Don't Worry, Be Happy

<<
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
28 มีนาคม 2551
 

Title: ตารางโชว์

เพื่อไม่ให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ และบรรดาแฟนนานุแฟนทั้งหลาย ลืมไปว่าบล๊อคนี้ยังคงดำรงอยู่ในโลกและอีตาเจ้าของบล๊อคก็ยังไม่ได้ตายหงส์ตายห่านไปไหน จึงแวะมาทักทายกันให้หายคิดถึงฮะ อีกอย่างผมมีงานอีเวนท์น่าสนใจในเดือนร้อนนี้มาแนะนำด้วย ไปดูกันเลยดีกว่าครับ ว่ามีงานอะไรบ้าง

บางกอกมอเตอร์โชว์ 2008ขอเริ่มต้นด้วยงานนี้ก่อนเลยแล้วกันฮะ เพราะเป็นงานที่ผมมีส่วนเกี่ยวข้องอยู่ค่อนข้างมาก ก็สำหรับใครที่ชื่นชอบในยนตรกรรม รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ งานนี้ไม่สมควรพลาดเป็นอย่างยิ่งครับ เพราะบรรดาค่ายรถ ค่ายมอเตอร์ไซค์ทั้งค่ายเล็กค่ายใหญ่ ต่างขนรถสวยๆ มาอวดโฉมใหม่กันหลายเจ้าเลย ที่สำคัญรถต้นแบบที่ต่างค่ายนำมาโชว์นั้น ก็น่าสนใจไม่เบาเสียด้วยสิ

ยังไงใครแวะไปงานนี้ก็อย่าลืมแทะ...เอ๊ย แวะทักทายไอ้ยางฯ มันบ้างนะครับ ใบ้ให้ว่าผมอยู่ในฮออล์ที่ไม่ต้องใช้บัตรเข้างาน ภายในบูธสังเกตุได้ว่าจะมีพื้นวางรถแต่ละโซนอยู่ 3 สี โลโก้ของค่ายนี้เป็นสีน้ำเงินครับ อิอิ ถ้าเจอใครตัวดำๆใส่แว่น ยืนขายเสื้อและของตกแต่งอยู่ในบูธก็เข้ามาซื้อ...เอ๊ย มาแวะทักทายพร้อมขอลายเซ็นต์กันได้นะฮะ...ไม่กัดๆ

อ้อ...อีกอย่างสำหรับหนุ่มๆโดยเฉพาะครับ เพราะยังมีสิ่งที่น่าดูมากกว่ารถอีกครับ นั่นก็คือน้องๆ presenter แสนน่ารัก ที่ค่ายรถ ค่ายมอเตอร์ไซค์ส่งมาประชันความงามกันซึ่งถือได้ว่าเป็นหน้าเป็นตาของบริษัทได้เลยนะครับชอบอก อีกอย่างน้องๆที่บูธผม เท่าที่ผมเดินสำรวจดูหลายๆบูธแล้ว น่ารักไม่เป็นรองบูธไหนเลยล่ะครับ หุหุ

สถานที่ : ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค
วันแขกรับเชิญพิเศษ : 26 มีนาคม 2551 เวลา 12.00 - 20.00 น.
วันสื่อมวลชน : 27 มีนาคม 2551 เวลา 09.59 - 18.00 น.
ประชาชนทั่วไป : 28 มีนาคม - 6 เมษายน 2551
* วันธรรมดา : เวลา 12.00 - 22.00 น.
* เสาร์ / อาทิตย์ : เวลา 11.00 - 22.00 น.

ประเภทรถที่โชว์ในงาน : รถยนต์ต้นแบบเทคโนโลยียานยนต์แห่งอนาคต รถยนต์นั่ง รถจักรยานยนต์ รถมินิแวน รถขับเคลื่อนสี่ล้อ อะไหล่และอุปกรณ์แต่งรถ เทคโนโลยียานยนต์แห่งอนาคต
งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 36 และ
งานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 6
(Bangkok International Book Fair 2008)
Open a Book : Open the World


ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
26 มีนาคม 2551 เปิดงาน 18.00 น.
27 มีนาคม - 7 เมษายน 2551 เปิดงาน 10.00 น. -21.00 น.

งานนี้สำหรับคนรักการอ่าน ย่อมไม่พลาดแน่นอนครับ และผมคงต้องหนีจากบูธที่ไบเทค มาที่ศูนย์สิริกิตต์ให้ได้ไม่วันใดก็วันนึงล่ะ แต่ก่อนอื่นอยากแนะนำหนังสือดีๆที่น่าสนใจก่อนแล้วกันครับ (ประเด็นคือผมเล็งไว้ว่าจะซื้อล่ะ อิอิ)

เริ่มต้นที่บูธนี้เลยครับ บูธ J-04 เพลนารี ฮอลล์ บูธนี้เป็นบูธของนักเขียนท่านหนึ่งที่ผมติดตามผลงานของเค้าทุกเล่ม ไม่น่าเชื่อเลยนะครับ ว่าแกจะมีผลงานออกมาต่อเนื่องไม่ขาดสายอย่างนี้ แถมการันตีคุณภาพได้อีกต่างหาก บูธนั้นก็คือบูธของ อาวินทร์ เลียววารินทร์ ผู้เป็นทั้งฮีโร่และอาจารย์ของผม ปีนี้อาแกออกหนังสือมาสองเล่มครับ นั่นก็คือฆาตกรรมจักรราศี (2551) (นวนิยายรหัสคดี ‘เสี่ยวนักสืบ’ ชุด 3)

ฆาตกรรมจักรราศี เป็นนวนิยายสืบสวนสอบสวนที่มีพล็อตซับซ้อน หักมุมหลายตลบ เนื้อหาที่เกี่ยวพันกับโหราศาสตร์สายยูเรเนียน การเมือง และความรัก

ฆาตกรรมจักรราศี ปฏิบัติการตอนใหม่ของนักสืบ-นักร้อง-นักรัก พุ่มรัก พานสิงห์, สามิต 14, ผู้ช่วยสาว จันทร์แรม และไอ้หนุ่มกวนตีน เฉ เมืองดอน ด้วยสไตล์สืบสวนแบบ...

“แซบอีหลี-ดีลิเฌียส!”เดินไปให้สุดฝัน (2551)
รวบรวมเรื่องราวประสบการณ์การเดินทางในโลกศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ของผู้เขียน ในโลกนักเขียน ประสบการณ์การทำงาน 20-30 ปีไม่นับว่ามาก แต่ก็ไม่ถือว่าน้อย มันยาวพอที่จะเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งในชีวิต และเพียงพอที่เราจะหวนกลับไปมองสิ่งที่ เคยกระทำและอาจได้ข้อสรุปบางอย่าง

การเขียนหนังสือเป็นการเดินทางชั่วชีวิต เป็นกระบวนการที่เริ่มจากการอ่าน การสังเกต การศึกษา การใช้ชีวิต เปรียบเหมือนการหว่านเมล็ดลงดิน รอมันแตกราก ผลิใบแรก แตกกิ่งก้านใบ และผลิดอกออกผล

เดินไปให้สุดฝัน เล่มนี้เป็นบันทึกประสบการณ์การเดินทางในโลกศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ของ วินทร์ เลียววาริณ เป็นการเล่าชีวิตที่ผูกพันกับศิลปะ ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นนักเรียนต่างจังหวัดที่รักการวาดรูป ไปจนถึงการใช้ชีวิตในต่างแดน ประสบการณ์การเป็นนักเขียนนิยายภาพเล่มละบาท สถาปนิก นักออกแบบ คนโฆษณา และนักเขียน ด้วยโทนเรื่องสบายๆ

แม้ต้องการเพียงเล่าประสบการณ์การทำงานพาณิชยศิลป์ด้านต่างๆ แต่ก็เลี่ยงไม่พ้นที่ก้าวเข้ามาใน 'พื้นที่ส่วนตัว' ของผู้เขียนบ้าง และแม้มิใช่งานลักษณะอัตชีวประวัติ เดินไปให้สุดฝัน ก็อาจถือได้ว่าเป็นหนังสือเล่มแรก (และอาจเป็นเล่มเดียว) ที่ช่วยร่นระยะห่างระหว่างคนเขียนกับคนอ่านบ้าง


เป็นหนังสือที่น่าจะเป็นประโยชน์กับคนทำงานศิลปะที่ต้องรักษาสมดุลระหว่างโลกอุดมคติกับโลกพาณิชย์ ไปจนถึงคนที่คิดก้าวเข้ามาในวงการพาณิชยศิลป์
(ขอบคุณ //www.winbookclub.com สำหรับข้อมูลครับผม)

ขอโฆษณางานของบุคลอีกท่านที่ผมนับถือครับ นั่นก็คือ หนังสือของ วราห์ชา หรือ พี่โจ้ หัวหน้าทีม uncensor ของกระผมเองครับ ปีนี้พี่แกมีหนังสือที่ตีพิมพ์ 2 เล่มครับ (ไม่นับหนังสือทำมืออีกนับ 10 กว่าเล่มของพี่แกนะฮะ)รวมเรื่องสั้น ชุด 'อย่าล้อเล่นกับความรู้สึก' (Sense)
: สนพ. ดอกหญ้า 2000
: ราคาปก 150 (มีจำหน่ายที่ ร้านดอกหญ้า ทุกสาขา ตั้งแต่ ต้นเดือนเมษา)
: บูธ เดอะ บุ๊คส์ เลิฟเวอร์ ห้องแพลนนารีฮอล์ H07

คำนิยมบางส่วน
'ผมฝันอยากเห็นเรื่องสั้นบางเรื่องของวราห์ชา ถูกนำไปสร้างเป็นหนังสั้นๆ 3-4 ตอน
หรือไม่ก็นำไปสร้างเป็นละครชุด...ฉายตอนละ 30 นาที ทุกๆ คืนวันเสาร์ - อาทิตย์
หลัง 5 ทุ่ม ก่อนฉายจะต้องมีตัวอักษรบอกสถานะรายการว่า 'ม' ย่อมาจาก 'ไม่ควรให้เด็กดู แต่ควรให้เด็กแอบดู' ผมคิดว่าผมต้องเป็นแฟนรายการนี้แน่ๆ เลยครับ'
ไกรวุฒิ จุลพงศธร_หัวหน้ากองบรรณาธิการนิตยสาร Bioscope, นักวิจารณ์อิสระ

'ผมอ่านงานของ 'วราห์ชา' จบลงอย่างรวดเร็ว
สิ่งที่ติดตามมากับตัวหนังสือของเขานั้น
คือการที่เขาทำให้เราต้องกลับไปทบทวนสำนึกในจิตใจ
งานเขาทำให้รู้สึกเช่นนั้น'
10 เดซิเบล_นักเขียน <เจ้าของผลงาน คณิตศาสตร์ รส.>RAMBITS : แรมบิทส์

: สำนักพิมพ์มูลนิธิเด็ก โดย สถาบันการ์ตูนไทย มูลนิธิเด็ก บูธ v 01 โซนพลาซ่า
: ราคาปก 170 (มีจำหน่ายที่ ร้านซีเอ็ด บุคส์ ทุกสาขา ตั้งแต่ ต้นเดือนเมษา)

แนะนำหนังสือ (คำชื่นชม)

เส้นแบ่งระหว่างความดีงามและความเลวร้าย คงมิใช่มีเพียงสีดำและสีขาว
หากการเติบโตของชีวิตเปรียบเช่นดังสีเทาของเผ่าพันธุ์ “แรมบิทส์”
สีสัน ทั้งขาวและดำ... ที่เติมเต็มเพื่อคุณค่าแห่งการอยู่รอด... การมีชีวิต
ช่างมีหลายปัจจัยนัก ผลงานการ์ตูนที่เกิดจากงานเขียนชนะการประกวดเรื่องสำหรับหนังสือการ์ตูนของ “วราห์ชา” ผนวกกับการสร้างสรรค์ภาพที่ทรงพลังของ “ธีรภัทร อังคณาภิวัฒน์” นักเขียนการ์ตูนรุ่น่ใหม่ แม้จะเป็นเล่มแรกของทั้งคู่ แต่ก็ทำได้ตระการตาและน่าตื่นใจ วิถีเผ่าพันธุ์แรมบิทส์ กระชากใจผู้อ่านอย่างเรา ๆ ให้ตั้งคำถามถึงวิถีสังคมที่เราปรารถนาว่า การปลิดชีวิต ความเลวร้ายเพื่อคืนกลับมาซึ่งความดีงาม มันจะก่อเกิดสันติสุขและสันติภาพได้จริงกระนั้นหรือ เป็นงานการ์ตูนทักท้วงสังคมที่ดีอีกเล่ม ที่เราชื่นชมต่อการนำเสนอ

และอีกคนที่อยากให้ลิ้มลองงานของเธอนอกจากวงเหล้าที่เธอชื่นชอบแล้ว เธอยังชอบที่จะวาดรูปและเขียนหนังสืออีกด้วย ที่สำคัญทั้ง 2 อย่าง เธอทำได้ดีไม่แพ้กันเลย (เพื่อนผมคร๊าบ เพื่อนผม อิอิ)ด้ามพู่กันในถ้วยกาแฟ
(รางวัลชมเชย รางวัลศิลปะเพื่อเยาวชนไทย 2005 โดยมูลนิธิซิเมนต์ไทย)

: หัสภพ ตั้งมหาเมฆ
: นานมีบุ๊คส์พับลิเคชั่นส์ ผู้จัดพิมพ์ 152 หน้า ราคา 125 บาท

"ด้ามพู่กันในถ้วยกาแฟ" เป็นผลงานที่อ่านแล้วเข้าใจได้ในทันทีว่า ความประทับใจทั้งหลายทั้งมวลอยู่ที่นี่อยู่ที่อาณาจักรของศิลปะเรื่องราวที่ผู้เขียนเขียนเหมือนภาพเขียนอันสวยสดของ มาเน ปีซาโร โมเน เรอนัวร์ เป็นภาพเขียนใสๆ ผ่านดวงตาที่ใสซื่อบริสุทธิ์

เป็นนวนิยายบอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน รุ่นพี่ และอาจารย์ ในช่วงการ เรียนเทอมแรกของน้องใหม่ คณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปกร ผลงานของ หัสภพ ตั้งมหาเมฆ นักเขียนซึ่งมีนามคณะว่า “ส้มลิ้ม” จะทำให้ผู้อ่านมีความรู้สึกร่วม และนึกย้อนไปถึงเมื่อครั้งยังเป็นนักศึกษาชั้นปีที่หนึ่ง ที่สด ใหม่ และใสซื่อ ทั้งต่อสถานศึกษาและผู้คน อันเป็นความรู้สึกที่จะทำให้ผู้อ่านยิ้มได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

ขออีกซักคนครับ เขาคนนี้เป็นสมาชิกทีม uncensor เหมือนกัน แต่อย่าเอาพี่เขามาเทียบกับผมเลยครับ เพราะพี่เค้ามันระดับหัวแถวของทีม ส่วนผมมันระดับหางแถว T Tเด็กหญิงมุกประดับ
ผู้เขียน : 10เดซิเบล
สนพ. กำมะหยี่ ( ราคาปก 120 บาท )

บูธโอเพ่นบุ๊คส์ / OPEN BOOKS Plenary / E01
บูธวงกลม / CIRCLE PUBLISHING Plenary / E13

ผลงานลำดับที่สองต่อจากคณิตศาสตร์ รส. งานที่ยากต่อการหาคำจำกัดความ
เล่าเรื่องของเด็กหญิงที่คนบอกสติไม่ดี กับชายคนหนึ่งที่สติครบถ้วนทุกประการ
กับคำถามหนึ่งที่ก่อเกิดในใจ...ใครกันแน่ที่โชคร้าย?

มีความรู้สึกหลายอย่างเกิดขึ้นกับผมในขณะที่กำลังอ่านทุกตัวอักษรในหนังสือเล่มนี้...
มีความรู้สึกอีกหลายอย่างเช่นกันที่เกิดขึ้นเมื่อผมอ่านทุกตัวอักษรจบลง...

มันเป็นเรื่องราวช่วงสั้นๆ ของนักเขียนหนุ่มคนหนึ่งที่ได้เข้าไปอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ
และได้รู้จักกับเด็กหญิงคนหนึ่ง....

เด็กหญิงที่อาจจะทำให้มุมมองที่มีต่อโลกใบนี้ของคุณเปลี่ยนไป หากได้ทำความรู้จักกับเธอ...

ผลงานเล่มที่สองของ 10เดซิเบล นักเขียนที่สามารถทำให้คุณอมยิ้มไปกับความขี้เล่นในลีลาการเขียนของเขา
แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้คุณซึมเศร้าได้แบบโคตรๆ เช่นกัน

เชื่อผมเถอะ....มีไม่กี่คนบนโลกหรอก ที่เขียนหนังสือได้แบบเขาคนนี้

'วราห์ชา'

สุดท้ายจบงานนี้ผมจะได้ค่าโฆษณาป่าววะเนี่ย อิอิ
Bangkok Interactive Game Festival 2008

ข้ามจากงานยานยนต์ กับงานของหนอนมาสู่งานของคอเกมส์กันบ้างครับ กับ Bangkok Interactive Game Festival 2008 ซึ่งมีขึ้นระหว่างวันที่ 3 ถึง 6 เมษายน 2551 ณ Royal Paragon Hall: Siam Paragon

“การจัดงานในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อเป็นให้เป็นจุด ศูนย์รวมในการแสดงภาพรวมของสินค้าในกลุ่มธุรกิจเกมทั้งหมด , เกมออนไลน์ เกมออฟไลน์ และเกมคอนโซล, รวมถึงด้านเทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์ ทั้งภายในประเทศไทยและกลุ่ม เอเชีย – แปซิฟิก เพื่อให้กลุ่มผู้พัฒนา ผู้ให้บริการและจัดจำหน่าย ได้พบปะกับกลุ่มผู้ใช้บริการ กันอย่างใกล้ชิด และเป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชนไทยรุ่นใหม่ ได้ศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมเกม รวมถึงการเผยแพร่และแลกเปลี่ยนความรู้เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเกมและเทคโนโลยีของไทยให้สามารถเข้าสู่การแข่งขันในระดับนานาชาติได้”

ผู้จัดงานนนี้เค้าว่าไว้อย่างนี้แหล่ะครับ และภายในงานยังมีกิจกกรมน่าสนใจมากมายฮะ ทั้งการให้รางวัลเกม และบริษัทเกม ยอดเยี่ยม, การแข่งขันเล่นเกม E-Sports Thailand Championship (ESTC) ซึ่งเกมที่เล่นก็จะมี Special Force, Hip Street, DotA, Free Style, Tales Runner, Pucca Racing, Crazy Monsters Racing, Call of Duty และ FIFA 2008 (ผมเล่นไม่เป็นซักเกมเลยแฮะ) มีคอนเสิร์ต มีการประกวดแต่งคอสเพลย์ และสุดท้าย มีประกวด Miss BIG Festival ก็คล้ายๆกับการประกวด Miss Motor Show ล่ะฮะ ใครสนใจก็ลองไปดูนะครับ เพราะงานเค้ามีแค่ 4 วันเอง
งานแสดงสินค้าของขวัญและของใช้ในบ้าน BIG&BIH April 2008

อัพเดทเทรนด์สินค้าไลฟ์สไตล์ดีไซน์ล่าสุดก่อนใครได้ใน งานแสดงสินค้าของขวัญและของใช้ในบ้าน ‘BIG&BIH – April 2008’ วันที่ 17-22 เมษายน 2551 ณ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี

ขอบอกว่างานนี้รวบรวมของขวัญของชำร่วย ของตกแต่งบ้าน เครื่องใช้ในครัวบ้าน เคหะสิ่งทอ ของเล่น เครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงานคุณภาพส่งออก ไว้อย่างเยอะโคตรๆฮะ สวยๆ และแนวๆทั้งนั้น ของค่อยข้างมีราคานิดนึง แต่ก็ไม่แพงจนโอเวอร์ ผมไปเดินมาทุกปี แล้วก็ได้ไอเดียดีๆและของแจ่มๆกลับมาทุกปีเช่นกัน ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดผมคงได้เสียตังค์ที่งานนี้อีกแหงมๆ

เอาล่ะ พล่ามมาก็เยอะแล้ว เพื่อนๆก็ลองไปเดินเปิดโลกทัศน์เปิดหูเปิดตา (บ้าง) กับงานทั้ง 4 งานที่ผมแนะนำมานี้นะครับรีบรองมีแต่ได้กับได้ทั้งความรู้ใหม่ๆ ไอเดียที่จะนำมาต่อยอด ความบันเทิงความสนุก และของสวยๆงามๆ จะมีเสียก็เสียอยู่อย่างเดียวแหล่ะครับ...ต.ตังค์ไง อิอิ

Create Date : 28 มีนาคม 2551
Last Update : 30 มีนาคม 2551 1:23:21 น. 2 comments
Counter : 1063 Pageviews.  
 
 
 
 
ขอบคุณคร้าบ ไว้ว่างๆ เจอกันนะ
นัดออฟด้วย
 
 

โดย: วราห์ชา IP: 61.19.225.135 วันที่: 2 เมษายน 2551 เวลา:10:34:11 น.  

 
 
 
โอ่ว.ว.ว..
เยอะเจงๆ แต่สนใจหนังสือ
 
 

โดย: หมูปิ้งไม้ละ 5 บาท วันที่: 2 เมษายน 2551 เวลา:12:30:30 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ยางมะตอยสีชมพู
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นมนุษย์เงินเดือน รับใช้การตลาด
ต้องคิดงานให้เกินคาด แล้วจะได้ตังค์ใช้

ชอบดนตรี เสียงเพลงเป็น ชีวิตจิตใจ
ตัวอักษรนั้นไซร้ กัดแทะได้ ทุกวี่วันลายปากกา


ของเค้าดีจริง เข้าไปเยี่ยมชมกันได้ครับ ^ ^
ถึงแม้ว่าผมอาจจะยังไม่ใช่นักเขียน ถึงแม้ว่าผมอาจจะไม่มีคุณสมบัติแม้ที่จะคิดเขียน และถึงแม้ว่า เรื่องที่ผมเขียนนั้นจะห่วยแตกแค่ไหนก็ตาม แต่ว่ามันก็ออกมาจากมันสมองอันน้อยนิดของผม ขอร้องเถิดครับ กรุณาอย่าเอาไป คัดลอก เผยแพร่ ดัดแปลง ส่วนหนี่งส่วนใดหรือทั้งหมดของงานเขียนของผมเลย (ยางมะตอยสีชมพู) ผมขอสงวนสิทธิ์ตามกฏหมาย ซึ่งหากฝ่าฝืนโดยไม่ได้รับอนุญาตแล้ว จะมีโทษ ปรับตามกฏหมายตั้งแต่ 20,000 บาท ถึง 200,000 บาท หรือนำเรื่องไปเสนอสำนักพิมพ์ ถือเป็น การเสนอขาย มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 4 ปี หรือ ปรับตั้งแต่ 100,000 บาทถึง 800,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับนะครับ ขอบพระคุณเป็นอย่างสูง ที่ยังเข้าใจ และเห็นใจคนชอบเขียนห่วยๆอย่างผม (ตามมาตรา 69 แห่ง พ.ร.บ. กฏหมายลิขสิทธิ์)
[Add ยางมะตอยสีชมพู's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com