Group Blog
 
 
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
16 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
รัฐบาลติดหล่มอำนาจ

รัฐบาลติดหล่มอำนาจ!

โดย ดร.ปณิธาน วัฒนายากร 16 มิถุนายน 2551 11:31:01 น.


ช่วงที่ผ่านมาดูเหมือนเรื่องของรัฐบาลกับ "สุนัย มโนมัยอุดม" อดีตผู้พิพากษาและอดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และการดำเนินการของรัฐบาลกับ"คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา" และ "คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ (คตส.)" รวมไปถึงเรื่องที่ "เฉลิม อยู่บำรุง"รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งเกี่ยวกับเรื่องสถานีโทรทัศน์เอเอสทีวี นั้นทำให้ถูกตั้งคำถามถึงการใช้อำนาจของรัฐบาลผ่านกลไกของตำรวจและกระทรวงมหาดไทยนั้น


ในเรื่องดังกล่าวมันก็มีกฎระเบียบอยู่หลายด้านที่อาจจะนำมาใช้ในการปกครองหรือบริหารงานราชการที่รัฐบาลอาจจะใช้ได้รวมทั้งเรื่องของการใช้กระทรวงมหาดไทยสั่งปิดสถานีโทรทัศน์ ตามมาตรา 85 ของกฎกระทรวง คื่อในแง่หนึ่งอำนาจการบริหารจัดการบ้านเมืองอยู่ในมือของรัฐบาล และเมื่อรัฐบาลมองว่าอำนาจบริหารตรงนี้ถูกละเมิดก็อาจจะใช้กลไกต่าง ๆ ทั้งในเรื่องของอัยการ ในเรื่องของตำรวจ แม้แต่ "ศาลยุติธรรม" เข้ามาบริหารกลไกตรงนี้ได้หรือว่าอาจจะใช้คำสั่งของนายกฯ ที่เป็นหัวหน้าบริหารก็ได้

ตรงนี้เราก็เห็นถึงการใช้ "อำนาจบริหาร" อยู่เป็นระยะ ๆ ในบางครั้งอำนาจบริหารไปขัดกับกฎหมายสำคัญอย่างเช่น รัฐธรรมนูญหรือว่ากฎหมายพื้นฐานต่าง ๆ ก็มีการตีความกัน มีการฟ้องร้อง อันนี้ก็คงเป็นไปตามกระบวนการปกครองตามกฎหมายปกครอง ตามระเบียบวิธีการต่าง ๆ ก็คงจะเห็นหลายกรณีที่รัฐบาล ใช้อำนาจเหล่านี้แล้วถูกโต้แย้งและก็นำไปสู่การตัดสินโดยศาล อันนี้ก็เป็นปรากฎการณ์ปกติในการบริหาร

แต่ว่าบรรยากาศที่มีความขัดแย้งทางการเมือง การใช้อำนาจการบริหารของรัฐบาล นอกจากจะเป็นชนวนทำให้เกิดการประท้วงขึ้นมาอย่างรุนแรงก็ได้ เรา เห็นในหลายประเทศแล้ว อย่างเช่นในเกาหลี คณะรัฐบาลเปิดตลาดอนุญาตให้เนื้อของสหรัฐอเมริกาเข้ามาขายในประเทศ แต่ประชาชนไม่ยอมรับ ก็เลยกลาย เป็น "ชนวนประทุ ลุกลามบานปลาย" คณะรัฐมนตรีต้องลาออกหลายคน แต่ของเราเองก็คงการใช้อำนาจก็ต้องทำแต่ว่ามันต้องระมัดระวังอาจจะต้องดูกระแส ทางการเมืองด้วยว่า "กระแสทางการเมือง" ตอบรับอำนาจในการบริหารหรือไม่

อาจจะต้องคำนึงว่าอำนาจในการบริหารมันก็มาจากความชอบธรรมทางการเมืองที่รัฐบาลได้มาจากการเลือกตั้ง แล้วเมื่อมีการประท้วงเมื่อมีการตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลใช้ "อำนาจที่ได้มาอย่างไม่เป็นธรรม"โดยภาคประชาชนอาจจะต้องมีการฟังเสียงภาคประชาชน เปิดโอกาสให้เขาได้ถกเถียง ถ้าไม่งั้นแล้วมันก็อาจจะมีคนจำนวนมากที่เป็นกลางหรือว่าไม่ได้เห็นกับฝ่ายใด ฝ่ายใดอาจจะเริ่มมีแนวโน้มที่จะเห็นด้วยกับกลุ่มที่ถูกลิดรอนอำนาจ โดยเฉพาะภาคประชาชนหรือว่ากลุ่มต่าง ๆ ที่ออกมาเรียกร้องอยู่ก็เป็นได้

การที่รัฐบาลใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับการปิดกั้นถ่ายทอดของเอเอสทีวี นั้นผมเข้าใจว่าเป็นการขอความร่วมมือ บางสถานีก็อาจจะขัด ขืน แต่อย่างไรก็ดีมันคงกระตุ้นให้คนสนใจเข้าหามากขึ้นและก็อยากฟัง "กลุ่มพันธมิตร"มากขึ้น อันนี้ที่ไปปิดการถ่ายทอด เข้าใจว่าคนที่ไม่ตัดสินใจจะมาร่วม แค่ฟังและก็เห็นด้วยบ้างไม่เห็นด้วยบ้างก็อาจจะเริ่มเห็นด้วยมากขึ้นและก็อาจจะเป็นการกดดันให้คนที่อยู่ที่บ้านต้องมาฟังบนถนนแล้วก็จะต้องมาร่วมหรือ ว่าให้ความเห็นอกเห็นใจกันมากขึ้น อันนี้ก็ต้องระวังกระแสเหล่านี้ไว้เหมือนกันไม่งั้นแล้วก็อาจจะมีคนหันมาสนับสนุนกลุ่มพันธมิตรมากขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น


ในภาพรวมของรัฐบาล "สมัคร สุนทรเวช" ที่บริหารงานราชการมาแล้วกว่า 4 เดือน ถูกมองว่ามีการใช้ "อำนาจ" กันมาก ซึ่งในการปกครองมันอาจต้องมีการ ใช้อำนาจอยู่แล้วแต่ถ้าเป็นในระบบของประเทศบ้านเราอาจจะต้องมี "การรอมชอม-ปรองดรอง-อลุ่มอล่วย " บ้าง ทั้งนี้ที่ผ่านมาประเทศไทยเป็น "นิติรัฐ" มาก ขึ้น อยู่บนหลักกฎหมายมากขึ้น การใช้อำนาจบังคับทางกฎหมายเราก็จะเห็นมากขึ้น แนวโน้มที่รัฐบาลจะใช้อำนาจเหล่านี้มากขึ้นเรื่อย ๆ ก็มีเพราะรัฐบาล ต้องการจัดระเบียบสังคม จัดระเบียบความเรียบร้อยต้องการที่จะให้บ้านเมืองสงบ ให้เกิดการจราจรเป็นปกติ ให้การควบคุมการสื่อสารต่าง ๆเรียบร้อย

แต่ว่าในการจัดระเบียบตรงนี้ในยามที่บ้านเมืองกำลังมี "วิกฤติการณ์ทางการเมือง" มันอาจจะต้องระมัดระวังเพราะไม่งั้นแล้วอาจจะเกิดการ "อารยะขัดขืน" อาจจะเกิดการ "ประท้วงอย่างกว้างขวาง" หรือว่าอย่างน้อย ๆ คนที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลก็อาจจะถือว่าเป็นสิทธิของตนเองอาจจะถูกกระทบกระเทือน แม้โดยภาพรวมมันอาจจะไม่กระทบกระเทือนแต่ว่าเมื่อมีการปิดกั้น เมื่อมีการใช้อำนาจในการปกครองที่คนรู้สึกว่าไม่เป็นธรรมอาจจะทำให้คนจำนวนมากหันมาต่อต้านรัฐบาลมากยิ่งขึ้นไปอีก!!

(สัมภาษณ์พิเศษสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น)

//www.innnews.co.th/panithan.php?nid=116389

Create Date : 16 มิถุนายน 2551
Last Update : 16 มิถุนายน 2551 23:13:52 น. 1 comments
Counter : 192 Pageviews.

 
หรอยหนิ
สุดยอดไปเฮE


โดย: 000.1 IP: 113.53.53.224 วันที่: 27 มิถุนายน 2552 เวลา:11:14:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

บอย ลาดกระบัง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Education is life long learning
การศึกษา เรียนรู้ได้ตลอดชีวิต
Friends' blogs
[Add บอย ลาดกระบัง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.