ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
232425262728 
 
10 กุมภาพันธ์ 2557
 
All Blogs
 
ม่านม่านชิงหลัว จวงจวงม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

เมื่อตื่นจากนิทราเธอจะไม่ใช่คนเดิมอีกต่อไปร่างกายที่นับจากนี้จะมีแต่หลี่ชิงหลัวเท่านั้น  แม้ยากจะตัดใจหากมีความหมายอันใดจะให้หวนรำลึกถึงอดีตที่จากมาบัดนี้สิ่งที่สำคัญคือการยืนหยัดอยู่ให้ได้ภายใต้ภาวะที่บีบคั้นเมื่อเธอคือลูกสาวคนที่สามแห่งมหาเสนาบดี ผู้ไร้ความสามารถอันโดดเด่นทว่าโลกที่จากมาทำให้หลี่ชิงหลัวเข้าใจ ไยต้องอวดอ้างเนื้อทองแต่ต้นมือสู้เก็บไว้ใช้ในยามคับขันไม่ดีกว่าหรือ

วันคืนที่หมุนเวียน เดือนปีที่ผ่านไปบ่มเพาะให้หลี่ชิงหลัวเข้าใจ สตรีคือฐานอำนาจ  มิอาจทำได้ดั่งใจหมายหากเธอจะไม่ยอมเป็นดั่งสกุณาตัวน้อยถูกจับขังไว้ในกรงทอง หากปรารถนาตนหรือจะหาญสู้สวรรค์ลิขิตเป็นชายผู้ถูกลงทัณฑ์ให้ต้องอยู่คำสาปแห่งรักทั้งสองคนได้ปรากฏตัวขึ้น จื่อหลีนั้นคือพี่ชายผู้แสนดีหลิวเจว๋ ชายผู้ประดุจดั่งอันธพาล ที่ไม่คิดละเว้นแม้เพียงสตรี


นกน้อยเยี่ยงหลี่ชิงหลัวอิสรเสรีคือสิ่งที่เธอเฝ้าฝันถึงตลอดเวลามิเสียแรงที่เรี่ยวแรงและทุนรอนที่ทุ่มเทไปจะให้ดอกออกผลเช่นนี้   เมืองหลวงและอำนาจแห่งราชสำนักคือโพยภัยที่สามารถกลืนกินเธอได้ทุกห้วงขณะ  เช่นนี้มิสู้เด็ดเดี่ยวออกหาเรือนพักกายไม่ดีกว่าหรือ   ทว่าสิ่งหนึ่งที่หลี่ชิงหลัวกลับไม่เคยคิด   แม้เธอจะหักหานรานน้ำใจผู้รักเธอสักปานใด   ก็ไม่อาจทำให้หลี่ชิงหลัวลบเลือนจากใจเขาได้เลย


ผิดด้วยหรือที่คิดมีรักแต่มันสายเกินไปหากไม่ใช่เพราะปณิธานอันแน่นเหนียวที่จื่อหลีมี   ยามนี้หญิงข้างกายคงต้องเป็นหลี่ชิงหลัวแม้น้ำใจที่ถูกสะบั้นในวันนั้นจะเจ็บร้าวลึกสักเพียงใดหากคืนวันในภายภาคหน้าแผ่นดินที่ยิ่งใหญ่รอเคยจื่อหลีคนนี้อยู่   ความยิ่งใหญ่ของสตรีทั่วหล้าจะเป็นของหลี่ชิงหลัว

ดรุณีน้อยผู้ตราตรึงไม่รู้ลบเลือนความไร้พิธีรีตองและพยศเหมือนดั่งแมวป่า  คือเสน่ห์ที่ทำให้หลิวเจว๋ถูกดึงดูดสู่คุณหนูสามแห่งบ้านเสนาบดีหลี่อย่างไม่ทันรู้ตัว เมื่อพลันเข้าใจในหัวใจตัวเองเขาก็สาบานต่อสวรรค์ว่าจะปกป้องยอดพธูในดวงใจ  หากเพราะทิฐิมานะในใจหญิงงามมีมากมายจนเกินคณานับไมตรีที่หลิวเจว๋ยัดเยียดให้หลี่ชิงหลัวจะถูกตัดรอนอย่างไม่ไยดี


คืนวันที่ผ่านหลี่ชิงหลัวได้เข้าใจห่างไกลสุดฟ้า  ดวงตามิสบกัน  แต่ทำไมดวงใจคำนึงเพียงชายผู้เดียวด้ายแดงที่ถูกผูกไว้เมื่อใช้หนทางที่ห่างไกลก็ไม่อาจตัดขาด หนีสุดหล้าเพื่อมาพบพานเช่นนั้นจริงหรือ  หรือท้ายที่สุด  เมื่อเธอถูกลิขิตให้เป็นหลี่ชิงหลัวทั้งที่กำเนิดแต่เดิมที่นั้นจะไม่ใช่เธอจึงต้องก้มหน้ารับในสิ่งที่เป็นอำนาจอันหอมหวานแต่เต็มไปด้วยคราบเลือดคือสิ่งที่เธอต้องเป็น  หากครานี้หลี่ชิงหลัวจะไม่ยอมให้ชะตากรรมลิขิตชีวิตแต่เป็นเธอเองที่ยอมเล่นไปตามครรลอง


ที่สุดแล้ว  สตรีนั้นเกิดมาเพื่อการใดหมากสำคัญบนกระดานแห่งอำนาจหรือเพื่อให้ชายที่รักถนอม  ทั้งจื่อหลีและหลิวเจว๋ต่างก็ไม่อาจเลือกในสิ่งที่ตนปรารถนาได้ทุกประการหนึ่งนั้นมีปณิธานระคนแค้นเพื่อมารดาที่รักและแผ่นดินอันสำคัญหากอีกหนึ่งเพื่อความชอบธรรมแห่งโอรสสวรรค์  หลี่ชิงหลัวผู้ควรถูกเอาใจใส่อยู่แต่ในห้องหอกลับต้องถูกชักเชิดไปตามแผนกลศึกแห่งแผ่นดินก็ย่อมมีผู้ชนะเพียงหนึ่ง ไม่ต่างจากการพิชิตใจยอดหญิงแห่งแผ่นดินหากใครเล่าจะได้ครอบครองมณีเลอค่าผู้เร้นกายอยู่ใต้อาภรณ์ของสตรี  เมื่อหนึ่งสมหวังอีกหนึ่งก็ต้องร้าวรานอยู่กับความพ่ายแพ้  แม้จะยื้อยึดไว้สุดหัวใจแต่ก็ไร้ความหมาย เพราะผู้ที่กุมความลับของหัวใจมิใช่จื่อหลีหรือหลิวเจว๋หากแต่คือหลี่ชิงหลัว  สตรีผู้อยู่เหนือสตรีทั้งปวง

Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2557 16:44:44 น. 8 comments
Counter : 12012 Pageviews.

 
เม้นท์ส่วนตัวนะคะ


พยายามอย่างยิ่งยวดที่จะไม่เปิดเผยตัวตนของพระเอกในเล่มนี้ผ่านคำโปรยค่ะแต่ว่าในส่วนของคอมเม้นท์คงทำไม่ได้อย่างแน่นอนนะคะถ้าใครคิดจะอ่านต้องการลุ้นเอาเองว่าสองชายผู้องอาจ ผ่าเผยแห่งแคว้นหนิงผู้ใดจะได้ชนะศึกรักนี้ได้นางเอกไปครองจงอย่าอ่านจ้าเพราะข้าน้อยจำเป็นต้องสปอยส์บางส่วนเพื่อรีวิว


และขอพูดก่อนเลยว่าในที่สุดข้าพเจ้าก็ได้อ่านแล้ว หลังจากรอคอยมานาน สามปีที่รอคอยหนังสือเรื่องนี้เลยทีเดียวค่ะบางคนที่รอก็ถอดใจกันไปแล้ว แต่ส่วนตัวยังคอยได้และการรอคอยก็ถือว่าคุ้มค่าทีเดียวค่ะ เพราะหนังสือที่ได้มางามมากราคาที่จ่ายไปสมกันอย่างยิ่ง ในแง่ความสวยของหนังสือ และในส่วนของตัวเนื้อเรื่องก็เป็นส่วนต่อไปที่พูดถึง และสำหรับหลายคนรวมทั้งฟีน่าก็อยากรู้ว่าชื่อเรื่องแปลว่าอะไรฟีน่าก็ลองถามๆคนที่เขาอ่านจีนได้ แปลว่าประมาณนี้ค่ะ ม่านม่านแปลว่าอยู่ในห้วงแห่งความฝัน ส่วนชิงหลัวที่เป็นชื่อของนางเอก ในท้ายเล่ม3แปลไว้ว่าเถาวัลย์สีเขียวค่ะ อย่ามารวมกันเลยนะคะ งงความหมาย 5555


ม่านม่านชิงหลัวเป็นการนิยายแนวข้ามภพข้ามชาติอีกเล่มหนึ่งค่ะ เมื่อนางเอกที่เกิดในยุคปัจจุบันกลับตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าจากสาวอายุยี่สิบกว่าเธอต้องมาอาศัยอยู่ในร่างของเด็กหญิงวัยหกขวบ ในโลกที่เธอไม่รู้จักไม่ใช่จีนในยุคโบราณตามที่ประวัติศาสตร์รู้จัก หากคล้ายคลึงจนเธอก็แปลกใจแต่จะมีค่าอันใดที่จะตีโพยตีพาย อย่างน้อยการได้เป็นคุณหนูลูกเสนาบดีก็ดีกว่าเป็นลูกยาจกแต่มันจริงหรือเมื่อเธอรู้เลยว่าการเป็นคุณหนูสามที่เคยไร้ตัวตนคนนี้ต้องทำทุกอย่างเพื่อเอาตัวรอดในอนาคตเพราะยังมีแม่และคนใกล้ชิดที่เธอต้องพาไปให้ถึงฝั่งเช่นกัน


การที่จิตใจของเธอเป็นผู้ใหญ่เกินวัยกว่าเด็กหกขวบทำให้นางเอกได้เปรียบในเรื่องต่างๆหากแต่ความอ่อนต่อโลกที่แก่งแย่งชิงดีกันในเรื่องอำนาจก็เป็นส่วนหนึ่งที่ค่อยนำเธอไปสู่วังวนที่นางเอกไม่ต้องการ รวมทั้งการได้พบปะกับบุรุษที่เพียบพร้อมสองคนทั้งสองสร้างความจดจำที่ต่างกัน ชายหนึ่งนุ่มนวล สุขุม คู่ควรกับการนับถือหากอีกชายหนึ่ง เสเพล ไร้ความเป็นสุภาพบุรุษ แต่เพราะว่าปณิธานของทั้งคู่ที่แม้จะเหมือนกันคือรักในตัวนางเอกหากความมุ่งหมายบางประการของทั้งคู่ต่างกัน จึงกลายเป็นรักสามเส้าที่ต้องมีหนึ่งคนเจ็บปวดจากพิษรัก สมดั่งที่ว่า ไม่มีผู้ใดได้ในสิ่งที่ตนปรารถนาไปเสียทุกประการได้หนึ่งก็ต้องเสียอีกหนึ่งเสมอ


ข้าน้อยอยากจะหัวร่อด้วยความดีใจที่เคยอ่านงานของคุณหลินโหม่วมาหลายเล่มม่านม่านฯจึงไม่ทำให้ข้าน้อยหน้ามืดตาลายคล้ายจะวิงเวียนกับสำนวนแบบคุณหลินโหม่วแล้วจำได้ว่าอารมณ์แรกที่อ่านจอมนางคู่บัลลังก์ไป เจอแบบนั้นแทบถอดใจเพราะไม่มีพื้นภาษาจีนสักนิดเดียว นับหนึ่งยังไม่ถึงสิบเลยแต่ยากเย็นเพียงใดก็ผ่านด่านหินมาแล้ว เมื่อถึงคราวม่านม่านฯ จึงผ่านฉลุยในสำนวนมีงงๆไปบ้าง แต่ไม่ถึงกับว่าชะงัก ต้องหยุดพักแล้วอ่านใหม่พื้นฐานวิชากล้าแข็งมากขึ้นจริงๆ


และอีกประการหนึ่งความที่นิยายเล่มนี้นางเอกไม่ใช่คนในยุคอดีตตั้งแต่กำเนิดเธอเป็นสาวสมัยเรา จึงมีคำพูดแบบคนยุคเราปะปนในเรื่องด้วยจึงไม่ทำให้นิยายเรื่องนี้อ่านยากเกินไปด้วยค่ะ ความคิดความอ่านของนางเอกจึงเป็นสิ่งที่เราๆจะเข้าใจในการกระทำมากว่าเพราะเป็นคนร่วมสมัยกับเรา นางเอกจึงเป็นสาวสมัยที่ออกจะแก่นแก้วและหาญกล้าในหลายๆ ประการคิดอ่านที่ล้ำยุคและผิดสมัยประเพณีกันสักหน่อย


สำหรับคนที่อ่านคำโปรยแล้วคิดว่าเป็นรักสามเส้าใช่หรือเปล่า ใช่ค่ะ แท้จริงมันหลายเส้านั่นล่ะ มีรักซ้อนซ่อนรักกันหลายคู่ แต่เราโฟกัสที่ตัวนางเอกและสองชายที่รักเธอและมีบทบาทต่อเนื้อเรื่องจะดีกว่าค่ะ


อย่างที่ในคำโปรย ชายหนึ่งสง่าผ่าเผยอบอุ่นเป็นที่สุด แต่อีกชายเป็นแบดบอยแบบคุณชายผู้เอาแต่ใจสำหรับหญิงผู้พ่ายแพ้ชายเลวแบบฟีน่ายังไงก็ต้องเลือกหลิวเจว๋เป็นแน่นอน จื่อหลีไม่ได้ผิดแต่เขามาช้าไปนิดหนึ่ง ดูสุขุม หากแต่ภาวะกดดันรอบตัวจื่อหลีทำให้เขาเป็นชายที่ไม่อาจจะทำในสิ่งที่นางเอกต้องการได้ทั้งหมดแน่นอน ฟีน่าจึงเลือกเชียร์หลิวเจว๋ไว้ก่อนซึ่งในเล่มแรกเนี่ยจะต้องลุ้นกันตลอดเลยว่าใครกันนะจะมาวินได้ครอบครองนางเอกในท้ายเล่ม อยากจะเปิดตอนจบอ่านเลยแต่กลัวไม่ลุ้น ซึ่งมันดีมากค่ะที่ใจแข็ง เพราะถ้าคุณเปิดตอนจบอ่านเพื่อจะรู้ว่าใครเป็นพระเอก จะไม่สนุกเลยทีเดียว


สำหรับคนที่ไม่ชอบแนวรักซับซ้อนซ่อนเงื่อนปมและการแย่งชิงใจคนรักแบบฟีน่า รู้สึกอึดอัดในตอนแรกเลยทีเดียวว่านางเอกจะเลือกใคร ต้องเลือกหลิวเจว๋ซิ นิสัยแบบนี้แย่ขนาดไหนแต่เป็นคนที่นางเอกสามารถเปิดเผยตัวตนกับเขาได้มากที่สุด จื่อหลีต้องเป็นโอปป้าแสนดีที่เป็นพระรองนะดูมันมีการแอบแช่งแต่เนิ่นๆ และแล้วก็มาถึงจุดหักเหในความรักซึ่งพูดได้เลยว่าฟีน่าสงสารตัวนางเอกและคนที่ถูกคำว่าอำนาจบังคับไม่ให้ได้อยู่กับผู้หญิงที่ตนรักได้ได้แต่ภาวนาว่าสวรรค์คงเมตตาให้เขาได้ทุกอย่างที่ต้องการ รักและบัลลังก์


นิยายจีนมันสนุกก็ตรงนี้ล่ะค่ะการจะรักใครสักคนหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ประเภทแรกสบตาก็นึกรักในทันใดน้ำใจที่โอ่อ่า เปิดเผย ผู้รู้สำเนียง สนทนาก็รู้ใจ ก็บันไดไปสู่ความรักแต่ทุกอย่างก็ไม่ใช่จบเพียงแค่ ยามดีถิ่นงาม ทุกอย่างราบรื่นเสมอไปรักแรกอาจจะไม่ใช่สุดท้ายในชีวิต กว่าจะลงเอยกันได้ต้องมีอุปสรรคให้ฝ่าฝันกันเลือดตาแทบกระเด็นนางเอกและพระเอกเองก็ต้องใช้เดิมพันที่สูงส่งมากนั้นก็คือชีวิตและตระกูลตัวเองมาเสี่ยง หากแผนสำเร็จทุกอย่างก็งดงามแต่ถ้าพ่ายแพ้ก็ต้องทุกข์ตรม ทุกตัวละครมีที่มาที่ไป มีเหตุผลในการกระทำ มีความลับที่แอบแฝงไว้ต้องค่อยๆอ่านแล้วจะเข้าใจว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้นเช่นนี้


อาจจะไม่ได้เหมาะกับคนที่ชอบนิยายแนวรักที่ไม่อยากอ่านอะไรซับซ้อนนะคะเพราะกว่าจะรักกันได้นี้ใช้เวลาสักระยะหนึ่งที่นางเอกและพระเอกจะยอมรับกับใจตัวเองว่ารักอีกฝ่ายหนึ่ง ยิ่งตัวนางเอกเองที่ไม่ค่อยจะชอบหน้าพระเอกตั้งแต่แรกด้วยอยู่แล้วหากจุดหักเหทั้งหลายที่ทำให้เธอมองเขาด้วยสายตาเป็นมิตรขึ้นและภาวะที่ต้องหักใจให้กับรักที่เกิดขึ้นกับอีกชายที่แม้จะบางเบาแต่ก็ร้าวใจไม่นาน แต่ถ้าเมื่อยอมรับว่ารักแล้วต่อให้ขึ้นเขาลงห้วย ยากลำบากสักเพียงใดทั้งสองคนก็ไม่หวั่นค่ะ แถมบางช่วงยังต้องลุ้นแกมปวดใจว่าทำไมยังต้องมีอุปสรรคอะไรกันขนาดนั้นอีกจะรักกันก็ยากล่ะ ยังต้องมีวิบากกรรมพรากอีก


ถ้าถามว่าชอบใครมากกว่าระหว่างนางเอกกับพระเอกฟีน่าชอบพระเอกมากกว่าค่ะ เพราะเขารักแบบไม่สนใจอะไรทั้งสิ้นปณิธานเดียวของพระเอกคือต้องได้อยู่กับนางเอก สิ่งอื่นใดเขาไม่สนใจแม้การกระทำบางอย่างจะทำให้เขาและเธอต้องเหมือนตกนรกทั้งเป็นแต่เพื่อชีวิตนางเอกแล้ว เขายอมทนมองเธอตายลงต่อหน้าไม่ได้หรอกฟีน่าเป็นคนเห็นแก่ตัวนะคะ เพื่อชาติก็สำคัญแต่ยังไงก็ขอให้พระเอกคิดถึงนางเอกก่อนสักหน่อยก็ดีค่ะ แต่จะหาว่านางเอกรักเขาน้อยก็ไม่ได้เพราะเรื่องเสี่ยงตายหลายอย่างก็เพื่อพระเอกเช่นกันเรียกว่ามันคือรักที่ล้ำลึกเลยล่ะ


ระดับความหวานชื่นใจ อาจจะไม่ได้มากเพราะมันต้องฝ่าดงอุปสรรคชีวิตมากมายกว่าจะได้สมรักสมรสกันแต่มันก็คุ้มค่ากับการอ่านเนื้อหาของเรื่องค่ะ จะมีความซับซ้อนในการดำเนินเรื่องมาก ความรักที่มองเห็นระหว่างทั้งคู่มีความเหนียวแน่นจนทำให้เราเชื่อมั่นว่าต่อให้จะมีอีกกี่ร้อยกำแพงก็ต้องฝ่ามันไปให้ได้


แต่สิ่งหนึ่งที่ฟีน่าพลาดอย่างมหันต์ก็คือว่าความที่เป็นงานที่คุณหลินโหม่วเอามาแปล แล้วสำหรับตัวเองงานที่สุดยอดแห่งความประทับใจก็คือจอมนางคู่บัลลังก์เล่มนี้มีคนบอกว่าระดับความเข้มข้นไม่ต่างจากจอมนางฯฟีน่าก็คิดเลยว่ามันต้องคล้ายกัน หลี่ชิงหลัวต้องเป็นป๋ายพิงถิง หลิวเจว๋ต้องเป็นฉู่เป่ยเจี๋ย หลี่จื่อต้องเป็นเหอเสียกันเลยทีเดียวแต่ทว่าสำหรับฟีน่าแล้ว ในด้านความเข้มข้นของการวางแผนเชิงกลยุทธ์การรบไม่เท่าจอมนางฯเลยค่ะเรื่องนี้ในบางครั้งกลศึกมองออกง่ายเกินไป หรือบางครั้งก็ผิดพลาดเสียด้วย นางเอกและพระเอกเป็นผู้รู้สำเนียงแต่ยังไม่รู้ใจในการวางแผนหลายประการ ความที่เราติดจอมนางฯ พระเอกนางเอกแค่มองตาหรือว่าเริ่มต้นดำเนินการ อีกฝ่ายจะส่งไม้และรับไม้ต่อได้ทันใดไม่ต้องให้ผู้ใดมาแปลความ แต่เรื่องนี้พระเอกค่อนข้างใจร้อน มุทะลุดุดันอ่านกลยุทธ์ไม่ออกในบางครั้งความเด่นของการวางหมากทั้งปวงจึงตกไปอยู่ที่บิดาของพระเอกเป็นเสียมากเขาคือกุนซือตัวจริง จิ้งจอกเฒ่าแห่งแคว้นหนิงผู้มองเกมส์ขาดตลอด แม้จะพำนักเรียบง่ายแต่กลับกุมสารพัดความลับไว้ในมือคือคนที่ใครๆก็ดูแคลนไม่ได้เลยทีเดียว


และบางครั้งจื่อหลีโอปป้าผู้แสนดีก็ก้าวล้ำหน้าพระเอกไปด้วยซ้ำ กับการศึกที่เขานำมาตลบหลังทุกแผนก็เข้าใจว่าเขาคือบุรุษเหนือแผ่นดินขืนให้ใครเก่งกว่าทุกอย่างก็คงไม่คู่ควรแต่นั่นล่ะคะ อ่านไปก็รู้สึกระแวงลึกๆไม่ได้ว่าจะเข้าทำนองหมดนาฆ่าโคถึกเสร็จศึกฆ่าแม่ทัพหรือเปล่า และฉากสำคัญของเรื่องจื่อหลีโคตรเท่แม้เขาจะมีความเห็นแก่ตัวลึกๆแต่เป็นการเห็นแก่ตัวที่ดูถูกน้ำใจเขาไม่ได้เลยทีเดียวว่าจื่อหลีเลวทรามแต่อย่างใดเป็นฉากที่เรียกว่าแทบจะดับรัศมีพระเอกไปเลย


ต่อด้วยอีกบุรุษที่แม้จะไม่โดดเด่นในแรกๆแต่พอเปิดเผยตัวตนอ้านเยี่ยองครักษ์ชุดดำผู้เก่งกาจก็ทำให้ฟีน่ารู้สึกว่าเขาน่าสนใจมากแทบจะเรียกว่าตบตาเรามาได้นานพอดู ฟีน่าเลยสนใจตัวอ้านเยี่ยมาก เขาคือชายลึกลับที่ชีวิตเต็มไปด้วยปริศนากลายเป็นว่าเขานี้ล่ะ เป็นตัวละครที่แย่งความสนใจของพระเอกไปเลยในตอนท้ายเรื่องที่ปรากฏตัวบางฉากทำให้รู้สึกว่าอ้านเยี่ยเก่งกว่าพระเอกเสียอีก หลังๆฟีน่าจะเริ่มมองหาบทของอ้านเยี่ยตลอดเลย


อย่างที่บอกว่าเนื้อเรื่องนี้ฟีน่าคิดว่าจะซับซ้อนและเต็มไปด้วยกลยุทธ์การรบและการชิงเมืองมากกว่านี้ค่ะแบบตอนอ่านจอมนางฯ หรือคิดว่านางเอกน่าจะเป็นหนึ่งในมือขวาของพระเอกแต่บทบาทของเธอมันไม่ถึงขนาดนั้น มีที่ช่วยพระเอกได้ก็นิดหน่อยนอกนั้นเธอจะกลายเป็นแค่ตัวประกันชั้นเยี่ยมเพราะคือหัวใจของชายที่สำคัญต่อแผ่นดิน ก็เลยมีแอบผิดหวังเล็กน้อย เหมือนที่พระเอกมีมุมที่ทำให้เรารู้สึกว่าเขาไม่ใช่บุรุษที่เก่งที่สุดยังมีคนที่เก่งกว่าเขา ซึ่งมันอาจจะเป็นการทำให้เรามองพระเอกว่าเป็นปุถุชนธรรมดาไม่ได้สามารถไปในทุกด้าน ยังมีเวลาบ่มเพาะวิชาอีกมากมายแต่คนเขียนสร้างให้บางตัวเด่นกว่าพระเอกมากจนกลายเป็นข่มพระเอกไปเสียทั้งที่ตัวนั้นไม่น่าจะจับให้เด่นกว่าอย่างอ้านเยี่ยนิสัยที่พระเอกมองบางเรื่องไม่ขาดด้วย จึงยังไม่ชูประเด็นว่าเขาเป็นจอมทัพผู้เกรียงไกรในตอนนี้ได้ถ้าหากขาดมือของบิดา เหล่าองครักษ์พิเศษของบิดาเป็นผู้ช่วยกลศึกในการชิงเมืองก็อาจจไม่สำเร็จเช่นนี้


และพูดถึงการรวมสี่แคว้นในตอนท้าย เนื้อหาสั้นไปสักหน่อยค่ะและจากองค์ประกอบบนที่ตัวพระเอกเองมีจุดพลาดและด้อยให้เรารู้สึกเองว่าเขายังไม่ใช่เทพสงครามตัวจริง(นี้หล่อนจะไม่ให้เขาพลาดพลั้งบางเลยหรือไง)ก็ทำให้ยังไม่น่าเชื่อว่าเวลาเพียงไม่นานจะรวมสี่แคว้นได้ว่องไวปานนั้น


เนื้อเรื่องกับความหวานและความซึ้งถือว่าโอเคนะคะ ตอนที่พระเอกนางเอกรักและรู้ใจกันมากขึ้น สายตาของนางเอกจะไม่หวนกลับมองอดีตอีกแล้วหรือแท้จริงเธอมีสายตาเพื่อเขามาตลอดแต่ไม่เคยรู้ มันจึงตรึงใจเสมอหากแต่อย่างที่บอกว่ากว่าจะสมรักได้นางเอกที่เป็นแนวหลงยุคก็ถูกลากข้ามแคว้นโน่นไปนี้ตลอดจนฟีน่าล่ะคิดถึงแม่แครอลแห่งคำสาปฟาโรต์ แทบจะทัศนาดินแดนโบราณครบทุกแว่นแคว้นเลยทีเดียวและไอ้เราก็คิดว่าในที่สุดก็สมหวังล่ะ ไฉนเลยตอนจบถึงได้สงวนกระดาษเช่นนั้นต้องมาอาศัยตอนพิเศษของตัวละครสำคัญอ่านว่า จะเป็นเช่นไรแล้วทำไมตอนพิเศษของพระเอก นางเอกจึงไม่มีมีตอนพิเศษของตัวละครหลายตัวที่มันก็ทำให้เราเข้าใจความเป็นมาเป็นไปของพวกเขามากขึ้นซึ่งมันก็ดีนะคะ อย่างคนที่ฟีน่าเอาใจเชียร์มากที่สุดคือกู้เทียนหลินสตรีที่มีรักเดียวและไม่แปรเปลี่ยนรักให้กลายเป็นแค้นภักดีจนวันหนึ่งความรักก็มาสู่ตนเอง เป็นผู้หญิงที่นับถือน้ำใจเธอนะคะจะว่าไปนับเป็นหนึ่งในนางเอกของเรื่องนี้เลยทีเดียว


หรืออ้านเยี่ยคนโปรดของฟีน่าผู้ชายคนนี้มีดีซ่อนไว้จนถ้าเรื่องราวของเขาไม่จบในเล่มมันน่าเอาอ้านเยี่ยมาเขียนเป็นเล่มหนึ่งแยกไปเลยค่ะเขาเป็นม้าตีนปลายที่ดูเบาไม่ได้เลย


และสิ่งที่อยากคอมเม้นท์เพิ่มเติมคือตรงจุดแรกที่นางเอกข้ามภพมา ฟีน่ายังไม่เจอเลยว่านางเอกมาได้ยังไง อะไรเป็นสื่อกลางจู่ๆเธอก็มา แล้วปัจจุบันของเธอล่ะอยู่ยังไง พ่อแม่ของนางเอกเป็นเช่นไรหรือในปัจจุบันจะไม่มีเธออยู่แล้ว ออกจะงงสักหน่อยนะคะ


แม่ของหลี่ชิงหลัวที่ค่อนข้างมีบทบาทจนท้ายสุดเธอตัดปัญหาลำบากใจของลูกสาวด้วยทางเลือกนั้นตอนท้ายเรื่องหายไปเลยไม่มีการกล่าวถึงว่านางเอกจัดการกับเรื่องนี้ยังไงเหมือนกับคนรับใช้ใกล้ชิดอย่างเสี่ยวอวี้และหลิวอิงค่อนข้างมีบทบาทตลอดจนเล่มท้ายหายไปเช่นกัน


แต่มองภาพรวมของนิยายแล้วสนุกด้วยตัวของมันเองนะคะ หากเราไม่เอาเล่มอื่นมาคอยเทียบว่าทำไมไม่เป็นเช่นนั้นเช่นนี้ อ่านเพลินมากเลยค่ะ ฟีน่าอ่านตั้งแต่หกโมงเย็นไปจบเอาตีสี่โต้รุ่งกันเลยค่ะ เล่มแรกสำหรับตัวเองเป็นการวางพื้นทุกอย่างให้เข้าใจเนื้อเรื่องอาจจะอึดอัดสำหรับตัวเองไปบ้างที่ต้องลุ้นตัวโก่งระหว่างผู้ชายสองคนว่าใครจะมาวินแต่เริ่มมองเห็นนิดๆ พอเล่มสองนี้เรียกว่าสนุกมากขึ้นเลยนะคะพระเอกนางเอกเปิดใจมากขึ้น ความหวานชื่นจะมากขึ้นค่ะเป็นเล่มที่จัดว่าน่ารักสุดจากสามเล่ม เอาไว้ให้ต่อกำลังใจในเล่มสามว่าพายุรักจะโหมกระหน่ำวิบากกรรมมาเยือนกันเลยทีเดียวค่ะ


ส่วนตัวนะคะสำหรับเล่มนี้ยังไงก็คุ้มค่าล่ะ ในฐานะที่สะสมงานคุณหลินโหม่วมาตลอดปกงามแถมเป็นปกแข็งเย็บกี่อย่างดี มีกล่องใส่สวยงาม รายละเอียดในด้านข้อมูลเชิงอรรถเพียบ จัดเต็มในทุกด้าน ภาพประกอบก็เป็นสี่สีค่ะ คุ้มค่าสุดๆไม่ใช่แค่เราเอาไว้เพื่ออ่านประกอบเล่มนี้แต่สร้างพื้นฐานการเข้าใจสำนวนเปรียบเปรย เสื้อผ้าหน้าผม ความหมายในเชิงสัญลักษณ์หรือองค์ประกอบทางด้านสังคมจีนเพื่อการอ่านงานนิยายจีนเล่มอื่นๆค่ะอย่างเช่นมากกว่ารักแบบนั้นเลยที่เดียวฟีน่าจะมีบ่นๆไปบ้างว่าผิดจากที่คาดหวังหวังไว้สักเล็กน้อยแต่ยังไงก็รู้สึกว่าคุ้มค่านะคะกับการอ่านงานเรื่องนี้ให้อารมณ์ของนิยายที่ต่างไปจากนิยายไทยมากเพราะนิยายจีนที่ค่อนข้างยาวแบบนี้จะมีความลุ่มลึกในเนื้อหา ปูทางเรื่องมาดีความรักมีความซับซ้อนหลายประการ วางความสัมพันธ์ไว้ดีเยี่ยมจนเราเชื่อตามเนื้อเรื่องได้เลยว่าเพราะอะไรจึงเกิดเรื่องราวแบบนี้ขึ้นค่ะไม่น่าเบื่อที่จะอ่านด้วย แม้ว่ายังไม่อาจล้มความชื่นชอบอันดับหนึ่งของฟีน่าได้ก็ตามทีแต่ก็น่าลองอ่านนะคะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:16:44:19 น.  

 
อยากอ่านๆๆๆ แต่ยังไม่ได้หนังสือเลยค่ะ

แวะมาแปะใจให้คุณฟีน่าด้วยค่ะ


โดย: Sab Zab' วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:10:04 น.  

 
เคยถามคุณหลินเรื่องชื่อเหมือนกันฮะ ได้คำตอบตามนี้ครับ

ชิงหลัวมาจากชื่อนางเอกที่แปลว่าเถาวัลย์สีเขียว
ม่านม่าน แปลว่าแผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ
ชื่อเรื่องจริงๆ จึงแปลว่า เถาวัลย์ที่แผ่ขยายออกไป
ผู้แต่งตั้งใจให้สื่อความหมายถึงตัวนางเอกที่สามารถเอาตัวรอดได้เหมือนเถาวัลย์ที่แผ่คดเคี้ยวออกไปค่ะ
แต่เพราะเป็นชื่อที่สื่อความหมายดีแต่ถอดความเป็นภาษาไทยยาก จึงคงทับศัพท์ชื่อเรื่องเป็น ม่านม่านชิงหลัว แทน

ตัวเนื้อเรื่องสนุกมากเลยนะครับ แต่แอบเหนื่อยใจเล็กๆว่ากว่าเค้าจะลงเอยกันนี่วิบากกรรมจะเยอะอะไรขนาดนี้ ให้เค้าสมหวังครองคู่กันเสียทีเถิ๊ด 55+


โดย: Smart IP: 183.89.32.242 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:55:42 น.  

 
เรื่องนี้คงได้แต่อ่านรีวิวค่ะ
ไม่ได้สั่งหนังสือค่ะ
…แปะใจให้นะคะ


โดย: polyj วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:58:57 น.  

 
คุณ Sab Zab' และคุณ polyj ขอบคุณมากค่ะ

ขอบคุณคุณsmart มากนะคะ คือการใช้ชื่อเรื่องว่าม่านม่านชิงหลัวก็ดีแล้วนะเนี่ย มันเป็นเอกลักษณ์ดีมาก พูดปุ๊บนึกออกปั๊บว่าคือเรื่องอะไร


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:9:18:20 น.  

 
ส่งมากองอยู่ที่บ้านแล้ว แต่ยังไม่มีเวลาอ่านเลยค่ะ
วันหยุดยาวนี้ คงได่้ฤกษ์จัดการซะที รอมานานมากเลยสำหรับเรื่องนี้


โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:16:58:24 น.  

 
เพิ่งได้รับหนังสือวันนี้เองค่ะ เปิดกล่องมาแล้วอยากจะกรี๊ด รูปเล่มสวยมากๆ เลยนะคะ เห็นความหนาแล้วต้องรอว่างๆๆ จริงๆ ถึงจะหยิบมาอ่านค่ะ ไม่อยากค้างคา


โดย: hiroko วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:38:54 น.  

 
อ่านจบแล้วเหมือนกัน
ให้ 4 ดาวจาก 5 ดาว เป็นรองจอมนางคู่บัลลังก์ในแง่เล่ห์กลการศึกของพิงถิง
และความทรนง องอาจของเป้ยเจี๋ย แต่ชิงหลัวกับหลิวเจ๋วก็โดดเด่นในเรื่องที่
ชิงหลัววางแผนหนีออกจากบ้านพร้อมแม่และสาวใช้ เตรียมการใช้ชีวิตด้วยตัว
เองอย่างรัดกุม มีร้านอาหารและบ้านลับไว้หลบการตามหาของทุกคน รวมทั้ง
สานความฝันของตัวเองด้วยการท่องไปในดินแดนต่างๆ จนได้กลับมาเจอพระเอก
อีกครั้งด้วยโชคชะตา นับเป็นนางเอกข้ามยุคที่ยังคงคาแร็คเตอร์คงความคิดของ
คนปัจจุบันที่หลุดเข้าไปในยุคอื่นได้อย่างไม่หลุดกรอบ

ส่วนหลิวเจ๋วนี่เราว่าอาจจะไม่หล่อหรืออบอุ่นเท่าจือหลี แต่ความมั่นคงในความรัก
ที่มีให้กับนางเอก ทำให้เราตกหลุมรักผู้ชายแข็งนอกอ่อนในแบบเขาตั้งแต่ตอน
แรก รวมทั้งบุคลิกแบบแบ็ดบอย ปากแข็ง รักแล้วรักเลย ก็เข้าทางเราอีกนั่นแหละ

เรื่องนี้ สงสารจือหลี ที่เขามีปมติดค้างมากมาย มีอุปสรรคกว้างดั่งมหาสมุทร สูง
เทียมฟ้า ทำให้เขาไม่อาจมีวาสนาเคียวคู่ชิงหลัวได้ แต่บุคลิกแบบนี้แหละที่จะสูง
ส่งเหนือคนทั่วหล้า

ดังนั้น เราเห็นว่า ชิงหลัวเหมาะสมกับหลิวเจ๋วฉันใด
พิงถิงก็ต้องคู่กับเจ้าชายสยบอุดรเท่านั้นโดย: กั้งน้อย IP: 180.183.43.247 วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:23:11:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.