Pd_Pudding : Be Cute, Smart, and self-esteem :)

<<
เมษายน 2554
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
2 เมษายน 2554
 

2011-04-02 ทำไมภาษาไทยถึงใช้คำว่า "อกหัก"

เมื่อคืนขณะที่กำลังพลิกไปพลิกมาอยู่บนเตียง อยู่ดีๆ สภาวะของคนที่อกหัก ไ่ม่สมหวังกับความรักมันก็เข้ามาครอบงำโดยไม่รู้ตัว แต่ที่น่าสนใจและผู้เขียนพยายามเบี่ยงเบนให้เ็ป็นเรื่องอื่นคือ ทำไมเราถึงใช้คำว่าอกหักด้วย อกมันมาเกี่ยวข้องอะไรกับหัวใจตั้งแต่เมื่อไหร่??

ตอนที่กำลังหวานชื่นมื่น เราก็มักแทนสัญลักษณ์ไปที่สีชมพู หรือหัวใจ ไม่ว่าจะเป็นหัวใจพองโต หัวใจเป็นสีชมพู แต่สิ่งพวกนี้มันค่อนข้างรู้สึกได้จริง ว่าเวลาที่เราได้อยู่ใกล้ๆคนที่เรารัก คนที่เราอยากดูแล หัวใจเราก็จะมีอาการเลือดสูบฉีด ใจเต้นเร็ว สิ่งเหล่านี้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัด

เวลาที่ไม่สมหวัง อาจใช้คำว่าหัวใจสลายซึ่งก็พอจะเคยได้ยินกันบ้าง แต่คำที่จะป็อปขึ้นมาในหัวคำแรกคือ "อกหัก" ทั้งๆที่ภาษาอังกฤษเค้าก็ใช้คำว่า heart break ซึ่งตรงกับคำว่าใจสลายมากกว่า

ผู้เขียนพยายามจะหาคำตอบผ่านทางกูเกิ้ล หรือยาฮู เสิร์ชเอนจิ้นที่เรียกได้ว่าอยากรู้อะไรให้ถามกูเกิ้ล ก็ยังไม่พบคำตอบ ผู้เขียนก็เลยต้องตั้งทฤษฏี หรือ สมมติฐานมาอย่างมั่วๆเอง ซึ่งลองคิดออกมาได้สองประการ

อย่างแรก ด้านหน้าของร่างกายคนเรา ปราการก่อนที่จะุุถึงหัวใจก็คือกระดูกช่วงอก ดังนั้น การที่จะทำให้หัวใจแตกสลายได้ ก็ย่ิอมต้องทำการหักอกคนนั้นออกเป็นเสี่ยงๆเสียก่อน จึงจะทำลายหัวใจได้ คำว่าอกหัก ก็จึงแปลว่า ถูกใครบางคนทะลวงเข้าไปทำร้ายหัวใจได้

หรือจะเป็นอย่างที่สอง ซึ่งเ้น้นการอธิบายในทางอารมณ์ ก็คือ เวลาที่เรารู้สึกผิดหวัง เราเจ็บปวดไม่ได้เจ็บแค่เพียงหัวใจ แต่มันจะรู้สึกร้าวรานไปทั้งทรวงอก หรือบางทีเราก็รู้สึกแน่นอก เหมือนมันอยากจะระเบิดออกมา และในที่สุดแล้วก็เป็นที่มาของคำว่าอกหักก็ได้

ความจริงอาจจะมีอีกอย่างคือ ผู้เขียนเองอาจจะยังไม่รู้สึกอกหักจริงๆ เลยไม่สามารถสังเคราะห์คำอธิบายว่าทำไมถึงใช้คำว่าอกหักได้ ฮ่าๆๆ

แต่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร เวลาที่รู้สึกผิดหวัง ไม่สมหวัง และเรื่องนั้นมันวนเข้ามาในหัวบ่อยๆ การเสแสร้งทำเป็นคิดเรื่องอื่น หรือการทำใจยอมรับความคิดแล้วบอกตัวเองว่า "ก็เท่านั้น" สำหรับตัวผู้เขียนแล้ว เป็นวิธีที่ใช้ได้ดีเสมอมา

ปล.ลองแชร์กันได้นะคะ ว่าทำไมเราต้องใช้คำว่า อกหัก
 

Create Date : 02 เมษายน 2554
1 comments
Last Update : 2 เมษายน 2554 10:43:01 น.
Counter : 1779 Pageviews.

 
 
 
 
แวะมาอ่านจร้าขออนุญาตฝากเว็บไว้ในอ้อมกอดน้อยๆด้วยนะครับ|เข้าชมเว็บ บิ๊กอายขอบคุณครับ
 
 

โดย: bigeye (tewtor ) วันที่: 16 เมษายน 2554 เวลา:17:19:19 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Bossly~lovely
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Ok, I know my appearance look so scary or arrogant. But, actually, I just don't know how to act in public. Just try smiling to me and you will get back the sweetest one :)"
[Add Bossly~lovely's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com