Internet and Communication Technologies
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
8 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 

IPTV for You # part 3

6. ผู้ให้บริการ IPTV ที่เปิดให้บริการในประเทศไทย

กลุ่มชินคอร์ปอเรชั่น IPTV: //www.ip-tv.tv
บริษัทในครือแกรมมี่: //www.myiptv.tv
กลุ่มทรูคอร์ปอเรชั่น: //www.truetv.in.th
กลุ่มทีทีแอนด์ที: //www.maxnettv.tv
บริษัทแอดวานซ์ดาต้าเน็ทเวอร์คความมิวนิเคชั่นจำกัด และ บมจ.ทีโอที: //www.buddubb.net/iptv.asp
Hi speed world : //www.hispeedworld.com

7.วิเคราะห์แนวโน้ม
แม้บริษัทวิจัยตลาดชั้นนำหลายแห่งจะให้ความเห็นตรงกันว่าภายในปี 2010 ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกจะมีจำนวนผู้ใช้บริการไอพีทีวีเกือบ 20 ล้านราย ในขณะที่สหรัฐอเมริกามีการใช้งานคิดเป็น 100% และตลาดยุโรปจะมีการใช้งานกว่า 80% จากจำนวนครัวเรือนทั้งหมดในทวีป แต่สำหรับในประเทศไทยคง ยังเป็นเรื่องยากและต้องอดใจรอกันอีกพักใหญ่ๆ ทีเดียว เพราะถึงแม้ผู้เล่นจะออกมาปลุกตลาดกันในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา แต่ก็ดูเหมือนตลาดจะยังไม่คึกคักและแจ้งเกิดเด่นชัดมากนัก
บริษัทไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด สาเหตุที่ไอพีทีวีบ้านเราไม่เป็นที่นิยมในตลาดวันนี้แม้จะทั้งผลักทั้งดันกันมานานหลายปี ผู้เชี่ยวชาญอย่างนายสุพจน์ ศรีนุตพงษ์ ผู้จัดการฝ่ายการศึกษา วิเคราะห์ให้ฟังว่า
"หลักๆ มาจาก 2-3 ปัจจัยด้วยกัน ปัจจัยแรกมาจากการเข้าถึงโครงข่ายบรอดแบนด์ของกลุ่มเป้าหมาย โดยลูกค้าที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตต่อเนื่องอย่างนักธุรกิจ พนักงานองค์กรไม่ได้มองเรื่องความบันเทิง ในขณะที่คนที่เป็นลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะวัยรุ่นกลับมีบรอดแบนด์ไม่เร็วพอ หรือการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตไม่ใช่ของตนเอง ต้องใช้จากที่โรงเรียนหรืออินเทอร์เน็ต คาเฟ่ เป็นต้น"
พร้อมเผยถึงปัจจัยที่สองว่า เป็นเรื่องคอนเทนท์ที่มีอยู่ในตลาดยังไม่ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้า และไม่ต่อเนื่องเหมือนการดูรายการโทรทัศน์ปกติ รวมถึงการดูผ่านช่องทางอื่นๆ เช่น โทรศัพท์มือถือยังไม่แพร่หลายมากนักเพราะติดอุปสรรคความพร้อมของเน็ตเวิร์ก และถึงพร้อมค่าใช้จ่ายของจีพีอาร์เอสก็ยังมีราคาสูงมาก
สิ่งที่จะผลักดันให้ไอพีทีวีเกิดได้ในตลาดเมืองไทย อย่างแรกต้องมีคอนเทนท์ที่สอดรับกับกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะคอนเทนท์เฉพาะกลุ่ม เช่น สำหรับกลุ่มเด็ก การสอนภาษาอังกฤษ จีน และญี่ปุ่น เป็นต้น เพราะเหมาะสำหรับการทำตลาดในช่วงแรกโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าถึงลูกค้า
ทรู ผลิตคอนเทนท์ จับกลุ่มเฉพาะ ผู้เล่นในตลาดที่ถือว่าสร้างสีสันได้อย่างดีรายหนึ่งในเทคโนโลยีดังกล่าว ได้แก่ กลุ่มทรู นายไพสิฐ วัจนะปกรณ์ ผู้อำนวยการและผู้จัดการทั่วไป ด้านบรอดแบนด์ บรอดแคสติงมัลติมีเดีย ทรู ให้ความเห็นว่า การเติบโตของไอพีทีวีเป็นไปอย่างช้าๆ ตามสภาวะการเติบโตและพัฒนาของไอสปีดอินเทอร์เน็ต แต่ด้วยศักยภาพของไอพีเองมีโอกาสเติบโตสูงมาก อย่างเช่นประเทศฮ่องกงใช้เวลาเพียง 4 ปีในการเปิดไอพีทีวี มีสมาชิก 7 แสนราย ส่วนสิงคโปร์ มีสมาชิกหลักแสนรายใน 2 ปี จึงเชื่อว่าตลาดไทยย่อมมีโอกาสเช่นกัน เพียงแต่ต้องพัฒนาอินฟราสตรัคเจอร์รองรับให้ดี เพื่อผลักดันให้ตลาดอินเทอร์เน็ตการเติบโตเพิ่มขึ้นทั้งในด้านราคา ความเร็ว และคุณภาพ
"การเติบโตของไอพีทีวี ต้องเดินคู่กับไฮสปีดอินเทอร์เน็ต ยิ่งไฮสปีดยิ่งโตศักยภาพของไอพีทีวีก็จะโตได้เร็ว แต่ถ้าไฮสปีดค่อยๆ โต ไอพีทีวีก็จะเติบโตไปอย่างช้าๆ เช่นกัน"
"การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเป็นเรื่องต้องใช้เวลา ต้องพยายามปลูกฝังผู้บริโภคให้เห็นคุณค่าของคอนเทนท์และเสนอบริการรูปแบบใหม่ที่แตกต่างจากตลาด เช่น บริการ Pay per view ที่เราทำร่วมกับทรูวิชัน หรือวิดีโอออนดีมานด์ เพราะโพสิชันนิ่งของไอพีทีวีคือ ฟรีดอม ออฟ ช้อยส์ จึงต้องนำเสนอเป็นทางเลือกในการดู คือ อยากดูแค่นี้ก็ซื้อเท่านี้ ตลาดจึงเกิด
ทีทีแอนด์ที ขายความเร็วบรอดแบนด์ สอดรับกับความคิดเห็นของนายไพศาล กวียานันท์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทีทีแอนด์ที ซับสไครเบอร์ เซอร์วิสเซส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือบริษัท ทีทีแอนด์ที จำกัด (มหาชน) ที่มองว่า
"ภาพรวมของตลาดไอพีทีวีปัจจุบันยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักของลูกค้า เพราะยังใหม่ และส่วนหนึ่งต้องอิงกับอินเทอร์เน็ตซึ่งอัตราส่วนการใช้งานยังไม่สูงมาก รวมทั้งคอนเทนท์ยังมีข้อจำกัดไม่ตอบโจทย์ลูกค้าแถมราคาสูง"
อย่างไรก็ดี แม้ตลาดจะยังใหม่ แต่ในส่วนของบริษัทหลังจากทดลองตลาดไอพีทีวีผ่านบริการแม็กซ์เน็ตไอพีทีวีกับลูกค้าจำนวน 1,000 รายในต่างจังหวัด พบว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีและมีการบอกต่อไปยังลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น ถึงแม้ว่าตัวคอนเทนท์ที่นำมาให้บริการจะมีคอนเทนต์จากฟรีทีวี และพันธมิตรท้องถิ่น
ในแง่ของการพัฒนาคอนเทนท์และระบบเครือข่ายเพื่อผลักดันให้ตลาดไอพีทีวีมีการขยายตัวนั้น ด้านของไฮสปีดอินเทอร์เน็ตบริษัทมีการปรับความเร็วพิเศษเป็น 1 Mbps เพื่อรองรับบริการด้านมัลติมีเดียและไอพีทีวี ส่วนคอนเทนท์ บริษัทจะร่วมมือกับพันธมิตรค่ายมีเดียต่างๆ ซึ่งเขาเชื่อว่าจะตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า โดยจะมุ่งคอนเทนท์ด้านข่าวสารท้องถิ่น และด้านเอดดูเทนเม้นท์ โดยคาว่าหลังจากเปิดตลาดจะมีจำนวนผู้ใช้ไอพีทีวี 10-20% ของจำนวนผู้ใช้ไฮสปีดอินเทอร์เน็ตปัจจุบันที่มีอยู่ประมาณ 200,000 ราย
ชินบรอดแบนด์ เมื่อไม่นานนี้ บริษัท ชิน บรอดแบนด์ อินเตอร์เนต (ประเทศไทย) หรือเอสบีไอ ได้เปิดตัว HD CINEMA ซึ่งเป็นบริการจัดส่งรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ความละเอียดสูงในมาตรฐาน High Definition TV (HDTV) ที่มีความคมชัดกว่า 2 ล้านพิกเซลหรือ 1,920 x 1,080 เส้น ด้วยมุมมองแบบไวด์สกรีนในสัดส่วน 16:9 ซึ่งคมชัดมากกว่าสัญญาณโทรทัศน์แบบทั่วไปถึงกว่า 4 เท่า โดยส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมไทยคม 4 (ไอพีสตาร์) สู่เครื่องรับสัญญาณ HD Cinema Set-top box ในระบบ Push VOD ซึ่งระบบจะส่งรายการมาจัดเก็บไว้ในอุปกรณ์รับสัญญาณโดยอัตโนมัติ

8. ข่าวความก้าหน้า IPTV
สภาพัฒน์ฯไฟเขียวโครงการลงทุนติดตั้งไฟเบอร์ออพติก 6,000 ล้านบาทแล้ว กสทเชื่อจะสร้างรายได้ตั้งแต่ปี2011 โดยจะลงทุนขยายโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติค ทุกปี พร้อมดึง content provider ทำ IPTV program
จิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรรมการผู้จัดารใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กสท มีแผนร่วมมือกับ content provider เพื่อผลิต content ไปวิ่งทำ Internet Protocol TV (IPTV) และในส่วนที่ optical fiber ไปถึงก็ใช้การถ่ายทอดผ่านทีวีดาวเทียม ของพันธมิตรที่จะร่วมมือกันในอนาคต ซึ่งการเจรจากับ content provider มีการคุยกันมาตามลำดับต่อเนื่อง

มหาวิทยาลัยราชภัฏร่วมมือไอพีทีวี เปิดศูนย์ฝึกอาหมารไทยในแอลเอ เปิดตัวโครงการสนับสนุนการเปิดศูนย์ฝึกอบรมอาหารไทยในต่างประเทศ ของมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต โดยความร่วมมือของกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ และสถานีไอพีทีวี ส่งวิทยากรประจำหนึ่งปี ทั้งเปิดคลาสอบรมเข้ม และสอนผ่านจอทีวี หวังเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้านขาดแคลนพ่อครัวแม่ครัวอาหารไทยในต่างประเทศ เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2550 ที่ผ่านมา ณ สถานีไอพีทีวี ถนนซานเฟอร์นานโด นครลอส แอนเจลิส ได้มีการแถลงข่าวเปิดตัวโครงการสนับสนุนการเปิดศูนย์ฝึกอบรมอาหารไทยในต่างประเทศ ของมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต ที่ต้องการส่งเสริมอาหารไทยระดับมาตรฐานให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก และส่งเสริมร้านอาหารไทยในต่างประเทศ
โดยผู้ร่วมแถลงข่าวประกอบด้วย ผศ.ดร.พิทักษ์ จันทร์เจริญ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต, ผศ.ดร.นฤมล นันทรักษ์ ผู้เชี่ยวชาญสาขาอาหารไทยและธุรกิจร้านอาหารและภัตตาคารและประธานโครงการเปิดศูนย์ฝึกอบรมอาหารไทยในต่างประเทศ, รศ.พัชรี สวนแก้ว รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา, นายศุภพิชย์ โอภาสวิศัลย์ อาจารย์และผู้ประสานงานโครงการสนับสนุนการเปิดศูนย์ฝึกอบรมอาหารไทยในต่างประเทศ และคุณทิพย์ เพชชา ผู้บริหารสถานีไอพีทีวี

ประชุมวิชาการ UniNet ร่วมกับคณาจารย์จาก Louisiana Tech University จัดประชุมวิชาการเรื่อง ‘Treands Technologies and Collaborative Opportunities in Cloud and High Performance Computing, The Main Stream Enabling Computing Technologies Awareness and Training’ //wttc2010.wordpress.com/
23-24 สิงหาคม 2553 ณ.โรงแรมสยามซิตี้ ราชเทวี กรุงเทพ และ 26 สิงหาคม 2553 ณ. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมลคลเขตพื้นที่ภาคพายัพเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่


เอกสารอ้างอิง
กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ . 31 สค. 2550, 17 กค. 2550, 11 กพ. 2552, 18 ธค. 2552
ครรชิต มาลัยวงศ์. ประเทศไทยกับไอซีที. 2549
ชุติเดช บุญโกสุมภ์. วิวัฒนาการโทรทัศน์ในประเทศไทย กับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี. 2550
ทีทีแอนด์ที.
ไทยทาวน์ยูเอสนิวส์. 2550
นิตยสารผู้จัดการ. 2547
บิสิเนสไทย. 16 สค. 2550
ผู้จัดการออนไลน์. 23 มิย. 2549, 15 เมย. 2553
โพสต์ทูเดย์. 22 กพ.2550
มหาวิทยาลัยมหิดลออนไลน์. มหิดลเกาะติดไฮเทคโนโลยี IPTV. 2548
วัชรี วงศาโรจน์. ดิจิตอลคอนเทนท์ยุกโฮมเน็ตเวิร์ท. 11 ธค. 2551
สุชาติ กิจธนะเสรี. โทรทัศน์ผ่านดาวเทียม. 2550

เอ. อาร์.ไอพี. //www.arip.co.th
Digital Media Interface Co.,Ltd, 2009
MVT Newsletter. May 2004
NetUp-IPTV solutions. Moscow Russia
Telecom Jorna.l 24 ตค. 2546, 29 มค. 2553
 

Create Date : 08 กรกฎาคม 2553
1 comments
Last Update : 8 กรกฎาคม 2553 22:26:56 น.
Counter : 1721 Pageviews.

 

 

โดย: linglingkame9 25 กันยายน 2554 19:26:46 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Pchomduang
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Pchomduang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.