Group Blog
มิถุนายน 2562

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
มาแล้วคะ Libra ออกแล้วคะ เงินดิจิตอลของ Fb พุ่งกระจายแน่

สาวก Fachbook ต้อง เตรียมตัว เตรียมใจ ศึกษา
ตกข่าวไม่ได้ นะ นะ นะ

Libra จำชื่อให้แม่นยำ มันจะเข้ามาในชีวิต คุณ
เร็ว เร็ว .....นี่ แน่ แน่

FB…..สาวก ทั่วโลกใช้กัน ทุกวัน
ใช้แทน สื่อ เหรียญเงิน

โอนไป โอนมา ไม่เสียค่าโอน ...ฟรี

นี่ไง.......
จุดเด่น .......รวดเร็ว
จุดเด่น .......เครือข่ายใหญ่มากทั่วโลก
จุดเด่น .......ลดค่าธรรมเนียม โอนข้ามประเทศ

มันไม่ใช่ คู่แข่ง Bitcoin
Bitcoin ไม่มี Asset Book

สิ่งสำคัญ คือ ต้องเอาเงินไป ซื้อ -Point-
สะสม ใส่กระเป๋าเงิน

ราคาจะขึ้น-ลง มันอยู่ที่ ราคา หาแลกไป-มา
มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก.......... เจ้าพ่อ เฟสบุ๊ก

ดังอีกแล้ว.........
เหรียญ ของเขา จะ โตเร็ว ใช้กันทั่วโลก ชัวร์

สรุป.......
มันต่างจาก Bitcoin เพราะ ผลิตไม่ได้ต้อง ขุดเท่านั้น
บัตร วีซ่า ต่างๆ ก็จะเริ่ม......หง่าย เก๋ง ...ลดลงนั่นเอง

สกุลเงิน ดิจิตอล ต่างๆ ก็จะลด ลง แน่ แน่

Libra เหรียญ ดิจิตอล ของ Fb
Market Cap มีฐานทั่วโลก

มันมาแน่.................

Libra
จำชื่อ เหรียญ นี้ไว้
มันต้อง อยู่ใกล้ ตัวคุณ

พวกขายของ ผ่าน เว็บ Fb
ทำธุระกรรมผ่าน เว็บ Fb


รีบศึกษา สมัคร.... ฟรี..... ดู กราฟ ฟรี ทั่วโลก หุ้นไทย


แนะนำการใช้งานโปรแกรม TradingView สำหรับวิเคราะห์หุ้น ทองคำ ค่าเงิน

แนะนำเว็บ Tradingview สำหรับเทรดบิทคอยน์ กับตลาด bx.in.th

วิธีการใช้ Tradingview Part 1 เบื่องต้น By อ.นัทวิธีสร้างบอทเทรดบิทคอยน์ด้วย Tradingviewตลาดหุ้น ไทย

มีร้อนแรง ขึ้นรวดเร็ว เหมือน ลมพายุ
มันคือ เกม อันตรายที่ต้อง-ระวัง

มาเร็ว เครมเร็ว จบเร็ว
ถ้ามัน ค่อยๆ ขึ้น มันจะ ยั่งยืน มั่นคง

โปรดระวัง
มันคือ.....เกม เก็งกำไร แค่ไวไว จบ ไวไว

ระวัง เกม ปรับฐานแรงเร็ว เพื่อ เด้งขึ้น แรง

Create Date : 21 มิถุนายน 2562
Last Update : 21 มิถุนายน 2562 8:07:00 น.
Counter : 277 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
  

ไม่ได้ มโน.... ความน่าจะเป็น .....แน่-แน่

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก.......... เจ้าพ่อ เฟสบุ๊ก
Libra ...เหรียญ ดิจิตอล จะทำให้เขาเป็น

อภิมหาเศรษฐีโลก.......ชัวร์

เงินทั่วโลก จะไหล ไปเข้ากระเป๋า เขา รวดเร็ว
แลกเหรียญ Libra เพื่อใช้ในการ รับ-จ่าย

ค่าซื้อขายสินค้า ใน เฟสบุ๊ค
ค่าโฆษณา ใน เฟสบุ๊ค
เป็นสื่อสาร .....พวกชาว สาวก Facebook


สรุปง่าย-ง่าย

เงินจะไหลเข้า .......สหรัฐ นั่นเอง

Bitcoin มันก็ ออกมาจาก สหรัฐ


ฟันธง.............ชัวร์ อภิมหาเศรษฐี คนใหม่ ของโลก


โดย: pilinda (pilinda ) วันที่: 21 มิถุนายน 2562 เวลา:12:05:31 น.
  

“Libra” – จับตา “ก้าวที่กล้า” ของ Facebook

โดย ธวัชชัย พิทยโสภณ ผู้ช่วยเลขาธิการ สำนักงาน ก.ล.ต. และทีมโฆษก

สวัสดีทุกท่านนะครับ อาทิตย์ที่ผ่านมาทุกท่านคงได้ยินข่าวที่ฮือฮาติดอันดับโลกเกี่ยวกับ “Libra” (ลิบรา) คริปโทเคอร์เรนซีที่ยักษ์ใหญ่ด้านสื่อสังคมออนไลน์อย่าง Facebook และพันธมิตรอีกมากมายซึ่งก็เป็นที่รู้จักทั่วโลกไม่แพ้กัน เช่น Visa Mastercard PayPal eBay Uber เป็นต้น มีแผนจะนำมาใช้ในปี 2563 นี้

บางท่านอาจจะสงสัยว่าทำไมคนถึงให้ความสำคัญกับข่าวนี้มากนัก แถมภาครัฐและหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกก็ยังออกมามีท่าทีในเชิงระมัดระวังอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น G7 ที่จะจัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ (taskforce) มาศึกษาว่าคริปโทฯ อย่าง Libra ควรได้รับการกำกับดูแลอย่างไรในประเด็นต่าง ๆ ตั้งแต่การป้องกันการนำไปใช้ฟอกเงินไปจนถึงการคุ้มครองผู้บริโภค หรือผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งอังกฤษ (Bank of England) ที่ให้สัมภาษณ์ว่า แผนนี้ของ Facebook ควรได้รับการพินิจพิเคราะห์อย่างถี่ถ้วนในระดับระหว่างประเทศ และถึงแม้จะเปิดใจ แต่ก็คงไม่ถึงขั้นเปิดประตูรับ (with an open mind, but not an open door) วันนี้ก็เลยอยากจะมาชวนทุกท่านคุยกันในเรื่องนี้ครับ

ต้องเรียกว่า Libra เป็น “ก้าวที่กล้า” ของ Facebook และพันธมิตรในการพยายามนำคริปโทฯ ที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้เป็นระบบชำระเงินหลักของคนทั่วโลก ซึ่งรวมถึงผู้คนที่เดิมไม่มีบัญชีธนาคาร / ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินต่าง ๆ โดยจะมีต้นทุนในการทำธุรกรรมที่ต่ำมาก และสามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ แม้กระทั่งธุรกรรมระหว่างประเทศได้ด้วยความรวดเร็ว โดยหลักการแล้ว หากเรื่องนี้เกิดขึ้นได้จริง โดยมีการจัดการข้อกังวล / ความเสี่ยงต่าง ๆ และมีการกำกับดูแลได้อย่างเหมาะสม (ขอเน้นตรงนี้หนัก ๆ อีกครั้งนะครับ) ก็คงจะเป็นประโยชน์และช่วยพลิกโฉมการทำธุรกรรมทางการเงิน รวมทั้งทำให้เกิดรูปแบบ
การทำธุรกิจและสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการต่าง ๆ ที่สามารถปรับตัวให้สอดรับกับเทคโนโลยีนี้ได้ไม่น้อยเลยครับ

ที่ผ่านมาหนึ่งในข้อจำกัดของคริปโทฯ อย่าง Bitcoin ที่ทำให้ยังไม่ได้รับการยอมรับให้ใช้ในชีวิตประจำวันแบบวงกว้างเท่าเงินตราที่เราคุ้นเคยกันก็คือมูลค่าที่ค่อนข้างผันผวน ในประเด็นนี้ Libra ได้พยายามสร้างกลไกมาจัดการด้วยการมีตะกร้าของเงินฝากและหลักทรัพย์ระยะสั้นที่ออกโดยรัฐบาลสำรองไว้เต็มจำนวนสำหรับทุก ๆ 1 Libra ที่สร้างขึ้นมา หรืออาจเรียกได้ว่า Libra เป็น “stable coin” นั่นเองครับ (หมายถึงคริปโทฯ ที่มีมูลค่าตามสินทรัพย์ที่อ้างอิง)

ในขณะเดียวกัน Facebook ก็จะตั้งอีก 1 บริษัทที่ชื่อ “Calibra” เพื่อเป็นผู้ให้บริการ wallet สำหรับผู้ประสงค์จะใช้ Libra ซึ่งนอกจากการใช้จ่ายผ่าน app ของ Calibra แล้ว ได้ยินว่า Libra ยังจะไปผูกกับ messaging apps ที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลกอย่าง Facebook Messenger และ Whatsapp อีกด้วย เรียกได้ว่า Facebook พยายามทำให้ใช้ Libra ทำธุรกรรมได้สะดวกเหมือนเราส่งข้อความหากันตอนนี้
เลยทีเดียวครับ

อ่านมาถึงตรงนี้ หากทุกท่านลองนึกภาพตามที่ผมเล่าคร่าว ๆ ข้างต้น คงพอเห็นทั้งความเป็นไปได้และผลกระทบที่กว้างไกลของสิ่งที่ Facebook กำลังเสนอแล้วใช่ไหมครับ และคงพอเริ่มนึกออกแล้วด้วยว่าทำไมหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกถึงจับตาดูเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพราะฉะนั้นจากโหมดประชาชนผู้ใช้บริการ ผมขอชวนทุกท่านลองเปลี่ยนมาสวมหมวกหน่วยงานกำกับดูแลกันสักครู่ครับ

ต้องยอมรับว่าคริปโทฯ รวมทั้ง stable coin อย่าง Libra เป็นความท้าทายของระบบการกำกับดูแลทั่วโลกเลยทีเดียวครับ ตั้งแต่ความสามารถของหน่วยงานกำกับดูแลในการติดตามตรวจสอบธุรกรรมต่าง ๆ ที่ผู้คนทำระหว่างกันเองโดยไม่ต้องผ่านสถาบันการเงินหรือผู้ประกอบธุรกิจภายใต้การกำกับดูแล ซึ่งเคยเป็นเครื่องมือหรือจุดเกาะเกี่ยวสำคัญที่หน่วยงานกำกับดูแลใช้เป็นหลักมาถึงปัจจุบัน แถมธุรกรรมยังเป็นแบบไร้พรมแดน ก็จะมีประเด็นเรื่องอำนาจในการกำกับดูแลและกฎเกณฑ์ระหว่างประเทศต่าง ๆ ซึ่งอาจไม่เท่าเทียมและไม่สอดคล้องกันเพิ่มขึ้นมาอีกชั้นหนึ่ง แถมเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องใหม่ที่มีพัฒนาการรวดเร็ว ผู้กำกับดูแลเองก็อาจยังไม่มีความเข้าใจที่เพียงพอหรือเท่าทันกับพัฒนาการเหล่านี้ รวมทั้งยังไม่มีมาตรฐานสากลหรือแนวปฏิบัติที่ดีให้ยึดเป็นหลักได้อีก ขณะเดียวกัน ถ้าหน่วยงานกำกับดูแลเพิกเฉย ปล่อยให้ทุกอย่างดำเนินไปโดยไม่วางแนวทางจัดการข้อกังวลและความเสี่ยงต่าง ๆ รวมทั้งหาวิธีใช้บังคับกฎหมายกฎเกณฑ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็คงไม่สามารถเรียกได้ว่า หน่วยงานนั้นได้ปฏิบัติหน้าที่ตามพันธกิจที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่แล้ว และไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้เลยครับหากเกิดปัญหาที่กระทบเสถียรภาพเศรษฐกิจหรือประชาชนในวงกว้าง

อ่านแล้วทุกท่านเริ่มเห็นความกังวลและความท้าทายที่หน่วยงานกำกับดูแลต่าง ๆ เผชิญอยู่ รวมทั้งเห็นความจำเป็นที่ทำให้หลาย ๆ หน่วยงานมีท่าทีระมัดระวังและติดตามพัฒนาการในประเด็นนี้อย่างใกล้ชิดหรือยังครับ

สำหรับประเทศไทย เรามีพระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 ที่เป็นกฎหมายเฉพาะในการกำกับดูแลในเรื่องนี้ โดยมี ก.ล.ต. เป็นหน่วยงานหลักในการกำกับดูแลตาม พ.ร.ก. ดังกล่าว จึงมีความเกี่ยวข้องกับ Libra ที่เป็นคริปโทฯ ในบางส่วน กล่าวคือ หากในอนาคตมีผู้ใดประสงค์จะให้บริการเกี่ยวกับ Libra ในฐานะศูนย์ซื้อขาย (exchange) นายหน้า (broker) หรือผู้ค้า (dealer) ก็ต้องได้รับใบอนุญาตให้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลภายใต้ พ.ร.ก. ก่อนนะครับ

ทีนี้คงมีหลายท่านสงสัยว่า ในโลกไร้พรมแดน (borderless) อะไรที่เรียกว่าเป็นการทำธุรกิจที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทย ซึ่งขอเรียนว่า ในเรื่องนี้ต้องพิจารณาจากหลายปัจจัยและต้องดูข้อเท็จจริงในแต่ละกรณีนะครับ แต่หลัก ๆ ก็ต้องมีส่วนใดส่วนหนึ่งมาดำเนินการในประเทศไทยด้วย ดังนั้น หากท่านเข้าไปในเว็บไซต์หรือสื่ออื่น ๆ เพื่ออ่านข้อมูลหรือชมคลิปที่ชักชวนให้ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลโดยดำเนินการอยู่ในต่างประเทศทั้งหมด ก็ไม่อยู่ภายใต้ พ.ร.ก. ที่ ก.ล.ต. ดูแลนะครับ ในบริบทของการทำธุรกรรมที่มีลักษณะข้ามพรมแดนหรือไร้พรมแดน จะต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างประเทศทั้งสิ้น ไม่ใช่มีแต่เรื่องสินทรัพย์ดิจิทัลเท่านั้น ที่สำคัญ ขออนุญาตเรียนทุกท่านให้ใช้ความระมัดระวังหากมีใครชักชวนให้ท่านลงทุนโดยอ้างว่าเป็นการร่วมลงทุนใน Securities Token Offering (STO) ของ Libra Association หรือเหรียญชื่อ Libra Investment Token โดยอ้างว่าเป็นโอกาสร่วมลงทุนกับ Facebook หรือพันธมิตรต่าง ๆ นั้น ขอให้ระวังมาก ๆ นะครับ เพราะคนทั่วไปคงไม่สามารถเข้าถึงการลงทุนนี้ได้ครับ นอกจากนี้ กรณีคริปโทฯ ที่เป็น stable coin อาจจะมีประเด็นเกี่ยวพันกับหน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ ด้วย ซึ่ง ก.ล.ต. จะติดตามพัฒนาการในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และได้ประสานงานกับบางหน่วยงานไว้แล้วครับ

สุดท้ายนี้ ขอฝากไว้อีกครั้งครับว่าสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ก่อนลงทุน ท่านควรมั่นใจว่า มีความเข้าใจและสามารถยอมรับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องได้เท่านั้นนะครับ ผู้ที่สนใจและประสงค์จะลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล ขอให้ติดต่อผู้ที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจอย่างถูกต้อง โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อและศึกษาข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ เสี่ยงสูง ดอท คอม และหากผู้ลงทุนมีเบาะแสเกี่ยวกับการดำเนินการที่น่าสงสัย โปรดแจ้ง SEC Help Center สายด่วน ก.ล.ต. 1207 เพื่อการตรวจสอบต่อไปครับโดย: pilinda (pilinda ) วันที่: 23 มิถุนายน 2562 เวลา:8:21:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15pilinda
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]ตลาดหุ้นไทย ไม่ต่าง บ่อเงิน บ่อทอง ของประเทศไทย ของคนไทย ทั้งชาติ ก้าว เศรษฐกิจ ทุน เงิน อำนาจ มหาศาล มุ่งมั่น ....ความเจริญสู่ชาติไทย ก้าวไกลไทยเป็น ที่หนึ่งใน อาเซียน......ไชโย