เร้ว มาเรียนสมาธิกัน


ฮัลโหล
ชวนเธอเรียนสมาธิ...
หา....เรียนไปทำไม
ก็....อูยยยย ประโยชน์เยอะแยะ
คนสมาธิดีก็ตรงข้ามกับสมาธิไม่ดี
สมาธิสั้น ฟุ้งซ่าน ไม่อดทนจดจ่อ
ฟังดูเหมือนชั้นเลย
ฮือ...มันเหมือนกับคนมือสั่นหนะ สนเข็มไม่เข้าฉันใด
คนขาดสมาธิ จะทำงานการ จะเรียนหนังสือ
มันก็เอาดียาก ทำหรือเรียนให้ดีก็ยากนะ
แล้วไงอีก
อาจารย์สอนมามีประโยชน์ เป็นสิบข้อ
หยั่ง บรรเทาจนถึงระงับโทษะ ก็ทำให้เราเป็นสุขมากนะ
หยั่ง พี่คนหนึ่งที่เรียน แกความดันโลหิตสูงนะ ก็ลดลงไปเยอะ...
คนนอนไม่ค่อยหลับ เพราะจิตมันฟุ้งอยู่ ฝึกๆไปจิตนิ่งเข้าก็หลับได้ง่าย
พอๆแล้ว ว่าแต่ชั้นเห็นมีแต่คนแก่ๆเรียนกัน
ก็มีส่วน แต่เธอรู้ไหม ผู้อาวุโสที่เรียนเขาว่า
เขาบอกว่าเสียดาย น่าจะเรียนเสียนานแล้วจะได้ใช้ของดีๆนานๆ

ของสถาบันพลังจิตตานุภาพ ท่านอาจารย์เป็นลูกศิษย์ท่านอาจารย์มั่น
ท่านย่อสิ่งที่ท่านเรียนมาจากอาจารย์และปฏิบัติมา 50 ปี ย่อให้เหลือเรียนแค่ 6 เดือนนะ
มีเมืองไทย เกือบ 50 สาขา คานาดาอีก 7 สาขา อเมริกาก็เข้าแล้ว
ที่สาขาพุทธสมาคมของเราเรียนเฉพาะเสาร์อาทิตย์
อู้หู...ชั้นฟังก็ชักชอบนะแต่ไม่รู้จะเรียนไหวป่่าว
ก็เริ่ม 10 คนหายสัก 2-3 คน
แต่ลงทุุนคุ้มน้า สมาธิหนะเป็นประตู เป็นเส้นทางเดียวไปสู่ปัญญาในพุทธศาสนาอีกด้วย

เป็นหนทางไปสู่วิชาญานอีกด้วย
วิชาญาน..อะไร
ไม่บอกแล้ว

ถ้าเธอสนใจโทรไปถามอาจารย์เองดีกว่า

เรียน เสาร์อาทิตย์ 6 เดือน เริ่ม 4 สค 55
รีบๆโทรสมัครเรียนน้า.. 084 459 1100,
                               081 751 9323
                                                                             //www.samathi.comCreate Date : 29 พฤษภาคม 2555
Last Update : 16 กันยายน 2560 22:04:48 น.
Counter : 671 Pageviews.

0 comment
นํ้าท่วม 8 นนท์ VS กทม. ความยุติธรรมอยู่ตรงไหน ?

ภาพถ่ายจากรายการเรื่องเล่าเช้านี้ วันนี้ (22 พย 54) และขอขอบคุณรายการที่ทำการบ้านอันเป็นประโยชน์ครัคลิกย้อนหลังดู นํ้าท่วม 7 ปิดประตูนํ้าคลองสามบาททำไม? โปรดกระจายนํ้าอย่างมีเมตตาธรรม

 

ตอนที่แล้วผมเล่าให้ฟังถึงประตูนํ้าคลองสามบาทที่ปิดมาตลอดระหว่างนํ้าท่วม และเพิ่งมาเปิดวันศุกร์ที่ 18 หลังข่าวช่อง 3 มาถ่ายทำประตูนํ้าที่ปิดอยู่ และ คุณอุเทนที่ปรึกษานายกฯเสนอความเห็นว่าควรเปิด หลังจากเปิดแม้นํ้าลดไม่มากคือราว 10 ซม. แต่นํ้าไหลเชี่ยวมากแสดงว่ากำลังพาปริมาณนํ้าจำนวนมากจากทางเหนือลงสู่แม่นํ้าท่าจีน ผ่านคลองสามบาท (ส่วนอีกสองคลองคือ คลองสุคตและคลองบางเตย นั้นผมไม่มีข้อมูลครับ)

เช้านี้ก็ยังเป็นข่าวชาวนนท์เดือดร้อนทนไม่ไหวกดดัน กทมให้เปิดประตูนํ้าต่างๆ โดยเฉพาะประตูนํ้าคลองทวีวัฒนาซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด กทม.เปิดให้ 50 ซม. นนท์ขอ 100 ซม. 


case ของผมพวกเราชาวศาลายาเหนือคลองมหาสวัสดิ์และทางรถไฟสายใต้ กับ case ชาวนนท์ เหมือนจนเกือบจะเป็นเรื่องเดียวกัน คือเราอยู่ในมวลนํ้ามหาศาลก้อนเดียวกัน จมนํ้ากันมาเป็นเดือนๆแล้ว


ถ้าไม่นับนํ้าที่ระเหย และซึมดินนิดหน่อย ทางที่จะลดระดับนํ้าท่วมก็อยู่บน diagram ของคุณสรยุทธ์ ที่ทำให้ดูได้ง่ายดี คือต้องลง ม.ท่าจีน เจ้าพระยา และลงคลองเล็กๆ 10 คลอง ผ่านทางคลองมหาสวัสดิ์ เพื่อลงทะเล


คลองทางนครปฐม เป็นดังที่กล่าวแล้วข้างต้น


ส่วนคลองทางกทม. กำลังเป็นข่าวใหญ่เรื่องข้อเรียกข้อของชาวนนท์ หลักๆจะเห็นวิธีคิดขอท่านผู้ว่า กทม. คือ รับเต็มที่ แต่ต้องไม่เดือดร้อนกทม. 


แปลว่ามีความทุกข์รวมเท่าใด กทม.ขอรับเท่าที่ไม่เดือดร้อน ที่เหลือชาวนนท์ก็รับไป (จะมากน้อย ก็เป็นเรื่องของชาวนนท์....ถ้าจะแปลให้รุนแรง)


แต่วิถีชุมชนที่เจริญในทางจิตใจนั้นยามทุกข์มีเท่าใดก็ช่วยกันหารยาวแบ่งๆรับกัน ร่วมทุกข์ร่วมสุขกัน


จึงอยากให้ท่านได้ทบทวนวิธีคิดสักนิด


การที่ท่านได้รับเลือกตั้งมาเป็นผู้ว่ากทม. และท่านทำทุกอย่าเพื่อคนกทม. นั้นถูกต้อง


แต่ท่านจะทำทุกอย่างโดยไม่คำนึงถึงเพื่อนบ้านคือชาวนนท์และชาวนครปฐมตะวันตก นั้น ย่อมไม่สมควร


ผมมีความเชื่อว่าพวกที่อยู่เหนือคลองก็มีสิทธิ์ ใช้คลองระบายนํ้าลงทะเล เช่นกัน


ถ้าจะปกป้องเฉพาะคน กทม. ควรที่ กทม. จะทำพนังกั้นคลองเล็กๆทั้ง 10 ไม่ให้เดือดร้อนคน กทม. ไม่ใช่อุดทางนํ้าเช่นนี้ 


ผมเองเชื่อว่าพวกเราไม่ได้ใจจืดใจดำอะไร ไม่ได้เห็นแก่ตัว 


และผมก็ไม่เชื่อว่าคนกทม. จะเห็นแก่ตัวใจจืดใจดำอะไรเช่นกัน


แต่หลักคิดของผู้ว่าฯที่ปรากฏต่อสาธารณะนั้น ผมว่ายังสื่่อออกมาในทำนองแล้งนํ้าใจไปหน่อยครับ 


เรื่องนี้ลองคิดอีกวิธีง่ายๆก็ได้ครับว่าถ้าเขาโอนพวกเราที่เดือดร้อนมาเป็นคน กทม. อยุูในเขต กทม. ท่านจะคิดจะทำอย่างไร ท่านจะคิดท่านจะทำอย่างที่่ท่านคิดท่านทำตอนนี้หรือไม่


อนึ่ง ผมเห็นในความตั้งใจจริงของท่านผู้ว่าฯ ติงมา ณ ที่นี้ด้วยความนับถือ หากผมเข้าใจอะไรผิด ข้อมูลไม่ถูกต้อง ต้องขออภัย และขอคำแนะนำด้วยครับFree TextEditorCreate Date : 22 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 17 กันยายน 2560 0:15:12 น.
Counter : 735 Pageviews.

7 comment
ม็อคค่า - Last Moment

ม็อคค่า คลิกดูBlog Mocha + Album ของเขา


รูป Dec 24, 2008
ครอบครัวของเรา 4 คนไปเที่ยวงานแสดงเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่สวนสามพรานราวเดือนธันวาคม 2551 ก็ไม่มีอะไร กำลังกลับผ่านซุ้มขายลูกหมาบีเกิ้ล พอเห็นเข้าผมเองชอบบีเกิ้ลอยู่แล้วก็เดินเข้าไป ซึ่งก็ช้ากว่าภรรยาที่เข้าถึงก่อนเสียอีก ยังจําได้ถึง 2-3 ตัวน้อยที่เขาเอามาเดินโชว์ผู้คนบนหลังกรง และม็อคค่าตัวน้อยเป็นอะไรที่แจ่มใสสดชื่นร่าเริงน่ารักที่สุด
และทั้งๆที่เราไม่คิดจะเป็นภาระในการเลี้ยงหมาอีก เพราะไม่ค่อยว่างดูแล ฯลฯ แต่เราใช้เวลาไม่นานเลยที่จะตัดสินใจซื้อเจ้าตัวน้อยมา
เราอดคิดไม่ได้ว่า อย่างที่กล่าวว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นโดยบังเอิญ ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นล้วนมีเหตุปัจจัยของมัน เขาคงมาคอยและเราก็มาพบเขาโดยถูกกำหนดไว้แล้วว่าเขาจะชนะใจ เราจะรักเขาและเอาเขามาอยู่ด้วย
พอดีกรงหมาที่บ้านเสร็จแล้วและยังว่างอยู่ เขามาตัวน้อยๆ ช่วงแรกคงไม่สามารถอยู่ตัวเดียวได้ อีกอย่างก็จะตกใจกับเสียงรถไฟที่ผ่านมาใกล้ๆ ก็อยู่ในห้องเก็บของใต้บรรใดพักหนึ่งจึงเริ่มไปอยู่บ้านของเขา
ม็อคค่าตัวน้อยน่ารักมากเขาก็เดินเล่นไปตามที่ต่างๆในบ้านและนอกบ้าน ยังจำภาพติดตาที่เขาตัวนิดเดียวเพิ่ง 3 เดือนเดินบนขอบตลิ่งคอนกรีตของคลองหลังบ้านสำรวจอะไรต่ออะไรตามเรื่องตามราวของเขา
พอมาอยู่ก็มีอาหารสุนัขให้เขา ให้ตามอัตราซึ่งเรารู้สึกว่าน้อยเหลือเกิน เขาไม่อิ่มหรือจะซนยังไงไม่ทราบ แล้วก็เที่ยวล่าสัตว์จับหนูอยู่ครั้งหนึ่ง


Mar 25, 2009
เขามีโรคของเขา
สักพักเราก็สงสัยว่าทำไมท้องเขาบวมๆยานลงมา ก็พาไปหาหมอ หมอตรวจบอกว่าเป็นโรคตับ..........ต่อมาภรรยาผมบอกว่าเขาคงอายุไม่ยืน ทุกคนได้แต่หวังว่าไม่จริง เขาอาจหายได้และอยู่กับเรานานๆรูป Mar 20, 2009
นักขุด
วีรกรรมแรกๆและนานเป็นปีๆของเขาคือความเป็นนักขุด ซึ่งนับว่าเป็นปฏิปักษ์กับภรรยาผมที่เป็นนักพัฒนาปลูกและย้ายต้นไม้ ดังจะได้เห็นงานของเธอในรูปมากมายใน Blog ของเรา ก็ต้นไม้กำลังสวยเขาก็มันเขี้ยวขุดรื้อออกซะ ปลูกใหม่เขาก็ขุดรื้ออีก
บางแห่งเช่นหน้าที่จอดรถถึงกับปลูกอะไรไม่ได้เลย
จนเมื่อเขาเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาปีสุดท้ายเขาก็ขุดน้อยลง แต่ก็ไม่ได้เลิกทีเดียวรูป Dec 14, 2009 คงนึกว่ายกรถให้ แอบขึ้นไปอยู่ซะเลย
หมาหยิ่ง
เวลาเรากลับถึงบ้านถ้าจะหวังว่าเขาดีอกดีใจวิ่งกระดิกหางเข้ามาหาล่ะก็เลิกล้มความคิดได้เขามักจะหมอบเฉยอยู่หน้าบ้าน ที่ทำก็คือเหยียดตัวขึ้นมานั่งมอง สายตาเฉยเมยไร้ความรู้สึกใดๆ จนกระทั่งรถเข้ามาจอดแล้ว หรือเดินเข้ามาใกล้ๆเขาจึงจะวิ่งเหยาะๆมาหา แบบไม่ให้ดูน่าเกลียดเกินไปว่าไม่สนเจ้าของเสียเลย
เวลาประตูรั้วเปิด ไม่มีใครห้าม เขาก็จะวิ่งออกไปเที่ยวที่ป้อมหน้าหมู่บ้านอันป็นที่มีหมาสังคมอยู่กัน 2-3 ตัว ถึงตอนเขาออกไปได้แม้เราเห็นเข้าตะโกนเรียก เขาก็แค่หันหลังมามอง หันหลังกลับไปวิ่งต่อไม่สนใจ ก็เดือดร้อนเราบ้าง รปภ บ้างพาเขากลับมา ด้วยเกรงว่าไปมีลูกแล้วเราจะเลี้ยงไม่ไหว ซึ่งก็เหมือนกับว่าเขาท้องอยู่หลายครั้งแต่ก็ไม่ใช่ หรือแท้งไปก็ไม่ทราบ


รูป May 8, 2011
ความดีของเขา
มีอยู่ครั้งหนึ่งเขามาเห่าเรียกภรรยา ตามออกไปดู เขาก็พาไปดูลูกนก 2 ตัวที่ตกลงมาจากรังที่ต้นมะม่วงหลังบ้าน ภรรยาผมเอามาเลี้ยงบนโต๊ะที่ระเบียง โดยแม่(พ่อ)ของนกตอนหลังก็มาดูอยู่ด้วย หลายวันต่อมาเขาแข็งแรงก็บินจากไป


เกือบตาย 2 ครั้ง
เย็นวันหนึ่งดูเขาเงียบหายไป วันนั้นผมไม่อยู่บ้าน ใครออกไปดูก็ไม่เห็น ไปหาที่ป้อมยามก็ไม่มี เฉลียวใจกลับมาดูในคลอง ก็พบว่าเขากำลังว่ายประคองตัวอยู่ ทำท่าจะหมดแรงอยู่แล้ว ลูกชายก็ลงนํ้าเอาเขาขึ้นมา แม้เขาจะว่ายนํ้าได้แต่ตอนนั้นเขายังเล็กมาก คงไม่ทราบทิศทางอะไร
อีกครั้งเขาก็หายไป ลุงชัยอยู่ด้วย ที่สุดบุกไปตามทางรถไฟที่รกไปด้วยหญ้า ก็พบเขานอนจมเลือดท่วม ไม่ทราบว่าไปถูกอะไรบาด หรือกัด หน้าเป็นรอบบาดยาวสัก  2 นิ้ว พาไปหาหมอเย็บแผล และหน้าก็ยังมีแผลเป็นติดตัวรูป Aug 8, 2011 18 วันก่อนตาย
นักว่ายนํ้า
ม็อคค่าชอบลงนํ้า ว่ายนํ้ามาก จะเป็นเพราะขี้ร้อนหรืออย่างไรไม่ทราบ เขาจะลงนํ้าวันละหลายๆๆครั้ง และยิ่งลุงชัยพายเรือไปดูแลคลอง หรือทำอะไรเขาก็จะต้องว่ายตามไป หลังๆลุงชัยก็จะต้องพาเขานั่งเรือไปด้วย ยิ่งกรณีมีแขกมาบ้าน และมีรายการลงเรือ เขาก็จะกระวีกระวาดต้องติดตาม ลงเรือไม่ได้ เขาก็จะว่ายตามเรือไป เป็นที่ขบขันยิ่งนัก
ลุงชัย
ลุงชัยบ้านอยู่งิ้วรายมาทำงานที่บ้านแทบทุกวัน ลุงชัยรักและตามใจม็อคค่ามาก มันจะคอยตามลุงชัยและไปอยู่ใกล้ๆเสมอ ถึงขั้นว่าเวลงลุงชัยนั่งขลิบตกแต่งหญ้าหรือต้นไม้ เขาก็สู่อุตส่าห์เดินลอดแขนลุงชัยไปนั่งตักทีเดียว ความรักที่ลุงชัยมีต่อเขานั้นต่อมาเมื่อม็อคค่าอ้วนเอาๆ ทั้งๆที่เราก็ระวังให้อาหารตามเกณฑ์ ก็มาสารภาพว่าได้ให้ม็อคค่ากินข้าวที่แกเตรียมมาจากบ้านเสมอๆ โดยไม่มีใครล่วงรู้เลยรูป Aug 13, 2011 13 วันก่อนตาย ที่โรงพยาบาล (คลีนิค)


รูป Aug 15, 2011 9 วันก่อนตาย
ป่วย
แล้วเวลาก็มาถึง อายุไม่ทันถึง 3 ปี เขาเริ่มไม่ค่อยกินอะไร จนต้องเข้าโรงพยาบาล คือไปอยู่คลีนิคสัตวแพทย์ พยายามรักษา อยู่ราว 2 สัปดาห์ ก็กลับมาอยู่บ้าน ยังจำได้ว่าเขาดีใจรีบมานั่งหน้าบ้านมองพวกเรา เขาก็ไม่กินอะไร คุณมิ้นซึ่งสามีเป็นสัตวแพทย์ บ้านอยู่ตรงข้ามก็พากันมาช่วยให้นํ้าเกลือ และยังสอนภรรยาผมที่ก็เป็นพยาบาลให้ให้นํ้าเกลือหมาเป็นอีกด้วย


รูป Aug 20, 2011 6 วันก่อนตาย ที่โรงพยาบาล (คลีนิค)
วันสุดท้ายๆก็ยังหาเลือดจะมาให้ แต่เราเห็นว่าอาการเขาคงไปไม่ไหวแล้ว ไม่อยากทรมานเขาต่อไป และเขาก็จากไปอย่างสงบวันที่ 26 สิงหาคม 2554 โดยภรรยาผมดูแลใกล้ชิดตลอด พอดีปั๊มนํ้าไม่ทำงานละจากเขาไปสักพัก กลับมาดูเขาอีกทีเขาก็ไปอยู่ที่พุ่มไม้หลังบ้าน เขาเลือกที่ๆเขาจะจากไป หัวเขาพิงตั้งตรงเกือบไม่เหมือนว่าเขาตายแล้ว


รูป Aug 26, 2011 วันที่เขาจากเราไป
ลาก่อนนะม็อคค่า พวกเรารักและคิดถึงเจ้ามากๆ อยากให้ความตายของเจ้าเป็นเพียงความฝัน ชาติหน้าขอให้เราพบกันอีกนะ และขอให้เจ้าไปเกิดใหม่ในที่ดีๆ มีความสุขนะ 


Last Moment ที่เค้านั่งพิง จบชีวิตแสนสั้น ทิ้งความทรงจำให้คิดถึงเค้าเสมอ ที่ฝังร่างของเขา ข้ามฝั่งไป ข้างจอมปลวก ริมนํ้าที่เขารัก ลาก่อนนะ
Create Date : 21 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 16 กันยายน 2560 23:43:15 น.
Counter : 770 Pageviews.

7 comment
นํ้าท่วม 7 ปิดประตูนํ้าคลองสามบาททำไม? โปรดกระจายนํ้าอย่างมีเมตตาธรรม


 รู้จักคลองสามบาทกันไหมครับ ?3) ตัวอย่างการจัดการเรื่องนํ้า ประตูนํ้าปากคลองสามบาท

เป็นที่ทราบกันดีถึงมวลนํ้าทางเหนือของกรุงเทพฯและปริมณฑลแบ่งเป็นส่วนตะวันตก และตะวันออก ซึ่งฝั่งตะวันตกดูตามภาพของ Team Consultant ข้างล่างนั้น  ที่สุดแล้วปราการสำคัญที่จะรับคือคลองมหาสวัสดิ์ ดังที่ทำเส้นหนาเข้มขวางเอาไว้ นัยว่าคลองมหาสวัสดิ์จะป้องกันพื้นที่ด้านใต้ซึ่งอยู่ในเขต กทม มิให้นํ้าท่วม ซึ่งคลองมหาสวัสดิ์รับนํ้าแล้วก็ระบายนํ้าไปสู่แม่นํ้าท่าจีนต่อไป

ข้างล่างเป็นแผนที่ แสดงคลองมหาสวัสดิ์ ทางรถไฟสายใต้ และถนนศาลายา-นครชัยศรี ซึ่งต่างก็ขนานกันคลองมหาสวัสดิ์ ทำหน้าที่เป็นแนวป้องกันนํ้า หรือชลอนํ้าได้ดีระดับหนึ่ง แต่เห็นไม่ชัดในรูปนี้หมู่บ้านผมอยู่ระหว่างคลองมหาสวัสดิ์กับทางรถไฟ ใกล้ๆเป็น รพ. ศาลายาที่ทั้งหมดและรวมถึงประชาชนจำนวนมหาศาลเหนือคลองมหาสวัสดิ์ต่างก็ทนทุกข์กับนํ้าท่วม อย่างของผมหลังบ้านท่วม 1.5 ม. ที่อื่นๆน่าจะท่วมสูงกว่าผมมาก เราท่วมกันมา 1-2 เดือนแล้ว และเหนือผมไปมากๆซึ่งอยู่ในมวลนํ้าก้อนเดียวกันอาจท่วมนานกว่านั้นก็เป็นได้

ก่อนนํ้าท่วม จนท กรมชลฯมาเตือนภัย และบอกพวกเราว่า จะเปิดประตูคลองสามบาท (ดูรูป) แต่หน่วยราชการหลังประตูนํ้าซึ่งขอไม่เอ่นชื่อไม่ยอมให้เปิด จนนํ้าสูงขึ้นๆจนสูงกว่าทางรถไฟ ฯ นํ้าก็ข้ามไปท่วมตลาดและถนนศาลายา-นครชัยศรี ผมเองหลังท่วมมากๆก็ไปดูด้วยตาที่ถนน เห็นประตูนั้าปิดอยู่ และนํ้าซึ่งท่วมเราสูงมากไหลข้ามสันประตูนํ้าลงมายังคลองหลังประตูโดยมีระดับตํ่ากว่าถึงราว 50 ซม. ผมนึกในใจว่าหากประตูนํ้านี้เปิดนํ้าก็จะได้ไหลไปสู่ปลายทางคือแม่นํ้าท่าจีนและลงทะเล บ้านผมและพวกเราแถวนั้นที่อยู่ใกล้ประตูนํ้ามาก นํ้าจะระดับตํ่าลงมากอาจจะไม่เข้าบ้านด้วยซํ้า(ล่าง)ภาพประตูนํ้าที่ปิดอยู่ 2 เดือน ทำให้นํ้าไปตามคลองสามบาทสู่แม่นํ้าท่าจีนไม่ได้ จะสังเกตว่านํ้านิ่ง
ประตูยังคงปิดอยู่เช่นนั้นผมพยายามติดต่อกรมชลฯ และมีน้องที่รู้จักช่วยเหลือระดับหนึ่งจนกระทั่งทีวีช่องสามไปถ่ายประตูนํ้า และทราบจากสื่อว่าที่ปรึกษานายก คือคุณอุเทนเสนอให้แก้ไขตรงจุดนี้ประตูจึงเปิดวันศุกร์ที่ 18 พย ที่ผ่านมานี้ (ดูภาพข้างล่างซึ่งถ่ายจากทางรถไฟใกล้บ้านผม ภาพ wide angle จริงๆประตูนํ้าอยู่ใกล้กว่านี้ และจะสังเกตเห็นว่านํ้าไหลแล้ว)


คลิกดูข่าวคุณอุเทน
นํ้าลดลง 5-10 ซม. แต่ที่สำคัญคือ นํ้าไหลผ่านบ้านผมเชี่ยวกราก พายเรือไม่ไหวต้องขึงเชือกดึงเอา แสดงถึงอัตราที่จะส่งผ่านนํ้าจํานวนมากขึ้นมากจากทิศเหนือเพื่อไปลงแม่นํ้าท่าจีน และทะเลต่อไป ตามแผนที่รัฐวางไว้ แต่น่าเสียดายที่ทำช้าไปมากกว่าที่ควร

ผมขอขอบคุณอย่างสูงในทุกๆท่านที่มีส่วนกระทำสิ่งที่ถูกต้อง ยุติธรรม และขอโทษหากผมเข้าใจผิด หรือได้ข้อมูลอะไรมาไม่ถูกต้อง และขอแสดงความเสียใจต่อท่านทั้งหลายที่นํ้าท่วมเกิดความสูญเสีย โปรดระลึกว่านํ้าที่ใหลบ่ามานั้น ไม่ใครก็ใครต้องรับให้มันท่วมและผ่านไปลงทะเล ท่านที่รับมาก และนาน ก็คงเข้าใจว่าท่านได้เสียสละเพื่อผู้อื่นไปแล้วไม่ว่าท่านจะตั้งใจเช่นนั้นหรือไม่ก็ตาม โปรดนึกอีกอย่างก็ได้ว่ายังนับว่าน้อยหากเทียบกับแผ่นดินไหว หรือภัยพิบัติอื่นๆ และถือเป็นการซ้อมจริงหากภายหน้ามีภัยที่รุนแรงกว่านี้ เราก็จะเตรียมการรับมือกับมันได้ดียิ่งขึ้นกว่านี้1)ช่วยกันรักษาธรรมชาติ อย่าสะสมที่ดิน อย่ามีลูกมาก

สมัย
โบราณฝนตกหนัก นํ้าไหลบ่าเข้าท่วมไร่นาสวนชุมชนตามธรรมชาติ
ไม่มีการว่ากันเพราะต่างคนก็เลือกจะอยู่ตรงที่ลุ่มที่ดอน
ห่างหรือติดแม่นํ้าลำห้วย แต่เมื่อเรามีความสามารถมากขึ้นก็ขุดคลอง
ทำเขื่อนทำฝายเพื่อจัดการนํ้าระดับหนึ่ง และที่ไม่ได้ตั้งใจได้แก่ ถนน
ทางรถไฟ การรุกลํ้าพื้นที่ป่า โดยหลบเลี่ยงกฏหมาย หรือทำผิดให้เป็นถูก
การสะสมความมั่งมีโดยสะสมที่ดิน
ทำให้การใช้ประโยชน์ที่ดินไม่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เท่าเทียมยุติธรรม
และสมดุลย์กับการยังคงพื้นที่ซับนํ้า พื้นที่ต้นนํ้า
แหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์อื่นๆที่เขาก็ย่อมมีสิทธ์ของเขาเช่นกัน
ป่าไม้อันมีคุณค่ามหาศาลในด้านต่างๆ เช่น
เป็นแหล่งรวมความหลากหลายทางชีวภาพ สมุนไพร ต้นทางของยารักษาโรค ฯลฯ
ซึ่งอย่างหลังนี้ก็ได้เกิดจากนํ้ามือพวกเรา กัดกินตัวของเราเอง
ทำลายสภาพแวดล้อมอันสมบูรณ์ที่บรรพบุรุษสร้างมาด้วยสองมือ เลือดเนื้อ

คน
ที่อายุเท่าหรือมากกว่าผมคงจำได้ดีถึงความสมบูรณ์ทางธรรมชาติสมัยก่อน
ดงพญาไฟ ดงพญาเย็น ความสมบูรณ์ของป่าทางภาคเหนือ ภาคใต้
ซึ่งบัดนี้ถูกพวกเราคนละไม้คนละมือทำลายลงไปมากมาย

ผม
ขอฝากเยาวชนรุ่นหลังๆ ที่มีสตางค์
อย่าได้สะสมที่ดินเกินกว่าที่จะอยู่อาศัยอย่างสมถะโดยมีจิตเมตตาต่อคนอื่นๆ
ให้ได้มีโอกาสได้ใช้บ้าง และต่อลูกหลานของเรา
ส่วนคนยากคนจนนั้นก็ใช้ที่ดินอย่างสมคุณค่า
อย่าเป็นเครื่องมือรุกลํ้าที่ดินของชาติ ทุกคนอย่ามีลูกมาก
เพราะที่ดินเราจำกัดเหลือเกิน ประชากรมาก สมดุลย์ธรรมชาติก็จะยิ่งแย่ลงๆ

2) นํ้าควรจะไปท่วมที่ใหน?

พอ
เราควบคุมธรรมชาติได้บ้างอย่างคราวนํ้าท่วมครั้งนี้
ก็เป็นเรื่องปวดหัวตามมาที่จะกำหนดหลักการแบ่งว่านํ้าที่ไหลบ่าเข้ามาทั้ง
ทางแม่นํ้าลําคลอง และบ่าท่วมทุ่ง ว่าควรไปท่วมที่ใหนดี
ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่สามารถทำให้คน หรือกลุ่มคนที่เห็นแก่ตัวพอใจได้
แต่ย่อมมีความยุติธรรมที่เราต้องคิดหาหลักการกันต่อไป
ทั้งนี้โดยละอคติคือความเห็นแก่ตัวของเราและพวกเราเสียก่อน

ผมเองคิดเรื่องนี้มาก แต่ก็คิดไม่ออกเหมือนกันว่าควรกำหนดอย่างไรจึงจะยุติธรรม ลองคิดกันดูเถิดครับ

อย่างกรุงเทพฯ
นั้นโดยที่เป็นเศรษฐกิจ เป็นหัวใจของประเทศ ก็พยายามทำทุกวิถีทาง ป้องกัน
ผันไปทางอื่นๆได้แก่ทางตะวันออก ทางตะวันตก ซึ่งท้องที่ที่ไม่เคยนํ้าท่วม
พอกรุงเทพฯป้องกันได้ดี เขาเหล่านั้นก็ตกเป็นเหยื่อ
เป็นผู้เสียสละโดยไม่ได้เลือกเองที่จะเสียสละ

คงยังไม่มีวิธีคิดที่
ตอบโจทย์ได้ง่ายๆ ในเรื่องที่ชาวบ้านยกกำลังออกมาร้อง คัดค้าน ปิดถนน
ไม่เห็นด้วยกับการจัดการเรื่องนํ้าท่วมของรัฐ
หรือการเผชิญหน้าระหว่างชุมชนใกล้เคียงที่ขัดแย้งกันดังที่เห็นกัน
เพียงแต่ผู้มีอำนาจจัดการจะต้องกระทำด้วยความรู้ด้านเท็คนิคเป็นอย่างดี
และมากกว่านั้นจะต้องคิดในกรอบของประเทศ ชุมชน ทิ้งเรื่องการเมือง
ความเห็นแก่ตัว ก็จะพอๆไปได้

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 17 กันยายน 2560 0:18:16 น.
Counter : 908 Pageviews.

0 comment
นํ้าท่วม 6 ขอบคุณ และบทสรุป

ความสำคัญ


ขอขอบคุณการไฟฟ้าภูมิภาค ที่จนถึงบัดนี้ยังไม่มีไฟดับเลย (จริงๆมีช่วงสั้นๆพอให้ตกใจ 3-5 นาที)


ขอขอบคุณการประปาภูมิภาค ที่จนถึงบัดนี้ยังไม่มีนํ้าหยุดเลย และคุณภาพก็ดีมาตลอดด้วย


หากการฯใดการฯหนึ่งหยุดบริการไป พวกเราจะเดือดร้อนเสียหายอย่างหนักทีเดียวครับ


ขอขอบคุณท่านผู้มีจิตใจงดงาม ส่งรถหกล้อออกมาบริการประชาชน และzมก็ได้มีโอกาสใช้บริการด้วยความซาบซึ้งใจในความกรุณาของท่าน


ขอขอบคุณท่านผู้บริจาคอาหาร ถุงยังชีพ ดังปรากฏใน blog


ขอขอบคุณ TOT ที่จนถึงบัดนี้ก็ยังให้บริการที่แม้ขลุกขลัก นํ้าท่วมก็ยังอุตส่าห์มีเจ้าหน้าที่ลุยนํ้ามาแก้ไขที่บ้านให้ ทำให้ได้รับข่าวสาร บันเทิง ทั้งนี้โดยเฉพาะลูกๆขอแสดงความเสียใจ และเห็นใจอย่างที่สุดต่อท่านที่ประสบภัยสูญเสียอย่างรุนแรง ได้แก่ชีวิต ทรัพย์สินซึ่งนับเป็นสิ่งมีค่าที่หามาด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะหลายท่านที่มีชีวิตที่ยากลำบากอยู่แล้ว ภัยครั้งนี้ย่อมก่อความทุกข์มหันต์แก่ชีวิตสิ่งที่มีประโยชน์มากครั้งนี้ :


เครื่องทำนํ้า RO Elken ชนิดตั้งโต๊ะ ทำให้มีนํ้าสะอาดดื่มตลอด


เตาไฟฟ้าแบบแม่เหล็กของ Renaware ใช้งานดีมากไม่ร้อนออกมาภายนอก ไม่ต้องพึ่งแก๊ส ที่หายากในที่สุด


ขวดเพาะเห็ดนางฟ้า ให้มีเห็ดกินหลายๆมื้อ
หากย้อนเวลาได้ และหากจะมีนํ้าท่วมอีก :


ต้องก่อกำแพงฉาบปูนอย่างดีแทนการวางกระสอบ ถึงแม้เลอะเทอะเสียหายก็ยังดีกว่านํ้าเข้าบ้าน


หลังกำแพงย่อมมีนํ้ารั่วเข้ามาบ้างบวกกับนํ้าที่มุดเข้ามา จึงต้องมีที่วางปั๊มทีลึกพอที่ปั๊มจะทำงานอัตโนมัติโดยลูกลอย ถ้าต้องทำหลุม (sump) ก็ต้องลงทุนทำ


ท่อระบายนํ้าในห้องนํ้าชั้นล่าง ต่อเปิดฝา ใส่ท่อ PVC แล้วเทปูนโดยรอบโคนท่อ


ส้วม หาอะไรอุดโดยมีเชือกผูกไว้กันเอาออกไม่ได้ภายหลัง แล้วใช้ถุงทรายทับเป็นนํ้าหนักกดทับกันถูกดันออกมา


ปั๊มนํ้าประจำบ้านสำคัญมากให้ยกสูงไว้ รวมถึงปลั๊กไฟฟ้าด้วย เพราะต้องตัดไฟชั้นล่าง


ถังเก็บนํ้าสำรองประจำบ้านที่มีกันอยู่แล้ว ถังประจำแต่ละห้องนํ้า ขันนํ้า


ระบบไฟฟ้า ยามที่ต้องตัดไฟชั้นล่าง ให้แน่ใจว่าไฟฟ้ารอบๆบ้าน สิ่งจำเป็นต่างๆมีไฟจ่าย เช่น ปั๊มนํ้า ตู้เย็น ระบบกันขโมย


เช็คระบบ Safe-T-Cut ว่าทำงานถูกต้อง เช็คเบรคเกอร์แต่ละตัวว่าควบคุมอะไรบ้าง


เรียกช่างมาย้ายแอร์มาย้ายตู้คอนเดนเซอร์


ย้าย ถอดออก : อุปกรณ์จากุชซี่ มอเตอร์รีโมทประตูหน้าบ้าน ปั๊มนํ้าคลองรดนํ้าต้นไม้


ถ้าไฟฟ้าดับ ปั๊มจะใช้ไม่ได้นํ้าจะค่อยๆท่วมในบ้าน จึงต้องมีเครื่องปั่นไฟสัก 1 ตัว พร้อมนํ้ามันเชื้อเพลิงสัก 4-5 วัน ปรับระบบไฟฟ้ารองรับ


สต๊อกอาหาร + ของใช้ประจำวัน


ไฟฉาย ถ่านไฟฉาย


ยา อุปกรณ์ปฐมพยาบาล


เรือ ถ้าจะให้ดีปรับปรุงให้มีล้อ หูลากกรณีที่นํ้าตื้นหรือนํ้าแห้ง


ย้าย หรือยกสูง ข้าวของหนักๆให้สูงกว่าระดับนํ้าสูงสุดที่คาดไว้ ส่วนของเล็ก ของเบา เอาไว้ท่วมแน่ ค่อยยกค่อยขนก็ได้


ก๊อกนํ้าระเบียงชั้นบน เพื่อใช้ซักล้าง ราวตากผ้า


รถยนต์ หาที่ฝากดีๆ


คลิกดูนํ้าท่วม 7 ปิดประตูนํ้าคลองสามบาททำไม?


 

Create Date : 14 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 17 กันยายน 2560 0:20:00 น.
Counter : 514 Pageviews.

2 comment
1  2  3  4  5  6  7  8  9  

permsak.rat
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]All Blog