Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2550
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
8 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 
สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย

สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย

โครงการ

1 ทุนพระราชทานส่งเสริมอาชีพ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานเงินจำนวนหนึ่งให้สภาสังคมสงเคราะห์ ฯ ตั้งเป็นทุนริเริ่ม ชื่อว่า “ทุนพระราชทานส่งเสริมอาชีพ” เพื่อช่วยให้ผู้ได้รับทุนมีการประกอบอาชีพที่สุจริตเป็นหลักฐาน มีรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว ไม่เป็นภาระแก่สังคม

เงินทุนพระราชทานส่งเสริมอาชีพได้ช่วยส่งเสริมการฝึกอบรมอาชีพและการประกอบอาชีพแก่บุคคล และองค์การต่างๆ อาทิ เยาวชนที่สำเร็จการฝึกอบรมจากโครงการศูนย์ฝึกอบรม เยาวชนเกษตร วัดญาณสังวราราม เยาวชนที่เข้ารับการอบรมวิชาชีพที่ศูนย์ฝึกอบรมอาชีพวัดสามัคคีพัฒนาราม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรีซึ่งได้รับเงินยืมจากกองทุนพระราชทานส่งเสริมอาชีพไปเป็นทุนประกอบอาชีพ โดยไม่มีดอกเบี้ย

2 ทุนการศึกษาเพื่อเด็กยากจน สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทานทรัพย์ให้แก่สภาสังคมสงเคราะห์ฯ เพื่อเป็นทุนริเริ่มกองทุนพระราชทานช่วยเหลือการศึกษาเด็กยากจน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือส่งเสริมและสนับสนุนเด็กและเยาวชนที่ยากจน ให้มีโอกาสได้รับการศึกษาตามสมควรแก่อัตภาพ และความเหมาะสมของตน

สภาสังคมสงเคราะห์ ฯ ได้นำเงินจากทุนพระราชทานช่วยเหลือการศึกษาเด็กยากจนมอบเป็นทุนการศึกษาแก่เด็กยากจนขาดแคลนทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ทั้งระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา อาชีวศึกษา และอุดมศึกษา จำนวนเงินทุนมีดังนี้ ระดับประถมศึกษา ทุนละ 1,500.- บาทต่อปี ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ทุนละ 2,000.- บาท ต่อปี ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ทุนละ 2,500.- บาท ต่อปี ระดับอาชีวศึกษา ทุนละ 4,500.- บาท ต่อปี ระดับอุดมศึกษา ทุนละ 6,000.- บาท ต่อปี

การให้ทุนการศึกษาทำทั้ง 3 ทาง คือ (1) ผ่านองค์การสมาชิกของสภาสังคม-สงเคราะห์ ฯ (2) ผ่านสถานศึกษา และ (3) โดยการให้ทุนแก่เยาวชนโดยตรง

ในแต่ละปีสภาสังคมสงเคราะห์ ฯ ได้มอบทุนพระราชทานช่วยเหลือการศึกษาแก่เด็กยากจนเป็นจำนวนกว่า 600 ทุน
3 ทุนส่งเสริมอาชีพและพัฒนาคนพิการ ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ได้ทรงพระกรุณาให้จัดตั้ง “ทุนส่งเสริมอาชีพและพัฒนาคนพิาการ ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี” ในสภาสังคมสงเคราะห์ฯ เพื่อนำทุนไปใช้ในการช่วยเหลือคนพิการประเภทต่าง ๆ เช่น คนตาบอด คนหูหนวก คนพิการแขนขา โดยให้ความช่วยเหลือทั้งในด้านการแพทย์ การศึกษา การอาชีพ และการสังคม เพื่อให้คนพิการสามารถพึ่งตนเองได้ มีคุณภาพชีวิตที่ดี

4 ทุนพระราชทานสงเคราะห์เด็กและเยาวชน ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาให้จัดตั้ง “ทุนพระราชทานสงเคราะห์เด็กและเยาวชน ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” ในสภาสังคม-สงเคราะห์ ฯ เพื่อนำทุนไปใช้ในการสงเคราะห์เด็กและเยาวชนที่ยากจนขาดแคลน และมีปัญหา รวมทั้งการพัฒนาเด็กและเยาวชนให้เป็นผู้พร้อมด้วยคุณภาพ และคุณธรรม มีความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ บำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์แก่ผู้อื่น สังคม และประเทศชาติ

5 เลี้ยงอาหารกลางวันผู้ตกงาน ผู้ประสบความทุกข์ยากเดือดร้อน รวมทั้ง ครอบครัว ทุกวันเว้นวันหยุดราชการ นับตั้งแต่วันที่ ๒๕ พฤษภาคม ๒๕๔๑ จนถึงปัจจุบัน เป็นเวลา ๘ ปีเศษ

โดยมีผู้ตกงานและผู้ตกทุกข์ได้ยากที่มารับบริการ อาหารกลางวันถึงวันที่ ๓๑ ตุลาคม ๒๕๔๙ รวมจำนวน ๖๔๓,๘๑๕ คน


กิจกรรม

จัดจำหน่ายดอกมะลิวันแม่ จัดงานกาชาด และกิจกรรม งานออกร้านอื่นๆ รับบริจาคจากองค์กร และประชาชนทั่วไป

สำนักกองทุนร่วมใจสงเคราะห์ชุมชน
สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยฯ

เลขที่ 257 ถ.ราชวิถี เขตราชเทวี กทม. 10400 โทร.0-2354-7533-37 ต่อ 604-607
โทรสาร.0-2354-7549

E-mail : info@ncswt.or.th

//www.ncswt.or.th/index.html


Create Date : 08 มิถุนายน 2550
Last Update : 8 มิถุนายน 2550 17:28:54 น. 0 comments
Counter : 649 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

พิมพการัง
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
. .
Friends' blogs
[Add พิมพการัง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.