Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2549
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
24 สิงหาคม 2549
 
All Blogs
 
พาเที่ยวเมืองเซี๊ยะเหมินหวัดดีเพื่อน ๆ ทุกคน หายไปเที่ยวกลับมาก็แสนจะเหนื่อยอยากจะพักผ่อนก็ไม่มีเวลา มาถึงงานก็รออยู่เพียบ งานเยอะแยะไม่รู้จะทำอะไรก่อนอะไรหลัง วันนี้ก็พยามที่จะปลีกเวลามาเขียนบล๊อกให้ได้ พอเข้ามาเช็คบล็อกก็โต๊กกะใจมีคนมาเปิดเพลงและแต่งบล๊อกให้ แต่ว่าไอ้รูปที่อยู่ในกล่องคอมเมนท์น่ะไม่ใช่ฝีมือเรานา รสนิยมเราไม่ใช่อย่างงี้อ่ะ ฝีมือคุณพี่นัทเค้าล่ะ

วันนี้จะพาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวเมืองจีน เริ่มบรรยากาศบนเครื่องบินก่อนแล้วกันนะ ดีที่เราได้นั่งติดหน้าต่างเลยได้ภาพสวย ๆ ของเมฆบนท้องฟ้ามาฝาก


พอไปถึงสนามบินเซียะเหมินก็ลงจากเครื่อง ผ่านตม.และด่านแต่ละด่านก็มีปัญหาเรื่องเอกสารนิดหน่อยเพราะคนกรอกเอกสารให้เราเขากรอกไม่ครบ ด่านเขาก็ไม่พูดภาษาอังกฤษนะพูดจีน คุยกันก็ไม่รู้เรื่อง ทำให้เราคิดถึงตอนวัย 16 เรียนภาษาจีน เราก็ได้เกรด 3 นะ แต่พอจบก็คืนความรู้ให้อาจารย์หมด ทำให้เสียดายว่าเราน่าจะเรียนภาษาจีนต่อ ก็มีชายวัยกลางคนชาวมาเลเซียช่วยแปลให้เลยผ่านมาได้อย่างง่ายดาย เขาก็น่ารักมากคอยประกบดูแลเราไปทุกด่านจนผ่านออกมาได้ น่ารักจริง ๆ (คือเราไปส่วนตัวไม่ได้ไปเป็นหมู่คณะ)


พอมาถึงเซียะเหมินก็สามทุ่ม ไกด์ก็มารอรับพาไปทานอาหารค่ำ ร้านอาหารที่นี่ปิดเร็วเลยแวะไปร้านอาหารทะเล เมนูอาหารที่นี่ต้องเดินไปดูของสด ๆ แล้วชี้นิ้วสั่งแต่ละอย่าง เจอกบตัวย้ายใหญ่กบอะไรก็ไม่รู้ตัวบ๊ะเริ่มยังกะกบยักษ์แหน่ะ เห็นแล้วสงสาร มันกำลังจะตายและก็กลายเป็นอาหารของคนทำให้คิดถึงเจ้ามูมู่ที่บ้าน เห็นหน้าเป็น ๆ แล้วไม่อยากกินกบตลอดชีวิต


เมนูคืนนี้มีต้มจืดกระดูกหมู เราไม่ได้ตั้งใจสั่งเลยนะเนี่ยกระดูกหมูมันอยู่ข้างล่างเรามองไม่เห็น ถ้าเห็นแล้วคงไม่สั่งแน่ ๆ ข้อกระดูกใหญ่ ๆ เหมือนเราไม่ใช่คน เอากระดูกท่อนขามาให้ ยี้…กินไม่ลงเลย กระทะต้มก็ย้ายใหญ่เอาหมูน้อยลงไปนอนได้ตัวนึงยังได้เลย

ที่เมืองจีนเขาไม่กินน้ำเย็นกันนะ น้ำเปล่าเขาจะเป็นน้ำร้อน ถ้าเราสั่งน้ำเปล่าเขาก็จะเอาน้ำร้อน ๆ นั่นแหละมาเสิร์ฟให้ เราก็งงไปร้านอาหารไหน ๆ ก็เป็นแบบนี้กันหมด เลยถามไกด์ เขาบอกว่าคนจีนไม่กินน้ำแข็งน้ำเย็นก็ไม่กินเพราะจะทำให้สุขภาพไม่ดี เออนั่นดิทำไมคนจีนถึงแข็งแรงจัง น้ำแข็งที่นี่เขาเอามาไว้บริการลูกค้าชาวต่างชาติมากกว่า

แก้วน้ำบ้านเขาเล็กมากเรานึกว่าจอกก๊งเหล้า ก็ดื่มรวดเดียวหมดแล้วจะให้เรียกแก้วน้ำหรือแก้วเหล้ากันล่ะเนี่ย


ดูผ้าปูโต๊ะบ้านเขานะตลกมากเลย ส่วนใหญ่จะใช้พลาสติกปูแทนผ้า น่ากินไหมคุณว่า
กินอะไรเสร็จก็เข้าที่พัก โรงแรมระดับห้าดาวที่นี่แตกต่างจากโรงแรมเมืองไทยมาก ที่เมืองไทยชิดซ้ายตกกระป๋องไปเลย ดูอย่างห้องละห้าพันแถว ๆ เซ็นทรัลชิดลมซิห้องเล็กๆ อึดอัดน่าดู แต่ที่นี่ราคาไม่ถึงห้าพัน ห้องกว้างใหญ่มาแต่ตัวก็อยู่แบบสบายเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน ถ้าเทียบความใหญ่พอ ๆ กับห้องสูทของโรงแรมโซฟีเทลเลย


บรรยากาศตอนเช้า ถ่ายจากห้องนอนของโรงแรม เราอยู่ชั้น 4 เองแต่สูงมากๆ เพราะโรงแรมตั้งอยู่เนินเขา เวลาที่เมืองจีนเร็วกว่าเมืองไทย 1 ชั่วโมงที่ที่เราไปเป็นเกาะอยู่ทางภาคใต้ของประเทศจีน ถ้าจะเปรียบเทียบกับเมืองไทยก็คงประมาณเกาะภูเก็ตนั่นแหละ ไม่มีหน้าหนาวมีแต่ฝนกับร้อน ที่นี่เป็นเมืองเศรษฐกิจพิเศษ


ดูนะรองเท้าเรามาถึงวันแรกก็เป็นแบบนี้ซะแล้ว พื้นหลุด
พอวันที่สองสภาพก็เป็นแบบนี้งั้นสโลแกนที่ว่าของถูกไม่มีดี ของดีไม่มีถูกก็คงจะใช้กับรองเท้าเราไม่ได้แน่นอน แต่ว่าคู่นี้เราซื้อตั้งหลายปีแล้วล่ะ ไม่เคยเอามาใส่ซักที ไม่รู้เป็นไรชอบซื้อรองเท้า ซื้อไปก็เอาไปเก็บ ไม่ใส่ เราจะใช้คู่เดียวจนมันขาดถึงจะเอาคู่ใหม่ออกมาใช้ สภาพมันคงจะหมดอายุการใช้งานหรือเปล่าไม่แน่ใจ

ยังดีที่แม่เอารองเท้าผ้าใบไปอีกคู่เราเลยขอยืมแม่ใส่ แต่เท้าแม่ใหญ่มากเราใส่แบบหลวม ๆ แทบจะหลุดจากเท้า แต่เราก็ไม่ซื้อใหม่เพราะไม่อยากนำเงินตราออกต่างประเทศ เรามันประเภทรักชาติ กลับมาซื้อเมืองไทยดีกว่า

สถานที่แรกที่ไปคือ นมัสการเจ้าแม่กวนอิมปางพันมือที่วัดหน่านผู่โถว เราเห็นผู้หญิงจีนกางร่มกันตั้งแต่เช้าแดดยังไม่ออกเลย ฝนก็ไม่ตกเขาก็กลางร่มกันตลอด เราก็งงเอามาก ๆ จะสาวจะแก่เห็นถือร่มกันหมดเลยถามไกด์ว่าผู้หญิงจีนทำไมกางร่ม เขาบอกว่าเขากลัวดำ เราเลยตอบไปว่า โอ๊ยอะไรจะปานนั้นขนาดไม่มีแดดก็น่าจะหุบร่มหน่อย ที่จริงคนจีนเขาก็ขาวอยู่แล้วนะยังจะกลัวดำอีก ไม่เข้าใจ เราสิตากแดดจัด ๆ ทุกวัน

สภาพบ้านเมืองที่นี่น่าอยู่มาก ตึกรามบ้านช่องก็สวย สวยกว่าเมืองไทยอีก น่าอยู่อากาศก็ดี เมืองเซี้ยะเหมินมีประชากรอยู่แค่สองล้านคนเอง เราก็นึกอยู่ว่าทำไมเดินไปไหนต่อไหนไม่เห็นมีคนเลย ถนนก็โล่งไม่ค่อยมีรถยนต์ แต่เมืองนี้เป็นเมืองเศรษฐกิจพิเศษมีชาวต่างชาติเข้ามาลงทุนกันเยอะโดยเฉพาะคนใต้หวันมาลงทุนกันเยอะมาก ที่นี่ไม่มีมอไซด์ มีแต่จักรยาน(ใช้แบตเตอรี่)ไม่ต้องถีบ ไม่มีหมาเราไม่เห็นหมาซักตัว เลยถามไกด์ว่าทำไมไม่เห็นหมาบ้างเลย เขาบอกว่าที่เมืองจีนห้ามเลี้ยงหมาเพราะจะทำให้ประเทศสกปรก เขาจะมีเจ้าหน้าที่ของรัฐออกตระเวนทั่วทุกพิ้นที่ถ้าเห็นหมาเมื่อไหร่ต้องฆ่าให้ตาย ถ้าใครเลี้ยงห้ามเอาออกนอกบ้านและต้องเสียภาษีแพงมาก เสียภาษีหมาทุกปี ปีละเป็นหมื่นหยวน ก็ประมาณห้าหมื่นกว่าบาท ที่ประเทศลาวก็ไม่มีหมาเหมือนกัน

ภาพเงินจิน
1 หยวน = 5.06 บาทความจริงประเทศจีนในความคิดของเราน่าจะเจิรญรุ่งเรืองมากกว่านี้หลายเท่า เพราะอะไรรู้ไหม ก็ที่ดินทั้งประเทศเป็นของรัฐบาลหมดประชาชนไม่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของ บ้านต้องเช่ารัฐบาลอยู่ อย่างชาวต่างชาติมา
สร้างอะไรก็แล้วแต่สัญญาไม่เกิน 70 ปี หลังจากนั้นทุกอย่างจะเป็นของรัฐบาลหมด ถ้าเอาเงินของประชาชนทั้งประเทศมาพัฒนาประเทศรับรองคงเจริญไม่แพ้อเมริกา เพราะพื้นที่ประเทศจีนกว้างใหญ่มาก เมืองนี้คนที่มีบ้านอยู่ส่วนใหญ่จะเป็นเศรษฐี เพราะราคาบ้านตกเป็นเงินไทยแล้วก็ 10 –30 ล้านบ้าน

นี่เป็นมหาวิทยาลัยเซี้ยะเหมิน มีนักศึกษาประมาณสามหมื่นคน นักศึกษาที่นี่ต้องอยู่หอในมหาลัยจนกว่าจะเรียนจบไม่สามารถออกไปเช่าอยู่ข้างนอกได้ไม่เหมือนเมืองไทย ตึกที่นักศึกษาอยู่ยังกะคอนโดสวยดี ในมหาลัยก็สวยเราชอบตึกแต่ละตึกจริง ๆ สวย ๆ ทั้งนั้น

นี่เป็นถนนในมหาลัย ตึกข้าง ๆ เป็นหอพันนักศึกษาคนจีนที่นี่ไม่ค่อยจะเห็นหน้าตาดี ๆ เลย เราเดินอยู่ทั้งวันยังไม่เห็นคนสวยคนหล่อซักคน ทำให้คิดถึงสาว
หมวยที่เมืองไทย สวย ๆ น่ารัก กันทั้งนั้น เดินเข้ามาในมหาลัยเลยมาเจอคนหล่อที่สุดในเมืองจีนก็นายคนนี้แหละ เพิ่งจบเป็นบัณฑิตใหม่ ๆ กำลังแอ๊คท่าถ่ายรูปอยู่ เราเลยขอชักภาพเขาซักภาพมาอวดสาว ๆ บล๊อกแก๊งที่ชื่นชอบหนุ่มตี๋ หล่อที่สุดในเมืองเซียะเหมิน

รูปนักศึกษาผู้หญิง
แต่ว่าการแต่งตัวของสาวจีนที่นี่นะเทียบไม่ติดกับสาวไทยเลยซักนิดเดียว บ้านเราต้องยอมรับในฝีมือดีไซเนอร์จริง ๆ ว่าออกแบบเสื้อผ้าได้ดูดีทันสมัย ผู้หญิงใส่แล้วน่ามอง แต่ที่จีนน่ะเหรอเห็นแล้วก็มองผ่านไปเลยไม่มีสะดุดตาซักกะคน สาวจีนชอบใส่กางเกงยีนส์ขาสั้นตอนนี้สงสัยกำลังฮิตเพราะเห็นใส่กันเยอะแยะเต็มไปหมด แต่ว่าสั้นมันก็สั้นเหลือเกินสั้นจนติดเป้าเลย แล้วแต่ละคนนะใส่ซะ……..โอว…แม่คุณไม่อยากจะเซดเรยยยย….. แต่ละคนขนาดไหนรู้สัดส่วนโม๊ดดดด เราเห็นแล้วไม่อยากจะมองเพราะเราอายแทนอ่ะ แล้วคุณเธอไม่อายกันหรือไงโชว์ขนาดนั้น

สาวจีนคนนี้แต่งตัวเข้าตากรรมการ ท่าทางจะเป็นนักท่องเที่ยวไม่ใช่คนเมืองนี้แน่ เราเลยแอบถ่ายรูปด้านหลังไว้เป็นบุญตา หุ่นดีใช้ได้

และก็แปลกมากคนจีนที่เมืองนี้เขาใส่เสื้อผ้าไม่รีดกันทั้งเสื้อและกางเกง นี่ถ้าเป็นที่เมืองไทยเหรอเสื้อผ้าไม่รีดไม่กล้าออกจากบ้านหรอก แต่สำหรับที่นี่ใส่เสื้อผ้ายับ ๆ เป็นเรื่องปกติ ขนาดพวกสาว ๆ ที่มาแสดงโชว์สินค้าใส่ชุดแดง ๆ ซะสวยเชียวแต่ชุดยับ ๆ ไม่รีด แล้วคนที่นี่เขาไม่ใส่นาฬิกา หรือทอง กันเลย เราเข้าไปดูคนในห้างดูคนผ่านไปผ่านมาเดินมันทุกชั้น ไม่เห็นใครใส่นาฬิกากันเลย แล้วเขาจะรู้เวลาได้ไงเราไม่เข้าใจหรือว่าเขาออกไปดูพระอาทิตย์เอาเอิ๊ก ๆ แล้วอีกอย่างนะเขาไม่อายที่จะตากชุดชั้นในตามฟุตบาทเลย ซักผ้าเสร็จเอาเชือกมาแขวน ๆ ข้างถนน(ถนนใหญ่เลยนะ) แล้วก็ตากชุดนั้นใน ห้อยเป็นสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ถ่ายรูปมาให้ดูไม่ทันเพราะรถกำลังวิ่งได้ไปชิมชาอู่หลง เราไปดูวิธีการชงชาแบบจีน ๆ และวิธีดื่มน้ำชาหลายวิธี อย่างน้ำที่ร้อนมาก ๆ ถึง 90 องศา คนจีนก็สามารถดื่มแบบรวดเดียวโดยที่ไม่ต้องเป่าได้ เราก็ได้วิธีการดื่มนั้นมาเหมือนกันแต่คงไม่มาทำที่เมืองไทยหรอกเพราะมันไม่สุภาพ เดี๋ยวพวกจะมองนึกว่าหมูที่ไหนมากินรำแถวนี้


สาว ๆ ที่มาสาธิตวิธีชงชาและดื่มน้ำชา ดูนะพวกนี้ก็ไม่รีดเสื้อผ้า ใส่แบบยับ ๆ นั่นแหละ เรามะเข้าจายยยคงจิงอ่ะ อยากจะถามไกด์เหมือนกันว่าทำไมคนจีนถึงไม่รีดผ้ากัน แต่พอมองดูไกด์ของเรา หัวจรดเท้าคุณเธอก็ยับทั้งตัว

พอดูวิธีการชงชาและร่วมดื่มน้ำชาแล้ว เขาก็จะแนะนำชาแต่ละยี่ห้อว่าราคาเท่าไหร่ ๆ เราก็เกรงใจอุตส่าห์มาดื่มของเขาเลยซื้อเพื่อเป็นกำลังใจให้เขา 800 บาท แต่พวกนี้นะจะตื้อให้ซื้อ 2,000 บาท เขาก็พูดอย่าง
งั้นอย่างงี้จนเรายอมซื้อ ถ้าไม่ซื้อก็ไม่จบซีกที หลงกลร้านขายชาซะแล้วเรา
เลยจำยอมต้องซื้อตั้งสองพันแหน่ะ โอ๊ยเสียเงินโดยใช่เหตุไอ้เราร้อยวันพันปีก็ไม่กินชา สองพันบาทนี่ได้นิดเดียวเองนะชาน่ะกล่องประมาณนมข้นหวานตราหมีเอง นั่นแหละได้มาสามกล่อง ชาบ้าอะไรก็ไม่รู้โคตรแพงเลย

เสร็จก็ไปเที่ยวชมการทำผ้าไหม ไหมบ้านเขาทำไมมันนุ่มและนิ่มดีจัง พอเดิน ๆ ดูเสร็จแล้ว เอาอีกแล้วพนักงานแนะนำสินค้าเป็นผ้าหุ่มราคาเป็นหมื่น เราก็ไม่ซื้อเพราะที่บ้านผ้าหุ่มเยอะแยะที่สำคัญเราไม่ชอบหิ้วของซะด้วยเลยปฏิเสธ แต่สาวจีนนี่สุดยอดเลยตื้อเก่งจริง ๆ ไม่ยอมให้เราออกไปโดยที่ไม่ได้ขายสินค้า เกาะแข้งเกาะขากอดแขนอยู่แบบนั้นแหละไม่ปล่อยเลย เราไม่รู้จะทำยังไงเลยจำใจต้องซื้ออะไรซักอย่างให้เขา เราเลยซื้อของที่ถูกทีสุดเป็นผ้าพันคอให้แม่ ราคาเจ็ดร้อยกว่าบาท เข็ดร้านขายของเมืองจีนเหมือนบังคับให้ซื้อเลยของที่นี่แพง ๆ ทั้งนั้นใครบอกว่าเมืองจีนของถูก แต่อย่างว่าล่ะนะแหล่งท่องเที่ยวเขาขายให้นักท่องเที่ยวก็เลยแพง และอีกอย่างเรามาเจอเมืองที่ของแพงล่ะมั้งเนี่ย

เสร็จแล้วก็ว่าจะไปเทียวสวนสาธารณะพอดีฝนตกเลยเปลี่ยนไปเดินห้างแทน เสื้อผ้าที่นี่เชยระเบิดไม่มีทันสมัยเล๊ย คนที่นี่แต่งตัวนะธรรมดามาก ๆ เหมือนเมืองไทยสมัยเมื่อสิบยี่สิบปีที่แล้ว อ่ะเราไม่ได้พูดเล่นนะโดยเฉพาะผู้ชายเช้ยเชย(รู้สึกว่าเราจะนินทาคนจีนเก่งจังเลยนะเนี่ย) หนุ่ม ๆ ไทยกินขาดเลยเรื่องการแต่งตัว สาวไทยมาเมืองนี้ต้องทำใจหน่อยนะหาหนุ่มตี๋หล่อเริดไม่มีหรอกจ๊ะ วันนี้จะขอวิจารณ์คนจีนหน่อยนะ ไม่หน่อยหรอกเยอะเลยแหละ แล้วเรื่องมารยาททำไมถึงมีน้อยจัง อย่างอยู่ในร้านอาหารนะ กินข้าวเสร็จเขาจะแคะ ๆ ฟันเอาเศษอาหารออกแล้วก็ถุยลงกับพื้นขนาดในโรงแรมนะ พื้นก็เป็นพรมด้วยเราเห็นแล้วก็เออนะ แล้วร้านอาหารอื่น ๆ ก็เหมือน ๆ กัน อย่างเรากำลังกินไอเต็มที่ร้าน KFC นะกำลังอร่อยเชียวหญิงวัยกลางคนขากสะเลดซะเสียงดัง ครั้งแรกเราทำเป็นหูทวนลม ครั้งที่สองเรานึกในใจ “ ยินหนอ “ ครั้งที่สามเธอก็ขากอีกเราเริ่มคอแข็ง ครั้งที่สี่ เราก็ “ จะอวกหนอ “ พอครั้งที่ห้าแม่เราบอก “ ไปด่ามันหน่อยซิ “ โอ้ความเกรงใจและมารยาทคนจีนเรายอมรับเลย นี่ไม่ใช่แต่ที่ประเทศจีนเท่านั้นนะ เราเห็นที่เมืองไทยเขาก็เป็นแบบนี้กันเกือบทุกคนเลย เรามะเข้าจายยยย (อีกรอบ) ขอนินทาคนจีนเท่านี้ก่อนแล้วกันเดี๋ยวคนจีนแถว ๆ นี้จะหมั่นไส้เรา เดี๋ยวบ้านเราจะโดนปาขี้ อย่านะขอร้อง อย่าทำแบบนั้นกับจขบ.เรยค๊าบ


เช้าของวันใหม่เราก็ไปเที่ยวเกาะกู่ล่าง
ทางลงเรือเราจะต้องนั่งเรือนี้ข้ามไปเกาะ
พอวันหยุดเพิ่งจะเห็นคนแต่งตัวดี ๆ และหน้าตาใช้ได้ ดู ๆ ไปก็เป็นพวกนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างจังหวัดของจีนนั่นเอง เราคิดว่าคนพื้นเพที่นี่คงจะเป็นพวกชาวเกาะอ่ะนะถึงไม่ค่อยทันสมัยเกาะตรงโน้นที่เราจะไป
บรรยากาศในเกาะ

ดูนะเขาเอาปลามาจากทะเลแล้วมาตากตามพื้นแบบเนี้ยนะ ใครจะกล้าซื้อไปกินฟะ ปลานอนอ้าปากว๋อเลยฉันไม่กินแกหรอก นอนอ้าปากต่อไปเหอะ
ผู้ชายคนนี้สีซอ เครื่องดนตรีนี้เขาเรียกเอ้อหู เพราะมาก ๆ ฟังแล้วเข้าถึงอารมณ์ เสียงเพลงของเขาเพราะจับหัวใจเลยล่ะ
ชายคนนี้เป่าขลุ่ย เราชอบเสียงขลุ่ยมาก ๆ เพราะพ่อเราเขาชอบเป่าขลุ่ยตอนค่ำ ๆ เรา เคยคิดอยากจะเรียนเป่าขลุ่ยด้วย เราเลยซื้อซีดีเขามาชุดนึง
รูปปั้น สมัยก่อนคนจีนเขาซักผ้ากันแบบนี้ นักท่องเทียวเยอะจะหาโอกาสถ่ายรูปตอนไม่มีคนค่อนข้างยาก

วิถีชีวิตของคนสมัยก่อน ตักน้ำในบ่อ
รูปเด็ก ๆ เล่นเตะบอล

เดินชมเกาะกลางทะเลเสร็จแล้วก็ไปดูพิพิธภัณฑ์เปียโน แต่ที่นี่เขาไม่ให้ถ่ายภาพเลยอดเอารูปเปียโนมาฝาก เปียโนที่นี่เยอะมาก ๆ สวย ๆ ทั้งนั้น ก่อนออกจากพิพิธภัณฑ์ก็มีคนมาเดี่ยวเปียโนให้ฟังหน้าประตูทางออก เสียงเปียโนนี่เพราะดีเหมือนกันนะ


หลังจากนั้นก็ไปเดินช๊อปปิ้งที่ถนนจงซาน ถนนนี้เป็นแหล่งช๊อปโดยเฉพาะยาวจนสุดถนนเลย

เดินเที่ยวซะเหนื่อย ตกเย็นก็ไปกินอาหารที่ภัตตาคารหนานห่ายหยีชน หนานห่าย แปลว่า ทะเลใต้ ส่วนหยีชน แปลว่า หมู่บ้านชาวประมง ซึ่งอยู่ด้านหน้าทะเล มาที่นี่ไกด์พาไปกินแต่อาหารภัตตาคารทุกมื้อเลย สามสี่อย่างนี่ก็ตกไปมื้อละพัน แต่เราไม่ค่อยชอบรสชาดอาหารจีนเท่าไหร่มันไม่ถูกปาก จืด ๆ เหลือเต็มโต๊ะตลอด


ถนนหอนเต่า ไม่รู้เรียกถูกป่าวนะ จะมีรูปปั้นคนวิ่งอยู่ช่วงนึงยาวมาก ๆ ตรงนี้เป็นถนนที่ติดกับทะเลสวยดี
ถ่ายบนรถภาพเลยไม่ค่อยสวยเท่าไหร่
ขากลับที่สนามบินเซียะเหมิน ตอนเข้าไปเช็คอินเจอสาวจีนคนนึงเดินเข้ามาหาแล้วเราก็สนทนากัน ภาษาไทยของเธอไม่แข็งแรงเลย

สาวจีน………พี่ ๆ จะไปเที่ยวนี้ไหม ? จะขอฝากกระเป๋าไปด้วยโหน่ย
max ……….. เปล่าเที่ยวหน้าน่ะ
สาวจีน ………. อ๋อเหรอ แล้วกระเป๋าของฉันจะไปได้ครบไหมเนี่ย
max ………. เจ๊ ไปลงที่ไหนล่ะ กรุงเทพหรือเปล่า เราจะไปกรุงเทพ
สาวจีน …….. เปล่า ๆ ฉันไม่ได้ไปกรุงเทพ ฉันจะไปแบ๊งค่อก
max ……. อ้าวหรอกเหรอ
….. ไปนะเจ๊ เราก็จะไปแบ๊งคอกเหมือนกัน


ระหว่างที่นั่งรอเครื่องอยู่ เอ๊ะเห็นใครแว๊บ ๆ หน้าคุ้น ๆ ยัยหมวยคนนั้นนี่หว่า เธอเดินมานั่งใกล้ ๆ แต่อยู่อีกด้านเก้าอี้ยาวขวางอยู่ เราก็เลยเรียก เจ๊ ๆ เธอหันมาแล้วยิ้ม ดูซิจะเดินอ้อมมาดี ๆ ก็ไม่เธอเล่นปีนข้ามเก้าอี้มาเลย เราเห็นแล้วก็ขำ(ยัยลิงเอ๊ย..) เอาไปเอามาเราได้ไปเที่ยวเดียวกันกับเธอ ไม่เจตนาจะโกหกแต่ลืมดูเวลา แล้วเราก็เลยยืมโทรศัพท์เธอโทรกลับเมืองไทยให้พี่ชายมารอรับ เราก็ได้พูดคุยกันสักพักนึง สรุปว่าคุยกันไม่รู้เรื่องเลย อะไรของเธอก็ไม่รู้กว่าเราจะแปลออกแต่ละคำ โอ้ยปวดหัวน่าดู สื่อภาษาไม่เข้าใจกัน ภาษาอังกฤษเธอก็ไม่เป็นเลย แต่สิ่งที่เธอแสดงออกมาแต่ละอย่างมันเปิ่นๆ ทั้งนั้น แต่เธอน่ารักดีนะ เรารู้สึกขำและตลกผู้หญิงคนนี้มากๆ เธอเปิ่นสุด ๆ ทั้งพฤติกรรมและคำพูด หลาย ๆ อย่างทำให้เราหัวเราะตลอด จนมาถึงดอนเมืองเธอเขียนเบอร์โทรศัพท์ให้ทั้งที่อยู่เมืองไทยและเมืองจีน บอกว่าให้เราพาเที่ยวหน่อยได้ไหมเธอจะอยู่เมืองไทย 3 เดือน ไม่รู้เราทำเบอร์โทรเธอหายไปไหน อดได้ติดต่อกันเลย สาวเปิ่นของเราปิดท้ายด้วยรูปหมีแพนด้าแล้วกัน เพราะมาเมืองจีนจะต้องเจอหมีสิถึงจะเรียกว่าได้มาถึงจีนจริง ๆ
สรุปว่าการมาเที่ยวเมืองจีนครั้งนี้ก็ประทับใจนะ ประทับใจบ้านเมืองเขา ประทับใจทัวร์ ประทับใจไกด์ แล้วเราคิดว่าจะไปเมืองจีนอีกแน่นอน คราวหน้าอยากไปกำแพงเมืองจีนกับปักกิ่ง
ยัยจันทร์ฉายผู้จัดการร้านผ้าไหมชวนไปเที่ยวปักกิ่ง เธอทิ้งเบอร์โทรไว้ให้ บอกให้โทรไปหาด้วยนะเปิดตลอด 24 ชม. ถ้ามาปักกิ่งจะพาไปเที่ยวหมดทุกที่เลย (ขอบใจนะแต่ฉันกลัวเธอง่ะ กลัวเธอจะหลอกฉันไป.......)คนอะไรก็ไม่รู้พูดยังกะต่อยหอยสมแล้วที่เป็นผู้จัดการร้าน พูดซะไฟแลบเลย


ปีหน้ามาดูกันว่าเราจะเที่ยวที่ไหน แต่คงไปประเทศใกล้ ๆ ก่อน แล้วค่อยไปไกล ๆ เราจะไปเที่ยวต่างประเทศปีละครั้ง จบแล้วครับท่านชมเราโม้จนน้ำลายฟูมปากแล้ว ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่แวะมาอ่านทุกคนเลยจ้า
Create Date : 24 สิงหาคม 2549
Last Update : 17 กันยายน 2553 13:25:37 น. 50 comments
Counter : 7518 Pageviews.

 
มาเที่ยวด้วยคนจ้า ว่าแต่เดินจนรองเท้าขาดเลยเหรอจ้ะ


โดย: Malee30 วันที่: 24 สิงหาคม 2549 เวลา:22:39:44 น.  

 
แวะมาอีกรอบจ้ะ มาบอกว่าเห็นทุกรูปเลยจ้ะ แล้วก็อยากได้แบงค์ซักใบอ่ะ

ผู้หญิงสองคนนั้นเค้าหุ่นดีจริงแหละ ที่นอร์เวย์ผู้หญิงนิยมแต่งตัวคล้ายๆ กับผู้หญิงคนด้านซ้ายมือจ้ะ
โดย: Malee30 วันที่: 25 สิงหาคม 2549 เวลา:0:04:37 น.  

 
ฮั่นแน่ะ..

เมฆสวย หมวยน่ารัก..

เหนื่อยนักก็พักนอน ส่งใจไปเมนท์ก่อนสิ แล้วค่อยๆ กระดึ๊บๆ ไปทีหลัง มีอีกวิธี ประกาศไว้ในบ้านเรานี่แหละ ว่า "คิดถึงจ้า" แล้วค่อยไปเยี่ยม เหมือนกันแหละเวลาเพื่อนแวะมาเยี่ยมเรา เราก็อยากไปเยี่ยมแต่บางทีเวลาก็ไม่ค่อยอำนวย พักนี้งานมากๆด้วย ก็ไปเท่าที่ไปได้นะ คิดถึงเพื่อน"ดีจัง"แต่ก็อย่าคิดถึงจนเป็นทุกข์นะ

คิดถึงจ้า ฝันดีนะ..

ปล..เราว่ารูปหมวยต้องมากกว่านี้นะ เอาออกมาโชว์เสียดีๆ


โดย: ป่ามืด วันที่: 25 สิงหาคม 2549 เวลา:0:09:30 น.  

 
โอ้โหคุณป่ามืดแค่โชว์แค่นี้ก็จะตายอยู่แล้ว เน็ตก็ช้า ๆ นั่งเขียนตั้งหลายชั่วโมงแล้วเพิ่งจะเสร็จ ไม่ไหว ๆ คืนนี้ไม่ต้องนอนกันแน่ ๆ

แต่สาวหมวยที่โรงแรมน่ารักอ่ะ สูงยาวเข่าดี พอดีถ่ายรูปกับเขาด้วยเลยไม่กล้าอวด


โดย: maxpal วันที่: 25 สิงหาคม 2549 เวลา:0:21:24 น.  

 
พี่แม็กซ์หนีเที่ยวนี่เอง อิอิ


หนูเคยไปเมืองจีนแค่เซิ่นเจิ้นเองค่ะ เมืองเค้าจะคล้ายๆฮ่องกง แต่หนูว่าฮ่องกงมีสเน่ห์กว่า อิอิ


แต่ที่แน่ๆ ชอบไปฮ่องกง เพราะไปแล้วตัวเองจะดูกลมกลืน เวลาเค้าพูดกวางตุ้งใส่ หนูก็จะยิ้มๆตอบ เค้าก็จะทำหน้าเอ๋อๆใส่ ตลกดีค่ะ อิอิ


โดย: ตุ๊กตาไขลาน วันที่: 25 สิงหาคม 2549 เวลา:0:46:37 น.  

 


รูปในกล่องไม่ใช่สาวจีนแหงๆ

พี่โมมะเคยไปเซี๊ยะเหมินเยยอะ


โดย: Love U forever. วันที่: 25 สิงหาคม 2549 เวลา:1:24:50 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยคนจ้า

ดีจังได้ไปเห็นอะไรแปลกๆเยอะเลย ...
สงสัยที่เมืองนี้ที่คนดูเชยๆ คงเป็นเพราะเป็นแบบต่างจังหวัดมั๊งคะ เดี๋ยวนี้เมืองจีนตามเมืองใหญ่ๆ คนจีนรุ่นใหม่ทันสมัยมากๆ...จริงๆแล้วที่เมืองจีนของถูกจริงๆนะ ถ้าไปถูกแหล่ง และมีคนที่พูดภาษาจีนได้ไปช่วยต่อรองราคา

คุณแม่คงสนุกสนานมีความสุขกับลูกที่น่ารักในการท่องเที่ยวครั้งนี้นะคะ


โดย: VA_Dolphin วันที่: 25 สิงหาคม 2549 เวลา:7:22:20 น.  

 
55555555555555

อ่านมาถึงตอนท้ายๆ แล้วอดขำไม่ได้ค่ะ อิอิ

แอบอิจฉาคนได้ไปเที่ยวไกลๆ
แต่อ่านที่เขียนถึงลักษณะนิสัยของคนที่โน่นแล้ว
เอ่อ ขอแอ่วเหนือบ้านเราดีกว่า


โดย: อัญชา วันที่: 25 สิงหาคม 2549 เวลา:11:23:23 น.  

 ตามมาเที่ยวแล้วจ้า....โดย: อย่ามาทำหน้าเขียวใส่นะยะ วันที่: 25 สิงหาคม 2549 เวลา:12:08:48 น.  

 
เอารูปสาวจีน ที่พี่แมกซ์คุยกันไม่รู้เรื่อง มาให้ดูม่างจิ


โดย: Serendipity_t วันที่: 25 สิงหาคม 2549 เวลา:13:00:10 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


แม้เวลาฝันเปลี่ยนเวียนไป
หัวใจดวงนี้ไม่เคยเปลี่ยนผัน
ดวงใจดวงนี้ให้เธอทุกคืนวัน
คิดถึง ห่วงใย..เธอนั้น forever


** ขอให้มีความสุขกับคนที่รักนะจ้า **


อานะ เอาฟามน่ารักมาโยนให้กันแบบเนี่ยเหรอ น้องแม็ค
น้อยใจแหละ เปลี่ยนใหม่ ให้ก้ดี เชอะ


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 25 สิงหาคม 2549 เวลา:14:38:50 น.  

 
มาตามไปเที่ยวด้วยจ้าโดย: mingky วันที่: 25 สิงหาคม 2549 เวลา:14:44:16 น.  

 
อย่าเม้มรูปหมวยไว้ดูคนเดียวเลยครับ
เอามาลงแบ่งๆ กันดูมั่งเหอะน่า ... นะครับ


โดย: สะเทื้อน วันที่: 25 สิงหาคม 2549 เวลา:14:50:51 น.  

 
:)


เข้ามารับบรรยากาศแบบจีนๆ

แต่แหม...

บีจีช่องคอมเม้นท์นี่...สุดๆ เลยนะคร้าบ...


ดื่มๆ


:)


โดย: อะไรดี วันที่: 25 สิงหาคม 2549 เวลา:21:08:09 น.  

 สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


ผูกพันธ์ - พันผูก
เลยผูก - ให้คิดถึง
ห่วงใย - ยิ่งนัก
จมปลัก - ลึกลง
------
ผูกพันธ์ - พันผูก
เลยผูก - ให้พันผูก
ลืมลืม - ไม่ลง
มั่นคง - นิรันดร์


** มีความสุขในช่วงวันหยุดพักผ่อนนะจ้า **โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 26 สิงหาคม 2549 เวลา:14:24:21 น.  

 
สวัสดีวันพักผ่อนค่าโดย: กระต่ายลงพุง วันที่: 26 สิงหาคม 2549 เวลา:16:57:32 น.  

 
ไม่ได้อ่านตัวหนังสือคุณ maxpal ซะนาน

หนีไปเที่ยวนี่เองโดย: ~เสียงของความเงียบ~ วันที่: 26 สิงหาคม 2549 เวลา:17:03:38 น.  

 
เห็นแล้วอยากไปเที่ยวบ้างจัง


โดย: หวานเย็นผสมโซดา IP: 61.7.190.191 วันที่: 27 สิงหาคม 2549 เวลา:10:41:23 น.  

 
สวัสดีเช้าวันอาทิตย์ ของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


แค่ความรู้สึกที่อ่อนไหว
มันเบ่งบานอยู่ในใจของเธอและฉัน
เฝ้าถนอมให้เติบโตขึ้นทุกวัน
ให้ป็นความผูกพันธ์ระหว่างใจ


** มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงเสมอนะจ้า **


ปล. เดี๋ยวววันนี้จะเปลี่ยนบ้านให้ไหม่อีกรอบน๊า


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 27 สิงหาคม 2549 เวลา:12:57:24 น.  

 
โอ๊ะ โอ สาวหมวยร่ารักเนอะ พี่แม็กซ์
อิอิ


โดย: สวนลอยแห่งบาบิโลน วันที่: 27 สิงหาคม 2549 เวลา:14:18:23 น.  

 
ตามไปเที่ยวเมืองจีนค่ะ

เคยไปแต่ มาเก๊า กะ เซิ่นเจิ้น


โดย: ไข่มุกน้อย วันที่: 27 สิงหาคม 2549 เวลา:17:22:04 น.  

 
งั้นข้าพเจ้าก็ไปอยู่เมืองจีนได้อย่างเนียน เพราะไม่ได้รีดเสท้อผ้ามาตั้งแต่เรียนจบแว้ววว


โดย: เจ้าหญิงวีนัส (ohvenus ) วันที่: 28 สิงหาคม 2549 เวลา:1:08:32 น.  

 ชอบน้องหมี ตรงช่องคอมเม้นท์จังเยย


โดย: อย่ามาทำหน้าเขียวใส่นะยะ วันที่: 28 สิงหาคม 2549 เวลา:18:13:03 น.  

 
สวัสดีตอนเย็นของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


มาแล้วดีกว่าไม่มา
นอนหรือยังน๊าคนดี
ถ้ายังไม่ยอมนอน
ก็รีบเข้านอนเสียนะ..คนดี..


** มาส่งเพื่อนเข้านอน หลับฝันดีนะจ้า **


ปล. เมื่อเช้าไปทำงานอะเลยไมีเวลาเอาดอกไม้มาฝากงัยก็อย่างอนก๊านนะจ้า


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 28 สิงหาคม 2549 เวลา:22:54:44 น.  

 
แม้... พี่นัท นึกว่าใส่เพลง เถียนมีมี่ให้
ด้วยแรงแห่งรักนี่มันไม่ค่อยเข้ากับเนื้อหาเรยนะเพ่

ขออนุญาตเอาออกก่องนะ วันไหนเนื้อหาเข้ากับเพลงแล้วจะมาลงใหม่โดย: maxpal วันที่: 29 สิงหาคม 2549 เวลา:10:30:51 น.  

 
อ่าชอบรูปหมีตัวนี้อ่ะ ขี้เซาเหมือนเจ้าของบล๊อกเรย

ช่วงนี้ยุ่ง ๆ นะ อีกซักสองสามวันค่อยมาอัพบล๊อกนะจ้า


โดย: maxpal วันที่: 29 สิงหาคม 2549 เวลา:10:39:59 น.  

 
พี่แมกซ์ ตรง profile ไง...น่าร๊ากมั่กมั่ก
ตัวจริงก็ไม่ต่าง


โดย: Serendipity_t วันที่: 29 สิงหาคม 2549 เวลา:11:11:26 น.  

 

อยากเห็นหน้าสาวจีนเปิ่น....

โฮะโฮะ เป็นผม ผมไม่กล้ารับฝากครับ เคยเจอเหตุการณ์คนแขกฝากเหล้า(บรรจุในกล่อง) 2 ขวดให้ผมถือขึ้นเครื่อง ตอนแรกเขายิ้มมาหาผม ชวนผมพูดคุยสนุก แล้วบอกขอฝากให้ถือขึ้นเครื่อง เพื่อนที่ไปด้วยกันก็สั่นหัว มีความหมายเตือนว่า "ไม่" สุดท้ายก็ไม่รับฝาก แขกคนนี้ก็ไปยิ้มและคุยสนุกกะคนอื่นทันที แล้วเขาก็จะฝากเหล้าคนอื่นอีก

เพื่อนที่ไปด้วยกัน เขาเตือนว่า “รู้หน้า ไม่รู้ใจ” อาจเผลอรับฝากยาเสพติดหรืออาวุธไปก็ได้ ถ้าจะรับฝากต้องยินดีรับฝากเฉพาะคนไม่แปลกหน้าเท่านั้น

ผมได้ตามมาเที่ยวเมืองเซี๊ยะเหมิน แบบสบายๆ เห็นใจคุณmaxpal ที่สวมรองเท้าหลวมๆนำชมไปทั่วเมือง คุณแม่เก็บภาพไว้ได้เยอะหรือเปล่า?


โดย: yyswim วันที่: 29 สิงหาคม 2549 เวลา:14:10:13 น.  

 


ผู้หญิงสามคนในชุดชมพูอ่ะ คนกลางน่ารักกกกก

แวะมาชวนไปเดินเล่นที่บล๊อกจ้ะ


โดย: Malee30 วันที่: 29 สิงหาคม 2549 เวลา:15:26:11 น.  

 
มาตามไปเที่ยวด้วยคนจ้า

สงสัยเจ้าของบล็อคจะได้เที่ยวคุ้มแฮะ เดินจนรองเท้าขาดเลย


โดย: immuno วันที่: 29 สิงหาคม 2549 เวลา:15:34:40 น.  

 
อยากไปมั่งจังคุณแม๊ก นายแบบเท่ส์มากๆค่ะโดย: yadegari วันที่: 29 สิงหาคม 2549 เวลา:22:34:29 น.  

 
สวัสดีตอนเย็นของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


ตอนนี้ที่เมืองไทยก็ดึกแล้วนะ
คิดว่า...ถึงเวลานอนแล้วน๊า
จอมแก่นมากล่อมให้นอนจ้า


** นอนหลับฝันดีนนะจ้า **


555555 เอางั้นเชียะ งั้นเดี๋ยวลองหาดุให้แล้วกานเน้ออออ


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 30 สิงหาคม 2549 เวลา:0:18:03 น.  

 
อู๊ย..นอนน่ารักจังเจ้าหมี..

นอนยังเอ่ย ฝันดีนะ


โดย: ป่ามืด วันที่: 30 สิงหาคม 2549 เวลา:0:27:44 น.  

 
กะทะอาหารใหญ่ยักษ์จริงๆครับ หุๆๆ


หมาลัยเซี๊ยะเหมินได้ยินว่าเปิดหลักสูตร MBA มีคนสนใจไปเรียนมากครับเพราะโคหลักสูตรกับที่มหาลัยใหญ่ที่อเมริกามั้งครับ


โดย: นายเบียร์ วันที่: 30 สิงหาคม 2549 เวลา:4:15:23 น.  

 
ตามมาเที่ยวเมืองจีนกับคุณ Max แล้วขำตลอดทริปค่ะ
คุณ Max เขียนนำเที่ยวได้สนุกมาก น่าตาม และมุมมองดีค่ะ
ถูกใจอิชั้นจริงๆเลยค่ะ
ขอบคุณมากนะคะที่พาไปเที่ยวด้วย
ชอบ ชอบ เอาอีกค่ะ


โดย: จันทร์สวย วันที่: 30 สิงหาคม 2549 เวลา:5:30:37 น.  

 
เช็คหลังไมค์ด้วยจ้ะ


โดย: Malee30 วันที่: 30 สิงหาคม 2549 เวลา:18:53:05 น.  

 
ยังไม่เคยไปเที่ยวเมืองจีนเลยค่ะ


โดย: rebel วันที่: 30 สิงหาคม 2549 เวลา:19:09:35 น.  

 
มาเยี่ยมค่ะ เอารูปทะเลมาฝาก ให้อยากไปเที่ยวโดย: กระต่ายลงพุง วันที่: 30 สิงหาคม 2549 เวลา:22:42:51 น.  

 
พี่แมกซ์ เด๋วไปเที่ยวทะเลคราวหน้า
จะเอามาลงละกันน๊า
แต่ค้นในบล็อคดูก็มีอ่ะ ตั้งสองรูปแน่ะ


โดย: Serendipity_t วันที่: 31 สิงหาคม 2549 เวลา:1:32:27 น.  

 
สวัสดีตอนเที่ยงคืนของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


ถ้าความผูกพันระหว่างเรา
มีความมืดมิดปิดกั้น
ฉันก็จะจุดไฟฝัน
ด้วย** มิตรภาพ **ทุกวันคืน


** มีความสุขและสุขภาพเสมอนะจ้า **


อืมมหัวใจ แม็กเป็นสีชมพู เหรอเนี่ย ม่ายบอกม่ายรู้เจงๆๆให้ดิ้นตายสิอะ..


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 31 สิงหาคม 2549 เวลา:4:54:36 น.  

 
สวัสดีตอน ห้าทุ่มของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


ผูกพันเป็นสายใย
ร้อยเรียงไว้ให้เนิ่นนาน
ความห่วงใยอาทร
ถักทอสานไว้ภายใน
ความคิดถึงของสองคน
จะยืนยงและยิ่งใหญ่
ต้องอดทนและจริงใจ
คอยมอบให้กันและกัน


** ขอให้ทำงานราบรื่นและมีความสุขนะจ้า **โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 1 กันยายน 2549 เวลา:4:06:48 น.  

 
เย้ๆๆ พี่แม๊กพาเที่ยวเมืองจีน เอ....ว่าแต่รองเท้าขาดเพราะซื้อมานานหรือพี่แม๊กอ้วนขึ้นกันแย่เนี่ย รองเท้าร้องจ๊ากกก ชั้นแบกน้ำหนักเธอไม่ไหวแล้วน้า ง่ะ ล้อเล่นนะคะ คิดถึงจ้า...


โดย: กี้ (chompoo123pinky ) วันที่: 1 กันยายน 2549 เวลา:9:34:09 น.  

 
เคยนั่งเครื่องบินแล้วมองไปนอกหน้าต่าง
มองๆๆๆๆ มองแบบไม่วางตา
จนผู้ชายแปลกหน้าที่นั่งอยู่ข้างๆ ถามว่า
มองอะไรเหรอครับ
เราไม่ได้ตอบว่าอะไร ได้แต่หันไปมองแล้วส่งยิ้มให้
เขาก็ชะโงกหน้ามามองบ้าง
แล้วก็พูดว่า
แต่จะว่าไปผมก็เข้าใจนะ คุณคงอยากมองเพื่อเก็บไว้เพราะไม่ใช่ทุกวันที่เราจะได้เห็นภาพแบบนี้
พูดได้โดนใจจริงๆ เลยจ้ะพ่อหนุ่ม


แล้วไม่มีแพนด้าตัวจริงบ้างเหรอ

^^


โดย: I am just fine^^ วันที่: 1 กันยายน 2549 เวลา:12:06:25 น.  

 
พี่แมกซ์ มะได้หลอกน๊า
...
มีจิงจิง แต่เป็นรูปข้างหลังอ่ะ


โดย: Serendipity_t วันที่: 1 กันยายน 2549 เวลา:18:52:56 น.  

 
สวัสดีตอนเช้า ของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้าขอบคุณฟ้าที่ส่งเธอลงมาให้พบเจอ
ขอบคุณเธอที่มาคบและทักทายฉัน
ขอบคุณกาลเวลาที่ให้เราได้รู้จักกัน
ขอบคุณสวรรค์ที่ให้ฉันพบ * มิตรภาพ * ที่แท้จริง** คิดถึง ..ห่วงใย ..เธอเสมอ นะจ้า **


555 น้องแม็กเราแน่มากเลยเริ่มแต่งบล็อกเองด้วยแหละ..


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 2 กันยายน 2549 เวลา:14:11:11 น.  

 
แวะมาเที่ยวด้วยคนเจ้าค่ะ
ไม่ได้ไปไหนเร้ยยยยยยย


โดย: แ ม ง ป อ วันที่: 2 กันยายน 2549 เวลา:14:18:01 น.  

 

สวัสดีค่ะ พี่แม๊กซ์,,,


คิดถึงจ้า เที่ยวเมืองจีนน่าสนุกนะค่ะ

เด๋วสัปดาห์หน้าน้องหนิงไปเที่ยว จะเก็บภาพมาให้ดูบ้างค่ะ


โดย: NinG_CDC วันที่: 2 กันยายน 2549 เวลา:14:23:11 น.  

 
แวะมาเที่ยวเมืองจีนอีกรอบ


โดย: VA_Dolphin วันที่: 3 กันยายน 2549 เวลา:3:30:12 น.  

 
อยากไปจังเลย สวยอยากไปกับพี่แม็ก..จัง


โดย: แอนนี่... IP: 222.123.229.71 วันที่: 29 ธันวาคม 2550 เวลา:17:41:39 น.  

 
HAPPY ....
สวัสดีปีใหม่ ค่ะ พี่แม็ก
ขอให้มีความสุข ม๊ากๆ..นะค่ะ


โดย: kitty *-* IP: 222.123.229.71 วันที่: 29 ธันวาคม 2550 เวลา:17:48:54 น.  

maxpal
Location :
sydney / Australia

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]


cursor

หลังไมค์ถึง.max.ฮับ

Friends' blogs
[Add maxpal's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.