โลกมีไว้เหยีบ ไม่ได้มีไว้แบก

ดอยลังกาน้อย-ลังกาหลวง(เดินสบาย ๆ บนเส้นทางสายฝิ่น)

ดอยลังกาน้อย-ลังกาหลวง อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติขุนแจ โดยครอบคลุมรอยต่อของสามจังหวัดคือ เชียงราย เชียงใหม่ และลำปาง การเดินทางอย่างน้อยต้อง 3 วัน 2 คืน แต่ถ้าอยากเดินแบบสบาย ๆ แนะนำว่าควรใช้เวลา 4 วัน 3 คืนจะเดินสบายกว่า ทริปนี้ผมใช้เวลา 3 วัน 2 คืน แต่วันสุดท้ายจะเดินหนักนิดหน่อย การเดินทางต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ไว้ก่อน เพื่อจะจ้างลูกหาบและคำณวนค่าขยะ รวมทั้งต้องทำประกันชีวิตไว้ด้วย อันนี้เป็นกฎของทาง อช. ครับ

วันแรก บ้านแม่ตอนหลวง-ลังกาน้อย
หลังจากแวะกินข้าวเช้า และซื้อข้าวห่อที่ดอยสะเก็ดเสร็จ เราก็มุ่งหน้าสู่ อช.ขุนแจเพื่อจัดแยกของให้ลูกหาบ หลังจากนั้นก็ขึ้นรถกระบะเดินทางไปบ้านแม่ตอนหลวง ชาวบ้านแม่ตอนหลวงส่วนใหญ่ปลูกกาแฟ โดยปลูกแซมไปกับป่าไม่ต้องถางทำลายป่า

เจ้าหน้าที่ส่งเราจนสุดทางรถ ทางเดินต่อจากนี้เป็นทางขึ้นเขาตลอด เกือบ 4 ชั่วโมง โดยเฉพาะช่วงสุดท้ายก่อนขึ้นลังกาน้อย เรียกได้ว่าชันระดับเข่าชนคางดูแล้วน่าหวาดเสียวโดยเฉพาะคนที่กลัวความสูงบนยอดดอยลังกาน้อยจะมีสถูปครูบาขาวปี ตั้งอยู่พี่โสภนเล่าว่า ท่านเป็นศิษย์ครูบาศรีวิชัย เดินทางผ่านดอยลังกาน้อย ก็เลยมาสร้างสถูปเล็ก ๆ ไว้ ปัจจุบันมีการสร้างขึ้นใหม่โดยสร้างครอบองค์เดิมไว้ ที่เรียกว่าขาวปี เพราะท่านนุ่งขาวห่มขาวตลอดทั้งปี
วันที่สอง ลังกาน้อย-ลังกาหลวง
เส้นทางวันนี้เดินไม่ไกลมาก เดินเลียบเหลี่ยมเขา สลับสันเขาไปเรื่อย ๆ
เราตั้งแคมป์นอนกันในหุบ แล้วค่อยเดินขึ้นยอดไปตามสันเขาอีกราวครึ่งชั่วโมงเพื่อดูพระอาทิตย์ บนยอดลังกาหลวงวันที่สาม ลังกาหลวง-ผาโง้ม-ดอยสันยาว
ตื่นมาตั้งแต่ตี 5 ก็ต้มน้ำชงกาแฟ เตรียมตัวขึ้นยอดลังกาหลวงไปดูทะเลหมอก แต่ก็ต้องผิดหวังลงมาเพราะมีแต่หมอกเป็นหย่อม ๆ เมฆก็บังพระอาทิตย์อยู่จนสาย และก็ต้องรีบลงมาเพราะวันนี้ต้องเริ่มเดินกันเช้าหน่อย เพราะวันนี้เราต้องเดินกันไกลมาก

วันนี้เรียกได้ว่าเดินไกลที่สุดจึงต้องเริ่มเดินกันแต่เช้า จากลังกาหลวงผ่านสันกุหลาบไปสู่ผาโง้ม ยังพอหลงเหลือกุหลาบลังกาให้เห็นอยู่บ้างจากนั้นอีก ราว ๆ 40 นาทีก็จะเดินถึงสถานีเรดาห์ เจ้าหน้าที่ก็มารอรับอยู่
.
.
.
ปล. สำหรับคนที่สนใจเดินเส้นทางนี้แนะนำควรเตรียมร่างกายให้ฟิตนิดหน่อยครับ เพราะเป็นทางชันซะมาก แต่ก็ไม่ยากเกินไปครับรับรอง
 

Create Date : 10 ธันวาคม 2551   
Last Update : 11 ธันวาคม 2551 12:54:58 น.   
Counter : 404 Pageviews.  

เกาะล้าน...มุมสงบของพัทยา

พัทยา City
 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2551   
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2551 13:23:42 น.   
Counter : 245 Pageviews.  

ทดสอบ

ทดสอบทดสอบ ทดสอบ
 

Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2551   
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2551 19:32:34 น.   
Counter : 162 Pageviews.  


ปลากัดหนุ่ม
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add ปลากัดหนุ่ม's blog to your web]