เ รื่ อ ง ข อ ง ค น วุ่ น ๆ ที่ มี ห ม า ขี้ เ ห ง า
Group Blog
 
All blogs
 

Cancer == มะเร็ง

เคยลองสำรวจหรือนับกันไหมว่ามีคนที่เรารู้จักกี่คนเป็นโรคร้ายที่ชื่อว่ามะเร็ง ถ้าลองทำดูแล้วจะรู้สึกใจหายว่ามันช่างเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวจริงๆ

เคยคุยกับเพื่อนรุ่นพี่ที่เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านมะเร็ง คุณหมอท่านนี้กล่าวไว้เลยว่าเขาเชื่อว่าเจ้าโรคร้ายนี้แฝงอยู่ในคนทุกคนแต่มันจะถูกค้นพบหรือคุณจะตายเพราะมันหรือเปล่าก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

วันนี้ได้ฟังข่าว มีเรื่องประทับใจมาเล่า

เด็กหนุ่มอายุ 15 ปีรายหนึ่งจากเมือง Elizabeth, New Jersey ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งกระดูกที่พบได้ยาก ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลมากมาย อย่างที่รู้กันดีอยู่ว่าค่ารักษาพยาบาลที่อเมริกามันแพงมหาโหดแค่ไหนถึงแม้จะมีประกันสุขภาพก็เถอะ พ่อแม่ของหนุ้มน้อยผู้โชคร้ายคนนี้มีบิลค่ารักษากว่าครึ่งล้านเหรียญ

สิ่งที่น่าประทับใจก็คือเพื่อนๆจากโรงเรียนของหนุ่มคนนี้ได้ร่วมกันช่วยหาทุนช่วยเหลือ บางคนถึงกับโกนหัวตัวเองเพื่อรับเงินบริจาคและช่วยให้เพื่อนมีความรู้สึกดีขึ้นที่ไม่ต้องหัวโล้นคนเดียว นักเรียนได้จัด Fund raiser รายการต่างๆ เช่น ไปกินอาหารที่ร้านแล้วร้านอาหารจะบริจาคเงินรายได้ส่วนหนึ่งสมทบทุน ประกวดนางงาม จัดงานเต้นรำ ทำขนมขาย

หลังจากที่มีข่าวออกมาผู้คนซาบซึ้งถึงน้ำใจของเพื่อนๆของหนุ่มน้อยคนนี้มาก ทีมบาสเก็ตบอลอย่าง Nicks ก็บอกว่าจะช่วย ส่วนตัวคนป่วยเองก็ต้องเข้ารับ Chemo อีกรอบ แต่ด้วยกำลังใจเต็มเปี่ยม หวังว่าเจ้าโรคร้ายนี้จะหายไปจากร่างกายโดยไว

เมื่อปีที่แล้วเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งก็เป็น Luekemai หรือมะเร็งในเม็ดเลือดเป็นฉับพลัน พวกเราก็สังเกตุแล้วว่าเขาดูอิดโรยมากๆ แต่ด้วยความที่เขายังหนุ่ม อายุแค่ 35 ปีไม่น่าจะเป็นอะไร หรืออาจจะเป็นเพราะมัวแต่ยุ่งกับการเตรียมงานแต่งงาน อาทิตย์ต่อมาเขาก็เข้า ICU ซะแล้ว เขาต่อสู้กับมันอย่างเข้มแข็ง อาจจะมีท้อบ้างแต่กำลังใจจากทุกคนเขาก็สู้มันมาได้ เขากลับมาทำงาน แต่เจ้าโรคร้ายก็กลับมาอีก คราวนี้บริษัทรับภาระไม่ไหวเพราะรอบที่แล้วจ่ายค่ารักษาให้ (Private Insurance) ไปกว่าล้านเหรียญแล้ว เขาก็ต้องตกงาน ทางเดียวที่จะรักษาได้คือไปเข้า Clinical Trial รักษาฟรีสำหรับคนที่ทางหายมีน้อยกว่า 5% ตอนนี้ก็เป็นบุคคลล้มละลาย แต่ก็ได้แต่งงานกับแฟน พวกเราก็รวบรวมเงินบ้าง ทำ Bake Sale จัดดนตรี ช่วยหาเงินได้ในระดับหนึ่ง

เฮ้อ คำตรัสขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้าที่ว่า
อโรคา ปรมลาภาภา ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ

เป็นจริงนิรันดร์
 

Create Date : 21 มีนาคม 2549    
Last Update : 21 มีนาคม 2549 23:44:10 น.
Counter : 254 Pageviews.  

ในที่สุด เราก็มี Blog เป็นของตัวเอง

เดี๋ยวจะเชย ขอมีกับเขาบ้าง
HEIGHT=70 WIDTH=300 AUTOSTART=false>
 

Create Date : 27 เมษายน 2548    
Last Update : 24 มีนาคม 2549 1:01:25 น.
Counter : 206 Pageviews.  


Piglet-Yorkie
Location :
New Jersey United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เรื่องของคนวุ่นๆ ที่มีหมาขี้เหงา

หมาเหงาๆ กับเจ้านายที่ชีวิตวุ่นวายดี
หลงเข้ามา Verizon Wireless คน
Friends' blogs
[Add Piglet-Yorkie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.