ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
26 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
เติมรัก อนัญชนินทร์

เติมรัก อนัญชนินทร์


แค่แรกเห็นคุณชายเติมก็รู้ดีแก่ใจว่าเขารู้สึกพิเศษแค่ไหนกับศิษย์ของตัวเอง แต่มันเป็นความรู้สึกที่ไม่ควรเกิดขึ้นกับคนที่ได้ชื่อว่าเป็นครูบาอาจารย์ สิ่งเดียวที่เขาทำได้คือผลักอารมณ์อันรุนแรงนั้นให้ห่างจากตัวที่สุดเท่าที่จะทำได้ เสแสร้งทำเป็นเย็นชา เคร่งขรึม ไม่ไยดีต่อศวัลญาให้มากสุดเท่าที่จะมากได้ ทว่ายิ่งผลักไสศวัลญาเท่าไร เธอก็ยิ่งเข้ามาใกล้เขาเท่านั้น


แค่ครั้งแรกเช่นกันศวัลญาก็ได้รู้จักกับความเฮี้ยบของคุณชายอาจารย์หล่อประหารของม.ร.ว.เติมเข้าไส้ แต่เมื่อเธอเป็นนักศึกษาที่ต้องเชื่อฟังในสิ่งที่อาจารย์สั่ง เธอก็คงไร้เหตุผลที่โต้เถียง และใช่ว่าเธออยากเอาตัวไปพัวพันกับคุณชายเติมเสียเมื่อไรกันเล่า ถ้าไม่เพราะหลานชายของเขาติดเธอแจขนาดนี้ ศวัลญาคงจะขออยู่ให้ห่างจากเขามากที่สุด


ยิ่งเก็บก็ยิ่งจะทำให้คุณชายเติมแทบบ้าตาย เขาไม่ได้อยากต้องมาตกอยู่ในสภาพกลืนไม่เข้า คายไม่ออก ต้องคอยหลบหน้าหลบตาศวัลญาหากไม่ใช่ในเวลาเรียน แต่ดูเหมือนพิรุธของเขาจะยิ่งเผยให้เห็นขึ้นทุกทีๆ และสิ่งที่ยิ่งไปกว่านั้น เขาอยากเป็นคุณชายเติม อาจารย์ที่แสนเคร่งครัดในสายตาของศวัลญามากกว่าที่จะให้เธอรู้จักอีกภาคหนึ่งของเขา คุณชายเติมจอมเสเพล คาสโนวาที่ถูกซ่อนไว้ภายใต้แว่นตา เสื้อเชิ้ตแสนสุภาพ รอยยิ้มที่ทรงภูมิ


มันคล้ายกับความจริง แต่คงเป็นได้แค่ความฝัน คนนั้นหรือจะคือคุณชายเติม อาจารย์เจ้าระเบียบของเธอ แล้วความสัมพันธ์ของอาจารย์กับลูกศิษย์ที่แฝงนัยบางอย่างก็ต้องสะบั้นลงทันใด เมื่อเขาไม่ต้องการเข้ามาเกี่ยวข้องในชีวิตเธออีกต่อไป ทั้งๆที่มันไม่ควรมีอิทธิพลอะไรต่อชีวิตของศวัลญา แต่ทำไมเธอถึงต้องเจ็บปวดขนาดนี้ด้วยนะ มันควรจะเป็นแค่เรื่องไร้สาระ เพราะสิ่งที่เธอควรคิดก่อนก็คือ การสอบให้ได้เอในทุกวิชา เพื่อจะได้ทำตามความฝันที่ยิ่งใหญ่ การได้เจอพ่อที่เธอไม่เคยเจอเขามาตลอดยี่สิบกว่าปี


ในที่สุดสิ่งที่คุณชายเติมรอคอยก็มาถึง วันที่ศวัลญาไม่ใช่นักศึกษาอีกต่อไป เธอเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่มีคำว่าจรรยาบรรณในหัวใจมาเป็นเส้นกั้นขวางระหว่างเขาและเธอได้แล้ว หากแต่การหันหลังให้กันในวันนั้นจะสายเกินไปหรือเปล่าที่จะกลับเข้ามาในเส้นทางของศวัลญา แต่เขาก็ยังหวังลึกๆว่า เขาจะอ่านความลับที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังดวงตาคู่นั้นของศวัลญาออกว่า แท้จริงเธอก็คิดเหมือนที่เขาคิด


คุณชายเติมออกจากชีวิตเธอไปอย่างรวดเร็ว พอๆกับที่เขามาในชีวิตอีกครั้ง แม้มันจะทำให้ศวัลญาสุขจนบรรยายไม่ถูก หากแต่เธอก็รู้สึกว่ามันมีบางอย่างกั้นขวางหัวใจเธอไว้ เธอรู้จักเขาในแง่มุมเดียว อาจารย์ผู้ทรงภาคภูมิ แต่กลับไม่เคยรู้เลยว่าภาคที่มืดมนในใจเขาคืออะไร และเมื่อเธอได้รับรู้ ศวัลญาก็รู้แล้วว่าไม่ว่าคุณชายเติมจะเป็นเช่นไร หัวใจของเธอก็เปิดรับเขาเข้ามาในหัวใจตั้งแต่แรก


ทุกคนล้วนมีอดีต ผู้ชายเช่นเขาก็ไม่ต่างกัน คุณชายเติมรู้ดีว่ามันเสี่ยง แต่มันก็เป็นเหมือนเงื่อนไขหนึ่งที่จะทำให้คนสองคนเดินไปด้วยกัน แต่สำหรับอดีตของศวัลญา เขารู้ดีว่ามันต่างไปจากของเขา เธอต้องทนทุกข์อยู่กับความหวังที่จับต้องแทบไม่ได้ บางเบาเหมือนดั่งปุยนุ่น เลื่อนลอยจนเหมือนความฝัน แต่เขาก็พร้อมจะจับมือศวัลญาค้นหาความจริงว่าแท้จริงเงื่อนไขอันแสนแปลกประหลาดของพ่อของเธอซ่อนปริศนาอะไรไว้


ต้องขอบคุณโชคชะตาที่ส่งคุณชายเติม มาให้เธอ ผู้ชายที่บอกเธอเสมอว่าเขาพร้อมจะเคียงข้างเธอตลอดเวลาไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น วันเวลาจะเป็นเช่นไร ถ้าไม่มีอ้อมกอดของเขาคอยปลอบประโลม ในวันที่ความจริงอยู่ตรงหน้าเช่นนี้ ศวัลญาคงไม่อาจทานทนรับความจริงได้ว่า ความรักมันช่างสวยงามและเจ็บปวดไปในคราเดียวกัน นับจากนี้ทุกอย่างจะเป็นแค่อดีตที่ไม่มีวันหวนกลับ ศวัลญาจะไม่ต้องทนอยู่กับคำว่าความลับอีกต่อไป เธอได้ใช้ความรักของคุณชายเติม เติมรักที่เธอขาดหายไปให้เต็มหัวใจอีกครั้ง
Create Date : 26 สิงหาคม 2556
Last Update : 26 สิงหาคม 2556 12:53:22 น. 11 comments
Counter : 6637 Pageviews.

 
เชียร์กันตั้งแต่หนังสือวางแผงค่ะ แต่ความที่ฟีน่าอ่านเรื่องนี้ตั้งแต่ในเวบ มักจะรู้สึกเสมอว่านิยายที่ฟีน่าอ่านจบในเวบกับการมาอ่านใหม่ในเล่มจะมีความต่างกัน อย่างแรกก็คือการจับรายละเอียดต่างๆจะมากขึ้น พอวางแผงก็เลยสอยมาอ่านค่ะ เพื่อจะลองดูว่าเป็นเช่นไรอารมณ์ต่างกับในตอนอ่านในเวบหรือเปล่า


เรื่องเริ่มต้นด้วยการพบกันที่ไม่ค่อยน่าประทับใจของนางเอกที่มีต่อพระเอก เมื่อเธอเข้าคลาสสาย จนไม่ได้เข้าห้องเรียนในชั่วโมงแรก จนต้องไปรายงานตัวกับพระเอก ที่แรกพบเขาก็รู้เลยว่าปรารถนาในเธอ แต่มันผิดจรรยาบรรณ เขาเป็นอาจารย์ ส่วนเธอคือลูกศิษย์ พระเอกจึงยกหน้ากากของความเป็นอาจารย์ที่เนี้ยบ โหดขึ้นมาสวมไว้ เพื่อไม่ให้ตัวเองควรรู้สึกอะไร แต่ดูเหมือนฟ้าจะไม่เป็นใจด้วย เมื่อหลานชายของพระเอก กลับรู้จักนางเอกแถมรักเธอมากมายเหมือนเป็นพี่สาวของตัวเอง พระเอกจะหลบเลี่ยงก็ไม่ได้ เมื่อเธอกลายเป็นติวเตอร์ให้หลานชาย งานนี้ก็ยิ่งต้องเก็บงำความรู้สึก แต่ยิ่งเก็บก็เหมือนจะยิ่งระเบิดออกมา


แต่ที่สุดแล้วพระเอกที่ชักรู้ตัวว่าไม่ไหวแล้ว เดินออกจากชีวิตนางเอกไปพร้อมกับช่วงเวลาที่นางเอกดันไปเผลองี่เง่าใส่ เป็นเหตุผลที่ประจวบเหมาะกันมาก แต่เมื่อทุกอย่างเปลี่ยนไป นางเอกไม่ได้เป็นนักศึกษาอีกแล้ว พระเอกก็กลับเข้ามาใหม่อย่างรวดเร็วและขอโอกาสให้รู้จักกันในฐานะอื่น แม้จะงงๆ แต่ลึกๆลงไปแล้ว นางเอกก็แอบรักพระเอกมานานแล้ว จึงไม่ยากที่จะจูนเข้าหากัน เพียงแต่เธออาจจะยังไม่มั่นใจในตัวพระเอกว่ารู้สึกกับเธอแค่ไหน รวมทั้งตัวตนที่พระเอกไม่อยากให้นางเอกรู้ว่าตนเคยเป็นคนแบบไหน สร้างกำแพงบางๆระหว่างกัน จนพระเอกต้องทำลายมันลงด้วยคำว่าความจริง และด้วยความรักทุกอย่างจึงเป็นเหมือนกำลังใจอันยิ่งใหญ่ให้นางเอกได้ต่อสู้กับความจริงอีกอย่างก็คือพ่อของเธอคือใคร ทำไมจึงไม่เคยมาให้เธอพบหน้าเลยตลอดยี่สิบเอ็ดปีเต็มๆ


เป็นผลงานของนักเขียนหน้าใหม่สำหรับฟีน่าค่ะ มีคนแนะนำในเฟซบุ๊คส์เอาไว้ ก็เลยไปอ่านอย่างที่บอกค่ะ ตอนอ่านในเวบ กรี๊ดมากกับคุณชายเติม ชื่อดูเหมือนจะเชย แต่ไม่รู้ทำไมพอมาอยู่กับตัวพระเอกแล้ว ดูใช่มากๆค่ะ ไม่ได้เชยตรงไหน พระเอกน่ะความจริงเป็นผู้ชายที่เรียกได้ว่าเจ้าสำราญตัวจริง คาสโนวาตัวพ่อ แต่ต้องลด ละ ระงับเอาไว้เมื่อเขาเป็นอาจารย์ผู้ทรงเกียรติ มาดที่นางเอกรู้จักจึงเป็นอาจารย์สุดเฮี้ยบ เย็นชา ไว้ตัว เคร่งขรึมจนนางเอกกลัว แต่เธอไม่เคยรู้เลยว่าพระเอกต้องทำแบบนั้นเพื่อปกปิดความในใจทั้งสิ้น


ในภาคชายหนุ่มในยามราตรี พระเอกจะกลายเป็นอีกคน เจ้าเสน่ห์ เต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยม ลูกล่อลูกชนแพรวพราว แต่ทุกอย่างเขาก็ระงับหมด ตั้งแต่เจอนางเอกครั้งแรก ทุกอย่างเหมือนจะจบแล้ว เขาไม่อยากเป็นแบบนั้นอีก อยากเป็นชายที่ดีพอกับผู้หญิงคนหนึ่ง พระเอกจึงไม่มีคำว่าหลุดไปนอกกายกับใครแม้แต่คนเดียว แถมกลัวนางเอกจะรับไม่ได้กับอดีตของเขาด้วยซ้ำจนต้องแอบปิดบังความจริงกับนางเอกไว้ คงเหลือไว้แต่ความรู้สึกของผู้ชายที่รักผู้หญิงคนหนึ่ง ที่เธอต้องลืมมาดอาจารย์ขี้เก๊กคนนั้นทิ้งไปจนหมดสิ้น


สำหรับนางเอก เธอเป็นคนสวยที่มาพร้อมกับความทุกข์ เธอต้องใช้ชีวิตตัวคนเดียวตั้งแต่อายุสิบเจ็ด แม่ตาย พ่อก็ไม่ยอมพบหน้า ได้แต่ยื่นเสนอแสนประหลาดว่าถ้าเธอได้เกรดเอทุกวิชาจนจบปริญญาตรี เขาจะยอมให้เธอพบหน้า นางเอกก็กัดฟันเรียนทุกอย่างแม้จะไม่ชอบเพื่อให้ได้เกรดเอ หวังว่าจะได้เจอหน้าพ่อสักครั้ง แต่แล้วความหวังก็เริ่มสั่นคลอน กับวิชาของพระเอกที่เขาไม่ได้แค่ทำให้เธอหวั่นไหวทางอารมณ์ แต่ทำให้เธอต้องหวาดหวั่นเรื่องเกรด สองสิ่งที่ทำให้เธอรู้สึกไม่มั่นคงที่สุด จนในวันหนึ่งที่พระเอกออกไปจากชีวิตเธอจริงๆ นางเอกถึงได้รู้ว่าแท้จริงมันคือความรักที่เธอไม่กล้าที่จะคิดกับคนที่ได้ชื่อว่าอาจารย์ของตัวเอง


นางเอกอาจจะดูน่าสงสารกับการรับมือในความรู้สึกของตัวเองเพราะเธอยังเด็ก อ่อนต่อโลกจนไม่รู้จะจัดการกับเรื่องนี้เช่นไร ในบางมุมเธอเลยดูงี่เง่าไปบ้าง แต่มันก็เป็นความคิดแบบผู้หญิงที่อายุน้อยคนหนึ่ง แต่ดีที่ว่าเธอไม่ใช่คนเข้าใจอะไรยากและรู้ว่าทำผิดพลาดอะไรบ้าง เธอก็พร้อมจะแก้ไขและขอให้มีเขาอยู่ข้างๆเสมอ


เป็นเรื่องที่เหมาะกับคนที่ชอบความหวานอีกเรื่องนะคะ พระเอกอาจจะขี้เก๊กไปบ้างในช่วงแรก แต่เพราะเขาเป็นอาจารย์ ดันไปตกหลุมรักลูกศิษย์ตัวเอง มันไม่ควรเลยจริงๆ พระเอกจะดูน่าสงสารปนขำที่ปากอย่างใจอย่างมาก ไม่ชอบเขาแต่ดันมีสายตาแอบรักมองเขาตลอดเวลา เข้าทำนอง รักเธอ เธอไม่รู้หรอก พระเอกวางตัวกับนางเอกดีมาก ไม่เคยเปิดเผยอะไรออกมาให้เรารู้สึกว่าไม่เหมาะไม่ควร แต่ก็อยู่ในระดับที่เรียกว่าเขาพร้อมจะเป็นทุกอย่างที่นางเอกจะปรึกษาได้


แต่ที่ทำให้ชอบอีกอย่างก็คือ เมื่อนางเอกไม่ได้เป็นนักศึกษาอีกต่อไป เขาก็มุ่งมั่นกลับมาหานางเอกทันที ไม่รอช้าจะเริ่มต้นความสัมพันธ์กับนางเอกในรูปแบบใหม่ ได้ใจมากค่ะ ขืนไปรีๆรอๆ คงต้องร้องเพลงรอจนแก่กว่านี้แน่นอน แม้จะปากหนัก ปากแข็งไปบางเรื่อง แต่ก็จัดว่าไม่มีปัญหาค่ะ ผู้ชายบางทีก็คิดน้อยไปนิด ประเภทการกระทำสำคัญกว่าคำพูดทุกทีซิน่า ผู้หญิงคิดเหมือนกันที่ไหนล่ะ


คุณชายเติมนี้เรียกว่าเป็นชายในฝันของสาวๆได้เลยนะคะ เพอร์เฟคไปหมด รูปหล่อ ร่ำรวย การศึกษาเริ่ด มีเกียรติมีหน้ามีตาในสังคม แถมรักใครรักจริง แม้จะเป็นคาสโนวามาก่อน แต่พอเจอนางเอกปุ๊บ รู้ใจตัวเองทันทีว่านี้ล่ะคนที่ใช่ล่ะ แต่ดันมาเร็วก่อนเวลาไปนิดหนึ่ง แต่พอถึงเวลาก็ไม่มัวแต่อืดอาด แถมรักนางเอกมาก ไม่สนใจเหลียวแลใครเลยในชีวิต รักแต่นางเอกคนเดียวเท่านั้น มีอำนาจและอิทธิพลพอตัวที่จะปกป้อง คุ้มครองดูแลนางเอก เรียกว่างานนี้กรี๊ดคุณชายเติมกันไปนะคะ ใครชอบแนวนี้คงอ่านแล้วมีความสุขแน่นอนค่ะ ผู้ชายดีๆมีแต่ในนิยายมาปรากฏตัวอีกคนหนึ่งแล้ว


แต่ก็มีจุดที่ฟีน่าว่ามันหลุดอยู่นะคะ ฟีน่าว่าตัวเองน่ะอ่านไม่พลาด อ่านทวนไปสองรอบก่อนจะเม้นท์ มันมีสามจุดเท่าที่จำได้นะคะ จุดแรก ตอนที่คุณชายเติมเปิดเผยด้านมืดของตัวเองให้นางเอกเห็น ได้เขียนว่า ได้ปลดปล่อยท่านชายที่เคยเหลวไหลซึ่งถูกปิดตายให้กลับมาใหม่ ประมาณนี้นะคะ พระเอกเป็นม.ร.ว.นี้ค่ะจะเป็นท่านชายได้ยังไง หรือนัยที่แท้จริงไม่ได้พูดยศของพระเอก แต่เป็นการอุปมาที่พูดถึงผู้ชาย ก็น่าจะใช้คำว่า ได้ปลดปล่อยผู้ชายที่เคยเหลวไหล น่าจะถูกต้องกว่านะคะ


จุดที่สอง ตอนนางเอกไปเคารพหลุมศพ นางเอกไปกับพระเอกและอีกคนหนึ่ง แต่ทำไมกลับเขียนว่า ชายสามคนมองอย่างสะเทือนใจ ชายคนที่สามคือใครกันค่ะ ฟีน่าอ่านเท่าไรก็ไม่เจอว่าคนที่สามคือใคร จะเป็นคนในหลุมศพก็ไม่อาจนับรวมได้ หรือจะมีคนอื่นก็ไม่น่าใช่เพราะเรื่องนี้เป็นความลับ ฟีน่างงมาก


จุดที่สาม ตอนที่นางเอกถูกเรียกว่าต่อว่าเรื่องการกลับมาตามหาพ่อตัวเอง คงอยากได้สมบัติอะไรทำนองนั้น แต่มีคนแก้ตัวแทนนางเอกละอธิบายว่า นางเอกแค่อยากรู้ความจริงเท่านั้น ตรงนี้ล่ะมีคำพูดแปลก เพราะคนนั้นบอกว่า พระเอกน่ะไม่ได้ยากจนอะไร เขาจ่ายค่าเลี้ยงดูนางเอกมาห้าปี เขาตามหาต้นตอที่มาของเจ้าของบัญชีปริศนาจนเจอได้แสดงว่าไม่ใช่เล่น ฟีน่าชะงักกึกเลยนะคะ คิดว่าต้องนี้พิมพ์ผิดอย่างจัง เพราะประธานของประโยคกำลังกล่าวถึงพระเอกที่ร่ำรวยและมีอำนาจไม่ใช่เล่น แต่พระเอกไม่ใช่คนจ่ายค่าเลี้ยงดูนางเอก แต่เป็นคนที่กำลังพูดต่างหาก ซึ่งมันควรจะบอกว่า ผมจ่ายค่าเลี้ยงดูมาห้าปี มากว่าใช้คำว่า เขาจ่ายค่าเลี้ยงดู มันทำให้กลับกลายว่าคนที่ทำเป็นพระเอกไปเสียนี้


เป็นจุดใหญ่ที่ทำให้ฟีน่าว่าอาจจะมีปัญหาเรื่องการรีไรท์ต้นฉบับก็เป็นได้ค่ะ และอีกอย่างหนึ่ง เมื่อเรามานั่งอ่านกันเป็นเล่มแล้ว ความรู้สึกอีกอย่างหนึ่งคือ ความรู้สึกของพระเอก นางเอกค่อนข้างเกิดได้เร็วมาก จนบางครั้งเราอาจจะรู้สึกว่า อืมห์มันเร็วจังเลยนะเนี่ย แต่เมื่อมันอยู่บนฐานของคำว่ารักแรกพบ ก็พออนุโลมได้ พระเอกอาจจะเรียกว่าหลงรักในรูปโฉมก่อนได้เห็นมุมดีๆของนางเอก แต่นางเอกนี้ได้เปลี่ยนคำว่าหมั่นไส้ไปเป็นรักตั้งแต่เมื่อไร จะดูยากสักนิด เพราะพระเอกมีแต่มาดนิ่ง ดุใส่เธอตลอด จะมาเห็นถึงความเป็นมิตรได้ชัดสุดก็คือตอนช่วยนางเอกดูรายงานอีกวิชาให้ แต่จากนั้นเขาก็จะต้องนิ่งอีกในฐานะอาจารย์ เลยอาจจะเข้าใจได้ยากไปหน่อย


แต่ถ้าไม่คิดอะไรมากและอยากหานิยายน่ารักๆอ่านเล่มนี้เหมาะสมมากๆค่ะ ในบางครั้งคุณชายเติมเจ้าขี้เก๊กจะมีมุมแอบน่ารักตลอด อย่างตอนที่นางเอกบอกว่าอยากทำร้านนมสดอะไรแบบนั้น ในใจแกคิดแล้วว่า เป็นสะใภ้ฟาร์มโคนมเลยดีไหม หรือนางเอกบอกกับหลานพระเอกว่า ตัวเธอเลี้ยงง่ายเอาขนมมาล่อก็ได้แล้ว พระเอกก็แอบคิดว่า แบบนี้เหมาขนมมาให้หมดโรงงานนางเอกจะดีใจแค่ไหนนะ


หากมองในมุมนักเขียนใหม่ เล่มนี้ก็จัดว่า อ่านง่าย น่ารัก กุ๊กกิ๊กได้มากเรื่องหนึ่งเลยค่ะ แต่เนื้อหาอาจจะรวบรัดไปนิดเพราะว่าเล่มบาง ให้เอาไว้อ่านเอาหวานๆนะคะ พระเอกเขารู้ใจตัวเองแต่แรกว่ารักนางเอกคนเดียวไม่เหลียวแลสาวใด ไม่มีนอกใจ นอกกายให้เราคิดมาก เป็นคนที่พร้อมจะรักและดูแลนางเอกตลอดเวลา เป็นโคแก่ที่กินหญ้าอ่อนกันอีกแล้วค่ะ อิๆๆ สำคัญเช่นกันข้อนี้ ใครมองหานิยายอ่านสบายไม่ต้องคิดมาก ไม่มีตัวอิจฉาเลย ชีวิตนางเอกไม่มีขวากหนามอะไรมากมาย ยกเว้นแค่เรื่องที่นางเอกอยากเจอพ่อ ก็เหมาะมาก และแน่นอนว่ามันต้องมีเล่มต่อค่ะ เพราะชุดนี้ยังมี ลูกพี่ลูกน้องของพระเอกอีกสองคนรอคอยการเป็นพระเอกอยู่ค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:12:52:11 น.  

 
ปล.ลืมเม้นท์เพิ่มเติมเรื่องชื่อนิยายกับชื่อนักเขียน ฟีน่าเจอหลายคนที่ทักแล้วว่าตกลงชื่อนิยายชื่ออะไรกันแน่ อันนี้ฟีน่าก็เห็นด้วยนะคะ น่าจะให้ชื่อเรื่องเด่นชัดกว่านี้สักหน่อย เพราะชื่อนิยายบางเรื่องก็คล้ายชื่อนักเขียน


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:12:56:00 น.  

 
น่าสนใจดีนะครับ เป้นนิยายที่ชื่อเรื่องสั้น ผิดกับนามปากกาคนแต่งจริงๆ ฮ่าๆ


โดย: อุ้มสม วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:19:34:24 น.  

 
ไม่แน่ใจว่าพี่เข้าใจถูกต้องหรือไม่นะคะ
ชายสามคนพี่คิดว่าหมายถึงคุณชายเติม เลอันโดร กับ ศรัญญู

เรื่องนี้อ่านจบแล้วอารมณ์ดีทั้งวัน ฟินน้อยกว่าท่านชารีฟนิดนึง 55555


โดย: ลิตา IP: 124.122.110.159 วันที่: 27 สิงหาคม 2556 เวลา:18:12:55 น.  

 
กลับไปดูหน้าปกอีกครั้ง
งงจริงด้วยกับชื่อหนังสือ และชื่อนิยาย
น่าสนใจทีเดียวค่ะ


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 27 สิงหาคม 2556 เวลา:19:31:32 น.  

 
คือตอนไปเคารพศพ ไม่เห็นพูดถึงศรัีญญเลยไงค่ะ ไม่เก็ทจริงๆ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 28 สิงหาคม 2556 เวลา:9:27:04 น.  

 
ไปสอยมาเรียบร้อยค่ะ. อ่านเบาๆสนุกดีค่ะ เล่มบางอย่างที่คุณฟีน่าว่าแต่ชอบค่ะ อ่านจบเร็วดีค่ะ55555.
ตรงจุดที่คุณฟีน่าว่าอาจจะพิมพ์ผิดอะค่ะเจอเหมือนกัน แต่คิดว่าน่าจะถูกแล้วนะคะ ตรงประโยคนี้หรือเปล่าคะ
"เขาจ่ายค่าเลี้ยงดูเอญ่าตลอดห้าปีมานี้ได้ เขาตามหาผมจนเจอได้จากสมุดธนาคารที่เป็นความลับสูงสุดของผม แสดงว่าเค้าไม่ใช่ธรรมดา อย่ายุ่งกับเธอ "
ตามความเข้าใจอะคะ เพราะช่วงก่อนที่พระเอกโมโหที่นางเอกโดนว่าว่าหวังสมบัติแล้วพระเอกว่าผิดหวังนึกว่าพี่ชายนางเอกจะปกป้องนางเอกไม่ได้เลยบอกไปว่าเงินที่ลูกชายหรือน้องชายคุณโอนให้ภรรยาผม บอกมาเลยว่าเท่าไหร่ ผมจะใช้คืนให้เอง คิดว่าถูกแล้วนะคะเพราะพี่ชายนางเอกกล่าวถึงพระเอกอะค่ะ. คิดว่านะ ^____^


โดย: วิมล IP: 171.6.176.178 วันที่: 31 สิงหาคม 2556 เวลา:22:57:27 น.  

 
ที่ฟีน่าว่ามันผิดคือคำว่า "เขาจ่ายค่าเลี้ยงดูเอญ่ามาตลอดห้าปี" เขาในความหมายอันนี้มันแปลเหมือนพูดถึงพระเอกไงค่ะ ผู้พูดคือตัวคนจ่ายเงินเอง ตามหลักจึงควรเขียนว่า "ผมจ่ายค่าเลี้ยงดูเอญ่าตลอดห้าปีมานี้ได้ เขาตามหาผมจนเจอได้จากสมุดธนาคารที่เป็นความลับสูงสุดของผม แสดงว่าเค้าไม่ใช่ธรรมดา อย่ายุ่งกับเธอ "

อาจจะแปลตามที่คุณวิมลบอกก็ได้ แต่มันไม่มีบริบทที่บอกว่าพระเอกจ่ายเงินคืนให้พี่ชายนางเอกไงค่ะ และถ้าจะบอกว่าพระเอกจ่ายเงินคืนจึงควรพุดว่า "เขายอมจ่ายค่าเลี้ยงดูเอญ่าตลอดห้าปีมานี้ได้" จึงดูเป็นประโยคที่บ่งชี้ว่าพระเอกได้จ่ายเงินคืนแล้วค่ะ

มัีนมีคำพูดที่ออกจะกำกวมมากไปนิดค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 4 กันยายน 2556 เวลา:14:19:26 น.  

 
เจ้ฟี...ขอระดับความโอเค
ถ้าไม่ถึง 80%
น้องจะไม่ควักกระเป๋าจ่ายเด็ดขาด
บอกตรง ๆ .....จน!!!

5555


โดย: ดาวกระจาย IP: 61.8.242.4 วันที่: 26 กันยายน 2556 เวลา:12:55:28 น.  

 
สนุกย่ะยัยดาว อาจารย์เติมน่ารัก


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:16:10:19 น.  

 
ขำเจ้ามุกปักตะไคร้นี่ล่ะ คุณเติมมีแอบแซวเอญ่า ถ้าปักสงสัยน้ำท่วม ไม่คิดมั่งเหรอว่าใครเป็นต้นเหตุ 555


โดย: นุกนิก IP: 111.84.99.121 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:49:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.