ย้ายของกลับไทย
หลังจากที่เราและสามีตัดสินใจว่าเราจะย้ายกลับไทย เราก็ได้หาข้อมูลเรื่องว่าจะขนย้ายของกลับยังงัยกับบริษัทอะไร จนมาได้บริษัท sevenseas world wide เพราะเคยได้โบรชัวร์ที่เค้ามาแจกตอนงานไทยเฟซที่นอริช และมีคนรู้จักเคยใช้บริการ เห็นว่ามีบริการหลากหลายดี

ของของเราก็มีไม่มาก เพราะเอาแต่ของที่เรารัก ที่เราอยากเอาไป ส่วนเฟอร์นิเจอร์ไม่เอาไป ไม่หาซื้อไปด้วย ไปหาซื้อที่ไทยเอา

หลังจากได้ติดต่อบริษัท เค้าก็มีพนักงานคนไทยด้วย ก็ได้ติดต่อคุยกะพนักงานไทยโดยตรง ตอนแรกตกลงกะสามีว่าจะส่งเป็นแบบกล่องๆ แต่ทีนี้มาเห็นน้องคนนึงเค้าได้ย้ายกลับไทยก่อนหน้าเราเค้าใช้บริการแบบที่เรียกว่า movecube ซึ่งเป็นเหมือนกล่องใหญ่ๆเลยเราจะใส่ของๆเราไปในนั้น โดยที่ของบางอย่างถ้าเราไม่มีกล่องใส่ เราก็ใส่ไปในนั้นได้เลย อย่างเช่น เครื่องออกกำลังกาย เก้าอี้นั่งกินข้าวของลูก รถเข็น อะไรต่างเหล่านี้ เพราะถ้าใช้บริการแบบเป็นกล่อง กล่องนึงโดนจำกัดน้ำหนักว่าไม่เกินสามสิบกิโล แต่แบบนี้ได้น้ำหนักที่เราได้เป็นพันกว่าโล เราก็ไม่ต้องคำนึงเรื่องว่ามันจะเกินรึเปล่า เพราะดูแล้วของเราน้ำหนักไม่เกินที่กำหนด อีกอย่างถ้าส่งเป็นกล่องๆไป เกรงว่าเค้าจะโยนกล่อง ทำเสียหายบ้างอะไรบ้าง แต่แบบนี้เค้าก็ย้ายของเราแบบทั้งตู้เลย แล้วเราก็เลือกบริการแบบ door to door ให้ส่งถึงบ้านเลย ตอนแรกพนักงานถามว่า เราต้องการ cube นั้นด้วยมั้ย ถ้าเราเอาเราต้องไปรับเองที่ท่า เราบอกไม่เอาค่ะ ไม่รู้จะเอาไปทำไรเนอะ อีกอย่างไปรับเองที่ท่าก็ไม่รู้จะเรื่องมากมั้ย ให้เค้ามาส่งถึงบ้านเลยดีกว่าmove cube หน้าตาก็เป็นแบบนี้ เค้าลากมาจอดไว้ให้เรา แล้วก็มาลากกลับ

แต่จะบอกว่าจริงๆแล้วบริการแบบนี้ของเค้าไม่มาถึงเขตที่เราอยู่ เพราะฉะนั้นเค้าบอกว่าเราต้องเสียค่าเดินทางมาส่ง cube เราเสียค่ามาส่งcube 75 ปอนด์ แล้วเค้าจะมารับในอีกสองวันต่อมา ซึ่งถ้าเราส่งของกลับเป็นแบบกล่องเราสามารถบอกเค้าให้มารับเมื่อเราพร้อม แต่ใช้บริการแบบนี้เค้าให้เวลาแค่นี้ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะของเล็กๆเราก็ใส่กล่องไว้แล้ว (เราใช้กล่องของบริษัทเค้า ซึ่งในตอนแรกเราคิดจะใช้บริการแบบส่งเป็นกล่อง เราเลยให้เค้าเอากล่องมาส่งให้ก่อนนานแล้ว ต่อมาถึงได้ตัดสินใจใช้บริการแบบ cube)ส่วนของใหญ่ก็มีไม่มาก ก็เหลือแค่ว่าจะจัดยังงัยให้มันเข้าไปให้ได้ และถ้าหากมีที่เหลือเราอาจจะได้เอาของที่เราคิดจะไม่ส่งในตอนแรกเข้าไปได้ด้วย อย่างเช่น ที่นอน เพราะพึ่งซื้อมาปีกว่า พอดีที่เหลือเอาเข้าได้ก็ยัดใส่ไป แล้วก็รถเข็นลูก จากตอนแรกที่เห็นว่ามันเล็ก แต่ไปๆมาๆมันใส่ได้เยอะนะ แต่เราว่าถ้าใส่เฟอร์นิเจอร์อย่างโซฟามันก็ได้ไม่เยอะหรอก พอดีของๆเรามันก็ไม่มีไรมากด้วยแหละ

move cube เค้ามีสามขนาด เราเลือกขนาดกลาง เราใส่กล่องขนาดมาตรฐานของเค้าเข้าไปได้ประมาณ 16 กล่อง(ถ้าจำไม่ผิด จดไว้แต่ขี้เกียจหา) บวกกล่องที่เราหามาใส่เองอีกสองสามกล่อง นอกนั้นของไม่ได้อยู่ในกล่องจะเป็นพวกของที่ใหญ่ๆขึ้นมาหน่อย วางได้ ตามซอกหลืบก็ยัดๆใส่อะไรที่เล็กๆไป ฮะๆๆ ขนาดของแต่งคริสมาสยังใส่ถุงพลาสติกโยนใส่ไปตามซอกเลย

ทางบริษัทจะมีเอกสารมาให้เรากรอก เราต้องกรอกหมดว่าของในนั้นมีอะไรบ้าง เราต้องติดเลขตามกล่องต่างๆรวมทั้งของอื่นๆด้วย ก็ต้องเขียนว่ากล่องที่หนึ่งมีไรบ้าง ไล่ไปเรื่อยๆ เอกสารที่เค้าขอก็มีสำเนาพาสปอร์ตเราแค่นั้น (ในกรณีที่เป็นต่างชาติต้องการย้ายไปไทย ต้องขอวีซ่าก่อนถึงจะดำเนินการได้)

หลังจากเค้ามารับของ เค้าก็จะส่ง invoice มาให้ ณ ตอนที่เขียนอยู่นี้ของเราก็เดินทางอยู่ ไม่แน่ใจว่าคนหรือของจะถึงไทยก่อนกัน ได้โทรไปถามบริษัท(ที่จริงเค้ามีให้ track ได้ในเวปเค้า แต่เวปเค้าเข้าไม่ค่อยได้ เช็คไม่ได้เลยต้องโทร)ถามว่าถ้าเรายังไม่ถึงไทยให้คนอื่นรับได้มั้ย เค้าบอกว่าต้องเราเท่านั้น และถ้าเรายังไม่ถึงก็ต้องเสียค่าฝากของ นี่เราก็จะเดินทางสิ้นปี สามีได้โทรถามทางบริษัทว่าคาดว่าของจะถึงเมื่อไหร่ ทางนั้นบอกว่าสิ้นปี เอาหละ ใครจะถึงก่อนกัน ลุ้นๆ

อ้อ เรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้า เราเอาไปไม่กี่อย่างจริงๆ เพราะเราไม่แน่ใจว่าเราจะโดนภาษีมั้ย เคยอ่านตามเวปบางคนก็โดนขนาดว่าเป็นของใช้แล้วนะ เรามองว่าเค้าสุ่มมากกว่า อีกอย่างเอาแน่เอานอนกะศุลกากรไม่ได้นะ ว่ามั้ย

................................

มาอัพเดตว่าของถึงไทยแล้วเมื่อวันที่ 8 มกราคม ก่อนที่จะมีการมาส่งของ ทางบริษัท(ซึ่งน่าจะรับช่วงต่อจากเซเว่นซี ได้โทรมาขออนุญาตว่า ขอทำการขนย้ายของออกจาก cube ได้หรือไม่ เพราะ cube สูงกว่ารถที่จะขนของมาให้เรา ในตอนแรกสามีก็ไม่ยอม เพราะถ้าเกิดของแตกหักใครจะรับผิดชอบ แล้วในสัญญาก็ไม่ได้ระบุไว้ว่าจะทำการขนย้ายออก ตามสัญญาก็คือต้องส่งมาแบบนั้นเลย ทีนี้ก็ถามเค้าว่าถ้าแตกหักใครรับผิดชอบ เค้าก็บอกว่าให้เราส่งเรื่องติดต่อกะเซเว่นซีได้ ทำการถ่ายรูปแล้วส่งเรื่องไป แต่ทีนี้ด้วยความที่เราสองคนอยากได้เตียงนอนให้ลูกมาก เพราะลูกนอนกะที่นอนธรรมดาแล้วตื่นขึ้นมาเดินทั่วห้องเลย เราไม่ได้หลับไม่ได้นอนกันตั้งแต่เดินทางมาถึงไทย เหนื่อยมาก แล้วถ้าเราไม่ยอมให้เค้าขนของออก ทางนั้นก็บอกว่าเค้าจะต้องหารถใหญ่ให้เรา แล้วตามตารางการส่งของของเค้าก็ยาว ก็อาจจะไม่ได้เร็วแบบนี้ เราก็เลยยอมให้เค้ามาส่งแบบนี้ คือย้ายของเราออกจากคูป

ในวันรับของ ก็มีคนขับรถมาส่งคนเดียว ทางเรามีน้องชายมาช่วย ระหว่างที่ขนของ เราก็พูดเรื่องที่เราต้องรีบบินมาเพื่อมาเซ็นรับของ เพราะทางพนักงานของเซเว่นซีบอกเราว่าถ้าเราไม่ได้เซ็นรับ เราต้องเสียค่าฝากของไว้ ทีนี้คนขับรถบอกเราว่า ไม่ต้องเสียค่าฝาก   ไอ้เราก็งงนะ ตกลงใครพูดความจริง 
ของเราก็มีขูดขีด ฉีกบ้างไรบ้าง แล้วก็ไม้ที่เตียงลูกฉีก แต่ก็ไม่ได้เป็นกรณีที่มันมากมาย เพราะถ้าทำเรื่อง ก็คงนานแล้วไม่คุ้ม 

สรุปว่าการบริการก็พอได้นะกะบริษัทนี้ แต่ถ้าจะใช้ครั้งหน้าอาจต้องปวดหัวกะพนักงานคนไทยที่นี่อีก ในเรื่องของการโทรไปแล้วไม่อยู่บ้าง รอนานมากๆ  แล้วบางเรื่องต้องให้เราเป็นฝ่ายตาม อย่างตอนที่มารับของเราไป ก็น่าจะส่ง invoice มาให้ หรือส่งข้อความมาทางเมล์ว่าของถึงไหนอะไรยังงัย แต่เป็นทางเราที่ต้องตามเรื่อง ว่าขอให้ส่งมา จนเมื่อได้ invoice มาแล้วนั่นแหละ ทางพนักงานนี่รีบโทรมาหาเลย เตือนให้โอนเงิน ก็นะ มีให้หงุดหงิดบ้างนิดหน่อย อ้อ แต่เรื่องเสียภาษีหรือจ่ายไรเพิ่มนี่เราไม่โดนไรเลยนะ จ่ายให้บริษัทแล้วจบเลย เครื่องใช้ไฟฟ้าก็ไม่โดนภาษี

ก็นำประสบการณ์มาเล่าให้ฟังค่ะ เผื่อเป็นทางเลือกให้สำหรับคนที่จะย้ายของกลับไทยนะคะCreate Date : 10 ธันวาคม 2555
Last Update : 5 กรกฎาคม 2556 0:53:48 น.
Counter : 3388 Pageviews.

1 comments
  
โอ้วว๊าววเดินทางปลอดภัยทั้งคนทั้งของนะคะ

กำลังจะShip กล่องกลับไทยคะ Door to Door
กลัวโดนภาษีทั้งๆที่เป็นของใช้เเล้วเหมือนกันคะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูล ค๊า
เจ๋งมาๆ
โดย: โน็ตตัวดำ วันที่: 10 ธันวาคม 2555 เวลา:4:19:21 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

rabbit@norwich
Location :
norwich  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ยินดีที่ได้รู้จักทุกๆคนนะคะ ชื่อต่ายค่ะ เขียนบล๊อคขึ้นมาเพื่ออยากเขียน อยากเล่าเรื่องราวต่างๆรวมทั้งเรื่องของลูกๆ ครอบครัวของเราเป็นครอบครัวเล็กๆ มีความสุขตามอัตถภาพ ใช้ชีวิตอยู่ ณ ต่างแดน มีเหงาบ้าง คิดถึงเมืองไทยบ้าง แต่ก็พยายามทำทุกวันให้มีความสุข เราวางแพลนไว้ว่าวันนึงถ้าเราพร้อม เราจะกลับไปปักหลักปักฐานที่เมืองไทย มีบ้านที่อบอุ่น ได้เจอแสงแดด ลูกๆได้ลงเล่นน้ำทะเล ได้กินอะไรที่อยากกิน....
New Comments