สมุดบันทึกผู้หญิงชอบเที่ยว "ภัทรานิตย์" -- www.atourthai.com --

"เที่ยวเมืองไทยด้วยหัวใจ แล้วคุณจะรักเมืองไทยอย่างยั่งยืน"


<<
เมษายน 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
14 เมษายน 2560
 

PHANGNGA :: ดำน้ำอ่าวสุเทพหมู่เกาะสุรินทร์

จากตอนที่แล้วเป็นวันที่สองของการเดินทางทริปนี้ พวกเราได้ไปดำน้ำ "อ่าวบอน" กันมาแล้ว มาตอนนี้เช้าวันที่ 3 ของการเดินทางมาเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ วันนี้ก็เหมือนเดิมตื่นกันราวๆ หกโมงครึ่งแต่ช่างเป็นอะไรที่นอนได้เต็มอิ่มมากไม่ได้นอนเร็วแล้วตื่นเช้าแบบนี้มานานมากแล้ว คือชีวิตประจำวันนั่งอยู่หน้าคอมจนสายตาสั้นหมดแล้วเนี่ยตามไปเที่ยวกันต่อจ้า"วิถียามเช้าของนักท่องเที่ยว" หากใครสั่งชุดอาหารเช้าเค้าจะมีขนมปังมาให้เราก็เอาไปปิ้งบนเตาถ่าน น้ำร้อนชงกาแฟก็ต้มใส่หม้อใหญ่ๆ ไว้คอยบริการ เหมือนย้อนเวลาเลยนี่มันเหมือนย้อนอดีต ก่อนจะมีเครื่องปิ้งขนมปังกระติกน้ำร้อนอันแสนสะดวกสบายก็เลยลืมวิถีบ้านๆ แบบนี้ไปเลย คือเคยชินกันเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ชีวิตมาใช้วิถีบ้านๆ แบบนี้ก็เออดีอ่ะเหมือนกลับสู่สามัญอาหารเช้าชุดละ 120 บาท ข้าวต้มหมูก็ราคาเท่ากันเลือกสั่งได้ โปรดสังเกตุข้าวต้มหมู คุณพระ!! หมูเยอะมาก ข้าวก็เยอะตามด้วยเช่นกันนี่เราต้องใช้พลังกันขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย หมูเยอะมันก็โอเคอยู่หรอก แต่ขอหมูติดมันหน่อยได้ม๊ะจะฟินมาก จขบ.อยู่มาหลายวันไม่เจอหมูมันๆ เลยอ่ะ "หมูสามชั้นอยู่ไหนนนน" เออเป็นเรื่องที่แปลกมากเหมือนเค้าไม่ทานหมูติดมันเลยอ่ะ ใครรู้ช่วยบอกหน่อยนะสงสัยจริงๆ 

หลังจากเติมพลังงานอันมหาศาลเข้าไปแล้วพวกเราก็ไปเก็บข้าวของเตรียมลงเรือชีวิตแม่งโครตดีอ่ะ กินดำน้ำนอนโครตมีความสุขจริงๆ ที่สำคัญเที่ยววันธรรมดาเพื่อนเค้านั่งทำงานกันงกๆๆ ตรูนี่เช็คอินดำน้ำโครตฟินจริงไรจริง วิถีของภัทรานิตย์สไตล์เที่ยววันธรรมดาลาแม่งโลด


ตอนเรือออกจากฝั่งแดดเปรี้ยงมากด้วยความที่อยู่ที่นี่มาหลายวันแระ สังเกตุคลื่นลมแรงไม่แรงต้องให้เรือพ้นเขตเขาช่องขาดไปก่อน ที่นี่จะรู้แระว่าคลื่นแรงไม่แรงจุดแรกที่เจ้าหน้าที่ปักพิกัดนั่นคือ "อ่าวเต่า" หลังจากเมื่อวานมาแล้วไม่ประสบความสำเร็จมาใหม่ค่ะมันต้องมีวันของเราสักวัน แค่ไม่ใช่วันนี้อีกเช่นเคยคลื่นลมแรงเหมือนเดิมเลย 

เฮ้ยมันยังไงวะมาสอบรอบไม่ได้ดำสักที น้องเจ้าหน้าที่ก็ถามคำถามเดิมเลย ไอ้เราก็นึกในใจโปรดดูหน้าตรูหน่อยเห็นหน้าตรูถึกๆ ขนาดนี้ตรูว่ายน้ำไม่เป็นเว้ยยเฮ้ยย ให้ไปดำดิ่งในคลื่นลมอันกระหน่ำเช่นนี้นึกสภาพตอนกลับมาขึ้นเรือไม่ออกเลยทีเดียว แม่งเหนื่อยมากอ่ะแลดูตรูไม่น่ารอดหันไปหาสมาชิกที่เหลือต่างก็ลงความคิดเห็นเหมือนเดิมคือ ถอยดีกว่าไม่เอาาาดีกว่า 
เปลี่ยนเป้าหมายจ้าหันหัวเรือไปยัง "อ่าวสุเทพ" 

"อ่าวสุเทพ" มีปะการังไฮไลท์อยู่หนึ่งกอเวลามันแสงแดดกระทบน้ำลงมาก มันเป็นความตื่นตาตื่นใจมาก
ต้องมาเห็นด้วยตาค่ะเพราะกล้องไม่สามารถบันทึกความงดงามอันนี้ไว้ได้ดังที่ตาเห็นได้มาแค่นี้แหละ
ที่นี่ก็จะเห็นฝูงปลานานาชนิดว่ายวนไปมาตัวใหญ่บ้างเล็กบ้างเพลินมากๆ โดยเฉพาะกอไฮไลท์เนี่ยแหละสวยจริงๆ อีกสักห้าปีถ้ามันได้คืนกลับมามันคงงดงามกว่านี้แน่ๆ ส่วนบริเวณอื่นยิ่งดำดิ่งลึกลงไปก็จะเห็นซากปะการังที่ตายเกลื่อนดูแล้วเสียดายจังเพราะสึนามิเนี่ยแหละที่พัดพาความงามจากไปกว่าจะฟื้นก็อีกหลายสิบปีเลยทีเดียว พอดำน้ำอ่าวสุเทพเสร็จแล้วก็ไปต่อยังหาดไม้งามปะการังที่นี่ก็สวยไม่แพ้เกาะอื่นๆ จขบ.ดันแบตหมดซะก่อนเลยไม่มีรูปมาฝาก 

จากนั้นเรือก็เข้าฝั่งกลับไปยังหาดช่องเขาขาดวันนี้พวกเราสั่งไก่ทอดร้านหน้าซาบีน่าทัวร์กับอาหารทะเลจากฝั่งมาทานที่นี่ด้วย พี่ที่ซาบิน่าบอกว่ามากับเรือรอบบ่ายเนี่ยแหละให้พวกเรารอรับได้ ปรากฏว่าเรือมาจนหมดแล้วอาหารที่สั่งก็ยังไม่มีวีแววเดินทางมา ถามเคาเตอร์ประชาสัมพันธ์ก็ไม่มีสุดท้ายพวกเราเลยสั่งอาหารตามสั่งเหมือนเดิม
ระหว่างที่รออาหารก็เห็นชาวมอแกนเค้าทำพิธีอะไรหว่า หมู่เกาะสุรินทร์เนี่ยเคยเป็นที่อาศัยของชาวมอแกนดังนั้นเราจะเห็นชาวมอแกนเดินไปมา เพราะทางอุทยานเค้าจ้างให้ชาวมอแกนมาเป็นคนคอยช่วยเหลือเจ้าหน้าที่จะเห็นว่ามีเรือของชาวมอแกนแล่นเข้าแล่นออกในตอนเช้าและตอนเย็น เราว่าพวกเราดูเป็นมิตรดีนะน่าจะคุ้นชินกันนักท่องเที่ยวที่เห็นอยู่นี่เป็น "พิธีการฉลองเสาวิญญาณบรรพบุรุษ" (เหนียะเอนหล่อโบง) เค้าจะบวงสรวงบูชาวิญญาณให้ปกป้องคุ้มครองโดยในพิธีกรรมจะมีการเสี่ยงทาย การเล่นดนตรี ร้องรำ ทำเพลง และมีการลอยก่าบางจำลองเพื่อเป็นการลอยความทุกข์และโรคภัยไข้เจ็บให้พ้นจากครอบครัว พี่ที่เค้ายืนดูอยู่บอกว่าหาดูได้ยากเพราะชาวมอแกนรุ่นใหม่ไม่ได้เคร่งเหมือนคนเฒ่าคนแก่แล้ว 

จขบ.จำได้ว่ามีในเดือนเมษายนของทุกปีชาวมอแกนจะมารวมตัวกันที่หมู่เกาะสุรินทร์เพื่อประกอบ "พิธีลอยเรือ" เพื่อบรวงสรวงผีและวิญญาณบรรพบุรุษ เป็นขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมของชาวมอแกน ใครมาช่วงนี้ก็จะได้เห็นพิธีนี้แหละ การทำพิธีเค้าใช้เวลานานมากมีการร้องรำทำเพลงยาวเลยทีเดียว ตอนแรกก็มีไม่กี่คนแป๊บเดียวมากันเต็มเลย จขบ.เลยกลับมารออาหารตามสั่งวันนี้กินราดหน้ากะหมูกระเทียมและผัดพริกสด คาดว่าอีกสองวันที่เราอยู่ที่นี่เราจะกินกันครบทุกเมนูอาหารตามสั่งทุกอย่าง 120 บาท มาเต็มทุกมื้อข้าวแน่นกับแน่นเติมพลังให้หนังท้องตึงหน้าตาหย่อนกันไปเลย กินข้าวเสร็จทีไรง่วงเป็นที่สุดอ่ะ ลมก็พัดเย็นๆ น่านอนมากกว่าดำน้ำอีก แต่มาแล้วไม่มีถอยเว้ยจะดำให้ครบทุกเกาะ 

พอทานข้าวกันเสร็จก็ไปนั่งโต๊ะประจำทำเลดีมากหันซ้ายหันขวาไม่มีไรทำสั่งน้ำมะพร้าวกินงี้ ระหว่างนั้นเรือซาบีน่าก็เข้ามามีเจ้าหน้าที่เดินมาคุยกับพวกเรา เพื่อนโอ๋เลยถามถึงอาหารทะเลของเรา พี่เค้าดีมากช่วยประสานงานให้ว่าของอยู่ไหน ด้วยความที่พวกเรารอเรือกันนานมากเค้าเลยถามว่ารออะไรกันอ่ะ เพื่อนโอ๋ตอบว่า "รอเรือมารับไปดำน้ำค่ะ" พี่คนถามก็งงทำไมมันยังมีหลงอยู่อีกหว่า จนในที่สุดพี่เค้าก็ประสานงานให้แล้วไกด์คนเดิมก็ยืนมาในเรือเลยจ้า (ไหนบอกว่าจะไม่เจอกันแล้วไง) ในที่สุดก็กลับมาใช้บริการไกด์คนเดิมดีนะที่เค้าถามว่ารออะไร ไม่งั้นรอไปเหอะบ่ายคงไม่ได้ดำน้ำ ตอนหน้าเค้าจะพาไปอ่าวไข่ไว้มาเล่าให้ฟังต่อตอนหน้านะจ๊ะ

Photo and Story By
Patthanid C.Create Date : 14 เมษายน 2560
Last Update : 14 เมษายน 2560 5:16:43 น. 6 comments
Counter : 635 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณอุ้มสี, คุณlovereason, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน

 
 
 
 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
a whispering star Parenting Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
patthanid Travel Blog ดู Blog

มาเจิมโหวตให้ค่ะ
 
 

โดย: อุ้มสี วันที่: 14 เมษายน 2560 เวลา:8:39:52 น.  

 
 
 
โห วันนี้โชคดีได้มาอ่านพิธีลอยเรือด้วย
สงสัยมานานแล้วค่ะ เคยอ่านจากเว็บไหนสักแห่ง
ว่าเค้าจะมีพิธีปีละครั้ง ต้องดูน้ำขึ้นน้ำลง ข้างขึ้นข้างแรมด้วย
ปะการังสวยอยู่เลย ดีจังน่าไปบ้าง
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า

 
 

โดย: lovereason วันที่: 14 เมษายน 2560 เวลา:14:17:11 น.  

 
 
 
เห็นภาพใต้น้ำแล้วอยากไปดำน้ำบ้างเลยค่า
 
 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 14 เมษายน 2560 เวลา:17:58:00 น.  

 
 
 
ภาพสวยมากๆค่ะ
 
 

โดย: tju วันที่: 14 เมษายน 2560 เวลา:19:38:51 น.  

 
 
 
สวัสดีค่ะคุณภัทร..

เห็นข้าวไข่ดาว แล้วหิวล่ะ

ปะการังสวย..ปลานีโมน่ารัก..อิอิ

อยากไปเที่ยวทะเลบ้างล่ะ

 
 

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 14 เมษายน 2560 เวลา:23:21:02 น.  

 
 
 
ขอบคุณที่แบ่งปัน
 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 15 เมษายน 2560 เวลา:2:51:18 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
patthanid
 
Location :
ราชบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]
: การท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ
: คืออีกก้าวของประสบการณ์
: ทุกๆ ก้าวที่ก้าวเดิน
: มีจุดหมายที่อยากสัมผัส
: โลกใบกลมๆ ใบนี้

ติดต่อผู้เขียน
Email :: patthanids@hotmail.com
ID Line :: patthanid
Facebook :: Patthanid Cheang
Fanpage :: โสดเที่ยวสนุก

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539 ห้ามผู้ใดละเมิดโดยนำภาพถ่าย
รูปภาพ, บทความ งานเขียนต่างๆ รวมถึง
ข้อความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง
หรือทั้งหมดของข้อความใน Blog แห่งนี้
ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าเป็นการส่วนตัว
หรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็น
ลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
New Comments
[Add patthanid's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com