space
space
space
<<
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
2 เมษายน 2560
space
space
space

>>สเปรย์แก้เท้าเหม็นหรือสเปรย์ดับกลิ่นเต่าที่อาจมีอันตรายแฝงอยู่
รู้หรือไม่? สเปรย์แก้เท้าเหม็นหรือสเปรย์ระงับกลิ่นกายสเปรย์ระงับกลิ่นกายแบบอัดแก๊สอาจก่อให้เกิดอันตรายกับคุณได้

สเปรย์ดับกลิ่นเท้าเหม็นหรือผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่บรรจุในขวดสเปรย์แบบอัดแก๊สนั้น สามารถสังเกตจากลักษณะของละอองที่ออกมาขณะที่เราฉีดพ่น โดยผลิตภัณฑ์ที่บรรจุภายในขวดสเปรย์ จะออกมาในลักษณะเป็นละอองฝอยแบบละเอียด ฟุ้งๆ ซึ่งจะต่างจากสเปรย์แก้เท้าเหม็นที่ลักษณะเป็นน้ำ ซึ่งใช้หลักการแบบกาลักน้ำธรรมดา(วิธีสังเกตง่ายๆ ขวดสเปรย์จะสามารถเปิดฝาออกและเติมน้ำลงไปได้นั่นเอง) 


ละอองที่เป็นฝอยแบบละเอียดจนฟุ้งจากสเปรย์ชนิดอัดแก๊สนั้น เกิดจากการใช้สารประเภทไฮโดรคาร์บอนซึ่งก็คือ ก๊าซบิวเทน(C5H10) และโพรเพน(C3H8) มาเป็นสารเป่าเพื่อให้เกิดละออง (Aerosol propellant) หากเราได้รับสารดังกล่าวเข้าสู่ร่างกายผ่านการสูดดมในปริมาณที่มากเกินไป อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ หายใจลำบาก หอบหืด หรืออาจรุนแรงถึงขั้นหัวใจวายจนเสียชีวิตได้ ซึ่งเคยมีกรณีของการเสียชีวิตจากการสูดดมก๊าซบิวเทนและโพรเพนเกิดขึ้นแล้วหลายราย เช่นกรณีของชายวัยรุ่นชาวอังกฤษ นายโจนาธาน  แคปเวลล์ ซึ่งมีอายุเพียง 16 ปี ที่หมดสติภายในห้องนอนและเสียชีวิตในเวลาต่อมา แพทย์ผู้ชันสูตรสรุปผลการชันสูตรว่านายโจนาธานมีก๊าซบิวเทนและโพรเพนในกระแสเลือดเกินกว่าระดับอันตรายถึง 10 เท่า และเสียชีวิตเพราะการใช้สารต้านการหลั่งเหงื่อมากเกินขนาด ซึ่งการเสียชีวิตจากการสูดดมก๊าซบิวเทนและโพรเพนนั้น ทำให้ร่างกายเกิดภาวะพร่องออกซิเจน จนทำให้เกิดอาการหายใจไม่ออกและหัวใจหยุดเต้นในที่สุด 

ดังนั้นถ้ามีความจำเป็นที่จะต้องใช้สเปรย์ชนิดอัดแก๊สแบบละอองฝอย ก็ควรหลีกเลี่ยงการฉีดพ่นในพื้นที่ที่จำกัด หรือในบริเวณอากาศถ่ายเทไม่สะดวก เช่นในห้องน้ำ ในห้องนอนที่เปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา หรือในห้องแต่งตัว และไม่ควรฉีดทีละหลายๆครั้งติดกันมากจนเกินไป

แต่ในความเป็นจริงผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อและเลือกใช้สเปรย์ดับกลิ่นเท้าที่เป็นสเปรย์แบบน้ำ(สังเกตจากขวดสเปรย์จะสามารถเปิดฝาออกและเติมน้ำลงไปได้)เพื่อแก้เท้าเหม็น ลดเหงื่อออกมาก หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายชนิดอื่นๆ แทนการใช้สเปรย์ชนิดอัดแก๊สแบบละอองฝอยได้

แต่ครั้นจะเปลี่ยนจากสเปรย์ดับกลิ่นเต่าแบบอัดแก๊ส มาใช้เป็นลูกกลิ้งระงับกลิ่นกายชนิดโรลออนแทน ก็ยังมีความไม่ปลอดภัยแฝงอยู่ในผลิตภัณฑ์ประเภทโรลออนเช่นกัน ในที่นี้หมายถึงโรลออนที่มีส่วนผสมของสารระงับเหงื่อในกลุ่ม สารอลูมิเนียม เพราะสารอลูมิเนียมอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมได้ ซึ่งหลักการทำงานของเกลือของอลูมิเนียมในโรลออนจะไปทำปฏิกิริยาจับกับเกลือแร่ในเหงื่อและกลายเป็นสารประกอบเชิงซ้อนไปอุดตันรูขุมขนของต่อมเหงื่อ เพื่อลดปริมาณเหงื่อให้น้อยลงหรือกันไม่ให้เหงื่อออกซึ่งถือว่าเป็นการฝืนธรรมชาติของร่างกายที่ต้องการการขับเหงื่อเพื่อระบายความร้อนในร่างกาย

นอกจากนี้ การใช้โรลออนเป็นเวลานาน อาจทำให้สารโลหะหนักสะสมและแทรกซึมเข้าสู่ระบบไหลเวียนของเลือดได้ เพราะต่อมเหงื่อและต่อมไขมันบริเวณใต้วงแขนนั้นอยู่ใกล้กับบริเวณเต้านมมาก ทำให้เพิ่มอัตราเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านมได้ และยังมีรายงานการวิจัยบางชิ้นระบุว่า มีการพบสารอลูมิเนียมในสมองผู้ป่วยอัลไซเมอร์ แสดงว่าสารอลูมิเนียมอาจมีผลต่อเนื้อเยื่อสมอง อีกทั้งยังสามารถกระจายไปในกระแสเลือดและทางเดินของสายรกได้อีกด้วย


เมื่อเราทราบแล้วว่าผลิตภัณฑ์ชนิดใด ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายทั้งในระยะฉับพลันและการสะสมในระยะยาวแล้ว เราจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีและชีวิตที่ยืนยาวอย่างมีความสุข

Create Date : 02 เมษายน 2560
Last Update : 2 เมษายน 2560 16:58:12 น. 0 comments
Counter : 805 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 3552941
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3552941's blog to your web]
space
space
space
space
space