให้เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง
ไปตรวจสอบตามตลาดนะคะ....เพราะพี่ตฤณบอกว่า...มันมีพิษจับแล้วคัน
ถ้างั้นคนที่นำมาปอกเขาก็มีเจตนาร้ายแฝงอยู่น่ะซิคะ...เพราะเขาต้องคันบ้างนะคะ

เป็น คหสต. ค่ะ....แต่ถ้าป้องกันก่อนแก้ไขก็ดีนะคะ...เพราะไม่แน่บางรายแพ้เยอะ...อาจถึงแก่ชีวิตได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลข่าวดีๆ ที่มีสาระประโยชน์มากๆ ค่ะ


โดย: Wonderfulmoon วันที่: 21 สิงหาคม 2553 เวลา:11:29:23 น.  

 
ปกติไม่กินผักค่ะ แต่วันนึงเพื่อนกินราดหน้าบอกให้ลองกินคะน้า หวานดี พอกินคะน้าแล้วขม เลยไม่กล้ากินผักอย่างอื่นเลย ..เข็ดจิงๆค่ะ


โดย: ป้าโบราณ วันที่: 21 สิงหาคม 2553 เวลา:11:34:18 น.  

 
สาวชอบกินด้วยสิค่ะ แกงส้มใส่ โชน(เพิ่งรู้นะเนี่ยว่าออดิบเรียกอีกอย่างว่าโชน) แบบนี้ต้องระวังมากๆแล้วละคะ อยากรู้ว่าถ้าตัดออกมา เราน่าจะทราบใช่ไหมค่ะ ว่แตกต่างกัน หวังว่าที่ตรังคงไม่มีเจ้าโหรานี้

แกงไตปลายังเหลืออีก ๑ กระปุกค่ะ อร่อยมากๆ ขอบคุณอีกครั้งค่ะพี่

ตอนนี้สาวซื้อลองกองในตลาดได้กก.ละ ๒๐ บาท เค้าบอกว่าตันหยงมัสแท้ อร่อยค่ะ แต่ได้ยินว่าในสวนขาย กก.ละ ๘ บาท ราคาลงเร็วจริงๆค่ะพี่ สงสารเกษตรอย่างพี่ว่า บางแห่งคงต้องยอมให้เน่าคาต้น แย่เลยนะคะ

ปล.สาวเพิ่งอัพบล็อกพาไปถ้ำเลเขากอบ ไปด้วยกันนะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 21 สิงหาคม 2553 เวลา:11:52:08 น.  

 
โอยย หิวข้าวขึ้นมาทันที


โดย: kiwi (la_ongrat ) วันที่: 21 สิงหาคม 2553 เวลา:14:13:21 น.  

 
อ่านแล้วสยองแทนค่ะ คุณตริน
ถ้าส่งโรงพยาบาลช้าเกินไป ก็คงไม่มีคนมาเล่าประสบการณ์ดีๆ อย่างนี้ให้ทราบ

พิษของมันร้ายแรงมากเลยนะคะ
ทำให้ต้องรักษาตัวกันนานข้ามปี และยังไม่หายสนิท

โชคดีที่ป้าแอ๊ดไม่รับประทานอาหารที่เป็นผักเละๆ น่าเกลียดอย่างนี้
ถึงบอกว่าเป็นแกงบอนก็ไม่รับประทานค่ะ
เป็นคนไม่ชอบรับประทานผักค่ะ รอดตัวไป


โดย: addsiripun วันที่: 21 สิงหาคม 2553 เวลา:14:51:36 น.  

 
หน้าตามันก็ไม่ได้น่าเอาไปทำอาหารรับประทานเลยนี่คะ
เป็นการช่วยงานบวชที่ได้กุศลแรงส์มากๆเชียว อิ อิ
ล้อเล่น..


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 21 สิงหาคม 2553 เวลา:15:20:15 น.  

 
ได้เข้ามาอ่าน Bloggang ของกู่ติ่นแล้ว เยี่ยมมากๆเลยครับ จะแนะนำให้เพื่อนๆเข้ามาอ่านกันเยอะๆ


โดย: little prince IP: 202.12.74.246 วันที่: 21 สิงหาคม 2553 เวลา:17:54:37 น.  

 

แยกลำบากเลยนะคะพี่
ระหว่างโซนกับเจ้าโหราเนี่ย
ถ้าไม่บอกอุ้มกำลังจะบอกว่า
แกงส้มปลาน่าทานมากๆ
โห....แต่มีพิษร้ายกาจมากๆ เลยเน๊าะ
น่ากลัว


โดย: อุ้มสี วันที่: 21 สิงหาคม 2553 เวลา:20:50:48 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: panwat วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:4:51:08 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ตฤณ


อันนี้ผมขอตอบแบบคนที่โง่ๆเซ่อๆนะครับ 555
ผมไม่ไ่ด้เป็นเกษตรกร
แต่พอจะรู้ระบบเกษตรบ้างจากคนรอบข้าง
และอาศัยว่าผมถามเพราะผมอยการุ้ว่าทำไมเกษตรกรไทย
ถึงรวยไม่ไ่ด้สักที...

ผลิตผลการเกษตรแทบทุกอย่างในประเทศเราถูกกำหนดราคาโดย "พ่อค้าคนกลาง"
และเจ้าใหญ่แทบทั้งหมดในประเทศนี้
คือนักการเมืองท้องถิ่นและนักการเมืองระดับชาติ

เราใช้ลักษณะการกว้านซื้อและกดราคาให้ต่ำที่สุด

นั่นเป็นผลทำให้เกษตรกรทำไร่ ทำสวน ทำนา ทำยางอีกกี่ปีก็รวยได้แค่นี้
แถมถ้าผลผลิตไม่ดี นอกจากไม่รวย
ยังซวยเพราะจะต้องเป็นหนี้มหาศาล


ถ้าจะอยู่ได้ เกษตรกรต้องทำระบบ "สหกรณ์"

ในจังหวัดมีคนปลูกลองกองกี่คนจดชื่อมา ต้องรู้ไปจนถึงว่าปริมาณลองกองที่จะออกสู่ตลาดมีเท่าไหร่
ทำราคากลางเอาไว้ โดยคิดจากต้นทุนการผลิตทั้งหมด
ดูกลไกการตลาด ดูว่าตลาดในประเทศและนอกประเทศใดบ้าง
ที่สนใจ...

แล้วให้เขามาประมูลกับเกษตรกรโดยตรงโดยไม่ผ่านระบบพ่อค้าคนกลาง

ถ้าเกษตรกรสามารถทำแบบนี้ได้
เราจะรวยแบบเกษตรกรญี่ปุ่นครับ

ไม่ใช่โดนเหมาสวนโลละ 15 บาท
แต่พอไปถึงประชาชนที่ซื้อกินกลายเป็นโลละ 50 บาท

ส่วนต่างก็มีแต่นักการเมืองที่คอยงาบไปกินจนพุงกาง

แต่พี่อย่าถามผมนะครับ
ว่าเราจะทำสหกรณ์ที่เข้มแข็งได้หรือเปล่า

นักการเมืองที่ฉลาดเขาไม่อยากเห็นประเทศชาติพัฒนาหรอกครับ
เพราะเขาจะไม่ได้โกงกิน.โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:5:16:05 น.  

 
พี่่่ตฤณครับ
เวลาคนจีนมาซื้อลำไยจากประเทศเรา
เขาซื้อผ่านระบบเอกชน
แต่เป็นเอกชนที่แฝงมาในระบบ "รัฐเป็นผู้ออกทุน"

เพราะฉะนั้น ร้อยบริษัทที่มาติดต่อซื้อลำไยจากชาวสวนหรือชาวบ้าน
ก็จะซื้อด้วยราคาเดียวและกดราคาได้สุดๆ
เพระาซื้อในปริมาณที่มาก

ร้อยบริษัทของเขาก็เป็นหนึ่งเดียว
คือมาในนามรัฐบาลจีน

แต่เวลาสินค้าเราจะไปขายเมืองจีน
เราไปแบบโดดเดี่ยว
ต่างคนต่างไปขาย
จึงถูกกดราคาและเสียเปรียบอยู่ตลอดเวลา
นี่ไม่นับรวมต้นทุนการผลิตของเราที่มีต้นทุนที่สูงกว่านะครับ

เพราะฉะนั้นโชคดีที่จีนปลูกลำไยหรือลองกองไม่อร่อยครับ 555
ไม่งั้นเราตายแน่

กระเทียนจีนโลละ 5 บาท ของไทยโลละ 15 บาท
แล้วเราจะเอาอะไรไปสู้กับเขาครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:5:19:34 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ยามเช้าค่ะพี่ ขอให้เป็นอย่างที่พี่บอก หวังว่าแม่ค้าที่นี่คงรู้หวันเนอะ โชน เนี่ยเป็นอาหารหลักของคนใต้ ที่นิยมนำมาทำแกงต่างๆหลายอย่าง ครั้งแรกที่สาวได้กิน คือแกงกะทิ อร่อยมากๆ ติดใจถึงทุกวันนี้ พูดแล้วก็หิว ไว้หายกลัวจะไปหากินบ้าง... ขอให้พี่มีความสุขในวันหยุดพักผ่อนนะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:7:44:04 น.  

 


หวัดดีค่ะคุณตฤณ
โฮ..อ่านแล้วได้ความรู้มากจริง ๆ เลยค่ะเนี่ย
แล้วตกใจด้วย ว่า ทำไมพิษมันร้ายแรงมาก อันตรายจัง
โชคดีที่มินไม่เคยทานแกงอาไรแบบนี้ เพราะทานไม่เป็นอ่ะ
คือแกงเหลืองหรือแกงส้มใต้เนี่ย
ชอบทานค่ะ แต่ต้องให้แม่ทำให้ทาน
เพราะจะได้ไม่เผ็ดมาก และต้องเป็นกับหน่อไม้ดองอ่ะที่ทานได้
เคยเห็นเหมือนกันที่เขาแกงกับคูนหรือพวกไหลบัวอาไรอ่ะ แต่ทานไม่เป็นค่ะ ..เฮ๊อ..รอดไป..

แหม..เรียกป้าเนี่ย..มีเคืองนะ..ฮ่า ๆ ๆ
แต่ถ้าจะเคืองนะ สงสัยต้องเคืองกับคนเป็นสิบ ๆ
เพราะเดี๋ยวนี้ก็เข้าสู่ การเป็นป้ามานานแล้วค่ะ ฮ่า ๆ ๆ...
ปล. มาชวนไปอ่านเกาหลีตอน 3 ด้วยค่ะ อิอิ


โดย: มินทิวา วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:8:14:24 น.  

 
แว้กกกกกก น่ากลัวอ่ะ

หน้าตาคล้ายกันด้วยนะคะนั่น

อาหารคำนี้แพงจริงๆด้วย เกือบถึงชีวิตแต่ เอิ๊กกก


โดย: พจมารร้าย วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:10:52:46 น.  

 
แถวบ้านลุงนี่ ต้นโชนปลูกไว้ข้าง ๆ ครัว ไม่ให้ปนกับอย่างอื่น ฟังเรื่องที่เล่าแล้วรู้สึกว่าอันตรายมาก

ที่สำคัญคือการไปซื้อมาจากผู้ที่ทำไว้สำเร็จเอามาขายให้คนเอาไปแกง

เรื่องเกิดขึ้นแบบนี้แล้วทำให้ไม่อยากกินแกงอ้อดิบ เฮ้อ แต่อะไร ๆ มันก็อาจมีอันตรายได้ทั้งนั้นแหละในยุคที่คนมองเห็นแต่ประโยชน์ตน คนอื่นจะเสัยหายตายอย่างไรก็ช่าง

เหมือนกับที่คนหนึ่งทำสวน อีกคนซื้อไปขาย ถ้าคนสวนใจแข็งอย่าขายถูก ๆ พร้อมใจกันยอมเน่าคาต้น จะดูซิว่าไอ้พวกพ่อค้าคนกลางจะอยู่ได้ไหม

ส่วนคนซื้อถ้าอยากกินก็ไปซื้อถึงสวนมันเลย


โดย: ลุงบูลย์ (pantamuang ) วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:11:35:29 น.  

 
โห...ลุงติณ ต้นโชนไม่ว่า แต่ไอ้ต้นโหราที่ลุงจะเอามาให้ปลูกที่บ้านเนี่ยนะคะ ขอบายค่าเดี๋ยวไม่มีคนเลี้ยงลูก ฮี่ๆ


โดย: แม่น้องกะบูน IP: 125.27.157.139 วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:11:42:19 น.  

 
สวัสดีตอนสายๆครับ
..........................
ยังติดใจในรสชาดของแกงส้มชามนี้
ครับ...เป็นอาหารหลักของบ้านเลย
ครับแกงส้มบ้านเรานี่...เน้นรสจัด
แต่ต้นอ้อมันแพง...ปลานั้นหาง่าย
กว่าต้นอ้อเลยครับ...ต้องปลูกเอาไว้
ข้างบ้าน....พักที่ผ่านมาแล้งจัดมัน
ฝังหัวไว้...ฝนมาเริ่มแตกหน่อแล้ว
ไม่นาน...จิ้มน้ำพริก....อาหารบ้านๆ
ถ้าเราเข้าใจทำกับข้าว...ไม่มีอดเลย
ครับ...ไม่ต้องกินแบบเหลา...เราก็
อิ่มเท่ากัน...นึกถึงสมัยก่อน..แกงส้ม
แตงกวา...แม่ทำให้กินนะครับ.อร่อย
แม่ทำได้ไง....ตอนนั้นน่ากินมาก
ตอนนี้แม่บอกว่า..แกงส้มแตงกวา
ยังไม่เลิกกินเหรอ...เมนูคนจนอย่าง
เรา...เปลี่ยนบ้างเถอะ...ผมยังคิดถึง
อยู่ครับ
...........................................
น้ำคลอง.ว่ายเล่นไม่ค่อยได้แล้วครับ
เดี๋ยวนี้ คัน..มีสารเคมีในน้ำเยอะ
.....................................


โดย: panwat วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:11:42:21 น.  

 
สวัสดีตอนเที่ยงค่ะ

แหม...วันนี้มาเยี่ยมได้ความรู้ขึ้นเป็นกองเลยค่ะ

บ้านปอยเรียกว่า "ออกดิบ" ค่ะ

เด่วมาเม้นใหม่นะโดย: reception hall วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:11:45:21 น.  

 

เมื่อตอนกลับพังงา ได้ยินเค้าบอกว่าพ่อค้าคนกลางมารับซื้อกิโลละ 10 บาท นั้นแสดงว่าสวนนี้ต้องลูกใหญ่แน่เลย แต่เจ้าของสวนไม่ขายบอกขายไม่ได้อะไร แต่ถ้าเป็นเอ๋ เอ๋ขายน่ะค่ะ ดีกว่าปล่อยงอมคาต้นแล้วทำไรไม่ได้ ปีหน้าค่อยว่ากันใหม่อีกรอบ ขายเอาเงินไปก่อนดีกว่า


โชน...เอ๋กินไม่ได้อีกแล้วพี่ติณ กินแล้วจะคันน่ะค่ะ...

โหรากินแล้วอาการแบบนี้เลยเหรอพี่ติณ อันตรายจัง เพิ่งรู้ค่ะคนที่กินเข้าไปนึกว่ามีอาการคันหรือขึ้นผื่นเฉย ๆ ไม่คิดว่าถึงกับปวดแสบปวดร้อนหนักขนาดนี้ ซื้อมากินจากร้านค้าคงต้องเลือกร้านประจำอย่างที่พี่ว่า ไม่อย่างนั้นเป็นนี้ก็ไม่ไหวค่ะ ทุกข์จากการกินไม่ได้นี้ทรมานเหลือเกิน เอ๋เป็นกระเพาะหนักอยู่ช่วงหนึ่ง กินอาหารแข็ง ทอด กินจุกจิก และกาแฟห้าม มื้อเช้ากินโจ๊ก มื้อเที่ยงกินข้าวต้ม มื้อเย็นกินโจ๊ก กินแบบนี้ 1 เดือนครึ่ง อยากกินอะไรก็ไม่ได้กินค่ะ
ขอบคุณเรื่องราวดีดีที่นำมาสอนน้องค่ะพี่ติณ


โดย: aenew วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:11:49:47 น.  

 
ปกติชอบทานคูณ สด ๆ ลอกเปลือกทานกับส้มตำแซบหลายเลย ชักไม่ไว้ใจแล้วละค่ะ

สงสัยต้องเลิก


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:12:41:06 น.  

 
มีอีกหลายเรื่องจริง นะครับที่เราไม่รู้บนโลกใบนี้

ขอบคุณครับที่เอามาเล่าสู่กันฟัง..
galphoto2_3


โดย: CEO นิ้วก้อย วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:14:17:40 น.  

 
ผมไม่ใช่ผู้รู้หรอกครับพี่ตฤณ
อาศัยว่าผมมีผู้รู้ที่เขารู้ว่าทำไมเกษตรกรถึงจน
แต่มันแก้ไขไม่ได้
เพราะต้องแก้ที่ระบบการเมือง
แล้วหมาป่าจะยอมแก้กฏหมายเพื่อให้ตัวเองเสียเปรียบหรือครับพี่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:14:42:22 น.  

 
พิษสงน่ากลัวจริงๆค่ะ น่ากลัวจังเลยโดนทีป่วยไปนานอย่างนี้


โดย: Nantana Ajumma (at heart ) วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:15:27:10 น.  

 
ขอเม้นท์ในบล็อกตัวเองมั่งนะ

โลกนี้มันกลม สุดท้ายก็โคจรให้สาวเชียงใหม่พร้อมสามีและคุณลูกชาย น้องเต๊นท์ และคุณพ่อคุณแม่ของน้องจิน (JinnyTent)
มาเจอกับหนุ่มใต้ที่เขียนบล็อกได้เนี้ยบที่สุด (ชมตัวเองก็ได้นะ 55)

เราได้เจอกัน ชวนกันไปกินอาหารซีฟู้ดริมทะเล น้องเต้ยลูกชายติดพ่อ งอแง พอเห็นน้ำทะเล เห็นปลาตัวเล็กๆ ขอเบ็ดเลยนี่
หลังจากนั้นเห็นเครื่องบินผ่านมา ก็ถ่ายรูปเครื่องบินไว้ ได้ยินว่าเครื่องบินขาด ถ่ายเห็นแต่หาง ขอลุงแลก็ไม่ให้แล ว่าแต่น้องเขาน่ารักดี มีลักยิ้มที่แก้ม 2 ข้างด้วย อย่างนี้โตขึ้น แมจินคงหัวกระไดไม่ค่อยแห้ง อิ อิ

ครอบครัวน้องเขาน่ารักมาก ลุงเต้ยก็คุยเก่ง อัธยาศัยดีกันทุกคนเลย 2 ชั่วโมงที่ได้นั่งร่วมโต๊ะ เหมือนกับว่ารู้จักสนิทสนมกันมาหลายปี ผมมีความสุขมากเลย นี่เป็นเพื่อนบล็อกคนที่ 3 นะที่ได้เจอตัวเป็นๆ

แต่ทำไมคนเชียงใหม่ไวอย่างนี้ เราเป็นเจ้าถิ่นแท้ๆ พออิ่มสั่งร้านเช็คบิล น้องเขาบอกจ่ายแล้วค่ะพี่ มึนเลยผม อย่างนี้ไม่ยอมนะ พรุ่งนี้จะพาไปเลี้ยงอีกร้าน ให้จ่ายอีกครั้งให้เข็ดเลย 555

น้องจินพาน้องเต้ยไปเล่นสวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในภูเก็ต ส่วนผมก็ชิ่งกลับบ้านก่อน เพราะพรุ่งนี้นัดเจอกันอีก ถ้ามีเวลาก็จะพาไปเที่ยวฝั่งพังงา ถึงบ้านผมก็รีบแกะถุงแค๊ปหมูตลาดต้นพยอมที่น้องเขาซื้อมาฝาก โอ้โฮ..ทำไมถึงได้กรอบอร่อยอย่างนี้ มาภูเก็ตคราวหน้า 2 ถุงเล็กๆไม่เอานะ ต้องฝาก 2 ถุงปุ๋ยใหญ่ กินแค๊ปหมูให้อ้วนเหมือนหมูเลย 555


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:17:28:38 น.  

 
พี่จิน+พี่เต้ย
น่ารักมากครับ
ทุกวันนี้ผมโดนต่อว่า
ว่าทำไมไม่ไปอุดหนุนที่ร้านเต้ยติ่มซำของพี่เค้า

ก็ผมจะกล้าไปได้อย่างไรครับพี่
ไปกินพี่เค้าไม่ยอมคิดเงิน

พอผมจะจ่ายเงินก็คิดค่าอาหารถูกมากจนผมเกรงใจครับ 555

แต่พรุ่งนี้จะเจอกันอีกรอบเลยเหรอครับพี่
โห...อิจฉาจัง

อยากไปนั่งกินด้วยน่ะครับ
มีคนแย่งเป็นเจ้ามือนี่ผมชอบมากครับ 555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:17:34:38 น.  

 
อ่า...ยินดีโตยเน้อ


โดย: panwat วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:17:49:09 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปลาย
มานั่งอ่านซะทุกบรรทัด และอ่านเม้นของเพื่อนๆด้วย

อบอุ่นจังเลยค่ะ นี่แหละหนาน้ำใจของเพื่อนๆ
อ่านเม้นคุณก๋าแล้วเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง
เราต้องรวมตัวกันเป็นสหกรณ์ จึงจะอยู่รอด

หรือไม่ก็ต้องปลูกแบบสวนผสม
หากปลูกเชิงเดี่ยวอย่างเดียว ปีไหนราคาตกก็จบกัน

ปลูกผสมผสาน ยังคละๆกันไปได้
ยังไงๆก็ยังมีอาหารในสวนไว้ได้อาศัย
วันนี้ไปเดินตลาด ที่นี่ลองกองกิโลละสี่สิบค่ะ
เพราะพรุ่งนี้ก็เป็นวันจ่าย ผลไม้แพงทุกอย่างเลยค่ะ

พรุ่งนี้ก็ฝากความคิดถึง ถึงครอบครัวคุณจินด้วยนะคะ


ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


แอมอรโดย: peeamp วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:21:26:34 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ตฤณ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:7:29:27 น.  

 


ฮ่า ๆ ๆ
ตกลงว่า เครื่องสำอางค์ เนี่ย
มันมี ค. การันต์ หรือป่าวคะเนี่ย
เห็นทุกคนที่ไปเม๊นท์ที่บล๊อค
ก็เขียน เครื่องสำอางค์ ที่มี ค. การันต์ กันทั้งนั้น
มินก็เลยสับสน งง ๆ ว่า ตกลงมันมีหรือไม่มีอ่ะค่ะ อิอิ
ตอบด้วยนะ วันหลังจะไดไม่เขียนผิดจ้า


โดย: มินทิวา วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:8:54:49 น.  

 
จะเม้นท์ตั้ง 2 วันที่แล้วแต่เข้าเน็ตไม่ได้เลย ...

ต้นโหรานี่พิษร้ายแรงจังเนอะ ที่บ้านก็เก็บโชนมาจากหลังบ้านมาปรุงเอง .. เล่าเรื่องโหราให้แม่ฟัง

แม่บอกเพิ่งเคยได้ยินชื่อต้นนี้ น่ากลัวเหมือนกัน เพราะบางครั้งก็ซื้อจากตลาดแบบที่แกะเรียบร้อยแล้ว รู้ยั่งนี้แล้วตัดกินเองดีที่สุด..

ว่าแต่โก้ติณเจ็บแปล๊บหน้าอกเป็นอะไรรึป่าว


โดย: เขาพิงกัน วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:9:26:13 น.  

 
สมัยที่ยายยังมีชีวิตอยู่ หลังบ้านปลูกคูณไว้ค่ะ
ยายชอบเอามาแกงส้ม
อร่อยมาก อันนี้ปลอดภัยแน่เพราะปลูกเองทำเองที่บ้าน
จากที่พี่เล่ามา
พิษเจ้าโหรานี่น่ากลัวจังเลยค่ะ


โดย: ขนมไทยห่อใบตอง วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:10:02:36 น.  

 
สวัสดีตอนสายๆๆ ค่ะ

เมื่อวานต้องขอโทษด้วยค่ะที่ทิ้งคอมเม้นท์ไว้กลางคันค่ะ

เพราะว่าเมื่อวานต้องไปงานเผาศพที่ จ.นครปฐมค่ะ

กำลังนั่งคอมเม้นท์อย่างเพลิดเพลิน บัดนั้น...เสียงแตรรถก็ดังขึ้นดังสนั่นตรงหน้าบ้าน ปอยรีบปิดคอมฯ แทบไปทันแน่ะ อิอิ

วันนี้เลยจะมาต่อ ....


ที่บ้านปอยเรียกว่า "ออกดิบ" ค่ะ และปอยชอบทานแกงส้มออกดิบมากเลยค่ะ พ่อกะแม่แกงอร่อยทั้งคู่ค่ะ แต่คนล่ะรสชาด พ่อจะแกงส้มสไตล์คนใต้ค่ะ แต่แม่จะแกงส้มสไตล์ภาคกลางค่ะ ส่วนลูกๆๆ ก็สบายค่ะ

ส่วนต้นโหราเนี่ย ปอยก็เคยเห็นนะค่ะ แต่ไม่รู้ว่าพิษมันจะร้ายแรงขนาดนี้นะค่ะ

ตอนที่ไปตัดต้นออกดิบที่บ้านป้า ปอยยังกลัวเลยค่ะว่าจะตัดผิดมั้ย ก็อาศัยสังเกตที่ใบมันนะค่ะ เพราะมันอยู่ปะปนกับต้นเผือกต้นบอนด้วยนะค่ะ

บล็อกคุณนี่มีเรื่องน่าสนใจเยอะเลยนะค่ะ...แล้วปอยจะมาเยี่ยมใหม่นะค่ะ

วันนี้ขอให้มีความสุขในวันทำงานนะค่ะ


โดย: reception hall วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:10:20:37 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะพี่ติณอย่างนี้ต้องเรียกว่าแกงส้มมหาภัยแล้วค่ะ หน้าตาน่าหม่ำแต่ซ่อนพิษไว้


โดย: kobnon วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:10:34:47 น.  

 
ว้าว เป็นเรื่องที่มีคุณภาพ เป็นประโยชน์แก่สาธารณะชนเป็นอย่างย่ิง

ก่อนอื่นขอคารวะพี่ปลายงาม ๆ ปลายแป้นพิมพ์สมเป็นกูรูผู้้รู้เรื่องอาหารการกิน ผลหมากหลากไม้อย่างแท้จริง ภูมิปัญญาล้นเหลือ ขนาดทำลูกกลอนรักษาตัวเองได้ ทันทีคุณหมอพากันยอมแพ้ไปหมดแล้ว คารวะครับ

บทความตอนนี้ดีมาก ๆ ครับ ชอบครับ
อ่านแล้วสยองดีนะครับ กินเข้าไปแล้วรักษาตัวตั้งหลายปีงี้ โชคดีที่อาหารลักษณะแบบนี้ไม่ใช่ของโปรดของผม

อ้อ อุอุ ( เสียงอุทานแบบใหม่ ประดิษฐ์เอง ) ชอบนาฬิกาจีนด้านขวาจัง ให้ความรู้สึกจึ๊ก ๆ ดี ฮี่

สาวเหนือลงภูเก็ตถี่ยิบท่าทางจะหลงอัทธาศัยอันดีของนายหัวแดนใต้ซะแล้ว


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:11:26:39 น.  

 
สวัสดีครับ พี่ตฤณ
แกง สีออกเหลืองขมิ้นน่าทานมากครับ
ถ้ารู้ว่าเป็นพิษทำไมไมถอนทิ้งครับ หรือ ต้นเล็กๆคล้ายกัน ดูชนิดยาก
แถวบ้านมีต้นตำแย โดนใบแล้วคัน ผมต้องคอยถอนทิ้งตลอด

ขอให้พี่หายป่วยไวๆนะครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:12:38:54 น.  

 
ไม่ต้องชมกันแร้ว

แฟนคลับตรึมซะขนาดนี้

เค้าก็ชอบนะอ้อดิบ แกงส้มอร่อย ทำให้น้ำลายไหลแม้เห็นแค่ภาพ

โสสัยนายหัวภูเก็ตควักช้าอะจิ...งานแบบเนี้ยต้องรีบไปจ่ายในครัวก่อนจะกินเสร็จอะ...ฮุฮุ..


โดย: นักล่าน้ำตก IP: 58.8.102.221 วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:13:49:08 น.  

 
เห็นว่าไม่สบายหรือครับ..

พักผ่อนเยอะ ๆ นะครับจะได้มีแรงกับมาเขียนเรื่องราวดี ๆ ให้พวกเราได้ติดตามกันต่อไป..

อยากบอกว่าเย็นนี้ผมจะต้องไปหาแกงส้มมาทานซะหน่อย...แล้ว


โดย: CEO นิ้วก้อย วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:14:19:58 น.  

 
แว๊บมาสวัสดีพี่อีกรอบครับ
เดี๋ยวไปทำงานก่อนนะครับ อิอิอิ
เพิ่งพาหมิงหมิงไปฉีดวัคซีนกลับมาครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:14:58:49 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแป้นพิมพ์


ต้นอ้อดิบนี่ป้ารู้จัก...กินเป็นและชอบด้วยค่ะ
ยิ่งแกงส้มปลากับอ้อดิบนี่ ขอข้าวร้อนๆ กับไข่เจียวอีกจาน ....แค่นี้ก็กินกันลืมอิ่ม
แต่โหราเพิ่งมาเห็นรูป...มาได้ยินชื่อที่นี่แหละค่ะ
ฟังแล้วน่ากลัวเน๊อะ


นี่คุณจินพาน้องเต็นท์ล่องใต้มาถึงภูเก็ตหรือคะ
วันนี้ได้เจอกัน....ฝากความระลึกถึงคนสวยใจดีด้วยนะคะ


*****ยิ่งอยากได้ ก็ยิ่งสูญเสีย / ยิ่งยึดมั่น ก็ยิ่งกลับเป็นทาส

แต่เมื่อไม่คิดเกาะเกี่ยวยึดไว้ .....สิ่งนั้นก็กลับได้มา

นี้คือความจริง ที่ดูเหมือนโลกจะเล่นตลกกับเรา. *****
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:16:06:50 น.  

 
สวัสดีคะพี่ติณ

แกงส้มโชน อ้อยชอบกินที่สุดเลยคะ

ปล.ถ้าจะไปลักกล้วยไม้บ้านอ้อย แนะนำให้หาอุปกรณ์เพื่อแงะด้วยนะคะ
เพราะส่วนใหญ่ จะติดไว้กับต้นเงาะรอบ ๆ บ้านคะ


โดย: Violeta Lady วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:16:44:04 น.  

 
อาการน่ากลัวนะคะคุณปลาย เจ๊ก็ชอบนะ แกงส้มบอนนี่นะ ก็ส่วนใหญ่ทางใต้นี่แหละคะที่มีเยอะ ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยนะว่ามีต้น โหรา เคยได้ยินแต่ ตัวโหรา นะ ที่เหมือนกับแมงดา สรุปว่าอะไรๆ ที่เป็นโหรา(ไม่มีศาสตร์) นี่กินไม่ได้กนเลยนะ
ถึงว่าซิ อาการแบบกรดไหลย้อนนะ ขอบคุณนะคะที่มาแบ่งปันกัน


โดย: cengorn วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:21:39:51 น.  

 
สวัสดีครับ

ช่วงนี้ ยุ่งๆ เลยไม่ได้เข้าบล็อก หลายวัน

วันนี้ก็เลยขออัพบล็อก พระสูตรเรื่อง อุมาฑันตี
สำหรับอุมาฑันตีนี่
อุมา อุมะ ฑันตะ นี่เขาแปลว่า บ้า แต่เธอไม่ได้บ้า

ชื่อ อุมาฑันตีก็แบบนี้ ชื่อจริงของเธอไม่รู้ชื่ออะไร
เขาให้ฉายาตามจริยา อุมาฑันตี ก็แปลว่า คลั่ง ใครเห็น
ที่ไม่ใช่คู่ครองต่างคนต่างคลั่งหมด คลั่งไม่ถึงกับบ้าน เพ้อนอนไม่สบาย
กินไม่สบาย หลับไม่ได้ อยากจะได้นางมาเป็นภรรยา

ท่านจะได้เป็น พระอนาคามี หรือ พระอรหันต์ ขอเรียนเชิญ ติดตามได้ที่บล็อกครับผมโดย: หมึกสีดำ วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:21:48:11 น.  

 
ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะคะ ...

... หากม่านเมฆ – มรคา ที่ว่ากว้าง
มิเคว้งคว้าง ด้วยรุ้ง จรุง-สีใส
ความบางเบา เข้าห้อม – ล้อมอุ่นไอ
เปิดช่องทาง สว่างไสว ในบัดดล ...


... โน่น..ความหวัง ยังคล้อง สองฝั่งฟ้า
นี่..องศา เยือกเย็น เห็นหยาดฝน
นั่น..หยดฉ่ำ ล้ำระรื่น ตื่นตา-ยล
ไหน..เหตุผล จะมิสุข จนทุกข์ไกล...
.
.
.


โดย: ploythana วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:22:52:23 น.  

 
ผมอ่านเม้นท์พี่ตฤณจบ
เชื่อว่าพี่มีความสุขเช่นนั้นจริงๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:23:21:45 น.  

 
สวัสดีดึกๆครับ
.....................
ยังมีไฟ ร้ายบุก เข้าคลุกกรุ่น
มิใช่คุณ แต่ไหม้ ในใจฉัน
ไฟรักสุม ทรวงใน ร้ายอยู่ครัน
จะดับมัน อย่างไร ไร้หนทางโดย: panwat วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:3:20:04 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ตฤณ


ถ้าจะขึ้นมาเที่ยวเหนือ
แนะนำช่วงปลายปีนะครับพี่
หน้าหนาว
ยังไงก็เที่ยวสนุกที่สุดล่ะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:5:11:39 น.  

 
ทักทายตอนเช้าค่ะ คุณตฤณ

อ่านผ่านๆ ก่อนค่ะ เดี๋ยวมาเก็บรายละเอียดอีกที...

เห็นว่าเจอจินกับลุงเต้ยด้วย...ยังมีคู่ที่หวานกว่าคุณตฤณอีกเหรอคะ น่ารักซะไม่มี เนอะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:8:32:35 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะพี่ปลาย
ว่างแล้วแวะไปฟังเพลงนะคะ


โดย: ขนมไทยห่อใบตอง วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:8:51:28 น.  

 

....สวัสดี วันกินไก่ค่ะ~*..โดย: ป้าโบราณ วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:9:33:28 น.  

 
มาทายนักนักบล็อกยกเป็นหนึ่ง
ว่าผู้ซึ่งมีใจใหญ่มหันต์
เปี่ยมสาระความรู้คู่ชีวัน
สมเป็นทั่นนักเขียนเพียรเพื่อชน

มีแฟนแฟนล้นหลามตามอ่านถ้อย
ทุกเรื่องร้อยเรียงความงามทุกหน
แฝงขำขันวันละนิดถูกจิตจน
ต้องมาวนเวียนอ่านของท่านตริณ


โดย: ลุงบูลย์ (pantamuang ) วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:10:18:47 น.  

 
ลองก็อง...ถูกขนาดนั้นจริงหรือครับ
นี่ไม่นาเชื่อเลยนะ...ผลไม้ชอบสุด
ของผมเลยครับ...โธ่ผมกินแต่แพงๆ


โดย: panwat วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:11:05:17 น.  

 
แวะมาบอกครับ เมื่อวานทานเย็นทานแกงส้มแล้วครับ..

เผ็ดสะใจดีจริง ๆ


โดย: CEO นิ้วก้อย วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:11:47:31 น.  

 
ได้เลยโก้ติณ ... ยินดีเป็นที่สุด

โดย: เขาพิงกัน วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:12:28:43 น.  

 
หวัดดีค่า .. โอยฟังดูแล้วน่ากลัว นะ นับว่าโชคดีที่ไม่กินไปมากกว่านี้ คุณ ปลาย เอาไปเขียน เรื่องสั้นได้เลย อิอิ
เพิ่งรู้ นะคะ นี่.. เป็นความรู้ จริง ๆ ที่บ้านก็มี ไม่รู้ใช่อันเดียวกัเปล่าดูจากรูปแล้วคล้าย ๆ
เราปลูก เป็น ไม้ประดับ ค่ะ จำชื่อไม่ได้ เพื่อน ให้ มา ต้นมันจะเกะกะมาก เพราะใบใหญ่ กะจะตัดอยู่เลย มันรก ..
2 วันมานี่ที่บ้านเน็ตล่ม ฝนตกมาทั้งวัน .. เพิ่งเข้าได้วันนี้ เลยได้ เปลี่ยนหน้า บ้าน ซะที ...


โดย: tifun วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:13:09:39 น.  

 
แวะมาทักทายคะพี่ติณ
เรื่องของกินพี่เราเขาคล่อง
กินโชนกินโหราพาแสลงท้อง
ต่อไปนี้หนูต้องจักใส่ใจ

ขอบคุณเหลือหลายกับบ้านนี้
มีเรื่องดีมาให้อ่านอยู่ร่ำไป
ต่อแต่นี้หนูจักเลือกกินไซร์
ปกติไม่บ่อยกินแกงส้มโชน

ขอบคุณคร้าาาา


โดย: gymstek วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:13:37:33 น.  

 
ฮ่าๆๆๆๆ


อ่านเม้นท์พี่ตฤณแล้ว
ผมก็ทำได้แค่จินตนาการครับ
จะชวนมาดามเล่นน้ำสระผมกันก็ทำไม่ได้
คือ ต้องมีคนนึงคอยดูแลหมิงหมิงน่ะครับ 55555

เลยอาบน้ำพร้อมกันไม่ไ่ด้เลย 555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:14:52:08 น.  

 
ต้นมันก็ต่างกันมากนะคะเนี่ย แม่ครัวน่าจะแยกออกนะคะ หรือคิดว่าคงไม่เป็นอะไร


โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:17:08:52 น.  

 
สวัสดีค่ะ

เห็นภาพแกงส้มภาพแรกๆ แล้วต้องแอบกลืนน้ำลาย
แต่พออ่านไปเรื่อยๆ
ชักจะไม่ไหวล่ะ
แอบแฝงด้วยโหรามีพิษแบบนี้
แย่เลย....


แอบมาดูมิตรภาพที่เบ่งบานในบล็อคแกงค์ค่ะ
น้ำใจของพี่จินแผ่ไปถึงปักษ์ใต้เลยนะนี่


โดย: chenyuye วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:19:44:55 น.  

 
สวัสดีวันสารทจีนครับ

ขอเข้ามาอ่านงานเขียนดีๆ ด้วยคนนะครับ
ด้ความรู้ดีด้วย ภาพถ่ายสวยครับช่วงนี้ฝนตกบ่อย ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ


โดย: หมึกสีดำ วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:20:25:28 น.  

 
สวัสดีตอนค่ำค่ะพี่ติณ ที่บ้านพี่ติณทำกับข้าวเองเลยหรือเปล่าค่ะ ผู้ชายทำกับข้าวได้นี้น่าอิจฉาน่ะค่ะ บ้านไหนมีพ่อครัวหัวป่าห์ติดบ้านไว้ บ้านนั้นความอร่อยไม่เคยหาย แกงส้มที่เป็นภาพประกอบดูแล้วน่าจะเป็นแกงส้มพริกสด แกงส้มของพี่ติณใส่พริกไทยดำด้วยไหมค่ะ เอ๋เห็นที่ภูเก็ตเค้านิยมใส่พริกไทยลงไปด้วย (เริ่มหิวแล้วค่ะ ขอตัวไปทำใจต่อ)


โดย: aenew วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:20:58:30 น.  

 
สวัสดีพี่ติณอีกรอบค่ะ

ดอกที่ 1
ได้ข่าวว่าภารยันของพี่ติณน่ารัก
แต่ถ้าเผลอไปยันภรรยาเข้า น่ากลัวแน่นอนค่ะ

อ้าว สรุปว่าพี่ติณไม่ได้พาพี่จินไปเที่ยวสวนลองกองหรอกเหรอ
ไม่ต้องเสียใจนะคะ
เดี๋ยวเดือนหน้าหนึ่งไปเที่ยวแทนก็ได้ค่ะ
ตีตั๋วไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว
เดี๋ยวหนึ่งกินเผื่อพี่จินด้วย

พี่เต้ยกำลังอัพรูปไปเที่ยวภูเก็ตอยู่เลย
เห็นสวนน้ำแล้วอิจฉาน้องเต็นท์ค่ะ
อลังการงานสร้างจริงๆ

โดย: chenyuye วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:21:21:32 น.  

 
พี่ติณ..พี่หนึ่งเป็นเป็นไงบ้าง
วันนี้พี่หนึ่งทำไรให้พี่กินอ่ะ
น้องแคบหมูรอก่องนะ
พรุ่งนี้จะไปซื้อที่ตลอดตนพะยอมให้
วันนี้ไปไม่ทัน ตื่นสายอ่ะ แหะ

ปกติ ชม.-ภูเก็ต สองชั่วโมงกะอีกห้านาที
แต่คืนมะวานมาถึงใช้เวลาเพียง
ชั่วโมงครึ่งอ่ะพี่ติณ ไว้มาก
ดูนาฬิกาแล้วไม่ผิด บินไวจริง ๆ ค่ะ

มาวันนี้ยังไม่ได้ทำไรเลยพี่ติณ
งานบนโต๊ะตรึม นายมานั่งประจำ
ที่ office อีก ช่วงบ่าย
แหะ อีก 2-3 วันนะทริปภูเก็ต ฮี่ๆๆ

อ่านเรื่องข้างบนแล้ว โหพี่เจอหนักเลยนิคราวนี้
จินชอบกินซะด้วยซิ
ตรงกันข้ามกับคุณก๋าเลยเนอะ
จินชอบกินแกงตูน (ทางเหนือเรียกว่า ตูน ค่ะ)
ใส่กุ้งตัวเล็ก ๆ แหล่มมากเลย

แกงผัก ๆ เนี่ยชอบหมอค่ะ
แกงตูน แกงหยวกกล้วย แกงแค สารพัดผัก
ตัวกินผักเลยจิน ไม่ค่อยกินเนื้อเท่าไหร่
ยกเว้นเจ้าปลาหมึกเผากะน้ำจิ้มรสแซ่ป
โปรดหลายเด้อ ฮี่ๆๆๆๆ

จินเป็นคนแยกไม่ออกค่ะ
อย่างเห็ดพิษ กินได้ไม่ได้แยกไม่ได้เลย
ขนาดไม่กินเนื้อมาสิบกว่าปี
แต่ยังแยกหมูกะเนื้อไม่ค่อยออก 555

จินชอบกินตูนดิบกับตำส้มโอ
และก็เอามาแกงส้ม
ชอบอยู่แค่ 2 อย่างค่ะ
ที่บ้านยายที่สะเมิงก็มีเยอะค่ะ
ตามก็อกน้ำ ที่ระบายน้ำ

ใบแคที่ทานเป็นเมี้ยงวันนั้นก็มีเยอะค่ะ
ตามริมรั้วเยอะมากเลย ๆ
ใบแคนี่จินชอบทานกับตำมะม่วงค่ะ
เอาตำมะม่วงมาทำเป็นไส้เมี่ยงแล้วเอาใบแคห่อ
โหย..หร๋อยจังหู้ อิอิ

พี่ติณ ฝากลิ้งค์นี้ให้พี่หนึ่งดูหน่อยนะ
เผื่อพี่หนึ่งมาอยากเที่ยวสะเมิงบ้านเกินจิน อิอิ

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jinnytent&month=04-2010&date=19&group=7&gblog=11

อย่าลืมเปิดให้ดูละ
รายงานผลด้วย ว่าพี่หนึ่งชอบมั้ย เด่วส่งกระเทียมให้
พร้อมน้องแคบหมูนะโดย: JinnyTent วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:22:01:15 น.  

 
ดึกแล้วอ่ะ
ตาลายไปนิ๊ส
มีคำผิดมากมายเลย
เพี้ยง++ ขอให้มองผ่าน ๆ ทีเถอะ อิอิ


โดย: JinnyTent วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:22:05:01 น.  

 
สวัสดีดึกๆครับโดย: panwat วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:1:19:59 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ตฤณ


ผมไม่ได้ดูตีสิบและรายการใดใดมานานมากเลยครับ
เพราะเป็นช่วงที่หมิงหมิงเข้านอน
ต้องพรางไฟทั้งห้องครับ 555


ขนาดฟุตบอลคู่โปรดของผม
ยังต้องตัดใจเลยครับ
ไม่งั้นพญาลิงมันไม่ยอมหลับครับ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:5:10:46 น.  

 
Tags Maker is a Text Image Generator to write Messages, Comments or Tags on Pictures

จริง ๆ ด้วยเน๊อะคุณตฤณ
อย่างคำว่าขอ นุญาต อ่ะ
เมื่อก่อนเขียนต้องมีสระอิประจำเลย
ขอบคุณมากนะคะ
มินไม่เก่งภาษาไทยค่ะ เก่งแต่ภาษาประกิตอ่ะค่า ฮ่า ๆ ๆ...
ปล.เมื่อไรจะแกงเหลืองหน่อไม้ให้ทานคะ
เอาแบบที่ใส่ส้มแขกด้วยนะคะ อิอิ
มีความสุขมาก ๆ นะคะ


โดย: มินทิวา วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:8:54:19 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่
เช้านี้ไปดูผลประกวดบล็อคมา
รู้สึกขัดใจยังไงไม่รู้สิ
บล็อคการ์ตูนกลับได้รางวัลสาขาท่องเที่ยวและภาพถ่าย
ตัวเองไม่ค่อยได้ติดตามมากมายนัก
แต่อยู่ดีๆเกิดอยากรู้ เลยเข่าไปดูประกาศผลพอดี


โดย: ขนมไทยห่อใบตอง วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:9:15:55 น.  

 
แก้คำผิด เข้า ค่ะ ไม่ใช่ เข่า


โดย: ขนมไทยห่อใบตอง วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:9:16:38 น.  

 

แวะมาทักทายในวันที่ฝนไม่ตกค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:9:39:10 น.  

 

แวะมาทักทายในวันที่ฝนไม่ตกค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:9:39:10 น.  

 
ทางนี้เลยค่ะพี่
กำลังแสดงความเห็นกันเผ็ดร้อนเลย
//www.thailandblogawards.com/result.php


โดย: ขนมไทยห่อใบตอง วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:10:07:12 น.  

 
แฮะๆ ทำลิงค์ไม่เป็น พี่ก๊อปURL เอานะคะ ขออภัยค่ะ


โดย: ขนมไทยห่อใบตอง วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:10:08:07 น.  

 
มะวานต้องรีบเคลียร์ร้าน
เลยไม่ได้ตอบ

จำได้ซิ อีซูซุ มิว7
กล 1661 ใช่ม๊า พื้นสีฟ้า ๆ ด้วย
แม่นป่าวว๊า อิอิ


โดย: JinnyTent วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:10:56:54 น.  

 

....สวัสดี วันกินไก่รวน 2 ค่ะ~*..โดย: ป้าโบราณ วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:11:03:22 น.  

 
ยังไม่มีกำหนดว่าจะไปเที่ยวที่ไหนเลยคุณตริน หมู่นี้
พอขับรถไกลๆ ไม่ได้ก็รู้สึกเบื่อมาก ๆ

แต่ว่าถ้าจะมาภูเก็ตละก็จะแจ้งให้ทราบ


โดย: ลุงบูลย์ (pantamuang ) วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:12:32:13 น.  

 
หมิงหมิงก็ไม่ค่อยหวงเนือ้หวงตัวเท่าไหร่ครับพี่ตฤณ

แต่ไม่ให้ทุกคนอุ้มครับ
เค้าเลือกเหมือนกัน
จะยอมง่ายมากถ้าคนนั้นสวย 5555


อ่านแล้วก็คิดถูกแล้วครับ
ที่ช่วงนี้ผมใช้เวลากับเค้าเยอะๆ
เดี๋ยวโตมา
นอกจากมันจะไม่ให้อุ้ม
มันจะไปอุ้มสาวน่ะสิครับ 5555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:13:01:06 น.  

 
น่ากลัวจังค่ะ ทำให้อ่านแล้ว ก็ไม่กล้ากินแกงนี้อีก เพราะไม่รู้ว่าเป็นโหรารึปล่าว


โดย: ตุ๊กตาหนังโอปอเช่ (is_handmade ) วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:13:07:52 น.  

 

อิ่มและง่วงเลยค่ะพี่ติณ เมื่อคืนคงนอนหลับไม่สม่ำเสมอ สะดุ้งตื่นด้วยเสียงดังจากข้างห้องค่ะ วันนี้เลยเหมือนจะง่วงยามช่วงบ่ายมาเยือน ต้นพริกที่บ้านเป็นต้นพริกนำเข้าจากจังหวัดอุบลค่ะพี่ เผ็ดกว่าของที่ใต้มาก ชนิดที่ว่าตำน้ำพริก กินน้ำพริกได้นิดหน่อยเท่านั้น พริกรสเข้มและจัดจ้าน ส่วนพริกพม่ายังไม่ค่อยได้เห็นค่ะ ได้เห็นบ่อยส่วนมากจะเป็นหนุ่มสาวชาวพม่าน่ะค่ะ ตามร้านอาหารในกรุงเทพ เริ่มจะมากขึ้นทุกที


สวัสดีตอนบ่ายค่ะพี่ติณ


โดย: aenew วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:13:26:02 น.  

 
มาเม้นท์ทีหนึ่งยาวเป็นทางรถไฟเลยนะเพ่ เกือบถึงสุไหงโกลกแน่ะ อิอิ

มีคนคอมเม้น 20 คนใช้เวลากี่วันนะ .. กว่าจะได้ขนาดนั้น เรียกว่า "ดัง"

ขนาดของปอยวันหนึ่งไม่ต่ำกว่า 30 คน มาสองสามวันติดแล้ว ยังไม่คุยเลย แต่เมื่อวานทะลุเป้าค่ะพี่ 60 กว่าคอมเม้นท์แน่ะ ปอยยังไม่คุยเลย อิอิ แล้วอย่างนี้เขาเรียกว่าอะไรล่ะ ซุปเปอร์สตาร์ได้อ่ะป่าว 5555 พอค่ะ เด่วเหลิง

มาเม้นท์ให้ปอยยังไม่พอ ยังจะมาเล่าเรื่องของตัวเองให้ฟังอีกต่างหาก 555

เด่วว่างๆๆ สงสัยต้องผ่านไปแถวนั้นบ้างแล้วล่ะ

สรุป .... เพ่อยู่สุขุมวิทใช่ป่าว กร๊ากกกกกกก

สบายดีนะค่ะเพ่ .... ต้องเรียกอย่างนี้ถึงจะวัยรุ่น 555 เหมาะสมกับอายุ 48 ปี เลยหลักสี่มาโขแล้วนิ จะถึงดอนเมืองแล้วนะนั่นอ่ะ อิอิ

สบายดีนะค่ะ แล้วจะแวะมาใหม่ค่ะ


โดย: reception hall วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:13:58:48 น.  

 …เคยกินแกงส้มก้านเผือกอร่อยดีคะ อ่านแล้วต้องระวังก่อนจะกินอะไร...โดย: แอ๊ปเปิ้ลโบราณ วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:15:46:02 น.  

 
มาแล้วค่ะ ตามสัญญา...

น่ากลัวเนอะ ไม่เคยกินเลยค่ะ ไม่รู้จักอีกต่างหาก แต่ชอบกินแกงส้มมาก ส่วนใหญ่เค้่าแกงใส่อะไรก็กินหมด (ชอบเนาะ) แกงส้มโชนนี่มี
เฉพาะที่ใต้เหรอคะ

อ่อ เนาะ คำเดียว 5 หมื่น จริงๆ สุดท้ายมาหายด้วยขมิ้นชันทำกิน
เองนี่เหรอคะ 4 ปีกว่ามาราธอนดีเนาะ

ตกลงจินมาเฉลยแล้วนะคะ ว่าใครหวานกว่ากัน


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:16:21:02 น.  

 
สวัสดีค่ะ...อ่านเพลินไปเลยค่ะ
เขียนได้ดีจัง
ที่นครปฐม เรียกบอนค่ะ แกงบอน
บางทีก็เรียกนางหวาน
ไม่แน่ใจว่า บางครั้งก็นำต้นเผือกมาแกงด้วยนะค่ะ
อร่อยค่ะชอบ...

แต่ต้นน่ากลัวนี้...ยังไม่เคยเจอค่ะ
ฟังแล้วไม่กล้าทานแกงแบบนี้เลย
ของชอบชะด้วยสิเนี้ย


โดย: นุ่มณอ่อนนุช วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:16:24:10 น.  

 
ดี...ติณ

โหรา วันก่อนที่โรงเจลาดใต้ ( ตอนกินผัก )

ก็โดนกันหลายคน ดีที่เราไม่ได้กิน555+

ปล. ตอนนี้บ้า FB. อยู่เลยไม่ค่อยได้ทำบล็อก...


โดย: กาแฟ..ชา..ย วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:17:04:03 น.  

 
สวัสดีค่ะ...พี่ตฤณสุดเทห์ และหล่อ(มั้ง)มากๆ...

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมน้องสาวเป็นประจำนะคะ
ว่างๆ จะหัดแจกลายเซ็นต์ให้นะคะ...เผื่อดัง จะได้เซ็นต์เช็คเป็นอ่ะค่ะ...กร๊ากกก


โดย: Wonderfulmoon วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:18:23:35 น.  

 
ดีจ๊ะพี่ติณ
คนบ้านพอนกินไรหรือยัง
คนในทูกินแกงปลารัง
หรอยจังหู้

ถามหาผลงาน
ว่าผ่านตาในกระทู้
แม่หนูยิมจึงเอามาให้ดู
ของลูกสาวหนูเอง

ไม่อยากบอกว่าเห่อ
ออกจะเพ้อว่าลูกฉันเก่ง
ยังไงแล้วคงให้ทัศนาเอง
ดีก็ชมพอใจก็แนะนำ
โดย: gymstek วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:18:50:20 น.  

 
สายัณห์สวัสดีค่ะปลายแป้นพิมพ์ (ยิ้มแป้น)
+=================+

อ้าอ่ำ! หม่ำ ๆ ๆ
แวะมากินแกงส้มตอนนี้ พอเหลือสักถ้วยไหมคะ อิอิ

อ้าว! กินไม่ได้เหรอ
พูดแล้วก็หิวจัง อยากกิน "แกงส้มหัวไชเท้า" จังเลยค่ะโดย: สาวบ้านนอก ณ ขอนแก่น วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:20:50:26 น.  

 นอนหลับฝันดีนะคะโดย: แอ๊ปเปิ้ลโบราณ วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:21:17:41 น.  

 
อะไรเพ่ !!!


ทำไมเพ่.. ไม่สงสัยเขาบ้างอ่ะ

เขาเข้ามาบล็อกปอยก็เยอะนะนั่นอ่ะ

อย่า ๆๆ อย่าคิดลึกมาก เด่ว...คืนนี้นอนไม่หลับนะ 5555

เด่วนี้กลายเป็นตำรวจคอยจับผิดตั้งแต่เมื่อไรอ่ะเพ่


โดย: reception hall วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:21:30:45 น.  

 อันนี้คือหัีวข้อครับพี่ตฤณ
แต่ไม่จำกัดแนวเขียนครับ
จะเอาสยองก็ได้ จะเอาฮาก็ได้

อัพบล้อกพร้อมกันวันที่ 8 เดือนกันยาครับ

ความจริงหัวข้อนี้ผมคิดขึ้นมา
เพราะอ่านบล็อกพี่ตฤณนี่ล่ะครับ 555

แต่ยังไม่ได้มาชวนพี่ให้เขียนอย่างเป็นทางการเท่านั้นเองครับ
ตอนแรกคิดว่าต้นเดือนจะมาชวนพี่ตฤณเขียนด้วยกันน่ะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:21:58:13 น.  

 
ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะคะ ...

… อยากพร่ำพลอด กอดหล้า สู่ฟ้ากว้าง
เชื่อมเส้นทาง ร้อยเรียง เดินเคียงไหล่
รายรอบทิศ มิตรภาพ ฉาบหัวใจ
เช้าวันใหม่ ไร้น้ำตา ที่อาดูร ...


... ทุกเขตแคว้น แสนละมุน ในอุ่นอ้อม
รุ้งโอบล้อม พร้อมชีวิน มิสิ้นสูญ
ท่ามแสงสี รวีวรรณ อันจำรูญ
จักเกื้อกูล เคียงข้าง อยู่อย่างนี้ ...
.
.
.


โดย: ploythana วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:0:19:43 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ตฤณ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:7:38:55 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะพี่

เป็นไงบ้างค่ะพี่ สบายดีนะ

ส่งเสียงหน่อยแร้วววว ...

ผู้สูงอายุอยู่ไหนนนนน 5555

ช่วงนี้ที่ภูเก็ตเป็นไงบ้างค่ะ

ปอยจะไปเที่ยวกระบี่นะค่ะ อิอิ เกี่ยวกันมั้ยเนี่ย

มีความสุขสำหรับวันทำงานนะค่ะพี่ วันนี้มากวนแต่เช้าเล้ยยย


โดย: reception hall วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:8:58:43 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
ดีจ้า ..


โดย: tifun วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:11:11:33 น.  

 

สวัสดียามบ่ายครับ
...


โดย: หมึกสีดำ วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:13:04:52 น.  

 
สวัสดีค่ะ..พี่ติณ

วันนี้หนึ่งได้รับน้ำใจจากสาวเหนืออีกรอบ
พี่จินส่งทั้งของฝากจากภูเก็ตกับเชียงใหม่มาให้กล่องเบ้อเริ่ม
ด้วยความตื่นเต้นดีใจ
แกะน้ำพริกกุ้งเสียบกินกับข้าวมื้อกลางวันก่อนเลย
ลืมถ่ายรูปซะงั้น


โดย: chenyuye วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:14:07:42 น.  

 
เมื่อวานเห็นแกงส้มในตลาด แอบชำเลืองมองด้วย 55555


โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:16:48:17 น.  

 
อธิบายแบบเห็นภาพเลยค่ะ
อยากทานชะแล้ว....

จะเข้ามาติดตามบ่อยๆนะค่ะ


โดย: นุ่มณอ่อนนุช วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:18:35:31 น.  

 
สุดยอดครับ บล๊อคพี่ติณ มีแต่ของที่หน้ารับประทานทั้งนั้นเลยนะครับ


โดย: NONAME IP: 182.52.55.123 วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:20:10:50 น.  

 แวะมาส่งเข้านอนคะโดย: แอ๊ปเปิ้ลโบราณ วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:20:58:02 น.  

 
ประเพณีรับบัวไม่รู้จะได้ไปหรือป่าวค่ะ คุณตฤณ

ดูจากภาพข่าว...คนเยอะมากกก ไม่ค่อยไหวด้วยเจอคนเยอะขนาดนั้น กลายเป็นเราจะไม่ได้บุญเนอะ เพราะไม่ชอบบรรยากาศคนเยอะๆ

เด็กๆ ไปด้วยค่ะ แต่ตอนไหว้พระไหว้พร้อมกันเลยไม่มีใครถ่ายรูป บล็อกนี้มาเยอะเลยค่ะ นางแบบ นายแบบ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:21:31:35 น.  

 
สวัสดีครับ

สีสันมันน่ากินดี ไม่น่าพิษร้ายเลยนะครับ บ้านผมก้เคยมีคนโดนอยู่เหมือนกัน

แต่ว่า แค่แบบ คันๆน่ะครับ

ผมเองก็เคยทำบัตรตายครั้งหนึ่ง

หัวหน้าแต่งงาน ตรงกับวันชุมนุมเสื้อแดงบุกสยามพอดี

ฮ่าๆ

หนีแทบไม่ทันครับ

---------

ยินดีต้อนรับสู่งานตะพาบงาบๆครับ

เขียนกันได้ ตามสบาย

หนุกๆนะครับโดย: อิ ส ร ะ ช น ตั ว โ ต เ ต็ ม วั ย . . ไม่ ใ ช่ ใ ค ร . . . มัน คื อ . . (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:21:42:11 น.  

 
ผ่านไปผ่านมา ยังไม่ได้เข้าไปซะทีเลยค่ะ วัดท่าการ้อง

ไว้มีโอกาสจะไปเก็บภาพค่ะ

พรุ่งนี้ จะล้างท้องรอนะคะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:22:03:06 น.  

 
เอารูปกล่องคอมเม้นมาฝาก

<*style type=text/css>textarea{width:440;height:366;background:url(//i192.photobucket.com/albums/z199/sundakib/pcp_download_003-3.gif?t=1207406097);color=red; font-family:Tahoma; font-size:18pt; }<*/style>


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:22:14:25 น.  

 
แวะมาดูพี่ชายว่า...เปลี่ยนกับข้าวหรือยัง

ยังเลย....แต่ว่า..ว่าไปแกงส้มเก็บไว้แล้วเอามาอุ่นใหม่ ก็เข้มข้นดีครับ

กลางวันกินแกงไตปลา..เผ็ดเหลือหลาย ครับ..แม่ครัวที่ canteen เป็นคนยะลา..ครับ

โดย: CEO นิ้วก้อย วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:22:20:48 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ตฤณ


ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะครับ
ผมไมไ่ด้ลงไปกรุงเทพครับ
ไม่อยากลางานสองวันน่ะครับ
ไม่อยากหยุดอัพบล็อกด้วยครับ 555


ปีนี้มีหลายสิ่งหลายอย่าง
ที่ผมเองก็ไม่สบายใจครับ
ปีหน้าอาจจะไม่ส่งบล็อกเข้าประกวดแล้วล่ะครับ

ผมว่าผมเฮอยู่ที่บล็อกแก๊งค์ก็พอแล้วครับ 5555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 สิงหาคม 2553 เวลา:5:19:25 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะเพ่

มีมุกตอนดึกเสียด้วย อิอิ ไม่อยากจะบอกเล้ยยย ...

มุกนี้ตั้งแต่นมนานกาเลแล้วเพ่ ...

ที่พูดมาทั้งหมดนี่ ... ที่ไหนได้จะมาขอ BG ปอยนี่น่า เหอะๆ

พี่จะเอา GB แบบไหนระบุมาเลยค่ะจะได้ก๊อปโค้ดไปให้ถูกจ้า

แหม ... เรื่องผีล่ะชอบ คงไม่ได้เอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่หรอกนะค่ะพี่ชาย อิอิ

มีความสุขสำหรับวันทำงานอีกหนึ่งวันนะ


โดย: reception hall วันที่: 27 สิงหาคม 2553 เวลา:6:30:29 น.  

 
ปูเสื่อรอ ของเผ็ดครับ


โดย: ขนมไทยห่อใบตอง วันที่: 27 สิงหาคม 2553 เวลา:7:20:16 น.  

 
อิอิ มาซุ่มดูว่าอัพบล็อกยัง
จินอัพเสร็จเมื่อคืนแล้วน๊า
ไม่ตามไปดูหน่อยเหรอ
มีหนุ่มภูเก็ตที่คุณก๋าสงสัยว่า
เป็นท่านผู้ว่าฯ ภูเก็ตรึเปล่า
ถ่ายรูปคู่กับจินด้วยอ่ะ 555

อย่าลืมชวนพี่หนึ่งดูด้วยนะ
คิดถึงพี่หนึ่งจัง ไม่คิดถึงพี่ติณร็อก
ตกป๋องไปแล้วรู้ตัวป่าว ตั้งแต่เจอพี่หนึ่งนะ

จินส่งของไปให้ได้รับยัง
มีเสาวรสด้วยนะ จะลองเอามาทำ
พายเหมือนบล็อกน้องหนึ่งดูก็ได้ คิคิ

มะวานพี่สะใภ้ต้มหน่อไม้กับซี่โครงหมูให้ทาน
โอ๊ยยย...อร่อยมาก ๆ เลย พี่ติณ
เต้ยมาตักคนสุดท้าย บ่นว่า
อะไรกันกินกันเหลือแค่นี้เหรอ
เสร็จจินตนาหมด 55555

หน่ออร่อยมากค่ะ เต้ยก็ชอบค่ะ
ยังไม่หมด เย็นนี้จะทำกินอีก
ส่วนหน่อไม้ดอง ส่งสูตรเด็ดมาให้หน่อยสิพี่ติณ
จินทำกับข้าวไม่เป็น พี่สะใภ้ทำให้กิน
แต่พี่สะใภ้ทำหน่อไม้ดองไม่เป็นอ่ะ

อย่าลืมตามชวนพี่หนึ่ง
ตามไปดูหนุ่มหล่อสุด ๆ ที่บ้านจินนะคะ


โดย: JinnyTent วันที่: 27 สิงหาคม 2553 เวลา:9:07:56 น.  

 
ตามมาดูตามคำหยอด

อยากหิวแล้วอ่ะ


โดย: chenyuye วันที่: 27 สิงหาคม 2553 เวลา:9:22:59 น.  

 
Tags Maker is a Text Image Generator to write Messages, Comments or Tags on Pictures

มาทวงแกงเหลืองหน่อไม้ดองค่ะคุณตฤณ ฮ่า ๆ ๆ
มินทานส้มแขกไม่เป็นหรอกค่ะ
แต่ ชอบกลิ่นของเค้าที่เวลาอยู่ในแกงเหลืองอ่ะค่ะ
มินว่ามันได้บรรยากาศของแกงใต้ดี แต่ ของมินต้องไม่เผ็ดมากนะ
เพราะทานเผ็ดมากไม่ได้ค่ะ ฮ่า ๆ ๆ
แล้วจะตักข้าวรอ นะคะ ฮ่า ๆ ๆ


โดย: มินทิวา วันที่: 27 สิงหาคม 2553 เวลา:9:29:56 น.  

 
ภาคใต้ ภัยจากการกิน(ผิด..ที่คิดว่ากินถูก) มาจากพืชตระกูลบอน ..

แต่ภาคอิสาน ที่มาวินติดอันดับหนึ่งคือ เห็ดป่า.. เห็ดพิษ .. ร้อยละร้อย คนกินบอกว่ารู้จักหมดแหละว่าชนิดไหนมีพิษ ชนิดไหนไม่มีพิษ.. (แต่ก็..พลาด.. )

เป็นปัญหาที่บรรดาคน รพ. ปวดเศียรเวียนเฮดมากเลยค่ะ.. (แต่ จนท.หลายคนก็ชอบมากเลยนะคะ แกงเห็ดป่า..เนี่ย..)

เข้าทีตาดีได้ ตาร้ายเสีย.. ล่ะค่ะ..


โดย: poongie วันที่: 28 สิงหาคม 2553 เวลา:19:56:43 น.  

 
รับซื้อต้นบอนหวาน คูน ตูน อ้อดิบ โชน ตากแห้ง รับไม่อั้น สนใจติดต่อ 087-0435657 เฟิร์น


โดย: เฟิร์น IP: 183.89.141.172 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2553 เวลา:9:05:14 น.  

 
หวัดดียามเช้าค่ะ ยังไม่เคยทานเลย เมนูนี้ แต่ว่าพิษของเจ้าโชนนี่ ร้ายจริงๆ เลยนะคะ


โดย: kapeak วันที่: 17 พฤศจิกายน 2553 เวลา:8:13:45 น.  

 
กินมาแล้วชนาดเพียง0.5*0.5 ต้องถึงขั้นล้างท้องเรยครับ ที่กินเพราะภรรยากินเข้าไปก่อนแล้วบอกเผ็ดมาก เลยลองดู10วิเท่านั้นถึงรุ้ว่ามันแสบ เจ็บ บอกไม่ถูก ร้ายแรงมากครับ ถ้าไม่ได้ทำเองเลิกกินดีกว่าครับ


โดย: Niphon IP: 27.55.14.147 วันที่: 15 ตุลาคม 2555 เวลา:5:28:44 น.  

 
ที่ภูเก็ตกินโชนก็เป็นพิษเหมือนกัน ทั้ืง ๆ ที่ก่อนหน้านั้นกินโชนต้นเดียวกันไม่เป็นอะไร หมอบอกว่า โชนเป็นพืชตระกูลเดียวกับต้นออก (น่าจะต้นเดียวกับโหรา) สปอร์ของต้นออกจะปลิวไปผสมกับโชน ทำให้โชนต้นนั้น กินไม่ได้ แต่ลักษณะต้นก็คือโชน ไม่ใช่ต้นออก เดี๋ยวนี้แถวบ้านไม่มีใครกินโชนแล้ว ถอนทิ้งหมด และท่านที่ปลูกต้นออกเป็นไม้ประดับ ควรพิจารณาโทษของมันด้วยน่ะครับ คนที่ไม่รู้เรื่องนี้มีอีกมาก ต้นออก โหราและต้นโชนมีลักษณะแตกต่างกันสามารถสังเกตได้


โดย: ......... IP: 118.173.74.29 วันที่: 29 ตุลาคม 2555 เวลา:11:09:23 น.  

 
คห. 119 และ คห. 120

ผมค่อนข้างจะเป็นคนโชคร้ายครับ ตั้งแต่วันนั้น จนถึงบัดนี้ ยังไม่หายขาดเลย จะปวดแสบร้อนอยู่บริเวณยอดอก บ่อยครั้งทีเดีียว

แต่ยังกินครับ เพียงแต่ถ้าไปกินตามงานบวช งานศพ (งานแต่งคงไม่มีใครแกงแน่ๆ) ก็จะ่ค่อยๆเอาลิ้นแตะนิดๆชิมลางดูก่อนว่ามันเป็นโชนจริงๆ ถึงค่อยเคี้ยวกลืน


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 29 ตุลาคม 2555 เวลา:14:18:46 น.  

 
โอยอ่านไปน้ำตาจะไหล อาการเดียวกัยผมเลยครับ ...สองอาทิตย์แล้วไม่หายเลยครับ ตายซะดีกว่าอยู่ ขอบคุณเจ้าของบล็อคมากๆเลยครับ ที่ให้ความรู้


โดย: เสี่ยเหนก IP: 1.0.189.221 วันที่: 28 ธันวาคม 2555 เวลา:12:26:19 น.  

 
ตามเสียเหนกเข้ามาอ่าน

น่ากลัวจังค่ะ

ดีนะกินไม่เป็น อิอิ


โดย: คิน * คาเนะ IP: 125.26.252.156 วันที่: 28 ธันวาคม 2555 เวลา:22:07:43 น.  

 
แหม..เสี่ยเหนก อย่าเพิ่งตายน่า รอผมเกาะหลังไปเกาะตาชัยก่อนค่อยไปก็ได้ 555 แหลงหยาบไปไหมเนี่ย

ขึ้นอยู่เป็นรายบุคคลครับ ในลำไส้กับกระเพาะผมคงใจเสาะ เพิ่งย้อนกลับไปอ่านใหม่ว่าเรื่องเกิดปี 49 อีกไม่กี่วันก็จะ 56 เข้าไปแล้วยังไม่หายเลย ขณะพิมพ์เม้นท์นี้ก็ปวดแปล้บๆแถวลิ้นปี่ขึ้นมาอีก

ส่วนคนรู้จักกันที่เคยโดนงานเดียวกัน ของเขาหายเป็นปลิดทิ้งตั้งแต่ปีแรกๆ ไอ้เรามันคงมีกรรมเก่า ยังชดใช้ไม่หมดมั้ง จึงเจ็บเอาซะนานขนาดนี้


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 28 ธันวาคม 2555 เวลา:22:31:39 น.  

 
ส่งข่าวถึง..เสี่ยเหนก

พอดีหลังไมค์เข้าไม่ได้ อาการเป็นอย่างไรบ้างครับ ดีขึ้นหรือยัง

คลีนิกหมอทางเดินอาหาร หมอสุมิตร ถนนแม่หลวน ทางไปเขารัง อยู่ด้านขวามือถ้ามาจากสนามสุรกุล 076 356260 เปิดจันทร์-เสาร์ 17.00-20.00 ครับ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 15 มกราคม 2556 เวลา:12:08:05 น.  

 
โดนเหมือนกัีนเลยปวดแปร๊บตลอดเลยไมไหวเลยไม่มีความสุขกินเผ็ดก็ไม่ได้แสบท้องนิด ๆ


โดย: นางฐิตพร บุญสนิท IP: 1.0.225.220 วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:13:53:52 น.  

 
คงไม่กินอีกแล้วชาตนี้นะกลัวมาก ๆ เลยอยากเจอกันท่ีไโดนเหมือนกันจังเลย


โดย: นางฐิตพร บุญสนิท IP: 1.0.225.220 วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:14:10:17 น.  

 
อย่าไปกลัวมันเลยครับ เราคงไม่โชคร้ายตลอดไปหรอกโดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 18 มีนาคม 2556 เวลา:22:22:48 น.  

 
ตอนนี้ยังไม่หายเลยตั้งแต่ 24 กพ 56 ในปายังปวดอยู่เลยกลุ้มใจมากเลยเมื่อไหร่จะหายไม่รู้


โดย: นางฐิติพร บุญสนิท IP: 223.207.192.110 วันที่: 11 พฤษภาคม 2556 เวลา:23:56:51 น.  

 
สวัสดีค่ะ... ประสบการณ์เรื่องนี้ของพี่เป็นประโยชน์ต่อคนอื่นมากๆ เลยค่ะ ถ้ายังไงเอ๋ขออนุญาตนำไปเผยแพร่เป็นความรู้ต่อไปนะคะ

อนุญาตไม่อนุญาตยังไงรบกวนติดต่อกลับนิดหนึ่งนะคะ

mangkapon@hotmail.com ค่ะ

จะนำไปเสนอในหนังสือนิตยสารอ่ะคะ


โดย: ไมยราพโปร่งแสง IP: 58.8.26.134 วันที่: 3 มิถุนายน 2556 เวลา:10:34:16 น.  

 
น่าทานมากมายค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 27 พฤษภาคม 2557 เวลา:20:13:31 น.  

 
แต่ต้องระวัง
อาจถึงตายได้
Oh..My God!!


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 27 พฤษภาคม 2557 เวลา:20:16:38 น.  

 
เมือวันก่อนแฟนไปตัดมาก้านนึง ด้วยความที่เหมือนทูน ทูนนี่กินดิบได้เลยลองกัดไปคำนึงแต่กัดปลเวคายทิ้งไม่ไดกลืน ไม่ถึงนาทีแฟนหน้าแดงน้ำไหล ปากบวม ลิ้นบวม พูดไม่ได้ (ถามตแนพูดได้แฟนบอกปวดปวบปวดร้อนมากเหมือนถูกไฟไหม้เลย)
ตอนนี้ก็ยังนอนดูอาการอยู่ค่ะ สงสารแฟนมากเหมือนเขาทรมานมาก แต่ช่วยอะไรไม่ได้เลย


โดย: ทิวาพร IP: 49.229.57.150 วันที่: 14 มิถุนายน 2561 เวลา:21:19:00 น.  

 
เมือวันก่อนแฟนไปตัดมาก้านนึง ด้วยความที่เหมือนทูน ทูนนี่กินดิบได้เลยลองกัดไปคำนึงแต่กัดปลเวคายทิ้งไม่ไดกลืน ไม่ถึงนาทีแฟนหน้าแดงน้ำไหล ปากบวม ลิ้นบวม พูดไม่ได้ (ถามตแนพูดได้แฟนบอกปวดปวบปวดร้อนมากเหมือนถูกไฟไหม้เลย)
ตอนนี้ก็ยังนอนดูอาการอยู่ค่ะ สงสารแฟนมากเหมือนเขาทรมานมาก แต่ช่วยอะไรไม่ได้เลย


โดย: ทิวาพร IP: 49.229.57.150 วันที่: 14 มิถุนายน 2561 เวลา:21:19:33 น.  

 
ขอความรู้และวิธีแด้พิษหน่อยคับกินเข้าไปเมื่อ07/12/61 เข้าโรงพยาบาลแล้ว ยังไม่หายเลยคับ)


โดย: จรัญ โยธารักษ์ ภูเก็ต 095-2823941 IP: 118.173.17.145 วันที่: 12 ธันวาคม 2561 เวลา:7:36:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.