Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
31 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
บทสัมภาษณ์ Ms.Miki Tsuji - Training Area Manager เครื่องสำอาง IPSA

พอดีได้มีโอกาสพบคุณมิกิตอนมาเมืองไทย น่ารักมากๆ เลย แต่งหน้าสวยหวานมากๆครับ เลยขอบทสัมภาษณ์ทาง PR ของ IPSA มาให้อ่านกันครับ หวังว่าคงชอบกันนะครับMs.มิกิ ซึจิ (Ms.Miki Tsuji)
Training Area Manager
Strategic Business Planning Department
IPSA Co., Ltd.


กับประสบการณ์ที่มีมายาวนานและมากมายของคุณ มิกิ Training Area Manager ที่ต้องเดินทางไป Train เรื่องของความสวยความงาม และเคล็ดลับต่างๆให้กับเหล่าอิปซ่าคูรว์ของ อิปซ่า มาแล้วทั่วโลก ร่วม 10 กว่าปี มาวันนี้ เป็นโอกาสดีที่ คุณ มิกิ ได้ เดินทางมาที่ประเทศไทย และได้มีโอกาสสัมภาษณ์ เคล็ดลับการดูแลผิวในแบบฉบับของ อิปซ่า และเทรนด์การแต่งหน้า ซึ่งคุณมิกิ ก็ยินดีอย่างยิ่งจะมาพูดถึงเรื่องของการดูแลผิวของสาวไทย เทรนด์การแต่งหน้าในฤดูกาลนี้ของปี 2007 และที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการสัมภาษณ์ครั้งนี้ ก็คือคุณมิกิ จะมาพูดถึงความแตกต่างหรือแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องความสวยความงามระหว่างสาวญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อว่า ชอบเรื่อง makeup สุดๆ กับบรรดาสาวไทยที่รักสวยไม่แพ้กัน โดยการพูดคุยตลอดระยะเวลา 1ชั่วโมงของเราเป็นไปแบบสบายๆคุณ มิกิ ให้ความเป็นกันเอง มากๆ แถมระหว่างการสนทนา แนะนำ Tips ความงามต่างๆ ตอนสนทนาไปด้วยทำให้เราได้ความรู้ใหม่เพิ่มขึ้นเยอะเลยค่ะ เรา ไปฟังบทสัมภาษณ์กันดีกว่าว่า คุณมิกิ มีเรื่องอะไรๆ ดีๆ มาฝากสาวไทยกันบ้างอยากให้คุณมิกิ ได้พูดถึง ประวัติความเป็นมา คร่าวๆ ของแบรนด์ อิปซ่า ให้ พวกเราได้ฟังหน่อยค่ะ
“ คำว่า IPSA (อิปซ่า) เป็นภาษาละติน ที่แปลว่า ผู้หญิง โดยที่ í หมายถึง ตัวฉัน อิปซ่า เป็น Brand ที่เน้นการออกแบบและสรรค์สร้างผลิตภัณฑ์ให้อยู่ภายใต้ความต้องการของแต่ละบุคคล เพื่อสนองความต้องการของผู้หญิงที่มีความเป็นตัวของตัวเอง เชื่อมั่นในความคิดของตัวเอง รักและสนใจที่จะใฝ่หาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง ซึ่ง Concept ของ IPSA ก็คือแต่ละคนนั้นมีความสวยอยู่ในตัวเราเอง เพียงแค่เราดึงเอาสิ่งต่างๆ เหล่านี้ออกมา ค่ะ”

อิปซ่าถือกำเนิดที่ไหนคะ และถือกำเนิดมากี่ปีแล้วคะ
“ ถือกำเนิดที่ประเทศญี่ปุ่นค่ะ เราเพิ่งฉลองครบรอบ 20 ปีไปเมื่อปีที่แล้ว มาวันนี้ก็ เป็นปีที่ 21 ของ IPSA แล้วค่ะ”

แล้ว กลุ่มเป้าหมายหลักของ อิปซ่า คือกลุ่มไหนคะ เป็นกลุ่มอายุประมาณเท่าไหร่
“ กลุ่มเป้าหมายหลัก ของ อิปซ่า ไม่กำหนดอายุเลยค่ะ ทุกๆคนสามารถใช้ อิปซ่า ได้หมด อย่างที่บอกว่า อิปซ่า เป็น แบรนด์ สำหรับผู้หญิงที่มีบุคลิกและต้องการหาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง ซึ่ง อิปซ่า จะช่วยดึงบุคลิกอันเป็นเอกลักษณ์ของบุคคลนั้นๆ ให้ยิ่งสวยเด่น ออกมา ซึ่ง อิปซ่า ได้พยายามคิดค้น รังสรรค์ ผลิตภัณฑ์ ให้เหมาะกับทุกๆ คนให้ได้มากที่สุด”

การจะทำให้ผลิตภัณฑ์ ๆ หนึ่งให้เหมาะกับทุกๆคนนั้น ดูไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ
“ใช่ค่ะไม่ง่ายเลย เพราะฉะนั้นการที่เราจะคิดค้นผลิตภัณฑ์ชิ้นหนึ่งขึ้นมาจึงเป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญมาก เราต้องทำการ Research ค้นคว้า ทดลอง ว่าผลิตภัณฑ์ นั้นดีแล้วจริงๆ ทุกๆคนใช้แล้วรู้สึก Happy เราจึงจะมั่นใจแล้วค่อยผลิตออกมาวางจำหน่าย เชื่อมั้ยคะว่าผลิตภัณฑ์บางตัวของ อิปซ่า นั้นใช้เวลา วิจัย เป็นสิบปีเลยทีเดียว อย่าง Metabolizer White นั้นเราก็วิจัยกันถึง 13 ปีเลยทีเดียว”

ทำไมถึงต้องนานขนาดนั้นคะ
“พวก Whitening นี้ต้องนานหน่อยค่ะ เพราะอย่างที่บอกว่าเราต้องค้นคว้า วิจัย และทำการทดสอบ และที่สำคัญเราต้องดูผลระยะยาวด้วยว่าได้ผลดี เราจึงจะแน่ใจและผลิตออกมา”

ส่วนผสมหลักๆ ของอิปซ่า ที่มีอยู่ใน ผลิตภัณฑ์ส่วนมากเป็นอะไรคะ
“ผลิตภัณฑ์ของ อิปซ่านั้นถ้าลองได้สัมผัสจะรู้ได้ทันทีเลยว่าผลิตภัณฑ์ของอิปซ่า นั้นเป็นอะไรที่บริสุทธิ์มาก ผลิตภัณฑ์ ของ อิปซ่า จะไม่มีกลิ่น ไม่ค่อยมีสี และส่วนผสมส่วนมากก็จะมาจากธรรมชาติ”

เช่นอะไรบ้างคะ
“ ก็อย่างเช่น พวก ลาเวนเดอร์ โชกุบุซซึ ต้นผักชีฝรั่ง ส่วนผสมก็จะเป็นธรรมชาติ แต่ที่พิเศษ ก็คือ นวัตกรรมในการผลิตของเราล้ำหน้ามาก แต่ ในอนาคตเราก็มีโครงการที่จะ นำพวกแร่ธาตุ ที่สำคัญๆ และมีประโยชน์ต่อผิว มาใส่ลงในผลิตภัณฑ์ด้วยเช่นกัน ถ้าแร่ธาตุนั้นๆ ใส่แล้วได้ประโยชน์ต่อผิวจริงๆ”จบในส่วนของผลิตภัณฑ์คราวนี้เราเปลี่ยนมา สัมภาษณ์ คุณมิกิ ถึงเคล็ดลับการดูแลแลบำรุงผิวกันบ้างดีกว่าค่ะ

เคล็ดลับในการดูแลผิว ในแบบฉบับของ อิปซ่า เป็นอย่างไรบ้างคะ
“เริ่มแรก เลยนะคะ ผิวที่จะสวยได้ ต้องสะอาดก่อนค่ะ ทีนี้การทำความสะอาดในแบบของ อิปซ่า เราแนะนำให้ ใช้ผลิตภัณฑ์ ทำความสะอาดใบหน้าให้เหมาะกับแต่ละส่วนของใบหน้าค่ะ เพราะผิวแต่ละส่วนมีความบอบบางไม่เหมือนกัน เช่น เวลาที่จะเช็ดเครื่องสำอาง กับผิวหน้า ก็ต้องใช้ที่เช็ดสำหรับผิวหน้า ส่วนรอบดวงตา ก็ให้ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับรอบดวงตาจริงๆ ค่ะโดยเฉพาะคนที่แต่งตาเยอะๆนี่จำเป็นมาก เพราะถ้าใช้ที่ไม่ตรงกับความต้องการจริงๆ ก็จะทำความสะอาดได้ไม่เต็มที่และผิวรอบดวงตาก็จะมีปัญหาได้ง่ายค่ะส่วนผลิตภัณฑ์ ล้างหน้าก็เลือกให้เหมาะกับสภาพความต้องการของผิวเท่านั้นเองค่ะ”

แล้วสำหรับ Cleansing Oil ที่ใช้สำหรับล้างหน้าล่ะคะ สามารถใช้ได้ทั่วทั้งหน้าหรือเปล่า ถ้าเกิดขี้เกียจ ใช้หลายๆ อย่าง
“ที่จริงก็ใช้ได้ค่ะ แต่อาจจะต้องใช้ในปริมาณที่เยอะหน่อย อย่างที่บอก ใช้แบบที่เหมาะกับส่วนต่างๆ เฉพาะจุดก็จะดีกว่า”

เห็นหลายๆคน มีปัญหาว่าเวลา ที่ใช้พวกเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของ Glitter แล้ว เวลาล้างหน้าจะมีความรู้สึกเหมือนพวก Glitter ขูดที่ผิวหน้า อย่างนี้แก้ปัญหาอย่างไรดีคะ
“ถ้ากรณีอย่างนี้ให้เพิ่มปริมาณ Oil ให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อที่ว่า เวลาลูบไล้ทำความสะอาดผิวหน้า Oil จะได้ไปช่วยทำให้ Glitter ละลายออกมา บนผิวทำให้เวลาลูบไล้ จะได้ไม่ขูดกับผิวหน้าค่ะ”

ทีนี้มาถึงขั้นตอนการดูแลผิวในสไตล์ อิปซ่า ค่ะ คุณ มิกิ ช่วยอธิบายขั้นตอนในการดูแลผิว ให้ฟังหน่อยได้มั้ยคะ
“ค่ะหลังจากที่เราทำความสะอาดผิวหน้ากันเรียบร้อยไปแล้วนะคะ ก็มาถึงขั้นตอนการดูแลผิว อย่างแรกสุดก็คือการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวของเราที่สุด แต่ที่นี้คนส่วนมากมักจะเข้าใจว่า ผิวมีแค่ สอง แบบ ก็คือ แห้งกับ ผิวมัน แต่ความเป็นจริงแล้ว ผิวคนเรามีมากกว่านั้น เช่นบางคนผิวหน้ามันมาก แต่พอใช้ผลิตภัณฑ์ สำหรับหน้ามัน แล้วกลับกลายเป็นหน้าแห้งตึงผิวลอกเป็นขุย ซึ่งถ้ามาวิเคราะห์กันจริงๆ แล้วก็อาจกลายเป็นว่าผิวหน้ามันเพราะรูขุมขนผลิตน้ำมันออกมาเยอะแต่ผิวอาจจะขาดน้ำรุนแรง ไม่มีความชุ่มชื้นเลย เราก็ต้องหาผลิตภัณฑ์ที่ ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นให้ผิว ไม่ใช่บำรุงแล้วเพิ่มความมันให้ผิวไปกันใหญ่ ซึ่งเรื่องแบบนี้เรามักจะเจอกันบ่อย อิปซ่า มองว่าเป็นปัญหาที่สำคัญเหมือนกัน เราจึงได้สร้างเครื่องอิปซ่าไลเซอร์ (Ipsalyzer) ขึ้นมาเพื่อช่วยวิเคราะห์ผิวให้กับลูกค้า ว่าจริงแล้วผิวคุณเป็นแบบไหน ที่นี้พอเรารู้ถึงปัญหาผิวตัวเองเรา ก็จะได้เลือกผลิตภัณฑ์ ที่เหมาะกับเราจริงๆได้”

แล้วขั้นตอนการบำรุงล่ะคะ
“พอเราได้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับตัวเองแล้ว ขั้นตอนการบำรุงก็ไม่ยาก หลังจากทำความสะอาดผิวหน้า เราก็ใช้ Lotion เช็ดผิวเพื่อปรับสภาพ แล้วก็บำรุงด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิว อย่าง Metabolizer โดยหยดผลิตภัณฑ์ลงบนสำลีแล้วค่อยเกลี่ยออกไปข้างแก้ม ให้ทั่ว หรือถ้าใครที่ผิวขาดความชุ่มชื่น ก็ลองใช้ Time Reset ที่ช่วยเติมความชุ่มชื่น กักเก็บน้ำ ให้ผิวเป็นตัวเสริมกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่ประจำก็ได้ค่ะ เห็นมั้ยคะการบำรุงผิวแบบ อิปซ่า นั้นไม่ยุ่งยากเลย”ที่นี้อยากจะทราบเกี่ยวกับ Trend การแต่งหน้าตอนนี้บ้างค่ะ
“ในเทรนด์แฟชั่น Autumn/Winter ของปี 2007 จะเป็นแนวเท่ๆ ตามแฟชั่นเสื้อผ้าค่ะ การแต่งตาจะออกโทนเข้มๆ เท่ๆ แต่จะมี Pearl(มุก)ให้เงาๆเล็กน้อย จะไม่ใช้สีชมพูหวานแหววแล้ว ส่วนการกรีดอาย์ไลน์เนอร์ก็จะมีเส้นที่หนาขึ้น เข้มขึ้น ค่ะส่วนปากก็จะเป็นกลอสๆ ใสๆค่ะ

เทรนด์การแต่งหน้าของญี่ปุ่นนั้นเป็นอย่างไรบ้างตอนนี้
“ที่ผ่านมา การแต่งหน้าในเทรนด์ของที่ญี่ปุ่นนั้น จะเน้นแต่งตาสีอ่อนๆ แต่จะเน้นการกรีดอาย์ไลน์เนอร์ แต่เทรนด์ใหม่ที่ออกมา และกำลังฮิตในกลุ่มของสาวๆ ญี่ปุ่น เน้นแต่งให้ดู Cool ดูเท่ขึ้นโดยการแต่งตาแบบ Smoky มากๆ สีอาย์แชโดว์ที่ออกน้ำตาล เทา ดำ หรือ น้ำเงินเข้ม กำลังได้รับความนิยมมากในซีซั่นนี้”

ในการแต่งตาโดยใช้สีโทนเข้มแบบนี้แต่งยากมั้ยคะ และจะดูมากไปหรือเปล่าสำหรับกลางวัน
“ไม่ดูเยอะไปหรอกค่ะ แค่ต้องรู้เทคนิคนิดหน่อย สาวไทยส่วนมากที่เห็นส่วนใหญ่ชอบทาตาดูสีชัดๆ กรีดตา หรือปัดขนตาก็เข้มๆเลย บางครั้งจึงดูเหมือนมากเกินไปสำหรับกลางวันขอแนะนำว่าเวลาใช้สีควรจะใช้วิธีค่อยๆ เบลนสี ค่อยๆลงสีแล้วใช้แปรงเกลี่ยให้เนียน จะทำให้ดู Soft ลงค่ะ สำหรับผลิตภัณฑ์ที่อยากแนะนำ ก็คือ Skin Beauty Collection ใหม่ของ IPSA ซึ่งมีโทนสีออกแนวเท่ๆ ขรึมๆ ตรงกับเทรนด์ของปีนี้พอดี”

แปลกใจว่า ทำไมสาวญี่ปุ่นถึงดูมีโครงหน้าที่ชัดเจนทั้งๆ ที่เป็น เอเชียเหมือนกันแต่คนไทยหน้ากลับดูแบน ไม่ค่อยมีมิติ
“ก็เพราะว่าสาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการแก้ไขโครงหน้าค่อนข้างมาก อย่างเช่นรองพื้นสาวญี่ปุ่นก็จะมีกันคนละหลายเฉดสีกันเลย และเวลารองพื้นสาวญี่ปุ่นก็จะลงสีเข้มบริเวณขากรรไกร หรือกรอบหน้าเพื่อแก้ไขโครงหน้าตัวเอง และเวลาแต่งหน้าเสร็จ ก็จะมีการไฮไลต์โหนกแก้ม ไฮไลต์สันจมูก
เรื่องของคิ้วก็สำคัญเช่นกันสาวไทยยังไม่ค่อยนิยมกันคิ้ว แต่ที่ญี่ปุ่น นี่ 90 % กันคิ้วกันหมด สำหรับคิ้วนี่ถ้าจะให้สวย ก็เลือกสีปัดคิ้วให้อ่อนกว่าสีผมนิดหน่อย แล้วปัดให้เป็นระเบียบ แค่นิดๆหน่อยๆ ก็สวยแล้วค่ะ ที่จริงแล้วสาวไทยน่าอิจฉานะคะ เพราะมีเครื่องหน้าที่ชัดเจนรูปตา และรูปปากก็สวยชัดเจนแถมยังมีผิวที่แข็งแรงอีก แค่นำเทคนิคนิดๆหน่อย มาใช้ก็สวยแล้วค่ะ”“ขอเพิ่มเติมอีกอย่างหนึ่งนะคะ สำหรับเทรนด์ปีนี้ ที่เน้นลุคเท่ ทาตาเข้มๆ แต่ถ้าอยากเพิ่มความเก๋ ก็ลองใช้ Glitter สีเงินแต้มที่หัวตาดู แล้วที่ลืมไม่ได้ก็คือต้องปัดขนตาด้วย จะสวยมากค่ะหลังจากที่แต่งตาแล้ว ก็ควรที่จะ ลดการแต่งหน้าในส่วนอื่น อาจจะใช้แค่ลิปกลอสเพิ่มนิดหน่อยเพื่อให้ภาพลักษณ์ Cool ขึ้น พูดง่ายๆ ก็คือให้สีดูอ่อนลงเช่นเมื่อเราเน้นที่ตาแล้ว ปากก็จะควรจะเป็นอ่อนๆ เพื่อเบรกไม่ให้สีบนหน้ามากจนเกินไป”


ในวันนี้เราก็ได้ความรู้มากมายเกี่ยวกับการดูแลผิวและทราบเทรนด์ การแต่งหน้าประจำฤดูกาลนี้ ที่คุณมิกิ ซึจิ ได้สละเวลาให้สัมภาษณ์และยังได้ความรู้ตลอดจน Tips ดีๆ ในการแต่งหน้าอีกด้วย คุณ มิกิ ทิ้งท้ายเอาไว้ได้ก่อนจะร่ำลากันไปอย่างน่าสนใจทีเดียวด้วยนะคะว่า ถึงเทรนด์แฟชั่นจะเป็นอย่างไร แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะต้องเหมือนกันหมดทุกคน เพราะหลักการที่สำคัญของ อิปซ่า ก็ คือสาวๆทุกคนต้องสามารถบอกได้ว่าตัวเองต้องการอะไร และนั่นคือโจทย์ของ อิปซ่า ที่จะต้องทำให้คุณสาวๆสวยในแบบที่คุณต้องการโดยที่ก็ยังคงอิงอยู่กับเทรนด์ให้ได้อย่างลงตัวที่สุดค่ะ


Create Date : 31 ตุลาคม 2550
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2550 20:06:57 น. 5 comments
Counter : 953 Pageviews.

 
อ่านจบแล้วค่า ~

จริงๆ อ่านมาถึงที่สาวญี่ปุ่นดูหน้ามีมิติ ก็เห็นด้วยกะเค้าแหล่ะ
หนูว่าสาวไทยหน้าดูมีมิติชัดกว่าอีกนะ.. ถ้าเทียบกันตอนไม่แต่งหน้าอ่ะ ^^"
เพราะสาวยุ่นส่วนใหญ่หน้ากลมๆ แป้นๆ แต่เค้ารู้จักลงเฉดดิ้ง, ไฮไลท์อ่ะเนอะ ^^"


โดย: นุ้งลิง *~ IP: 58.9.184.36 วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:22:51:02 น.  

 
verrygood


โดย: lllll IP: 124.120.101.10 วันที่: 19 ธันวาคม 2550 เวลา:16:47:44 น.  

 
ขอกวนหน่อยนะคะ พอดีมีข่าวมาฝาก สำหรับคนที่สนใจอยากจะมีรายได้ พอดีเรารับสมัครตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า จากบริษัท เซซี่ ดิสทริบิวเตอร์ จำกัด สนใจติดต่อได้ที่ CallCenter : 02-769-5647-9 , 089-981-2424, 086-3384498 หรือที่ //www.plongtum@gmail.com สามารถดูสินค้าได้ที่ //www.ceciblanchuer.com


โดย: น้ำค่ะ IP: 124.120.101.10 วันที่: 19 ธันวาคม 2550 เวลา:16:53:36 น.  

 
เห็นด้วยกับคุณนุ้งลิงค่ะ สาวไทยมีโครงหน้าที่ชัดเจนกว่าสาวญี่ปุ่นนะถ้าไม่แต่งหน้า ตาโตกว่า สาวญี่ปุ่นบางคนหน้าจะกลมๆแบนๆ แต่สาวญี่ปุ่นเขาเน้นแต่งหน้าแบบธรรมชาติและที่สำคัญเขาลดข้อบกพร่องบนใบหน้า


โดย: สาวแคลิฟอร์เนีย IP: 69.237.189.147 วันที่: 2 เมษายน 2551 เวลา:10:46:18 น.  

 
อยากให้สาวไทยสวยใสค่ะโดย: ชุลีพร พัฒนวสันต์พร IP: 118.175.187.86 วันที่: 4 ตุลาคม 2551 เวลา:12:57:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

pingpii
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
ผมชื่อ Fluke คร้าบ

+ หลังไมค์ถึงPingPiiกดที่นี่

+ online users
Friends' blogs
[Add pingpii's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.