- MOVIE - MY LIFE - MY MEMORY -

<<
กันยายน 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
19 กันยายน 2553
 

ตราบชั่วฟ้าดินสลาย...Until Eternity

ชั่วฟ้าดินสลาย Eternity
สยามภาวลัย ณ สยามพารากอน
19.55 น. 17 กันยายน 2552


ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์

อนันดา เอเวอริ่งแฮม

และ บทบาทที่ลึกซึ้งที่สุดในชีวิตการแสดง เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์


"ปล่อยให้หัวใจของเธอได้เป็นอิสระบ้างเถอะค่ะ ...อย่าใช้สมองให้มันมากนักเลย"


จำความได้นานมากนับแต่ปี 2540 หลังการออกฉายอย่างเรียบง่ายของ อันดากับฟ้าใส และเป็นการเปิดตัวพระเอกหนุ่มหน้าใหม่ในครั้งนั้นกับ อนันดา เอเวอริ่งแฮม... กว่าทศวรรษต่อมา หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล ได้มีโอกาสกำกับภาพยนตร์อีกครั้ง ซึ่งอาจนับเป็นจอเงินเรื่องยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต โดยเฉพาะการนำบทประพันธ์อมตะสุนรันทดของครูมาลัย ชูพินิจ ("เรียมเอง") มาสรรสร้างใหม่ (นับเป็นครั้งที่ 4 ในฉบับของภาพยนตร์) ว่าด้วยโศกนาฏกรรมความรักของคนหนุ่มสาวที่เกิดขึ้นท่ามกลางกิเลส ตัณหาของมนุษย์โดยแท้ และเป็นการกลับมาบนจอเงินอีกครั้งของครู และลูกศิษย์ ระหว่างคุณน้อย อนันดา และพลอย เฌอมาลย์ ซึ่งบทบาทของ "ยุพดี" ในชั่วฟ้าดินสลายนี้ อาจเรียกได้ว่าเป็นบทที่ดีที่สุด ลุ่มลึกที่สุด และเจิดจรัสที่สุดในชีวิตการแสดงของพลอยอย่างแท้จริง ไม่สำคัญว่าจะเป็นศิลปะการละครแขนงไหนก็ตาม

หากบทนวนิยาย ของเรียมเองจะคงความเป็นอมตะมากว่า 60 ปี อีกสองบทประพันธ์ที่อาจเป็นแรงบันดาลใจของครูมาลัย ซึ่งกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ด้วยกัน เช่นเดียวกับตัวละครในชั่วฟ้าดินสลายทั้งสาม (ยุพดี ส่างหม่อง และพะโป้) ก็คือ "The Prophet" ของกวีปรัชญาชาวเลบานอน Khalil Gibran และ "A doll's House" ของนักเขียนชาวนอร์เวย์ Henrik Ibsen ซึ่งจากบทสนทนา และหลากหลายความคิดของยุพดี สาวกรุงเทพที่มีวิถีชีวิตที่ทันสมัย มีความเด็ดเดี่ยวและมั่นใจในตัวเิอง ก็ถือว่าได้รับอิทธิพลจากงานประพันธ์ดังกล่าวไม่ใช่น้อย หากแต่กลับกันเมื่อมันถูกนำมาใช้เกินขอบเขตที่มนุษย์ควรจะพึงมี อารมณ์และกิเลสที่อยู่เหนือเหตุผลและความรู้สึกผิดชอบชั่วดี ก็สามารถแปรเปลี่ยนความรู้สึกที่เคยเต็มไปด้วยความรัก ความเมตตา ให้กลับกลายเป็นจิตใจที่มีแต่ึความอำมหิต โหดเหี้ยมดังสัตว์เดรัจฉาน และทำลายทุกสิ่งทุกอย่างให้พังพินาศย่อยยับอย่างสมบูรณ์แบบ

ความ จริง แก่นของตัวละครหลัีกของเรื่อง ก็สะื้ท้อนให้เห็นได้จากคำพูด ท่าทาง ความคิด และการกระทำที่ปรากฏ นั่นคือการมีอิสระที่จะทำตามความปรารถนา และหัวใจที่เรียกร้อง โดยปราศจากพันธนาการทั้งปวง เราจึงได้เห็นยุพดีในรูปแบบที่ต่างจากคนในหมู่บ้านของพะโป้ ด้วยความเป็นคนพูดตรงๆ ไม่อ้อมค้อม ช่วยให้ความปรารถนาที่อยู่ภายในใจลึกๆ ของส่างหม่องเห็นดีเห็นงาม และเปลี่ยนตัวเองจากที่อยู่ในกรอบและเส้นทางที่เดิมๆ ให้เป็นไปตามที่ใจอยาก ดังจะเห็นได้จากคำพูดของยุพดีที่ว่า

"เธอเคยหลับนอน หรือเคยมี sex กับผู้หญิงบ้างมั้ย"

"ปล่อยให้หัวใจของเธอได้เป็นอิสระบ้าง อย่าใช้สมองให้มันมากนักเลย"

อย่าง ไรก็ดี ความงดงามที่บรรเจิดที่สุด คงต้องยกให้กับฉากที่แม้ว่าส่างหม่อง และยุพดีจะถูกโซ่ตรวนพันธนาการ ผูกติดกันอยู่ แต่หัวใจของคนทั้งสองยังคงสามารถโบยบิน พลอดรักอารมณ์ และทำตามใจปรารถนาท่ามกล่างป่าเขาที่โอบล้อมอยู่ตรงหน้าได้ ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความสุขจากกความอิสระทางใจที่มี แม้ว่ามันจะย้อนกลับมาทำลายชีวิตของคนทั้งคู่ในท้ายที่สุดก็ตาม


และ งานของคุณน้อย (ต้องเรียกให้ถูก ไม่ใช่หม่อมน้อยอย่างที่เข้าใจกัน) ก็ยังคงเป็นงานของคุณน้อยจวบจนทุกวันนี้ ความพิถีพิถัน ละเมียดละไมของงานสร้าง เพลงและดนตรีประกอบที่แสนไพเราะจับใจแสร้งทีไว้ด้วยความปวดร้าว ประกอบกับจริตที่แฝงไปด้วยอารมณ์ และความรู้สึกของมนุษย์ยังคงมีอยู่อย่างเปี่ยมล้น สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นการถ่ายทอดการแสดงของนักแสดงทุกชีวิต ด้วยความสามารถของคนที่เป็นทั้งผู้กำกับและครูในการดึงพลัง และจิตวิญญาณของตัวละครออกมา ต้องยอมรับว่าการแสดงอันประณีต และเพอร์เฟ็คของทุกคนทำให้ภาพยนตร์มีความสมบูรณ์และลงตัวเป็นที่สุด ไม่ว่าจะเป็นอนันดา เอเวอริงแฮม ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์ เพ็ญเพชร เพ็ญกุล ดารณีนุช โพธิปิติ และศักราช ฤกษ์ธำรงค์ ก็มากด้วยฝีมือและประสบการณ์อยู่ในตัว

...แต่ที่ต้อง ยกย่องและชื่นชมที่สุด คงต้องขอมอบให้กับการแสดงและถ่ายทอดของพลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ ที่สามารถละลายร่างกายและจิตใจของตนให้กับบทบาทของยุพดี ปี 2553 ได้อย่้างยอดเยี่ยมในทุกรายละเอียดอย่างไร้ที่ติ (Flawless) (แค่ฉากเปิดตัว เดินลงมาตามทางบันได เสน่ห์และรัศมีก็ส่องประกาย ทะลุออกมานอกจอแล้ว) ด้วยกิริยาวาจา การเคลื่อนย้ายท่วงท่า ลีลาการพูด การเปล่งน้ำเสียงนั้น สามารถทำให้ส่างหม่องและชายทุกคนยอมพลีกาย ถวายชีวิตให้กับบทบาทของยุพดีได้โดยไม่ยาก ...และนี่ก็คือความตั้งใจ และความเพียรพยายามอย่างต่อเนื่องของพลอย นับแต่้ความโดดเด่นที่เราได้เห็นกันจาก รักแห่งสยาม (สมทบหญิงยอดเยี่ยมจากสุพรรณหงศ์ และอีกหลายสถาับัน) ตามต่อด้วยบทบาทที่สุดยอดอีกครั้งจาก สี่แพร่ง และแน่นอนว่าปลายปีนี้ พลอยจะสามารถทำให้ทุกคนยอมรับว่าเธอคืออีกหนึ่งนักแสดงคุณภาพในวงการบันเทิง ไทยอย่างแท้จริง ....กับการเป็นลูกศิษย์ของคุณน้อยที่น่าภาคภูมิใจเป็นที่สุด

" ฉันจะรอวันนั้น วันที่เธอได้อยู่กับฉันอย่างนี้ ทุกวัน ทุกชั่วโมง ทุกลมหายใจ จนตราบชั่วฟ้า ดินสลาย"""
 

Create Date : 19 กันยายน 2553
2 comments
Last Update : 19 กันยายน 2553 21:35:26 น.
Counter : 6719 Pageviews.

 
 
 
 
ขออนุญาตนำเสนอสินค้าหน่อยนะคะ สัปดาห์ นี้เรามีโปรโมชั่น มานำเสนอ เป็นผลิตภัณฑ์ กล่องอินเตอร์เน็ต มันทำงานได้เสมือนเป็นคอมพิวเตอร์ เอาใว้ใช้ในนช่วงพักหรือรอเข้าเรียน หรือเอาไว้ใช้ในห้องสันทนาการ สามารถใช้เล่นเน็ต ดูหนังฟังเพลง และเล่นเกมส์ มันจะเชื่อมต่อเม้า คีย์บอร์ด จอคอมพิวเตอร์ เหมือนPCทั่วๆไป ที่สําคัญประหยัดกว่า ซื้อคอมพิวเตอร์ ถึงเกือบ 50% ราคาไม่แพง และไม่ต้องใช้Program Anti Virus ด้วย จากบริษัท12plusinone สนใจติดต่อได้ที่ sales@12plusinone.com หรือ 02-6741353 คุณยุทธนา
 
 

โดย: taro01 IP: 58.11.93.183 วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:13:12:52 น.  

 
 
 
แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี
 
 

โดย: koreaserie (loveyoupantip ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:9:30:02 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

phaley13
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ตลอดชีวิตที่ผ่านมา
ภาพยนตร์ คือ ส่วนหนึ่งในชีวิตน้อยๆ ของผม
...ผมไม่ได้รัก "หนัง" เท่าชีวิต
แต่ "หนัง"คือชีวิตของผม (ว้้าว..)
FILM LOVERS ARE SICK PEOPLE!!
[Add phaley13's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com