ตอนที่ 5 ประสบการณ์การขาย


หลายๆคนที่เคยขายของใน ebay ก็ต้องมีครุ่นคิดกันว่า จะขายอะไรดีน๊าาา.. เหมือนกันคะ คิดแล้วคิดอีก คิดอยู่นั่น เข้าไปอ่านในกลุ่ม Facebook  ทำไมคนนั้นก็ขายได้ คนนี้ก็ขายได้ ขายดิบขายดีกันจัง แล้วเราละ กว่าจะขายได้สักชิ้น เลือดตาแทบกระเด็น 

keyword สำคัญ!!! แต่ไม่เคยเข้าใจ หรือหามันได้ หามันเจอสักที เปิดดูใน www.watchcount.com ดูสินค้าตัวไหนขายได้ ก็สู้ราคาพี่จีนเขาไม่ได้ ลองซื้อของมาถ่ายรูป แล้วลงขาย ก็ขายไม่ออก ของก็วางเต็มบ้านเต็มเมือง ก็ลงๆทิ้งไว้ บางตัวผ่านมาเป็นปีกว่าจะขายได้ (ขายได้แบบไม่หวังกำไร ขอแค่ทุนคืน)

จากนั้นก็ลองทำ dropship ขายแบบส่งเองด้วย ทำ dropship ด้วย ก็นั่งค้นนั่งหาเว็บ dropship ฟรีๆมีน้อย ส่วนมากถ้าเป็นของ USA ก็ต้องมีค่ารายเดือน ถ้าฟรีก็ของเว็บจีน อ่านตรงโน้นตรงนี้ ก็ได้เว็บจีนมาเว็บนึง www.banggood.com เว็บนี้เค้ามี warehouse ที่ USA และ UK ด้วย ตอนนั้นก็เลย drop จาก USA warehouse ส่งใน USA ใช้เวลาประมาณ 7-10 วันทำการ นี่จึงเป็นปรากฎการณ์นึง ที่ทำให้เราขายของได้ แม่เจ้า !!! ขายดิบขายดี ขายได้ทุกวัน วันละ 1-2 ชิ้น แต่มีข้อเสียคือ การส่งใน USA warehouse ใช้เวลาในการส่งน้อย ถ้าสมมติอยู่ๆลูกค้าสั่งของเรามาปุ้บ เราก็ไปสั่งของใน banggood แล้วเกิด Currently out of stock ขึ้นมา นั่นคือ เราก็ต้องไปเจรจากับลูกค้าอีก ว่าจะรอ Restock มั้ย ซึ่งบ้างครั้งก็ไม่แน่นอนว่าจะ restock เมื่อไหร่ (แต่ถ้า Sold out นั่นคือ ขายหมดและไม่ restock) ถ้าเป็นแบบนี้ก็จะเกิดปัญหา ไม่มีของส่ง

** ดังนั้น ถ้าจะ dropship USA warehouse ของ banggood ก็ต้องหมั่นเช็คดูว่าของที่เราลงขายมันมีสต็อคอยู่รึเปล่า ** หรือถ้าไม่อยากเช็คบ่อยๆ เราก็ลงขายแค่ 15 วัน **

เมื่อเจอปัญหาเรื่องนี้ ก็เลยเลือก dropship CN warehouse ส่งจากจีน ถ้าของหมด ยังพอมีเวลารอ restock ได้

แต่พอ dropship แบบส่งมาจากจีน ก็มีปัญหาอีกนั่นแหละ ก็คือ สู้ราคาพี่จีนเขาไม่ได้ (อันนี้ลงขายใน ebay.com นะคะ) ทำไงละทีนี้ เพราะเคยลงขายดูแล้ว ก็ขายมะออก

ลองเปิดไปเปิดมา เจอเจ้านึง เค้าลงขาย เอ้ย... มัน drop มาจากเว็บที่เรารู้จักเลย ราคาก็โห.. กำไรต่อชิ้นประมาณ 50 บาทเลย ก็ล้วงลึกคนขายเจ้านี้ เจอว่าเค้าอยู่สิงคโปร์ แต่ส่งของจากจีน ใช่เลย!! แต่เอ๊ะ... ค่าเงินที่เค้าลงขายเป็นหน่วย euro, € ก็ต้องมาหาดูอีกว่าเค้าของขายใน ebay ประเทศไหน ก็มาเจอว่าเค้าลงขายใน ebay.de

ไม่พูดพร่ำทำเพลง จัดเลยสิครัช เอาสินค้า dropship มาลงขายใน ebay.de แต่ ebay.de ให้ลงฟรี  40 ชิ้น ก็ลงไป 40 ชิ้น และลงเกินไปอีกนิดหน่อย แต่ก็จ่ายค่าลง € 0.35 ต่อชิ้น 

ผลลัพธ์คือ ขายได้ ขายดีด้วย แต่มักจะเจอปัญหา ลูกค้าบอกว่าไม่ได้รับของ ทั้งๆที่ tracking แสดง status ว่าผู้รับได้รับแล้ว /// ทำไงได้ ลูกค้ายืนยันว่าไม่ได้รับ ถ้าไม่คืนเงิน ก็โดน negative feedback คืนเงินลูกค้าไปแล้ว เว็บที่เรา drop มาก็ไม่รับผิดชอบ เพราะมันยืนยันตาม tracking เจอบ่อยเข้าก็เอือมระรา 

ก็เลยตัดใจ เลิกขาย dropship

{{ มาติดตามตอนที่ 6 กัน ว่าไม่ขาย dropship แล้วขายไรต่อ }}

** อย่าอ่านข้อมูลแต่เฉพาะผู้ที่ประสบความสำเร็จ อ่านในสิ่งที่ไม่ประสบความสำเร็จบ้าง จะได้รู้ว่า ข้อบกพร่อง ต้องปรับปรุงส่วนไหน เพื่อจะได้ไปสู่ความสำเร็จ **ปอลอ. เว็บ banggood มีกรณีแบบนี้ด้วยนะ คือ ตอนเราสั่งของมี stock พอสั่งเสร็จ จ่ายเงินเสร็จ สัก 2-3 วัน จะมีเมล์มาแจ้งว่า ของหมดสต็อค เราจะรอ หรือคืนเงิน และมีแบบแจ้งว่า restock วันไหน ถึงเวลาก็ไม่ restock ด้วย แบบผัดไปอีกไรงี้ ถ้ายังไงก็เตรียมรับมือไว้ด้วย
แต่...... ถ้าเจอแบบนี้ อย่าไปยกเลิก order แล้วคืนเงินให้ลูกค้าเด็ดขาดนะ เพราะ % defect rate จะเพิ่ม ทำให้เสี่ยงต่อ Low standard ส่งผลให้เสี่ยงต่อการโดนปิด seller accountCreate Date : 16 เมษายน 2559
Last Update : 16 เมษายน 2559 11:59:49 น.
Counter : 788 Pageviews.

0 comment
ตอนที่ 4 เตรียมเอกสารและส่งยืนยันตัวตนกับ ebay


เมื่อทราบว่า ต้องส่งเอกสารไปยืนยันตัวตนกับ ebay ณ ตอนนั้น ก็เลยจัดเตรียมเอกสารทั้งหมดเป็น jpg file ดังนี้

1. ใบแจ้งหนี้บัตรเครดิต หรือ ค่าน้ำ หรือ ค่าไฟ ที่เป็นชื่อที่ใช้ในการสมัคร ebay ตอนนั้น ได้ใช้ใบแจ้งหนี้บัตรเครดิตไปคะ
2. บัตรประชาชน หรือ ใบขับขี่ หรือ passport ที่มีที่อยู่ตรงกับใบแจ้งหนี้ ในข้อ 1 ตอนนั้น ได้เลือกใช้ใบขับขี่ เพราะบัตรประชาชนกับ passport ที่อยู่ไม่ตรงกับใบแจ้งหนี้ แต่ใบขับขี่ไม่แสดงที่อยู่บนบัตร
3. ถ่ายรูปหน้า-หลัง บัตรเครดิต ที่ใช้ผูกกับ paypal (ปิดเลข 3 ตัวหลังบัตรด้วยคะ) ** อันนี้จริงๆแล้วไม่ต้องส่ง แต่พอดีตอนนั้นมีคนแนะนำว่าให้ส่ง ก็เลยส่งไปด้วย**

วิธีการส่ง
1. ใช้อีเมล์ที่สมัคร ebay ในการส่ง (หลาย account ก็ต้องส่งที่ละเมล์)
2. แนบไฟล์ และส่งเมล์ไปที่ sgrswebhelp@ebay.com.sg
3. หลังจากส่งอีเมล์เสร็จ สักประมาณ 15 นาที ให้โทรไปที่อีเบย์สิงคโปร์ เบอร์ 001 800 4418105
(จันทร์-ศุกร์ 9:00-16:00 น.) โทรฟรี !!! คนไทยรับสาย (บางครั้งอาจจะต้องรอสายนาน รอไปนิสนึงนะ)
4. เมื่อมีคนรับสาย ให้แจ้งไปว่า ส่งเอกสารมายืนยันตัวตนที่อีเมล์ sgrswebhelp@ebay.com.sg เจ้าหน้าที่ก็จะให้รอสายเพื่อตรวจสอบก่อน
5. เมื่อตรวจสอบเสร็จ และสามารถปลดล็อคให้ได้ เจ้าหน้าที่ก็จะแจ้ง ว่าจะสามารถใช้งานได้ภายใน 30 นาที

จากการส่งเอกสารยืนยันตัวตนไปทั้งหมด 8 account ทุก account ก็สามารถเข้าได้และใช้งานได้ตามปกติ แต่ก็ได้ดำเนินการปิดไป 6 account เหลือไว้ใช้เพียง 2 account

แล้วมาติดตามกันต่อคะ ว่าการขายเป็นอย่างไรบ้าง
Create Date : 08 เมษายน 2559
Last Update : 8 เมษายน 2559 10:25:13 น.
Counter : 384 Pageviews.

0 comment
ตอนที่ 3 เกิดอะไขึ้นกับ 7 account


หลังจากที่รู้เท่าไม่ถึงการ ก็ดันไปเปิดบัญชี ebay อีก 7 account ด้วยความคิดที่ว่า เปิดเยอะ จะได้ขายได้เยอะๆ เพราะ limit ที่มีน้อยในแต่ละ account ใหม่ พอลงขายชิ้นแรก ทุกอย่างก็ไม่เป็นไปตามที่คิดไว้ $$$ ทั้ง 7 account โดน suspension หมดเลย (นั่นคือ เข้าใช้งานไม่ได้เลยสัก account พอ login ระบบแจ้งว่า บัญชีโดน suspension ให้ติดต่อ ebay support ไรงี้)

ตอนนั้นกระวนกระวายมาก ร้อนอกร้อนใจ ซวยแล้วววว ....
ขณะนั้น อยู่ในช่วงที่ลงเรียน ebay กับสถาบันนึงด้วย ก็ไม่มีใครเต็มใจที่จะช่วย หรือให้คำแนะนำด้วยน้ำเสียงที่เป็นมิตรเลย แต่ก็ได้ข้อมูลมาว่า ต้องทำอย่างไร ต้องส่งเอกสารอะไรบ้าง

ก็เลยมาเรียงลำดับความคิด และจัดเตรียมเอกสาร เพื่อส่งไปยืนยันตัวตนกับอีเบย์ ณ ตอนนั้น สิ่งที่ต้องส่งและต้องทำ

{{ ติดตาม เอกสารที่ต้องเตรียม และขั้นตอนในการส่ง ในตอนที่ 4 }}Create Date : 08 เมษายน 2559
Last Update : 8 เมษายน 2559 8:18:27 น.
Counter : 220 Pageviews.

0 comment
ตอนที่ 2 เมื่อกลับมา Login ebay อีกครั้ง


หลังจากสมัครอีเบย์แล้ว (จาก blog ก่อนนี้) และไม่ได้ login เข้าไปเป็นเวลา

มาช่วงต้นปี 2557 ได้เปลี่ยนคอมพิวเตอร์ แล้วทำการ login อีกครั้ง แต่ยังไม่มีการลงขาย เพราะช่วงนั้น ได้ไปสมัครเรียน ebay กับสถาบันแห่งหนึ่ง
พอเริ่มลงขายและขายได้ประมาณ 1-2 ชิ้น อีเบย์ก็ suspension นั่นคือ login เข้าไม่ได้ มีข้อความนี้แจ้งเตือน

Attention! We've noticed some activity on your account, and we need your help in verifying some information. We're sorry for this inconvenience, but while we're working things out with you, you'll have limited access to list new items on eBay. Please proceed to your my eBay and follow the steps outlined in the email we sent you. Thanks for your attention to this matter!

{{ Tip : ถ้าไม่ได้ login มาเป็นเวลานาน พอมา login อีกครั้ง ได้เปลี่ยนคอมพิวเตอร์ในการ login ระบบจะมองว่า จะใช่เจ้าของตัวจริงในการ login หรือไม่ ต้องตรวจสอบให้แน่ชัด จึงระงับการใช้งานไว้ก่อน }}

ด้วยประสบการณ์ที่น้อย ไม่เคยศึกษาอย่างจริงจังมาก่อน ก็ไม่ทราบถึงกฎ หรือที่เรียกว่า policies (ซึ่งมันสำคัญมว๊ากกกกก จะรู้ว่ามันสำคัญก็ต่อเมื่อเกิดปัญหานี่แหละๆ)

พอเห็นว่า  account นี้เข้าไม่ได้ ก็ไม่รีรอที่จะสมัคร account ใหม่ในเครื่องเดิม โดยใช่ชื่อตัวเอง บัตรเครดิตตัวเอง paypal ตัวเอง ซึ่งสมัครไป 7 account รวมกับ  account แรกเป็น 8 account ไปแล้วววว

แล้วเกิดอะไรขึ้นกับ account ทั้งหลายแหล่พวกนี้บ้าง

{{ โปรดติดตามตอนต่อไป }}Create Date : 06 เมษายน 2559
Last Update : 6 เมษายน 2559 10:33:35 น.
Counter : 235 Pageviews.

0 comment
ตอนที่ 1 เริ่มต้นสมัคร ebay.com


{{ ขอแจ้งไว้ก่อนค่ะว่า เรื่องราวที่เอามาเล่านี้ เป็นประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเอง จะเล่าตามความเป็นจริง และทุกๆอย่างมันเกิดขึ้นและผ่านมาแล้ว ไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้อีกแล้ว อ่านแล้วพิจารณาก่อนนำไปใช้ประโยชน์นะค่ะ}}

เมื่อปี 2550 ได้ทำงานประจำ เป็นพนักงานธุรการที่บริษัทแห่งหนึ่ง เงินเดือนตอนนั้น ก็ประมาณ 9 พันกว่าบาท ด้วยความที่อยากมีรายได้เพิ่ม ก็พยายามหางานเพิ่มเติม ควบคู่กับงานประจำ ตอนนั้นก็พยายามเปิดเว็บไซท์เพื่อขายของออนไลน์ เช่น ขายถุงยางอนามัยญี่ปุ่นออนไลน์ ขายเครื่องสำอางเกาหลีออนไลน์ รับซื้อสินค้าให้ลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัด ฯลฯ แต่ก็นะ ตอนนั้น social ยังไม่ค่อยบูมเท่าตอนนี้ หาไปหามา ก็ได้เจอกับ eBay

ก็ได้สมัครเป็นสมาชิกกับอีเบย์ ในวันที่ Jul-18-2007 และสมัคร paypal ไว้กับ Notebook เครื่องเก่าๆ สมัครไว้จะลงของขายก็ทำไม่ค่อยเป็นอะนะ ภาษาอังกฤษก็ งูๆๆๆๆปลาๆๆๆๆ ซื้อหนังสือมาอ่านก็แล้ว ก็ยังไม่เป็นชิ้นเป็นอัน ในที่สุดก็ไม่สานต่อ ปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้ login เข้าไปอีกเลย และยังไม่เคยซื้อของเลยสักชิ้น

{{ โปรดติดตามตอนต่อไป }}Create Date : 05 เมษายน 2559
Last Update : 6 เมษายน 2559 10:33:09 น.
Counter : 158 Pageviews.

0 comment

Pengwhan
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]New Comments