สมุดบันทึกผู้หญิงชอบเที่ยว "ภัทรานิตย์" -- www.atourthai.com --

"เที่ยวเมืองไทยด้วยหัวใจ แล้วคุณจะรักเมืองไทยอย่างยั่งยืน"


<<
กุมภาพันธ์ 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
23 กุมภาพันธ์ 2560
 

SAPA :: Cat Cat Village #2ตอนที่แล้วพาเดินไปเที่ยว "หมู่บ้าน Cat Cat #1" ยังไม่จบนะคะมาต่อกันอีกตอนหนึ่งเพื่ออรรถรส พี่ที่โรงแรมบอกเดินไม่ไกลมันก็ไม่ไกลจริงๆ ทางเข้าอ่ะ แต่ที่เดินข้างในหมู่บ้านอ่ะนึกว่ามาเดินมาราธอนระยะทางนี่ไม่ธรรมดาเลยนะท่านๆ ถึงบอกว่างานละเอียดต้องมีเป็นวันอ่ะ บ่นไปก็เท่านั้นเดินมาครึ่งทางแระก็คงต้องเดินต่อไป เพราะกลับตัวก็ไม่ได้ต้องไปข้างหน้าอย่างเดียว 555

น้ำตกนี่เป็นไฮไลท์ที่ต้องมาแวะถ่ายรูปเลยล่ะ น้ำกระเด็นมากเดินมาเหนื่อยๆ เจอน้ำนี่อย่างฟินเย็นดี

การมาเดินที่นี่แนะนำให้เอาเป้มาด้วย เพราะมีของช็อปกันตลอดทางตอนซื้อไม่คิดหรอก จะมาคิดอีกทีตอนเดินแบกของ
ระยะทางอันยาวไกลนั่นแหละเริ่มหนักไง

เด็กโตที่นี่จะมีน้องๆ แบกใส่หลังเป็นพร้อบเดินไปไหนมาไหนถึงบอกว่าเด็กเยอะมากหน้าตาน่ารักจิ้มลิ้มดีนะ

ผ้าทอที่นี่ก็ไม่แพงนะลายไม่เหมือนใครด้วย สินค้าทักทอนี่มันขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมแต่ละท้องถิ่นจึงมีลายที่ไม่เหมือนกันบ้างทีไม่ให้ต่อเค้าก็จะเขียนป้ายไว้เลย แต่เชื่อไหมว่าพ่อค้าที่นี่พูดภาษาไทยชัดมาก
เค้าบอกว่าคนไทยมาเที่ยวกันเยอะ ตอนแรกต่อเป็นภาษาอังกฤษเค้าพูดไทยสวนกลับมาเลยจ้า เพราะเราพูดไทยกัน

พวกเราเดินไปก็ชมธรรมชาติสองข้างทางกันไป เสน่ห์ของเวียตนามคือธรรมชาติที่คงความเขียวไว้ทั่วทุกมุมเมือง

เด็กที่นี่มีความคุ้ยเคยกับนักท่องเที่ยว เค้ารู้ว่านักท่องเที่ยวจะมีขนมมาแบ่งปันให้เสมอๆ"Come Back" เห็นป้ายทางกลับบบแล้ววว ดีใจจคือเดินนานมากแล้ววเอิ่ม.. บันไดไมสูงจังฟ่ะ จขบ.ถึงกับหอบเลยทีเดียวทางราบพี่ไม่หวั่นแต่บันไดนั้นพี่ยอมมม!!แล้วก็มาถึงสะพานจุดสุดท้ายของหมู่บ้าน Cat Cat ถ้าเห็นสะพานนี้คือหมดแล้ว ตรงนี้จะเป็นที่เรียกรถมอเตอร์ไซค์แล้วล่ะ
จะมีคนมาเสนอราคาว่าเท่าไหร่หากคิดเป็นเงินไทยส่วนใหญ่ไม่เกิน 50 บาท แต่วันนี้เปิดมา 200 บาททำเอาเงิบกันเลยแล้วเค้าก็เดินตามเพื่อนโอ๋เพราะรู้ว่าโอ๋เป็นคนตัดสินใจ เพื่อนตรูก็ใจแข็งมาก "No" ถ้าไม่ได้ 50 บาทไม่ไป ทำเอาเพื่อนจุ้ยกะ จขบ. หน้าเสีย โอ๋ใจเย็นนะไกลนะเว้ยเฮ้ย ทางจากนี้ขึ้นเขาเลยนะ (นึกในใจ) สบตาเพื่อนโอ๋หนึ่งทีเหมือนรู้กันว่า อยู่เฉยเดี๋ยวเพื่อนจัดการเอง โมเม้นท์นี้ตรูล่ะกลัววินมอไซต์มากก "ถ้าไม่ได้ราคานี้เดินค่ะ" เพื่อนตรูมีความใจเด็ดมากยังคงเดินต่อไป จนวินมอไซต์ยอม 50 บาทท โอ้ยยยย พระเจ้าตรูรอดแล้ววว 555 มีความฮามากที่นี้รู้ยังคนไทยไม่หมูนะเว้ยย ก่อนจะไปโรงแรมพวกเราเลยแวะหาอะไรทานกันก่อนร้านนี้ก็เป็นหนึ่งในร้านแนะนำเช่นกัน
"Nature View Restaurant & Bar" สมชื่อคือร้านวิวสวยมากกาแฟเย็นไม่ควรพลาด .. ทริปนี้เพิ่งได้กินกาแฟรสชาติเวียตนามแท้ก็แก้วนี้แหละมันใช่มากปอเปี๊ยะที่กินร้านไหนก็อร่อยอาหารหลักที่มาเวียนนามต้องสั่งแฟรนฟรายแบบอเมริกันทานกันเพลินๆ พิซซ่าร้านนี้มีชื่อมากและก็ไม่ผิดหวังมันอร่อยมากจริงๆ ค่าอาหารรวมเครื่องดื่มพวกเราจ่ายไป 370,000 ด่อง

จากนั้นก็กลับไปรอรถที่โรงแรมโดยขากลับพวกเราเปลี่ยนแผนจากเดิมที่จะนั่งบัสกลับลาวไกล่ แต่ด้วยความที่มีปัญหาเรื่องถนนเราจึงเปลี่ยนใจและตกลงใช้บริการ Private Car ราคาต่างกันอยู่พอสมควรแต่แลกกับความเร็วที่ไม่ต้องรอคนอื่นน่าจะคุ้มกว่า เพราะถนนจากดินถล่มน่าจะยังไม่เรียบร้อย ออกจากโรงแรมได้ก็เจอสถานการณ์รถติดเพราะรถชน คนขับบอกว่าไม่ค่อยเจอได้บ่อยๆ นะเหตุการณ์แบบนี้
คือไร?? นี่ตรูโชคดีเหรอที่ได้เห็น 555 พอหลุดจากเมืองซาปามาได้สักพักก็เจออีกจ้า อะไรอีก!!เป็นไปตามคาดเจอรถติดยาวมากและฝนตก ตอนแรกเข้าใจว่ารถติดเพราะฝนตกแต่เปล่าเลยจ้ารถติดเพราะถนนยังซ่อมไม่เสร็จ ตอนแรกที่เค้าบอกว่าพวกเราว่าดินถล่มนิดหน่อย ดูจากสภาพแล้วคงไม่หน่อยแล้วมั้งราวๆ 10 กิโลกันเลยทีเดียวดีนะที่พวกเราเผื่อเวลาไว้ประมาณ 5 ชั่วโมงในการเดินทางกลับลาวไกล่ดินถล่มหนักมากคิดดูว่าก่อนหน้านี้คือถนนราดยางมะตอยสวยงาม โปรดดูสภาพมันโดนดินถล่มถนนเต็มไปด้วยโคลนนี่เป็นที่กั้นถนนอีกฟากดูความสูงของดินที่ถล่มลงมา เห็นว่ามีคนตายด้วยจากเหตุการณ์ครั้งนี้
บ้านก็ถูกดินถล่มน้ำนี่เป็นสีแดงดินโคลนเลย


ตลอดระยะทางราว 10 กิโลคนขับต้องค่อยๆ ขับตามๆ กัน ฝนก็โปรยปรายลงมาไม่ขาดสาย นี่โชคดีที่รถยังวิ่งได้เพราะเค้าเอารถมาโกยดินที่ขวางถนนออก ถนนยังคงเปิดให้ใช้เพียงเลนส์เดียวสลับกันขึ้นและลงไม่งั้นคนคงไม่สามารถไปเที่ยวซาปาได้ หลังจากหลุดจากจุดเกิดเหตุรถก็วิ่งได้ปกติจนจะเข้าลาวไกล่รถมาติดอีกรอบเนื่องจากรถที่รอจะขึ้นต้องหยุดรอรอบ ดังนั้นขาขึ้นก็ติดยาวเหยียดเห็นแล้วเครียดแทนเพราะต้องติดนานเลยล่ะ รถลงก็เยอะรถขึ้นก็เยอะ มิน่าเค้าถึงทำทางเลี่ยงเมืองเพิ่มขึ้นอีกเส้นจำได้ว่าใครมาเที่ยวช่วงนี้ถึงกลับเซ็งกันเลยทีเดียว บ้างส่วนก็ถอดใจกลับลงไป บ้างส่วนที่รอคอยแบบพวกเราก็ได้ไปต่อ ในช่วงที่ จขบ.ไปเป็นช่วงสิงหาคมปีที่แล้ว (ดองรีวิวนานมาก) คนไทยมาติดที่นี่กันเพียบเลยล่ะ เพราะซาปาเป็นหนึ่งในเส้นทางยอดฮิตคนไทยนิยมเดินทางมากันโชคดีมากที่เพื่อนโอ๋ใช้บริการ Private Car เป็นรถปาเจโรนั่งสบายเลย มากะเพื่อนโอ๋สบายไป 108
พวกเราจึงไม่ต้องลุ้นว่าจะมาถึงลาวไกล่ทันรถไฟหรือเปล่า พอมาถึงที่ลาวไกล่ก็เอาตั๋วที่เอเจนซี่ให้มาไปเปลี่ยนเป็นตั๋วรถไฟจากนั้นก็มานั่งรอรถไฟที่ร้านอาหารข้างในสถานีที่นี่ใหม่และสะอาดห้องน้ำก็ดีด้วยล่ะ รอจนรถไฟมามีปัญหานิดหน่อยคือมีคนมาเปลี่ยนตั๋วพวกเรา พวกเราจองไว้ด้านล่างเค้าจะมานอนข้างล่าง พี่คร้าบพี่พลาดแล้วล่ะเพื่อนโอ๋ก็เจรจาจนได้ที่ของเรากลับคืน เนี่ยแหละหากโดยสารรถไฟมายังซาปาควรมาให้ครบคู่นะจะได้ลงตัวพอดีเพราะห้องหนึ่งนอนได้ 4 คนขากลับไม่ได้ถ่ายรูปกันไว้เอารูปขามาแปะให้เพื่อเห็นภาพเผื่อใครไม่ได้ติดตามตั้งแต่ต้นจะรู้ว่ารถไฟซาปามันสุดยอดจริงๆ
นอนสบายหายห่วงไม่ต้องเจอสภาพทีนเหม็นบนรถบัสนะ Sapaly Express สบายมากจากลาวไกล่มาถึงฮานอยตอนประมาณหกโมงเช้าตรงเวลามาก พอมาถึงก็เดินหาทางออกจะงงๆ เล็กน้อยเพราะมีหลายทาง
จากสถานีรถไฟพวกเราซื้อบริการรถ Private Car เพื่อไปส่งยังสนามบินเพราะบินไฟล์เช้า

มาถึงก็เช็คอินเรียบร้อยรอเวลาเครื่องออกที่นี่มีเครื่องนวดไว้คอยบริการด้วยเสร็จเรามาแล้วต้องใช้นวดเพลินมาก
เวลายังเหลือพวกเราเลยกินข้าวที่สนามบินกันต่อราคาก็ไม่แพงมาก
อำลาเฝอและปอเปี๊ยะทอดซะหน่อยกินมันทุกมื้อ ปล.ปอเปี๊ยะทุกที่อร่อยยกเว้นสนามบินไม่อร่อยเลยอ่ะ
จากนั้นก็ได้เวลาอำลาฮานอยกันแล้วหวังว่าจะได้มาเที่ยวกันอีกนะ จขบ.เหลือฮาลองเบย์ฮาลองบกเนี่ยแหละ
ขึ้นเครื่องได้ดีนะสั่งข้าวผัดกระเพราไว้ โครตคิดถึงอาหารรสชาตินี้เลย ไปเที่ยวที่ไหนก็กินอะไรไม่อร่อยเหมือนเมืองไทย ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมฝรั่งถึงชอบมาอยู่เมืองไทย สำหรับทริปนี้ก็ต้องขอบคุณเพื่อนโอ๋และเพื่อนจุ้ยที่จัดทริปอันแสนสบายสุดๆ แม้พวกเราจะกลายเป็นนักท่องเที่ยวตกค้างก็ถือว่ายังสบายอยู่ ทริปนี้หมดไป 8,500 บาท สมาชิก 3 คน เป็นทริปที่สนุกมากสมความตั้งใจที่รอคอยมานาน ไว้เจอกันทริปต่อไปนะค๊าา Photo and Story By

Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2560 11:25:45 น. 0 comments
Counter : 1312 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
patthanid
 
Location :
ราชบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]
: การท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ
: คืออีกก้าวของประสบการณ์
: ทุกๆ ก้าวที่ก้าวเดิน
: มีจุดหมายที่อยากสัมผัส
: โลกใบกลมๆ ใบนี้

ติดต่อผู้เขียน
Email :: patthanids@hotmail.com
ID Line :: patthanid
Facebook :: Patthanid Cheang
Fanpage :: โสดเที่ยวสนุก

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539 ห้ามผู้ใดละเมิดโดยนำภาพถ่าย
รูปภาพ, บทความ งานเขียนต่างๆ รวมถึง
ข้อความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง
หรือทั้งหมดของข้อความใน Blog แห่งนี้
ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าเป็นการส่วนตัว
หรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็น
ลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
New Comments
[Add patthanid's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com