สมุดบันทึกผู้หญิงชอบเที่ยว "ภัทรานิตย์" -- www.atourthai.com --

"เที่ยวเมืองไทยด้วยหัวใจ แล้วคุณจะรักเมืองไทยอย่างยั่งยืน"


<<
กันยายน 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
20 กันยายน 2559
 

แม่ค้าออนไลน์ใครว่าง่ายค่ะ ??ขายของออนไลน์ใครว่าง่ายค่ะ .. ประเทศไทยเพิ่งมาใช้ออนไลน์หนักๆ เมื่อสองปีที่ผ่านมาเนื่องจากสมาร์ทโฟนเข้ามามีบทบาททำให้การเข้าถึงง่ายขึ้น เดี๋ยวนี้กดไม่กี่ทีของก็มาส่งถึงบ้านแล้ว แต่ใครจะรู้มั้งว่าเบื้องหลังการเป็นแม่ค้าออนไลน์ไม่ง่ายเลย

การหาสินค้ามาขายแรงบันดาลใจก็มาจากห้องเรียนคลาสต่างๆ ที่ปั้นดินให้เป็นดาวจุดประกายความคิดและวิธีชี้ช่องเป็น Workshop ให้ง่ายขึ้น เรียนกันเป็นเรื่องเป็นราวและสุดท้ายทุกคนในคลาสก็มีวิธีเสาะแสวงหาสินค้าที่ไม่แตกต่างกัน การแข่งขันก็ยิ่งรุนแรงมาขึ้นจนกลายเป็นสงครามถล่มราคาในหน้าเว็บ ก็ต้องอัพสเตปหนีกันไปตามๆ กัน 

หลังจากที่พี่แจ๊กหม่าประกาศซื้อกิจการลาซาด้าก็ทำให้การเชื่อมต่อจากจีนสู่ประเทศไทยง่ายขึ้น การสั่งซื้อสินค้าแม้จะใช้เวลานานหน่อยแต่ก็ไม่ยากเกินกว่าการรอเพราะได้ราคาสินค้าที่ถูกลงกว่ามาก เวย์นี้ทำเอาร้านค้าที่เคยเป็นพ่อค้าคนกลางต้องเริ่มปรับเปลี่ยนหาช่องทางใหม่ๆ หนีตายตามๆ กัน

เดี๋ยวนี้จะขายของลงเว็บเดียวก็รอดยาก พลาซ่าออนไลน์ก็เกิดใหม่กันทุกวันกลายเป็นว่าเดี๋ยวนี้มีแต่คนชวนแม่ค้าออนไลน์ไปสังกัดในพลาซ่าเป็นจำนวนมาก ครั้นจะโพสเว็บเดียวก็ดู Out เพราะการมีเว็บเป็นของตัวเองก็ต้องมานั่งทำตลาดอีกแลดูยุ่งยากไม่เหมาะกับพนักงานประจำที่ไม่ค่อยมีเวลาเสียเท่าไหร่ สู้เอาเวลาว่างๆ โพสขายมันหลายๆ เว็บง่ายกว่า จนทำให้มีร้านค้ามากมายอยู่ในแต่ละพลาซ่าดูไปดูมาก็เหมือนกันเปิดสาขาบนร้านออฟไลน์นั่นแหละ 

ฟังๆ ดูก็เหมือนไม่ยากเนอะแต่ใครจะรู้ว่าเดี๋ยวนี้แม่ค้าออนไลน์ตอบคำถามลูกค้ายังกะเป็นเทเลเซลกันเลยทีเดียว กว่าจะปิดการขายทางไลน์ได้ไม่ง่ายนะจ๊ะ เชื่อไหมว่า จขบ.ขายสินค้ามากกว่า 1,000 ชิ้น การปิดการขายมีทั้งง่ายและยาก เจอคำถามว่าราคาเท่าไหร่ทั้งที่ลงราคาไว้ตัวเท่าบ้าน หรือคำถามตลกๆ จากลูกค้า เช่น เวลาลงรูปสินค้ามีให้เลือกสามสีโดยถายรูปให้เห็นชัดในรูปเดียวกันสามสี จะมีคำถามว่าราคานี้ให้หมดทั้งสามสีหรือเปล่าคะ เป็นต้น

ทำเอาแม่ค้ามึนตืบไปตามๆ กัน การเป็นแม่ค้าออนไลน์ต้องให้ความสำคัญกับการแพคสินค้าการโต้ตอบลูกค้า เพราะทั้งหมดมีผลกับการให้คะแนนความน่าเชื่อถือของร้านค้านั้นๆ ซึ่งมันจะเป็นวิธีให้ผู้ซื้อได้รู้จักแม่ค้ามากขึ้น ใครมีห้าดาวความน่าเชื่อถือก็สูงหน่อย ใครไม่มีดาวเลยคนซื้อก็คิดนานหน่อย แต่อยากได้ของถูกก็ต้องเสี่ยงเอาล่ะ

จขบ.ว่าไปๆมา แม่ค้าออนไลน์เนี่ยเหมือทำบริษัทนั่นล่ะ การนำเข้าสินค้า การตรวจสภาพ การแพคเกจ การนับสต็อก การอัพเดทสินค้า การทำบัญชีควบคุม หรือแม้แต่การจัดส่งสินค้า ทุกส่วนงานมีผลกับการขายสินค้าทั้งสิ้น แถมยังต้องมานั่งลุ้นด้วยว่าลูกค้าจะชอบหรือไม่ชอบ

สินค้าบางอย่างเราก็ว่าเราเลือกมาดีแล้วนะ แต่ลูกค้าดันไม่ชอบจบเกมส์เลยทีนี้ หรือแนะนำไปเหอะไม่เอาประมาณนี้ นอกจากนี้ยังมีบริการหลังการขายอีกนะ ใครจะคิดว่าจะมีลูกค้าเคลมของแถม จขบ.โดนประจำจนไม่อยากจะแถมแระ แต่เพื่อความเชื่อมั่นในร้านค้าก็ต้องแก้ไขปัญหาให้มันราบรื่นไปด้วยดี เดี๋ยวนี้ช่องทางออนไลน์ก็มีซะเยอะมากมายทำเอาโพสกันไม่ทันเลยทีเดียว 

แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาก็เป็นจุดเริ่มต้นนะ ไม่เริ่มจะรู้ได้ไงว่าการขายของออนไลน์ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด แต่ก็ไม่ยากที่เราจะปรับตัวเนอะยังไงเวย์นี้ก็ต้องมาเพราะโมเดลการซื้อขายออนไลน์ต่างประเทศที่เจริญแล้วนั้น เค้าซื้อขายแบบนี้กันมานานกว่า 10 ปี แล้วบ้านเราเพิ่งเริ่มก็คงใช้โมเดลเดียวกัน แต่แค่ที่นี่ไทยแลนด์กลุ่มลูกค้ามีความหัศจรรย์ที่สุด เนี่ยแหละความสนุกของการเป็นเซลออนไลน์ ... 

Create Date : 20 กันยายน 2559
Last Update : 20 กันยายน 2559 1:05:20 น. 0 comments
Counter : 734 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
patthanid
 
Location :
ราชบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]
: การท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ
: คืออีกก้าวของประสบการณ์
: ทุกๆ ก้าวที่ก้าวเดิน
: มีจุดหมายที่อยากสัมผัส
: โลกใบกลมๆ ใบนี้

ติดต่อผู้เขียน
Email :: patthanids@hotmail.com
ID Line :: patthanid
Facebook :: Patthanid Cheang
Fanpage :: โสดเที่ยวสนุก

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539 ห้ามผู้ใดละเมิดโดยนำภาพถ่าย
รูปภาพ, บทความ งานเขียนต่างๆ รวมถึง
ข้อความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง
หรือทั้งหมดของข้อความใน Blog แห่งนี้
ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าเป็นการส่วนตัว
หรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็น
ลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
New Comments
[Add patthanid's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com