ฝันให้ไกล ไปให้ถึง
 
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
24 เมษายน 2553
 
 

ปฏิบัติธรรมที่ บ้านกรินชัย

นั่งดู พิศดู ตารางปฏิบัติธรรม คอร์สของคุณแม่ ดร.สิริ กรินชัย อยู่หลายปี ม่ายได้ไปซักที ปีนี้ ต้องไปให้ได้ เมื่อต้นมกราคม 2553 ก้อเลยค้นหาเวลาที่เหมาะ แล้วจองเลย จึงได้ไปบ้านกรินชัย ที่โคราช เมื่อวันที่ 7-14 เม.ย.2553 ที่ผ่านมา ยังงัยก้ออนุโมทนากันได้นะคะ

วันแรก (วันที่ 6) วันจักรี
นัดกะเพื่อนที่ทำงานไปแต่เช้า เก้าโมงล้อหมุนเดินทางไปก่อน จะได้ไม่หลง จะได้นัดเจอน้องที่อยู่โคราชด้วย แล้วแวะไปดูว่าบ้านกรินชัย เป็นอย่างไรบ้าง
บ้านกรินชัย เป็นบ้านสองชั้น มีตึกด้านหลังสำหรับผู้ปฏิบัติธรรมและตึกแถวอีกสองห้อง ก้อกำลังดี จุได้ประมาณ 100 กว่าคน ก้อดีไม่ต้องเดินไกล วันแรกไป ร้อนมั่กๆ (จะอยู่ได้มั๊ยเนี่ย) ทีแรกจะนอนบ้านน้องที่โคราช เปลี่ยนใจเค้าบอกว่า มาก่อนอาจได้ห้องแอร์ก่อน (ขอเหอะนะ)
ปรากฎว่า เข้าบ้านจริงๆ ทุ่มกว่า ที่พักเป็นห้องนอนยาว มีที่นอนเรียงกันประมาณ 11 คน ก้อนอนได้อยู่แล้วสำหรับเรา แต่อากาศนี่สิร้อนจับใจ จนแอร์เอาไม่อยู่
วันแรก มีคนทยอยมาเรีื่อยๆ เช้ามีข้าวต้มเลี้ยง ปฐมนิเทศ แนะนำ บ่าย สอนปฏิบัติเล็กน้อยพอเป็นน้ำจิ้ม
วันที่สอง ตื่นแต่ตีสี่มาออกกำลังกายชี่กง ฟังธรรม เดินจงกรม นั่งสมาธิ อาหารที่นี่เป็นมังสวิรัติ อากาศร้อนจิงๆเลย ตกบ่ายเหงื่อออกคันมาก (สงสััยมารเยอะ) นั่งไม่ได้เลย
วันที่สาม ช่วงเช้าง่วงมั่กๆ (มารมาอีกแล้ว) ขนาดเดินจงกรมยังโยกเลย คิดดู มีสอบอารมณ์ว่า ทีผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง อาจารย์ให้แง่คิดว่า อย่าไปสนใจ กายไม่ใช่ของเรา (แต่เราทนไม่ได้นี่นา) ก้ออดทนหนอต่อไป
วันที่สี่ เริ่มดีขึ้นนะ รู้สึกว่าอากาศเย็นลง หรือว่าเราอารมณ์เย็นลงไม่รู้นะ แล้วก้อเริ่มเข้าใจอะไรมากขึ้น อาจารย์ให้พยายามกำหนดให้รู้สติทุกอริยาบท มันเป็นยังงัยนะ อ๋อเพิ่งมาเข้าใจทีหลังว่า อริยาบทหลัก ยืน เดิน นั่ง นอน ให้ชัด และอริยาบทย่อย เช่น กินข้าว ยกมือไปจับช้อน ยกไปตักกับ อ้าปาก อม เคี้ยว กลืน แล้วทำอะไรให้ทำทีละอย่าง เพื่อให้เราอยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด เพราะทุกวันนี้จิตของเราเวลาทำอะไรมักจะคิดเรื่องอื่นตลอดเวลา จิตไม่อยู่กับสิ่งที่เราทำอยู่เลย เออ จริงนะ
ช่วงค่ำ ดูธรรมบรรยาย ของ อ.วรากร ไรวา เจ้าของ เอสแอนด์พี อธิบาย ภพภูมิ กฎแห่งกรรม ได้น่าสนใจมาก โดยตั้งชื่อตอนว่า อรหันต์พลิกฝ่ามือ ท่านอธิบายหลักธรรมให้เข้าใจได้ง่ายมาก ลองไปหาในกูเกิ้ลก้อมี เช่น ตลอดชีวิตที่ผ่านมาคุณไปผ่อนบ้านในภพภูมิไหนมากที่สุด เช่น คุณมีอารมณ์โกรธ หงุดหงิด เป็นประจำ อารมณ์โกรธเป็นโมหะ จะต้องไปเกิดเป็นเดรัชฉาน ก้อลองคิดดูว่าคุณไปดาวน์บ้านและผ่อนอยู่นานแค่ไหนแล้ว และอีกกี่ภพชาติก่อนล่ะ
จนวันสุดท้าย มีความรู้สึกว่า ไม่ได้นึกอยากกลับบ้านเลย จะอยู่ต่ออีกก็ได้ รู้สึกเรื่อยๆ ดี ได้มาปฏิบัติธรรมคราวนี้ได้ทั้งปริยัติและปฏิบัติ ต้องขอขอบคุณวิทยากรทุกท่านจริงๆ ที่ให้ธรรมทาน หากมีใครสนใจลองเสริชหาในกูเกิ้ลได้นะคะ พิมพ์คำว่า ตารางปฏิบัติธรรม คุณแม่ ดร.สิริ จะมีมากมายทั่วประเทศ ค่า
 

Create Date : 24 เมษายน 2553
0 comments
Last Update : 24 เมษายน 2553 15:58:29 น.
Counter : 974 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 

pinky patt
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add pinky patt's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com