ร่วมด้วยช่วยกันอ่านนะคะ

 
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
4 สิงหาคม 2550
 

ญาติกา (เรื่องย่อ)

ญาติกา


บทประพันธ์ของ โสภาคสุวรรณ


นวนิยายเรื่องนี้ดำเนินเรื่องต่อจากสายโลหิตค่ะ โดยผ่านตัวละครเป็นรุ่นๆจากรุ่นพ่อบวรกับแม่นวล ที่ความรักมีอุปสรรค์มาก มาถึงรุ่นของแม่สร้อยทองและรุ่นลูกชายของแม่สร้อยทองที่ออกตามหาดาบจนไปถึงพม่า ดาบที่ตกทอดมาตั้งแต่รุ่นขุนไกรในสายโลหิต
เรื่องนี้สนุกมากค่ะดำเนินเรื่องดี ตอนรุ่นของพ่อบวรก็น่ารักดีอ่านแล้วอยากเข้าไปต่อยคุณพระเพชรบุรีค่ะ ที่หวงลูกสาวนัก ทำเป็นละครช่อง7 ตัวละครที่รับบทนี้แสดงได้เหมือนในหนังสือจริงๆ อีกคนที่หน้าสงสารคือแม่นวลค่ะก่วาจะสมหวังในรักก็ยากแล้ว เมื่อสมหวังแล้วยังมาตายอีกร้องไห้แทบทุกตอน

เนื้อเรื่องย่อๆ นะคะ

หลังจากขุนไกรตายลงแม่ดาวเรืองก็มาตั้งรกรากอยู่ในกรุงรัตนโกสินทร์ มีลูกหลานสืบมาจนมาถึงพ่อบวรหลานชายคนใหญ่ของตระกูลที่เหมือนจะเป็นพวกนักเกรงหัวไม้ แต่แท้จริงแล้วชายหนุ่มเป็นคนตรงและรักความยุติธรรมมากกว่า พ่อบวรพบรักกับแม่นวลลูกสาวคนที่สองของคุณพระเพชรบุรีที่ติดตามมารดามาค้าขายที่พระนคร แม่นวลเป็นคนนิ้มนวลสมชื่อ ตอนแรกหญิงสาวก็ดูจะไม่รักชายหนุ่มอย่างพ่อบวรเท่าไรนักเพราะได้ยินกิติศักดิ์เรื่องความเป็นนักเกรงหัวไม้ แม่แนบมักจะไปจอดเรือที่ท่าน้ำของคุณหญิงจีบแม่ของพ่อบวรเสมอ จนทำให้ความรักของพ่อบวรกับแม่นวลแน้นแฟ้นยิ้งขึ้น พ่อของพ่อบวร จึงส่งคนไปสู่ขอแม่นวลจากคุณพระเพชรบุรี ท่านไม่ยอมยกให้ด้วยความหวงลูกสาวและไม่ชอบพ่อบวรเป็นทุนจึงเรียกทองหนักเท่าตัวลูกสาว ท่านเจ้าคุณพ่อของพ่อบวรโกรธมากจึงยุให้ลูกชายพาหญิงสาวหนีโดยการรู้เห็นเป็นใจของแม่พ่อและแม่แนบแม่ของแม่นวล ทั้งคู่หนีไปท่านปักใต้พ่อบวรได้ไปรับราชการเป็นนายอำเภอยู่ที่นั้น แม่นวลหนีมาโดยไม่มีเงินทองติดตัวมาเลยเพราะอยากลบคำสบประมาทของพ่อ แม่นวลใช้ความสามารถในการทำขนมที่เรียนรู้มาจากแม่ทำขนมขาย ไม่ว่าใครจะทัดทานยังไงก็ไม่ยอมเพราะเป็นถึงเมียนายอำเภอต้องมาเป็นแม่ค้า เธอบอกทุกคนว่าขนาดแม่ของเธอเป็นคุณนายเจ้าเมืองยังเป็นแม่ค้าเลย แล้วก็สร้างฐานะที่มั้นคงร่วมกับพ่อของเธอเลี้ยงเธอมาอย่างสุขสบายตั้งแต่เล็กจนโตซึ่งเธอก็อยากให้ลูกๆสบายอย่างที่เธอเคยได้รับด้วย แม่นวลมีลูกสาวสองคนคือแม่พวงแสด กับแม่สร้อยทองไม่นานแม่นวลก็เสียด้วยโรคฝี แม่นวลกับพ่อบวรสร้างฐานะที่มันคงจากการค้าขาย

แม่นวลเสียไปไม่นานพ่อบวรก็มีภรรยาใหม่ แม่สร้อย กับพวงแสด ถูกส่งตัวกลับไปอยู่กับปู่ย่า แม่สร้อยเรียนในโรงเรียนประจำเด็กหญิงมีความสนใจในดาบที่อยู่ในห้องพระของคุณทวดของเธอมากจนหน้าแปลก ส่วนแม่พวงแสดถูกส่งไปเรียนการเรือนในวัง แล้ววันหนึ่งก็มีคนมาดูตัวแม่พวกแสดแต่ผิดตัวกลายเป็นแม่สร้อยแทน พ่อชวานลูกชายคุณหญิงแว่นเจ้าของโรงเรียนที่แม่สร้อยเรียนอยู่ หลงรักหญิงสาวตั้งแต่แรกเห็นด้วยความซุกซนเหมือนผู้ชายของแม่สร้อยทำให้หญิงสาวไม่ได้สนใจชายหนุ่มเท่าไรนัก แต่ทั้งคู่ก็ต้องแต่งงานกันจนได้ทั้งที่แม่สร้อยไม่ได้รักพ่อชวานเลยทั้งคู่ย้ายไปอยู่ที่ต่างจังหวัดด้วยกัน ไม่นานพ่อชวานก็เสีย แม่สร้อยเพิ่งรู้ตัวเองว่ารักชายหนุ่มมากแค่ไหน พร้อมๆกับเพิ่งรู้ว่าตนเองท้องเธอเสียใจมาก และตั้งใจที่จะเลี้ยงลูกชายที่เป็นเหมือนตัวแทนพ่อของเขาอย่างดี

ชวาลาเติบโตมาเป็นหนุ่มหล่อเหมือนพ่อเขาจบการศึกษาจากต่างประเทศ และคิดจะออกตามหาดาบคู่ที่แม่มีอยู่และเคยเล่าความเป็นมาให้ฟ้งเขาออกเดินท่างไปประเทศพม่าและที่นั้นเขาได้พบกับหญิงอันเป็นที่รักและดาบอีกเล่มที่ตามหามานาน
Create Date : 04 สิงหาคม 2550
Last Update : 4 สิงหาคม 2550 15:26:03 น. 4 comments
Counter : 46608 Pageviews.  
 
 
 
 
เคยดูค่ะ ชอบมากๆเลยเรื่องนี้
 
 

โดย: pomise (pomise ) วันที่: 4 สิงหาคม 2550 เวลา:18:26:37 น.  

 
 
 
อยากดูอีกครั้ง เวอร์ชั่นนี้ด้วยนะ

 
 

โดย: Mr.ใหม่_01 วันที่: 4 สิงหาคม 2550 เวลา:19:50:03 น.  

 
 
 
ขออนุญาติเอาเรื่องย่อไปใส่บล๊อกตัวเองนะคะ
 
 

โดย: ขอเวลา วันที่: 12 สิงหาคม 2550 เวลา:12:30:17 น.  

 
 
 
สะกดผิดบางคำนะคะ ถ้าแก้ไขได้ก็จะขอบคุณค่ะ คือคำว่า "น่าสงสาร" สะกดแบบนี้ค่ะ ไม่ใช่ "หน้า" แบบนี้นะคะ อีกคำคือ "นักเลงหัวไม้" สะกดแบบนี้ค่ะ ไม่ใช่ "นักเกรง"
 
 

โดย: น้องแมวดอย วันที่: 22 สิงหาคม 2560 เวลา:13:11:34 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Valentine's Month


 
ศิริรำไพร
 
Location :
อ่างทอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อยากเป็นนักเขียนค่ะให้กำลังใจเด็กบ้านนอกตัวเล็กๆด้วยนะคะ
[Add ศิริรำไพร's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com