PinK Little ~ สาระแนจัง !
Group Blog
 
All blogs
 

...AHA & BHA สุดฮิตในเครื่องสำอางค์...

AHA & BHA สุดฮิต


เจ้า 2 ตัวนี้ที่ใครๆก็พูดถึงกัน แบบว่าต้องตามไปหาซื้อ ไม่มีไม่ได้แล้วอะไรประมาณนี้ เราก็เลยต้องไปค้นคว้ามาซักหน่อย ต่อด้วยบทความทางการแพทย์ละนะเดี๋ยวม่ายขลัง ได้ความว่า...ในระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมานี้การใช้ alpha hydroxy acids (AHAs) มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากช่วยลดรอยและชะลอความแก่ของผิว ต่อมามีรายงานว่า beta hydroxy acids (BHAs) หรือสารผสมระหว่าง AHAs และ BHAs ก็ถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์ดู แลผิว ทั้ง AHAs และ BHAs เป็นสารที่ทำให้เกิดการหลุดลอกของเซลล์ผิวหนัง แต่พบว่า BHAs มีประสิทธิภาพในการลดริ้วรอยและทำให้ผิวเรียบเนียนและเต่งตึงโดยไม่เกิดการระคายเคียง เมื่อเทียบกับ AHAs

สารประกอบกลุ่ม BHAs มีดังนี้
- salicylic acid (หรืออนุพันธ์ เช่น salicylate, sodium salicylate และ สารสกัดจากตะไคร้) เจ้านี่นี่เองเห็นที่คุณฟีบี้ และคุณลี่จังบ๊อยบ่อย
- beta hydroxybutanoic acid
- tropic acid
- trethocanic acid

ปัจจุบันนี้ BHAs ที่ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางส่วนใหญ่จะเป็น salicylic acid ในการประชุมของผู้เชี่ยวชาญขององค์กรอุตสาหกรรมเครื่องสำอางที่มีชื่อว่า “The Cosmetic Ingredient Review (CIR) Expert Panel” เมื่อเดือน ก.พ. 2543 ได้มีการ ประเมินความปลอดภัยของการใช้ salicylic acid เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง โดย ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สหรัฐอเมริกา มีการร่างข้อสรุปของการใช้ salicylic acid เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางว่า “ปลอดภัย เช่น ใช้แล้วไม่ระคายเคือง และ ไม่ไวต่อแสงแดด” และ CIR เองก็ได้เพิ่มเติมว่า เมื่อปัจจัยเรื่องความไวต่อแสงแดดมีผลควร มีการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม BHAs ร่วมกับผลิตภัณฑ์กันแดดที่ใช้เป็นประจำ

Dr. Alan Anderson ผู้อำนวยการของ CIR กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของ salicylic acid ควรจะต้องมีสารกันแดดด้วย หรือ ควรระบุบนฉลากแนะนำให้ผู้บริโภคใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์กันแดด อื่นๆ ดังนั้น ผู้ผลิตเครื่องสำอางควรจะต้องทดสอบผลิตภัณฑ์เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ก่อให้เกิดอันตราย เมื่อต้องเผชิญกับ UV ในแสงแดด

USFDA ได้รับการสนับสนุนจาก The National Toxicology Program. ให้ทำการศึกษาและประเมินความ ปลอดภัยในระยะยาว จากการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของ Salicylic acid ซึ่งการศึกษานี้เนื่องมาจาก การศึกษาผลกระทบจากการใช้ glycolic acid (สารในกลุ่ม AHAs) และ Salicylic acid (สารในกลุ่ม BHAs) ในแง่ของการตอบสนองต่อแสง UV ซึ่งพบว่าการใช้ glycolic acid จะทำให้ผิวไวต่อแสงแดดและอาจทำ ให้ผิวมีโอกาสไหม้เมื่อถูกแสงแดดมากขึ้น

จากการประเมินความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สหรัฐอเมริกาได้เสนอ ข้อควรระวังเพิ่มเติมก่อนการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของ AHAs และ BHAs ดังนี้
- ทดสอบผลิตภัณฑ์นั้นๆ โดยใช้ทาบนผิวเป็นพื้นที่เล็กๆก่อนที่จะใช้เป็นบริเวณ กว้าง ถ้าใช้เครื่องสำอางที่มี BHAs แล้วเกิดการระคายเคืองหรือปวด แสบ ให้หยุดใช้ทันทีและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
- ใช้ตามคำแนะนำบนฉลาก , ไม่ควรใช้ในปริมาณมากเกินไป
- หลีกเลี่ยงการใช้ในเด็กทารกและในเด็ก
- ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี BHAs เป็นส่วนผสมอยู่ให้ใช้ควบคู่กับผลิตภัณฑ์กันแดด
หากคุณซื้อผลิตภัณฑ์ที่แยกจากกล่องหรือตัวบรรจุภัณฑ์ และไม่แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์นั้นมี ส่วนประกอบของ BHAs อยู่หรือไม่ ควรสอบถามที่ผู้ผลิต ตามรายละเอียดที่แจ้งไว้ที่ซองที่บรรจุในกล่อง
*** จากโครงสร้างทางเคมี salicylic acid ไม่ใช่ BHAs ที่แท้จริง แต่อย่างไรก็ตามบริษัทเครื่องสำอางยังคง ให้ความหมายว่า salicly acid เป็น BHAs จึงเป็นเหตุผลให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าเป็นสารตัวเดียวกัน
 

Create Date : 24 สิงหาคม 2550    
Last Update : 24 สิงหาคม 2550 23:59:31 น.
Counter : 328 Pageviews.  

...สุดยอดอาหารคงความอ่อนเยาว์...

สุดยอดอาหารคงความอ่อนเยาว์
บลูเบอร์รี่ :: มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยต้านการทำลายเซลล์ของร่างกาย และมีสารอีกหลายชนิดที่มีฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง สารที่มีมากในบลูเบอร์รี่ คือ เพคตินที่ทำหน้าช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยเพิ่มความสามารถในการจำอีกด้วย ส่วนสารแอนโทไซยานิน (anthocyanin) สารเม็ดสีในบลูเบอร์รี่ ช่วยในการมองเห็น แนะนำทานบลูเบอร์รี่ร่วมกับนมกับโยเกิร์ต
อะโวคาโด :: การรับประทานอะโวคาโด ช่วยทำให้ผิวเรียบเนียน และปกป้องผิวจากอันตรายที่เกิดจากแสงแดด เนื่องจากอะโวคาโดอุดมไปด้วยวิตามินอี
สตรอเบอร์รี่ :: เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ธาตุเหล็ก มีไฟเบอร์สูง มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล มีผลดีต่อระบบเลือดและหัวใจ รวมทั้งช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็งได้อีกด้วย
แอปริคอท :: สารเบต้าแคโรทีนในแอปริคอท ช่วยชะลอการเสื่อมถอยของเลนส์ตา ช่วยในการมองเห็นได้ดี
กะหล่ำปลี :: อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี และเบต้าแคโรทีนที่ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ
เต้าหู้ :: หยุดยั้งผิวที่ซีดและแห้งโดยการรับประทานอาหารอย่างเต้าหู้ เพราะในเต้าหู้มีสารที่จะช่วยคืนสภาพผิวและป้องกันรอยเหี่ยวย่น และยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี
ข้าวโอ๊ต :: เต็มไปด้วยเส้นใยที่ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ทั้งยังช่วยลดอาการตึงเครียดจึงทำให้รอยเหี่ยวย่นน้อยลง เพียงโรยข้าวโอ๊ตลงบนนมอุ่นๆ ใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อย แค่นี้ก็น่าทานแล้วจ้า
พริกหยวก :: อุดมด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์ เพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย น้ำฉ่ำๆ จากพริกหยวกยังจะช่วยให้สุขภาพเล็กแข็งแรง
วอลนัท :: ทองแดงในวอลนัทช่วยคงสภาพสีผมของคุณไม่ให้เปลี่ยนสีก่อนวัยอันควร ลองโรยวอลนัทลงบนสลัดหรือโยเกิร์ตอร่อยใช้ได้

 

Create Date : 20 สิงหาคม 2550    
Last Update : 23 สิงหาคม 2550 21:26:25 น.
Counter : 134 Pageviews.  


pink_little
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Way back into love...

Google

Friends' blogs
[Add pink_little's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.