ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
17 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
วามเวหน ศรีสุรางค์วามเวหน ศรีสุรางค์หรือหัวใจของแก้วกัญญ์จะปิดตายให้กับคำว่ารักไปจนวันตาย ทั้งๆที่เธอเพียบพร้อมไปทุกด้าน มากมายพอที่จะให้ได้พบใครสักคนหนึ่ง แต่แล้วทุกคนที่ผ่านในชีวิตกลับไม่ใช่ จนอุบัติเหตุได้นำพาผู้ชายแสนแปลกคนหนึ่งเขามาในชีวิต วามคือผู้ชายคนแรกที่ทำให้แก้วกัญญ์ไม่รู้สึกอึดอัด รังเกียจหรืออยากถอยให้ห่างจากเขา ต่อเป็นวามต่างหากที่พยายามรักษาช่องว่างระหว่างกันเอาไว้ และหนึ่งคำถามที่ติดอยู่ในใจของแก้วกัญญ์ วามคือใคร

อำนาจแห่งเผ่าพันธุ์ครั้งหนึ่งเคยเป็นสิ่งที่วามภาคภูมิใจ หากแต่มันก็ทำให้เขาพรากชีวิตหนึ่งไปชั่วนิรันดร์ ชีวิตของผู้หญิงที่วามรู้ว่าเธอมีค่ามากกว่าสิ่งใด จะมีอะไรทดแทนความสูญเสียครั้งนั้นได้นอกจากความตาย หากแต่สติที่ได้รับการตักเตือนทำให้วามได้ค้นพบหนทางที่จะรอคอยเธอ และตอนนี้เวลาที่เนิ่นนานที่เขาเฝ้าตามหาดวงใจที่หลุดลอยได้สมหวังแล้ว หากแต่ตอนนี้แก้วกัญญ์เป็นมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง หากเขากลับไม่ใช่

แม้จะสังหรณ์ใจว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต้องมีความไม่ธรรมดา หากแต่แก้วกัญญ์ไม่คิดว่ามันลึกล้ำจนเกินกว่าจะมนุษย์ธรรมดาเช่นเธอจะคาดคิด วามไม่ใช่คุณหมอธรรมดา แต่เขาคือครุฑหนุ่มผู้ทรงอำนาจและเป็นผู้เยียวยาที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถ ทว่าเธอคือมนุษย์โลกที่ไร้ความพิเศษ แต่แล้วทำไมเธอจึงเธอดึงเข้าไปสู่เรื่องราวที่ซับซ้อนยิ่งนักในดินแดนแห่งป่าหิมพานต์

เพียงความผิดพลาดในครั้งก่อนได้พรากชีวิตของแก้วกัญญ์ไปด้วยน้ำมือของเขาเอง ครั้งนี้วามจะไม่ปล่อยให้สิ่งใดพรากแก้วกัญญ์ไปได้อีกแล้ว แต่พรหมลิขิตระหว่างกันนั้นจะเป็นไปได้หรือ ไม่ใช่แค่ศัตรูที่หมายปองแก้วกัญญ์ แต่สิ่งที่เหนือกว่าอื่นใดคือกรรมที่กุมลิขิตรักครั้งนี้เอาไว้

หากครั้งหนึ่งแก้วกัญญ์เคยคิดว่าหนทางระหว่างเธอและวามจะไม่มีวันเป็นจริง เพียงเพราะคนละโลก หากแต่อุปสรรคทุกอย่างย่อมผ่านพ้นไปได้ด้วยความรัก ไม่เว้นแม้แต่ลิขิตกรรมที่ขีดเส้นให้เธอและเขาต้องตกอยู่ในห้วงแห่งความทุกข์ตรมกี่ชาติกี่ภพกันที่ท้ายที่สุดก็ต้องพลัดพรากจากกันไป

ยังมีอีกหนึ่งความลับที่วามยังเก็บซ่อนเอาไว้ และมันคือสิ่งที่ทำให้เขาหวาดกลัวเป็นที่สุด เพราะมันอาจจะเป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่ทำให้ทุกอย่างที่เกิดขึ้นระหว่างเขาและแก้วกัญญ์ไม่มีวันเป็นจริง เขาคือผู้ทำทุกอย่าง คือผู้ลงมือสังหารหญิงที่ตนรักสุดหัวใจ คือผู้พรากลมหายใจของเธอ แม้ทุกอย่างจะผ่านไปแล้ว หากแต่นี้คือบาดแผลที่วามไม่อาจเยียวยาตัวเองได้ แม้มันจะเสี่ยงที่ท้ายที่สุดแก้วกัญญ์อาจจะเดินจากเขาไปตลอดกาล หากแต่เขาก็ไม่อาจปิดบังความลับและความเจ็บปวดนี้ได้ตลอดกาล ความจริงจึงเป็นสิ่งที่แก้วกัญญ์ควรได้รู้ และเธอนั่นเองคือผู้ชี้ชะตาความรักระหว่างเขาและเธอว่าในชาติภพนี้ความรักที่รอคอยจะสุขสมหวังหรือไม่

Create Date : 17 มิถุนายน 2556
Last Update : 18 มิถุนายน 2556 8:59:38 น. 23 comments
Counter : 7040 Pageviews.

 
มาแล้วค่า อย่างว่องไวทันใจคนรอรีวิว(หรือเปล่า555) กับวามเวหน ภาคต่อของเพลิงสีน้ำเงิน ถ้าใครเคยอ่านก็คงจำได้ถึงวาม ครุฑหนุ่มผู้เป็นสหายรักของเจ้าพี่อมาล พญานาคสุดหล่อของเรา

เนื้อเรื่องเป็นแนวแฟนตาซีแบบไทยๆ จากครั้งก่อนที่วามผู้สูญเสียคนรักไปด้วยน้ำมือตัวเอง เขาก็เฝ้ารอคอยว่าจะพบเจอคนรักเมื่อไรและแล้วเขาก็พบนางเอก แต่ว่าเธอไม่กลับมาเกิดในป่าหิมพานต์เหมือนกับเขา แต่กลับกลายมาเป็นคนธรรมดา อุปสรรคระหว่างกันจึงยิ่งกว้างมากขึ้น หากแต่จะปล่อยให้มันผ่านเลยไปก็ทำไม่ได้ พระเอกจึงต้องเข้ามาดูแลนางเอก ที่ตอนนี้มีเรื่องน่าหวาดกลัวกำลังคุกคามนางเอกโดยที่เธอไม่รู้ตัวเลยว่า นับจากนี้ ชีวิตจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ไม่ใช่เพียงเพราะพระเอกเข้ามาในชีวิต แต่มีบางอย่างที่เหนือธรรมชาติต้องการตัวเธออีกเช่นกัน แม้พระเอกจะไม่อยากเปิดเผยว่าตัวเขาคือใครให้นางเอกได้รับรู้ แต่เมื่อนางเอกเริ่มตกอยู่ในอันตรายมากขึ้น ความลับที่ปกปิดไว้ก็ปิดไม่อยู่ แม้นางเอกจะตกใจว่าชีวิตต้องมาเจออะไรที่แปลกประหลาดแบบนี้ แต่อีกใจหนึ่งเธอก็รู้สึกว่าปลอดภัยเมื่อได้อยู่กับพระเอกที่ไม่ได้เป็นมนุษย์เช่นเธอ แต่เป็นพญาครุฑ

และแน่นอนว่าความผูกพันระหว่างกันไม่ได้เพิ่งจะเกิดขึ้น หากแต่สายสัมพันธ์นี้มีมาอย่างเนิ่นนานแล้ว ซึ่งเป็นอีกตัวแปรที่ทำให้นางเอกที่ปกติไม่เคยรับรักใครสักคน เปิดรับพระเอกได้อย่างง่ายดาย แต่ยังมีความลับบางอย่างที่เธอยังไม่รู้ และมันคือความหวาดกลัวของพระเอกที่คิดว่าหากบอกนางเอกไปเธออาจจะหันหลังให้เขาก็เป็นไปได้

เมื่อนี้คือภาคต่อจึงไม่ยากที่เราจะพอเดาภูมิหลังของเรื่องนี้ได้ค่ะ สำหรับคนที่เคยอ่านเพลิงสีน้ำเงินมาก่อน พระเอกของเราคือพญาครุฑที่เป็นเพื่อนรักกับพญานาค ที่เฝ้าตามหาวิญญาณของคนรัก เมื่อพระเอกไม่ใช่คนธรรมดา เนื้อเรื่องจึงไม่ธรรมดาไปด้วยค่ะ หลังจากที่รอคอยวามมาหลายปี ก็ได้เป็นพระเอกสักทีล่ะ เล่มนี้ก็จะพูดถึงตัววามอย่างที่เราไม่เคยรู้มาก่อนว่า หลังจากต้องเสียคนที่รักไปด้วยน้ำมือตัวเอง เขาใช้ชีวิตแบบไหน ใช้อะไรไถ่โทษความผิดของตัวเอง

แต่พูดถึงพระเอกแล้วก็ต้องพูดถึงความน่ารักของเขาใช่ไหมค่ะ แน่นอนอยู่แล้ว ชื่อคนเขียนการันตีความน่ารักของพระเอก แบบที่เรียกว่าไม่ต้องกลัวผิดหวัง ช้ำใจว่าจะได้พระเอกประเภทซาตานใจยักษ์ในมารกันมาให้อ่านแล้วน้ำตาจะตกใน วามเป็นพญาครุฑที่น่ารักมากกกก แต่น่าสงสารกว่าเจ้าพี่อมาลตรงที่เขาไม่เคยล่วงรู้เลยว่าหญิงที่ตนรักอยู่ไหน เกิดหรือยัง แต่เมื่อเขาได้พบเธอแล้ว เธอก็คือที่สุดของชีวิต ความรัก ความเสียสละไม่ต้องพูดถึงค่ะ ยังคงกินขาดเสมอ แต่ที่ฟีน่าชอบมากคือความเป็นคุณอาที่น่ารักของโมนี่ ลูกสาวเจ้าพี่อมาล รวมทั้งความเป็นคุณหมอครุฑที่มีจรรยาบรรณแพทย์สูงมาก จากเผ่าพันธุ์ที่เป็นนักล่า กลับกลายเป็นผู้รักษา

สำหรับนางเอก ยังคงใช้คำว่า เกิดเป็นนางเอกของคุณศรีสุรางค์ก็สบายสุดๆ จะประสบเคราะห์กรรมอันใด เด๋วพระเอกก็จะมาช่วยเหลือเธอเอง ยิ่งพระเอกผู้มิใช่มนุษย์ปกติด้วยแล้ว นางเอกยิ่งสบายไปใหญ่ค่ะ นางเอกอาจจะเป็นคนสวย แต่บอกได้เลยว่าค่อนข้างเย็นชาและถือตัวสุดๆ จนเธอคิดว่าชาตินี้คงอยู่เป็นโสดขึ้นคาน(เป็นเพื่อนฟีน่าล่ะ) แต่ที่จริงแล้วชีวิตเธอรอคอยพระเอกนี้ล่ะค่า

เรียกว่าเป็นนักเขียนประจำอีกคนที่มีงานออกต้องอ่านค่ะ และแทบไม่ต้องถามว่าจะชอบหรือแนวไหม เป็นความลำเอียงรักสุดๆว่าชอบแหงๆ แต่จะชอบมากชอบน้อยก็ว่ากันไปค่ะ เล่มนี้ต้องเทียบกับเพลิงสีน้ำเงินถึงจะเห็นความชัดเจนว่าเป็นยังไงนะคะ ระหว่างสองเล่มนี้ฟีน่าชอบเล่มไหนมากว่ากัน ตอบลำบากนะเนี่ย เพราะเพลิงสีน้ำเงินจะหวานๆ กว่า แต่เนื้อเรื่องอาจจะแฟนตาซีเบาๆกว่า ส่วนวามเวหนจะหนักกว่าในเนื้อหาค่ะ ฟีน่าชอบความน่ารักของเพลิงสีน้ำเงิน แต่ชอบความเป็นดราม่ากว่าในวามเวหน ทั้งๆที่สองเรื่องนี้ จุดเริ่มต้นคือการพลัดพรากเหมือนกันก็ตามที

สำนวนภาษา การดำเนินเรื่องอันนี้ไม่เม้นท์นะคะ เพราะอย่างที่รู้ว่าฟีน่าถือว่าของนักเขียนท่านนี้ ยกไว้ให้คนหนึ่ง การใช้ภาษาอยู่ในระดับดีเลยค่ะ คำผิดไม่ต้องหา รับรองว่าไม่มีหลุดกันเลยล่ะ ถ้ามีก็คงน้อยมากจนหาไม่เจอ มาพูดกันถึงความชอบดีกว่าค่ะ

คุณศรีสุรางค์ยังเป็นคนที่เล่นกับแนวแฟนตาซีแบบป่าหิมพานต์ได้ดีคนหนึ่งค่ะ ความละเอียดและการใส่ลูกเล่นให้คนอ่านเชื่อว่าเรื่องราวเกิดขึ้นในดินแดนอันลี้ลับแห่งนั้น จินตนาการบรรเจิดมาก จนอยากจะหลุดเข้าไปเดินเล่นในป่าหิมพานต์แบบนางเอกจังเลย มันคงจะตื่นตาตื่นใจมากเลยล่ะ ไหนจะสภาพของป่าหิมพานต์หรือความงดงามในยามที่พระเอกอยู่ในดินแดนป่าหิมพานต์เขางามเช่นไร เรียกว่าอยากเห็นตัวเป็นๆกันเลยค่ะ แค่อ่านแล้วรู้สึกว่างดงามมากกกก

เรื่องความรักระหว่างพระเอก นางเอก วามเป็นคนที่มั่นคงต่อความรักมาก และเป็นผู้ชายที่น่าสงสารที่เขาคือคนฆ่าหญิงที่ตัวเองรักลงไป จนมันเป็นตราบาปติดตัว หากแต่เขากลับใช้ความเจ็บปวดในครั้งนั้นทำในสิ่งที่เรียกว่าความดี เมื่อครั้งก่อนเขาไม่อาจยื้อชีวิตคนที่ตัวเองรักได้ เขาก็จะทุ่มเททุกอย่างเพื่อช่วยคนอื่นเพื่อบรรเทาเบาบางกรรมที่ติดตัวมา ซึ่งถ้าได้อ่านแล้ว นี้คือแกนหลักของเรื่องไม่ต่างไปจากเรื่องความรักของพระเอกนางเอกเลยค่ะ แต่ก่อนจะไปถึงเรื่องนั้นขอพูดถึงความน่ารักกันก่อนดีกว่า

อ่านแล้วก็แสนอิจฉานางเอกกันไป พระเอกเขาตามรัก ตามหานางเอกมาเนิ่นนาน เจอแล้วก็ไม่รอช้าที่จะเข้าไปดูแล ปกป้องเธอ แม้จะไม่คาดหวังว่านางเอกจะรัก แต่ขอให้ได้ดูแลก็ยังดี แต่แน่นอนว่าพระเอกก็อยากให้สมหวังในรักเสียที นางเอกคือทุกอย่างที่เขาต้องดูแล จะเห็นได้เลยว่าพระเอกยอมเสี่ยงทุกอย่างเพื่อช่วยนางเอก แต่ก็ยังไม่วายอยู่ในกรอบของสิ่งที่ตัวเองยึดมั่น การไม่ผลาญชีวิตผู้อื่น เพราะเขาคือผู้ช่วยเหลือไม่ใช่ผู้ทำลายล้างอีกแล้ว แต่บทที่พระเอกจะหวานกับนางเอกก็ทำเอาเราเขินกันได้เลยทีเดียว เพราะความรักที่มั่นคงที่มีต่อนางเอกมานาน หากแต่ความรักของพระเอกก็คือความรักที่ไม่ได้เห็นแก่ตัว มีความเป็นสุภาพบุรุษอย่างที่สุด และที่สำคัญพระเอกยอมที่จะเล่าความลับที่เลวร้ายที่สุดให้นางเอกได้ตัดสินใจว่าเธอจะยังรักเขาได้หรือไหม

เรื่องนี้จะไม่ค่อยเป็นแนวสดใส หวานแว๋วแบบเพลิงสีน้ำเงินแบบที่ฟีน่าบอกไว้ตอนแรกเพราะแกนหลักของเรื่องอีกอย่างที่นอกเหนือจากการตามหานางเอก การกำจัดคนร้ายที่ตามนางเอกอยู่ก็คือเรื่องกรรมลิขิต ใครอ่านงานคุณศรีสุรางค์ก็จะเห็นอีกมุมหนึ่งที่ทิ้งไว้สอนใจคนอ่านก็คือหลักธรรมง่ายๆ ที่สอดแทรกในนิยาย เรื่องนี้ปมทั้งหมดคือกรรม อะไรล่ะคือสิ่งที่ทำให้ทั้งสองต้องพรากจากกันด้วยความเจ็บปวดถึงเพียงนี้ สิ่งนั้นก็คือการกระทำในอดีต มันกลายเป็นผลในปัจจุบัน ไม่มีผู้ใดตัดกรรม หนีกรรมได้พ้น แม้พระพุทธเจ้าผู้ทรงสะอาดบริสุทธิ์ก็ยังต้องทรงเผชิญวิบากกรรมที่ได้ทรงทำไว้

แต่อะไรล่ะคือหนทางแห่งการไม่ตกอยู่ในห้วงกรรม นั้นก็คือการทำดี แม้ว่าอ่านแล้วเราจะตั้งคำถามว่า ทุกอย่างที่ทำลงไปก็ทำให้เกิดกรรมได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น กายกรรม วจีกรรม มโนกรรม แต่ท้ายสุดคือเจตนาของเรา และสติที่จะตรึกตรองและผ่านมันไปได้ คนอื่นอาจจะจับประเด็นของนิยายเรื่องนี้ในปมอื่น แต่ฟีน่าจับประเด็นตรงนี้ได้แทนค่ะ เพราะตัวพระเอกเองก็รู้ว่า ตนคือพญาครุฑ ผู้เกิดมาเป็นผู้ล่า ผู้ล้างผลาญชีวิตผู้อื่น หนทางใดล่ะจะให้ไม่เป็นเช่นนั้น เขาจึงหันหลังให้กับความเป็นครุฑ แม้ต้องแลกกับทุกอย่างที่เคยมี พระเอกก็ยอมเพียงขอให้กรรมเก่าที่มีบรรเทาเบาบางลงไปและได้เจอกับนางเอกในที่สุด และมันก็ส่งผลจริงๆ

นี้ล่ะคือสิ่งที่ฟีน่าอ่านจากเรื่องนี้แล้วให้อะไรกับการอ่าน แม้จะไม่ได้สนใจเรื่องความหวาน ความน่ารักที่มีอยู่ในเรื่องนี้ แต่มันก็เป็นประเด็นที่สำคัญเลยล่ะเมื่ออ่านเรื่องนี้จบ หากการให้สิ่งใดไม่อาจยิ่งใหญ่เท่ากับการให้ธรรมเป็นทาน คุณศรีสุรางค์ก็ได้ทำบุญกับคนอ่านแบบฟีน่าแล้วล่ะ เพราะเราก็คิดได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ลืมบ้าง จำได้บ้าง ต้องคอยสะกิดใจกันเรื่อยๆค่ะ

55 จากนิยายรัก ยัยนี้มาพร่ำเพ้อเรื่องบุญกรรมกันเป็นการใหญ่ แต่ฟีน่าคิดแบบนี้จริงๆนะคะ สำหรับคนที่คิดว่าจะอ่านยาก เครียดหรืออะไร ไม่หรอกค่ะ ยังคงความน่ารัก ความหวานอยู่ครบถ้วน แถมด้วยจินตนาการอันบรรเจิดของคนเขียนที่ทำให้เราสนุกจนวางไม่ลงเหมือนทุกเรื่องค่ะ เพียงแต่ว่าใครจะจับประเด็นอะไรในเรื่องได้ก็เท่านั้น สำหรับเล่มนี้ก็แน่นอนว่าแนะนำให้หามาอ่านนะคะเพราะสนุกค่ะ ไม่ผิดหวังสมกับที่รอคอยงานคุณศรีสุรางค์มาตลอด


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:8:35:48 น.  

 
ปล.ตอนนี้ฟีน่ารู้สึกว่าบล็อกตัวเองมีปัญหาค่ะ เพราะไม่สามารถเลื่อนgroup blog ได้เลยค่ะ ทั้งๆที่รีวิวนี้ควรอยู่ในกลุ่มนิยายของศรีสุรางค์แท้ๆ แต่ทำไม่ได้


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:8:39:43 น.  

 
โหวตให้นะคะ

ขอทักหน่อยว่า เขียนคอมเม้นท์หนังสือไว้ในความคิดเห็นเหรอคะ? เป็นสไตล์ของจขบ.เองหรือเปล่าน้อ แปลกใจน่ะค่ะ ปกติเห็นเค้าเขียนไว้ในเนื้อหาบล็อกกันหมด ตอนแรกพออ่านเนื้อหา ยังกำลังจะเม้นท์เลยว่า ไม่ให้ความเห็นหน่อยเหรอคะ พอเลื่อนมาอ่านคห.ที่ ๑ ถึงได้รู้ แหะๆ

แต่งานของคุณศรีสุรางค์นี่ เห็นชมหลายคนแล้วค่ะ เอาไว้ต้องลองหามาอ่านแล้วแหละ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:8:57:15 น.  

 
ใช่ค่ะ เพราะฟีน่าเป็นคนเขียนคำโปรยค่อนข้างยาวค่ะ เลยจะเขียนคอมเม้นท์ในความคิดเห็นที่ 1 เสมอมาค่ะ เป็นแนวของฟีน่าเองค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:12:10:33 น.  

 
ยังไม่ได้อ่านเลยค่า รอหนังสือมาส่ง คุณฟีน่ามารีวิวกระตุ้นความอยากเข้าไปอีก 555


โดย: Abple IP: 115.67.67.150 วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:13:26:51 น.  

 
เตรียมตัวเสียตังค์ อิอิ


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:15:58:36 น.  

 
อ่านจบแล้วชอบมากๆครับ
ทำเอาอยากอ่านงานเรื่องก่อนๆของศรีสุรางค์เลยทีเดียว


โดย: อุ้มสม วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:18:52:51 น.  

 
ตามมาให้กำลังใจทั้งนักเขียนและคนเขียนรีวิวค่ะ
งานเขียนของคุณศรีสุรางค์นี่ อ่านแล้วบอกได้ว่าตั้งใจมากจริง ๆ ค่ะ
ชอบทุกเรื่องค่ะ :-)


โดย: Franc IP: 125.24.170.98 วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:21:27:41 น.  

 
คุณฟีน่าคะ เรื่องนี้มีกล่าวถึงพระนางเรื่องก่อน(เพลิงสีน้ำเงิน) บ้างรึป่าวคะ
ชอบเรื่องก่อนมากเลยคะ


โดย: น้ำตาล IP: 110.49.242.44 วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:22:09:24 น.  

 
เข้ามาขอบคุณคุณฟีน่าที่นี่อีกครั้งนึงค่ะ
เรื่องนี้ดีใจที่พล็อตเอื้อให้สามารถสอดแทรกธรรมะเรื่องกรรมได้ด้วย เขียนจบแล้วจึงรู้สึกอิ่มใจเพิ่มขึ้น ที่ได้มอบอะไรให้แก่ผู้อ่านเพิ่มเติมอีกนิดนึงนอกจากความหวานชื่นของนิยายรักนะคะ
ดีใจที่คุณฟีน่าสังเกตเห็นจุดนี้ด้วยค่ะ (อ่านนิยายแอนจนเริ่มรู้ใจนักเขียนแล้วจริงๆ น้า) ขอบคุณมากๆ ค่า


ปล.ช่วยตอบคุณน้ำตาล เรื่องนี้มีกล่าวถึงพระนางจากเพลิงสีน้ำเงินด้วยค่ะ อมาลมาเป็นผู้ช่วยพระเอกเรื่องนี้บ้าง สลับกันค่ะ ^_^v


โดย: ศรีสุรางค์ วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:8:04:35 น.  

 
อิๆๆ ฟีน่าอ่านนิยายคุณแอนทุกเล่ม เล่มหนึ่งไม่ต่ำกว่า 2 รอบทุกเรื่อง ยกเว้นวินธัย รอบเดียวแต่เท่ากับสามรอบเพราะค่อยๆอ่านมาก และคุณแอนเขียนนิยายมีแก่นของนิยายชัดเจนมากค่ะว่าต้องการสื่ออะไรให้คนอ่านทราบบ้าง


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:9:08:21 น.  

 
คุณอุ้มสม นิยายของคุณแอนสนุกทุกเรื่องค่ะ มีหลากหลายแนวด้วยค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:9:20:19 น.  

 
เข้ามาคอนเฟิมอีกเสียงค่ะว่านิยายคุณแอนสนุกทุกเรื่อง พระเอกน่ารักทุกเรื่องเช่นกันค่ะ ^ u ^


โดย: Abple IP: 115.67.5.152 วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:13:37:07 น.  

 
สงสัยจะได้เสียตังค์อีกแล้ว


โดย: คุณหนูฤดูร้อน วันที่: 21 มิถุนายน 2556 เวลา:8:08:19 น.  

 
อ่านจบไปเมื่อวานนี้ สนุกจริงๆค่ะ สร้างจินตนาการของป่าหิมพานต์ได้งดงามมาก


โดย: kaosoi IP: 125.24.110.92 วันที่: 24 มิถุนายน 2556 เวลา:12:38:05 น.  

 
ตอนนี้กำลังเพ้อเลยค่ะ หลงรักท่านวามมากๆ ตอนนี้ขาดของคุณศรีสุรางค์เล่มเดียวคือวินธัย


โดย: มายา IP: 58.11.26.253 วันที่: 12 กรกฎาคม 2556 เวลา:14:05:32 น.  

 
อ่านจบแล้วค่ะเรื่องนี้ หวานมากชอบสุดๆ


โดย: i love niyay IP: 182.52.145.28 วันที่: 13 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:04:29 น.  

 
อ่านจบแล้วค่ะเรื่องนี้ หวานมากชอบสุดๆ


โดย: i love niyay IP: 182.52.145.28 วันที่: 13 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:05:14 น.  

 
สำหรับวินธัย จะมีรีไรท์และพิมพ์ใหม่ค่ะ รอข่าวสักประมาณปลายๆปีนะคะ แล้วจะมาบอกข่าวให้ฟังกันค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 15 กรกฎาคม 2556 เวลา:9:08:11 น.  

 
ชอบวินธัยมากที่สุดแล้วในบรรดาหนังสือของคุณศรีสุรางค์


โดย: ปราง IP: 110.171.33.78 วันที่: 21 กรกฎาคม 2556 เวลา:1:00:12 น.  

 
มากรี๊ด"วาม" ด้วยคนค่ะ


โดย: นานาจิตตัง IP: 118.175.84.243 วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:13:07:07 น.  

 
อ่าน วามเวหน ของคุณศรีสุรางค์ เป็นเล่มแรก ชอบมากๆ ที่สอดแทรกธรรมะไว้ได้ดี ภาษาที่ใช้สวยงามมาก โรแมนติกด้วย ชอบพระเอกรักเดียวใจเดียวมาก (หาไม่ได้อีกแล้ว) ต้องตามหาผลงานเล่มเก่าๆ มาอ่านอีก
ขอบคุณที่ตั้งใจเขียนนิยายดีๆ ให้อ่านนะคะ


โดย: วิมล IP: 110.170.40.98 วันที่: 1 สิงหาคม 2556 เวลา:0:27:40 น.  

 
ขอบคุณสำหรับรีวิวนะค่ะ
เดี๋ยวจะตามไปซื้อมาอ่านบ้าง^^


โดย: kikskok IP: 101.109.129.237 วันที่: 14 พฤษภาคม 2557 เวลา:21:08:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.