..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
6 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
กินส้มควาย-สบายตัว


บล็อกที่ 136

ขึ้นชื่อว่าส้ม มีมากมายหลายสายพันธุ์ในประเทศไทย ซึ่งล้วนแต่ให้ประโยชน์มากกว่าให้โทษเป็นแน่ และแน่นอน ลองมีคำว่าส้ม มันจะต้องมีรสเปรี้ยวอย่างแน่นอน

วันนี้ผมพาเพื่อนๆมารู้จักกับส้มอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งคนทางภูเก็ต-พังงา เรียกมันว่า "ส้มควาย" ครับ ส่วนคนแถบอื่นถ้าเคยรู้จัก เรียกกันว่าอย่างไร บอกมาได้นะครับ

แต่ก่อนอื่น คนมักจะสับสน เรียกส้มควายเป็นส้มแขกบ้าง ซึ่งจริงๆแล้ว ส้มแขกกับส้มควายผลมันจะต่างกันครับ (ผมเองเกิดมาก็ไม่เคยเห็นผลส้มแขก จำต้องไปค้นคว้ารูปส้มแขกจากอากู๋มาให้ดูกัน)รูปส้มแขกครับ ขอขอบคุณภาพจาก //www.gotoknow.org/file/naree_122/view/233831

เอาละ..เรามาว่าเรื่องส้มควายกันต่อ (อ้อ..นิดหนึ่งครับ ตอนเขียนคอมเม้นท์เรื่องนี้ให้สะกดคำว่า "ส้มควาย" ให้ถูกต้องนะครับ ใครทำสระอาตก คอมเม้นท์ไม่ผ่านแน่ๆ 555)ผมไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมเรียกชื่อซะน่ากลัว ก็รูปร่างมันไม่ได้เหมือนควายซักกะหน่อย ลองดูซิ ผลน่ารักออกจะตายเหมือนฝรั่งไหม น่าเด็ดไปจิ้มเกลือนะ แต่..อ๊ะ อ๊ะ อย่าดีกว่า ลูกนี้ยังอ่อนอยู่ส้มควายนี่กินดิบๆคงจะไม่ได้นะครับ เพราะรสชาติมันเปรี้ยวโคด ถ้าจะเทียบกับมะนาว ผมว่าส้มควายเปรี้ยวกว่ามากนะแล้วก็มาดูลูกนี้ บะเร่อเชียว กำลังสุกงอมหอมหวาน น่ารับประทานมันอร่อยหวานหอม จริงไหม..สาวน้อย?ข้างพี่ชายคนนี้ก็บอกว่า อย่าไปเชื่อลุงติณแกเชียวนะ หอมหวานที่ไหนกัน เปรี้ยวจนน้ำตาเล็ดสิไม่ว่า!!งั้นก็เชื่อน้องเขาเถอะครับ ว่าส้มควายนะ มันเปรี้ยวจริงๆวันนี้ผมพาเพื่อนๆมาบุกถึงต้นส้มควายกันเลยทีเดียวเชียวจริงๆแล้วส้มควายเป็นต้นไม้ที่ใหญ่โตและอายุยืนมากๆ (หมายถึงต้นที่งอกเองตามป่าเขา) แต่ต้นที่เห็นนี้เป็นของเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงนะครับ ต้นไม่ค่อยใหญ่และสูงสักเท่าไหร่ แต่ทรงพุ่มกว้างมาก เพราะปลูกด้วยกิ่งตอนนั้นเองสำหรับต้นนี้มีทั้งออกลูกเป็นพวง ๆและผลเดี่ยวๆ ดกมากมายเลยทีเดียว ปีหนึ่งเจ้าของทำส้มควายแห้งขายได้หลายพันเชียวนะ (ทยอยออกผลทั้งปี)ไหนๆวันนี้บุกถึงใต้โคน ผมให้ดูกันตั้งแต่เริ่มต้นแทงช่อดอกกันเลย (ช่อดอกเดี่ยว)ช่อนี้ 4 ดอกช่อนี้ตั้ง 5 แน่ะ กำลังบาน 1 ดอกสังเกตดีๆ ที่ติดผลเล็กๆ เหมือนมังคุดใช่ไหมครับเหมือนหรือไม่เหมือน ดูเอาเองเถอะนะแต่พอโตมาหน่อย ไปคนละทางเลยถ้าจะว่าไปแล้ว ส้มควายกับมังคุด น่าจะจัดอยู่ในวงศ์เดียวกัน ยิ่งใบอ่อนละเหมือนกันมาก

ที่ผมสันนิษฐานว่าน่าจะอยู่ในวงศ์เดียวกัน เพราะพี่เขยผมเคยขุดต้นมังคุดป่าเอามาเพาะชำในถุง เมื่อต้นมันแข็งแรงดีแล้ว ก็เอายอดส้มควายมาเสียบ ได้เรื่องเลยครับ มันไปกันได้ ปลูกแล้วเจริญเติบโตรวดเร็วมาก

และไม่กี่ปีก็ให้ผล รับรองว่าต้นต้องแข็งแรงกว่ากิ่งตอน เพราะมีรากแก้วเนื่องจากส้มควายต้นนี้ออกลูกดกมากตาของเด็กทั้งสองต้องเอาไม้ไผ่ค้ำยันบริเวณกลางลำต้นไว้ด้วย"ลุงเอาลูกนี้ไปแกงส้มป่ะ เดี๋ยวผมเก็บให้นะ"

ผลของส้มควาย ที่แน่นอนคือเรากินดิบ แบบเอาไปจิ้มเกลือ หรือจิ้มน้ำตาล จิ้มน้ำปลาหวาน ไม่ได้แน่นอน เพราะมีรสเปรี้ยวโคดๆ แต่ถ้าเอาไปแกงส้มด้วยผลสด ก็โอเคครับ แบบว่าไม่ต้องใส่ส้มอะไรอีกเลย รสเปรี้ยวจากส้มควายจะออกมาเอง

ซึ่งคนส่วนใหญ่อาจจะไม่เคยลิ้มลอง เคยลิ้มลองกันแต่ในรูปส้มควายตากแห้งแบบนี้ไงครับ เวลาแกงส้มเขาจะใส่ลงไป 5-6 ชิ้น หรืออาจจะมากกว่าแล้วแต่ว่าแกงหม้อใหญ่หรือหม้อเล็ก

ถ้าใส่ในต้มส้มหยวกกล้วยอ่อนกับสับปะรด ปลาชิ้งช้างด้วยละก็ หูย..เข้ากันได้ดีนักเชียว บ้านผมเรียกว่า "เข้ากันดังคร้ก" ซดน้ำต้มส้มร้อนๆ สุดยอดไปเลยพี่น้องเอ๋ย!!

เดี๋ยวนี้ส้มควายตากแห้งราคาดีนะครับ ถามแม่ค้าในตลาดนัด บอกเขาขายกันกิโลละ 250 ถ้าสวยหน่อยก็ถึงกับ 300 บาทเชียวนะส้มควายแห้ง ที่แขวนขายในร้านขายของชำ

บ้านผมแกงส้มกินบ่อยๆ และมักจะใช้ส้มควายปรุงแต่งให้รสเปรี้ยวถ้วยนี้เป็นแกงส้มกุ้งกับมะละกอถ้วยนี้เป็นต้มส้มผักบุ้ง ซดคล่องคอยิ่งนักและถ้วยนี้เป็นหลนเนื้อปูก้อน เติมรสเปรี้ยวด้วยส้มควายตากแห้งผมซื้อส้มควายสุกมา 1 ผล ไปตัดเองที่ต้นเลยผลนี้มีน้ำหนัก 1 กิโลกว่าๆ ผลสดขายกันกิโลกรัมละ 15 บาท แต่เจ้าของเขาคิดราคากันเอง 10 บาทครับผลโตเต่งตึง เปรี้ยวถึงใจเก็บมาวางไว้ 2 วัน ขั้วผลก็หลุด

วันนี้แดดแรงมากๆ เดี๋ยวผมจะทำส้มควายตากแห้งไว้กินดีกว่าเริ่มต้นด้วยการผ่าส้มควายเป็น 2 ซีก จะดูข้างในหน่อยว่ามันมีอะไรโอ้เย!!!เม็ดส้มควายหรือเปล่านี่?

ขอบอกว่าไม่ทราบครับ คลำดูมันนิ่มๆ คงไม่ใช่นะ รู้แต่ว่าถ้าได้ผลงอมๆ ไอ้ส่วนนี้จะกินอร่อยจิ้มเกลือกินอร่อยมากๆหลังจากกินไอ้ที่อยู่ข้างในลงท้องไปเรียบร้อยแล้ว ผมก็มาหั่นส้มควายเป็นชิ้นบางๆใส่กระด้งกับถาดออกไปตากแดดผ่านไปแล้ว 1 แดดแดดที่ 2สุดท้ายก็เหลือเพียงชามเดียว เตรียมเก็บใส่กล่องไว้ในตู้เย็นได้เลย เก็บไว้กินได้นานเป็นปีส้มควายที่พี่สาวตากไว้ จวนจะแห้งแล้ว สีน่ากินมากราวกับย้อมสีเลยเชียวแต่ในความเป็นจริง เกิดจากธรรมชาติครับ หรืออาจจะเป็นบางสายพันธุ์ เพราะผมเคยเห็นที่เขาขายกันตามท้องตลาด บางเจ้าสีจะออกคล้ำๆจนเกือบดำ หรือไม่ก็ซีดๆ ทั้งนี้ทั้งนั้น..อาจขึ้นอยู่กับแสงแดดก็ได้ในช่วงที่แดดจ้ามากๆ ส้มควายจึงเป็นสีสวยอย่างนี้ผมเอาส้มควายแห้ง(ของปีที่แล้ว)มาใส่น้ำทำอะไรกันนี่อ๋อ..ผมกำลังต้มน้ำส้มควายไว้กินนะครับน้ำของมันจะมีความหอม เราเติมน้ำตาลพอหวาน เก็บเอาแต่น้ำใส่ตู้เย็น ดื่มดับกระหายได้ดีมากสักแก้วไหมครับ


ผมตั้งชื่อบล็อกนี้ว่า..กินส้มควาย-สบายตัว นั่นหมายถึงส้มควายมีฤทธิ์ทำให้ระบบขับถ่ายของเราคล่องดีนะครับ ถ้าให้ดี ในแกงส้ม หรือต้มส้ม เราไม่ควรทิ้ง หากอุ่นมื้อสองมื้อสาม เนื้อส้มควายเปื่อย กินอร่อยดีเหมือนกันนะ

เรากินส้มควายในรูปผลสดผลแห้งกันแล้ว ต่อไปมากินในรูปใบอ่อนบ้างดีกว่าไปเก็บใบส้มควายอ่อนมาจากต้น ไม่ต้องมาก แค่นี้ก็เปรี้ยวเหลือแหล่แล้วลืมบอกไป ที่บ้านผมก็ปลูกส้มควายไว้ต้นหนึ่ง แต่ตอนนี้มันยังไม่มีลูกเลยครับมื้อนี้ต้มส้มปลาเก๋านะมียอดมะขามอ่อนๆ กำลังงามน่ากินเชียว เก็บมาใส่ด้วยสักนิด เพิ่มความเอร็ดหั่นใบส้มควาย และเด็ดใบมะขามอ่อนเตรียมไว้ตั้งน้ำซุปในกระทะอ้าว..ปลาเก๋าต้มส้มกับใบส้มควายและยอดมะขามอ่อน สุกแล้วหรือนี่ตักใส่ชาม แบ่งคนละตัว ซดน้ำร้อนๆ ได้แรงอกนิ!!


ส้มควาย จัดเป็นส้มที่เปรี้ยวมากๆ ชนิดมะนาวน่าจะเรียกพี่ แต่เดี๋ยวนี้มีคนเก่ง นำส้มควายที่แสนเปรี้ยวมาแปรรูปเป็นของหวาน ซึ่งอร่อยมากทีเดียวคนนี้ไงครับ คุณกัลยา ผลิตส้มควายแปรรูปเป็นส้มควายแก้ว และที่เห็นเป็นขวดๆนั่นก็น้ำส้มควายชนิดเข้มข้น รินใส่แก้ว ผสมน้ำเปล่า หรือน้ำโซดา เติมน้ำแข็งบด อร่อยมากๆดูหน้าตาสิครับ จัดเป็นสินค้าโอท็อปประจำตำบลได้เลยทีเดียว เพราะมีผู้ทำขายน้อยรายมาก คุณกัลยาบอกใช้เวลาเรียนรู้ด้วยตัวเองเป็นเวลานาน กว่าจะประสบความสำเร็จแบบนี้ ก็ต้องเททิ้งไปบ้างเหมือนกัน ซึ่งผมมั่นใจว่าต้องมีเจ้าเดียวในภูเก็ตแน่ๆเขาขายกันเป็นกล่องๆ กล่องละ 20 บาท เองครับ นับว่าไม่แพงเลย เพราะทำเองไม่เป็น อิ อิมีทั้งแบบไสเป็นเส้นบางๆ และเป็นเส้นฝอย ซึ่งอร่อยทั้ง 2 อย่าง เหมาะสำหรับซื้อเป็นของฝากมาก แต่ขอบอกว่าหายากมากนะครับ นานๆครั้งจะมีขายตามงานที่จัดขึ้นในชุมชน อย่างที่ผมถ่ายรูปมานี่ ก็ตอนมีงานทอดกฐินที่วัดบ้านแขนน เขต อ.ถลาง เมื่อปีที่แล้วโน่นผมทำบล็อกนี้ไว้นานพอสมควร จนเมื่อเร็วๆนี้ได้ไปเจอคุณกัลยาออกบู๊ทขายผลิตภัณฑ์ส้มควายแปรรูปอีกครั้งในงานโอท็อปครั้งที่ 6 ที่เวทีกลางสะพานหินคุณกัลยา กับสินค้าของเธอที่ตอนนี้ยังจัดเป็นของใหม่อยู่ ยังไม่มีใครเลียนแบบมากนักกับผลิตภัณฑ์ส้มควายแก้วอันแสนอร่อยและน้ำส้มควายเข้มข้นรสเด็ดซาบซ่าเมื่อผสมกับน้ำโซดา (คนละอย่างกับที่ผมเอาส้มควายแห้งมาต้มนะ นั่นมันพื้นๆ ส่วนของคุณกัลยาทำอย่างไร เดี๋ยวผมค่อยสอบถามอีกครั้งหนึ่ง)ส่วนคนนี้ไม่รู้เป็นใคร หน้าตาคุ้นๆ มาขอถ่ายรูปด้วย มีแนวโน้มว่าเธอน่าจะเป็น "เทพีส้มควาย" 555ร้อนๆอย่างนี้ ตบท้ายด้วยเบียร์ เอ๊ย..น้ำส้มควายผสมน้ำโซดาเย็นๆกับผมอีกสักแก้วดีไหมละครับ ขอบอกว่ารสของมัน ซาบซ่านถึงใจดีจริงๆ (เหมาะสำหรับผม ซึ่งเพิ่งสร่างไข้ใหม่ๆ)

จบแล้ว..กำลังอ่านเพลินเลยใช่ไหมนี่?ถ้างั้นว่างๆก็ขอแรงมาปลูกร้านสักร้านไว้นั่งเล่นรับลมเย็นๆกันใต้ต้นส้มควายดีกว่านะ

ใครอยากเห็นอะไรทางใต้แปลกๆ ก็ขอมาได้นะครับ

เรื่องนี้โหวตในหมวด อาหารการกิน ครับ
Create Date : 06 มิถุนายน 2554
Last Update : 18 มิถุนายน 2555 20:59:44 น. 123 comments
Counter : 19130 Pageviews.

 
สุดยอดเลยค่ะ

น่าหม่ำจริง ๆ ๆ ค่ะ
เปรี๊ยวจี๊ดน่าดู...น้ำลาย 6

vote ล่ะนะ


โดย: Gunpung วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:13:11:53 น.  

 ออกลูกเป็นมังคุด
พอโตเป็นฝรั่ง
พอแก่เป็นส้มควาย
มาคุ้นเอาก็ตอนตากแห้งนี่แหละคะ
บล็อกนี้มีความรู้มากๆเลย
แต่โหวตอาหารตามพี่สั่งคร๊าบบบ


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:13:20:00 น.  

 
แปลกตา
ตั้งแต่ดอก ลูก ยันชื่อเลยครับพี่ตฤณ

ดูแล้วได้รับความรู้ใหม่ๆด้วยครับพี่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:13:33:06 น.  

 
ง่ะ ....มีคนเจิมไปแล้วววววววววว

อดเจิมเลย

ก็ชื่อเค้าบอกอยู่แล้วว่า ส้ม = เปรี้ยว
แถมยังควายอีก...(ไม่ค่อยอยากจะพิมพ์คำนี้เลย กลัวพลาดอ่ะ) เพราะฉะนั้น จึงต้องผลใหญ่ แน่นอน เพราะไม่ใช่ ส้มจี๊ด

ผลอ่อนตอนอยู่บนต้น เหมือนมังคุดจริงๆ คุณติน เปรี้ยวขนาดนี้ จิ้มเกลือกินได้เหรอ ไม่เข็ดฟันแย่เหรอ แต่เอามาต้มส้มใบมะขามอ่อนก็น่าอร่อยดีเนอะ


โดย: kapeak วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:13:34:06 น.  

 
หนึ่งโหวตจ้ะ


โดย: kapeak วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:13:36:27 น.  

 
ได้รู้จักของกินอีกอย่างแล้วค่ะคุณติณ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:13:37:05 น.  

 

ม่าม๊าค่ะ

จริงๆด้วยนะ

ลูกอ่อนๆเหมือนมังคุด

แต่พอแก่ก็เป็นส้มควาย

แปลกมาก แต่ก็เป็นจริง

ม่าม๊าก็เลยเป็นงง

แล้วยังกินได้ทั้งหมดอีกด้วย

ดีมากเลยนะ
โดย: mamamodern วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:13:43:10 น.  

 
แวะมาเติมความรู้ค่ะ แถวเมืองชลไม่เคยเห็นมีนะคะ น่าจะเป็นผลไม้พื้นเมืองของภาคใต้บ้านเราแน่ ๆ เลยค่ะ

เห็นด้วยกับน้องดีค่ะ
ตอนเด็ก ๆ เป็นมังคุด
พอวัยรุ่นเป็นฝรั่ง
พอโตเต็มที่กลายเป็นส้มควายซะงั้น

งั้นเอาไปหนึ่งโหวตค่ะคุณพี่ตฤณ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:13:49:34 น.  

 
โหวตให้อยู่แล้วล่ะค่ะพี่ติณมีสาระซะขนาดนี้ ยอดมะขามอ่อนบ้านพี่ต้นเตี้ยเก็บยอดง่ายดีนะคะ ไม่ต้องปีนเก็บอิอิ เพราะที่บ้านเก่าเล็กต้นสูงใหญ่มาก
น่าตาส้มควายแก้วก็น่ากินจริงๆเลยชอบค่ะขอโหวต


โดย: หญิงแก่น วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:13:49:44 น.  

 
โห บ้านพี่เนี่ยดินแดนแห่งของประหลาดจริงๆ เอิ๊กกกก

เกิดมาเพิ่งเคยเห็นเพิ่งเคยได้ยิน
ส้มคอ วอ อา ยอ


หายดีแล้วเหรอครับพี่ท่าน อิอิ บอกแล้วถอดเรย์แบนจะหายเร็ว เชื่อพ๊มมม


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:14:01:21 น.  

 
..สวัสดีค่ะพี่

..ส้มควายไม่เคยรู้จัก ไม่เคยเห็นเลยคะ วันนี้ได้ความรู้ใหม่อีกแล้ว

..ส้มความแก้ว อันนี้น่าทานมากทีเดียวเชียวคะ คงหวานๆอมเปรี้ยว

..น้ำส้มความ ทานแล้วมันช่วยระบายไหมคะพี่โดย: pinkypunch วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:14:07:19 น.  

 
ประโยชน์มากมาย
สมกับที่รอคอยชมบล๊อกนี้เลยค่ะ
นำมาประกอบอาหารก็ได้
นำมาทำขนมอร่อยก็ดี

เห็นแล้วอยากลองกินส้มควายแก้วค่ะ
ดูแล้วน่าจะอร่อยไม่น้อยไปกว่ามะม่วงกวนนะคะโดย: sierra whiskey charlie วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:14:20:22 น.  

 
มาแว๊ววว มาแว๊ววว แวะมาดูควาย เย้อออ ส้มฟาย
มันคือผลส้มแขกใช่หรือไม่คะ หน้าตามันใช่นี่น๊ะ
แต่คุณติณบอกว่าคนละสายพันธ์กัน ไม่เหมือนกัน
ลูกใหญ่น๊ะ ดูจากภาพที่ตาหนูน้อยถืออยู่นั่น
ยิ่งภาพที่กวนเป็นเส้นเหมือนกันเด๊ะ ๆ เลยคะ
อยากลองชิมรสชาติจังเลย

มีเรื่องสอบถามคะ เคยกินมะม่วงเบาแช่อิ่มของทางใต้
มีน้องที่รูจักเคยส่งมา ปรากฏว่ากินแต่เม็ด ไม่สนเนื้อ
ชอบเม็ดมากกว่า ที่นั่นเค้านิยมทานเม็ดกันหรือคะ
แล้วทำไมที่กรุงเทพฯ มันแพงจัง ที่ใต้ก็แพงชิมิคะ
เห็นว่า กก. 350 บาท มันหายากหรือไงคะ


โดย: บ่งบ๊ง วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:14:46:40 น.  

 
สวัสดีค่ะ
เอาองุ่นเปรี้ยวมาฝากค่ะ แต่คงจะเปรี้ยวน้อนกว่าส้มควายแน่ๆเลยล่ะ

ปล.อ่านเรื่อง ผลส้มควายไปเปรี้ยวปากไปด้วยค่ะ ทำไมลูกส้มควายถึงได้ใหญ่ขนาดนั้น


โดย: phunsud วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:15:07:10 น.  

 
หวัดดีบ่ายๆครับ พี่ตฤณ
จังหวัดที่ผมทำงาน
มีส้มซ่า ปลาแรด
เข้ากันได้ครับ
ส้มควายผลเขียวๆ ก็คล้ายฝรั่งครับ
นี่แค่ผลส้มควาย ถ้าผลส้มช้างจะขนาดไหน 55


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:15:21:32 น.  

 

เมาท์ศรีภรรยา "เทพีส้มควาย" เดี๋ยวเหอะ....

น้ำส้มควาย รสคงออกเปรี้ยวแหลมๆ เหมือนระกำรึป่าวคะ

วันหลังเห็นงานโอท็อปจะไปหามาชิมบ้างค่ะ

ขอบคุณเรื่องดีๆ ที่นำมาฝากเสมอๆ ค่ะคุณตฤณ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:15:56:49 น.  

 
ส้มควายลูกอ่อนสีเขียวผิวเนียนสวยเหมือนย่าหมูน่างับเจงๆ พอสุขเต็มที่แล้วลูกหญ่ายยยอย่างแรง อิอิถ้าสาวน้อยเชื่อลุงติณสงสัยจะร้องจ้าแล้วก็เหนื่อยลุงติณให้มาปลอบให้หยุดร้องแหละก๊ะก๋า ไปหลอกเด็กหลาวววนิ
เห็นต้มส้มผักบุ้ง แล้วคิดถึงแม่เลย ตอนเด็กๆเวลาแม่จะไปดูสวนยางที่พังงา(โคกกลอย)จะต้องทำกับข้าวปิคนิคครดข้าวไปด้วยหนึ่งในรายการเด็ดก็จะต้องมีต้มส้มผักบุ้งหรือต้มส้มป่อย ปลาทอด น้ำชุปหยำ ซดน้ำคล่องคอแต่ถ้าซดร้อนๆสุดเริ่ดเลยค๊า
แต่ตอนนี้แม่เกษียญแล้วต้องจ้างคนดูแลสวน
เห็นงานโอท็อปก็เพิ่งเคยเห็นส้มควายเชื่อมเหมือนกัลลล แต่สนใจน้ำส้มควายจังเลย ม่าม๊า(แม่ปั๊ว)ชอบกินเฮลลูบอยผสมโซดาถ้าเปลี่ยนเป็นน้ำสมุนไพรส้มควายคงดีกว่าเน๊อะพี่เน๊อะ ที่แน่ๆเทพีส้มควายงามแท้เหมาะกับสมกับตำแหน่งเมิก


โดย: Tick Juntavaro วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:16:42:26 น.  

 
มาแว้ววววค่ะ
ส้มควายแม่หมูนึกว่าจะทำแหนมซะอีก
ได้ความรู้ใหม่อีกแล้ว
ทำอาหารเก่ง น่าอร่อยไปหมด
ทำไม ครอบครัวตัวเองถึงไม่อ้วนกันหนอ
โดย: jamaica วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:16:51:13 น.  

 
55 อ่านๆมาว่าจะขอพันธุ์เชียว ยังไม่มีผลซะนี่
ชอบที่เป็นเครื่องดื่มได้ด้วยน่ะครับ

ว่าแล้วก็ชวนไปดูต้นไม้ที่บ้าน กินไม่ได้หรอก หุหุ
แต่เท่พอตัวโดย: nulaw.m วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:16:53:56 น.  

 
บอกแล้วงายยยย กิงมะได้แต่เท่นิ
ไม่หอมด้วย แต่แมลงก็ชอบน่าดู

เราถือคติว่า ชอบอะไรก็ปลูก กว่าจะ
โตมันนาน โตแล้วไม่ชอบก็ฟันทิ้งแผล็บเดียว

ปลูกไม้แดกไว้บ้านที่ไม่ได้อยู่ประจำ
มันไม่ค่อยบรรลุวัตถุประสงค์ 55โดย: nulaw.m วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:17:21:45 น.  

 
ตามมาดูโฉมหน้าส้มควายแบบเต็มๆ ค่ะพี่ตฤณ
แหมมม ถ้าสะกดผิด ลืมสระ "า" โดนแบนแน่นอนๆๆๆ
ส้มควายตากแห้งน่าสนใจมาก ทานเล่นคงอร่อยดี
ทำแปรรูปเป็นสินค้าพื้นบ้านได้อีก น่าภูมิใจจัง


มีเมนูอิตาเลี่ยนมาให้ชิม
อาหารจานนี้ความหมายดี คือ นำโชคลาภ กับเงินทองมาให้
(ส่วนหวยจะออกรึป่าว อันนี้ม่ายรู้ 555+)
โดย: diamondsky วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:19:40:48 น.  

 
เห็นแล้วน้ำลายจะไหล
ผลของมันตอนเล็กๆผมคิดถึงชมพู่น้ำดอกไม้ ตอนโตเหมือนฝรั่ง
ส้มความเป็นพืชพื้นเมืองที่ควรอนุรักษ์ อยากให้คนเอามาแปรรูปกันมากๆ โดยเฉพาะน้ำส้ม

มาโหวตครับคุณติณ ชอบมากบล็อกนี้


โดย: Insignia_Museum วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:21:04:38 น.  

 
คุณติณคะขา ขอต่อเรื่องมะม่วงเบานิ
คือตอนที่น้องเค้าส่งมา มีมาทั้งเม็ดและเนื้อ
ปรากฏว่าผู้คนพากันกินเม็ดที่แช่อิ่มคะ
ส่วนเนื้อไม่มีผู้คนเหลียวแล พี่บี๊เลยสั่งน้องไป
ให้ส่งขึ้นมาเอาแต่เม็ด เนื้อขอนิดหน่อยพอ
น้องบอกว่าร้านหนึ่งทำแต่เนื้อ อีกร้านมีเม็ดด้วย
ที่หาดใหญ่ยังขาย กก. 350 กรุงเทพฯ ไม่ต้องพูด
ถุงละร้อย กินวันเดียวก็หมดแว๊วว นิดเดียวเอง
เอวัง .. ด้วยประกาณฉะนี้


โดย: บ่งบ๊ง วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:21:28:46 น.  

 
เพิ่งเคยเห็นและเพิ่งได้ยินส้มควายก็วันนี้เองค่ะพี่ติณ
ส้มแขกก็เคยได้ยินแต่ชื่อ
ได้มาเห็นรูปก็วันนี้เอง
รสชาติคงจะจี๊ดจ๊าดสะใจน่าดู
ชอบใจที่พี่ติณขยันหาผัก-ผลไม้แปลกๆ
มาให้ดู-ให้อ่านบ่อยๆค่ะ


บล็อกก่อนหน้า ได้แวะเข้ามาชม
และเม้นซะยาวเบื๋อย
แต่ไม่ได้ล็อกอิน เลยไม่ผ่าน
พอจะล็อกอินเข้ามาใหม่
เว็บมันค้างแหง๋แก๋ไปเลยค่ะโดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:21:59:25 น.  

 
คุณตฤณคะ ที่ชื่อส้มควาย คงเพราะว่าลูกมันโตมากๆ มั้ยคะ

ไปภูเก็ตครั้งนี้ต้องไปหาซื้อมาชิมมั่งล่ะค่ะ เห็นลูกสดๆ แล้ว น่าอร่อยดีจัง


โดย: luckyfarm6662 วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:22:24:24 น.  

 

อุ้มอยากลองทานทุกอย่างเลยค่ะพี่ตินติน
รสชาดจะเป็นยังไงหนอ...หลับฝันดีค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:22:41:54 น.  

 
กับแกล้มอยู่ที่บล๊อก
แก้วนี้ยกมาฝากเฉยๆ ค่า


โดย: sierra whiskey charlie วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:23:08:47 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ กิ่งมาซะดึกตามเคย วันนี้ไม่อยากแก้ตัวเลย เน็ตเสียจริงๆค่ะ เข้าไม่ได้เลยทั้งวัน พอกลับบ้านกิ่งก็เผลอหลับไปอีกตื่นอีกที ห้าทุ่มแล้วยังไม่ได้กินข้าวเย็นเลยค่ะ อิอิ ตื่นมาละก็งงเชียวนึกว่าเช้าแล้ว ที่ไหนได้ห้าทุ่มเองรีบเข้ามาตอบเม้นท์และมาอ่านเรื่องส้มควายเป็นความรู้ใหม่จริงๆค่ะ กิ่งไม่เคยได้ยินชื่อเลย ผลก็ไม่เคยเห็นเพิ่งได้เห็นครั้งแรกเนี่ยล่ะค่ะ
ดูๆแล้วส้มความมีประโยชน์มากนะคะ นอกจากทำอาหารทำขนมแล้ว ผลน่าจะนำมาขัดทำความสะอาดได้เนาะ เหมือนมะนาวไงคะ เวลาขัดมือก็จะแก้กลิ่นเหม็นคาวได้ส้มควายมีรสเปรี้ยวน่าจะทำได้หลายอย่างนะคะ อย่างมะกรูดเราเอามาสระผมได้ส้มควายก็น่าจะทำได้เนาะ
เห็นแกงส้มแล้วหิวมากค่ะ เดี๋ยวคงต้องไปจัดการหาอาหารใส่ท้องก่อนแล้วบล็อกคุณตฤณเนี่ยเห็นแล้วหิวค่ะ อิอิ
กิ่งโหวตให้แล้วนะคะหมวดอาหารการกินะคะ
หลับฝันดีค่ะ

รูปสวย glitter emoticon comment glitter.mthai.com


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:0:41:56 น.  

 
พี่ติณสาวหายไปหลายวัน พอมาถึงเห็นรูปที่ลงไว้ยั่วยวนในเม้น อดใจไม่ไหว ขอลำเอียงเข้าบล๊อคนี้ก่อน

หายย ส้มควายหรือนั้นนน ลูกใหญ่จังคะ เกิดมาก็เพิ่งเคยในบล๊อคพี่ติณอ่่ะ ขอชมว่าพี่เก่งมาๆเลยค่ะ ใช้ความพยายาม เป็นนาน (ดูจากรูปแต่ละรูปก็รู้) เก็บสะสมรูป ว่าจะได้บล๊อคนี้มา แบ่งปันให้เพือนๆชาวบล๊อค
แต่ผลส้มแขก ดูมันเป็นกลีบๆ ไม่เหม้อนส้มแขกที่สาวเคยเห็นเลยค่ะ มีญาติอยู่นาทวี เค้าให้ส้มแขกสดมา ผลมันจะผิวเรียบๆ กลมๆ เสร็จแล้วก็ผ่าเป็นชิ้นบางๆ เอาตากแห้ง ลักษณะเหมือนผลส้มควายของพี่ติณเลยค่ะ
ดูๆแล้วก็สับสันเหมือนกันนะคะนี้ ใหน ส้มคน ส้มควาย เอ๊ย พูดผิด 55 ก็ตอนแห้งๆ มันเหมือนกันมากเลยค่ะ
แต่ต้มส้มปลาเก๋า นี่ซดน้ำแกงตอนหวันเที่ยงๆ คงหร่อยน่าแล
วันหลังถ้าพี่บ่าวทำแก้งส้ม จาก ส้มป่อย อย่าลืมเอารูปไปฝากสาวสักรูปนะคะ สาวไม่เคยเห็นต้มส้มป่อย แต่รู้ว่าเอามาทำต้มส้มปลาทู หรือ แกงเลียงปลาทูนึ่งอรอ่ยมากก

โหวตให้แล้วค่ะ สำหรับบล๊อคอาหารท้องถิ่นดีดีแบบนี้


โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:0:59:47 น.  

 

ส้มควาย เพื่อนเขาเอามาทีเมกา
เพิ่งเห็นผลนี่เอง ดกด้วย สงสัยต้อง
เอาไปลองปลูกทีดำเนิน น้องว่าขึันไหม


โดย: newyorknurse (newyorknurse ) วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:3:21:27 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:6:35:44 น.  

 

สวัสดียามเช้าค่ะ มีความสุขกับการทำงานในวันนี้นะค่ะ


โดย: KeRiDa วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:7:55:20 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ บอกขอลาพัก พักกี่วันคะ แอบเข้ามาดู เห็นโพสต์ส้มควายซะแล้ว บอกตรงๆว่าเพิ่งเคยเห็นและรู้จักจากคุณตฤณนี่แหละค่ะ จริงๆนะไม่ได้โม้ เมนูต้มปลาน่ากินนะคะ ขอถามนอประเด็นนะคะ ที่ใต้มี2ฤดูคือฝนกับร้อน แล้วเืดือนไหนของปีเป็นฤดูฝนฤดูร้อนคะ เคยมีเพื่อนเป็นคนใต้สมัยเรียนแต่ไม่เคยถามสักที ถามคุณตฤณนี่แหละ รู้จริงแน่ สุขสบายมีเงินเหลือกินเหลือใช้ตลอดไปจ้า


โดย: รับสุข วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:8:18:03 น.  

 
หวัดดียามเช้าค่ะ

ฝนตกทั้งวันทั้งคืนเลย

ที่นี่ล่ะคะ


โดย: kapeak วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:8:30:16 น.  

 
ไม่เคยได้ยินชื่อนี้เลยค่า คุณตฤณ
ฟังชื่อน่ากลัวน่ะ ไม่กล้ากินด้วย
แต่คุณตฤณ นำมาปรุงอาหารได้หลายอย่างเข้าท่าไม่เบา
มีเฉพาะที่ภาคใต้หรือป่ะค่า่


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:9:18:59 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะพี่ติณ เช้านี้ที่บ้านเล็กอากาศดีจังเลย เพราะฝนตกตั้งแต่เช้ามืด พี่ติณอาการดีขึ้นหรือยังคะ อย่าไปโดนฝนเพิ่มอีกเน้อ...


โดย: หญิงแก่น วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:9:52:09 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่ตฤณ ไม่สบายหายดีหรือยังค่ะเนี่ย

เอากำลังใจมาให้อย่างล้นหลามเลย

ส้มควายนี่น้องรินไม่รู้จักเลย

ที่บ้านน้องรินเรียกว่า
บะหำงัว

ฮ่า ฮ่า

เพราะมันเล็กกว่าควายหน่อยนึงมั้ง

ไม่ยักกะรู้ว่าเป็นอาหารได้ด้วย

ปกติน้องรินกินเล่นเลย

ตอนนี้ไม่ได้กินมานานแล้วค่ะ

เพราะไม่มีผลออกมานานแล้ว

คงไม่เหมาะกับพื้นที่ภาคเหนือแน่เลย
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:9:56:14 น.  

 
แว๊กกกกก

ท่านประธาน

เม้นน้องรินถูกแบนโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:9:56:40 น.  

 
สวัสดีค่ะ

เพิ่งเคยเห็นและได้ยินชื่อค่ะ ว่าไปบ้านเมืองเรามีของทานแปลกๆ มากมายเลยนะคะ แต่ละอย่างนำมาปรุงรสทำเป็นอาหาร หรือขนม ได้น่าทานมากมาย

เห็นแล้วอยากทานแกงส้มขี้นมาตะหงิดๆ เลยค่ะ


โดย: Katai_Akiko วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:11:21:08 น.  

 
สวัสดีตอนใกล้ๆเที่ยงค่ะ
วันนี้เปิดบล็อกมาเจอ ส้มควายแก้ว แล้ว ตามสว่างเลยค่ะ เปรี้ยวปากซ๊า
ขอบคุณนะคะ


โดย: phunsud วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:11:28:18 น.  

 
พี่ติณที่บ้านเล็กก็มีค่ะขุดมาต้มจิ้มน้ำพริกหลายครั้งแล้วค่ะ เวลาต้มทีหลายชม. แต่เวลาเอามาจิ้มน้ำพริกอร่อยกว่าซื้อตามตลาดอีกค่ะ ที่ตลาดเค้าชอบเอาหน่อไม้ปี๊ปมาหลอกขายบอกว่าต้มมาใหม่ๆ เล็กก็ดูไม่ค่อยเป็น บางครั้งขี้เกียจต้มเองไปซื้อ ไม่ใส่สารขัณฑสกรจนหวานเลี่ยน ก็เหม็นกลิ่นหน่อไม้ปี๊ป รอชมการดองหน่ออยู่นะคะ เผื่อเล็กจะลองทำตามดูบ้างน่ะคะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:12:17:55 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณกิ่งเอาไส้อั่วมาฝากค่ะ
ให้ทานยามเที่ยงค่ะ ทานให้อร่อยนะคะ


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:12:30:22 น.  

 
ไม่ได้เชียร์น้อง แต่พอฟังแม่น้องพูดแล้วก็อดน้ำตาซึมไม่ได้เนอะพี่ติณว่าไง


โดย: หญิงแก่น วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:12:52:19 น.  

 
ห้องเรียนหมิงหมิงมี นร. 20 คนครับพี่ตฤณ
ขนาดเท่านี้
ครูยังเหนื่อยเลยครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:13:13:55 น.  

 


อาหารที่พี่ตฤณนำมาฝากแต่ละอย่างน่าสนใจมากค่ะ
สำหรับบล็อคนี้ โหวตอีกแล้วค่ะ


เจ้างามจริงแน่แท้..............มหาหงส์
สง่าทั้งรูปทรง...................ช่อนี้
ประดุจดั่งอ่าองค์...............วิหค เหิรเนอ
งามอ่อนช้อยชวนชี้............ชื่นเจ้าสเลเต
โดย: พธู วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:13:16:43 น.  

 
Photobucket

เอาผัดสะตอกุ้งสดมาให้ลองชิมค่ะ คงอร่อยสู้ที่คุณตินทำไม่ได้หรอกค่ะ...อิอิ


โดย: kapeak วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:13:24:01 น.  

 
ตกท้องเชือก = ตกท้องช้าง = ตกท้องสำเภา ค่ะ

ว่าแต่ สะตอผัดกุ้ง

^

^

น่าทานโพด ๆ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:14:32:44 น.  

 
สวัสดีบ่ายๆครับ พี่ตฤณ
หมูที่เห็นเป็นหมูป่ากลายพันธุ์ หรือ หมูป่าที่พวกกะเหรี่ยงเลี้ยงครับ
หยวกกล้วยไม่เคยหั่นครับ
หั่นแต่ผักบุ้งนา หมูงี้ตาหวานเลยครับ55


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:14:52:07 น.  

 

หมายถึงโอท็อปที่รวมของดีของดังของแต่ละจังหวัดเค้าจะมีงานที่กรุงเทพฯ หลายครั้งเหมือนกันค่ะ แต่ไม่ค่อยได้ไปดู เพราะโอท็อปแต่ละอย่างราคา...ขอเมาท์หน่อยค่ะ เหมือนไม่ได้อยากขายให้คนไทยกันเอง แพงซะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:15:16:17 น.  

 

สูตรลับที่หลังไมค์ค่ะพี่ตินติน


โดย: อุ้มสี วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:15:20:06 น.  

 
มีกี่หน่อคะพี่ติณถ้าไม่พอเดี๋ยวเล็กลองไปสำรวจที่บ้านบ้างจะส่งไปสมทบ555
จัดไปเลยคะพี่....


โดย: หญิงแก่น วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:15:41:02 น.  

 
ดูแล้วคล้ายๆ ฝรั่ง แต่มีรูปนึงดูยังไงก็มังคุดดิบครับ

มีแปรรูปเป็นสินค้าโอท็อปด้วย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:15:59:50 น.  

 
อะย๊ากส์สสสสสสสส.....สงสัยน้ำชุบหยำบ้านนี้จะเค็มเพราะสูตรเฉพาะตัวของพี่บ่าวติณ ควรใช้วิจารณาญในการหยำตาม อิอิ
น้ำพริกอ๋องอาหาร(พื้น)เมืองเหนือสู้น้ำชุบหยำบ้านเราไม่ได้เลยฮ๊า ของเราสุโค่ยกว่าเยอะไม่มีน้ำมันลองเค้วงบนถ้วยให้กลัวไขมัน
น้องว่าจะซื้อกุ้งมาตัวน๋อยๆมาสัก2-3 ขีด(บ้านใกล้มหาชัย) กุ้งสดอยู่มาทำน้ำชุบกุ้งสด อัพเกรดให้ดูไฮโซว์กว่าพี่ติณสักอิ๊ดดด อยากได้ผักเหลียงอย่างแรงแต่หาซื้อไม่ได้ทำผักเหลียงต้มทิ แรงบันดาลใจจากน้ำชุปหยำถ้วยที่พี่บ่าวติณยกไปฝาก


โดย: Tick Juntavaro วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:16:07:43 น.  

 
อังคารสวัสดิ์ค่ะคุณตฤณ

ส้มควายบ้านป้าน่าจะไม่มีนะ (เพราะไม่เคยได้ยินและไม่เคยเห็น)
ลูกโตเด็ดขาดพอๆกับหัวหนุ่มน้อยทีเดียว
แต่พอคุณตฤณพูดถึงส้มควายตากแห้งใส่แกงส้ม
ป้าคิดว่าเคยทานมาแล้ว แฮะ แฮะ...จากแกงถุงค่ะ

มีความคิดถึงมาฝาก รักษาสุขภาพนะคะ
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:16:23:58 น.  

 
คุณติน....ให้ทานข้าวทีเป็นกะละมัง
มันจะเป็น น้อย แล้วน๊า


โดย: kapeak วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:16:47:37 น.  

 
สวัสดีตอนเย็นๆค่ะ
เอาขนมปังร้อนๆมาเสริฟค่า

ทานกับ กาแฟร้อนๆจ้า

แถมผลไม้อีกนิดหน่อยค่ะโดย: phunsud วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:16:57:48 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพี่ตฤณ มาบ้านนี้ได้ความรู้มากมายจริงๆ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:17:23:27 น.  

 
โหวตหมดโควต้าไปแล้วละมั๊ง
มาทีไรก็จิ้มๆให้ทุกที เพราะถูกใจอาหารทางใต้
ส้มควายคงปลูกได้เฉพาะทีมีฝนตกชุกใช่ไหมคะ

อ่านไปก็น้ำลายสอ อยากซดน้ำแกง อิ อิ

แอมอร


โดย: peeamp วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:21:33:12 น.  

 

ขอบคุณค่ะ มีหนังสือเมื่อไหร่จะไล่แจก อิ อิ

แอมอร


โดย: peeamp วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:21:56:25 น.  

 
พี่ตฤณ ๆ น้องรินจะมาถามว่าทำไมไม่มีไอคอนอีโม หน้ากวนๆ

หัวเราะอะไรบ้างคะ

เวลาจะเืลือกใช้ใช่ไม่ถูกเลย

ไม่ค่อยถูกใจประมาณนี้ อิอิ


ตกลงเม้นถูกแบน ห ำ นี่เอง

ก็บ้านน้องรินทางเหนือเรียกอย่างนี้นะคะ 555

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:22:03:56 น.  

 
เม้นถูกแบนอีกแล้วขนาดพิมพ์คำห่างๆ กันนะคะเนี่ย

แรงมากเชียวโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:22:04:41 น.  

 
[ Click Me More Comment ]
อรุณสวัสดิ์ค่ะ คุณตฤณ


โดย: KeRiDa วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:4:14:02 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:6:36:37 น.  

 
แวะมาบล็อคลุงติณทีไรหิวทุกที ของกินแปลก แต่น่ากินทั้งนั้นเลย สงสัยถ้ามีโอกาส ต้องไปเยี่ยมถึงบ้านกินส้มควายมั่งซะแล้ว (วันนี้แม่มันลาหยุดค่ะ ลูกสาวเปื่อย ไอ+ไข้ค่ะ )


โดย: แม่น้องกะบูน วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:9:48:37 น.  

 
ว๊า..คุณตฤณบอกมาช้าว่าอยากทานเผือกต้มกะทิ เลยปั้นบัวลอยเผือกไปแล้วค่ะ งั้นทานฟักทองแกงบวดแทนไปพลางก่อนนะคะโดย: เนินน้ำ วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:11:21:16 น.  

 
สวัสดีค่ะ..พี่ติณ

เห็นพี่ติณพูดถึงความเปรี้ยวของส้มควายแล้วอดน้ำลายสอไม่ได้เลยอ่ะ

ไม่เคยเห็น
ไม่เคยได้ยิน
อยากลองลิ้มรสจังว่าเป็นยังไง


โดย: chenyuye วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:11:38:39 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณตฤณ ช่วงนี้ครูเกศแว๊ปไปแว๊ปมาอยู่เรื่อยๆเนื่องมาจากงานค่ะ ต้องซ้อมการแสดงเด็กค่ะ
วันที่๑๓ ที่โรงเรียนมีประเมินภายนอก จัดการแสดงเชิงประจักษ์ ๒ชุด
วันที่๑๔ นำเด็กไปแสดงแถลงข่าวที่ อ.แกลง จ.ระยอง
วันที่๒๔-๒๕-๒๖ แสดงแสง สี เสียง ที่อนุสาวรีย์สุนทรภู่ จ.ระยอง
ลืมไปวันที่๑๐-๑๑อาจจะต้องขึ้นเชียงใหม่ เพื่อซื้อผ้าถุงฟ้อนพื้นเมือง
เลยอยากจะบอกเพื่อนๆว่าช่วงนี้แว็ปไปมาหรือเยี่ยมเยียนเพื่อนๆไม่ทั่วถึงอย่าว่ากันนะคะ ขอให้คุณตฤณ มีความสุขมากๆค่ะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:11:42:37 น.  

 
โหะ ๆ ..เป็นความรู้ ใหม่อีกแล้ว ไม่เคย ได้ยิน ไม่รู้จักเลย เราไปอยู่ไหน มานี่..
ถ้าเห็น คงนึกว่าเป็นฝรั่ง แน่ ๆ ลูก มันน่ากัดด..
.. แต่มารู้ว่ามันทำอะไรได้ตั้งหลายอย่าง สุดยอดเลย แล้วจะหากินที่ไหน ละเนี่ย ..
ไม่ค่อยได้ไปทางใต้ ด้วยสิ เออ..
ขอบคุณ พี่ทั่น ที่สรรหา มาให้รู้จัก จ้า..โดย: tifun วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:12:49:13 น.  

 
น้องเล้กพยายามเพ่งอยู่นานว่าเคยเห็นแถวบ้านบ้างไหม

ไม่มีคะ

ไม่รู้จัก แฮะ ๆ อาจจมีแต่หลงสายตาก็ได้เนอะ


โดย: ปันฝัน วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:13:11:40 น.  

 
สวัสดียามบ่ายค่ะคุณตฤณ กิ่งแวะมาดูส้มควายให้แน่ใจอีกทีว่าไม่เคยเห็นแถวบ้านจริงๆ แต่ดูๆก็คล้ายๆจะเคยเห็นแต่นึกไม่ออก ไม่น่ามีนะ อิอิ แต่เวลาผ่าข้างในแล้วนึกไม่ออกว่าเหมือนอะไร
เห็นน้ำแล้วอยากลองชิมดูนะคะรสชาดคงคล้ายๆน้ำมะขามหรือเปล่าคะ

สุขสดชื่นยามบ่ายๆค่ะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:14:41:27 น.  

 


สวัสดีตอนบ่ายค่ะคุณตาปลาย
วันนี้คุณยายจามุ่งมายิงโดยเฉพาะเลยจ้า

ยิ๊งฉุบ 1 จิ๊กหมวดอาหารนะคะ


โดย: jamaica วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:15:00:20 น.  

 
คิดถึ๊ง คิดถึงพี่ชายคนเท่ห์จังเลย...พอดีมีกิ๊กเพิ่มขึ้นอีกหลายคนน่ะคร๊า (คริๆ โม้วันละนิดจิตแจ่มใส)

อเมซิ่งอาหารและเครื่องดื่มแห่งโลกจริงๆ เลยค่ะ...เริ่ดมากจริงๆ พี่ชายเรา

น้องขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์ (อิอิ กี่ปีมาแล้วห้ามถามนะคร๊า)
แนะนำให้คุณพี่ชาย...รวมเล่มสำหรับอาหารและเครื่องดื่มในสูตรของพี่ชายนะค่ะ

ถ้ารวมเล่มจริงๆ น้องขอฟรีเล่มหนึ่งน๊า (แลกกับนิยายของน้องได้ป่าวเจ้าคร๊า...เอิ๊กๆ)โดย: Wonderfulmoon วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:16:08:23 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ ก่อนหน้าที่คุณตฤณจะไปเยี่ยมบ้าน เจ๊สุขก็แอบเข้ามาที่บ้านคุณตฤณแบบเงียบๆเผื่อว่าจะมีอะไรอร่อยๆให้หม่ำบ้าง กำลังหิวเลยค่ะ ไปตลาดเถอะค่ะ หาเมนูอร่อยๆมาทำให้เพื่อนเค้าหม่ำกัน อิ อิ


โดย: เจ๊สุขจ้า IP: 223.205.185.143 วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:16:36:04 น.  

 
เห็นคอมเมนท์คุณตฤณพอดี...เพิ่งตอบดา - แม่น้องแฝดไป เลยไปก็อปเอามาค่ะ คุณตฤณลองดูนะคะ.....

"ได้จ้ะ ลองดูว่าอ่านแล้วพี่จะอธิบายวกวนมั้ยนะ

พอดาย่อรูปเสร็จ เลือกย่อเป็นพิกเซล...เอาขนาดที่อยากได้เลย...อยากได้ 700 หรือ 600 ก็ย่อไป กำหนดด้านเดียว อีกด้านแปลตามเองจ้ะ...ดูเอาขยับขยายได้ อย่าให้เกิน 150 kb. ก็พอ...

ตอนเอารูปลงในบล็อก เลือกวิธีลงรูป แบบเอาลงจากเครื่องเรา...ขนาดที่ลงในบล็อก โค้ดจะลงมาอัตโนมัติอีก...รูปจะเล็กมาก...ไม่สะใจ

ให้เอา width กับ height ออก รูปก็จะเป็นขนาดที่เราย่อไว้เลย หรือถ้าขยันหน่อย เหมือนพี่...กลัวขนาดของรูปจะไม่เท่ากัน ตรง width กับ height คุ้นๆ ว่าจะเป็น "450" กับ "300" ตัวใน "___" ให้แก้เอาขนาดที่เราต้องการเลยจ้ะ เช่นว่า รูปที่ดาย่อมามีขนาด width "600" height "400" ใส่แทนลงไปได้เลย

ที่ต้องระวังคือ ถ้ารูปที่เราย่อมาขนาดเล็ก เช่น 324 x 474 (บางรูปสีเยอะ เช่นพวกต้นไม้ที่สีเขียวเยอะๆ จะเกิน 150 kb.) แล้วดามาแก้ขนาดเป็น 600 x 400 รูปจะเบลอ...

งงมั้ย...ถามได้จ้ะ ตอบได้จะตอบ ตอบไม่ได้จะพยายามตอบ"


ยกมาทั้งยวงเลยค่ะ ลองทำดูนะคะ


คงได้เห็นภาพใหญ่โตโอฬาร น่ากินมากขึ้นจากบ้านนี้ค่ะ เร็วๆ นี้ค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:16:36:24 น.  

 
แหม สามเรื่องภาษาปะกิตนี่อ่านเร็วจังน้อ เราแปลตั้งเป็นวันโดย: tuk-tuk@korat วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:16:36:35 น.  

 

งานออกร้านที่เมืองทองช่วงวันที่ว่า น่าจะเป็นงานเดียวกับไทยเที่ยวไทยด้วยมังคะ อาจจะได้ไปค่ะ เดี๋ยวไปหาดูน้ำส้มควายนะคะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:16:38:51 น.  

 
ผมรู้จักแต่ส้มแขกครับ
ส้มควายไม่เคยเห็น คงเปรี้ยวพอๆกัน
วันนึงมีโอกาสมาแถวนี้ จะลองเอาต้นไปปลูกมั่ง
.......
สวัสดียามค่ำครับ


โดย: panwat วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:18:40:59 น.  

 
โห

มาบล็อกพี่ ได้เห็นอะไรแปลกๆเยอะเลยครับ

เกิดมา เพิ่งเคยเห็น ส้มควาย เท่ห์ขนาด


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:18:44:58 น.  

 
บัวลอยเผือกเสร็จแล้วค่ะ
ยกมาเสิร์ฟเลยนะคะ กำลังอุ่น ๆ ค่ะ
ขนมตูโบ้ที่คุณตฤณบอกคิดว่าเคยเห็นนะคะ แต่ยังไม่เคยชิมค่ะ ถ้ามีโอกาสจะลองดูค่ะโดย: เนินน้ำ วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:19:13:31 น.  

 
ไม่ส่งค่ะ ไม่รู้เรื่องเลยหละตัวเอง

แต่ปีนี้ Blog คุณตาปลายมาแรงดีนะคะ
สวยแจ่มขึ้นทุกวันเลยจริง ๆ
คุณยายจาเอาใจช่วยเสมอน๊า
ฝันดีนะคะ


โดย: jamaica วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:21:11:53 น.  

 
ส้มควายไม่เคยเห็น แถวระยองมีแต่มะนาวควาย ลูกใหญ่มากเปรี้ยวสุดๆ

ภูเก็ตมีของแปลกๆเยอะจังเลยนิ


อ้อ แต่นางงามส้มควายนี่คงจะใกล้เคียงกับนางงามวิ่งควายแถวระยองล่ะเนอะ


โหวตค่ะโหวต


โดย: คล้ายดาว วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:21:19:15 น.  

 
ส้มควาย ไม่เคยเห็นเลยครับ น้ำส้มควาย หรือส้มควายที่แปรรูปแล้ว ก็ยังไม่เคยเห็นไม่เคยกิน โอ ประถม มาก ไม่รู้อะไร

แต่ส้มแขกกินบ่อย อยู่ในแกงส้มใต้ ที่เขาตากแห้งก็เคยเห็น เคยจับต้อง


โดย: yyswim วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:21:21:26 น.  

 
สวัสดีค่ะ ท่านพี่.. กินส้มควายท่านพี่ลูกเดียว จุกแอ๊ก..เลยค่ะ..สบายดีนะคะ ท่านพี่..กินน้อย ๆ นะคะ จะได้ไม่อ้วน..


โดย: poongie วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:21:25:35 น.  

 
ี่พี่ตฤณค่ะบล้อกน้องรินเบาๆ ผีเ้ข้าผีออกบ้าง

จงให้อภัยกันและกันนะคะ
อิอิ

เด๋วพี่ไวน์กลับมาแล้ว

เราไปขอบุญกะเ้ค้าหน่อย

คงได้บุญเยอะ

สงบเสงี่ยมมากๆ แน่เลย

พี่ตฤณไปเล่นคำผวนด้วยไม่ได้นะเนี่ย

เด๋วอาบัติโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:22:39:35 น.  

 
แวะมาโหวตให้พี่ติณจ้า มีอะไรใหม่มานำเสนอกระซิบเรียกด้วยนะค่ะ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:22:53:52 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:6:01:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ กิ่งมาบอกยาดีแก้เจ็บคอค่ะ อิอิ น้ำมะนาวสดๆ น้ำผึ้ง เกลือป่น นิดหน่อย จิบตอนเช้า ก่อนอาหาร
จิบบ่อยๆนะคะ จะหายเร็วค่ะและทุเลาอาการเจ็บคอได้ด้วย ลองดูนะคะกิ่งเวลาเจ็บคอก็จะทำจิบบ่อยๆก็รู้สึกว่าหายเร็วค่ะ
ขอให้คุณตฤณหายป่วยเร็วๆนะคะแหม..ตอนนี้คงอ้อนแม่สมรน่าดู อิอิ
ส่งดอกไม้มาเยี่ยมคนป่วยค่ะ
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:9:57:47 น.  

 

มื้อเที่ยงทำอะไรทานค่ะพี่ตินตินโดย: อุ้มสี วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:11:26:10 น.  

 
เพิ่งจะเคยนี่แหละ ตอนผ่าออกมาแล้วเหมือนอโวคาโดเลยค่ะ


โดย: kobnon วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:12:35:34 น.  

 
สวัสดีครับคุณตฤณ ผมกลับมาถึง
สักพัก คือ แหะ ๆ ได้พักแล้วนะ จึง
คลิกมาเยี่ยม ส้มควาย

ผมว่าใบมันคล้ายกับมังคุดด้วย คงจะ
อยู่ตระกูลเดียวกัน เพียงแต่เปรี้ยวกับ
หวาน


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:13:15:35 น.  

 
ยอดเยี่ยมไปเลยครับ เปรี้ยวติดปากเลย


โดย: แมว (chaiwatmsu ) วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:13:35:09 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ กิ่งนึกว่าเน็ตที่บ้านไม่ดีแต่พักนี้รู้สึกจะมีเสียงบ่นเรื่องอืดเยอะมากเลยค่ะ ไม่แน่ใจว่าจะเป็นเฉพาะเวบพันทิบหรือเปล่าเพราะของกิ่งก็เป็นค่ะ กิ่งจะใช้ ADSL ค่ะ ตามปกติจะเร็วมาก ประมาณ 5 เมกเลยค่ะ และกิ่งจะเข้ากูเกิลโครมด้วย แต่พอเล่นๆไปก็จะหยุดและมีกรอบขึ้นมาบอกว่าเวบนี้ไม่สามารถดำเนินการได้ให้รอค่ะ แล้วก็หมุนๆอยู่นั่นแหละกิ่งก็เลยนอนดึกด้วยประการฉะนี้ค่ะ อิอิ
วันนี้วันพระ มาชวนคุณตฤณทานเจค่ะ กิ่งจะทานเจทุกวันพระค่ะ เอาก๋วยจั๊บเจมาฝากค่ะ ทานให้อร่อยจะได้หายไข้หวัดนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:15:47:39 น.  

 
ผมขอแค่ลูกมีความสุขในการเรียน
แก้ปัญหาในชีวิตได้
เท่านี้ผมก็ถือว่าตัวเองน่าจะดีใจได้แล้วล่ะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:16:03:26 น.  

 
เชื่อได้ว่าตอนไปรร.จริง ๆ อาเดียวจะต้องร้องไห้ขี้มูกโป่ง 5555

เพราะตอนนี้กลัวคนแปลกหน้าเหลือเกินคะ

ออกนอกบ้านเปลี่ยนเป็นเด็กคนละคนเลย ก้มหน้าก้มตาเงียบไม่พูดกับใครเลยเชียวคะโดย: ปันฝัน วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:16:21:50 น.  

 
ผลส้มควาย .. เบ้อเริ่มจริงๆ ค่ะ ตอนแรกก็คิดว่า
เป็นฝรั่งซะอีก เหมือนกันเด๊ยะเลยสำหรับผิวผลเค้า
แต่ว่าดูกันจริงๆ ก็แตกต่างนะค่ะ

อ่านบล็อกพี่เกี่ยวกับพวกผลไม้ พืช ผัก เหมือนว่า
จะได้เปิดหูเปิดตากับเค้าเหมือนกันค่ะ เพราะว่า
ผลไม้ ผัก บางอย่างเป็นที่รู้จักเฉพาะท้องถิ่น พอมาอ่าน
เจออย่างนี้ ได้ยินชื่อแปลกหู ได้เห็นภาพแปลกตา
ก็เลยเป็นอะไรใหม่ๆ ที่น่าสนใจ แถมยังเอามา
รับประทานได้ มาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารพื้นบ้าน
แล้วยิ่งชอบค่ะ แต่ว่าติดจะไม่ดีอย่างคือ เห็นแล้ว
แตว่าไม่ได้กลิ่น ไม่ได้ชิม มีแต่หิวอย่างเดียว
นี่ล่ะค่ะ เดือดร้อนกันเลยทีเดียวเชียว
......................

พี่ค่ะ ก่อนจากแวะมาถามชื่อของพี่ก่อนน่ะค่ะ
เพราะว่าเห็นสะกดกันว่า ติณมั่ง ตฤณมั่ง
เลยอยากถามเจ้าของชื่อเลยค่ะว่า ชื่อพี่สะกด
แบบถูกต้อง .. คือ อย่างไหนค่ะ หนูจะได้ใช้ไม่ผิด
อีกค่ะ .


โดย: JewNid วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:16:36:15 น.  

 
อ้าว น้องรินขอจัดให้ตามคำเรียกร้องเลยเหรอคะพี่ตฤณ

คืน คืน คืน อีโมเดิม ๆ มา

จะได้ใช้ถูก อิอิ

คืนตังค์ คืนหัวใจ

คืนเวลา คืนทุกสิ่งทุกอย่าง

อาเมนโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:16:42:13 น.  

 

แวะเข้ามาดูค่ะ

เชื่อว่าคุณตฤณทำได้ค่ะ (แม้จะอธิบายวกวนไม่ค่อยรู้เรื่อง) ลองทำดูนะคะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:16:49:01 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ แวะมาทักทาย แอบมากินส้มควายอีกรอบ
ทานง่าย สบายตัว สรรพคุณเยอะดีจัง

มีเจลาโต้มาฝาก พิเศษนิดนึง โรยหน้าหลายๆ แบบ หลายรสชาด
ทานกันอร่อยไปเลยค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:17:06:19 น.  

 
หวัดดีตอนเย็นอีกครับ ชักลืมที่ไม่ได้
บอกว่า นำบุญมาฝาก แหะ ๆ ผมไม่
ค่อยคุ้นทางด้านนี้เท่าใด เรื่องศาสนา
พุทธผมเหมือนคนทั่วไป.

ด้านการศึกษาหรือการเข้าสมาธิฯ
ผมเพิ่งเริ่มเมื่อ สามเดือนมานี้เอง แต่
ผมก็เป็นลูกศิษย์ที่ดี คือก่อนออกจาก
สมาธิ ผมจะอธิฐานหรือส่งบุญถึงเพื่อน
ใน BG รวมทั้งเอ่ยชื่อด้วย เพราะผม
เชื่อว่าเพื่อนกล่าวถึงจะได้รับผลบุญ
นั้นด้วย งั้นขอให้บุญจากการปฏิบัติ
วิปัสนากัมฐาน จงสัมฤทธิ์ถึงคุณตฤณ
ทุกประการครับ.
ผมไม่ได้กล่าวไว้ในบล๊อกผมครับ
เพราะไม่แน่ใจว่าเพื่อนนับถือพุทธ
ทุกคนหรือไม่
แต่ทางด้านจิตใจของผม ๆ กล่าวส่ง
บุญถึงเพื่อนทุกคนครับ
วิปัสนากัมฐานครั้งนี้ 7 คืนแปดวันวัน
ละกว่าสิบชั่วโมงตั้งแต่ตี สี่ครื่งถึง สี่
ทุ่ม มีเวลาพักนิดหน่อย
ผมไม่รู้สึกอึดอัด เพราะตามปกติแล้ว
ผมเป็นคนง่าย กินอยู่ง่าย. ระหว่าง
ที่อยู่ไม่รู้เวลาว่ากลางวันหรือกลางคืน
เป็นห้องแอร์ ไม่ดูทีวีวิทยุไม่เปิดมือ
ถือ งดพูดตลอดเวลา นอกจากสวด
มนต์ครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:18:47:18 น.  

 
หวัดดียามเย็น

>

เอาหมูต้มใบชะมวงมาฝาก

อ้อ พี่ตฤณแถวบ้านหนูถ้าต้มส้มใบมะขามอ่อนเค้าใส่ระกำเปรี้ยวนิ หอมอร่อยกินข้าวหมดจานเลยล่ะ


โดย: คล้ายดาว วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:19:49:16 น.  

 
หลังไมค์อะคะ

หน้าไมค์เขิน อิอิ


โดย: ปันฝัน วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:21:19:29 น.  

 
คุณตฤณอย่าทำเป็นพูดเล่นไปนา...
มีให้กินจริง ๆ ด้วย เพราะตอนแรกจะทำบัวลอยเบญจรงค์ ปั้นไว้ทั้งเผือก ฟักทอง ใบเตย แต่ถ้าจะต้มหมดก็เยอะเกินไปค่ะเลยเหลือแค่เผือกอย่างเดียว แต่ไม่มีไข่เค็มไข่แดงค่ะ ทำไงดี


โดย: เนินน้ำ วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:21:34:44 น.  

 
หวัดดียามค่ำๆ ค่ะ คุณตฤณ
วันนี้ฟ้าฮึ่มๆ ทั้งวัน แต่ไม่ตก
เลยร้อนอบอ้าวมาก
ว่าจะถามคุณไวน์เรื่องไปปฏิบัติธรรม
มาอ่านที่คุณไวน์ตอบในนี้ ได้คำตอบหมดเลย


โดย: kapeak วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:21:42:40 น.  

 
เจลาโต้คือไอติมแบบอิตาเลี่ยนน่ะพี่ตฤณ
เนื้อจะหยาบๆ ที่นี่แต่ละร้านเค้าทำเอง ใครทำอร่อย คนจะมาซื้อเยอะเลย
สูตรใครสูตรมัน ไม่บอกใคร 555+

เจลาโต้ผลไม้ในอิตาลีอร่อยมากค่ะ เค้านิยมทำจากผลไม้สดๆ
ได้รสชาดดี บางครั้งเอิงก็ลองทำที่บ้านด้วยนะคะโดย: diamondsky วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:22:08:17 น.  

 
นอนหลับ ฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะพี่ติณ มีหลังไมล์นะคะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:22:17:47 น.  

 
ที่แท้เป็นรูปที่เอามาเปรียบเทียบนี่เอง


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:22:36:13 น.  

 
สวัสดีคะพี่ติณ ฝนตกรถติด เป็นของคู่กันอย่างมาก
วันนี้หาเรื่องไปยังย่านรถติดคะ ธุระแค่ 10 นาที แต่นั่งรถไปกลับ 4 ชั่วโมง
ถ้าบวกเพิ่มอีก 7 ชั่วโมงเอ๋คงเดินทางถึงพังงาคะ


ส้มค-ว-า-ย...ต้องขอบคุณพี่ติณคะ เคยเห็นแต่อันที่แข็งสีน้ำตาล ไม่เคยเห็นเป็นผลสด
ไม่เคยทำน้ำดื่มส้มค-ว-า-ย ไม่เคยกินเมล็ดจิ้มเกลือ และ ไม่เคยกินผลิตภัณฑ์แปรรูปส้มค-ว-า-ยแก้ว
มันทำได้หลายอย่างขนาดนี้เลยเหรอเนี้ย....กลับไปต้องไปมองดูส้มค-ว-า-ยใหม่แล้วคะ

นอนหลับฝันดีคะพี่ติณ


โดย: aenew วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:22:45:13 น.  

 
คุณตฤณณณณณณณณณณณ
แหม ยอดมะพร้าวอ่อน เป็นกระป๋อง หาซื้อมี ก็เจ๋งแล้วน่ะ ขอบอก
อยู่ต่างแดน เหมือนอดอยากจะตาย จะหาซื้อของสด ผัดสด ๆ แบบบ้านเรา หาไปเถอะ
เหมือนงมเข็มในมหาสมุทร ยังไงอย่างนั้นแหละ
เฮ้ย พูดแล้วก็อยากกลับไทยอย่างถาวร จริง ๆ เลยเรา ดิ้นรนเองเนอะ
ไม่เป็นไร เพื่อลูก รอลูกโตก่อน ตรูกลับแน่ๆๆๆๆๆๆ

รักษาสุขภาพนะค่า
อ้อ รูปหัวบล๊อกที่อยู่ในกรอบ คุณตฤณ ทำเองหรอ เก่งจังเลยค่า เด๊ยวนี้ไม่ธรรมดาเรื่องเทคโนโลยี่แล้วน่ะ พี่เรา


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 10 มิถุนายน 2554 เวลา:1:35:04 น.  

 
ฝีมือแต่ง blog ล้ำเริ่ดมากเลยน้อง
เห็นคนข้างบน บ่นเป็นคุ้ง เป็นแควเลยนิ บอกไปเลยนิ ว่าจะกลับก็กลับ เดี๋ยวไปรับถึงที่เลย 555 เออ นี่เราเข้ามาคุยกับใครกันแน่เนี๊ยะ แต่เห็น"หม ใครๆก็ชมน้องบ่าวกันทางน้าน เก่งจริงนะ ตัวแค่เนี๊ยะ


โดย: cengorn วันที่: 10 มิถุนายน 2554 เวลา:2:26:16 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณน้อง


โดย: newyorknurse (newyorknurse ) วันที่: 10 มิถุนายน 2554 เวลา:9:32:11 น.  

 
ยืนยัน นั่งยัน นอนยัน
ฝันยัน เอ๊ย มากไป อิอิ
ว่าอร่อยจริง ๆ เลยค่ะคุณผู้ชม

แหะ ๆ มาช้าไปหน่อย
แต่ก็ไม่ลืมมาแปะเม้นประวัติศาสตร์เน้อพี่ชาย อิอิ

กินไปด้วย
อ่านเรื่องราวไปด้วยแหมมมม
ได้รสชาติเป็นที่ซู๊ดดดด
เด่วไปเจอกันหน้าบล็อกปันจุุบันค่ะพี่
มีเรื่องให้กรี๊ดดดดด อิอิ


โดย: JinnyTent วันที่: 12 มิถุนายน 2554 เวลา:17:01:18 น.  

 
ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยได้ยิน
แต่ถ้ามาบล็อคนี้ ก็จะได้รู้จักของดี
ของอร่อยเสมอๆ ขอบคุณมากนะคะ ถ้าบังเอิญไปเจอส้มควายเข้าวันไหน ก็จะต้องลองลิ้มรสให้ได้แน่นอน


โดย: PookPandaPapanduk วันที่: 16 มิถุนายน 2554 เวลา:10:43:11 น.  

 
อันย้ง ฮาเซโย สวัสดีตอนเช้าคร้าบบบบบบ หุ หุ หุ
ใครหว่า??????????? .....หลานชายสุดหล่อ(มั้ง)...555

ส้มควายสด ๆ เป็นจังซี้นี้เอง ได้เอาที่อาตฤณ-อาหนึ่ง เอามาฝากจาก 2 กล่อง ให้เพื่อนชิม เค้าตกตะลึงกัน ตรงคำหน้ากล่อง "ส้มควายแก้ว"
เย้ยยยยยย......มันน่ากลัวมากกว่านะกินง่ะ.....
แต่พอสาว ๆ ได้ชิม อืม....มันโอเช่ อร่อยเหาะ เอาไว้กินแก้ง่วงระหว่างทำงานได้อย่างดี และน่าจะเป็นยาระบายได้ดีอีกด้วย
ปรื้ด ปรื้ด กันเลยทีเดียว


โดย: เบิร์ด เบิร์ด (น่ารักม่ะเหมียวผม ) วันที่: 20 มิถุนายน 2554 เวลา:9:30:10 น.  

 
แถวบ้านเรียกส้มแขกฮ่ะ


โดย: สาวสงขลา IP: 49.49.64.100 วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:18:03:33 น.  

 
ผมอยากกิน


โดย: ผัดไทเส้นหมี่ วันที่: 19 มิถุนายน 2555 เวลา:10:17:43 น.  

 
มาดูส้มควายแล้วค๊าพี่ตฤณ

ไม่ว่างเลยค๊า กว่าจะหาเวลามาดูได้ก็ผ่านมานานโข แหะๆ
แต่ก็มานะคะ เพราะอยากรู้จักว่าเป็นจังใด๋

เห็นตอนแรกดูคล้ายฝรั่งจริงๆ แต่มีรูปหนึ่งคล้ายมังคุด ดูแล้วไม่เหมือนส้มเลย
แต่ที่เขาเรียกว่าส้ม คงเป็นเพราะความเปรี้ยวนี่แหละ และลูกใหญ่มาก
เลยตั้งชื่อซะเพราะพริ้งว่าส้มควายน่ะเอง 555

ไม่เคยเห็นไม่เคยรู้จัก แต่เคยได้ยินชื่อแว๊บๆ
น้ำส้มควายน่าลองจัง คงจะชุ่มคอดีนะคะ

อ่านแล้วโหวตให้ด้วยเลยค่ะ เพราะทำให้รู้จักส้มควายมากขึ้น

ว่าแต่พี่ตฤณจะเข้ามาเห็นเม้นท์นี้ไหมน๊า อิๆ


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 7 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:57:10 น.  

 
ว๊ากกกกกกกกกกกกกพี่ตฤณ
จะกดโหวตให้ หาไม่เจออ่ะ

ดูไปดูมานี่มันบล๊อกของปีที่แล้วนี่ค๊า


เสียดายที่เพิ่งได้เข้ามาดู แต่ไม่เป็นไรน๊า
บล๊อกอื่นๆของพี่ตฤณก็น่าโหวตให้อยู่ค๊า


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 7 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:01:58 น.  

 
สวัสดีครับ

ส้มควายนี้ทางเหนือบ้านผมเรียก บะหนังหรือบ่าหนัง
ส้มเดียวกันเลยครับ ทั้งรสเปรี้ยวและหน้าตา

นึกว่าเป็นพืชป่า เพราะเท่าที่รู้ที่เห็นชาวบ้านเขาเอาออกมาจากป่าเป็นผลสด ๆ มาขาย ราคาทั้งผลสดและที่ตากแห้งแล้ว ไม่หนีกันเลยครับ

ขอถามหน่อยครับ "ส้มควาย" เป็นคำเรียกเฉพาะถิ่นของทางใต้ หรือว่าเป็นคำเรียกทั่วไป ใครทราบตอบหน่อยคร๊าบ ขอบคุณครับโดย: สล่าปู่ วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:20:59:34 น.  

 
เป็นบล๊อกที่ยอดเยี่ยมมาก ขอบคุณมากมาย วันี้ไปงานเกษตรแฟร์ของกระบี่ ซื้อทั้งต้นส้มควาย และส้มแขก อย่างละต้น เพื่อให้รู้แน่แก่ใจถึงความแตกต่าง


โดย: เจิดจ้า IP: 111.84.98.48 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:22:10:56 น.  

 
อยากได้มาปลูกบ้างหาซื้อได้ที่ไหน 0819053544 รบกวนหน่อยครับ


โดย: ตู่ IP: 49.230.147.44 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:20:23:39 น.  

 
เมื่อเช้าได้ดูรายการทุ่งแสงตะวัน เขาเอาต้นสัมควายมาให้ดู เห็นแล้วอยากได้มาปลูกมากเลยค่ะ ที่บ้านทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าไม่ต้องง้อมะนาวเลย อยู่จังหวัดนนทบุรี ไม่รู้จะไปหาพันธุ์ได้ที่ไหน พอแนะนำได้มั้ยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
สาว
jarb20@gmail.com https://www.facebook.com/yannawan


โดย: สาว IP: 1.10.195.98 วันที่: 5 เมษายน 2557 เวลา:10:04:37 น.  

 
ต้นส้มควาย ที่บ้านผมต้นสูงเท่าหลังคาแล้วครับ เติบโตเร็วมาก ตอนนี้ยังไม่ออกผล รอดีปีหน้าครับ


โดย: Suwit321@gmail.com IP: 27.55.20.37 วันที่: 13 พฤษภาคม 2557 เวลา:9:23:00 น.  

 
อาจเป็นต้นตัวผู้ก็ได้นะครับ จะไม่ติดผล


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 27 พฤษภาคม 2557 เวลา:16:58:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.