ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
26 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
นางรำยอดรัก ฟ้าปลายฝน
นางรำยอดรัก ฟ้าปลายฝน
หากไม่นับมารดาอันเป็นที่รัก นาฏศิลป์ไทยคืออีกสิ่งที่กังสดาลรักรักจับใจ อาชีพนางรำอาจไม่ได้มอบเงินทองมากมายให้เธอ หากมันมอบความสุขที่นับคุณค่าทางจิตใจมิได้ และมันกำลังจะนำพาบางอย่างมาให้แด่กังสดาล ความรักที่สวยงาม อ่อนหวาน อย่างที่เธอปรารถนา

ฉัตรชนกก็เมื่อชายหนุ่มทั่วไป เขารู้จักแต่ธุรกิจ ส่วนนาฏศิลป์ไทยคือความว่างเปล่าที่เขาไม่คุ้นเคย หากแต่เมื่อแรกได้เฝ้ามองฉุยฉายพราหมณ์คนงามที่สะกดใจเขาได้อยู่หมัด ฉัตรชนกก็ตอบตัวเองว่า นี้ล่ะคือผู้หญิงที่เขาเฝ้ารอคอย หากแต่ความเพียบพร้อมสมบูรณ์แบบของเขา อาจจะกลายเป็นอุปสรรคระหว่างเขาและกังสดาล

ทั้งๆที่ฉัตรชนกไม่ใช่คนผิดในเหตุการณ์แรกที่ได้พบเจอกัน แต่เพราะสิ่งใดที่เหมือนกำแพงกั้นขวางให้เธอหวาดระแวงบางอย่างในไมตรีของฉัตรชนก อาจเป็นเพราะภาพจำแต่วัยเยาว์ ครอบครัวที่แตกร้าว บิดาผู้ไม่เคยซื่อสัตย์ และยิ่งได้รู้ว่าโลกใบนี้แสนกลมยิ่งนัก เมื่อคนที่แย่งชิงบิดาของเธอไปกลับกลายเป็น ญาติสนิทของฉัตรชนก เช่นนี้แล้วหนทางเดียวที่จะรักษาความสุขของเธอและแม่คืออยู่ให้ห่างจากฉัตรชนก

เมื่อรู้ว่ารัก ฉัตรชนกก็ไม่ย่อท้อ สำหรับเขาต่างไปจากกังสดาล ชีวิตที่เติบโตมาด้วยรักที่เต็มเปี่ยม เขาพร้อมจะมอบมันให้กับกังสดาล และยิ่งได้รู้ว่า อดีตของกังสดาลต้องเจ็บปวดเพราะใคร เขาก็ยิ่งต้องทำให้เธอเชื่อมั่นว่า ผู้ชายเช่นเขาดีพอสำหรับเธอ ฉัตรชนกอาจจะเกลียดบิดาของกังสดาล หากเขาเลือกที่จะรักเลือดเนื้อเชื้อไขคนที่เขาชิงชัง เพราะลูกไม้เช่นกังสดาล หล่นและเติบโตไกลต้นยิ่งนัก

เพราะความดีและความรักของฉัตรชนก กังสดาลจึงไม่อาจห้ามใจไม่ให้อ่อนไหวและยอมรับว่ากำแพงที่เธอสร้างเป็นเพียงแค่กำแพงแก้วที่แสนบอบบาง ที่พร้อมจะปริแตกพังทลายได้ทุกเมื่อเพียงเพราะฉัตรชนก ในสายตาคนอื่นๆ เธออาจเป็นผู้หญิงที่น่าอิจฉาที่ได้หัวใจของผู้ชายที่สมบูรณ์แบบเช่นเขา หากแต่กังสดาลแล้วเธอไม่ได้รู้สึกว่าโชคดีที่ได้รักจากผู้ชายที่ร่ำรวย หล่อเหลา เพราะความมีเกียรติในรักต่างหากที่ทำให้เธออิ่มเอมใจ

ไม่ต่างไปจากฉัตรชนก กังสดาลอาจจะไม่มีอะไรเทียบเขาได้ เมื่อเธอเป็นเพียงแค่นักศึกษาฐานะแสนธรรมดา ทว่าทุกองค์ประกอบที่เป็นกังสดาลคือตัวตนที่เขารัก ผู้หญิงที่ยืนหยัดอยู่ท่ามกลางกระแสแห่งกาลเวลาที่แปรเปลี่ยนไป ท่วงท่าลีลาแช่มช้อยแห่งการร่ายรำมัดใจเขาไว้ได้เพียงแรกพบ หากยิ่งค้นพบตัวตนของเธอยิ่งทำให้เขารัก ทุกข์โศกในชีวิตที่เธอเคยต้องประสบหรือจะพานพบในอนาคต ฉัตรชนกก็จะสาบานว่าเขาจะขจัดปัดเป่ามันไปจากหัวใจของแม่ยอดรัก

Create Date : 26 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2555 8:43:15 น. 14 comments
Counter : 5625 Pageviews.

 
อ่านคำโปรยตัวเองแล้วเลี่ยนชะมัดยาดค่ะ จริงๆ ไม่ได้หวานเลี่ยนขนาดนั้นนะเนี่ย แต่สงสัยจะอินมากไปนิดค่ะ เลยจัดซะแบบนั้น ยิ่งตอนนี้กำลังอินๆ กับนาฏศิลป์ไทยอยู่แล้วด้วย

เรื่องเป็นเรื่องที่ฟีน่าบังเอิญผ่านไปเจอในเวบเด็กดี แต่ครั้งนั้นใช้ชื่อว่านาฏ..รักค่ะ เห็นชื่อว่าแปลกดีและคิดว่าต้องเกี่ยวกับนาฏศิลป์ไทยแน่เชียวเลยแถเข้าไปอ่าน แต่น่าเสียดายที่เขาลบไปหมด แต่วาสนาของฟีน่ากะนิยายคงต้องกัน เพราะคนเขียนก็เอามาลงอ่านให้อ่านใหม่จนจบ ฟีน่าเลยได้อ่านเรื่องนี้ค่ะ และแอบเชียร์อยู่ในใจว่านิยายเรื่องนี้น่าจะได้พิมพ์เป็นเล่มนะ แหวกกระแสนิยายตบจูบฉุดกระชากลากถูกบ้างก็คงดี เอาไว้เบรกอารมณ์นิยายแรงๆบ้าง มันอาจจะเรื่อยๆไปบ้างแต่ก็มีอะไรบ้างนะ เล่มนี้พอเห็นว่าผ่านสนพ.ฟีน่าเลยออกตัวเป็นแม่ยกสักหน่อยค่ะ ก็สมกะแนวนิยายต้องมีแม่ยกติดพวงมาลัยกันหน่อย

กลับมาเรื่องย่อแบบสปอยส์กันอีกดีกว่า เป็นแนวนิยายขนบโบร่ำโบราณ นางเอกแสนสวย งามพร้อม เป็นนักศึกษาวิทยาลัยนาฏศิลป์ไปทำงานพิเศษที่โรงแรม เกิดไปถูกตาต้องใจท่านประธานโรงแรมเข้า หากแต่การเข้าหาและนำพาตัวเองมาให้นางเอกไม่ใช่การยื่นข้อเสนอหน้าตบว่ามาเป็นอีหนูให้ฉัน เพราะพระเอกเรียกได้ว่าตกหลุมรักเสียมากกว่า ปณิธานเดียวในหัวคือเอามาเป็นแม่ของลูก จึงให้เกียรตินางเอกค่อนข้างมาก หาก

แต่การพบเจอครั้งแรกที่ทำให้นางเอกรู้สึกขวางๆพระเอกที่คอนเซปต์รูปหล่อ พ่อรวย สาวตรึม เธอเลยไม่อยากยุ่งด้วย อดีตของพ่อทำให้เธอไม่ค่อยอยากยุ่งเกี่ยวกับผู้ชาย แต่งานนี้เขาเรียกรักแท้แพ้ความดี นางเอกหมั่นไส้นิดๆ แต่ทำอะไรไม่ได้เพราะพระเอกคือเจ้านายก็เลยได้แต่ฮึดฮัดไปแม้หัวใจจะอบอุ่น อย่างที่บอกว่าแพ้ความดีเข้า เมื่อพระเอกไม่เคยล่วงเกินหรือลวนลามอะไร ซ้ำยังดีกับเธอสุดๆแบบนี้ มีหรือจะไม่หวั่นไหว แต่สิ่งที่ติดในใจเล็กๆคือ พ่อของนางเอกกลับกลายเป็นอาเขยของตัวพระเอก แต่ก็ไม่มีอะไรมากมาย เพราะพ่อนางเอกเป็นพ่อแบบนิสัยไม่ดี ซึ่งไม่ได้ทำให้พระเอกรู้สึกว่าเกลียดพ่อต้องเกลียดลูกเพราะแม่นางเอกเขาเลี้ยงลูกมาดี ผิดพ่อมากมาย ความรักที่ดูราบรื่นไร้อุปสรรคก็อาจมีเรื่องราวนิดหน่อยให้สอนใจว่า ความรักก็ทำให้คนตาบอดพอๆกับความโลภได้ รักนี้จึงแฮปปี้เอนดิ้งแบบไร้นางเอกอิจฉา ดราม่าน้ำตารินค่ะ

เคยบอกกันตั้งแต่ปกออกมาว่าเล่มนี้ฟีน่าแนะนำให้หามาลองอ่านกัน แต่เล่มนี้บอกกันตรงไปตรงมาว่าเหมาะกับคนที่ชอบอ่านนิยายแนวหวานๆ ใสๆ ไม่มีปมอะไรมากมาย ไม่ต้องการแนวจบจูบ ดุเดือดเลือดพล่านนะคะ พระเอกแบดบอยไม่มี นางเอกขี้งอนก็ไม่เป็นค่ะ เป็นความรักแบบราบรื่นไร้คลื่นลมมรสุมค่ะ บางคนอาจจะบอกว่าน่าเบื่อล่ะนิยายแบบนี้ ฟีน่าเลยขอบอกก่อนนะคะ เพราะรสนิยมไม่เหมือนกัน

พระเอกอย่างคุณนกเป็นผู้ชายในอุดมคติที่สาวๆอยากได้ และอาจจะมีแค่ในนิยาย เพราะเขาเป็นคนที่โตมากับครอบครัวที่สมบูรณ์พร้อม จึงเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุภาพบุรุษมาก อาจจะเหมือนหนุ่มๆทั่วไป มีสาวๆมาติดพัน หากแต่รู้จักการให้เกียรติผู้หญิงมาก พระเอกตกหลุมรักนางเอกตั้งแต่แรกพบที่เธอมารำในโรงแรมและปักใจจองเธอ เป็นแบบอย่างของผู้ชายที่ให้เกียรติว่าที่แม่ของลูกมากๆ ค่ะ

ปกติเราก็ชอบพระเอกเลวๆ แบดบอยนะคะ มีรสชาติดี แต่มาเจอพระเอกแสนดีแบบนี้ก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างค่ะ คุณจะไม่เจอมุกกระชากนางเอกมาจูบ ปลุกปล้ำเลยแม้แต่น้อย กว่าพระเอกจะได้หอมแก้มนางเอก จำไม่ได้แล้วว่าตอนไหน แต่นานพอควรเลยล่ะ เพราะเขาบอกว่าเคารพในเกียรติของนางเอก แต่ใช่ว่าพระเอกจะเป็นคนจืดชา จริงๆพระเอกเป็นคนมุกเยอะ ขี้เล่น จนนางเอกตามมุกไม่ทัน ไม่คิดว่าประธานโรงแรมจะมีนิสัยแบบนี้ คงจะเป็นเพราะว่าการเลี้ยงดูพระเอกค่ะ ซึ่งตรงนี้ล่ะ เป็นเสน่ห์แบบเรียบง่าย แสนดีของคุณนก มีงอน มีน้อยใจบ้างตามประสา หากแต่เขาก็ไม่เคยเป็นผู้ชายเอาแต่ใจ สะบัดหน้าหนีนางเอกเลย รักของเขาคือการได้ดูแลนางเอกเท่านั้น

สำหรับนางเอกก็อย่างที่บอกว่าเธอเป็นภาพลักษณ์ของนางเอกแบบรุ่นเก่าก่อน งามพร้อม แต่ต้องมาในคราบหญิงสาวที่ฐานะปานกลาง ในสายตาทุกคนนางเอกจะเป็นผู้หญิงอ่อนหวาน น่ารัก แต่กับพระเอก นางเอกจะมาในรูปของการพยศนิดๆ ดื้อๆบ้าง ไม่งั้นถ้าอ่อนหวานเข้าหาคงจะทำให้เนื้อเรื่องดูเรียบเรื่อยเกินไปค่ะ เธอมีปมเล็กๆ ในใจเรื่องผู้ชายและความซื่อสัตย์ของชีวิตครอบครัวของตัวเอง หากแต่เมื่อยอมรับว่ารักพระเอก เธอก็เป็นตัวของตัวเองกับพระเอกมากขึ้น ดูบอบบาง น่าทนุถนอมที่พระเอกต้องคอยดูแลให้สมกับความรัก

ตอนเพราะว่าเคยอ่านไปก่อนจนจบเรื่องแล้ว แต่เป็นการอ่านแบบบนออนไลน์ ฟีน่าเป็นคนนิสัยไม่ดีชนิดหนึ่งคือจะอ่านผ่านๆ ไม่เคยจับอะไรเลย ยกเว้นมันเห็นชัดๆ ตอนมาอ่านเป็นเล่มจึงจะมีอะไรเม้นท์ๆบ้างค่ะ แต่ตอนนี้ขอพูดในจุดที่ชอบก่อน

ข้อแรกที่ฟีน่าชอบคือการนำเสนอนาฏศิลป์ไทย นานมากแล้วที่ไม่มีนิยายแนวนี้มาให้ท่ามกลางกระแสนิยายแรงๆ จนบางครั้งก็คิดกับตัวเองว่า ฉันอยากเบรกความรู้สึกแรงๆ ขออะไรหวานๆเย็นๆบางเบาใจบ้างได้ไหม เล่มนี้ล่ะเหมาะเลยค่ะ

จุดเริ่มต้นของเรื่องก็เป็นพล็อตอมตะนิรันดร์กาล นางรำคนสวยในชุดแสนงาม หากแต่เรื่องไม่ได้จบแค่ฉากเดียว แต่ได้เล่าถึงความสวยและนาฏศิลป์อื่นๆให้เราได้รู้จัก สำหรับคนที่ชอบนาฏศิลป์ไทยแบบผิวเผินเช่นฟีน่า ก็อาจจะรู้จักบางอย่าง ไม่รู้จักบางอย่างและกระตุ้นความทรงจำที่หายไป อย่างเช่นเรื่องนี้จะพูดถึงบทละครร้องที่เป็นพระราชนิพนธ์เรื่องมัทนะพาธาเอาไว้ ตัวเองก็เคยอ่านตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม ซึ่งนานมากจนกาพย์กลอนอะไรแทบไม่ได้เลย ยกเว้นแค่เรื่องราวโดยรวม เมื่อได้กลับมาอ่านกลอนที่ในเรื่องยกมาพูดถึงก็รู้สึกว่าภาษาไทยเรานี้สวยงามจริงๆ ฉันทลักษณ์ที่นำมาเขียนก็มากมาย ยิ่งเป็นบทพระราชนิพนธ์จากพระมหาธีรราชเจ้าผู้ทรงเป็นเอกในด้านการวรรณกรรมด้วยแล้วอ่านแล้วสนุกมากจนอยากจะหาเล่มนี้มาอ่านใหม่ค่ะ แม้ว่าเรื่องนี้จะจบลงด้วยความเศร้า แต่อยากเสพย์ภาษาศิลป์ค่ะ

หลายคนอาจจะบอกว่าไม่รู้จักมัทนะพาธา แต่เชื่อเถิดว่า ต้องเคยได้ยินร้อยกรองบทนี้ค่ะ "...ความรักเหมือนโรคา บันดาลตาให้มืดมน ไม่ยินและไม่ยล อุปะสัคคะใดใด..." นี้คือบทที่เรียกว่าเป็นไฮไลต์ของเรื่องนี้เลยทีเดียว

สำหรับเรื่องนี้ฟีน่าประทับใจในเรื่องการนำเอานาฏศิลป์ไทยมาเป็นจุดของเรื่องค่ะ เพราะศิลปไทยมีอะไรที่งดงามล้ำค่าอีกเยอะ ฟีน่าอาจจะเป็นป้าเชยๆที่บางคนบอกว่าไม่รู้จักเปิดรับอะไรใหม่ๆ ก็เปิดนะคะ แต่เราเป็นพวกอนุรักษ์นิยม จับฟีน่าไปดูโขน ดูละครร้องจะเข้าใจกว่าส่งไปดูคอนเสิร์ตอะไรเสียอีกค่ะ

สำหรับแง่งามความรักของพระเอกนางเอก อาจจะดูเชยๆไปนิดสำหรับสังคมยุคใหม่ แต่มันเป็นแนวปฏิบัติในอุดมคติที่ผู้หญิงหลายคนก็อยากได้รับแบบนี้ ผู้ชายที่ไม่ปล่อยให้คำว่าแรงปรารถนาทางร่างกายเหนือกว่าจิตใจเลย ผู้ชายแบบนี้อาจจะมีแต่ในนิยายก็เป็นได้ ซึ่งเมื่อเราเลือกที่จะให้พระเอกเป็นคนดีพร้อมในทุกองค์ประกอบฟีน่าก็ขอเลือกคนดีๆไว้สักคนค่ะ อย่างที่บอกว่าบางคนอาจจะติว่าอ่านแล้วจะหลับ พระเอกมันจะดีเว่อร์ไปไหน จะแสนดีไปหรือเปล่า หากแต่ถ้าอ่านแล้วจะเห็นว่ามาจากการสอนของครอบครัวว่า หากรักใครก็ต้องรักในเกียรติของอีกฝ่ายด้วย ผลของมันจึงออกมาในรูปแบบที่งดงามค่ะ พระเอกคำนึงว่าความเหมาะสมดีงามที่จะไม่ทำให้นางเอกต้องเสื่อมเสียชื่อเสียง ขนาดพาไปว่าที่เรือนหอ ยังไม่กล้าจะอยู่กันในที่รโหฐานกับนางเอก เพราะกลัวใจของตัวเองว่าจะทำอะไรนางเอกมากไปกว่านี้ ใช่ว่าไม่อยากทำ แต่ติดที่ว่าต้องเคารพในตัวนางเอกด้วย ผู้ชายแบบนี้เหมาะสมที่เราควรเลือกมาเป็นพ่อของลูกมากๆเลยค่ะ ว่าแต่มันจะมีเหลืออีกไหม เพราะผู้ชายหลายคนที่ถูกสอนให้เอาเปรียบผู้หญิง

มุมบวกนิยายเรื่องนี้สำหรับฟีน่าจึงเป็นมุมของการพูดและนำเสนอแง่มุมดีๆค่ะ ส่วนมุมด้านมืดของคนก็มี จะเป็นการแสดงออกที่เห็นได้ชัด ก็คือตัวพ่อของนางเอก ผู้มีแต่สิ่งแย่ๆ เป็นผู้ชายที่เอาเปรียบ เห็นแก่ตัว สนใจแต่ความสุขตัวเอง โลภ สารพัดจะมีแต่ความไม่ดี ประดุจสีดำเมื่อเทียบกับพระเอก เป็นการแสดงให้เห็นได้ง่ายดาย ซึ่งอาจจะไม่มีมิติมากนัก แต่ก็เข้าใจไม่ยากค่ะว่าผลสุดท้ายคนเลวจะได้รับกรรมเช่นไร

พูดถึงแง่ความชอบไปแล้ว มาพูดในการแนะนำสักหน่อยค่ะ ชื่อนางอิจฉาเชยมากค่ะ คือมันไม่เหมือนนิยายที่เขียนในยุคนี้เลย โฉมเฉลา ชื่อเช่นนี้มันเป็นชื่อที่สาวสมัยยุคสองพันน่าจะไม่มีใครใช้แล้ว ถ้ามีชื่อเล่นของเธอก็ควรเปลี่ยนให้เปรี้ยวจี๊ดสมเป็นนางอิจฉาค่ะ อ่านแล้วมันสะดุดหัวทิ่มตรงชื่อนี้ล่ะ ทำให้เรื่องนี้บางครั้งฟีน่าก็นึกถึงพวกนิยายป้าวลัย นวาระเลยค่ะ ชื่อของตัวละครมันย้อนกลับไปยุคเมื่อสักสิบหรือยี่สิบปีก่อนกันเลยทีเดียว

พอๆกับมุกหยิกแกมหยอกบางมุกที่มันตกยุคไปแล้วอย่าง โนเวย์สเตชั่น รุ่นฟีน่ายังทันใช้แต่ในเรื่องเป็นนิยายร่วมสมัยสองพันกว่า คำนี้เป็นมุกเก่าเก็บค่ะ ยิ่งผสมกับชื่อนางอิจฉา และคนเขียนไม่ใช่เด็ก ศัพท์บางคำจึงค่อนข้างเป็นศัพท์เก่าที่ฟีน่าน่ะชอบเพราะเป็นการใช้สำนวนที่ถูกต้อง อ่านๆไปบางครั้งก็เลยตอกย้ำความรู้สึกเมื่อกี้ไปกันใหญ่ค่ะ

ซึ่งตรงนี้ก็ต้องให้เครดิตสนพ.ประกอบด้วย แม้ว่าฟีน่าจะอ่านนิยายของสถาพรไม่ได้มากมายอะไรเพราะอ่านบางคน บางเล่มอ่านไปไม่ถูกใจบ่นมากมาย แต่สนพ.นี้จะไม่หลุดเรื่องสำนวนเพี้ยนๆ แปลกๆ ผิดๆออกมาค่ะ อย่างเช่นสำนวนว่าร้องแรกแหกกระเชอ บางเล่มเขียนเป็นร้องแร่แห่กระเฌอก็มี ทำเอาเราที่ว่าใช้สำนวนนี้ผิดมาก่อนยังปวดหัวยิ่งกว่ามีคนใช้ผิดว่าเราอีก ตรงจุดนี้ฟีน่าถือว่าการอ่านนิยายของสนพ.นี้จะได้ตรงเรื่องภาษาและสำนวนค่ะ

การเขียนแนะนำนาฏศิลป์มาในรูปของการเล่าที่ดูเรื่อยๆไปนิด ลูกเล่นมีค่อนข้างน้อย ถ้าหากใครไม่ชอบไม่สนใจอาจจะเปิดข้ามได้ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นการใส่มาแบบทฤษฏีประหนึ่งตัดต่อมาจากหนังสือ แต่เพราะการเล่าของนิยายที่อยากให้ความรู้ แต่เป็นรูปของการบรรยาย บางครั้งคนที่ไม่ได้มีใจชอบเป็นพื้นฐานอาจจะไม่เข้าใจ
ส่วนฟีน่าอ่านได้อยู่เพราะค่อนข้างชอบ

อีกอย่างที่จะเม้นท์คือ พระเอกเป็นประธานโรงแรม แต่ดูแกว่างงานไปนิดค่ะ ไม่ค่อยติดงาน ติดการ ทำงานสักเท่าไร ในเรื่องธุรกิจของพระเอกเลยจะดูลอยๆไปหน่อย แต่มองในมุมนิยายรักก็โอเคค่ะ แต่ที่จะแปลกที่สุดในสายตาฟีน่าคือ นางเอกขึ้นไปห้องทำงานพระเอกได้ง่ายดายมากเกินไปค่ะ พระเอกเป็นระดับประธานโรงแรม แค่คุณจะเจอตัวก็ยากแล้ว นี้ขนาดจะไปหาบนห้องเพื่อเอาของไปคืนนี้เป็นไม่ได้ง่ายๆค่ะ แต่นางเอกทำไปแล้ว ไม่เจอใครเลย แล้วนางเอกทราบได้เช่นไรว่าพระเอกอยู่ห้องไหน ตรงไหน จะถามประชาสัมพันธ์ก็คงไม่บอก เพราะนางเอกเป็นแค่คนทำงานพิเศษของโรงแรม จุดนี้เป็นจุดที่ฟีน่าว่าไม่ใช่ไปนิดค่ะ

รวมทั้งการที่พระเอกให้นางเอกช่วยดูงานเอกสารให้ ตรงนี้ก็ไม่น่าเป็นไปได้อีก แม้จะค่อนข้างรู้สึกพิเศษกับนางเอก แต่งานของโรงแรมก็ยังถือว่าเป็นความลับที่ปกติแล้วจะไม่ให้ใครมายุ่ง แม้คนๆจะเป็นคนที่เรารู้สึกพิเศษด้วย อันนี้ฟีน่ามองในมุมคนทำงานบริษัทนะคะ เป็นคนที่ค่อนข้างถือในเรื่องงานของตัวมากว่า งานจะห้ามไม่ให้คนในครอบครัวมาช่วยเลย เพราะทุกอย่างคือความลับของบริษัท แต่เอาเป็นว่าตรงนี้ยกประโยชน์ไปว่าพระเอกหาข้ออ้างให้นางเอกอยู่ใกล้ๆ

แต่โดยรวมเรื่องนี้สำหรับฟีน่าถือว่าโอเคค่ะ อาจจะมีอะไรหลุดไปบ้าง แต่เท่าที่อ่าน ฟีน่าให้ความชอบในแง่ของการเขียนนิยายที่ไม่ใช่นิยายแนวตลาด แต่ยังมีอะไรมากกว่านั้น มีการนำเสนอนิยายในอีกแบบหนึ่งที่มาในรูปของความอ่อนหวานของความรักและการนำเสนอนาฏศิลป์ไทยที่ไม่ใช่แค่นางเอกมารำๆ แล้วบอกว่าเป็นนางรำคนเก่ง แล้วก็ไม่ได้นำเสนออะไรอีกเลย แล้วจะเป็นนิยายนำเสนอศิลปไทยไปแล้ว แต่เล่มนี้ยังมีการพูดถึงไปอีก และพูดถึงในมุมของคนที่ชอบและอยากถ่ายทอดจริงๆไม่ใช่เป็นนิยายรายงานตัดแปะแบบนั้นค่ะ ใครอยากลองแหวกกระแสนิยายร้อนแรง ก็น่าลองนิยายเล่มนี้นะคะ อาจจะโดนใจก็ได้ค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 26 พฤศจิกายน 2555 เวลา:8:58:57 น.  

 
วานนี้เองค่ะ เพิ่งเจอกับตา มีสาวน้อยนางรำคนหนึ่ง เธอสวยมากๆๆๆๆ สวยขนาดที่ว่า เป็นตัวพระแล้วยังเห็นความสวยของเธอ หน้าหวาน เอวบางร่างน้อย ลีลารำก็อ่อนช้อยมาก ตอนตั้งวงงี้ มืออ่อนมาก น้องคนสวยนี้ไปมุม สายตาฟีนาจับอยู่ที่น้องเขาคนเดียวเลยค่ะ คุยกับเพื่อนที่ไปดูโขนด้วยกันว่าเมื่อกี้เห็นน้องคนหนึ่งสวยมาก เพื่อนก็บอกว่าใช่ เนี่ยล่ะ ฉันได้อิมเมจนางเอกเรื่องนี้แล้ว ใช่เลยค่ะ ต้องน้องคนนี้ เสียดายว่าถ่ายรูปเธอมาไม่ได้ เข้าใจอารมณ์ของพระเอกเลย ประเภทหลงรักแต่แรกพบกับนางรำคนสวย ขนาดเราเป็นผู้หญิง เจอน้องคนนี้ไปยังแบบว่า น้องสวยมากๆเลยค่ะ พี่ชอบ


คนเรียนรำไทยหรือนาฏศิลป์อย่างหนึ่งที่มีเลยคือจะแช่มช้อย อ่อนหวาน กริยาท่าทางจะงดงามมากค่ะ บุคลิกภาพจะดีมากๆ ยิ่งสาวรูปร่างเล็กๆ ใส่ชุดไทยนี้จะสวยมาก ไอ้เรามันยักษ์ปักหลั่นใส่ไปกลายเป็นนางยักษ์เสียทุกที

ขอแอบกรี๊ดอีกนิดกับคนเล่นทศกัณฐ์ในโขนจองถนนค่ะ หล่อมากกก แถมสูงใหญ่ บึกบึน ฟีน่ายืนถ่ายรูปด้วย
อยู่แค่ช่วงอกพอดี แอบเคลิ้มว่าเป็นนางเอกไปเลย ถ้าทศกัณฐ์ตัวจริงจะรูปงามแบบนี้ อิฉันก็จะยอมเป็นเมียทศกัณฐ์ล่ะ 555


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 26 พฤศจิกายน 2555 เวลา:9:06:05 น.  

 
ถามหน่อยจ้าคุณฟีน่า

เรื่องนี้ กะ หัวใจที่ถูกจอง เล่มไหน หวานกว่า ..ช่วงนี้อยากเปลี่ยนแนวหน่อย เบื่อดราม่า อยากได้น้ำตาล ด่วนๆๆๆ

มากกว่ารักสองเล่มที่เพิ่งออกยังรอรีวิวอยู่น๊าา (ถึงฟาเรนอ่านจบแล้วก็เตอะ ฮาาา ^^)


โดย: ฟาเรนเทียร์ IP: 182.52.190.153 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:05:28 น.  

 
แหม พูดยากนะคะ แต่ฟีน่าให้เครดิตหัวใจที่ถูกจองนิดหนึ่งว่าดูมีมิติในการทำงานของพระเอกมากกว่าค่ะ แต่ถ้าอยากอ่านแบบละมุนละไม ประเภทนิยายยุคเก่าก่อน นางรำยอดรักได้ไปค่ะ


โดย: ฟีน่า IP: 171.6.170.161 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:01:13 น.  

 
ขอบคุณที่แนะนำค่ะ ^^


โดย: ฟาเรนเทียร์ IP: 182.52.183.3 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:50:45 น.  

 
อ่านรีวิวจบแล้วก็ไปจัดการสั่งซื้อเรียบร้อยแล้วค่ะ รวมทั้งบุหงาซ่อนกลิ่นด้วย โอ้!! ชั้นเสียตังค์อีกแล้ว เฮ้อ! ทำไงได้หล่ะอ่านรีวิวจบแล้วน่าอ่านมาก กำลังอยากได้หวานๆอยู่พอดี เข้าทางอะซิ
(เข้ามาอ่านรีวิวคุณฟีน่าทีไรไม่เคยผิดหวังเลยค่ะ ได้นิยายเล่มใหม่ตลอด^^)
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ


โดย: วิมล IP: 58.136.19.135 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2555 เวลา:18:59:33 น.  

 
รู้จักสาวนาฎศิลป์ท่านหนึ่งค่ะ บุคลิกตรงกันข้ามกับที่คุณฟีน่ากล่าวมาเลยล่ะค่ะ เปรี้ยวจี๊ด กระโดกกระเดก ไม่อ่อนหวาน ไม่เรียบร้อยเลยค่ะ แต่เรื่องอ้อนแอ้นอรชรยอมรับค่ะ เคยหลุดมาจากภาพวาดนางอัปสร (เฉพาะรูปร่างนะคะ)


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 27 พฤศจิกายน 2555 เวลา:0:33:03 น.  

 
แอบสงสัยแบบขำๆเล็กๆว่านางเอกหนัง/นิยายไทยทำไมต้องเป็นฉุยฉายพราหมณ์ เรื่องไหนเรื่องนั้นเลย เซิ้งกะติ๊บไม่ได้หรือไร


โดย: หนู(อ้วน)พี IP: 210.246.188.222 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:01:45 น.  

 
คงเป็นเพราะว่า ฉุยฉายรำยากค่ะ ต้องรำเก่งจริงถึงจะรำได้ค่ะ คิดว่าเป็นยังนั้นนะคะ นางเอกต้องเก่งไงค่าเลยต้องรำของยากๆไว้ก่อน


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 27 พฤศจิกายน 2555 เวลา:17:08:31 น.  

 
ได้มาไว้ในมือแล้วค่ะ
เดี๋ยวจะจัดการค่ะ


โดย: พี่หมูแม่น้องกีต้าร์ IP: 58.64.80.43 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:8:53:26 น.  

 
อ่านรีวิวคุณฟีน่าแล้วแนวคล้ายๆ "คู่ขวัญ"ของคุณโสภาค สุวรรณหรือป่าวคะ ประมาณนางเอกเรียนนาฏศิลป์เป็นนางรำ แล้วพระเอกเป็นคนที่เพอร์เฟคมาก ชาติตระกูล ฐานะ นิสัย อบอุ่น แนวเรียบๆแต่ให้ความหวานละมุน


โดย: ยิ้ม IP: 101.108.216.120 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:15:08:10 น.  

 
อ่านจบเรียบร้อยด้วยความน่ารัก ไม่หวือหวาเบาๆสบายๆ น่ารักค่ะ ชอบที่พระเอกตอนคุยกะนางเอกอะ "นะคุณนะ" ฟังแล้วรู้สึกดีจัง จะมีต่อชลทิศกับรสิกาไหมคะเนี่ยคู่นี้น่าจะมันดี55555


โดย: วิมล IP: 14.207.19.19 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:23:14:23 น.  

 
คุณยิ้ม ของโสภาคเรื่องคู่ขวัญไม่เคยอ่านค่ะ ของป้าเขาต้องตั้งสตินิดหนึ่ง เล่มแรกพระเอกนางเอกอาจจะยังไม่ได้เจอหน้ากันเลย 5555

คุณวิมล ไม่น่าจะมีนะคะ เพราะคนเขียนเขาเขียนภาคลูกชายของเรื่องนี้แทนค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 4 ธันวาคม 2555 เวลา:8:48:31 น.  

 
อ่านแล้ว น่ารักดีค่ะ


โดย: นานาจิตตัง IP: 171.5.171.186 วันที่: 23 เมษายน 2556 เวลา:21:08:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 260 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.